Đề Xuất 2/2023 # Soạn Bài: Thạch Sanh (Siêu Ngắn Gọn) # Top 5 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Soạn Bài: Thạch Sanh (Siêu Ngắn Gọn) # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Soạn Bài: Thạch Sanh (Siêu Ngắn Gọn) mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Soạn bài Thạch Sanh siêu ngắn gọn chỉ có tại TOPLOIGIAI. Soạn văn 6 siêu ngắn được các thầy cô biên soạn giúp các bạn học môn Ngữ văn lớp 6 đơn giản, dễ dàng nhất

Khái quát truyện Thạch Sanh

Thạch Sanh mồ côi cha mẹ, sống một mình trong túp lều rách dưới gốc đa. Lý Thông gặp Thạch Sanh, hai người trở thành bạn. Lý Thông và Thạch Sanh kết tình huynh đệ, Thạch Sanh theo Lý Thông về nhà của y. Trong vùng có con chằn tinh hung dữ, Thạch Sanh bị mẹ con Lý Thông lừa đi thế mạng. Thạch Sanh giết chết chằn tinh, lập được công lớn nhưng lại bị Lý Thông lừa và cướp công của Thạch Sanh. Thạch Sanh bắn đại bàng bị thương và cứu công chúa, Lý Thông cũng tiếp tục lừa là sẽ cứu Thạch Sanh sau khi công chúa thoát trước rồi nhốt lại. Nhờ có tiếng đàn thần mà Thạch Sanh đã giúp công chúa khỏi bệnh và được vua tha tội, gả công chúa cho chàng. Biết tin, hoàng tử của mười tám nước chư hầu trước kia bị công chúa từ hôn đã tức giận, đem quân sang đánh. Thạch Sanh dùng tiếng đàn và niêu cơm thần đánh thắng kẻ thù, lập được đại công.

Soạn bài Thạch Sanh siêu ngắn

Soạn Câu 1 (trang 66 SGK Ngữ văn 6)

– Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh:

– Là con của một gia đình nông dân tốt bụng, nghèo khó, sống bằng nghề kiếm củi.

– Ra đời là do ý định của Ngọc Hoàng.

– Bà mẹ mang thai nhiều năm mới sinh ra được Thạch Sanh.

– Được thần dạy cho võ nghệ và các phép thần thông.

⇒ Thạch Sanh có nguồn gốc cao quý, được sự dạy bảo của thần linh.

Kể về sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh như vậy, nhân dân muốn:

+ Làm cho nhân vật trở nên hấp dẫn, tình tiết truyện li kì hơn.

+ Thạch Sanh có nguồn gốc cao quý, sống lương thiện, thể hiện quan niệm về người dũng sĩ là người phi thường, có nguồn gốc từ nhân dân và thần linh.

Soạn Câu 2 (trang 66 SGK Ngữ văn 6)

– Những thử thách của Thạch Sanh trước khi kết hôn với công chúa và phẩm chất bộc lộ qua các lần thử thách:

+ Bị mẹ con Lý Thông lừa đi canh miếu thế mạng, dùng võ công giết chết chằn tinh ⇒ Thật thà, coi trọng tình nghĩa, giỏi võ nghệ và dũng cảm.

+ Bị Lý Thông lừa xuống hang sâu cứu công chúa, dùng sức mạnh giết chết đại bàng, cứu công chúa, cứu con vua thủy tề ⇒ Lòng can đảm, tốt bụng, nghĩa hiệp.

+ Bị bắt vào ngục do bị hồn chằn tinh đại bàng hãm hại, dùng cây đàn giúp công chúa khỏi bệnh, vạch mặt kẻ vong ân bội nghĩa ⇒ Khẳng định niềm tin của nhân dân vào các giá trị đạo đức của con người và ước mơ về lẽ công bằng ở đời.

Soạn Câu 3 (trang 66 SGK Ngữ văn 6 )

– Sự đối lập giữa Lý Thông và Thạch Sanh:

Soạn Câu 4 (trang 67 SGK Ngữ văn 6)

– Ý nghĩa của niêu cơm và tiếng đàn:

– Là tiếng đàn công lý (Giúp Thạch Sanh giải oan và vạch mặt kẻ có tội).

– Minh chứng cho tài năng (tiềm lực sức mạnh của nhân dân), khẳng định tư tưởng yêu hòa bình của nhân dân làm nên kết thúc có hậu .

– Tiếng đàn tượng trưng cho sức mạnh của chính nghĩa. (Tiếng đàn khiến cho 18 nước chư hầu xin đầu hàng).

⇒ Tiếng đàn nói lên tình cảm, sức mạnh và sự độ lượng của Thạch Sanh, đồng thời tiếng đàn là vũ khí đặc biệt để cảm hóa kẻ thù, cảm hoá những kẻ hiếu chiến.

Soạn Câu 5 (trang 67 SGK Ngữ văn 6)

– Qua kết thúc của truyện, nhân dân muốn thể hiện sự công bằng ở đời: cái ác bị trừng phạt và cái thiện sẽ được đền đáp xứng đáng. Đây là kết thúc rất phổ biến trong truyện cổ tích.

Một số truyện có kết thúc tương tự như: Sọ Dừa, Tấm Cám, Cây tre trăm đốt, Lấy vợ Cóc, Lấy chồng Dê…

III- Luyện tập

Câu 1 (trang 67 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Câu 2 (trang 67 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Kể diễn cảm truyện Thạch Sanh.

Soạn Bài: Thạch Sanh (Siêu Ngắn)

Phần 1: Từ đầu đến mọi phép thần thông: Sự ra đời của Thạch Sanh

Phần 2: Còn lại: Thử thách và chiến công của Thạch Sanh.

Thạch Sanh mồ côi cha mẹ, sống một mình dưới gốc đa. Lý Thông gặp Thạch Sanh hai người trở thành bạn. Trong vùng có con chằn tinh hung dữ, Thạch Sanh bị mẹ con Lý Thông lừa đi thế mạng. Thạch Sanh giết chết chằn tinh, Lý Thông lại lừa và cướp công của Thạch Sanh.

Thạch Sanh bắt đại bàng bị thương. Lý Thông lừa Thạch Sanh giúp đỡ rồi nhốt lại. Thạch Sanh giết chết đại bàng con con vua thủy tề → được vua tặng đàn. Thạch Sanh dùng tiếng đang cứu khỏi bệnh cho công chúa, rồi tha bổng cho mẹ con Lý Thông.

Thạch Sanh cưới công chúa → 18 nước chư hầu sang đánh. Thạch Sanh dùng tiếng đàn và niêu cơm đánh thắng kẻ thù.

Câu 1 (trang 66 Ngữ Văn 6 Tập 1):

-Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh.

– Là con của một gia đình nông dân tốt bụng, sống nghèo khó bằng nghề kiếm củi.

– Ra đời là do ý định của Ngọc Hoàng.

– Bà mẹ mang thai nhiều năm mới sinh ra được Thạch Sanh.

– Được thần dạy cho võ nghệ và các phép thần thông.

⇒ Thạch Sanh có nguồn gốc cao quý.

Kể về sự ra đời và lớn lên như vậy nhân dân muốn:

+ Làm cho nhân vật lý tưởng trở nên đẹp đẽ và kỳ lạ.

+ Thạch Sanh có nguồn gốc cao quý, sống lương thiện thể hiện quan niệm về người dũng sĩ là người phi thường có nguồn gốc từ nhân dân và thần linh.

Câu 2 (trang 66 Ngữ Văn 6 Tập 1):

-Những thử thách của Thạch Sanh trước khi kết hôn với công chúa và phẩm chất bộc lộ qua các lần thử thách.

+ Bị mẹ con Lý Thông lừa đi canh miếu thế mạng → dùng võ công giết chết chằn tinh ⇒ Thật thà tình nghĩa thủy chung, giỏi võ nghệ và dung cảm.

+ Bị Lý Thông lừa xuống hang sâu cứu công chúa → dùng sức mạnh giết chết đại bàng, cứu công chúa, cứu con vua thủy tề ⇒ can đảm dung mãnh, tốt bụng, nghĩa hiệp.

+ Bị bắt vaò ngục, hồn chằn tinh đại bàng hãm hại → dùng cây đàn cứu công chúa khỏi bệnh → vạch mặt kẻ vong ân bội nghĩa ⇒ Khẳng định niềm tin của nhân dân vào các giá trị đạo đức của con người và ước mơ đổi đời.

Câu 3 (trang 66 Ngữ Văn 6 Tập 1):

-Sự đối lập giữa Lý Thông và Thạch Sanh

– Vô tư

Thật thà

Vị tha

– Vu lợi

Xảo trá lừa lọc

Độc ác

Câu 4 (trang 67 Ngữ Văn 6 Tập 1):

-Ý nghĩa của niêu cơm và tiếng đàn

– Là tiếng đàn công lý (giúp Thạch Sanhgiải oan vạch mặt kẻ có tội) .

– Tiếng đàn tượng trưng cho sức mạnh của chính nghĩa. (tiếng đàn khiến cho 18 nước chư hầu xin hàng) .

⇒ tiếng đàn nói lên tình cảm, sức mạnh và sự độ lượng của Thạch Sanh đồng thời tiếng đàn là vũ khí đặc biệt để cảm hóa kẻ thù.

– Minh chứng cho tài năng (tiềm lực sức mạnh của nhân dân) khẳng định tư tưởng yêu hòa bình của nhân dân làm nên kết thúc có hậu → Nêu bật lên tính nhân văn

Câu 5 (trang 67 Ngữ Văn 6 Tập 1):

-Qua kết thúc nhân dân muốn thể hiện sự công bằng: cái ác bị trưng phạt và cái thiện sẽ được đền đáp xứng đáng. Đây là kết thúc rất phổ biến trong truyện cổ tích.

Một số truyện có kết thúc tương tự như: Sọ Dừa, tấm cám, cây bút thần…

Bài 1 (trang 67 Ngữ Văn 6 Tập 1):

Bài 2 (trang 67 Ngữ Văn 6 Tập 1):

Kể diễn cảm truyện Thạch Sanh.

Soạn Bài Thạch Sanh Lớp 6 Ngắn Gọn

Hướng dẫn các bạn soạn bài Thạch Sanh trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Thạch Sanh đã vượt qua rất nhiều thử thách để nhận được một kết thúc có hậu

Chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu tiếp về một câu truyện cổ tích cũng rất nổi tiếng tại Việt Nam – đó là truyện cổ tích Thạch Sanh. Đây là truyện kể về một chàng dũng sĩ có tên là Thạch Sanh võ công cao siêu, một mình đánh bại chặn tinh, tiêu diệt đại bàng, giúp giải cứu nước khỏi quân xâm lược.

Truyện cổ tích Thạch Sanh với lối kể hấp dẫn, lôi cuốn, rõ ràng, truyện đã nêu lên được ý chí, tinh thần, sức mạnh, bên cạnh đó truyện cũng dạy cho chúng ta biết thêm nhiều về đạo lý , đạo đức, … Và để tìm hiểu rõ hơn, thì rong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Thạch Sanh một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh có gì khác thường? Kể về sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh như vậy, theo em, nhân dân muốn thể hiện điều gì?Trả lời: Vì là truyện cổ tích, cho nên có những chi tiết tưởng tượng, kỳ ảo, cụ thể ở đây ta có thể thấy được sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh rất khác thường: – Mồ côi từ nhỏ, sống trong túp lều cũ bên dưới gốc cây đa, nghề nghiệp đốn củi. – Được thiên thần dạy cho võ nghệ và nhiều phép thần thánh. Với những chi tiết như vậy, nhân dân muốn xây dựng hình ảnh Thạch Sanh là một người nghèo khổ, nhưng lại tài giỏi, luôn làm việc thiện, giúp đỡ dân lành.

Câu 3: Trong truyện, hai nhân vật Thạch Sanh và Lí Thông luôn đối lập nhau vể tính cách và hành động. Hãy chỉ ra sự đối lập này? – Thạch Sanh: hiền lành, chất phác, giàu lòng nhân từ, sẵn sàng ra tay cứu đỡ người khác khi gặp hoạn nạn. – Lý Thông: mưu mô, xảo quyệt, lừa lọc, làm mọi thủ đoạn để cướp công của Thạch Sanh.

Câu 5: Trong phần kết thúc truyện, mẹ con Lí Thông phải chết, còn Thạch Sanh đươck kết hôn cùng công chúa và lên ngôi vua. Qua cách kết thúc này, nhân dân ta muốn thể hiện điều gì? Kết thúc ấy có phổ biến trong truyện cổ tích không? Nêu một số ví dụTrả lời:

Qua kết thúc truyện, nhân dân ta muốn khuyên nhủ rằng ở đời, làm việc tốt, việc thiện thì sẽ được đền đáp xứng đáng. Còn những ai gieo điều ác thì ắt sẽ gặp kết cục thê thảm.

Đa số những kết thúc có hậu với người tốt và kẻ xấu phải nhận hậu quả thê thảm rất phổ biến trong các câu truyện cổ tích ở Việt Nam. Chẳng hạn như Sọ Dừa, Tấm Cám, …

Qua truyện cổ tích Thạch Sanh, các em đã có thể tự rút ra nhiều bài học bổ ích trong cuộc sống phải không nào. Phải biết yêu thương lẫn nhau, không được vì chút danh lợi mà lừa lọc, bán rẻ anh em, dù không phải là ruột thịt. Bên cạnh đó, truyện cũng nói lên được tấm lòng vị tha, tinh thần nhân đạo, yêu nước, yêu dân.

6 Mẫu Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Ngắn Gọn, Dễ Hiểu

Trước khi cùng các em tìm hiểu, phân tích truyện Thạch Sanh, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh tóm tắt truyện Thạch Sanh với cách tóm tắt cô đọng, súc tích nhất, đây là truyện cổ tích khá dài, bởi vậy các em cần lưu ý lựa chọn những sự kiện tiêu biểu nhất để bài tóm tắt vừa ngắn gọn, vừa đầy đủ nội dung.

Tóm tắt truyện Thạch Sanh

1. Tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn 1:

Thạch Sanh vốn là Thái tử, được Ngọc Hoàng sai xuống trần đầu thai làm con của đôi vợ chồng người nông dân lương thiện nhưng mãi chưa có con. Người mẹ mang thai suốt mấy năm trời mới sinh ra được Thạch Sanh, sau khi sinh chàng, cha mẹ đều mất để lại chàng một mình sống dưới gốc đa, tài sản chỉ có một chiếc rìu của người cha để lại. Khi lớn lên, Thạch Sanh được các thiên thần trên trời xuống dạy cho võ công và đủ các phép thần thông. Chàng vốn hiền lành, chăm chỉ làm lụng nên bị tên Lý Thông trong làng lừa gạt kết nghĩa anh em nhưng thực chất hắn muốn lợi dụng sức vóc của chàng để làm giàu cho mình. Thạch Sanh bị mẹ con Lý Thông lừa đi nộp mạng cho chằn tinh nhưng nhờ trí thông minh cùng sức mạnh, chàng đã giết chết chằn tinh, bị Lý Thông lừa, cướp công lần 1. Công chúa bị đại bàng cắp đi, Thạch Sanh giương cung bắn rơi đại bàng, cứu công chúa song lại bị Lý Thông lừa lần 2, nhốt dưới hang sâu. Thạch Sanh tự cứu mình và cứu con vua Thủy Tề cũng bị giam dưới đó, được vua trả ơn, chàng chỉ nhận 1 niêu cơm và 1 cây đàn. Bị hồn của chăn tinh và đại bàng vu oan tội trộm vàng, Thạch Sanh bị nhốt vào ngục. Tiếng đàn của Thạch Sanh đã chữa bệnh câm cho công chúa, chàng được minh oan và được vua gả công chúa cho. Mẹ con Lý Thông bị Trời trừng phạt, biến thành kiếp con bọ hung. Nhờ niêu cơm ăn mãi không hết và tiếng đàn thần kì, Thạch Sanh đã chiến thắng và thu phục 18 nước chư hầu.

2. Tóm tắt truyện Thạch Sanh, mẫu số 2 (Chuẩn):

Thương đôi vợ chồng già lương thiện nhưng mãi không có con, Ngọc Hoàng đã sai thái tử xuống đầu thai làm con. Cậu bé được đặt tên là Thạch Sanh, cha mẹ mất sớm, Thạch Sanh sống một mình trong căn lều cũ nát của cha mẹ, sống bằng nghề đốn củi. Trong một lần đi bán rượu, Lí Thông đã gặp Thạch Sanh, kết nghĩa huynh đệ với chàng. Tuy nhiên Lí Thông chỉ muốn lợi dụng Thạch Sanh để kiếm lời cho mẹ con mình. Không dừng lại ở đó, Lí Thông còn lợi dụng để diệt chằn tinh, đại bàng cứu công chúa, sau đó cướp công. Bị hồn chằn tinh và hồn đại bàng vu oan, Thạch Sanh bị vào ngục. Nhờ cứu con vua Thủy Tề trước đó, Thạch Sanh có cây đàn đem ra gảy, được giải oan, Lí thông bị trừng trị. Thạch Sanh đẩy lùi được cuộc tấn công của quân chư hầu, cưới công chúa và được nối ngôi vua.

3. Tóm tắt truyện Thạch Sanh, mẫu số 3 (Chuẩn):

Thạch Sanh là chàng trai khỏe mạnh, tài giỏi. Chàng đã trải qua nhiều thử thách khó khăn: Diệt chằn tinh, bắn đại bàng cứu công chúa và con trai vua Thủy Tề, chống lại âm mưu xâm lược của 18 nước chư hầu. Phần thưởng dành cho Thạch Sanh sau những thử thách là cưới công chúa và được nhà vua truyền ngôi.

4. Tóm tắt truyện Thạch Sanh, mẫu số 4 (Chuẩn):

Ngày xưa ở quận Cao Bình có đôi vợ chồng nghèo tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa có con. Thương họ hiền lành, lương thiện Ngọc Hoàng bèn sai thái tử xuống làm con. Thạch Sanh sinh ra không được bao lâu thì cha mẹ mất, chàng sống trong túp lều cũ kĩ. Một lần tình cờ Thạch Sanh gặp Lí Thông và được hắn rủ về sống chung. Để thoát kiếp nạn làm vật hiến tế cho Chằn tinh, Lí Thông đã lừa Thạch Sanh đi thế thân cho mình. Thạch Sanh giết chết chằn tinh nhưng bị Lí Thông cướp công.Gặp đại bàng quắp công chúa, Thạch Sanh dùng cung tên bắn đại bàng, cứu được công chúa nhưng lại một lần nữa bị Lí Thông hãm hại, cướp công.Trong động đại bàng, Thạch Sanh cứu con trai vua thủy tề và được tặng chiếc đàn thần. Hồn chằn tinh và đại bàng hãm hại, Thạch Sanh bị giam trong ngục, nhận ra tiếng đàn của nàng, công chúa đã kể lại mọi chuyện cho vua cha, Thạch Sanh được giải oan.Trước sự tấn công 18 nước chư hầu, Thạch Sanh đã dùng niêu cơm thần để chiến thắng giặc, sau đó Thạch Sanh lấy công chúa và được nhường ngôi vua.

Thạch Sanh vốn mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống lủi thủi trong túp lều dưới gốc đa và gia tài chỉ có lưỡi búa cha để lại. Thấy Thạch Sanh khỏe, Lý Thông lân la kết nghĩa huynh đệ. Thạch Sanh về sống với mẹ con Lý Thông.Trong vùng có một con chằn tinh hung dữ, mỗi năm người dân phải nộp người cho nó ăn thịt. Tới phiên Lý Thông , hắn lừa Thạch Sanh đi nộp mạng thay mình. Thạch Sanh giết chết chằn tinh, Lý Thông lại lừa chàng đi trốn rồi cướp công của Thạch Sanh.Trong ngày hội nhà vua kén phò mã, công chúa bị đại bàng quắp đi. Thạch Sanh thấy đại bàng cắp người thì bắn nó và lần theo dấu máu vào hang cứu công chúa. Lý Thông lại một lần nữa lừa Thạch Sanh, hắn lấp miệng hang nhốt chàng dưới vực.Thạch Sanh giết đại bàng và cứu con vua Thủy Tề, chàng được tặng nhiều vàng bạc nhưng chỉ xin một cây đàn trở về gốc đa. Hồn chằn tinh và đại bàng vu oan cho Thạch Sanh, chàng bị bắt vào ngục. Trong ngục chàng lôi đàn ra gẩy kể về nỗi oan khiên của mình. Lý Thông bị trừng trị, Thạch Sanh được nhà vua gả công chúa cho.Các nước chư hầu tức giận đem quân sang đánh, Thạch Sanh mang đàn ra gảy, 18 nước chư hầu xin hàng, Thạch Sanh nấu cơm thiết đãi. Quân sĩ coi thường, ăn mãi không hết, họ kính phục rút quân về nước.

6. Tóm tắt truyện Thạch Sanh, mẫu số 6:

Ở quận Cao Bình có hai vợ chồng tuổi đã già mà chưa có con. Thấy họ tốt bụng Ngọc Hoàng bèn sai Thái tử xuống đầu thai làm con. Cậu vừa chào đời thì mẹ mất, cậu sống lủi thủi trong túp lều cũ nát. Người ta gọi cậu là Thạch Sanh. Cậu được dạy đủ các môn võ nghệ và mọi phép thần thông. Thạch Sanh bị Lý Thông lợi dụng rủ về sống chung. Nhưng Lý Thông độc ác mang Thạch Sanh nộp mạng thay mình cho Chằn tinh. Lý Thông cướp công giết Chằn tinh được vua khen ngợi phong làm quận công. Đại bàng đến quắp công chúa đi. Thạch Sanh bèn dùng cung tên bắn đuổi theo, cứu công chúa. Lý Thông lại lần nữa hãm hại Thạch Sanh. Nhận ra Lý Thông hại mình, chàng chỉ xin một cây đàn rồi trở về gốc đa quy ẩn. Chàng và công chúa kết hôn, các nước chư hầu cùng thán phục tài năng của chàng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-truyen-thach-sanh-38329n.aspx

Bạn đang đọc nội dung bài viết Soạn Bài: Thạch Sanh (Siêu Ngắn Gọn) trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!