Đề Xuất 6/2023 # Tia X Phát Hiện Hoa Hướng Dương Của Van Gogh Sẽ… Héo # Top 14 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 6/2023 # Tia X Phát Hiện Hoa Hướng Dương Của Van Gogh Sẽ… Héo # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tia X Phát Hiện Hoa Hướng Dương Của Van Gogh Sẽ… Héo mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đổi mới sáng tạo

Các phân tích mới cho thấy một nửa các bức vẽ trên toan tại Amsterdam của họa sỹ Vincent Van Gogh với các bảng màu đã sẫm màu thêm khi bị phơi sáng dưới ánh sáng tử ngoại.

Một trong những bức họa Hoa hướng dương của van Gogh treo tại bảo tàng mang tên ông ở Hà Lan. Nguồn: Bảo tàng van Gogh

Vincent van Gogh đã vẽ bức “Hoa hướng dương” nổi tiếng của mình với những màu vàng rực rỡ và ngập tràn cảm xúc về sự sống. Nhưng vào thời điểm đó, họa sỹ Hà Lan này không thể tưởng tượng rằng hơn một thế kỷ sau, những bông hoa màu vàng chanh rực sáng đó có thể bắt đầu tàn héo và chuyển sang màu nâu sẫm.

Một nghiên cứu mới có sử dụng tia X đã xác nhận những gì mà các nhà nghiên cứu và những người yêu hội họa nghi ngờ đã lâu: các bức họa của Van Gogh đang nhạt dần theo thời gian. Năm 2011, Sarah Zielinski tại chúng tôi đã nêu, các nhà hóa học đã xem xét kỹ bức họa 100 năm tuổi này chống chọi với thời gian như thế nào. Họ thấy sự phơi sáng tia tử ngoại – cả tia mặt trời và đèn halogen đã chiếu vào các bức tranh trong nhiều bảo tàng, gallery – đều dẫn đến quá trình ô xi hóa của một số màu sắc trong các bức tranh và là nguyên nhân khiến chúng thay đổi màu sắc.

Một nghiên cứu năm 2016 đã nghiên cứu sâu hơn vào vấn đề này và tìm thấy một trong số những màu vàng sáng như trong bức tranh của Van Gogh, một màu trộn giữa màu vàng của chì cromat và màu trắng của chì sunfat không ổn định. Dưới ánh sáng tử ngoại, cromat thiếu ổn định thay đổi trạng thái và sunfat bắt đầu vón cục, do đó làm màu sắc xỉn đi. Thật không may, hiện nay các nhà nghiên cứu cũng không thể ngăn được quá trình này.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tạo ra một “bản đồ hóa học” tia X chi tiết của một trong số những bức vẽ hoa hướng dương được treo trong Bảo tàng van Gogh ở Amsterdam, lập bản đồ những khu vực mà van Gogh dùng những màu nhạy tia tử ngoại và cả những vùng mà ông sử dụng màu vẽ này ít hơn. “Chúng tôi có thể thấy các vùng van Gogh đã dùng màu vàng crom nhạy sáng, nơi những nhà phục chế tranh nên chú ý đến sự nhạt màu theo thời gian”, Frederik Vanmeert – chuyên gia về khoa học vật liệu tại trường đại học Antwerp (Bỉ) và là một thành viên trong nhóm nghiên cứu thực hiện nhiệm vụ phân tích các bức họa cho Bảo tàng van Gogh. “Chúng tôi đã biết ông ấy dùng màu xanh lục ngọc bảo và chì đỏ để vẽ ở những chỗ rất nhỏ trong bức họa, sau đó theo thời gian, màu vẽ này trở nên trắng hơn, sáng hơn”.

Trên Newsweek cũng cho biết, về tổng thể thì Van Gogh dùng các màu cảm quang trong một nửa bức họa này. Hiện tại, mắt thường chưa thể nhìn thấy sự tối màu của bức họa và “tiều tụy” của những bông hoa hướng dương. Các nhà nghiên cứu cũng không rõ là trong vòng bao lâu thì chúng còn giữ màu sắc rạng rỡ của mình. Viện bảo tàng cũng đã thực hiện một số cách để bảo vệ tác phẩm nghệ thuật này, ví dụ như lắp đặt đèn LED thông minh vào năm 2017 để cho phép kiểm soát phổ ánh sáng có thể làm hư hại bức tranh và kiểm soát cả độ sáng lẫn thời gian chiếu sáng các bức tranh.

Bất chấp nỗ lực này, hiện vẫn chưa rõ cách giữ cho các bức họa có màu vẽ pha crom khỏi sự thay đổi màu sắc. Và không chỉ những bức hoa hướng dương gặp phải rủi ro – Van Gogh thường dùng màu nhạy sáng cho nhiều tác phẩm khác của mình. Hy vọng là nghiên cứu mới có thể đề xuất nhiều cách ngăn “sự tàn héo” của các bức tranh hoặc đưa ra các kỹ thuật mới cho chiếu sáng hoặc trưng bày tranh để giúp chúng có thể tồn tại lâu hơn.

Dẫu cho các nhà nghiên cứu chưa thể làm ngừng quá trình đổi màu ở các bức vẽ hoa hướng dương trong tương lai thì những nỗ lực này cũng có thể giúp họ giữ được màu sắc sống động nguyên bản ở các bức tranh khác của Van Gogh. Năm 2017, các bảo tàng đã phục dựng 5 trong số 7 bức vẽ nguyên bản (1 đã bị tàn phá ở Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và bức còn lại do một nhà sưu tầm tư nhân không muốn chia sẻ công khai) và đặt chúng vào một gallery ảo, khiến cho chúng không còn bị phai màu, trước cả sự thách thức của thời gian.

Nguồn: https://www.smithsonianmag.com/smart-news/why-van-goghs-sunflowers-will-wilt-180969224/

Nỗi Ám Ảnh Mang Tên ‘Hoa Hướng Dương’ Của Danh Họa Vincent Van Gogh

Vào cuối năm 1887, một nghệ sĩ đang gặp khó khăn tên Vincent van Gogh đã treo hàng chục bức tranh trên tường của nhà hàng Grand Bouillon-Restaurant du Chalet ở Paris. Phía trên bao chiếc bàn dài nơi người Paris có thu nhập thấp đi ăn với thực đơn kham khổ là các tác phẩm của Van Gogh, cũng như Henri de Toulouse-Lautrec, Emile Bernard và các nghệ sĩ tiên phong khác.

Paul Gauguin – Vincent van Gogh Painting Sunflowers, 1888Bảo tàng Van Gogh

Việc treo tranh diễn ra ngắn ngủi và không nhận được mấy phản hồi. Theo Bernard, Van Gogh đã cãi nhau với chủ nhà hàng và cuối cùng đã chất các bức tranh lên một chiếc xe đẩy và bỏ đi. Dù vậy, ‘cuộc triển lãm’ này ít ra đã thu hút một vị họa sĩ.

Khi Paul Gauguin đến để xem tác phẩm, mắt ông bị cuốn hút vào một vài tranh sơn dầu mang tính nghiên cứu của Van Gogh; đặc biệt là hình ảnh cận cảnh của những bông hoa hướng dương; bề mặt các hạt giống rộng và mượt như nhung, bao quanh là các cánh hoa héo tàn như ngọn lửa vẫn đang nhảy múa. Ông muốn sở hữu hai trong số các bức tranh và Van Gogh đã trao đổi chúng cho một tác phẩm duy nhất của người đồng môn theo chủ nghĩa Tượng Trưng ấy.

Vincent van Gogh – Four sunflowers gone to seed,tháng 8 – tháng 10/ 1887Bảo tàng Kröller-Müller

Vincent van Gogh, Allotment with Sunflower, 1887. Thuộc sở hữu của bảo tàng Van GoghVincent van Gogh, – The Yellow House (The Street), 1888. Bảo tàng Van GoghVincent van Gogh, – Sunflowers, 1889. Bảo tàng nghệ thuật Philadelphia

Tuy nhiên, chính nét đặc trưng và đặc tính của hoa hướng dương đã thu hút Van Gogh đến với nó. “Ông ấy thích màu sắc rực rỡ cũng như hình dáng của chúng,” Bakker cho biết. “Hoa hướng dương là một loại cây mạnh mẽ và cứng cáp. Nó không thanh lịch và tinh tế. Ông gọi nó là ‘những bông hướng dương mộc mạc’. Loài hoa ấy có sự gồ ghề và thô ráp của vùng nông thôn, đó là những điều khiến ông có cảm giác mạnh mẽ dành cho hướng dương.“

Vincent van Gogh – Le Berceuse (chân dung Madame Roulin) tháng 12, 1888 – tháng 1, 1889Bảo tàng Kröller-Müller

Vincent van Gogh – Sunflowers, 1888Phòng trưng bày quốc gia, London

Trước đó, ông đã vẽ cảnh tượng ấy từ ký ức trong một bức tranh có mẹ và em gái đứng giữa khu vườn đầy hoa, trong đó có hoa thược dược và hướng dương. Về sau, ông tưởng tượng việc ghép đôi bức chân dung của Madame Roulin mà ông vẽ – mang tên La Berceuse (1888-1889) – với hai tác phẩm hoa hướng dương của mình. Bức tranh ấy là chân dung vợ của của một người bạn, cho thấy hình ảnh người phụ nữ ngồi thanh thản trên phông nền hoa văn phong phú. Van Gogh tưởng tượng Madame Roulin bên hai bức tranh hoa hướng dương để tạo thành một bức tranh ghép ba (triptych), tựa như Đức Trinh Nữ được đóng khung bởi những bó hoa rực rỡ.

Vincent van Gogh, Sunflowers Gone to Seed, 1887. Sở hữu của bảo tàng Van Gogh

Hoa hướng dương, thứ mà Van Gogh từng xem là vật trang trí, đã trở thành một thứ gần như thiêng liêng, một biểu tượng đại diện cho chính ánh sáng, lý tưởng của một cuộc sống trung thực giữa lòng tự nhiên. Nhà thơ và nhà phê bình của chủ nghĩa Tượng trưng Gabriel-Albert Aurier viết trên tờ Mercure de France, cho rằng hoa hướng dương của Van Gogh chứa đựng một ý tưởng mạnh mẽ, cho thấy “niềm đam mê đầy ám ảnh của nghệ sĩ đối với cái đĩa mặt trời, thứ mà ông trìu mến để cho chúng tỏa sáng trên bầu trời rực rỡ của chính mình; cùng lúc đó, đối với ‘mặt trời còn lại’- ngôi sao thực vật – hay chính bông hoa hướng dương lộng lẫy ông đã vẽ đi vẽ lại không mệt mỏi, chẳng khác nào được tôn sùng như một kẻ độc thần.“

Van Gogh từng viết rằng loài hoa ấy thật sự đại diện cho một ý tưởng: lòng biết ơn. Ông từng viết cho người em gái vào năm 1890 rằng, những bức tranh của chính mình “gần như là tiếng gào thét thống khổ trong khi cũng tượng trưng cho lòng biết ơn bởi hình ảnh hoa hướng dương mộc mạc”. Đó là một hình ảnh đã đem lại sự dễ chịu, quen thuộc và là thứ mà ta có thể tưởng tượng như vầng sáng và hình dáng mang ý nghĩa quan trọng nhất định, củng cố tinh thần của ông trong quãng thời gian khốn khó.

tác giả: Tess Thackara nguồn: artsy

Họa Phẩm “Cây Đào Ra Hoa” (1889) Của Vincent Van Gogh

Họa phẩm “Cây đào ra hoa” (1889) của Vincent Van Gogh

Vào khoảng 1880, Van Gogh chuyển sang vẽ tranh sau khi xoay vần với nghề môi giới tranh, dạy học và giảng đạo. Năm năm đầu vẽ tranh ở quê nhà – tại Hà Lan, ông đi học một thời gian ngắn năm 1883 ở Hagne và ở Antrverp vào mùa đông năm 1885 đến 1886. Đầu tiên, Van Gogh chú tâm vào sự thực hành, nhưng ông còn thử nghiệm nhiều chất liệu khác như loại phấn đen litô bằng sáp và bút chì thợ mộc. Cả hai loại này đã giúp ông thể hiện sự đối chọi sáng – tối một cách mạnh mẽ trong hình họa và tạo được phong thái Hà Lan – Để sau này ông đưa vào các tác phẩm với cách dùng màu đối chọi. Ông chịu ảnh hưởng rất mạnh của các bậc thầy người Hà Lan và các họa sĩ hiện thực Hà Lan.

Tháng ba năm 1886, ông sang Pháp, lúc đó ông chưa hiểu biết mấy về trào lưu hội họa phức tạp tại đó sẽ tiếp nhận ông thật nồng nàn. Ông chỉ hỏi nhiều về các họa sĩ tiền bối Pháp như Delacroix, Millet và trường phái Barbizon chuyên vẽ phong cảnh ở Hà Lan, khi đến Anh và Pháp khoảng đầu đến giữa năm 1870. Đến Pháp, ông ở lại tới tháng hai năm 1888, và sống với người em là Theo ở khu Montmartre. Họ sống gần gũi nhau nhưng khá vất vả. Theo làm người môi giới tranh cho hãng Boussod và Valadon để giúp cho Vincent theo đuổi sự nghiệp vẽ. Thư từ trao đổi của họ là nguồn tài liệu quý giá để hiểu cuộc đời và tác phẩm của nghệ sĩ tài hoa này.

Mặc dù những tác phẩm đầu tiên của Van Gogh chưa lộ rõ ảnh hưởng qua chuyến đi Paris, sau đó ông gặp nhiều họa sĩ trong thế hệ mới. Có một thời, ông làm việc ở xưởng họa Frédéric Cormon (1845-1924) ở đó, ông gặp gỡ Toulonse Lautrec, Emile Bernard (1868-1941). Bernard với Gauguin là sáng lập viên trường nghệ sĩ, đặt trụ sở tại Pont Aven ở Brittany. Mùa thu năm 1886, Van Gogh gặp Gauguin và qua Theo, làm quen với Degas, Pissaro và hai thủ lĩnh Tân Ấn tượng là Signac và Seurat, Van Gogh làm việc ngoài một cách đều đặn ở vùng Asnière, cùng đi vẽ phong cảnh với Bernard và Signac, ông đã học được bảng màu trong sáng và đối chọi. Mặc dù ông chấp nhận bút pháp phân điểm của phái Ấn tượng và Tân Ấn tượng, nhưng đó chỉ là ảnh hưởng bề ngoài.

Thời gian cuối đời của ông tại Hà Lan, ông đã tạo được bảng màu sinh động hơn trên tác phẩm, do ảnh hưởng từ những sách ông đọc về kỹ thuật của Delacroix và từ các họa sĩ Hà Lan táo bạo như Frans Hals (1580-1666). Dấu ấn phức tạp của nghệ thuật hiện đại Pháp trở nên phai nhạt bên cạnh sự ái mộ của ông với các họa sĩ giỏi khai thác màu sắc như Delacroix, họa sĩ vùng Provencal như Adolphe Monticelli (1824-1886). Cũng như những họa sĩ đương thời, ông cũng bị tranh Nhật Bản thu hút mạnh và bắt đầu sưu tập từ cuối năm 1886, và còn tổ chức trưng bày ở quán cà phê Parisian, cà phê Tambourin vào tháng ba năm 1887. Nhưng trái với người đương thời, Van Gogh không thích tranh Nhật vẽ trong tiểu thuyết minh họa, mà chỉ khoái cách dùng màu táo bạo của họ trong cách thể hiện thiên nhiên.

Tháng hai năm 1888, không ưa cuộc sống hối hả ở Paris, ông xuống miền Nam nước Pháp để thu thập tranh Nhật. Ông ở lại Arles tỉnh Provence, năm sau, ông vẽ bức Cây đào ra hoa. Sau cuộc thử nghiệm ngắn với bút pháp Tượng trưng của Gauguin khi tới thăm ông ta giữa tháng mười và tháng mười hai năm 1888 – Van Gogh lại quay về với nghệ thuật hiện đại để tìm cách thể hiện con người trong thiên nhiên với ngôn ngữ của ông. Không như Gauguin, Van Gogh ghét vẽ theo tưởng tượng, mà ông ưa đề tài trong thiên nhiên theo hứng của mình. Cây đào là một trong sáu bản nghiên cứu về mùa xuân, vẽ trong năm 1889, có lần ông than với người em Theo rằng khó vẽ vì hoa chóng tàn. Thực ra trong tranh này ông vẽ hoa có nhiều điểm đã khô hẳn rồi, như thế chứng tỏ rằng Van Gogh đã vẽ qua trí nhớ lúc tháng Bảy năm 1889, sau khi đã dọn về Saint Resmy.

Cây đào được vẽ trên một khung vải rẻ tiền, mặt vải quét màu trắng ngà do họa sĩ tự căng lấy trên khuôn 65,5 x 81,5cm theo cỡ tiêu chuẩn vẽ chân dung số 25. Lớp sơn lót mỏng đã để lộ sớ vải ở cạnh những nét vẽ đậm, dày. Lớp sơn lót càng rõ khi ở phần trời, vẽ màu mỏng và trải rộng. Vì thế mà họa sĩ dùng màu trầm như trắng hòa với xanh lợt ở nửa phần trời bên trên và hồng xám ở nửa trời bên dưới. Các màu này làm tôn đường chân trời với màu sáng hơn như xanh lợt, có lẽ xanh cobalt hay xanh khoáng chất. Với kỹ thuật Ấn tượng, màu của Van Gogh đều luôn pha với trắng và trong mờ khi phủ lên tranh. Chỉ có màu nâu đỏ là được dùng nguyên để giữ độ trong khi vẽ thân cây đào.

Từ trên xuống dưới, từ trái sang phải:

– Nét bút không tô đậm để gợi phần núi ở xa;

– Đường chân trời hẹp để tạo nét lùi lại của phong cảnh;

– Dáng người bé nhỏ phác mạnh bằng màu xanh phổ;

– Nét vẽ tỏa rộng mạnh vẽ cây cỏ;

– Nét màu chấm áng trên nền sơn lợt;

– Nét màu xổ tạo thành nhà cửa;

– Đây có lẽ là màu nâu đỏ;

– Nét xổ hóa thành hàng rào;

– Chấm xanh đậm trên màu đất khô.

Trên nền tranh, ông lưu tâm kỹ đến không gian và cảnh xa gần qua việc rút gọn cánh đồng và biến đổi tỷ lệ đối tượng trong tranh – đã xác định và giữ gìn truyền thống vẽ phong cảnh của Hà Lan.

Màu trong tranh sáng long lanh đã giảm bớt ví dụ ở phần tiền cảnh. Hãy xem tác phẩm của ông ở Saint Resmy giữa khoảng tháng năm 1889 và tháng năm 1890. Hồi đó, do nhớ quê hương nên cách pha màu ông trong những tranh vẽ ở Arles có phần u tối hơn. Trong tháng năm 1890, Van Gogh trở về miền Bắc nhưng không phải về Hà Lan. Ông ở khu Auvers – sur – Oise, Đông Bắc Paris là căn cứ địa của phái Ấn tượng và chết ở đó vào tháng bảy năm 1890.

Van Gogh có tài thu gọn khoảng cách, chỉ cần biến đổi hình dạng và chất liệu trong nét vẽ. Vạch chân trời gợi ra cánh động rút lại bằng thay đổi màu xanh da trời, xanh lá cây và màu kem. Vẽ sơn ướt trên nét chấm đã khô.

Bảng màu của Van Gogh có thể gồm: (1) Trắng chì, (2) nâu sienna, (3) vàng nâu, (4) vàng chrome, (5) đỏ nâu, (7) xanh dương, (8) xanh phổ, (9) xanh cobalt, (10) xanh viridian, (11) đỏ pha nâu đất, (12) xanh ngọc, (13) xanh lá cây.

Lớp màu đục mỏng, xanh lợt trên khung hồng và xanh lợt ở chỗ khác để nó khô trước khi họa sĩ vẽ đường chân trời màu sáng hơn. Những nét sơn ướt trên nét vẽ sơn khô làm bầu trời sinh động tương đối không tự nhiên so với phần còn lại trên mặt tranh. Màu sơn dày và đầy sắc tố trắng ngay cả sắc sơn ở chỗ đã ngấm rồi.

Chi tiết bằng thật: khung vải sơn lót mỏng màu trắng nhờ, vẫn còn thấy lọt giữa những nét vẽ đắp dày. Dù bị tẩy xóa, sơn lót vẫn ánh lên để duy trì sắc sáng của màu bên trên. Màu đục hòa sắc trắng cũng có công dụng tương tự vì ánh sáng dội vào mắt. Màu phụ vẽ hoa đào cho thấy nó đã được sửa lại sau này. Năm đó, Van Gogh vẽ tất cả sáu bức họa xuân và hoàn tất vài bức vào cuối năm đó. Sau mùa hoa nở ngắn ngủi, màu đất rực rỡ hẳn lên, các màu xanh cobalt, xanh cobalt lá cây trên màu đất xỉn với màu hoa lợt lớp màu đục với nết bút lông lợn cứng thấy rõ trên vệt sơn. Vết bút chờm vẽ sơn ướt trên sơn ướt vẽ cỏ trong khi sơn ướt vẽ trên sơn khô ở hàng rào bằng vết lấm chấm để tạo nét dao động, nhưng màu xanh da trời và xanh lá cây dùng tương đối thuần chất.

Tâm Hồn Bi Thảm Của Van Gogh Qua Những Bức Tranh

– Tranh tự họa của Vincent Van Gogh qua các thời kỳ đánh dấu những bước phát triển mới trong nghệ thuật của ông với nhiều thay đổi về cách vẽ và hé lộ phần nào tâm lý bất ổn của hoạ sĩ. Trong năm năm cuối đời mình ông vẽ hơn 30 bức tự hoạ.

Bức tự hoạ trên chứa đựng tất cả những yếu tố làm nên phong cách Van Gogh: cách phối mầu phản ánh tâm trạng, tốc độ đưa cọ nhanh, đầy năng lượng. Bức tranh được vẽ ngay sau khi ông rời khỏi bệnh viện tâm thần St. Remy tháng 7/1889, lúc này ông vẫn phải tiếp tục chiến đấu với bệnh tình dai dẳng. Đây là một trong những bức tự hoạ đặc tả nội tâm căng thẳng nhất trong nền mỹ thuật.

Bức tranh cho thấy sự khủng hoảng nội tâm của Van Gogh. Ánh nhìn nhọn sắc của ông khiến người xem ái ngại, nó không hướng ra bên ngoài mà xoáy vào bên trong. Năng lượng của bức tranh nằm ở đôi mắt được đặc tả đầy kịch tính. Nhịp đưa cọ bắt đầu từ khuôn mặt, lấy thêm năng lượng rồi đưa xuống phần áo khoác, vòng lên tóc, cuối cùng quét rộng ra nền xanh nhạt.

Màu xanh da trời và xanh lá cây là những tông màu lạnh, đặt bên cạnh màu hung đỏ của tóc và râu tạo ra sự đối chọi hoàn hảo, cho thấy nội tâm biến động dữ dội của tác giả. Người đàn ông này đang phải cố gắng kìm nén bản thân và vật lộn với những nỗi sợ vô hình. Bức tranh được vẽ trước khi Van Gogh chuyển tới Paris.

Bức tự họa này cũng được vẽ trước khi ông tới Paris với phong cách đậm chất truyền thống Hà Lan với các tông màu đất rất đặc trưng. Tác phẩm này mang nhiều ảnh hưởng của người thầy dạy vẽ Anton Mauve của Van Gogh với râu và tóc đặc biệt giống Mauve dù đây là một bức tự họa của Van Gogh.

Tới Paris, Van Gogh bị ảnh hưởng bởi hoạ sĩ Georges Seurat, người đã sáng tạo ra phong cách Pointillism. Seurat vẽ một bức tranh lớn từ những chấm nhỏ xíu, ông sử dụng các màu cơ bản chưa qua pha trộn, những chấm màu này sẽ hoà vào nhau, tạo nên tổng thể một bức tranh với các sắc màu huyền ảo. Tuy vậy, không có được sự kiên nhẫn và cách tính toán khoa học của Seurate nên thử nghiệm của Van Gogh với phong cách Pointillism tương đối vụng về, không thể hiện được tài năng thiên bẩm của ông – lột tả cảm xúc một cách tự nhiên bằng cách phối màu.

Bức tự hoạ này chịu ảnh hưởng của trường phái Ấn tượng thể hiện qua cách sử dụng màu sắc và đưa cọ. Trường phái Ấn tượng luôn thể hiện màu sắc dưới ánh sáng tự nhiên bằng cách sử dụng những tông màu cơ bản mà ta vẫn thấy ở cầu vồng. Hoạ sĩ không dùng những màu pha như nâu, xám, hay đen trong tranh. Thay vào đó, họ tô nhiều lớp màu cơ bản lên nhau để tạo ra màu mong muốn trực tiếp trên vải vẽ. Ví dụ, chiếc áo của Van Gogh trong tranh được vẽ bởi hai lớp màu đỏ và xanh lá cây hoà trộn vào nhau. Một số mảng hoà trộn rất tự nhiên để tạo ra sắc nâu nhưng khi dùng các thiết bị hiển vi, người ta vẫn nhận ra được những nét cọ chồng lên nhau sử dụng các màu cơ bản để tạo ra màu pha. Sự hoà trộn này làm gia tăng sức sống cho bức tranh.

Sức sống trong phong cách vẽ của Van Gohh lại gia tăng sức biểu cảm của tranh. Cách đưa chổi của Van Gogh trong bức họa này giúp người xem cảm nhận được độ cứng của chiếc áo khoác và độ mềm của chiếc mũ.

Trong tác phẩm này, Van Gogh tạo được sự cân bằng giữa các gam màu và tiết chế năng lượng khi đưa cọ vẽ.

Cách phối màu đạt đến đỉnh cao. Màu ở phần mặt đặc trưng cho phong cách hiện thực thường thấy ở những bức chân dung. Cách đưa cọ tạo ra cảm giác bức tranh như một chùm pháo hoa đang nổ với các sắc đỏ, cam, vàng, trắng, tím, da trời và lá cây. Ông tiết chế năng lượng khi đưa cọ để kiểm soát nhịp điệu của các mảng màu, kích thước nét cọ và hướng đưa cọ. Chúng toả ra xung quanh với điểm khởi phát bắt đầu từ đôi mắt, lan dần ra và cuối cùng tạo thành một vầng xanh da trời và cam tỏa ra xung quanh đầu.

Bức tự hoạ với hình ảnh một bên tai bị băng kín này là một trong hai phiên bản rất nổi tiếng của Van Gogh.

Van Gogh từng mơ ước sẽ lập nên một xóm hoạ sĩ ở thành phố nơi ông sống – Arles, Pháp. Ông đã làm việc cùng một người bạn là họa sĩ Paul Gauguin để biến mơ ước đó thành hiện thực. Sau khi Gauguin chuyển tới Arles cùng Van Gogh, hai người dần nhận ra rằng tính cách của họ đối lập nhau và khó mà hoà hợp trong công việc. Họ thường cãi vã và sau mộ lần tranh luận nảy lửa, Van Gogh đã mất bình tĩnh rồi xông vào đánh Gauguin. Điều này dẫn tới sự hối hận và suy sụp sau này của Van Gogh, ông đã tự cắt một bên tai của mình.

Bức tranh này được vẽ trong hai tuần sau khi sự việc xảy ra, nó thể hiện sự bình thản sau một chấn động tâm lý mạnh. Ánh nhìn của ông trong tranh yên tĩnh và bình thản khi ông tự đối diện với chính mình. Đồng thời nó cũng cho thấy những hy vọng mới bắt đầu xuất hiện trong ông với những gam màu tươi sáng và cách vẽ, cách đưa chổi đơn giản hơn so với những bức trước đây. Một manh mối để ta hiểu được vì sao Van Gogh lại đến với phong cách vẽ trái ngược với những gì ông từng thể hiện trước đây chính là bức tranh khắc gỗ trên bức tường đằng sau ông.

Van Gogh phải vật lộn với chứng tâm thần khiến ông luôn ở những đỉnh cao cảm xúc không ngừng biến động. Dù bệnh tật khiến ông rơi vào những thời kỳ u tối, trầm cảm, và dẫn tới tự sát, nhưng nó cũng đem lại cho ông những giây phút thăng hoa của tột cùng cảm xúc, vẽ nên những tác phẩm độc đáo, dùng màu sắc để nói lên tâm trạng và cách lựa chọn phối màu để đạt tới độ tương phản, kịch tính nhất trong tranh. Người ta trân trọng tranh ông không chỉ vì tài năng của người vẽ ra chúng mà còn bởi sự trân trọng dành cho một con người đã phải trả giá bằng cả cuộc đời và sinh mạng để vẽ ra những tuyệt tác này.

Bức Starry Night truyền cảm hứng cho bài hát Starry Starry Night

Cuộc đời bi kịch của Van Gogh đã truyền cảm hứng cho bài hát nổi tiếng Starry Starry Night của Don McLean. Trong đó McLean đã kể lại những chương chính trong cuộc đời buồn của người họa sĩ bằng giai điệu nhẹ nhàng, thong thả nhưng buồn da diết.

Bài hát bắt đầu từ khung cửa sổ phòng riêng của Van Gogh trong bệnh viên tâm thần, ngồi trong phòng từ ngày này sang ngày khác, Van Gogh nhìn ra khoảng vườn nhỏ của bệnh viện, ra cánh đồng lúa phía xa và say sưa vẽ tranh.

Ông yêu cây cọ, yêu những bức tranh nhưng để thể hiện được tình yêu đó qua cây cọ, Van Gogh đã quá khổ sở. “Tôi yêu tranh, nhưng tranh không yêu tôi” và ông đành kết thúc cuộc đời bằng một cái chết đau đớn. Viên đạn xuyên qua ngực nhưng mãi hai ngày sau Van Gogh mới ra đi trong đau đớn tột cùng. Bài hát kết thúc bằng những lời da diết về cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ của Van Gogh với chứng bệnh tâm thần tới những giây phút cuối trong cuộc đời.

Theo Dân trí

Đoàn Xuân Bảo @ 09:36 18/11/2012 Số lượt xem: 1114

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tia X Phát Hiện Hoa Hướng Dương Của Van Gogh Sẽ… Héo trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!