Đề Xuất 3/2023 # Tiểu Sử, Quan Điểm, Sự Nghiệp Sáng Tác Cùng Phong Cách Nghệ Thuật Của Nam Cao # Top 11 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Tiểu Sử, Quan Điểm, Sự Nghiệp Sáng Tác Cùng Phong Cách Nghệ Thuật Của Nam Cao # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tiểu Sử, Quan Điểm, Sự Nghiệp Sáng Tác Cùng Phong Cách Nghệ Thuật Của Nam Cao mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Nam Cao (1915/1917 – 1951), tên thật là Trần Hữu Tri.

– Quê ông ở Lý Nhân, Hà Nam.

– Ông sinh ra trong một gia đình công giáo bậc trung.

– Thuở nhỏ ông học ở trường làng, sau đó được gửi xuống Nam Định học.

– Sau đó do thể chất yếu nên ông về nhà chữa bệnh rồi cưới vợ.

– Năm 18 tuổi ông vào Sài Gòn nhận làm thư kí cho một hiệu may.

– Khi trở ra Bắc ông dạy học tại Hà Nội.

– Năm 1943 ông gia nhập Hội Văn hóa cứu quốc.

– Năm 1945 ông tham gia cướp chính quyền ở Lý Nhân và được cử làm chủ tịch xã.

– Năm 1946 ông gia Hà Nội hoạt động Hội Văn hóa cứu quốc

– Năm 1948 ông gia nhập Đảng Cộng Sản Việt Nam.

– Năm 1950 ông làm việc cho Hội Văn nghệ Việt Nam, tại tạp chí văn nghệ.

2. Sự nghiệp văn học a. Quan điểm sáng tác

– Ông theo quan điểm “nghệ thuật vị nhân sinh” “: “Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, không cần là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than”

– Ông quan niệm: Tác phẩm “phải chứa đựng được một cái gì lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn, lại vừa phấn khởi; ca tụng tình yêu, bác ái, công bằng” và “Văn chương không cần đến sự khéo tay, làm theo một cái khuôn mẫu. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo ra cái gì chưa có”.

b. Tác phẩm chính

Ông để lại khối lượng tác phẩm lớn với nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, truyện ký như các tác phẩm: “Sống mòn”, “Lão Hạc”, “Chí Phèo”, ” Giăng sáng”, “Lão Hạc”, “Chí Phèo”, “Đôi mắt”, …

c. Phong cách nghệ thuật

– Đề cao con người tư tưởng: Quan tâm tới đời sống tinh thần của con người, luôn hứng thú khám phá “con người trong con người”.

– Đi sâu khám phá nội tâm nhân vật

– Thường viết về những cái nhỏ nhặt nhưng lại mang ý nghĩa triết lý sâu sắc

– Ông có phong cách triết lý trữ tình sắc lạnh.

3. Vị trí và tầm ảnh hưởng

– Là nhà văn lớn, một cây bút xuất sắc của nền văn học hiện đại.

– Là nhà văn hiện thực nhân đạo xuất sắc của thế kỉ XX. Nam Cao đã đưa chủ nghĩa hiện thực lên một bước đột phá: chủ nghĩa hiện thực tâm lí.

– Ông nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996.

chúng tôi

Tiểu Sử Và Quan Điểm Nghệ Thuật Nhà Văn Nam Cao

Nam Cao – Thông tin tiểu sử Nhà văn Nam Cao 

Nam Cao là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học hiện thực Việt Nam(1930-1945) .Với 15 năm cầm bút, Nam Cao đã để lại cho công chúng những tác phẩm vô cùng xuất sắc,những quan điểm nghệ thuật vô cùng sâu sắc và giá trị

Có thể nói Ông đã xây dựng nên những nhân vật đã trở thành hình ảnh kinh điển trong văn học Việt Nam. Đó là những người nông dân bị đẩy vào bước đường cùng trở nên bần cùng,bất hạnh như Lão Hạc. Hay là tên lưu manh ,nát rượu chuyên rạch mặt ăn vạ  như Chí Phèo. Là người phụ nữ ngờ nghệch ,xấu xí tận cùng như Thị Nở…

Đó cũng có thể là những trí thức nghèo vật lộn trong cuộc đấu tranh giữa lương tâm nghệ thuật và nhu cầu cơm áo như anh giáo Thứ,nhân vật Hộ…Nam Cao luôn trăn trở với những số phận bất hạnh trong xã hội , những trang viết của ông luôn bám sát vào hiện thực cuộc sống. Bởi ông luôn tâm niệm một điều rằng: “Nghệ thuật vị nhân sinh”.Nghệ thuật chân chính trước hết là phải phục vụ con người.

Tiểu sử nhà văn Nam Cao

Nam Cao sinh năm 1917 tên thật là Trần Hữu Tri. Ông sinh ra  tại Hà Nam,trong một gia đình công giáo bậc trung. Ông đã từng trải qua rất nhiều công việc mưu sinh khác nhau. Từ làm thư ký cho một hiệu may,dạy học ở trường tư,viết báo kiếm sống.

Ban đầu ,Nam Cao đến với văn chương chỉ vì mục đích mưu sinh.Ông viết để kiếm nhuận bút nuôi sống bản thân và gia đình. Thế nhưng có lẽ tài năng của ông đã khiến cho văn chương không chỉ còn là cái nghề mà đã trở thành nghiệp trong cuộc đời ông: “Nghiệp văn chương”. Kể từ đó Nam Cao đã ghi dấu ấn vô cùng lớn trong giới cầm bút thời bấy giờ với một loạt tác phẩm xuất sắc.

Mở đầu là truyện ngắn “Đôi lứa xứng đôi” vào năm 1941 hay còn gọi là “Cái lò gạch cũ” hoặc “Chí Phèo”.Truyện ngắn này được coi là một hiện tượng văn học thời đó với một cách tiếp cận vô cùng mới mẻ và đặc biệt của một nhà văn còn non trẻ về tuổi nghề.

Chí Phèo và Thị Nở ,hai nhân vật mà ông xây dựng nên với những cái xấu xí tận cùng cả về hình thức lẫn nhân cách.Thế nhưng ,ngòi bút nhân văn của Nam Cao đã khiến cho người đọc tiếp cận tới những khía cạnh khác của con người,của phần “Người” nằm sâu xa đâu đó trong phần “Con” của nhân vật.Ông phản ánh hiện thực thực đến trần trụi nhưng ẩn sâu trong đó là cả một sự đồng cảm với những phận người thấp bé dưới đáy của xã hội.

Sau truyện ngắn Chí Phèo ,một loạt tác phẩm sau đó của ông đều gây được tiếng vang lớn .Với: Lão Hạc ,Giăng Sáng,Đôi Mắt,Một Bữa No,Lang Rận ,Sống Mòn….đã đưa tên tuổi của ông lên một tầm cao mới,xứng đáng là một đại diện tiêu biểu của nền văn học hiện thực phê phán Việt Nam bên cạnh những tên tuổi lớn thời bấy giờ như Nguyễn Công Hoan,Vũ Trọng Phụng ,Ngô Tất Tố….

Năm 1951,trong  một lần đi công tác ông đã bị địch phục kích  và hy sinh .Sự ra đi của Nam Cao để lại vô vàn tiếc nuối trong lòng công chúng .Thế nhưng ,Nam Cao đã sống trọn vẹn cuộc đời  mình với tư cách một nhà văn ,nhà báo và một chiến sĩ cách mạng.Ông đã để lại hơn 60 truyện ngắn và hai tiểu thuyết…Trong đó đều là  những tác phẩm có giá trị cả về nội dung và nghệ thuật:

-Truyện ngắn: Lang Rận, ,Lão Hạc, Chí Phèo,Một bữa no,Giăng Sáng,Tư cách mõ,Một đám cưới…

-Tiểu thuyết: Sống mòn,Truyện người hàng xóm

-Bút ký: Đường vô Nam,Nhật ký ở rừng.

Quan điểm nghệ thuật của nhà văn Chí Phèo

Để định hình được phong cách sáng tác và đạt được đỉnh cao trong văn học hiện thực như lúc bấy giờ. Nam Cao cũng đã trải qua trào lưu lãng mạn đương thời ( cái mà sau này ông nhận ra là không phù hợp) với các tác phẩm : Nghèo,Đui mù,Những cánh hoa tàn…Thế nhưng qua quá trình chiêm nghiệm thực tế ông đã nhận ra một chân lý rằng “ Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối…” .

Câu văn nổi tiếng trong truyện ngắn”Giăng Sáng” trở thành tuyên ngôn nghệ thuật của chính nhà văn. Đã đánh dấu bước ngoặt trong nghiệp cầm bút của ông.Sáng tác của ông dựa trên những quan điểm:

Nghệ thuật vị  nhân sinh

Ông xác định điều  này khi nhìn vào cuộc sống và tình hình đất nước. Trong thời kỳ đất nước khó khăn ,đời sống nhân dân vô cùng cực khổ,lầm than. Chế độ thực dân nửa phong kiến tồi tệ và thối nát. Với thực tế đó ,đòi hỏi người cầm bút – những người được gọi là tầng lớp trí thức phải tham gia vào đấu tranh. Lên án những bất công trong xã hội, phản ánh hiện thực khổ đau của người dân để đồng cảm xót thương hơn cho số phận của họ.

Nghệ thuật không nên lãng mạn rời xa thực tế mà phải luôn bám sát vào đời sống của con người. Nghệ thuật sinh ra từ những chất liệu của cuộc sống và quay trở lại phục vụ con người ,phục vụ cuộc sống. “Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối. Nghệ thuật có thể chỉ là những tiếng đau khổ kia thốt ra từ những kiếp lầm than”.

Sống đã rồi hãy viết

Một quan điểm vô cùng đúng đắn và có giá trị  mà Nam Cao đã đề ra. Một khi nhà văn cầm bút để vẽ lên một nhân vật nào đó thì đòi hỏi phải hiểu về cuộc sống ,tính cách cũng như những điều sâu xa trong tâm hồn của họ. Đôi mắt của nhà văn phải nhìn mọi việc một cách đa chiều trên nhiều phương diện.

Nếu viết về đề tài người nông dân,ít nhất nhà văn cũng phải trải qua cuộc sống đó hoặc hiểu rõ về tầng lớp này thì mới có thể viết lên những trang văn chân thực.Nhà văn trước hết phải trải đời ,có nhiều kinh nghiệm cuộc sống thì mới có thể hiểu hết những ngóc ngách trong cuộc sống.

Nghệ thuật đòi hỏi phải sáng tạo

Với Nam Cao văn chương chính là hiện thực cuộc sống .Chính bởi điều này chúng ta bắt gặp trong những trang viết của ông là những phận người rất đời thực ,những câu chuyện thật xuất phát từ chính cuộc sống hàng ngày.Thế nhưng ,tính hiện thực phải được kể một cách sáng tạo và mới mẻ chứ không rập khuôn ,máy móc ,khô cứng.

Đây là một điểm vô cùng đặc biệt trong phong cách sáng tác của Nam Cao.Ông đã từng khẳng định điều này trong truyện ngắn “Đời thừa”:“Văn chương không cần những người thợ khéo tay làm theo một và kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp những ai biết đào sâu, biết tìm tòi khơi những nguồn chưa ai khơi, sáng tạo những gì chưa có”.

Nhà văn phải có trách nhiệm với những gì mình viết

Văn chương đi lên từ hiện thực, ảnh hưởng tới cuộc sống. Bởi vậy khi cầm bút viết ra bất cứ điều gì nhà văn cũng phải suy xét cẩn thận và tận tâm .Viết bằng cả trái tim và khối óc của mình. Trong “Đời thừa” ông đã viết :“Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là sự bất lương rồi. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện”.

Các đề tài chính của nhà văn Nam Cao

Trong  những tác phẩm của Nam Cao ,ông viết rất nhiều về những phận đời trong xã hội. Trong đó tập trung vao hai đề tài chính:

Người nông dân nghèo

Người nông dân trong những trang viết của Nam Cao là tầng lớp thấp bé và bị đối xử bất công nhất trong xã hội. Khác với những nhà văn đương thời đều phản ánh những khổ đau,đói khát ,túng quẫn của người nông dân thì Nam Cao lại có một cách tiếp cận vô cùng khác biệt. Cũng là người nông dân nghèo khổ ,bất hạnh đó nhưng ông đã tìm thấy những nét lương thiện trong sâu thẳm con người của họ.

Họ bị cả xã hội rẻ rung ,bị đẩy vào bước đường cùng trở nên lưu manh ,tha hóa.Bi kịch của họ chính là do chế độ thối nát ,họ bị đàn áp bóc lột dã man.Thế nhưng cho dù xấu xa ,tha hóa tới cỡ nào thì ẩn sâu trong họ cũng có những nét tốt đẹp đáng trân trọng.Họ cũng có những ước mơ đơn thuần ,giản dị  về mái ấm gia đình ,cũng khát khao trở thành người lương thiện.

Nhân vật Chí Phèo chính là hiện thân cho tấn bi kịch này. Chí Phèo trở nên cục súc ,chuyên rạch mặt ăn vạ do từ đâu mà ra ? Chí cũng khát khao một cuộc sống bình thường như bao nhiêu người khác nhưng “Ai cho tôi lương thiện” . Câu nói của nhân vật Chí Phèo cũng chính là suy nghĩ của nhà văn, ông đề cao quyền sống của con người và khát khao được làm một con người chân chính.

Người trí thức nghèo khó

Đây có lẽ là đề tài ám ảnh và trăn trở  nhất của Nam Cao.Ông tập trung miêu tả cuộc khủng hoảng tinh thần của những người tri thức đương thời. Đó có thể là những nhà văn như Nam Cao,những ông giáo khổ trường tư vật lộn trong cuộc đấu tranh giữa lương tâm nghệ thuật và nhu cầu cơm áo. Là khát khao được sống với đam mê, được cầm bút để viết lên những trang viết hay nhưng lại bị gánh nặng cơm áo hằng ngày bóp nghẹt. Là sự túng quẫn ,chật vật trong cái nghèo để những hoài bão của cuộc đời chết dần chết mòn theo năm tháng.Để rồi sống một cuộc đời thừa thãi ,nhạt nhẽo,héo mòn như “Đời thừa” ,”Sống mòn”….

Trong xã hội đương thời ,khi mà thân phận những người trí thức tiểu tư sản như Nam Cao chỉ nhỉnh hơn tầng lớp nông dân một chút, họ không được coi trọng và ngược lại còn bị đối xử bất công.Tấn bi kịch tinh thần đó gây nên một cuộc khủng hoảng sâu rộng trong cuộc sống,khiến những người trí thức “Sống mà như đã chết.”

Lọ Hoa Nghệ Thuật Phong Cách Châu Âu Bừng Sáng Không Gian Sống

Lọ hoa nghệ thuật phong cách châu Âu khác với cách cắm hoa xem trọng ý tứ, nhẹ nhàng của người Trung Quốc hay Nhật Bản. Để thể hiện đúng tinh thần người Châu Âu trong cách cắm hoa nghệ thuật, hãy theo dõi các bước đơn giản để chọn lọ hoa nghệ thuật, cách cắm hoa khiến nơi ở bừng sáng.

Lọ hoa nghệ thuật phong cách châu Âu cực đẹp

Bước 1: Chọn lọ hoa nghệ thuật phong cách châu Âu để chuẩn bị cắm hoa

Để cắm một bình hoa phong cách châu Âu tự nhiên nhất, hãy lựa chọn những lọ hoa nghệ thuật có kiểu dáng thật đơn giản. Bạn có thể chọn lọ hoa nghệ thuật bằng nhiều chất lượng như gốm sứ, thủy tinh, nhựa… miễn là kiểu dáng thiết kế tối giản, gây ấn tượng hiện đại cho thị giác.

Đi cùng với lọ hoa nghệ thuật phong cách châu Âu nên là thật nhiều loại hoa đang nở rộ với các loại lá nhiều màu sắc, kiểu dáng. Một số lựa chọn thông minh, quen thuộc để định hình hoa cắm trong lọ kiểu châu Âu là các loại lá dương xỉ, rêu, cây thường xuân, bạch đàn… mang vẻ đẹp hoang dã, tươi trẻ.

Chọn lọ hoa nghệ thuật phong cách châu Âu để chuẩn bị cắm hoa.

Bước 2: Sắp xếp màu sắc hoa phù hợp với lọ hoa nghệ thuật phong cách châu Âu

Với lọ hoa nghệ thuật phong cách châu Âu, trước khi cắm bạn hãy chọn một màu chủ đạo hài hòa giữa hoa và lọ hoa. Ví dụ, với lọ hoa nghệ thuật màu tím, bạn có thể chọn những bông hoa có sắc tím, sắc tím chuyển hồng, sắc hồng nhẹ để kết hợp lại với nhau như hoa violet, tử đinh hương, hoa cát tường, hoa hồng…

Bên cạnh đó, bạn đừng quên chọn điểm nhấn cho lọ hoa nghệ thuật bằng một lượng nhỏ lá xanh hoặc hoa baby khiến lọ hoa trở nên nổi bật!

Bước 3: Sáng tạo thật phóng khoáng với lọ hoa nghệ thuật phong cách châu Âu

Lọ hoa nghệ thuật phong cách châu Âu phù hợp với người cắm giàu tính sáng tạo.

Tác Dụng Quan Trọng Của Kĩ Thuật Lấy Hơi Khi Học Bơi

Để thực hiện được điều này bạn cần phải thở cả bằng mũi và miệng. Nên lấy hơi ngay khi đầu vừa ngẩng lên khỏi mặt nước. Hãy nhớ rằng, khi trong bụng và ngực lấy được càng nhiều hơi thì việc thả nổi trên mặt nước càng dễ dàng thực hiện được.

Thở nước được coi là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong môn thể thao bơi lội. Kể cả trong những trường hợp chưa biết bơi thành thạo những nếu biết cách thở nước thì vẫn có khả năng sống sót lên tới 80% khi gặp các sự cố đuối nước. Bởi vậy mà kỹ thuật thở nước được Hà Nội Swimming đánh giá là kiến thức nền tảng và cơ bản nhất mà mỗi người khi bắt đầu học bơi đều phải thực hiện một cách thành thạo.

Khi bạn tham gia các lớp học bơi cơ bản do Trung tâm dạy học bơi Hà Nội Swimming tổ chức thì bạn sẽ được hướng dẫn cách thở ở dưới nước kết hợp với động tác giữ thăng bằng của cơ thể. Sau đó mới là các động tác kỹ thuật của kiểu bơi ếch thông dụng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phổ cập bơi lội tại Hà Nội, chúng tôi tự tin có thể giúp cho tất cả mọi học viên xóa nhòa được tiền sử nhát nước, chứng sợ nướ trở nên mạnh bạo hơn với các đường bơi thuần thục ngay sau khi kết thúc khóa học.

Chi phí của lớp học bơi cơ bản là 2,5 triệu đồng/người/khóa và chưa bao gồm giá vẻ vào bể. Lịch học bơi được sắp xếp linh hoạt để phù hợp nhất với quỹ thời gian của mọi học viên. Các bạn học viên còn có quyền tùy chọn huấn luyện viên nam, nữ dựa theo nhu cầu học của mình. Nhờ áp dụng hình thức dạy học bơi kèm riêng vơi 1 thầy-1 trò hoặc 1 thầy-2 trò nên học viên sẽ được theo dõi và chỉ bảo sát sao. Khóa học bơi được tổ chức thường xuyên, liên tục và phù hợp với mọi đối tượng và mọi độ tuổi.

Còn chần chờ gì nữa mà không đến với Hà Nội Swimming để tận hưởng những môi trường thực hành bơi chất lượng, được tiếp thu những kinh nghiệm bơi lội quý báu từ các chuyên gia dạy học bơi hàng đầu. Thông tin cụ thể và chi tiết xin mời các bạn liên hệ trực tiếp tới số hotline 096.245.0909 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tiểu Sử, Quan Điểm, Sự Nghiệp Sáng Tác Cùng Phong Cách Nghệ Thuật Của Nam Cao trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!