Đề Xuất 6/2023 # Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv # Top 12 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 6/2023 # Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ những bản sơ phác đến phối cảnh diễn hoạ chân thực, có rất nhiều cách thức để Kiến trúc sư có thể truyền đạt những ý tưởng của mình đến người xem. Tuy nhiên, những năm gần đây đánh dấu sự phổ biến của một hình thức diễn hoạ khác: Giản đồ – “Diagram”. Loại hình diễn họa này vốn trước kia đã được sử dụng bởi các văn phòng kiến trúc nổi tiếng như OMA của KTS Rem Koolhas, để rồi sau đó được các thực tập sinh cũ của ông phổ biến rộng rãi – trong đó đáng kể đến là các KTS đến từ văn phòng danh tiếng của Hà Lan: MVRDV.

Các “diagram” của MVRDV được ứng dụng với mục đích đơn giản hoá và kết tinh lại chuỗi ý tưởng, thể hiện rõ tính nguyên bản của một concept kiến trúc. Những giản đồ này đã tái hiện lại quá trình sáng tạo của MVRDV với giải pháp thiết kế được định hình bởi cách tổ chức không gian và bối cảnh. Tạp chí Kiến trúc xin giới thiệu với bạn đọc về 7 “diagram” màu sắc của văn phòng MVRDV và các công trình được thành hình qua đó.

The Couch, IJburg, Hà Lan

Bản thiết kế một không gian đa năng cho một CLB quần vợt tại phía Đông TP Amsterdam được định hướng bởi nhiều công năng đa dạng, và bởi chính bối cảnh của khu IJburg, Amsterdam. Bắt đầu từ một khối chữ nhật đơn giản, các hình khối đã được biến đổi để cung cấp thêm góc nhìn cho khán đài và các khu vực xung quanh, trong khi vẫn duy trì các không gian cố định bên trong lõi công trình để bố trí các phòng thay đồ.

Nhà hát aan de Parade , ‘s-Hertogenbosch, Hà Lan

Hiện đang được xây dựng tại thành phố Den Bosch miền Nam Hà Lan, cũng giống với nhiều công trình văn hóa tương tự khác của OMA, Nhà hát aan de Parade được hình thành ý tưởng bởi chính công năng của công trình. Một cụm hình khối nhiều tầng bậc được tạo ra từ các quy trình giản lược, sau đó phủ lên toàn bộ kết cấu một lớp vỏ lưới đục lỗ một cách khéo léo, giúp dung hòa lại các yếu tố khác nhau bên trong.

Khu phức hợp Văn hóa Zaanstad, Zaanstad, Hà Lan

Hình thức và màu sắc độc đáo trong phương án của MVRDV cho khu phức hợp ở Zaanstad bắt nguồn từ những mái nhà phố mang dấu ấn lịch sử của vùng Zaanse Schans, một di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Công trình hình thành giống như một tác phẩm trưng bày nổi bật của chủ nghĩa Hậu hiện đại đương đại, khá tương đồng với phương thức tái hiện phong cách bản địa trước đây của nhóm KTS người Anh FAT (Fashion Architecture Taste).

Glass Farm, Schijndel, Hà Lan

Thêm một dự án nữa lấy cảm hứng từ những di sản kiến trúc Hà Lan, công trình Glass Farm hoàn thành năm 2013 gợi lại hình ảnh căn nhà truyền thống ở các trang trại vùng Schijndel. Các KTS của MVRDV đã phóng to những đường nét mái và chi tiết mặt đứng của một ngôi nhà bằng gạch thông thường, đặt vào bên trong đó nhiều nhà hàng, cửa hiệu và một trung tâm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe bên trong một lớp vỏ độc đáo bằng chất liệu kính ceramic-printed kĩ thuật số.

Tân Hồ đồng, Bắc Kinh, Trung Quốc

Các “diagram” của MVRDV tái hiện lại những “hồ đồng” – một loại hẻm phố truyền thống của Trung Quốc – nhưng với quy mô lớn hơn hẳn, kết hợp với những sáng tác kiến trúc khác, giúp cải tạo một phần thành phố Bắc Kinh mà không cần phá bỏ mạng lưới đô thị sẵn có. Những mã màu được lựa chọn làm nổi bật sự đa năng và tự do của phương án: từ những con hẻm dài, những sân bóng rổ cho đến những ngôi nhà xếp chồng và một mảnh vườn cho cộng đồng.

Seoul Skygarden, Seoul, Hàn Quốc

Được xem như “phiên bản Seoul” của dự án công viên trên cao The High Line tại TP New York mới công bố năm ngoái, các “diagram” của Skygarden Seoul bao gồm việc trồng cây theo mã màu giúp phân định các chức năng sử dụng khác nhau dọc th eo chiều dài công viên. Đoạn cao tốc dài 938m chạy kề Ga Trung tâm Seoul này sẽ được bảo phủ bởi 254 loại thực vật được phân loại theo bảng chữ cái tiếng Hàn.

Market Hall, Rotterdam, Hà Lan

Sự nhắc lại những nét truyền thống theo hướng hiện đại của lớp vỏ một ngôi chợ ở TP Rotterdam này được thành hình từ rất nhiều giản đồ “diagram” khác nhau, nhưng một trong những thứ được văn phòng MVRDV nhắc đến nhiều nhất chính là giản đồ “hiện thực hóa” này. Ngược lại với vẻ ngoài im ắng bằng kính, một bức tranh tường sống động được phủ lên toàn bộ bề mặt khối vòm bên trong – một tác phẩm nghệ thuật rộng 11,000m2 mà văn phòng chia sẻ “là bức ghép hình lớn nhất Châu Âu” được xây dựng!

Đức Thành, Huy Hoàng – chúng tôi

(Biên dịch từ Architizer)

© Tạp chí kiến trúc

Bài 2 : Sự Suy Vong Của Chế Độ Phong Kiến Và Sự Hình Thành Chủ Nghĩa Tư Bản Ở Châu Âu

BÀI 2. SỰ SUY VONG CỦA CHẾ ĐỘ PHONG KIẾN VÀ SỰ HÌNH THÀNH CHỦ NGHĨA TƯ BẢN Ở CHÂU ÂU

1. Những cuộc phát kiến lớn về địa lý

* Nguyên nhân: do sản xuất phát triển, cần thị trường, nguyện liệu, vàng bạc.* Điều kiện: sự phát triển của khoa học – kỹ thuật tiến bộ – cho phép đóng tàu lớn và có la bàn để con người có thể vượt trùng dương xa xôi, tìm ra những con đường mới, những vùng đất mới.*Những cuộc phát kiến địa lí tiêu biểu: + 1487, B. Di- a – xơ vòng qua cực Nam châu Phi đến mũi Hảo Vọng. + 8- 1492, C. Cô-lôm-bô từ Tây Ban Nha đi về hướng tây đến biển Ca ri bê, đặt chân đến châu Mỹ + 1497, Va-xcô đơ Ga-ma từ Lix-bon, đến Ca-li-cút (Tây Ấn Độ). + 1519- 1522, Ph.Ma-gien-lan lần đầu tien đã đi vòng quanh Trái Đất.

Lược đồ những cuộc phát kiến địa lí

* Kết quả – ý nghĩa: tìm ra con đường biển mới, vùng đất mới, dân tộc mới. Những cuộc phát kiến địa lí đã góp phần thúc đẩy thương nghiệp châu Âu phát triển, đem lại cho giai cấp tư sản những nguồn nguyên liệu quý giá, những kho vàng bạc, châu báu khổng lồ cũng những vùng đất mênh mông ở châu Á, châu Phi và châu Mĩ.

2. Sự hình thành chủ nghĩa tư bản ở Châu Âu:

– Sau các cuộc phát kiến địa lý, quý tộc, thương nhân châu Âu giàu lên nhanh chóng. – Nhờ có vốn, công nhân làm thuê, các quý tộc, thương nhân lập xưởng sản xuất, công ty thương mại, những đồn điền rộng lớn.

– Những người làm thuê bị giai cấp tư sản bóc lột sức lao động đến kiệt quệ, trở thành giai cấp vô sản – Nền sản xuất mới tư bản chủ nghĩa ra đời ngay trong lòng chế độ phong kiến. – Hình thành quan hệ tư bản chủ nghĩa: giai cấp tư sản và giai cấp vô sản.

* HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Nguyên nhân nào dẫn đến các cuộc phát kiến địa lí ?

Trả lời :

Do nhu cầu phát triển sản xuất, tiến bộ về kĩ thuật hàng hải : la bàn, hải đồ, kĩ thuật đóng tàu. Nhu cầu về nguyên liệu, vàng bạc và thị trường ngày một tăng. Vì thế các thương nhân châu Âu muốn tìm những “mảnh đất vàng”.

2. Cuộc phát kiến địa lí của các thương nhân châu Âu chủ yếu hướng về đâu ?

Trả lời :

Cuộc phát kiến địa lí của các thương nhân châu Âu hướng sang Ấn Độ và các nước phương Đông, bởi con đường buôn bán qua Tây Á và Địa Trung Hải bị Thổ Nhĩ Kì chiếm độc quyền.

3. Nêu tóm tắt cuộc hành trình của các nhà phát kiến địa lí theo yêu cầu sau : Thời gian, các nhà phát kiến địa lí, những nơi họ đến ?

Trả lời

4. Tại sao nói các cuộc thám hiểm của B.Đi-a-xơ, Va-xcô đơ Ga-ma, C.Cô-lôm-bô, Ph.Ma-gien-lan được xem là những cuộc phát kiến lớn về địa lí ?

Trả lời :

Những cuộc thám hiểm trên là những phát kiến lớn về địa lí vì : Những cuộc thám hiểm đó đã tìm ra những con đường biển mới, những vùng đất mới, những dân tộc mới.

5. Cuộc hành trình của C.Cô-lôm-bô như thế nào ?

Trả lời :

C.Cô-lôm-bô cùng đoàn thủy thủ 90 người trên 3 chiếc tàu từ Tây Ban Nha ra Đại Tây Dương. Ông đến Cu ba, Ăng-ti sau đó quay Tây Ban Nha. Sau đó tiếp tục hành trình tới châu Mĩ mà ông nhầm tưởng là Ấn Độ. Chính C.Cô-lôm-bô là người tìm ra châu Mĩ

6. Hãy trình bày sơ lược những nơi mà Ph.Ma-gien-lan đã đến trong cuộc hành trình của mình?

Trả lời :

– Vòng quanh điểm cực Nam châu Phi

– Tiến vào đại dương mà ông gọi là Thái Bình Dương

– Đến quần đảo Phi-lip-pin. Tại đây đây, ông bị mất do giao chiến với thổ dân.

7. Em hãy cho biết ý nghĩa những cuộc phát kiến địa lí ?

Trả lời :

Những cuộc phát kiến địa lí được coi là một cuộc cách mạng trong giao thông và tri thức. Nó đem về cho giai cấp tư sản châu Âu những nguồn nguyên liệu quý giá vô tận, đồng thời góp phần thúc đẩy thương nghiệp châu Âu phát triển

8. Những cuộc phát kiến có tác động như thế nào đến xã hội châu Âu ?

Trả lời :

– Cuộc phát kiến địa lí góp phần thúc đẩy thương nghiệp châu Âu phát triển và đem về cho giai cấp tư sản châu Âu những nguồn nguyên liệu quý giá vô tận, vùng đất mênh mông ở châu Á, châu Phi và châu Mĩ.

– Làm cho quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa hình thành ở châu Âu

9. Nêu tóm tắt các cuộc hành trình của các nhà phát kiến địa lí ở châu Âu ?

Trả lời :

– B.Đi-a-xơ đã đi vòng qua điểm cực Nam Châu Phi vào năm 1487.

– Năm 1492, C.Cô-lôm-bô cùng đoàn thủy thủ 90 người trên 3 chiếc tàu từ Tây Ban Nha ra Đại Tây Dương. Ông đến Cu ba, Ăng-ti sau đó quay Tây Ban Nha. Sau đó tiếp tục hành trình tới châu Mĩ mà ông nhầm tưởng là Ấn Độ. Chính C.Cô-lôm-bô là người tìm ra châu Mĩ.

– Năm 1497, Va-xcô đơ Ga-ma chỉ huy một đội tàu gồm 4 chiếc với 160 thủy thủ đã đi vòng qua châu Phi, đến Ca-li-cút trên bờ biển tây nam Ấn Độ.

– Ph.Ma-gien-lan là quý tộc Bồ Đào Nha, có học thức, ông được vua chúa nước ngoài trả cho một khoản tiền lớn để chỉ huy các cuộc thám hiểm. Ông là người đầu tiên cùng với đoàn thám hiểm đi vòng quanh Trái Đất bằng đường biển hết gần 3 năm, từ năm 1519 đến năm 1522.

10. Quan sát hình 4 SGK trang 6, em hãy giới thiệu đôi nét về C.Cô-lôm-bô ?

Trả lời :

Cri-xtốp Cô-lôm-bô sinh năm 1451 ở Giên (I-ta-li-a), xuất thân trong một gia đình thợ dệt ở Giê-nô-va. Ông sớm được biết đến là một người đầy nghị lực, ham học hỏi, muốn khám phá những điều mới mử, đặc biệt rất say mê với nghề hàng hải. Thời thiếu niên, ông đã từng đặt chân đến Ghi-nê và Anh. Ngoài 20 tuổi, ông đã trở thành người thủy thủ từng trải. Trong một dịp tình cờ, ông đọc được cuốn ” Những điều mắt thấy tai nghe ở phương Đông” của Mác-cô-pô-lô, từ đó ông ấp ủ ý muốn được sang phương Đông tìm kiếm của cải.

11. Quý tộc và tư sản châu Âu đã làm cách nào để có được tiền vốn và đôi ngũ công nhân làm thuê ?

Trả lời :

– Sau các cuộc phát kiến địa lí, các quý tốc và thương nhân châu Âu ra sức cướp bóc của cải, tài nguyên của các nước thuộc địa mang về châu Âu. Nhờ thế những người này đã giàu lên nhanh chóng và các nhà tư sản đã có được nguồn vốn ban đầu.

– Họ còn tổ chức bắt hàng triệu người da đen ở châu Phi đem đi bán cho các chủ đồn điền, hầm mỏ ở châu Âu, châu Mĩ làm nhân công. Ở trong nước, quý tộc phong kiến và tư sản dùng bạo lực để cướp đoạt ruộng đất, đuổi nông nô ra khỏi lãnh địa. Hàng vạn nông nô không có ruộng cấy, trở thành người đi lang thang, cuối cùng buộc phải vào làm thuê trong các xí nghiệp của tư sản. Thế là các nhà tư sản đã có được một đội ngũ đông đảo những người làm thuê.

12. Những việc làm trên có tác động gì đối với kinh tế và xã hội Tây Âu ?

Trả lời :

– Về kinh tế : Hình thức kinh doanh tư bản chủ nghĩa ra đời đó là công trường thủ công, công ty thương mại, đồn điền hay trang trại

– Về xã hội : Các giai cấp mới được hình thành : giai cấp tư sản và giai cấp vô sản

13. Giai cấp tư sản và vô sản đã được hình thành từ những tầng lớp nào trong xã hội phong kiến châu Âu ?

Trả lời :

– Nhờ có tiền vốn và công nhân làm thuê, quý tộc và thương nhân châu Âu trở nên giầu có. Họ lập ra các xưởng sản xuất với quy mô lớn, mở rộng kinh doanh và họ trở thành giai cấp tư sản.

– Những nông nô bị mất ruộng đất không có việc làm phải vào làm thuê trong các xí nghiệp của tư sản, họ trở thành giai cấp vô sản.

Võ Mma Là Gì ? Lịch Sử Hình Thành Của Mma &Amp; Ufc

Bạn có thể đã nghe tới võ MMA. Nhưng bạn chưa hiểu hoặc hiểu chưa hết về võ MMA. Vậy bài viết này sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn về võ MMA.

Võ MMA là gì – Võ MMA là võ gì

MMA là viết tắt của từ gì ?

MMA là viết tắt của từ tiếng anh Dịch ra tiếng việt là Mixed Martial Arts. Võ tổng hợp.

Theo định nghĩa từ wiki

Mixed Martial Arts (MMA) hay võ thuật tổng hợp, võ tự do là môn thể thao mang tính đối kháng toàn diện. Khi thi đấu môn này cho phép đấm, đá, vật…. Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như: đấu vật , quyền Anh , Muay Thái , Judo ,… Đây là một môn võ thực dụng, cho phép sử dụng tất cả các đòn thế từ các võ phái khác nhau, miễn là đánh bại đối phương.

Tóm lại bạn có thể hiểu rằng MMA là một loại võ tổng hợp và mang tính thực chiến rất cao. Chính vì vậy nó đang được phát triển rất mạnh mẽ.

Thật ra , MMA cũng không phải là bộ môn mới , nó được hình thành từ trước Công Nguyên tại Hy Lạp trong bộ môn Pankration , được giới chuyên gia khẳng định là nguồn gốc của mọi môn võ trên thế giới.

Trải qua các thời kỳ nó được sử dụng với những cái tên khác nhau cũng như những luật lệ khác nhau trong thời cổ đại.

Và cũng có thể nói rằng MMA cổ đại chính là cội nguồn của võ học các phái, các nước về sau này.

Lịch sử MMA hiện đại được bắt đầu từ những thập niên 80.

Ở Mỹ, cuộc chạm trán trọng đại đầu tiên giữa một võ sĩ quyền Anh và một đô vật diễn ra năm 1887 khi John L. Sullivan, lúc ấy là quán quân quyền Anh thế giới hạng nặng, vào sới đấu với huấn luyện viên của anh ta William Muldoon, vô địch vật Greco-Roman. Kết quả, Sullivan bị ném phịch xuống sàn thi đấu chỉ chưa đầy hai phút.

Vậy là chúng ta chứng kiến trận thi đấu MMA đầu tiên ở Mỹ.

MMA là một môn võ cổ xưa được thay đổi theo nhiều hình thái khác nhau và có xuất phát từ nền văn minh Hy Lạp cổ đại trước công nguyên.

Giải đấu võ mma UFC

Vào đầu những năm 1990, thế giới đã đặt ra câu hỏi: môn võ nào là mạnh nhất. Và để trả lời, giải UFC đã ra đời. Có thể nói UFC đã mở ra một kỉ nguyên mới về tính thực chiến của võ thuật, chiến thắng quan trọng hơn là cách thắng.

UFC được tổ chức tại Mỹ, giải UFC đầu tiên được tổ chức vào tháng 11/1993, lần hai vào 3/1994, lần ba vào 9/1994, và từ đó trở đi cứ cách 3-4 tháng thì tổ chức một lần. Tuy nhiên, trong 8 năm trở lại đây, giải đấu này ngày càng trở nên được yêu thích trên khắp thế giới. Với nguồn lợi không nhỏ về thu nhập từ bán vé cũng như bản quyền truyền hình, các trận đấu của UFC diễn ra ngày một nhiều hơn, mỗi tháng đôi ba trận, và không chỉ gói gọn trong lãnh thổ nước Mỹ. Đôi khi địa điểm thi đấu được diễn ra ở Nhật Bản, Brazil, Australia, Canada, Macao… nhằm quảng bá thương hiệu và hình ảnh. Tính đến thời điểm này, giải đấu đã được tổ chức 220 lần.

Cách để thắng trong một cuộc đấu MMA

Knock Out (TKO): ngay khi đấu thủ bi bất tỉnh vì một cú đánh, đối thủ của anh ta lập tức đươc tuyên bố chiến thắng (trong luật của MMA cho phép nằm chiến đấu trên sàn, trận đấu chỉ dừng lại để ngăn chặn những tỗn thương hơn nữa cho người bị bất tỉnh ).

Submission (Hàng Phục)

võ sĩ có thể chấp nhận thua cuộc trong suốt trận đấu bằng cách:

– Vỗ 3 lần lên người đối thủ

– Vỗ 3 lần xuống sàn đấu để hàng phục (thường gọi là “tap out”)

– Nếu cả hai tay đều bị khóa thì có thể lên tiếng chịu thua (trường hợp này thường xảy ra khi cận chiến dưới sàn)

Trọng tài dừng: trọng tài có thể cho tạm dừng trận đấu nếu một trong hai võ sĩ bị áp đảo cho đến nỗi bị dính đòn liên tiếp và không có khả năng tự vệ một cách bình thường (chuyện này có thể xảy ra trong một vài giây) và ngất xỉu khi bị khóa cổ dưới sàn đấu.

Một võ sĩ có dấu hiệu của chấn thương nghiêm trọng (như là gãy xương) trong quá trình thi đấu.

Bác sĩ dừng: trọng tài sẽ đòi hỏi dừng trận đấu nếu không biết được võ sĩ đó sẽ còn thi đấu được hay không trong tình trạng vết thương nghiêm trọng (như là vết rách lớn). Bác sĩ sẽ xem xét vết thương coi người đó có còn thi đấu an toàn được nữa hay không. Nếu không thì đối thủ của anh ta sẽ trở thành người thắng cuộc. Tuy nhiên, nếu như là vết thương này bị gây ra bởi một trong những điều cấm kỵ của luật MMA thì ban tổ chức sẽ đưa ra kết quả “No Contest” (Hòa) hoặc “Disqualification” (loại), tùy theo hành động chơi xấu trái luật kia là vô tình hay cố tình.

Ngưng trận đấu từ góc võ đài: ném khăn trắng để chịu thua (thường là để bảo vệ cho người võ sĩ kiên cường không tap out mặc dù sắp bị trọng thương nặng khi bị khóa chặt tay, chân).

Decision (Quyết định của ban giám khảo):

– Khi các hiệp chấm dứt mà chưa có kẻ thắng bại, số điểm của ba vị giám khảo cho từng hiệp sẽ được cộng lại, võ sĩ có tổng số điểm cao hơn là người thắng cuộc. Thành phần ban giám khảo là những tổ chức riêng biệt.

Forfeit (Đầu hàng):

Một bên tuyên bố đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu

Disqualification (loại):

Mỗi khi vô tình phạm phải một lỗi trên võ đài hay cố tình không tuân theo hướng dẫn của trọng tài, người võ sĩ sẽ nhận một cảnh cao. Ba lần cảnh cáo sẽ dẫn đến kết quả loại. Tuy nhiên, khi một võ sĩ bị thương nặng và không thể tiếp tục trận đấu vì đối phương cố tình phạm luật, kẻ phạm luật sẽ bị loại.

No contest (hòa):

Trong trường hợp cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hơp lệ cũa võ sĩ, trận đấu sẽ được tuyên bố hòa.

Dạy võ MMA tại hà nội

Tổng hợp các địa chỉ dạy MMA nổi tiếng tại Hà Nội

Địa chỉ: Ngõ 122-124 phố Vĩnh Tuy, tầng 4 toà thương mại UDIC REVERSIDE , Vĩnh Tuy , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ: Nhà sinh hoạt cộng đồng đối diện tập thể B4 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội

Địa chỉ: Trung tâm Đào tạo VĐV Cấp cao Hà Nội – đường Lê Đức Thọ, gần SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội

Địa chỉ: Ngõ 14 phố Nhuệ Giang, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ: Ngõ 264 Âu Cơ, cạnh sân bóng bãi đá Sông Hồng, quận Tây Hồ, Hà Nội

Học võ MMA tphcm

Tổng hợp các địa chỉ dạy MMA tại HCM

Địa chỉ: 514B, Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thuận, Quận 7

Địa chỉ: 101/29/15 Hẻm 5 Lê Văn Lương, Ấp 3, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè

Địa chỉ: 12 Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2

Địa chỉ: 7A Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình

Địa chỉ: 285 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3; 198 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10; 670 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình; 678 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình; 159A Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận

Địa chỉ: Số 15, Phường An Phú, Quận 2

Địa chỉ: 119 đường Nguyễn Hữu Dật, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú

Địa chỉ: Nhà thi đấu Nguyễn Tri Phương, 7A/5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10

Địa chỉ: Nhà thiếu nhi Quận 3, 185 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 4, Quận 3

Địa chỉ: 72 Dương Đình Hội , Phước Long B, Quận 9

Địa chỉ: Trung tâm TDTT Tây Thạnh, số 87 Chế Lan Viên, Phường 15, Quận Tân Phú

Địa chỉ: Lầu 15, khu An Lộc 2, Quận 2

Quá Trình Tiến Hóa Của Loài Người

Điểm sơ qua quá trình tiến hóa của loài người, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn lịch sử tác động của con người vào môi trường sống.

Đặc trưng quan trọng của bộ động vật linh trưởng là sống trên cây và phụ thuộc vào các điều kiện của môi trường sống. Tay chân của chúng phát triển để nắm, chộp, thay cho móng vuốt, di chuyển bằng hai chi trước, giảm bớt chức năng ngửi, nhưng lại tập trung vào thị giác và thính giác và hoàn chỉnh xúc giác. Sự thay đổi các cơ quan giác quan này đã làm cho não bộ của chúng có kích thước lớn, nhờ đó chúng có thể luôn quan sát và săn sóc con cái.

Hầu hết các Primate đều ăn thực vật và họ người đầu tiên có lẽ cũng vậy. Nhưng cũng có bằng chứng hóa thạch cho rằng ít nhất ở Kỷ Pliocene đã có một số loài người chuyển qua ăn tạp.

Đặc điểm của người vượn là đi bằng hai chân nhưng còn khom, có thể tích não khoảng 450-750cm 3. Sống trên cạn cùng với tư thế thẳng đứng và đi bằng 2 chân cũng như những thay đổi do lối sống trên cây đã dẫn đến sự thay đổi vượt bậc trong tiến hóa. Việc di chuyển bằng 2 chân, giúp giải phóng 2 chi trước khỏi chức năng di chuyển và dùng chúng vào việc khác. Bằng hình thức hái lượm, người vượn sử dụng thực vật làm nguồn thức ăn chủ yếu, tác động rất ít vào môi trường.

Kích thước sọ não đạt 600-850cm 3. Tay được dùng để cầm nắm, chế tạo và sử dụng công cụ được chế tạo. Nhờ đặc điểm này mà chúng di chuyển nhanh chóng trong môi trường sống và tìm được nhiều mồi hơn. Công cụ được sử dụng hiện vẫn còn nhiều tranh cải.

Trong quá trình tiến hóa, để thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới, cơ thể loài người dần dần hình thành các tuyến bài tiết để thoát hơi nước ở da (còn gọi là đổ mồ hôi). Ngoài ra, nhóm người này còn sống dưới các bóng cây to, thu lượm trái, hạt và rễ, củ làm phần thức ăn quan trọng. Ở thời kỳ này, hình thái kinh tế chủ yếu của con người là săn bắt – hái lượm. Săn bắt các động vật nhỏ như côn trùng, giun, ốc sên, kỳ nhông và đôi khi ăn cả trứng chim. Sống thành đàn, khoảng vài chục cá thể hay nhiều hơn, nhưng chưa phải là đời sống xã hội. Biết sử dụng gai nhọn của cây, chế tác một số công cụ từ xương, răng, sừng, từ đá. Thường núp dưới những cành cây rậm lá để nghỉ ngơi và quan sát đồng cỏ hay những vũng nước kế cận. Các âm thanh và mùi được ghi nhận chính xác. Họ ghi nhận các tập tính của các loài vật khác, nhận biết các mùa và tri thức của họ được tích lũy dần. Nhờ quan sát tốt, họ có thể săn bắt tốt, nên thức ăn có nhiều thịt hơn – góp phần đáng kể cho hoạt động tăng cường trí não. Trong cuộc sống dần dần xuất hiện sự phân công lao động sơ khai như cá thể nam đi xa săn bắt, cá thể nữ ở nhà sinh và nuôi con. Mối quan hệ phức tạp dần dần đòi hỏi sự phát triển ngôn ngữ giao tiếp. Bắt đầu thích nghi với sự trồng trọt. Gia tăng khả năng tác động vào môi trường.

Với lửa, dùng da động vật và nơi cư trú đơn giản như là hang động, H. erectus có thể định cư ở những nơi có khí hậu ôn hòa. Do sự phân hóa nên dần dần hình thành các nhóm người khác nhau như Người hiện đại; Người ở Châu Phi; Người ở Châu Âu; Người ở Úc; Người ở Mỹ.

Tuổi thọ trung bình khoảng 20-25 năm. Sống thành từng nhóm khoảng 30 cá thể. Hoạt động chính là săn bắt nên chinh phục những không gian khá rộng. Họ tấn công tất cả các loài động vật, chủ yếu nhằm vào các con mồi nhỏ và thường dồn con mồi vào bẫy. Nhiều công cụ bằng đá được chế tạo. Sự kiện quan trọng và có ý nghĩa lớn là người H. Erectus đã biết dùng lửacách đây 500.000 năm. Loài H. Erectus và H. Habilis đều thích đi xa, phân tán khá rộng khắp nơi trên thế giới.

Giới hạn quy mô dân số: kết quả quan trọng của lối sống săn bắt – hái lượm là giới hạn quy mô dân số. Hầu hết người đứng thẳng tập hợp thành những nhóm nhỏ khoảng vài trăm cá thể hoặc ít hơn. Điều này dẫn đến nguồn gen và hệ sinh thái phong phú. Dân số quy mô nhỏ nên các bệnh truyền nhiễm dễ lan truyền sang những cá thể còn lại.

Điểm đặc trưng của hình thái săn bắt – hái lượm là chế độ dinh dưỡng nhiều cellulose, thiếu muối ăn. Hậu quả, dẫn tới sự đói.

Tóm lại ở giai đoạn này, con người sử dụng công cụ ngày càng phức tạp hơn và biết sử dụng lửa. Bắt đầu sử dụng động vật làm thức ăn và vì vậy tăng khả năng tác động vào môi trường.

Những người H. Erectus điển hình coi như biến mất trong khoảng 200.000 đến 150.000 năm trước đây, nhường chỗ cho người cận đại.

Đời sống xã hội, công cụ và văn hóa: nhóm này sống từng nhóm nhỏ gồm 30-50 cá thể. Các nhóm khác nhau cố tránh những cuộc va chạm, sở hữu lãnh thổ riêng nhờ đất rộng. Giữa các nhóm có ngôn ngữ để giao lưu với nhau, bắt đầu hình thành các “bộ lạc” sơ khai. Họ thường săn bắt và có dự trữ thực phẩm. Việc chế tạo các công cụ đồ đá được thực hiện với nhiều chủng loại khác nhau như dùng để săn bắt, mổ xẻ con mồi hay chế biến thức ăn. Gỗ được sử dụng nhiều hơn để chế tạo công cụ.

Lúc này quá trình đô thị hóa bắt đầu, tạo ra hiện tượng đông dân, đa dạng ngành nghề và phân hóa xã hội.

Tóm lại, nhóm người này vẫn còn lấy thức ăn từ thiên nhiên và mở rộng nguồn thức ăn. Tăng khả năng canh tác bằng hình thức phát triển nông nghiệp. Mở rộng nơi cư trú hình thành những bộ lạc với ngôn ngữ khác nhau, bắt đầu có tín ngưỡng, có lễ mai táng người chết. Điều đó thể hiện họ đã bước đầu có đời sống văn hóa tinh thần.

Mẫu người Neanderthal cuối cùng được tìm thấy ở Palestine có niên đại cách nay 45.000 năm và người hiện đại xuất hiện và thay thế trong khoảng 40.000-35.000 năm nay. Kim loại đầu tiên được con người khám phá ra và sử dụng là đồng, thiếc, sắt. Tiếp theo là sự tăng dân số ở thời kỳ đồ đá mới và sự di dân. Chăn nuôi phát triển với lừa, ngựa, những đàn gia súc đông đến vạn con trên những thảo nguyên, hình thành lối sống du mục của các bộ lạc chăn nuôi. Có sự sở hữu sắt. Con người biết chế tạo ra những công cụ bằng kim loại, có thể cầm nắm hỗ trợ cho việc phá rừng để làm nông nghiệp. Hình thức này vẫn còn phổ biến cho tới nay. Trên các công cụ của họ (có niên đại khoảng 20.000 năm trước) đã có dấu hiệu nghệ thuật thẩm mỹ lẫn tính huyền bí và truyền thống. Trồng trọt và chăn nuôi đã có cách nay khoảng 10.000 năm. Từ thời điểm này, nền văn minh của loài người cũng phát triển và hoàn thiện với tốc độ ngày càng nhanh.

Tóm lại, khi nền văn minh hình thành, con người có khả năng điều khiển môi trường, khả năng sử dụng các nguồn tài nguyên để sản xuất các tài nguyên khác (bắt đầu cách đây 10.000 năm), bắt đầu tác động vào môi trường. Tiếp theo là sự văn minh và đô thị hóa (cách đây 6.000 năm), con người bắt đầu làm thoái hóa môi trường.

Quá trình tiến hóa của sinh vật dẫn đến loài sinh vật biết đi thẳng (với những cấu trúc tương ứng từ yêu cầu này) có não bộ phát triển và hoạt động tư duy. Trải qua giai đoạn tiến hóa khác nhau mà lịch sử loài người vẫn còn được tranh cãi về những nấc phát triển tiến hóa của loài người. Loài người duy nhất hiện nay còn trên toàn cõi địa cầu là Homo sapiens sapiens-loài người khôn ngoan. Tuy màu da, nét mặt và hình dạng có khác nhau nhưng tất cả đều chung một loài. Con người trước hết là một sinh vật và sống là phương thức tồn tại với những thuộc tính đặc biệt của vật chất trong những điều kiện nhất định của sinh quyển.

Trong quá trình xuất hiện, phát triển, tiến hóa sự sống luôn gắn chặt với môi trường mà nó tồn tại. Không hề có sự sống ngoài môi trường và cũng không hề có sự sống trong môi trường mà nó không thích hợp, thích ứng được.

Con người có những đặc thù về cấu tạo, chức năng và quan hệ đặc biệt với môi trường và môi trường sống của con người cũng chứa đựng nhiều đặc thù, khác với bất kỳ sinh vật nào khác.

Ngoài môi trường tự nhiên vốn có sẵn và diễn biến tác động qua lại với con người còn có môi trường xã hội do bản thân con người tạo ra và chỉ có con người mới có môi trường này. Loài vật có quan hệ cao nhất là bầy đàn như ong, kiến hoặc các động vật có vú khác.

Phương thức thích nghi sinh học với môi trường tự nhiên vẫn tồn tại, diễn biến nhưng bị yếu dần, bị che khuất.

Phương thức thích nghi bằng sản phẩm văn hóa phát triển mạnh lên.

Sinh thái của con người đã khác đi và từ hệ sinh thái động vật tiến dần đến hệ sinh thái đặc biệt cho người, với sự thích nghi chủ động với môi trường

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!