Đề Xuất 2/2023 # Thơ: Ai Rồi Cũng Phải Học Cách Quên Một Người # Top 9 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Thơ: Ai Rồi Cũng Phải Học Cách Quên Một Người # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thơ: Ai Rồi Cũng Phải Học Cách Quên Một Người mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ông Trần Đại Thắng nói thị trường sách đặc biệt ở Việt Nam còn non trẻ. Các đơn vị đang cố làm tốt, tránh sản xuất ồ ạt, gắn mác “sách giới hạn” để bị cộng đồng quay lưng.

Trong hai năm nay, phong trào chơi sách đặc biệt trở nên sôi nổi. Trong bức tranh chung đó, Đông A được đánh giá là đơn vị dẫn dắt cuộc chơi với những ấn bản giới hạn đẹp, độc đáo, được làm theo quy cách riêng.

Ông Trần Đại Thắng – Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A – chia sẻ về thú chơi và thị trường sách đặc biệt ở nước ta.

Sách đặc biệt được làm như thế nào?

– Sách đặc biệt của Đông A có gì đặc biệt, thưa ông?

– Có rất nhiều công đoạn để hoàn thành một ấn bản đặc biệt của chúng tôi: Từ nội dung, thiết kế, minh họa, in ruột, làm bìa, khâu sách… Dễ nhận thấy nhất là bìa các ấn bản S của Đông A đều khác hẳn bản phổ thông từ thiết kế đến chất liệu bọc.

Về thiết kế, chúng tôi phải dụng công và thử nghiệm bởi thể hiện trên các chất liệu không phải là giấy khó hơn rất nhiều. Về chất liệu, bìa các bản “đặc biệt” này đều là da thật, da nhân tạo hoặc vải buckram. Còn ruột sách được in trên giấy chất lượng cao.

Phần nội dung, nếu xác định ra mắt bản đặc biệt, chúng tôi cũng phải đầu tư kỹ lưỡng hơn rất nhiều để tương xứng hình thức. Ví dụ cuốn Một chiến dịch Bắc Kỳ có thêm phần phụ lục và gần 1.000 chú thích chi tiết, cuốn Việt Nam sử lược thì đối chiếu lại từ bản in đầu 1920, bản in lần hai năm 1926 cho đến các bản in được chính tác giả chỉnh sửa lần cuối và bổ sung hơn 70 minh họa mới.

Các ấn bản sách đặc biệt cũng được đầu tư hơn về phần minh họa. Có cuốn chúng tôi phải mất nhiều lần ra nước ngoài tìm mua bản gốc đã xuất bản từ cách đây hơn 100 năm để có thể scan hình trực tiếp. Có cuốn, chúng tôi mời họa sĩ minh họa vẽ mới, thậm chí có cuốn họa sĩ sẽ vẽ trực tiếp lên sách và đây chính là cuốn sách độc bản.

Về kỹ thuật, những bản sách S được làm theo lối châu Âu cổ điển với rất nhiều công đoạn thủ công. Ví dụ, chúng tôi phải khâu sách từng tép, xiết những chiếc gân trên gáy những cuốn S100 bằng tay và để nguyên 24 giờ định hình, hay mạ nhũ vàng trên da… Một số ấn bản có tờ gác thủy ấn chúng tôi phải đặt chuyên gia làm thủ công từng tờ. Mỗi tờ gác được tạo ra đều là duy nhất và thời gian thực hiện cũng khá lâu.

Ông Trần Đại Thắng – Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A. Ảnh: NVCC.

– Để làm ra những cuốn sách đẹp, sang, độc đáo, ông và Đông A đã trải qua quá trình học hỏi, phát triển kỹ thuật ra sao?

– Hàng năm, tôi đều dành thời gian tham gia các hội chợ sách quốc tế, hội chợ sách quý hiếm để học hỏi kinh nghiệm làm sách thủ công, sách đặc biệt của những người trong nghề ở các nước như Đức, Pháp, Bỉ…

Song song đó, chúng tôi hợp tác với nghệ nhân Nguyễn Đức Khuynh vào bìa sách để hoàn thiện một số ấn bản “đặc biệt” trong năm 2019. Đến tháng 1/2020, chuyên gia Dư Thanh Khiêm (Bỉ) về nước tổ chức khóa học dạy đóng sách. Dưới sự chỉ bảo của ông, chúng tôi đã có sự tiến bộ rất lớn và sau đó, Đông A đã thành lập phòng sách thủ công.

Trong quá trình làm nghề, ngoài việc tiếp thu kỹ thuật và tinh hoa của thế hệ trước, chúng tôi cũng không ngừng tìm tòi và đưa vào sách “đặc biệt” những thể nghiệm mới. Chẳng hạn gắn miếng sơn mài trên bìa cuốn S365 Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ, ghép da tròn trên bìa của V20 Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp, hay tạo nổi mặt rồng thời Minh Mạng trên bìa cuốn S100 Việt Nam sử lược…

– Đi và học hỏi nhiều hội sách đặc biệt, theo ông, thú chơi sách đặc biệt trên thế giới có lịch sử phát triển ra sao?

– Theo tôi biết, sách đặc biệt đã có lịch sử từ hàng nghìn năm nay gắn với sự ra đời của sách. Trước khi kỹ thuật in ấn ra đời, mỗi cuốn sách đều phải chép tay do đó là duy nhất, đắt tiền, hiếm hoi và những cá nhân sở hữu chúng theo cách nào đó chính là những người chơi sách đặc biệt.

Đến năm 1.450, với việc phát minh ra cách in chữ động, Gutenberg đã đánh dấu một bước ngoặt lớn về kỹ thuật làm sách, giúp cho sách trở nên phổ biến hơn.

Đến giữa thế kỷ XX, với việc làm đại trà trên máy móc các bản sách bìa mềm (làm bằng giấy dày hay carton và dán keo) đã khiến cho các cuốn sách trước đó có bìa được làm bằng vải, nhựa hay da và khâu hay đóng thủ công trở nên đặc biệt.

Do việc phát triển các bản sách bìa mềm giá rẻ, cộng thêm những biến động từ hai cuộc thế chiến, việc làm thủ công các bản sách đặc biệt bìa cứng đã bị đứt quãng một thời gian. Song khoảng vài chục năm trở lại đây, ở châu Âu và Mỹ đã khôi phục lại cách đóng sách thủ công ngày xưa.

Theo tôi được biết, không có nhiều tổ chức làm sách đặc biệt. Cụ thể có Limited Editions Club với dòng sách Artbook dành cho người sưu tập và các thư viện trên thế giới với giá trung bình khoảng vài nghìn USD một cuốn.

Anh có Nhà xuất bản The Folio Society làm khá lâu năm và chuyên nghiệp, thành lập tại London từ năm 1947, theo được dòng sách giới hạn, cho đến hiện nay vẫn phát triển.

Mỹ trước đây có Franklin chuyên sách giới hạn bìa da rất nổi tiếng nhưng đã giải thể vào năm 2000, giờ chỉ còn lại nhà Easton Press hoạt động làm sách bìa da, một số nhà xuất bản khác ở Mỹ cũng có làm sách “đặc biệt” nhưng không để lại nhiều dấu ấn.

Về thú chơi, nhiều câu lạc bộ dành cho người chơi sách cá nhân từ: Fan of the Folio Society, Franklin Library, Easton Press collectors… cho đến Antiquarian book collectors… Các diễn đàn đóng sách hiện cũng hoạt động rất sôi nổi đó là I am bookbinder, Designer Bookbinders UK, Bookbinding – Art & Conservation…

Theo ông Trần Đại Thắng, sách đặc biệt đã có lịch sử từ hàng nghìn năm. Ảnh: NVCC.

“Chơi sách nhưng đừng để sách chơi”

– Ông đánh giá thế nào về thú chơi sách đặc biệt hiện nay? Chơi sách đặc biệt đã trở thành một văn hóa?

– Sách đặc biệt gắn liền lịch sử của sách, nên thú chơi này đã tồn tại từ xa xưa và đến nay vẫn sôi động. Hàng năm, hội chợ sách Frankfurt đều có một khu vực khá rộng dành riêng cho các nhà xuất bản và người sưu tầm khắp nơi trên thế giới gặp nhau giao lưu, mua bán.

Mỗi năm ở Pháp đều tổ chức hội sách hiếm ở Paris. Bỉ và Đức có hội chợ dành cho người đóng sách thủ công trên thế giới là Bookbinder’s Fais.

Ở Việt Nam, tôi biết cũng có những nhà sưu tập am hiểu và chịu chơi. Họ gần như có đủ bộ sưu tập sách của các nhà xuất bản nổi tiếng về sách giới hạn hiện nay trên thế giới, đồng thời còn tham gia vào việc đấu giá của nhà Sotheby’s với những bản sách quý của Limited Editions Club với giá trị rất cao.

– Có hiện tượng người mua sách đặc biệt chỉ để trưng mà ít đọc. Quan điểm của ông ra sao về vấn đề này?

– Việc này theo tôi là bình thường. Ta phải xác nhận rằng đây là một thú chơi như bao thú chơi khác. Không nhất thiết chơi đồ cổ là phải dùng bình để cắm hoa, chơi rượu là phải khui ra uống hàng ngày, chơi tem là phải viết thư gửi bưu điện.

Nhưng đại đa số nhà sưu tập sách chính là người yêu thích việc đọc, bởi đó mới là điều dẫn họ đến việc sưu tầm sách. Trước đó, họ đã mua một bản phổ thông để đọc, còn bản giới hạn thì để sưu tầm, lưu giữ và trưng bày. Đôi khi họ cũng đọc luôn trên bản giới hạn và cho biết “các tác phẩm này đều đã đọc từ trước nhưng đọc lại trên bản ‘đặc biệt’ có cảm giác thật thú vị”.

Tôi cũng đồng tình với quan điểm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh khi được hỏi về việc mua sách nhiều để khoe lên mạng nhưng không đọc:

“Nếu đúng vậy thì tôi thấy mừng hơn lo. Tặng bạn bè một cuốn sách vẫn có ý nghĩa hơn là tặng một món quà thiên về vật chất. Cũng như trưng một tủ sách trong nhà vẫn tốt hơn là trưng một tủ rượu. Tới chơi nhà ai mà thấy trong nhà họ có một tủ sách là tôi thấy có cảm tình, thậm chí ngưỡng mộ. Mua sách để trưng, để tặng hay để khoe trên mạng, dù với bất cứ lý do gì cũng là cách quảng bá tuyệt vời cho sách, nhất là trong tình trạng chúng ta vẫn kêu ca là việc đọc đang xuống cấp, đang thui chột”.

– Theo ông, cộng đồng chơi sách đặc biệt cần làm gì để phát huy giá trị tốt đẹp của thú chơi này?

– Chúng ta đều biết độc giả bây giờ rất thông minh, người chơi sách đặc biệt cũng vậy. Do đó, tôi không có ý định và cũng không thể góp ý gì cho cộng đồng đọc sách và các nhà sưu tập, ngược lại tôi còn phải lắng nghe và học hỏi từ họ.

Tôi chỉ xin chia sẻ cũng giống như các đam mê khác, mọi người hãy cứ hết mình với sở thích của bản thân, với một tinh thần thật thoải mái và tự nhiên. Đồng thời nên tìm hiểu thật nhiều để thú chơi ngày càng được chọn lọc, sâu sắc và thú vị, như câu “bác sĩ sách” Bùi Tiến Phúc hay nói nửa đùa: “Chơi sách nhưng đừng để sách chơi” (cười).

Một số sách đặc biệt của Đông A. Ảnh: NVCC.

Thị trường sách đặc biệt còn non trẻ

– Ông nghĩ sao về thị trường sách đặc biệt ở Việt Nam hiện nay?

– Thị trường sách đặc biệt ở Việt Nam còn non trẻ nên cần được nuôi dưỡng, chăm chút. Các đơn vị làm sách đặc biệt ở Việt Nam còn ít, lại mới vào nghề nên phải học hỏi tỉ mỉ và rút dần kinh nghiệm.

Đây chưa phải là lúc đặt nặng mục tiêu kinh doanh và lợi nhuận để ra sách ồ ạt, hay chỉ gán mác “giới hạn”, “đặc biệt” vào cho có, như vậy sẽ làm hỏng thị trường và bị độc giả, các nhà sưu tập quay lưng.

Làm sách đặc biệt cũng như làm nghệ thuật, phải xuất phát một cách tự nhiên, theo đuổi từ niềm đam mê, tình yêu với sách đẹp.

Ông Trần Đại Thắng

Làm sách đặc biệt phần nào cũng như làm nghệ thuật, phải xuất phát một cách tự nhiên, theo đuổi từ niềm đam mê, tình yêu với sách đẹp, chứ không phải là một phong trào để đua nhau làm theo.

Bởi nếu chỉ chạy theo phong trào thì đến khi khó khăn sẽ mau chóng nản lòng và từ bỏ.

– Có ý kiến cho rằng thị trường sách đặc biệt hiện nay chỉ là một trào lưu nhất thời, nhà làm sách ít, chưa chuyên nghiệp, do vậy khó để phát triển. Ông nghĩ sao về nhận định này?

– Sách đặc biệt là một dòng chảy gắn liền với lịch sử của sách, có lúc mạnh mẽ, có khi âm thầm, nhưng thời nào cũng có. Chính vì thế, việc chơi sách đặc biệt hiện nay không phải là trào lưu nhất thời, mà là một tất yếu khi xã hội cũng như của ngành xuất bản phát triển.

Ở Việt Nam, bây giờ mới là giai đoạn đầu, nên đúng là nhà làm sách ít, chưa chuyên nghiệp, nhưng đó mới chính là cơ hội cho những ai chuyên tâm.

Chúng tôi vẫn tự xem mình chỉ là học trò lớp 1 so với làng sách “đặc biệt” của thế giới nên vừa làm vừa phải học hỏi, trau dồi, giao lưu với các nhà xuát bản và nghệ nhân làm sách trên thế giới. Đó là thách thức nhưng cũng là niềm vui của người làm sách chúng tôi.

– Theo ông, cần làm gì để phát triển thị trường sách đặc biệt? Đông A sẽ làm gì để thúc đẩy thị trường ngách của công nghiệp xuất bản?

– Hiện nay, chúng tôi chưa quan tâm đến việc phát triển thị trường sách đặc biệt mà chỉ tập trung vào việc làm tốt nhất các sản phẩm của mình với phương châm “Ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua”.

Ai Cũng Phải Học Cách Quên Đi Một Người

Ai Cũng Phải Học Cách Quên Đi Một Người

Trần Hoàng Anh

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ nghe online !

Lời bài hát (lyrics) Ai Cũng Phải Học Cách Quên Đi Một Người

Bài hát : Ai Cũng Phải Học Cách Quên Đi Một Người – Trần Hoàng Anh

Đau buồn chẳng phải khi người bỏ anh đi, vì khi yêu thương phôi phai anh biết làm gì? Chuyện đến sẽ đến chẳng như ta vẫn nghĩ, người kết thúc vội những phút giây anh ngủ mê.

Đau buồn chẳng phải khi người quên tên anh, thời gian trôi nhanh mang theo ký ức ngày nào. Cuộc sống tiếp diễn đưa em đến người khác, rồi chẳng mấy khi nhớ lại, 1 người đã đi qua.

Đk: Nhưng anh đau khi anh đánh mất em, làm sao anh quên đi năm tháng ấy, từng hoài niệm đó anh ghi vào tim từng ấm áp ấy anh giữ lại mãi, cho vơi chua cay khi anh cô đơn,

Nhưng anh đau khi em dứt cánh tay, rồi quay lưng đi khi anh cố níu, tìm hình dáng ấy trong đêm mù tối, tìm tiếng nói ấy trong những màn mưa, ai xua tan đi giây phút có em, qua rồi. Tải nhạc: ai-cung-phai-hoc-cach-quen-di-mot-nguoi.mp3

Những Cách Học Nói Tiếng Trung Không Phải Ai Cũng Biết

Có thể nói chuyện trôi chảy và tương tác được với người Trung Quốc dễ dàng là mục tiêu cuối cùng của nhiều người học đang tìm kiếm cách học nói tiếng Trung cấp tốc , nhất là khi các nhà buôn Trung Quốc đang dần tiến sâu vào thị trường kinh tế Việt Nam hiện nay.

Dựa trên quan sát của mình, lý do là nhiều người không thể tự tin nói chuyện bằng tiếng Trung là vì họ thiếu cơ hội thực hành hoặc họ tập trung quá nhiều vào việc đọc, hiểu ngữ pháp và học từ vựng, trong khi bỏ qua thực tế là việc nói đòi hỏi kỹ năng bổ sung của việc tạo thành câu.

Trong bài viết này, mình đưa ra nhiều phương pháp siêu hữu ích khác nhau để giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Trung phổ thông một cách trôi chảy, áp dụng được cho cả người học từ sơ cấp, trung cấp cho đến cao cấp.

1. Tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Trung cấp tốc 2. Cách học nói tiếng Trung cấp tốc cho người mới bắt đầu 3. Cách học nói tiếng Trung cấp tốc cho người học trung cấp 4. cách học nói tiếng Trung cấp tốc cho người học cao cấp

1. Tầm quan trọng của việc học nói tiếng Trung

Trước hết mình muốn bắt đầu nói về tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Trung phổ thông để bạn có cái nhìn tổng quát hơn trước khi đi vào các phương pháp hữu ích.

Không nhiều người bản xứ Trung Quốc biết tiếng Anh

Nếu bạn đang bắt đầu học ngôn ngữ tuyệt vời này để đi du lịch Trung Quốc, bạn sẽ cần biết cách nói điều gì đó ngoài một cụm từ duy nhất ” Tôi không hiểu”; đặc biệt là nếu bạn sắp đặt món ăn qua điện thoại hoặc hỏi đường. Trong tổng số gần 1,3 tỷ người, chỉ có khoảng 10 triệu công dân Trung Quốc nói tiếng Anh. Thêm vào đó, sẽ rất lịch sự khi bạn cố gắng nói ngôn ngữ của nơi bạn đang đi du lịch.

Một ngôn ngữ với cách phát âm từ ngữ cực kì thú vị

Tiếng Trung phổ thông là một trong những ngôn ngữ có giọng nói độc đáo nhất xung quanh những ngôn ngữ thông dụng khác như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha… và thật sự rất thú vị để học!

Tiếng Trung là một ngôn ngữ lớn nhất từ trước đến nay

Khoảng 2 tỷ người nói được một số dạng tiếng Trung Quốc và chỉ dưới 1 tỷ người nói tiếng Trung Quốc phổ thông (tức là tiếng Quan Thoại hay tiếng Trung giản thể). Bạn có thể nghiêm túc mở rộng triển vọng du lịch, làm ăn với người Trung cho bản thân mình bằng cách luyện nói tiếng Trung Quốc.

Không phải chờ đợi thêm nữa, hãy xem hướng dẫn sau về các phương pháp luyện nói Trung phổ thông cấp tốc như một chuyên gia.

2. Cách học nói tiếng Trung cấp tốc cho người mới bắt đầu

Mục tiêu cần đạt được

Nếu bạn là người mới bắt đầu, những mục tiêu ngắn hạn cho bạn sẽ có thể bắt đầu các cuộc trò chuyện tiếng Trung cơ bản. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm khả năng mô tả sự vật và thể hiện suy nghĩ của mình về những sự vật sự việc xung quanh.

Phương pháp 1: Đọc thành tiếng thật lớn có thể

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, bạn phải thực sự bắt đầu luyện nói mọi lúc. Do đó, mình khuyên bạn nên học với các tài liệu âm thanh mà bạn có thể nói cùng. Nó có thể là sách giáo khoa với âm thanh, podcast hoặc các tài nguyên tương tự khác. Nên nghe một vài lần và bắt đầu nói với các văn bản, để bạn có thể bắt chước giọng điệu và phát âm của người nói. Lúc đầu, bạn có thể nói với tốc độ chậm hơn, và tăng dần nhịp độ khi lặp lại các văn bản. Bài tập này giúp bạn làm quen với việc nói ngôn ngữ.

Nếu bạn sợ rằng mình có thể không phát âm chính xác các từ đó, mình chia sẻ một ứng dụng học tiếng Trung khá hữu ích là Edugora. Không chỉ hầu hết các khóa học trong ứng dụng phục vụ cho người mới bắt đầu, mà nó còn có chức năng phân tích nói, trong đó bạn có thể lặp lại câu của họ bằng cách ghi âm giọng nói của bạn, trong khi điểm sẽ được đưa ra dựa trên mức độ chính xác của bạn nói.

Phương pháp 2: Luyện nói với một người nói tiếng Trung phổ thông tốt

Một phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc cho người mới bắt đầu khác mà mình có là luyện nói với người bản ngữ. Nó có thể là người bạn, gia sư hoặc đối tác trao đổi ngôn ngữ Trung Quốc của bạn. Điều này thực sự giúp cho việc học tiếng Trung phổ thông của bạn được áp dụng ngay vào thực tiễn.

“Nhưng hãy chỉ chọn 1 người duy nhất để bạn có thể học luyện nói cấp tốc trong số những người có thể nói tiếng Trung giỏi”

3. Cách học nói tiếng Trung cấp tốc cho người học trung cấp

Mục tiêu cần đạt được

Giao tiếp lưu loát trong các tình huống chung. Là một người học đến trình độ tiếng Trung trung cấp, bạn nên có vốn từ vựng và kiến thức đầy đủ để thực hành việc nói của mình trong các tình huống sống rộng hơn, hàng ngày. Do đó, mục tiêu của bạn trong giai đoạn này nên là áp dụng nói trong những tình huống này trong khi đạt được mức độ trôi chảy tốt.

Phương pháp 1: Luyện tập với chương trình TV của người Trung Quốc

Khi kỹ năng ngôn ngữ Trung Quốc của bạn đã được cải thiện, đây là thời điểm hoàn hảo để bạn bắt đầu xem TV của người Trung Quốc, vì mức độ tương đối cao hơn là cần thiết để xem hầu hết các bộ phim truyền hình và phim Trung Quốc. Tuy nhiên, những gì mình đề nghị ở đây không phải là để bạn xem nó, mà là thực hành nói với nó. Vậy cách làm là làm sao để cải thiện kỹ năng nói?

Trước hết, bạn nên chọn chương trình TV có phụ đề tiếng Trung, có thể dễ dàng tìm thấy trên chúng tôi , Youku, Iqiyi, và hơn thế nữa. Sau đó, xem toàn bộ video trước khi chọn những cảnh bạn chọn. Sau đó, bạn có thể lắng nghe cẩn thận cách các diễn viên nam / nữ mà bạn dự định bắt chước nói, về âm điệu, giọng nói và phát âm, và bạn có thể lặp lại các dòng cho chính mình. Hơn nữa, bạn thậm chí có thể tưởng tượng mình đang ở trong các cảnh và nói chuyện với thần tượng của mình. Phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc này là một cách tuyệt vời và thú vị để học hỏi cho những người học ở cấp độ trung cấp.

Phương pháp 2: Luyện nói theo tình huống cụ thể

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Trung Quốc, có nhiều cách khác để khắc phục điều này. Hãy thử tham dự các sự kiện xã hội Trung Quốc tại các câu lạc bộ địa phương của Trung Quốc hoặc các hoạt động tương tự khác. Những sự kiện này cho phép bạn tham gia vào môi trường Trung Quốc nơi bạn có thể tương tác với người Trung Quốc, do đó bạn có cơ hội thực hành nói trong một môi trường tự nhiên hơn. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kĩ một nhóm hoặc sự kiện mà bạn định tham gia để đảo bảo sự an toàn và phù hợp theo qui định của pháp luật nước sở tại.

4. Cách học nói tiếng Trung cấp tốc cho người học cao cấp

Mục tiêu cần đạt được

Nói chuyện như người bản xứ. Khi bạn đã đạt đến cấp độ nâng cao, bạn sẽ có thể nói chuyện với người Trung Quốc bản ngữ một cách trôi chảy bao quát một phạm vi rộng các môn học. Điều này sẽ giúp bạn hòa nhập với tiếng Trung nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Ở đây mình có hai phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc dành cho người học cao cấp để đạt được mục tiêu này.

Phương pháp 1: Hoạt động trong môi trường chỉ có Trung Quốc

Người ta tin rằng ở lại Trung Quốc trong một thời gian, từ vài tháng đến nhiều năm, sẽ phục vụ tốt nhất cho mục đích này. Tuy nhiên, nếu bạn không thể rời khỏi đất nước của mình trong một thời gian dài như vậy, một cách khác là làm quen với nhiều người bạn Trung Quốc trong khu vực địa phương của bạn, đi chơi với họ nhiều hơn và sao chép cách họ nói về mọi thứ. Một nơi lý tưởng để bạn có thể thoải mái là khu trung tâm quận 5 tại TpHCM, là khu phố người Hoa lâu đời bậc nhất tại Việt Nam. Với phương pháp luyện nói này, dần dần bạn sẽ nghe giống người bản xứ hơn.

Phương pháp 2: Bắt chước giọng nói của người bản xứ để nâng cao thanh điệu

Người học trong giai đoạn cao cấp này thường có thể nói rất trôi chảy và phát âm các từ chính xác. Chỉ còn một bước nữa là nghe như người bản xứ, đó là việc sử dụng giọng Trung Quốc. Tại sao vậy? Bởi vì nếu bạn có vẻ giống người bản xứ, sẽ có nhiều người Trung Quốc cảm nhận bạn là một trong số họ và sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ, bất kể đó là vì tình bạn, kinh doanh hay một tình yêu lãng mạn.

Để đạt được điều này, hãy tìm một đối tác ngôn ngữ Trung Quốc có thể cho bạn biết những lĩnh vực bạn có thể cần điều chỉnh để phát ra âm thanh gần với người bản xứ. Ngoài ra, bạn có thể chọn một nhân vật bạn yêu thích trong một bộ phim hoặc chương trình truyền hình và sao chép cách anh ấy / cô ấy nói. Ghi lại giọng nói của bạn và lắng nghe để sửa chữa thêm. Cuối cùng, tiếp tục luyện tập và thực hành và bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Kết luận

“Luyện tập thường xuyên khoảng 30 phút học và 1 giờ luyện tập mỗi ngày”

Mặc dù tất cả các phương pháp luyện nói tiếng Trung phổ thông bên trên sẽ giúp bạn học cách nói tiếng Trung trôi chảy hơn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng một lượng thời gian học tập và thực hành mới là cách học nói tiếng Trung cấp tốc đáng kể của bạn.

(Tham khảo bài viết từ Ngoại Ngữ YOU CAN)

Cách Hàn Inox Không Bị Đen, Không Phải Ai Cũng Biết!

Nên chọn máy hàn điện tử nào để hàn inox?

Bản chất inox là có tính sáng, bóng, đây cũng là chất liệu quan trọng được sử dụng phổ biến trong việc chế tạo ra các đồ nội thất, đồ gia dụng,… Bởi vậy mối hàn inox sau khi gia công không chỉ đảm bảo yếu cầu chắc chắn, mà còn đòi hỏi phải có tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, việc lựa chọn máy hàn tối ưu nhất để tạo ra mối hàn inox đẹp là rất quan trọng.

Để hàn inox, người ta thường sử dụng máy hàn Tig để thực hiện. Đây là dòng máy hàn được đánh giá là cho chất lượng mối hàn inox đẹp nhất, ít gặp phải tình trạng mối hàn bị đen (nếu nắm được kỹ thuật hàn inox cơ bản thì hàn Tig inox sẽ không khó khăn gì để tạo ra một mối hàn chất lượng).

Đặc biệt là khi hàn inox mỏng < 0,8mm, máy hàn Tig có thể đáp ứng được mà không có máy hàn điện tử nào có thể làm tốt bằng, đảm bảo không lo thủng mối hàn.

Tuy nhiên trên thực tế khi hàn inox mỏng bằng máy hàn Tig nếu không đúng kỹ thuật, rất nhiều người gặp phải tình trạng mối hàn inox bị đen, có lỗ chân kim, khó xử lý lại.

Khí bảo vệ ra ít. Vì nếu khí bảo vệ ra ít, sẽ không đủ để thổi cho mối hàn bóng được, dẫn đến đen mối hàn. Vì vậy cần chỉnh khí cho lượng ra vừa đủ.

Kim hàn tù, chưa được mài nhọn. Kìm hàn phải được mài nhọn, nếu để tù thì dẫn đến không tập trung nhiệt vào một điểm, dẫn đến là mối hàn inox bị đen và có rỗ khí.

Tư thế hàn chưa đúng chuẩn.

Chỉnh khí bảo vệ:

Khí bảo vệ cho mối hàn Tig không bị đen là Argon, đặc biệt là khi hàn inox mỏng. Tuy nhiên, khi hàn inox lớn và dày, nên sử dụng hỗn hợp 25% Argon + 75% Heli, dòng khí này sẽ bảo vệ mối hàn dày tốt hơn, tăng nhiệt lượng hồ quang do đó cải thiện chiều sâu thấu.

Lưu ý, tùy theo độ dày, mỏng của inox mà sẽ chỉnh lưu lượng khí ra phù hợp, không quá ít nhưng cũng không quá nhiều. Nếu quá nhiều gây ra dư khí, tốn kém còn nếu quá ít mối hàn sẽ không đảm bảo. Bạn có thể thử nghiệm trước để đánh giá lượng khí bao nhiêu là phù hợp với độ dày inox cần hàn.

Theo như kinh nghiệm của những người thợ hàn Tig lành nghề đi trước, họ thường chỉnh khí bằng cách vặn van khoảng nửa vòng. Lúc này con bi sẽ nhảy lên mức 5.

Mài nhọn kìm hàn

Trong quá trình hàn Tig inox, nếu thấy có hiện tượng mối hàn bị đen, lỗ chân kim thì nên kiểm tra đầu kìm hàn, nếu bị tù cần tiến hành mài nhọn. Khi sử dụng mũi kìm hàn nhọn để hàn sẽ không có những hiện tượng trên. Kìm hàn nên lòi ra khỏi súng hàn khoảng 3 – 5mm.

Có thể sử dụng máy mài 2 đá để mài nhọn kìm hàn, sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà lại đạt hiệu quả cao.

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng khi hàn Tig inox để đảm bảo mối hàn không bị đen, có tính thẩm mỹ cao. Đối với vật hàn dày mà chỉnh dòng hàn nhỏ quá thì mối hàn không ăn chắc; hàn inox mỏng mà chỉnh dòng hàn lớn thì sẽ dẫn đến cháy mối hàn.

Tùy vào từng loại máy hàn, kim hàn và độ dày vật hàn mà sẽ điều chỉnh dòng hàn khác nhau. Trên vỏ bao bì, nhà sản xuất kim hàn sẽ có bảng tham khảo về cách chỉnh dòng hàn cho từng đường kính kim hàn cụ thể để bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, như vừa đề cập, việc chỉnh dòng hàn chính xác còn phải phụ thuộc loại máy hàn bạn sử dụng nữa. Vì vậy, chỉnh dòng hàn phù hợp nhất vẫn cần bạn phải tự thực nghiệm, đánh giá để có được kinh nghiệm nhất định trong việc điều chỉnh dòng hàn cho từng bề dày inox cụ thể.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo như sau, để từ đó đưa ra được cách chỉnh phù hợp:

Kim hàn 0.5 ly, nên chỉnh dòng hàn ~30A.

Kim hàn 1 ly, nên chỉnh dòng hàn ~100A.

Kim hàn 1.5 ly, nên chỉnh dòng hàn ~120A.

Kim hàn 2 ly, nên chỉnh dòng hàn ~150A.

Kỹ thuật hàn inox không bị đen

1. Lưu ý nên đặt kìm hàn cách bề mặt hàn khoảng 2mm.

2. Sau khi bóp cò súng, không được vội nhấc súng hàn ra khỏi mối hàn, bởi lúc này khí chưa kịp ra bảo vệ cho mối hàn đó mà bạn đã vội nhấc ra sớm như vậy thì mối hàn không chỉ bị đen mà còn có lỗ khí.

Vì vậy, khi hàn không nhấc kìm hàn ra vội, nên giữ lại khoảng (1/3 giây) và khi nhấc thì nhấc lên một chút thôi, đừng nhâc hẳn ra khỏi mối hàn. Khi đó, mối hàn sẽ được khí ra bảo vệ hoàn chỉnh và mối hàn inox không bị cháy đen và rỗ khí nữa. Khi bạn hàn quen, thành thạo thì đẩy nhanh được tốc độ lên.

3. Nên đặt súng hàn nghiêng một góc 45 độ so với hướng di chuyển.

4. Ngoài ra, còn có các yếu tố bên ngoài tác động vào như gió thổi sẽ làm lệch khí, khiến khí ra không tập trung vào một điểm trên mối hàn, dẫn đến dễ bị đen mối hàn. Vì vậy khi hàn, cần tránh hướng gió thổi trực tiếp vào khi thao tác.

Thao tác hàn inox đúng chuẩn

Các loại máy hàn inox tốt nhất hiện nay

Máy hàn Tig Hồng Ký HK TIG 200E

Thông số làm việc:

Điện áp vào: 1 pha 220V ± 15%

Công suất đầu ra: 7 KVA

Dòng điện ra: 10 – 200A

Điện áp ra: 50 – 70V

Hiệu suất: 85%

Trọng lượng: 6.0kg

Sử dụng que hàn: 1.6 – 3.2mm

Sử dụng kim hàn: 1.6 – 2.4mm

Phụ kiện: Bộ súng hàn TIG, kìm hàn + 3m dây hàn và kẹp mass + 2m dây mass

Máy hàn Jasic 200S thuộc thương hiệu Jasic cao cấp, là máy hàn nhôm chuyên dụng, không chỉ hàn được inox, sắt, thép, Titan, chì, đồng mà còn hàn được cả nhôm, điều đặc biệt mà không phải máy hàn Tig nào cũng có khả năng làm được.

Máy hàn Jasic 200S có công suất định mức vào 6.6 KVA mạnh mẽ, dòng hàn 10 – 200A, cho phép hàn kim loại có độ dày 0.3mm – 8mm. Máy hàn Jasic 200S cho chất lượng hồ quang ổn định, mối hàn đạt tiêu chuẩn cao, đẹp, độ ngấu sâu và chắc chắn.

Thông số làm việc:

Điện áp vào định mức: AC 220V ± 15% 50Hz

Công suất định mức: 6.6Kva

Dòng hàn/điện áp ra định mức: 200A/17.2V

Phạm vi điều chỉnh dòng hàn TIG: 10A-200A

Chu kỳ tải Imax (40°C): 30%

Điện áp không tải: DC 60V

Thời gian trễ khí: 1s – 10s

Kiểu mồi hồ quang: HF

Hiệu suất: 85%

Hệ số công suất: 0.68

Cấp bảo vệ: IP21S

Cấp cách điện: F

Kích thước (có tay cầm): 430mm × 168mm × 312mm

Trọng lượng: 7,2kg

Máy hàn Tig Riland TIG 200CT cũng là máy hàn đa chức năng (hàn Tig/hàn que) giá tốt và đáng mua nhất hiện nay. Riland TIG 200CT không chỉ là máy hàn que, mà còn sở hữu chức năng hàn Tig inox, phù hợp cho xưởng hàn quy mô vừa và nhỏ.

Máy sử dụng công nghệ biến tần Mosfet mang lại hiệu năng vượt trội. Với 8 con Mosfet (28N50E) và 8 Đi ốt (25U20_EW9C8M) cho chất lượng máy được nâng cấp hơn, hoạt động khỏe và bền bỉ, đáp ứng yêu cầu hàn liên tục, cả ngày.

Khả năng làm việc của máy:

Hàn Tig: hàn phôi dày 0,5 – 4,0mm dựa trên dòng hàn 10 – 180A.

Hàn que: hàn que ø1,6 – ø3,2mm dựa trên dòng hàn 10 -155A, hàn que 2.5 liên tục.

Thông số làm việc:

Nguồn điện: 220V/50 – 60Hz

Công suất: 3,8 KVA

Chu kỳ làm việc: 60%

Hệ số công suất: 0.73

Hiệu suất tối đa (%): 80%

Điện áp hàn TIG: 16,5 – 58V

Dòng hàn Tig: 10 – 180A

Hàn phôi dày: 0,5 – 4,0mm

Dòng hàn que: 10 – 155A

Hàn que: ø1,6 – ø3,2mm

Cấp bảo vệ: IP21S

Cấp cách điện: F

Trọng lượng: 6.5kg

Kích thước máy: 402mm x 160mm x 300mm

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thơ: Ai Rồi Cũng Phải Học Cách Quên Một Người trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!