Đề Xuất 3/2023 # Soạn Bài: Truyện Kiều Của Nguyễn Du – Ngữ Văn 9 Tập 1 # Top 3 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Soạn Bài: Truyện Kiều Của Nguyễn Du – Ngữ Văn 9 Tập 1 # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Soạn Bài: Truyện Kiều Của Nguyễn Du – Ngữ Văn 9 Tập 1 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Câu 1:

Những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời Nguyễn Du đã có ảnh hưởng đến việc sáng tác Truyện Kiều:

* Về thời đại: Nguyễn Du sống vào cuối thế kỉ XVIII, đây là giai đoạn lịch sử đầy biến động, chế độ phong kiến rối ren, khủng hoảng, phong trào nông dân nổi lên khắp nơi.

* Về gia đình: Nguyễn Du sinh ra trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học. Cha của ông là tể tướng Nguyễn Nghiễm.

* Về cuộc đời: Ông sống phiêu bạt nhiều nơi trên đất Bắc, từng ở ẩn ở Hà Tĩnh, đi nhiều, tiếp xúc nhiều đã tạo cho Nguyễn Du một vốn sống phong phú. Ông từng làm quan dưới triều Nguyễn, từng đi sứ Trung Quốc.

Câu 2:

Kể tóm tắt Truyện Kiều theo 3 phần của tác phẩm:

Thúy Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, có tâm hồn cao thượng, là con gái đầu lòng của một gia đình trung lưu lương thiện, sau nàng còn có cô em gái Thúy Vân và em trai Vương Quan. Trong dịp du xuân, nàng đã gặp và nảy nở tình cảm với Kim Trọng – một thanh niên hào hoa, phong nhã. Hai người yêu nhau và tự do đính ước thề nguyền. Trong thời gian Kim Trọng về quê chịu tang, tai họa đã ập đến với gia đình Kiều. Kiều đã nhờ Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng, còn mình thì bán thân chuộc cha. Kiều bị bọn buôn người là Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt đưa vào lầu xanh. Sau đó, nàng được Thúc Sinh cứu vớt, nhưng lại bị vợ cả của Thúc Sinh là Hoạn Thư hành hạ. Nàng đã phải trốn đến nương nhờ nơi cửa Phật. Tại đây, Sư Giác Duyên vô tình gửi nàng cho Bạc Bà cũng là một tay buôn người, Kiều lại bị rơi vào lầu xanh khác. Ở đây, nàng gặp Từ Hải – một người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”. Từ Hải lấy Kiều và giúp nàng báo ân, báo oán. Nhưng hạnh phúc với Từ Hải cũng chẳng được bao lâu, Từ Hải bị Hồ Tôn Hiến lừa và giết chết, sau đó bắt Kiều hầu đàn và rượu cho hắn, rồi bị ép gả cho một viên thổ quan. Đau đớn và tủi nhục, Kiều trẫm mình ở sông Tiền Đường, nhưng nàng lại được Sư Giác Duyên cứu sống. Về phía Kim Trọng, sau khi chịu tang xong, chàng trở lại tìm Thúy Kiều. Nhưng lại hay tin gia đình Kiều bị vu oan, gặp sóng gió, chàng càng đau đớn. Tuy kết duyên cùng Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn không nguôi được mối tình với Thúy Kiều nên đã cất công đi tìm nàng. Nhờ gặp được sư Giác Duyên mà sau mười lăm năm trời lưu lạc, Kiều đã được trở về đoàn tụ với gia đình. Chiều ý mọi người, nàng nối lại duyên với Kim Trọng, nhưng cả hai chỉ dừng lại ở mức tình bạn.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Soạn Bài Truyện Kiều Của Nguyễn Du Trang 80 Sgk Ngữ Văn 9 Tập 1

Trả lời câu 1, 2 trong soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du để giúp em hiểu sâu sắc hơn những nét tiêu biểu, cơ bản nhất về thời đại, gia đình, cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Du – đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến những sáng tác của ông, ngoài ra giúp em biết cách tóm tắt Truyện Kiều theo ba phần của tác phẩm.

Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du trang 80 SGK Ngữ văn 9 tập 1

SOẠN BÀI TRUYỆN KIỀU CỦA NGUYỄN DU (NGẮN 1)

Câu 1 (trang 80 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):Những nét chính về Nguyễn Du có ảnh hưởng đến sáng tác Truyện Kiều:a. Thời đại: Sống vào cuối thế kỉ XVIII là giai đoạn lịch sử đầy biến động: chế độ phong kiến rối ren, khủng hoảng, phong trào nông dân nổi lên khắp nơi.b. Gia đình: Sinh ra trong gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống văn học.c. Cuộc đời: Từng trải, đi nhiều, tiếp xúc nhiều, có vốn sống phong phú. Từng làm quan dưới triều Nguyễn, đi sứ Trung Quốc.

Câu 2 (trang 80 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):Tóm tắt Truyện Kiều:a. Gặp gỡ và đính ước:Thúy Kiều là thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, con gái đầu một gia đình trung lưu lương thiện, em gái Thúy Vân và em trai Vương Quan. Trong buổi du xuân, nàng gặp và nảy nở mối tình với chàng Kim Trọng, nhân trả chiếc thoa rơi, Kim Trọng bày tỏ tâm tình và họ tự do đính ước.b. Gia biến và lưu lạcKim Trọng về quê chịu tang, gia đình Kiều bị vu oan. Kiều nhờ Vân trả nghĩa Kim Trọng còn mình bán thân chuộc cha. Kiều bị bọn buôn người Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt đưa vào lầu xanh. Sau đó nàng được Thúc Sinh cứu vớt, nhưng lại bị vợ cả Thúc Sinh là Hoạn Thư đày đọa. Kiều trốn đến nương nhờ cửa Phật. Sư Giác Duyên vô tình gửi nàng cho Bạc Bà – một kẻ buôn người, nàng lại rơi vào lầu xanh. Thúy Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng “đội trời đạp đất”. Từ Hải lấy Kiều, giúp nàng báo ân báo oán. Hồ Tôn Hiến lừa và giết Từ Hải, bắt Kiều hầu đàn, rượu. Bị ép gả cho viên thổ quan, Kiều trẫm mình ở sông Tiền Đường, nhưng nàng được sư Giác Duyên cứu giúp.c. Đoàn tụKim Trọng sau khi chịu tang, trở lại tìm Thúy Kiều. Hay tin gia đình Kiều, chàng đau đớn. Tuy kết duyên với Thúy Vân nhưng chàng không nguôi tình xưa, cất công đi tìm Kiều. Nhờ gặp sư Giác Duyên, Kiều tìm được gia đình. Chiều ý mọi người, nàng nối duyên Kim Trọng nhưng chỉ coi là tình bạn.

Xem trước và xem lại các bài học gần đây để học tốt Ngữ Văn lớp 9 hơn

– Soạn bài Thuật ngữ– Soạn bài Miêu tả trong văn tự sự– Soạn bài Chị em Thúy Kiều

SOẠN BÀI TRUYỆN KIỀU CỦA NGUYỄN DU (NGẮN 2)

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-truyen-kieu-cua-nguyen-du-37731n.aspx Soạn bài:Câu 1 (trang 80 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1): Những nét chính về cuộc đời của Nguyễn Du:– Sinh trưởng trong một gia đình quý tộc, nhiều đời làm quan, có truyền thống văn học.– Cuộc đời của ông gắn với những biến cố lịch sử của giai đoạn cuối thế kỉ XVIII đầu thế kỉ XIX.– Nguyễn Du đã sống phiêu bạt nhiều năm trên đất bắc.– Ông làm quan bất đắc đĩ dưới triều Nguyễn.– Ông là người có kiến thức sâu rộng, âm hiểu văn hóa dân tộc, có vốn sống phong phú và tấm lòng cảm thông sâu sắc với nỗi khổ của nhân dân.

Câu 2 (trang 80 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):Thúy Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, sống êm ấm cùng cha mẹ và 2 em là Thúy Vân và Vương Quan. Trong buổi du xuân, Kiều gặp Kim Trọng, thề nguyền đính ước với nhau.Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Kiều bị mắc oan, Kiều phải bán mình chuộc cha. Kiều bị Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa đẩy vào lầu xanh, được Thúc Sinh cúư khỏi lầu xanh nhưng bị Hoạn Thư ghen, Kiều phải trốn đi nương náu ở chùa Giác Duyên. Vô tình Kiều lại rơi vào tay Bạc Hạnh, Bạc Bà phải vào lầu xanh lần thứ 2. Kiều gặp Từ Hải. Từ Hải lấy Kiều làm vợ, giúp Kiều báo ân báo oán. Từ Hải mắc lừa Hồ Tôn Hiến, bị giết. Kiều bị bắt ép gả cho tên thổ quan. Nàng tủi nhục trầm mình ở sông Tiền Đường, Được sư Giác Duyên cứu, nương nhờ cửa Phật lần thứ 2.Kim Trọng trở lại, kết duyên với Thúy Vân nhưng vẫn đi tìm Kiều. Nhờ sư Giác Duyên, Kim-Kiều gặp nhau, gia đình đoàn tụ. Kim gặp Kiều đổi tình yêu thành tình bạn.

Soạn Văn 9 Ngắn Nhất Bài: Truyện Kiều Của Nguyễn Du

Câu 1: Nêu những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời của Nguyễn Du đã có ảnh hưởng đến việc sáng tác “Truyện Kiều”.

Câu 2: Kể tóm tắt Truyện Kiều theo ba phần của tác phẩm

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Tóm tắt giá trị nội dung tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Câu 2: Tóm tắt giá trị nghệ thuật tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Câu 1: Những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời của Nguyễn Du đã có ảnh hưởng đến việc sáng tác “Truyện Kiều”:

Gia đình:

Nguyễn Du (1765 – 1820) tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên quê ở Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học. Nhưng sớm mồ côi cha mẹ (mồ côi cha từ năm 9 tuổi, mồ côi mẹ từ năm 12 tuổi). Hoàn cảnh gia đình cũng có tác động đến sáng tác của Nguyễn Du.

Thời đại:

Cuộc đời Nguyễn Du gắn bó sâu sắc với những biến cố lịch sử của giai đoạn cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX. Các tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh – Nguyễn tranh giành quyền lực.

Chế độ phong kiến Việt Nam khủng hoảng trầm trọng, Phong trào khởi nghĩa diễn ra khắp nơi (tiêu biểu nhất chính là khởi nghĩa Tây Sơn).

Cuộc đời:

Nguyễn Du đã phải sống phiêu bạt nhiều năm ở đất Bắc, rồi sau đó về ở ẩn ở Hà Tĩnh

Ông từng được cử làm chánh sứ sang Trung Quốc, chuẩn bị đi lần thứ hai thì bị bệnh mất ở Huế.

Sự nghiệp văn học:

Nguyễn Du sáng tác bằng chữ Hán và chữ Nôm.

Thơ chữ Hán gồm 3 tập: Thanh Hiên thi tập, Bắc Hành tạp lục, Nam trung tạp ngâm 243 bài.

Sáng tác chữ Nôm xuất sắc nhất là Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều).

Câu 2: Tóm tắt Truyện Kiều theo ba phần của tác phẩm:

Phần thứ nhất: Gặp gỡ và đính ước

Thúy Kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn, con gái đầu lòng trong một gia đình trung lưu lương thiện bên cạnh cha mẹ và hai em là Thúy Vân và Vương Quan. Trong ngày hội Đạp Thanh, gần nấm mồ Đạm Tiên – một hình ảnh báo hiệu định mệnh oan nghiệt sau này của nàng- Thuý Kiều gặp Kim Trọng. sau đó hai người đã đính ước với nhau.

Phần thứ hai: Gia biến và lưu lạc

Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Thúy Kiều bị mắc oan, nàng đã bán mình cho Mã Giám Sinh để lấy tiền chuộc cha, nhờ Thúy Vân trả nghĩa cho Kim Trọng.Thúy Kiều bị Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt, đẩy vào lầu xanh. Sau đó Thúy Kiều được Thúc Sinh chuộc ra nhưng vợ của hắn ta là Hoạn Thư là người ghen tuông tàn nhẫn, Thúy Kiều bị đày đọa cả về thể xác và tinh thần. Thúy Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”, Từ Hải đã giúp Thúy Kiều báo ân báo oán. Do mắc lừa Hồ Tôn Hiến, Từ Hải bị giết, Thúy Kiều bị ép gả cho viên thổ quan. Thúy Kiều đau đớn trầm mình xuống sông Tiền Đường và được sư Giác Duyên cứu lần hai. Lần thứ hai, Kiều nương nhờ nơi cửa Phật.

Phần thứ ba: Đoàn tụ

Kim Trọng sau nửa năm chịu tang chú đã trở lại tìm Kiều, biết Kiều bán mình cứu cha thì đau lòng khôn nguôi. Theo lời dặn của Kiều, cha mẹ Kiều cho Thuý Vân kết duyên với Kim Trọng. Dù kết duyên với Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn lưu luyến mối tình với Kiều, chàng cất công tìm kiếm, gặp được Thúy Kiều, gia đình đoàn tụ. Trong ngày đoàn viên vui vẻ, để bảo vệ ” danh tiết” và tỏ lòng kính trọng người yêu, Kiều đổi tình vợ chồng thành tình bạn.nhưng cả hai nguyện ước “duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

Tác giả Nguyễn Du:

Nguyễn Du (1766 – 1820), tên tự là Tố Như (素如), hiệu là Thanh Hiên (清軒), quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông xuất thân trong một gia đình đại quý tộc nổi tiếng về đường khoa hoạn, có nhiều người đỗ đạt cao và làm quan to trong triều đình.

Truyện Kiều:

Truyện Kiều (chữ Nôm: 傳翹), tên gốc là Đoạn trường tân thanh (chữ Hán: 斷腸新聲), là truyện thơ kinh điển trong Văn học Việt Nam,

Được viết bằng chữ Nôm theo thể lục bát của Nguyễn Du, gồm 3254 câu.

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Giá trị nội dung

Giá trị hiện thực:

Phản ánh bộ mặt tàn bạo của tầng lớp thống trị và thế lực hắc ám trong xã hội phong kiến

Tố cáo thế lực bạo tàn đã chà đạp lên quyền sống của những con người lương thiện

Giá trị nhân đạo:

Đề cao, ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ

Bộc lộ niềm cảm thương sâu sắc trước những bất hạnh, khổ đau của con người

Trân trọng đề cao vẻ đẹp, ước mơ và khát khao chân chính của con người như về tình yêu, hạnh phúc, công lý, tự do

Câu 2: Giá trị nghệ thuật

Thể thơ: sử dụng thể thơ lục bát, với 3254 câu.

Ngôn ngữ: ngôn ngữ văn học hết sức giàu và đẹp, đạt đến đỉnh cao ngôn ngữ nghệ thuật.

Xây dựng nhân vật vật: Khắc hoạ nhân vật qua phương thức tự sự, miêu tả chỉ bằng vài nét chấm phá sinh động.

Miêu tả thiên nhiên: đa dạng, bên cạnh bức tranh thiên nhiên chân thực sinh động.

Cuộc đời Nguyễn Du gắn bó sâu sắc thời đại Chế độ phong kiến Việt Nam khủng hoảng trầm trọng , Lê – Trịnh – Nguyễn tranh giành quyền lực, nhiều cuộc khởi nghĩa diễn ra khắp nơi.

Sống phiêu bạt nhiều năm ở đất Bắc, rồi sau đó về ở ẩn ở Hà Tĩnh. Được cử làm chánh sứ sang Trung Quốc, chuẩn bị đi lần thứ hai thì bị bệnh mất ở Huế.

Nguyễn Du sáng tác bằng chữ Hán và chữ Nôm. Thơ chữ Hán gồm 3 tập: Thanh Hiên thi tập, Bắc Hành tạp lục, Nam trung tạp ngâm 243 bài. Sáng tác chữ Nôm xuất sắc nhất là Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều).

Câu 2: Truyện Kiều gồm 3 phần:

Gặp gỡ và đính ước:

Thúy Kiều – tài sắc vẹn toàn, có em gái là Thúy Trong ngày hội Đạp Thanh.

Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng sau đó hai người đã đính ước với nhau.

Gia biến và lưu lạc:

Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Thúy Kiều bị mắc oan, nàng đã bán mình cho Mã Giám Sinh để lấy tiền chuộc cha, nhờ Thúy Vân trả nghĩa cho Kim Trọng.

Thúy Kiều bị bán vào lầu xanh.

Sau đó Thúy Kiều gặp Từ Hải đã giúp Thúy Kiều báo ân báo oán. Do mắc lừa Hồ Tôn Hiến, Từ Hải bị giết, Thúy Kiều bị ép gả cho viên thổ quan.

Thúy Kiều đau đớn trầm mình xuống sông Tiền Đường và được sư Giác Duyên cứu lần hai. Lần thứ hai, Kiều nương nhờ nơi cửa Phật.

3. Đoàn tụ:

Kim Trọng sau nửa năm chịu tang chú đã trở lại tìm Kiều, biết Kiều bán mình cứu cha thì đau lòng khôn nguôi.

Thuý Vân kết duyên với Kim Trọng, nhưng Kim Trọng vẫn lưu luyến mối tình với Kiều, chàng cất công tìm kiếm, gặp được Thúy Kiều, gia đình đoàn tụ.

Kiều và Từ Hải từ vợ chồng thành tình bạn.

Truyện Kiều (chữ Nôm: 傳翹), tên gốc là Đoạn trường tân thanh (chữ Hán: 斷腸新聲), là truyện thơ kinh điển trong Văn học Việt Nam, được viết bằng chữ Nôm theo thể lục bát của Nguyễn Du, gồm 3254 câu.

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Giá trị nội dung tác phẩm Truyện Kiều là phản ảnh và tố cáo bộ mặt tàn bạo của tầng lớp thống trị và thế lực hắc ám trong xã hội phong kiến, đã chà đạp lên quyền sống của những con người lương thiện, khiến họ khổ sở, điêu đứng. (hiện thực); đề cao, ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp, sâu sắc trước những bất hạnh, khổ đau và đề cao vẻ đẹp, ước mơ của người phụ nữ (nhân đạo)

Câu 2: Giá trị nghệ thuật của Truyện Kiều là sử dụng thể thơ lục bát, với 3254 câu, ngôn ngữ văn học hết sức giàu và đẹp, đạt đến đỉnh cao ngôn ngữ nghệ thuật, khắc hoạ nhân vật qua phương thức tự sự, miêu tả chỉ bằng vài nét chấm phá sinh động và thủ pháp miêu tả thiên nhiên đa dạng, bên cạnh bức tranh thiên nhiên chân thực sinh động.

Câu 2: Truyện Kiều:

1. Gặp gỡ và đính ước: Thúy Kiều – tài sắc vẹn toàn, có em gái là Thúy Trong ngày hội Đạp Thanh, Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng. Giữa hai người chớm nở một mối tình đẹp đẽ, sau đó hai người đã đính ước với nhau.

2. Gia biến và lưu lạc: Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Thúy Kiều bị mắc oan, nàng đã bán mình cho Mã Giám Sinh để lấy tiền chuộc cha, nhờ Thúy Vân trả nghĩa cho Kim Trọng. Thúy Kiều bị bán vào lầu xanh. Sau đó Thúy Kiều gặp Từ Hải đã giúp Thúy Kiều báo ân báo oán. Do mắc lừa Hồ Tôn Hiến, Từ Hải bị giết, Thúy Kiều bị ép gả cho viên thổ quan. Thúy Kiều đau đớn trầm mình xuống sông Tiền Đường và được sư Giác Duyên cứu lần hai. Lần thứ hai, Kiều nương nhờ nơi cửa Phật.

3. Đoàn tụ: Kim Trọng sau nửa năm chịu tang chú đã trở lại tìm Kiều, biết Kiều bán mình cứu cha thì đau lòng khôn nguôi. Thuý Vân kết duyên với Kim Trọng, nhưng Kim Trọng vẫn lưu luyến mối tình với Kiều, chàng cất công tìm kiếm, gặp được Thúy Kiều, gia đình đoàn tụ. Kiều và Từ Hải từ vợ chồng thành tình bạn.

Tác giả: Nguyễn Du tên tự là Tố Như (素如), hiệu là Thanh Hiên (清軒) –

Quê: làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Xuất thân: gia đình đại quý tộc nổi tiếng có nhiều người đỗ đạt cao và làm quan to trong triều đình.

Tác phẩm: Truyện Kiều (chữ Nôm: 傳翹), tên gốc là Đoạn trường tân thanh (chữ Hán: 斷腸新聲),

Thể loại: viết bằng chữ Nôm theo thể lục bát của Nguyễn Du.

Số câu: gồm 3254 câu.

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Giá trị nội dung tác phẩm Truyện Kiểu thể hiện qua giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo:

Câu 2: Truyện Kiều được coi là đỉnh cao nghệ thuật trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Du

Soạn Văn 9 Bài Truyện Kiều Của Nguyễn Du Hay Nhất

Soạn văn 9 bài Truyện Kiều của Nguyễn Du hay nhất được soạn và biên tập bởi đội ngũ giáo viên dạy giỏi môn văn trên toàn quốc. Đảm bảo ngắn gọn và chi tiết giúp các em soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du nhanh chóng và đủ ý.

Soạn văn 9 bài Truyện Kiều của Nguyễn Du hay nhất thuộc: Bài 6 SGK Ngữ Văn 9

I. Hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du

Trả lời câu 1 (trang 80 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời Nguyễn Du:

– Nguyễn Du sinh trưởng trong một thời đại có nhiều biến động dữ dội: Xã hội phong kiến Việt Nam bước vào thời kì khủng hoảng sâu sắc, phong trào nông dân khởi nghĩa nổ ra liên tục mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn đã “một phen thay đổi sơn hà”. Phong trào Tây Sơn thất bại, chế độ phong kiến triều Nguyễn được thiết lâp. Những thay đổi kinh thiên động địa ấy đã tác động mạnh tới tình cảm, nhận thức của Nguyễn Du để ông hướng ngòi bút vào hiện thực (“Trải qua một cuộc bể dâu – Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”)

+ Gia đình Nguyễn Du là một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học, cha đỗ tiến sĩ, từng làm Tể tướng, anh cùng cha khác mẹ từng làm quan to và là người say mê nghệ thuật. Nhưng cuộc sống ‘êm đềm trướng rủ màn che’ với Nguyễn Du không kéo dài được bao lâu. Nhà thơ mồ côi cha năm chín tuổi và mồ côi mẹ năm 12 tuổi. Hoàn cảnh gia đình cũng có tác động lớn tới cuộc đời Nguyễn Du.

+ Nguyễn Du là người có hiểu biết sâu rộng, có vốn sống phong phú. Trong những biến động dữ dội của lịch sử, nhà thơ đã sống nhiều năm lưu lạc, tiếp xúc nhiều cảnh đời, con người, những số phận khác nhau. Khi ra làm quan nhà Nguyễn, ông từng đi sứ Trung Quốc, qua nhiều vùng Trung Hoa rộng lớn với nền văn hóa rực rỡ. Đi nhiều, tiếp xúc nhiều, từng trải trong cuộc sống,… tất cả những điều đó đã có ảnh hưởng lớn đến sáng tác của nhà thơ.

+ Nguyễn Du là con người có trái tim giàu yêu thương. Chính nhà thơ đã từng viết trong Truyện Kiều: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Mộng Liên Đường chủ nhân trong lời tựa Truyện Kiều cũng đề cao tấm lòng của Nguyễn Du đối với con người, với cuộc đời: “Lời văn tả ra như máu chảy ở đầu ngọn bút, nước mắt thấm ở trên tờ giấy, khiến ai đọc đến cũng phải thấm thía ngậm ngùi, đau đớn đến đứt ruột. […] Cụ Tố Như dụng tâm đã khổ, tự sự đã khéo, tả cảnh đã hệt, đàm tình đã thiết. Nếu không phải có con mắt trông thấu cả sau cõi, tấm lòng nghĩ suốt cả nghìn đời thì tài nào có cái bút lực ấy”.

Trả lời Câu 2 (trang 80 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Phần thứ nhất: Gặp gỡ và đính ước

Thúy Kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn, con gái đầu lòng trong một gia đình trung lưu lương thiện, sống trong cảnh “Êm đềm chướng rủ màn che” bên cạnh cha mẹ và hai em là Thúy Vân và Vương Quan. Trong ngày hội Đạp Thanh, gần nấm mồ Đạm Tiên – một hình ảnh báo hiệu định mệnh oan nghiệt sau này của nàng- Thuý Kiều gặp Kim Trọng. Trong buổi đi chơi xuân, Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng, một người thư sinh “phong tư tài mạo tót vời”. Giữa hai người chớm nở một mối tình đẹp đẽ, sau đó hai người đã đính ước với nhau.

Phần thứ hai: Gia biến và lưu lạc

Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Thúy Kiều bị mắc oan, nàng đã bán mình cho Mã Giám Sinh để lấy tiền chuộc cha, nhờ Thúy Vân trả nghĩa cho Kim Trọng. Thúy Kiều bị Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt, đẩy vào lầu xanh. Sau đó Thúy Kiều được Thúc Sinh chuộc ra nhưng vợ của hắn ta là Hoạn Thư là người ghen tuông tàn nhẫn, Thúy Kiều bị đày đọa cả về thể xác và tinh thần. Kiều trốn đến nương nhờ Sư Giác Duyên ở nơi cửa Phật. Sợ bị liên luỵ, Giác Duyên gửi nàng cho Bạc Bà, không ngờ Bạc Bà lại lừa bán nàng cho một chủ lầu xanh. Ở đây, Thúy Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”, Từ Hải đã giúp Thúy Kiều báo ân báo oán. Do mắc lừa Hồ Tôn Hiến, Từ Hải bị giết, Thúy Kiều bị ép gả cho viên thổ quan. Thúy Kiều đau đớn trầm mình xuống sông Tiền Đường và được sư Giác Duyên cứu lần hai. Lần thứ hai, Kiều nương nhờ nơi cửa Phật.

Phần thứ ba: Đoàn tụ

Kim Trọng sau nửa năm chịu tang chú đã trở lại tìm Kiều, biết Kiều bán mình cứu cha thì đau lòng khôn nguôi. Theo lời dặn của Kiều, cha mẹ Kiều cho Thuý Vân kết duyên với Kim Trọng. Dù kết duyên với Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn lưu luyến mối tình với Kiều, chàng cất công tìm kiếm, gặp được Thúy Kiều, gia đình đoàn tụ. Trong ngày đoàn viên vui vẻ, để bảo vệ ” danh tiết” và tỏ lòng kính trọng người yêu, Kiều đổi tình vợ chồng thành tình bạn.nhưng cả hai nguyện ước “duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

Xem Video bài học trên YouTube

Giáo viên dạy thêm cấp 2 và 3, với kinh nghiệm dạy trực tuyến trên 5 năm ôn thi cho các bạn học sinh mất gốc, sở thích viết lách, dạy học

Bạn đang đọc nội dung bài viết Soạn Bài: Truyện Kiều Của Nguyễn Du – Ngữ Văn 9 Tập 1 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!