Đề Xuất 2/2023 # Tiết Kiệm Khi Đi Du Học – Tưởng Khó Mà… Dễ Không Tưởng # Top 9 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Tiết Kiệm Khi Đi Du Học – Tưởng Khó Mà… Dễ Không Tưởng # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tiết Kiệm Khi Đi Du Học – Tưởng Khó Mà… Dễ Không Tưởng mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiết kiệm khi đi du học – tưởng khó mà… dễ không tưởng

Tài chính luôn là vấn đề khiến du học sinh và gia đình “đau đầu” khi đi du học, nhưng nếu biết cách tiết kiệm, vấn đề tưởng chừng nhạy cảm này sẽ “dễ thở” hơn nhiều.

Đi du học đồng nghĩa với bạn phải “đối phó” với vô số chi phí lớn nhỏ đến từ tiền học và sinh hoạt phí. Tuy nhiên, vẫn có những cách tiết kiệm giúp bạn vừa có những trải nghiệm tuyệt vời trong quãng thời gian xa nhà, vừa giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và chính bản thân.

1. Lập kế hoạch trước khi xa nhà

Trước khi đặt chân tới miền đất mới, tốt nhất hãy tìm hiểu các chi phí quan trọng trong những năm tháng du học sinh từ ngôi trường bạn nộp đơn xin học hoặc xin lời khuyên từ bạn bè, thành viên trong gia đình nếu họ từng có thời gian lưu trú ở nơi này. Ngoài những phần “cứng” như học phí, tiền thuê nhà, hãy nhớ tính toán cả chi phí cho thực phẩm, đi lại, mua sắm,… thậm chí cả những khoản phát sinh trong quá trình học tập và làm việc.

2. “Săn” học bổng

Đây là cách “gánh” học phí phổ biến nhất của giới du học sinh. Bạn có thể tìm học bổng toàn phần hoặc bán phần từ các trường đại học/cao đẳng ngay từ khi còn trong nước hoặc cố gắng đáp ứng các yêu cầu về điểm số để nhận học bổng trong thời gian theo học. Nhiều trường còn hỗ trợ cả sinh hoạt phí cho du học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khóa.

3. Kiếm việc làm thêm

Đây cũng là cách kiếm tiền “xưa như Trái Đất” của sinh viên quốc tế. Dù nhiều người nghi ngại rằng làm thêm có thể ảnh hưởng tới công việc học tập của du học sinh nhưng thực tế cho thấy ở mỗi nước đều có những quy định riêng để việc này không làm ảnh hưởng tới sự nghiệp học hành của sinh viên. Những việc làm thêm phổ biến ở nước ngoài thường là phụ bếp, bồi bàn,… thậm chí ai học giỏi còn có thể trở thành trợ giảng hoặc làm việc trong thư viện trường.

Ngoài lợi ích tài chính, làm thêm còn giúp bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ, các kỹ năng giao tiếp cũng như tích lũy trải nghiệm về đời sống, văn hóa của người bản địa.

4. Sử dụng các mã giảm giá cho sinh viên

Bạn có thể sử dụng thẻ sinh viên quốc tế để nhận các ưu đãi dành cho sinh viên khi mua vé tàu điện, tham quan bảo tàng, vào rạp chiếu phim, vv… Đừng lo nếu tuổi thật của bạn vượt quá số tuổi được quy định bởi miễn bạn còn ngồi trên ghế nhà trường, những mã giảm giá này sẽ hoàn toàn hợp lệ.

5. Đăng kí bảo hiểm y tế cho du học sinh

Sẽ khá khó khăn khi chi phí khám chữa bệnh ở một số quốc gia vô cùng đắt đỏ trong khi bạn không có quyền tiếp cận dịch vụ y tế công cộng như người bản xứ, bởi vậy đăng ký bảo hiểm y tế dành cho du học sinh là điều tối cần thiết trong những năm tháng “đất khách quê người”. Nếu nơi bạn lưu trú thường xuyên nhận du học sinh, bạn hoàn toàn có thể biết tên và địa điểm làm viêc của các bác sĩ có thể trợ giúp bạn khi đi du học.

6. “Cũ người mới ta”

Sử dụng lại đồ cũ là lựa chọn không tồi với những du học sinh có “hầu bao” eo hẹp. Mua lại sách giáo khoa, đồ nội thất, vv… đã qua sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể mà không lo lãng phí một khi đã chán hay thấy những món đồ này không còn cần thiết.

7. Ghi lại các khoản chi tiêu

Nếu quen “vung tay quá trán”, bạn có thể tập từ bỏ thói quen này khi ở xứ người bằng cách ghi lại các khoản chi tiêu hàng ngày qua các ứng dụng như Mint Budgeting, PocketGuard, Wally,… nhằm kiểm soát chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Không thể bỏ qua :Bí kíp Du học Úc ‘Siêu’ tiết kiệm – Hơn cả Học Bổng

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn đang có thắc mắc cần được tư vấn và giải đáp!

Với đội ngũ tư vấn viên đều là được đào tạo chuyên môn bài bản cũng như từng là cựu du học sinh đi học, làm việc tại chính những quốc gia mà bạn đang hướng tới, EduViet Global thấu hiểu, hỗ trợ và giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho ước mơ vươn ra thế giới của mình.

KẾT NỐI VỚI EDUVIET GLOBAL NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

☎ Điện thoại: 0985.701.001 (Hà Nội) – 0899.199.489 (Hồ Chí Minh)

🏢Địa chỉ văn phòng:

– Hà Nội: Tầng 10, số 1 Hoàng Đạo Thuý, Trung Hoà Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội

– TP. Hồ Chí Minh: 68B Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

🌏 Website:https://eduvietglobal.vn/

📧 Email: info@eduvietglobal.vn

Học Môn Sinh Không Khó Như Bạn Tưởng

Nội dung kiến thức trong kỳ thi Chuyên Sinh chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 9. Tuy nhiên để nắm vững và làm tốt được, đòi hỏi học sinh phải có được hệ thống kiến thức nền có ở các lớp học trước đó.

Để học tốt và làm bài tốt môn Sinh học trong kỳ thi vào 10 chuyên Sinh cũng không khó. Chỉ có điều người học có tuân theo được những nguyên tắc của bí quyết ấy hay không? Những lời khuyên sau đây hy vọng sẽ giúp ích cho các học sinh khác:

Có thái độ nghiêm túc trong học tập

Không bỏ lỡ bất kỳ bài học nào

Mỗi nội dung kiến thức nằm trong một tổng thể, khi hiểu được vấn đề trước đó sẽ tạo tiền đề cho việc hiểu những kiến thức sau. Ví dụ, nếu bạn không nắm được cấu tạo của gen thì bạn sẽ không hiểu được sự điều hòa biểu hiện gen, nếu bạn không nắm được cấu trúc NST bạn sẽ không hiểu được bản chất của đột biến cấu trúc và số lượng NST… Vì vậy, đừng bỏ bất kỳ bài học nào!

Có kế hoạch học sớm và học thường xuyên

Rèn luyện bài tập vận dụng ngay sau khi học lý thuyết. Định hướng trước các câu hỏi trắc nghiệm có thể ra về vấn đề mà mình đang học.

Người có phương pháp học tốt là người vừa học vừa bảo vệ sức khỏe của mình!

Đừng bao giờ ngần ngại hỏi những người khác

Đừng ngại hỏi người khác, đặc biệt là thầy, cô và các bạn khác khi hỏi và được trả lời là một phương pháp để nhớ kiến thức tốt.

Thời gian học và thời gian biểu

Với những học sinh sử có thái độ học như đã kể trên, việc học tốt môn Sinh không có gì là khó khăn. Tuy nhiên, với cách học để thi thì việc định lượng khoảng thời gian trước khi thi là rất quan trọng. Hãy lập một kế hoạch học và thời gian biểu cho môn Sinh học cũng như tất cả các môn học khác. Tuần này, sẽ học hết những phần nào, hiểu bằng được các dạng bài tập nào, làm nhuần nhuyễn dạng bài tập nào… sẽ làm bạn bớt căng thẳng.

Phương pháp đọc và ghi nhớ

Trên lớp, hãy cố gắng ghi nhớ những gì thầy cô giảng. Nên sử dụng phương pháp sơ đồ hệ thống hóa kiến thức kiểu bản đồ tư duy. Nên sử dụng bút nhớ trong quá trình đọc. Tuy nhiên, đừng tô vàng cả cuốn sách, hãy tìm những từ khóa, đánh dấu và nhớ những từ khóa đó. Các em sẽ thấy việc nhớ kiến thức Sinh cũng chẳng phải là cực hình đâu!

Vận dụng bài tập để hiểu lý thuyết

Một bước cũng rất quan trọng là làm bài tập nhuần nhuyễn, đặc biệt là các bài tập vận dũng những kiến thức lý thuyết đã học. Hệ thống lại các dạng bài tập để dễ ghi nhớ.

Với kỳ kiểm tra, đọc kỹ đề trước khi làm bài

Làm câu dễ trước, làm câu khó sau đừng để mất điểm một cách ngớ ngẩn, nên làm bài theo nhiều vòng.

Đối với bài thi trắc nghiệm, đừng làm tuần tự từ đầu đến hết. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mắc kẹt và đi vào bế tắc mặc dù nhiều câu khác có thể làm được. Theo kinh nghiệm của tôi, nên làm bài thi làm nhiều vòng, lượt thứ nhất có thể trả lời nhanh được 50% số câu hỏi tùy khả năng, lượt thứ 2 suy nghĩ để trả lời những câu còn lại. Đừng mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi.

Như vậy, việc học môn Sinh học không hề khó, không hề là học thuộc lòng một mớ lý thuyết như nhiều học sinh suy nghĩ. Nếu vận dụng được các phương pháp tư duy, phương pháp học có kế hoạch và khoa học, cũng như các thức làm bài thi phù hợp, để giành được điểm cao trong môn Sinh không khó!

5 Bí Quyết Bạn Nên Biết Để Học Lịch Sử Không Khó Như Vẫn Tưởng

Lịch sử chắc chắn nằm trong danh sách những môn khó nhất thời còn đi học, lý do là vì có quá nhiều kiến thức, dữ kiện, cột mốc thời gian phải nhớ. Học sinh thì đã vốn… lười, cho nên để nhớ hết mọi thứ, không bị lẫn lộn các giai đoạn, sự kiện với nhau xem như khó còn hơn lên trời. Có bí quyết nào để học Lịch sử dễ dàng và hiệu quả hơn không đây?

1. Bám sát sách giáo khoa

Khác với những môn học khác, đối với Lịch sử, chỉ cần bạn thâu tóm và ghi nhớ được hết những kiến thức trong sách giáo khoa là rất ổn rồi. Vậy nên, đừng vội sử dụng sách tham khảo hay những tài liệu khác dẫn đến việc phải “ôm” thêm một lượng lớn kiến thức nữa, hãy cứ tập trung học trong SGK.

2. Sử dụng sơ đồ

Đây là một cách rất hiệu quả. Tóm lược ý chính nội dung của từng phần, lọc ra từ khoá, mốc thời gian… sau đó, hãy hệ thống chúng bằng sơ đồ cây. Ý chính rồi đến ý phụ, ý lớn rồi đến ý nhỏ… cách hệ thống kiến thức ngắn gọn này sẽ khiến bạn dễ nhớ hơn rất nhiều.

3. Học theo giai đoạn

Thêm một cách để ghi nhớ kiến thức lịch sử thật khoa học nữa là chia bài học thành các giai đoạn, liệt kê ra những vấn đề chính của từng giai đoạn rồi bắt đầu học từ đấy. Bạn không thể nhớ một lúc quá nhiều thứ được, nên để dễ dàng hơn, hãy phân chia nó thành từng phần hợp lý rồi “cày”.

4. Học dứt điểm

Đã quyết định học nội dung gì thì nhất định phải dứt điểm nội dung đó, vì nếu như hôm nay không học, ngày mai bạn sẽ phải học nhiều hơn thôi! Lịch sử có một đặc thù, là những sự kiện luôn đi theo chuỗi, gắn liền trong từng giai đoạn, vậy nên, bạn không thể học cái này, bỏ cái kia, rồi lần sau quay lại được. Sẽ rất khó để bạn ghi nhớ.

5. “Mẹo” học cột mốc thời gian

Đối với những ngày/ tháng, sự kiện quan trọng, bạn bắt buộc phải nhớ chính xác mốc thời gian, bao gồm ngày/tháng/năm. Thế nhưng, với nhiều sự kiện nhỏ, bạn chỉ cần nhớ một cách tương đối, ví dụ như đầu/ giữa/ cuối của tháng trong năm nào đó, trong trường hợp không thể nhớ được tất cả. Dù vậy thì tốt nhất vẫn là hãy cố gắng ghi nhớ thật chi tiết.

Cố lên! Lịch sử sẽ không quá khó đâu nếu bạn tập trung và biết áp dụng bí quyết cho môn học này!

Học Giỏi Ở Đại Học Bách Khoa – Khó Mà Không Khó

Phạm Ngọc Lam Trường – Cựu học sinh chuyên Lý (2014 – 2017), sinh viên năm 3 Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST), Giải Ba Học sinh Giỏi Quốc gia, Huy chương Đồng cuộc thi HSG Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ, 3 lần đạt Giải Nhất tỉnh, 5 kì đạt học bổng KK Tài năng, 1 lần nhận học bổng cho sinh viên Xuất Sắc của Tập đoàn FPT, GPA 3.46, admin của trang BKOST (trang hỗ trợ sinh viên HUST học tập các môn đại cương) chia sẻ với quý độc giả về chuyên Nguyễn Trãi và khoảng thời gian là sinh viên tại ĐH Bách Khoa.

Dạy Đại Cương cho sinh viên Bách Khoa (2020)

Chào CNTers!

Cấp ba có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời mỗi người, và được học ở chuyên Nguyễn Trãi lại càng tuyệt vời hơn nữa. Nơi đây có những thầy cô giỏi giang, tâm huyết, có những người bạn tốt, có những hoạt động văn nghệ thể thao sôi nổi, bổ ích, cơ sở vật chất khang trang hiện đại, nơi mà các em sẽ có những kỉ niệm đẹp nhất của tuổi học trò, và là nơi các em được rèn luyện, trau dồi tri thức, được thoải mái thể hiện bản thân, nuôi dưỡng những định hướng cho tương lai.

Kể về anh một chút, quê anh ở Ninh Giang cách khá xa trường, do ngày đó chưa có kí túc xá đẹp khang trang như bây giờ nên anh phải đi ở trọ, thật sự khá là khó khăn, bất tiện tuy nhiên cũng có cái vui, có những người bạn trọ giúp đỡ nhau, tự lập hơn, trưởng thành hơn. Các anh chị đã được trải qua những khoảnh khắc đáng nhớ, cùng nhau học tập, cắm trại, đi du lịch, thắng những trò chơi thể thao do trường tổ chức, đặc biệt là anh cùng đội bóng đá vô địch toàn trường. May mắn nữa là anh cũng đã đạt được thành tích học tập khá tốt sau ba năm, giải tỉnh thì nhiều, cũng có huy chương thi duyên hải Bắc Bộ, và to nhất là hai năm liền có giải Quốc gia, tuy là giải Ba thôi nhưng sau đó anh cũng được tuyển thẳng vào học Đại học Bách Khoa bây giờ. Mặc dù thành tích cũng không đáng kể lắm nếu so với thành tích của các em khóa dưới đạt được vài năm qua nhưng cũng đủ để anh thấy hài lòng rồi.

Lễ Tri Ân và Trưởng Thành cho học sinh Khối 12 (2017)

Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi: Nơi có những “Người lái đò thật đặc biệt”

Anh vào lớp chuyên Lý trai nhiều gái ít, thế là các trò nghịch ngợm quậy phá anh đã trải qua hết. May là anh có cô giáo chủ nhiệm (cô Hằng dạy Tiếng Anh) cực tâm lý, cực cute, cô còn hát hay nữa (các em để ý cô hay hát vào dịp Khai giảng cùng các thầy cô trường mình đấy). Những tiết học Tiếng Anh của cô không chỉ đơn thuần là học theo sách, cô còn có cực nhiều trò chơi Tiếng Anh để dạy và kiểm tra bài cũ: thi viết từ nhanh, làm hành động để các bạn đoán từ, ô chữ, tổ chức game show (Vietnam’s Got Talent, Mount to Olympia…). Cô quý lớp anh lắm, mỗi tội lớp Tự nhiên lại vô tâm. Anh vẫn nhớ hồi cuối năm lớp 12, lớp anh làm cô khóc, cô không nói gì lẳng lặng để chiếc cặp lên bàn của cô, một lúc sau cô nói: “Cô chỉ khóc vì những người cô thật sự yêu thương và quan tâm”, lớp anh lặng thinh, không nói lên lời. Sau đó đứa nào đứa đấy tự bảo ban nhau không để cô buồn nữa.

Cô chủ nhiệm lớp anh hát trong Lễ kỉ niệm ngày NGVN (20-11-2018), cô Hằng thứ tư từ trái sang.

Và điều đáng quý nhất sau ba năm ở Nguyễn Trãi, anh được rèn luyện bản thân, được trau dồi kiến thức, có được định hướng tốt, có những thầy cô tuyệt vời chỉ bảo, đặc biệt là hai thầy giáo dạy môn chuyên: thầy – “chú” Sơn và thầy Tố ở tổ Lý. “Chú Sơn” dạy chuyên chính anh 3 năm, “chú” có vẻ ngoài lạnh lùng nhưng bên trong lại cực kì hài hước và vui tính. Nhưng khi đã vào học thì thầy rất nghiêm khắc và chỉn chu, đòi hỏi học sinh sự tập trung, chăm chỉ. Lớp anh rất nể và quý “chú”. Thầy Tố thì cực chất: thầy dạy giỏi, có khả năng viết bảng mà học sinh không theo kịp, thầy còn là một nghệ sĩ hát và chơi đàn ghi ta tài hoa. Và còn rất nhiều thầy cô bộ môn đã dạy anh nhiều điều, không chỉ kiến thức mà còn các kĩ năng sống nữa.

“Chú Sơn” (đứng giữa) chụp cùng ĐT HSG Quốc gia (2016)

Nơi đây anh có được cả những người bạn tuyệt vời, tuy mỗi đứa mỗi hướng nhưng luôn giúp đỡ nhau khi khó khăn, cũng có cả những người vẫn đang đồng hành cùng anh cho đến bây giờ, và sau cùng là anh có một nơi để về, với tư cách là một Cựu học sinh.

Ảnh Kỉ yếu (2017)

Chuyên Nguyễn Trãi toàn học lệch?

Vì mỗi người có một suy nghĩ, cách thức tiếp cận việc học khác nhau nên những gì anh nói cũng chỉ là chia sẻ của bản thân anh thôi. Do trường ta là trường chuyên, nên việc học tập cũng được chú trọng nhiều hơn vào môn chuyên, đấy là điều hiển nhiên. Nhiều người bảo là học sinh trường chuyên bị học lệch, tuy nhiên anh thấy không phải là như vậy, có thể những bạn theo học đội tuyển sẽ cần học môn chuyên nhiều hơn chút, nhưng đa phần các bạn đều được định hướng theo khối dựa vào lớp chuyên của mình ngay từ những ngày đầu vào lớp 10, ví dụ chuyên Toán thì là các khối A, A1, D… Anh nghĩ đó lại là sự thuận lợi cho việc các em có thể phát triển điểm mạnh của bản thân, cho việc ôn tập vào Đại học sau này.

Định hướng tốt cho bản thân và phân chia thời gian học cho phù hợp

Để học tập được tốt, việc đầu tiên anh nghĩ đó là cần một định hướng đúng cho bản thân, các em có điểm mạnh là gì, các em muốn có thành tích học tập như nào, các em mong muốn sau này sẽ làm gì, từ đó các em sẽ có một động lực để phấn đấu, và hình thành dần con đường học tập cần thực hiện để hoàn thành mục tiêu đó. Có động lực tốt, phương pháp đúng đắn sẽ tạo ra sự hiệu quả, càng hiệu quả thì sẽ càng tạo ra sự say mê. Say mê, yêu thích công việc mình đang làm là thứ cốt lõi để hoàn thành tốt công việc đó.

Thứ hai là phân bố thời gian hợp lý, ngoài việc cần chú ý học tập trên lớp thì thời gian còn lại nên để 60/40. Phần 60 cho việc học, thời gian còn lại nên rèn luyện thể dục thể thao, xem phim, lướt web, đọc sách… Không nên quá áp lực vào tập trung cho việc học, tâm lý phải thoải mái thì học tập mới vào được. Nên sắp xếp thời gian biểu trong ngày để sinh hoạt cho hợp lý, và nên ngủ trước 11h vì buổi sáng các em phải vào học từ 6h45, việc ngủ sớm hơn sẽ đảm bảo cho giấc ngủ đủ giấc, ngày hôm sau sẽ không bị oải và có năng lượng cho cả một ngày dài.

Có nên theo đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia không?

Anh nghĩ là nên, các bạn nên phấn đấu cho 1 suất trong đội tuyển nếu như cảm thấy mình có năng lực, đừng sợ việc theo đội tuyển sẽ mất thời gian hay khó khăn hơn cho việc thi Đại học. Vì điều làm nên sự khác biệt nhất của trường chuyên đó là có các đội tuyển đi thi Học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế hay nhỏ hơn là Duyên hải. Và việc tham gia đội tuyển cũng khá vui, đáng để trải nghiệm, có thể còn được giao lưu học tập cùng các bạn trường chuyên khác, được giáo sư đầu ngành dạy, và càng tuyệt vời hơn nữa là khi được giải, sẽ có những phần thưởng xứng đáng, thậm chí là tuyển thẳng Đại học, giải Quốc tế thì còn được đi du học và cuối cùng là các em sẽ có thứ để khi nhìn lại chúng ta thấy tự hào, đó cũng là một kỉ niệm đẹp của thời học sinh.

Đối với các em cuối cấp

Còn riêng đối với học sinh lớp 12 thì khoảng thời gian cuối cấp rất là khó tả, vừa buồn vì sắp xa trường lớp bạn bè, vừa vất vả ôn tập cho kì thi vào Đại học. Chia sẻ một chút về kì thi này thì như các em đã biết, với lượng kiến thức khá nhiều của 3 môn thi bắt buộc với khối thi mà mỗi người chọn, cùng với bài thi môn tổ hợp, thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là phân chia thời gian cho từng môn một cách hợp lý nhất có thể. Chắc chắn chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các môn thi chính, tuy nhiên cũng không nên chủ quan với các môn bắt buộc phải thi để Tốt nghiệp. Vậy nên, anh nghĩ các em nên dành ra 2 buổi/tuần ôn tập cho mỗi một môn chính, và buổi cuối cùng còn lại trong tuần cho các môn phụ còn lại.

Tiếp theo, nếu như trong 3 môn chính, có 1 hoặc 2 môn các em bị “yếu thế” so với môn còn lại, thì ta cần làm gì ở đây? Các em có thể đẩy 1 buổi của môn sở trường của mình sang thời gian của môn đang bị “yếu” kiến thức hơn. Bên cạnh đó, cần luyện nhiều bài tập của môn “sở đoản” đấy hơn so với môn “chủ chốt” của bản thân. Đồng thời trên lớp cần cố gắng để ý các chi tiết quan trọng của môn học chưa ổn đó, anh nhấn mạnh vào cụm từ “cố gắng để ý” bởi vì những môn bản thân chúng ta chưa giỏi thì ta thường sẽ dễ bị phân tâm và não bộ rất dễ không “muốn” thu nạp kiến thức.

Và điều quan trọng nhất chính là tinh thần. Mỗi người cần tìm thấy “hứng khởi” trong lúc ôn tập, cần tìm ra lý do hay động lực (ví dụ như thi đỗ vào trường đại học đã mơ ước từ rất lâu rồi, hay vào cùng một ngôi trường với người thương chẳng hạn..), từ đó tự khắc mỗi người sẽ có thể“chiến đấu” với bài thi ở kỳ thi cuối cấp này không chỉ bằng hết khả năng của mình mà còn có thể bằng 200-300% sức lực của bản thân mỗi người.

Hà Nội là một miền đất hứa…

Hà Nội là nơi các em sẽ lên học Đại học, là nơi trải nghiệm tuyệt vời của tuổi trẻ, tiếp bước để các em vào đời. Anh tin là các em trải qua ba năm tuyệt vời ở chuyên Nguyễn Trãi, sẽ vượt qua được ải cuối cùng để đến với ngôi trường Đại học mà các em mong muốn. Nếu có không may mà không đỗ ngôi trường mong muốn, thì sẽ luôn có các con đường khác cho các em lựa chọn, và trên con đường khác đó, càng học thì cũng càng thấy được cái hay của nó, có phương pháp đúng đắn và sự say mê, thì thành công sẽ đến thôi, đừng lo lắng quá nhiều về vấn đề đó. Vì bạn bè anh nhiều người cũng không hoàn thành được mục tiêu đề ra, nhưng họ học theo nguyện vọng khác và vẫn đang rất tốt, và sau khi lên Đại học rồi thì các em sẽ thấy ngành học nào cũng khó như nhau, cơ hội cũng như nhau nếu các em cố gắng.

Đôi điều về Đại học Bách Khoa

Trường rất rộng và đẹp cùng với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, nhiều phòng nghiên cứu cho sinh viên, phong trào thể dục thể thao cũng đứng đầu với hàng loạt sân bóng đá, bóng rổ, bể bơi… và thường xuyên tổ chức các giải thể thao cho sinh viên… Ở đây có những người thầy giỏi nhất, và những sinh viên ưu tú nhất, sẽ là một môi trường rèn luyện, cạnh tranh lý tưởng nhất cho các em để các em có kinh nghiệm bước ra xã hội. Và chắc các em cũng có nghe qua đó là việc học tập ở đây cũng thật sự rất khó và những kì thi sinh tử (sau vào rồi sẽ thấy có khi còn căng hơn thi đại học)

Để học tốt ở Bách Khoa

Trải qua 3 năm ở Bách Khoa rồi với số điểm đạt được cũng tương đối ổn thì anh có chia sẻ một chút về cách học ở đây (cũng có thể nhìn chung về cách học của sinh viên). Cái chính cần ở đây là việc tự giác tự học phải được đặt lên tối đa, tuy các thầy rất giỏi nhưng việc toàn kiến thức khủng, với lạ thì việc trên lớp có tập trung lắm thì cũng không thể hiểu hết được. Nhưng lên lớp thì lại học được những điểm mấu chốt, có những điều thầy nói mà các em không thể tìm được tài liệu ở đâu có, nên việc lên lớp tập trung nghe giảng cũng rất quan trọng (mặc dù anh thấy đa phần sinh viên không ai làm được điều này). Về nhà thì tự học lại tất cả, làm bài tập trong giáo trình, đề cương, làm bài tập trong đề thi.

Ngoài ra thì nên rủ bạn bè lên thư viện cùng nhau học nữa. Bên cạnh đó thì chắc chắn phải học những kĩ năng bên ngoài mà bài vở trên lớp không dạy như là ngoại ngữ, giao tiếp, lập trình… Vì thời gian đại học là thời gian để tích lũy, ngoài hiểu biết kiến thức được dạy thì mọi thứ học được bên ngoài đều cần thiết, không cái gì là thừa cả.

Càng học anh càng cảm thấy nhỏ bé, nên là lúc nào cũng phải cố gắng thôi. Một chút chia sẻ về Bách Khoa mong là có ích với các em, nhất là đối với các bạn chuyên Tự nhiên trường mình đang có ý định vào Bách Khoa học, anh nghĩ đây là môi trường tuyệt vời cho các em.

Website: chúng tôi

Page: Bách Khoa – Không sợ tạch

Ngoài lề một chút là các anh cũng đang làm về hỗ trợ sinh viên học tập các môn đại cương ở Bách Khoa, có dạy các môn đại cương như: Toán cao cấp, Giải tích, Vật lý,… giành cho các bạn chưa tự tin, giúp các bạn có thành tích học tập tốt hơn ở Bách Khoa.

Mong rằng điều này cũng giúp ích được đôi chút cho các em, và biết đâu các em lại là những sinh viên giỏi, khả năng tốt thì có thể join team bọn anh để hỗ trợ các bạn sinh viên khác.

Tam Đảo (20/1/2020)

Bài viết hơi dài một chút mong rằng có thể có ích đối với các em. Chúc mọi người học tập thật tốt và có những kỉ niệm đẹp nhất ở chuyên Nguyễn Trãi. Chúc các học sinh lớp 12 vượt qua kì thi một cách xuất sắc và hoàn thành mục tiêu của mình. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết!

Tác giả: Phạm Ngọc Lam Trường

Cựu học sinh chuyên Lý niên khóa 2014 – 2017

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tiết Kiệm Khi Đi Du Học – Tưởng Khó Mà… Dễ Không Tưởng trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!