Đề Xuất 3/2023 # Sông Hàn “Phải” Có 9 Cây Cầu? Nhầm Lẫn Và Vẽ Vời # Top 4 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Sông Hàn “Phải” Có 9 Cây Cầu? Nhầm Lẫn Và Vẽ Vời # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sông Hàn “Phải” Có 9 Cây Cầu? Nhầm Lẫn Và Vẽ Vời mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sông Hàn “phải” có 9 cây cầu? Nhầm lẫn và vẽ vời

Do nhầm lẫn giữa sông Hàn với sông Cẩm Lệ nên nhiều người tính rằng Đà Nẵng hiện có 9 cây cầu bắc qua sông Hàn, từ đó “vẽ” ra chuyện “xây 4 chùa, làm 9 cầu là công đức vô lượng” khiến dư luận ngộ nhận lãnh đạo TP cố tình xây nhiều cây cầu qua sông Hàn là vì yếu tố… tâm linh!

Tuy nhiên cũng có rất nhiên người khẳng định: Nói TP Đà Nẵng hiện có đến 9 cây cầu bắc qua sông Hàn là không đúng. Thực chất chỉ có 6 cây cầu bắc qua dòng sông này là Thuận Phước, Sông Hàn, Rồng, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý và Tiên Sơn. 3 cây cầu còn lại là Hoà Xuân, Nguyễn Tri Phương và Cẩm Lệ đều bắc qua sông Cẩm Lệ. Vậy ai đúng ai sai?

Theo sách “Địa chí Quảng Nam – Đà Nẵng” của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Nam và Thành uỷ, UBND TP Đà Nẵng (do NXB Khoa học xã hội xuất bản năm 2010) thì sông Cẩm Lệ dài khoảng 15km thuộc đoạn cuối của dòng sông Yên hợp với sông Thuý Loan đổ nước vào sông Hàn ở Cồn Dầu (xã Hoà Xuân, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng). Còn sông Hàn chỉ dài khoảng 8km, đoạn từ ngã ba Cổ Mân (nơi gặp nhau giữa sông Vĩnh Điện và sông Cẩm Lệ) chảy qua giữa TP ra vịnh Đà Nẵng.

Trước đó, sách “Đại Nam nhất thống chí” do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn dưới thời vua Tự Đức, ở quyển VII tỉnh Quảng Nam, phần Núi sông đã phân định rõ giữa sông Hàn và sông Cẩm Lệ::

“Sông Cẩm Lệ ở địa giới hai huyện Diên Phước và Hòa Vang, có hai nguồn: Một nguồn từ trong động Man nguồn Lỗ Đông chảy ra gồm hai nhánh, một nhánh từ núi Kiền Kiền trong động Man qua phía Tây Nam nguồn Lỗ Đông làm sông Lỗ Đông; một nhánh từ núi Vịnh Phàm trong động Man chảy qua nguồn Lỗ Đông làm sông Vịnh Phàm, lại qua đồn cũ Hội Thành, chảy về phía nam 3 dặm qua thôn Đông Cao thì hai nguồn hợp nhau; lại chảy về phía đông 17 dặm qua xã Bồ Bản, có sông Thạch Bồ (tức sông Yên – PV) chảy vào; lại chảy về phía đông chừng 5 dặm qua xã Cẩm Lệ, làm sông Cẩm Lệ, lại chảy chừng 7 dặm, qua xã Hóa Khuê Trung (nay là phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng – PV) và Hóa Khuê Tây làm thành sông Hàn, rồi đổ ra cửa biển Đà Nẵng”.

Cũng theo sách này, đổ vào hạ lưu sông Cẩm Lệ có sông Cổ Mân (Đại Nam nhất thống chí chép là “kênh Cổ Mân”), dân gian gọi là sông Cái, nối từ hạ lưu sông Vĩnh Điện đi qua làng Cổ Mân, nay thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Chính ở ngã ba sông này là nơi bắt đầu của sông Hàn, cũng là ranh giới thiên nhiên giữa quận Cẩm Lệ, quận Hải Châu và quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng).

Khớp nối những nguồn tư liệu đáng tin cậy từ xưa lẫn nay cho thấy sông Hàn và sông Cẩm Lệ là hai con sông tương đối độc lập với nhau, có tên gọi và được xác định địa giới riêng biệt. Như vậy tính trên sông Hàn từ cửa biển ngược lên thượng nguồn hiện chỉ có 6 cây cầu là Thuận Phước, Sông Hàn, Rồng, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý và Tiên Sơn. Các cây cầu khác từ ngã ba sông ngược lên, gồm cầu Hòa Xuân, cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Cẩm Lệ, cầu Đỏ đều bắc qua sông Cẩm Lệ.

Trên trang web của BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng (chủ đầu tư dự án cầu và đường Nguyễn Tri Phương nối dài) cũng xác định rõ, cầu Nguyễn Tri Phương nối liền giữa đường Nguyễn Hữu Thọ (thuộc phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) với hai phường Hòa Hải, Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) có chiều dài 801,8m bắc qua sông Cẩm Lệ (chứ hoàn toàn không phải là sông Hàn). Ngoài ra, trên tuyến cầu và đường Nguyễn Tri Phương nối dài còn có cầu Khê Đông dài 426,9m vượt sông Cái.

Do nhầm lẫn giữa sông Hàn và sông Cẩm Lệ nên đã có nhiều người “điểm danh” hiện có đến 9 cây cầu bắc qua sông Hàn. Từ đó “vẽ vời” ra chuyện “xây 4 chùa, làm 9 cầu là công đức vô lượng” khiến nhiều người dân Đà Nẵng cũng như du khách thập phương ngộ nhận rằng lãnh đạo TP Đà Nẵng cố tình xây nhiều cây cầu trên sông Hàn là vì vấn đề tâm linh!

Và như Infonet cũng như nhiều báo khác đã đưa tin, UBND TP Đà Nẵng vừa thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng cầu đi bộ qua sông Hàn rộng 10,5m nối từ nút giao thông đường Đống Đa – 3/2 (ở bờ Tây) sang đường Trần Hưng Đạo (bờ Đông) với mức vốn đầu tư tối đa 30 triệu USD. Dự án được giao cho Tập đoàn Sun Group thực hiện theo hình thức BT (Đầu tư – Chuyển giao). Phương thức hoàn trả vốn cho nhà đầu tư từ tiền chuyển quyền sử dụng khu đất 0,2ha tại nút giao thông Đống Đa – 3/2, khu đất 4,8ha mở rộng của dự án Olalani Riverside Tower và khu đất 7,9ha tại khu dân cư An Hòa 5.

Như vậy trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ có thêm một cây cầu nữa bắc qua sông Hàn. Nếu cứ theo kiểu “điểm danh” đầy nhầm lẫn của một số người như kể trên thì lúc đó Đà Nẵng sẽ có đến… 10 cây cầu bắc sông Hàn. Khi ấy chắc phải sửa câu “xây 4 chùa, làm 9 cầu” thành “xây 4 chùa, làm… 10 cầu là công đức vô lượng” chăng?

Tác giả:  Hải Châu ( Infonet https://goo.gl/gyFMDn)

Những Cây Cầu Bắc Qua Sông Hàn

Kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (năm 1997), Đà Nẵng đã mở rộng không gian đô thị với biết bao đổi thay kỳ diệu.Trong đó, những cây cầu bắc qua dòng sông Hàn như những điểm nhấn kiến trúc tạo nên dấu ấn riêng của Đà Nẵng và là điểm tham quan độc đáo hấp dẫn du khách trong nước và nước ngoài cụ thể:

Cầu dây võng Thuận Phước dài 1,85 km, rộng 18 m, trụ cầu cao 90m với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, là chiếc cầu treo dây văng dài nhất Việt Nam hiện nay, nối liền hai tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành và Hoàng Sa – Trường Sa, tạo thành hệ thống tuyến giao thông liên hoàn ven biển từ hầm Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, qua cầu Mân Quang và nối liền với tuyến du lịch Sơn Trà – Hội An.

Ý tưởng thiết kế dự án:

Thành phố Đà Nẵng với những bờ biển dài và đẹp đang phấn đấu trở thành thành phố du lịch. Do đó nhu cầu cấp thiết cần có một con đường kết nối thẳng từ sân bay đến phía Đông của thành phố, giúp du khách có thể đến với biển một cách nhanh nhất. Đặc điểm phía Tây dự án (trung tâm thành phố) là rất nhiều các công trình cao tầng đã được hoàn thiện, cùng với các công trình văn hóa cần phải được tôn trọng như Bảo tàng Chàm, chùa An Long. Do vậy, chỉ có một giải pháp duy nhất gắn kết công trình với thành phố là cây cầu này sẽ bắt đầu và kết thúc ở mép nước để đảm bảo không cản trở tầm nhìn, không phá vỡ các công trình kiến trúc cổ kính như Bảo tàng Chăm. Tuyến đường nối và cầu sẽ dẫn các phương tiện và con người đến thẳng quảng trường công cộng ở phía trước bảo tàng, cho phép bộ hành dạo chơi dọc bờ sông có thể lên thẳng cầu. Có thể nói, đề xuất của Tư vấn đã hoàn toàn gắn kết cây cầu vào với thành phố, tạo một sự hòa quyện đồng điệu giữa cổ điển và hiện đại.

Cầu có một trụ tháp bằng bê tông cốt thép nghiêng 12 độ và dây văng 3 mặt phẳng trong đó phần dây phía Tây bố trí xoắn không gian như các cánh buồm thể hiện nét độc đáo, hiện đại và khát vọng vươn lên của thành phố Đà Nẵng.

Ý tưởng thiết kế dự án:

Năm 2007, một cuộc thi phương án kiến trúc cầu Trần Thị Lý đã được thành phố Đà Nẵng tổ chức với sự tham gia của nhiều Công ty Tư vấn quốc tế và trong nước.

Bài thuyết minh về các cây cầu bắt qua sông Hàn – Sở Du lịch Đà Nẵng

Hình Ảnh Cầu Quay Sông Hàn Đà Nẵng Lúc Về Đêm

Đà Nẵng có lưu lượng tàu thuyền chạy qua sông Hàn lớn, vì thế để đáp ứng nhu cầu giao thông đường thủy, cầu sông Hàn đã được xây dựng. Thời gian xây cầu mất 2 năm từ 1998 đến năm 2000 là hoàn thành. Cầu dài 488 mét, rộng 13 mét, nối liền quận Hải Châu và quận Sơn Trà của Đà Nẵng.

Cầu sông Hàn được khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích bởi vẻ đẹp cũng như khả năng quay độc đáo trên sông

Cầu sông Hàn là loại cầu dây văng với 2 nhịp có tổng chiều dài là 122,7 mét. Kết cấu chính của cầu là bê tông cốt thép nhưng do thiết kế khéo léo nên cầu vẫn có sự mềm mại, tạo thành điểm nhấn nổi bật cho khung cảnh sông Hàn. Nhìn từ xa, cây cầu như một nét vẽ duyên dáng nối hai bờ sông Hàn.

Đêm xuống, cầu sông Hàn trở nên rực rỡ với những chiếc đèn chiếu sáng lung linh. Ánh sáng của cầu có thể đổi màu, vì thế rất nhiều khách du lịch thích thú với việc ngắm nhìn cầu sông Hàn dưới các màu sắc sinh động. Một điểm nổi bật khác của cầu sông Hàn là cầu có thể quay 90 độ bằng trục chính.

Mục đích tạo ra cây cầu có thể quay được là vì muốn cho các tàu thuyền có thể qua lại trên sông dễ dàng. Mỗi ngày cầu đều quay từ 1h sáng đến 2h sáng, khi nào có tàu thuyền qua lại nhiều thì cầu quay tới 4h sáng. Riêng ngày thứ 7 và Chủ nhật, thời gian cầu quay sớm hơn, từ 23h đến 00h.

Khi cầu quay, du khách có thể thấy đoạn chính giữa của cầu xoay dọc theo dòng chảy của sông Hàn và tàu thuyền qua lại bên dưới. Trong khoảng thời gian cầu quay, các phương tiện đường bộ trên cầu được ngăn lại để đảm bảo an toàn. Cảnh tượng cầu quay trên sông quả thực ngoạn mục và đầy thú vị. Còn du khách đứng trên cầu trong lúc quay thì có thể cảm nhận được sự rung chuyển rõ ràng.

Khi cầu quay, du khách có thể thấy đoạn chính giữa của cầu xoay dọc theo dòng chảy của sông Hàn và tàu thuyền qua lại bên dưới

Chính vì thế, nhiều người cho rằng chưa xem cầu sông Hàn quay nghĩa là chưa tới Đà Nẵng mà đã đến Đà Nẵng thì nhất định phải xem cầu quay. Đây có thể chỉ là câu nói vui nhưng cũng đúng phần nào với thực tế vì cầu sông Hàn từ khi ra đời đã được xem là biểu tượng du lịch của thành phố Đà Nẵng.

2. Nên đứng ở vị trí nào để ngắm cầu sông Hàn quay?

Có nhiều vị trí nằm ở hai bên bờ sông Hàn mà du khách có thể đứng để ngắm nhìn cảnh cầu quay:

– Dưới chân cầu: Khu vực này có hẳn một khu đồ ăn vặt nên rất nhiều người chọn chỗ này để vui chơi, ngồi hóng gió và ngắm cầu quay. Không chỉ khách du lịch mà ngày thường người dân địa phương cũng tụ tập về đây nhiều. Vì thế vị trí xung quanh chân cầu thường đông đúc, tấp nập. Du khách đứng ở vị trí này có thể thấy cầu quay khá rõ, tuy nhiên do tầm nhìn thấp nên khá hạn chế.

Du khách đứng ở vị trí dưới chân cầu có thể thấy cầu quay khá rõ, tuy nhiên do tầm nhìn thấp nên khá hạn chế

– Các quán cafe bên bờ sông Hàn: Dọc hai bên bờ sông Hàn, gần cầu sông Hàn có nhiều quán cafe đẹp và tầm nhìn tốt. Du khách có thể ngồi ở những quán cafe này, thưởng thức đồ ăn nước uống đồng thời ngắm cầu quay. Vị trí ngắm cảnh này có thể nói là khá ổn, du khách chọn quán có khoảng cách vừa phải với cầu sông Hàn thì sẽ ngắm cảnh cầu quay được toàn diện hơn.

– Từ các tòa nhà cao tầng: Trong khu vực gần cầu sông Hàn có nhiều tòa nhà cao tầng, chủ yếu là các khách sạn lớn như Novotel, Green, Hilton, Brilliant… Nổi bật nhất là khách sạn Novotel cao tới 37 tầng. Đứng từ những tòa nhà cao tầng này, du khách có thể thấy toàn cảnh cầu sông Hàn quay và thành phố Đà Nẵng lung linh. Đây có thể được xem là vị trí ngắm cầu sông Hàn quay lý tưởng nhất.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Bài 8. Mẫu Vẽ Có Dạng Hình Trụ Và Hình Cầu

CÁC THẦY CÔ VỀ DỰ HỘI GIẢNGNHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG Ki?M TRA D? DNG H?C T?P– SÁCH GK– VỞ VẼ– CHÌ-TẨY

i. Quan sát, nhận xétTiết 9vẽ theo mẫuMẪU CÓ DẠNG HÌNH TRỤ VÀ HÌNH CẦU( Tiết 1- Vẽ hình)– Em hãy hoàn thành sơ đồ tư duy về 1 số đồ vật có dạng hình trụ và hình cầu?

i. Quan sát, nhận xétTiết 9vẽ theo mẫuMẪU CÓ DẠNG HÌNH TRỤ VÀ HÌNH CẦU( Tiết 1- Vẽ hình)

i. Quan sát, nhận xétTiết 9vẽ theo mẫuMẪU CÓ DẠNG HÌNH TRỤ VÀ HÌNH CẦU( Tiết 1- Vẽ hình) Vị trí của hai vật mẫu. Tỉ lệ của hai vật mẫu. Độ đậm nhạt của mẫu.– Xác định khung hình chung của mẫu.– Xác định khung hình riêng của hình trụ và hình cầu.Em hãy sắp xếp mẫu vật để có bố cục hợp lí?

i. Quan sát, nhận xétTiết 9vẽ theo mẫuMẪU CÓ DẠNG HÌNH TRỤ VÀ HÌNH CẦU( Tiết 1- Vẽ hình) Vị trí của hai vật mẫu. Tỉ lệ của hai vật mẫu. Độ đậm nhạt của mẫu.– Xác định khung hình chung của mẫu.– Xác định khung hình riêng của hình trụ và hình cầu.II. Cách vẽ1. Vẽ khung hình chung2. Vẽ khung hình riêng3. Vẽ phác hình4. Vẽ chi tiết

i. Quan sát, nhận xétTiết 9vẽ theo mẫuMẪU CÓ DẠNG HÌNH TRỤ VÀ HÌNH CẦU( Tiết 1- Vẽ hình) Vị trí của hai vật mẫu. Tỉ lệ của hai vật mẫu. Độ đậm nhạt của mẫu.– Xác định khung hình chung của mẫu.– Xác định khung hình riêng của hình trụ và hình cầu.II. Cách vẽVẽ khung hình chung.Vẽ khung hình riêng.Vẽ phác hìnhVẽ chi tiết1243Nh?n xột b? c?c v hỡnh v? c?a hỡnh 1,2,3,4.

i. Quan sát, nhận xétTiết 9vẽ theo mẫuMẪU CÓ DẠNG HÌNH TRỤ VÀ HÌNH CẦU( Tiết 1- Vẽ hình) Vị trí của hai vật mẫu. Tỉ lệ của hai vật mẫu. Độ đậm nhạt của mẫu.– Xác định khung hình chung của mẫu.– Xác định khung hình riêng của hình trụ và hình cầu.II. Cách vẽVẽ khung hình chung.Vẽ khung hình riêng.Vẽ phác hìnhVẽ chi tiếtBi v? c?a h?c sinh khúa tru?c

i. Quan sát, nhận xétTiết 9vẽ theo mẫuMẪU CÓ DẠNG HÌNH TRỤ VÀ HÌNH CẦU( Tiết 1- Vẽ hình) Vị trí của hai vật mẫu. Tỉ lệ của hai vật mẫu. Độ đậm nhạt của mẫu.– Xác định khung hình chung của mẫu.– Xác định khung hình riêng của hình trụ và hình cầu.II. Cách vẽVẽ khung hình chung.Vẽ khung hình riêng.Vẽ phác hìnhVẽ chi tiếtBi v? c?a sinh viờn mi thu?t

i. Quan sát, nhận xétTiết 9vẽ theo mẫuMẪU CÓ DẠNG HÌNH TRỤ VÀ HÌNH CẦU( Tiết 1- Vẽ hình) Vị trí của hai vật mẫu. Tỉ lệ của hai vật mẫu. Độ đậm nhạt của mẫu.– Xác định khung hình chung của mẫu.– Xác định khung hình riêng của hình trụ và hình cầu.II. Cách vẽVẽ khung hình chung.Vẽ khung hình riêng.Vẽ phác hìnhVẽ chi tiếtII. Thực hànhVẽ mẫu có dạng hình trụ và hình cầu ( Vẽ hình)Kích thướt A4. Bố cục: Cân đối, hợp lí. Hình vẽ: Đúng tỉ lệ, giống mẫu, nét vẽ đẹp.NHẬN XÉT BÀI VẼ

i. Quan sát, nhận xétTiết 9vẽ theo mẫuMẪU CÓ DẠNG HÌNH TRỤ VÀ HÌNH CẦU( Tiết 1- Vẽ hình) Vị trí của hai vật mẫu. Tỉ lệ của hai vật mẫu. Độ đậm nhạt của mẫu.– Xác định khung hình chung của mẫu.– Xác định khung hình riêng của hình trụ và hình cầu.II. Cách vẽVẽ khung hình chung.Vẽ khung hình riêng.Vẽ phác hìnhVẽ chi tiếtII. Thực hànhVẽ mẫu có dạng hình trụ và hình cầu ( Vẽ hình)Kích thướt A4.bài tập về nhàQuan sát độ đậm nhạt ở đồ vật có có dạng hình trụ (chai, hộp sữa,ống nước…) ở quả có dạng hình cầu…Tổ 1, 2 : Sưu tầm các tranh vẽ đậm nhạt những đồ vật có dạng hình trụ và hình cầu.Tổ 3: Đem đèn pin.Tổ 4: Đem vật mẫu như tiết 1.Kính chúc sức khỏe quý giám khảo.Chúc các em học sinh học tốt.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sông Hàn “Phải” Có 9 Cây Cầu? Nhầm Lẫn Và Vẽ Vời trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!