Đề Xuất 6/2023 # Soạn Bài: Muốn Làm Thằng Cuội – Ngữ Văn 8 Tập 1 # Top 6 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 6/2023 # Soạn Bài: Muốn Làm Thằng Cuội – Ngữ Văn 8 Tập 1 # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Soạn Bài: Muốn Làm Thằng Cuội – Ngữ Văn 8 Tập 1 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu tác giả Tản Đà trong SGK Ngữ văn 8 tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Bài thơ Muốn làm thằng cuội nằm trong quyển Khối tình con I, xuất bản năm 1917.

* Thể thơ: Bài thơ Muốn làm thằng cuội được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú. Đây vốn là thể thơ thường được sử dụng để thể hiện những nội dung trang trọng. Tuy nhiên, với bài thơ này, giọng điệu ngông nghênh và tư tưởng bất đắc dĩ của tác giả lại trái ngược với tính chất của thể thơ này.

* Bố cục:

Hai câu đề: Cuộc sống trần gian nhàm chán, buồn tẻ.

Hai câu thực: Cõi mộng tưởng của tác giả

Hai câu luận: Ước mơ thoát li khỏi thực tại

Hai câu kết: Viễn cảnh cuộc sống hạnh phúc.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Hai câu thơ đầu là tiếng than và lời tâm sự của Tản Đà với chị Hằng. Tản Đà có tâm trạng “chán trần thế” là do ông cảm thấy bế tắc và bất hòa sâu sắc với xã hội lúc bầy giờ. Bởi xã hội ta thời đó rất tù hãm, uất ức, đất nước bị mất chủ quyền, người dân phải sống trong xã hội thực dân phong kiến tàn ác, bất nhân. Bên cạnh đó, Tản Đà còn buồn vì phận tài hoa mà lận đận, không đủ sức thay đổi hiện thực bi kịch.

Câu 2:

* Nhiều người đã nhận xét một cách xác đáng rằng, Tản Đà là một hồn thơ “ngông”. “Ngông” ở đây chính là thái độ bất cần đời, dám làm những điều trái với lẽ thường mà không sợ người đời đàm tiếu, đó chính là thái độ phóng túng, coi thường khuôn phép.

* Cái “ngông” của Tàn Đà trong ước muốn được làm thằng cuội:

Muốn thoát khỏi cõi trần buồn chán, xấu xa để lên cõi mộng

Xưng hô suồng sã với chị Hằng, muốn được chị coi là bạn.

Cách lên trời, lên trăng bộc lộ chất “ngông”: muốn chị Hằng ghì cành đa xuống

Câu 3 là sự ướm hỏi thì câu thơ thứ 4, Tản Đà tự tin về bản thân, khi lên được cung quế sẽ làm cho chị Hằng bớt lẻ loi, buồn tủi.

Câu 3:

Hình ảnh cuối bài thơ : “Tựa nhau trông xuống thế gian cười”. Cái cười ở đây mang nhiều ý nghĩa:

Cười thể hiện niềm vui được thỏa mãn ước mơ lên cõi mộng tưởng

Cười vì nhà thơ nhìn thấy thế gian ông từ bỏ vẫn là trần tục tầm thường, buồn chán

Cười để thể hiện sự mỉa mai, giễu cợt khi Tản Đà ở vị trí cao hơn cõi trần ông đang sống.

Câu 4:

Những yếu tố nghệ thuật đã tạo nên sức hấp dẫn của bài thơ:

Trí tưởng tượng sáng tạo, tâm hồn bay bổng của nhà thơ

Thể thơ thất ngôn bát cú mà lời thơ tự nhiên, giản dị, phóng khoáng

Giọng điệu khi thì than thở, khi thì cầu xin, khi lại đắc ý làm cho bài thơ trở nên vui tươi, linh hoạt.

Có những cách tân mới khi thể hiện cái “tôi”, khác với những bài thơ Đường cổ điển.

2.5

/

5

(

2

bình chọn

)

Soạn Bài Muốn Làm Thằng Cuội Trang 155 Sgk Ngữ Văn 8

Soạn bài Muốn làm thằng Cuội trang 155 SGK ngữ văn 8

Tại sao nhà thơ lại muốn làm thằng Cuội, muốn lên cung trăng với chị Hằng? Nỗi buồn chán của nhà thơ là do đâu?

1. Tại sao nhà thơ lại muốn làm thằng Cuội, muốn lên cung trăng với chị Hằng? Nỗi buồn chán của nhà thơ là do đâu?

Mở đầu bài thơ, hai câu đề, là tâm trạng của tác giả trước cảnh đời: thu Đêm buồn lắm chị Hằng ơi!

Trần thế em nay chán nửa rồi.

Gặp cảnh đêm thu đã buồn lại buồn và chán nừa. Nỗi buồn chán ấy như thể được nhân lên, chất chứa trong lòng, khiến nhà thơ phái thốt thành lời. Lời thở than cũng là một tâm trạng, một nỗi buồn da diết khôn nguôi. Ấy là nỗi buồn thời thế hay thân thế khiến nhà thơ chán cả cõi đời. Trong bài Giải sầu (1918), Tản Đà đã viết: Từ độ sầu đến nay, ngày cũng có lúc sầu, đêm cũng có lúc sầu. Mưa dầm lá rụng mà sầu, trăng trong gió mát mà càng sầu, nằm vắt tay lân trán mà sầu, đem thơ vẫn ngâm vịnh mà càng sầu… Sầu không có mối, chém sao cho dứt, sầu không có khối đập sao cho tan.. Không chỉ sầu đời, thi sĩ còn chán đời, một nỗi chán đời ngỡ như như đậm đặc trong thơ ông:

Đời đáng chán biết thôi là đủ

Sự chán đời xin nhủ lại tri âm.

Hay: Gió gió mưa mưa đã chán phèo

Sự đời nghỉ đến lại buồn teo.

Thật đúng như lời thi sĩ Xuân Diệu đã viết: Có ai đã sống những ngày tháng từ 1925 trở về đến 1935 chắc đều đã nhận thấy xã hội ta lúc đó sống trong một không khí tù hãm, u uất, phàm ai có đầu óc đều muốn thoát li, mà không thoát li cho nổi (chỉ có những người làm cách mạng mới sang một hệ thống, một phạm trù tư tưởng, tình cảm, tâm trạng khác). Muốn giải khuây, người ta mượn thơ văn, để thấy mình trong đó, ngõ hầu thơ văn có thốt hộ ra lời nói cái điều gì mà mình chỉ cảm thấy mờ mờ (cái mà châu Âu gọi là “cái mù mờ của những đam mê khát vọng”). Vì vậy, thuở ấy người ta đọc thơ nhiều. Tản Đà, qua những thơ văn trước tác hồi dó, đã nói lẽn đúng cái sầu bàng bạc của đất nước, tiềm tàng trong tim gan người ta (Tìm hiếu về Tản Đà, Tuyển tập Tản Đà NXB Văn học, Hà Nội, 1986).

Tưởng là vô cớ nhưng thực ra nỗi buồn chán của thi sĩ đã chứa chan bao quát nhiều điều: từ nỗi đau trước sự tồn vong của đất nước, của dân tộc đến nỗi đau kiếp người trước cảnh gió gió mưa mưa rồi nỗi cô đơn thất vọng, bế tắc của riêng mình: “Hai mươi năm lẻ hoài cơm áo. Mà đến bây giờ có thế thôi”.

Chính vì thế, thi sĩ Tản Đà muốn thoát li cái xã hội ngột ngạt tầm thường thời bấy giờ bằng mộng tưởng. Ông “muốn làm thằng Cuội” bỏ quách nhân gian để lên cung quế sống bên chị Hằng.

2.Nhiều người đã nhận xét một cách xác đáng rằng Tản Đà là một hồn thơ “ngông”. Ngông là gì? Ngông là làm những việc trái với lẽ thường, khác với mọi người xung quanh mình. Trong văn học, ngông là biếu hiện cùa ngòi bút có cá tính mạnh mẽ, bất hòa sâu sắc với xã hội đương thời, không chịu gò ép mình trong khuôn khổ chật hẹp của lễ nghi lề thói thông thường, chẳng hạn Nguyễn Công Trứ lấy mo cau che đít bò đủng đỉnh cưỡi lên chùa trong Bài ca ngất ngưởng hay Trần Tế Xương trong bài Bần nhi lạc đã ngợi ca lối sống của chú Mán: “Không đội nói chịu màu da dãi nắng. Chẳng nhuộm răng, dể trắng dễ cười đời”.

Còn Tản Đà, chính nhà thơ cũng tự nhận:

Bẩm quả cỏ tên Nguyễn Khắc Hiếu

Đầy xuống hạ giới về tội ngông.

Trong bài thơ này, cái ngông đó bộc lộ trong ý m uốn được làm thằng Cuội, bỏ quách trần gian lên cung trăng cùng sống bên chị Hằng, bầu bạn vui cùng gió cùng mây trông xuống cõi người mà cười cợt.

Tuy nhà thơ gọi Hằng Nga là chị, tự xưng mình là em nhưng giọng điệu bài thơ không khỏi ít nhiều có tình ý lơi lả, ý vị cợt đùa. Trong cách xưng hô trò chuyện cùa ông với người đọc ít nhiều cũng hàm chứa thái độ chơi ngông. Đặc biệt là tư thế ở cuối bài thơ: Tựa nhau trông xuống thể gian cười thì đúng là một thái độ ngông nghênh khác lạ so với đương thời.

Vì sao nhà thơ là ngông như thế? Phải chăng là do mối bất hòa sâu sắc với hiện thực. Hơn nữa, ông lại có cá tính phóng khoáng và “thuộc giống đa tình” như chính ông đã tự nhận.

Câu 3:Sau cùng, hai câu kết càng bộc lộ tâm trạng của nhà thơ:

Rồi cứ mồi năm rằm tháng tám

Tựa nhau trông xuống thế gian cười.

Hình ảnh “tựa nhau” giữa nhà thơ cùng chị Hằng mới lãng mạn làm sao. Rằm tháng Tám, đêm Trung thu chính là lúc trăng tròn và sáng nhất trong năm. Khi đó, người người trong cõi trần gian này đều ngẩng đầu lên ngắm trăng. Cùng chính khi đó, nhà thơ ngồi trên cung trăng tựa vai chị Hằng “trông xuống thế gian, cười”,

Buồn chán cõi trần gian xô bồ, nhố nhăng, bất hòa với thực tế, nhà thơ muốn tìm nơi ẩn náu. Nơi ấy là thiên nhiên, là cung quế chị Hằng, đẽ từ đó giễu cợt lại đời bằng thái độ kiêu bạc của mình.

Câu 4 :Đặc sắc nghệ thuật của bài thơ

Bài thơ tuy được viết theo thể Đường luật nhưng không hề gò bó, trái lại, rất tự nhiên, đậm đà và có duyên. Nhà thơ lại đưa cả lời ăn tiếng nói dân gian vào đây một cách nhuần nhị, mộc mạc và giàu sức biểu hiện, tạo được một không khí trò chuyện thân tình (“chị Hằng ơi!”, “chán nửa rồi”, “ai ngồi đó chứa, nhắc lên chơi…”)

Cả bài thơ thể hiện sức tưởng tượng phong phú, dồi dào và táo bạo của hồn thơ lãng mạn Tản Đà, nói lên một thấm thía tâm sự buồn chán của nhà thơ đối với thực tại khi ấy. Ý tình này về sau được nhiều nhà thơ mới kế thừa và đẩy tới mức sâu sắc hơn.

Soạn Văn 8 Bài Muốn Làm Thằng Cuội Ngắn Nhất

Soạn văn 8 bài Muốn làm thằng Cuội ngắn nhất được soạn và biên tập từ đội ngũ giáo viên dạy ngữ văn giỏi uy tín trên cả nước. Đảm bảo chính xác, ngắn gọn, súc tích giúp các em dễ hiểu, dễ Soạn bài Muốn làm thằng Cuội.

Soạn bài muốn làm thằng Cuội: Bài 16 SGK Ngữ văn 8

I. Hướng dẫn soạn bài Muốn làm thằng Cuội

Trả lời câu 1 (trang 156 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

+ Đất nước không có chủ quyền, những kẻ hãnh tiến thi nhau ganh đua, bon chen mà quên đi nỗi nhục mất nước.

+ Mặt khác, ông buồn vì mình là người tài hoa nhưng số phận nhiều rủi ro, lận đận trong đường đời.

+ Vì không đủ sức để thay đổi hiện thực bi kịch ấy nên ông muốn thoát ra khỏi nó, muốn làm thằng Cuội lên chơi trăng.

Trả lời câu 2 (trang 156 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Ngông thực chất là một thái độ ứng xử đối với cuộc đời, một biểu hiện khác của sự chán ngán, bất mãn với thời cuộc. Phải là người yêu đời lắm, tha thiết với cuộc sống lắm thì mới tỏ ra buồn chán đến bất hòa trước cuộc đời đang rối ren, đen tối như thế.

Trả lời câu 3 (trang 156 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Cái “ngông” của Tản Đà trong bài thơ này tập trung chủ yếu ở hai câu cuối

Trả lời câu 4 (trang 156 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

– Bài thơ Muốn làm thằng cuội là bài thơ độc đáo, thú vị, giọng thơ nhẹ nhàng, thanh thoát, chơi vơi.

– Trí tưởng tượng lại phong phú, kì diệu. Chất mộng ảo, chất ngông thấm đẫm bài thơ.

– Yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của bài thơ chính là sự tưởng tượng bay bổng của một tâm hồn thi sĩ lãng mạn.

II. LUYỆN TẬP

Trả lời câu 1 (trang 157 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Trong thơ Đường, các cặp câu 3 – 4 và 5 – 6 bắt buộc phải đối nhau.

Câu 3 – 4 : đối về hình ảnh, hoạt động, ý tứ.

Câu 5 – 6: đối về ý là chính.

Trả lời câu 2 (trang 157 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

– Ở bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan, ta thấy giàu nhạc điệu, tạo nên vẻ đài các, trang nhà rất chuẩn của thơ Đường. Nghệ thuật dùng từ và diễn tả tài tình, đọc lên lòng ta có một cảm giác bâng khuâng, một nỗi buồn man mác. Nhà thơ đã sử dụng thành thạo các từ láy, từ tượng hình, tượng thanh và cách chơi chữ đồng âm trong thơ.

– Ở bài thơ Muốn làm thằng Cuội ta thấy giai điệu thật nhẹ nhàng, thanh thoát, pha chú tình tứ hóm hỉnh, có nét phóng túng, ngông nghênh của một hồn thơ lãng mạn. Lời thơ giản dị, trong sáng, gần với những lời nói thường ngày. Vần luật vẫn chặt chẽ nhưng không còn là thứ trói buộc hồn thi sĩ, tâm sự cứ tự nhiên tuôn chảy như không hề câu nệ một khuôn sáo nào. Sức hấp dẫn bài thơ chính là ở đó.

Vẫn số câu, số chữ ấy, ý tứ vẫn hàm súc, chất chứa tâm trạng, nhưng nó không mực thước, trang trọng, đăng đối như bài Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan.

III. Bố cục, Nội dung bài Muốn làm thằng Cuội

Bố cục gồm 4 phần:

+ Hai câu đề: cuộc sống trần gian nhàm chán, buồn tẻ.

+ Hai câu thực: Cõi mộng tưởng của tác giả.

+ Hai câu luận: Ước mơ thoát li khỏi thực tại.

+ Hai câu kết: Viễn cảnh cuộc sống hạnh phúc.

Nội dung: Tâm sự của con người bất hòa sâu sắc với thực tại tầm thường, xấu xa, muốn thoát li bằng mộng tưởng lên cung trăng để bầu bạn với chị Hằng.

Xem Video bài học trên YouTube

Giáo viên dạy thêm cấp 2 và 3, với kinh nghiệm dạy trực tuyến trên 5 năm ôn thi cho các bạn học sinh mất gốc, sở thích viết lách, dạy học

Soạn Bài Muốn Làm Thằng Cuội Của Tản Đà, Ngữ Văn Lớp 8

Khi soạn bài Muốn làm thằng Cuội trang 156 SGK Ngữ văn 8, tập , chúng ta sẽ hiểu hơn những tâm sự thầm kín của thi sĩ Tản Đà trước cuộc sống thực tại nơi trần thế nhàm chán, buồn tủi, ước mơ thoát tục được gửi gắm qua mộng tưởng được lên cung trăng bầu bạn với chị Hằng, đó cũng là nỗi lòng của những người ý thức được tài năng của bản thân nhưng lạc lõng, cô đơn trước thời cuộc.

Soạn bài Muốn làm thằng Cuội

1. Soạn bài Muốn làm thằng Cuội, Ngắn 1

Câu 1– Hai câu đề đã trực tiếp bộc lộ nỗi buồn bã, chán trường dường như được bật thốt lên thành lời nói ” buồn lắm, chán nửa rồi”.– Nỗi buồn chán ấy có nguyên nhân trực tiếp từ xã hội đương thời. Đất nước đang ở trong những ngày tháng mất độc lập, tự do, bị thực dân Pháp đô hộ. Xã hội giao thời nảy sinh nhiều ngang trái bất công, thời thế hỗn loạn, nhân tình điên đảo. Bản chất con người Tản Đà không chấp nhận một môi trường sống như thế.🡺 Ông là một người nghệ sĩ tài hoa có cá tính độc đáo, luôn ý thức vươn tới những giá trị tinh thần đích thực trong cuộc sống.

Câu 2.– “Ngông “ là thái độ bất cần đời, dám làm những điều trái với thông thường, vượt thoát lên trên những khuôn khổ ràng buộc của trật tự xã hội.– Trong xã hội phong kiến, “ngông” thường xuất hiện ở những con người có bản lĩnh, cá tính mạnh mẽ, tài hoa, tài tử, thấy bất hòa với xã hội tầm thường, có ý thức sâu sắc về cái tôi cá nhân, muốn đặt mình lên trên tất cả thế gian– Nét “ngông” của Tản Đà cũng là sự tiếp bước nhiều bậc danh sĩ tài tử nổi tiếng thời trước như: Cao Bá Quát, Nguyễn Công Trứ,…. Ở Tản Đà nét ngông này còn được kết hợp với chất lãng mạn bay bổng.

Câu 3.“Tựa nhau trông xuống thế gian cười”Cái cười ở đây là cái cười thực của chính thi nhân đang gật gì khi tưởng tượng ra cảnh trí ấy. Nhưng thực chất cái ngông đó vừa thể hiện ý thức mạnh mẽ về cõi tự do nội tại của nhà thơ tài tử, vừa thể hiện cái mặc cảm thua lép trong cuộc đời thực tế. Ngang hàng thân thiết với người tiên, thách thức khinh thị cõi đời thường🡺 Bài thơ khép lại bằng chân dung Tản Đà: Tài hoa, tài tử và rất ngông.

Câu 4.– Giọng điệu bài thơ tự do, thoải mái, biến đổi linh hoạt theo cảm xúc– Lời thơ như lời trò chuyện tâm sự tự nhiên mang tính chất đối thoại– Vận dụng thành công thể thơ Đường– Sử dụng thi liệu quen thuộc như: chị Hằng, chú Cuội🡺 Tất cả đã tạo nên sức hấp dẫn của bài thơ

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Soạn bài Muốn làm thằng Cuội bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, và cùng với phần để học tốt môn Ngữ Văn lớp 8 hơn

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Soạn bài Muốn làm thằng Cuội bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Hai chữ nước nhà và cùng với phần Soạn bài Hoạt động ngữ văn: Làm thơ bảy chữ để học tốt môn Ngữ Văn lớp 8 hơn

2. Soạn bài Muốn làm thằng Cuội, Ngắn 2:

Bố cục:– Câu 1, 2 : Tâm trạng trước cuộc sống thực tại.– Câu 3, 4 và 5, 6 : Ước muốn nhà thơ.– Hai câu cuối : Cảm xúc khi xuống thế gian.

Câu 1 (trang 156 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Tản Đà chán trần thế vì bế tắc, bất hòa sâu sắc với xã hội. Xã hội ta thời đó tù hãm, uất ức, đất nước mất chủ quyền những kẻ hãnh tiến thi nhau ganh đua. Ông buồn vì phận tài hoa mà lận đận, không đủ sức thay đổi hiện thực bi kịch.

Câu 2 (trang 156 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

– “Ngông” là thái độ bất cần đời, là dám làm điều trái lẽ thường, không sợ lời đàm tiếu, đó là thái độ phóng túng coi thường khuôn phép trói buộc cá tính.– Cái ngông của Tản Đà chính là ước muốn làm thằng Cuội, muốn lên Cung Trăng, những ước muốn người thường không dám mơ tới. Cảnh tượng vẽ ra chị Hằng cùng nhà thơ bầu bạn, trò chuyện gió mây, mọi thứ đều như hư ảo.

Câu 3 (trang 156 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Hình ảnh cuối bài thơ là cái cười. Cái cười ở đây là cái cười mãn nguyện khi thoát li được trần thế, khi thỏa mãn ước vọng làm thằng Cuội. Cười ở đây cũng là cười chế giễu cuộc đời trần tục đầy xấu xa, chật hẹp với tâm hồn thi sĩ.

Câu 4 (trang 156 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Những yếu tố nghệ thuật tạo nên sức hấp dẫn của bài thơ :– Sự bay bổng của một tâm hồn thi sĩ lãng mạn.– Thể thơ thất ngôn bát cú mà lời thơ tự nhiên, giản dị, phóng khoáng.– Giọng điệu khi than thở, khi cầu xin, khi đắc ý làm bài thơ vui tươi, linh hoạt.

Luyện tập Câu 1 (trang 157 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Phép đối cặp câu 3 – 4 và 5 – 6 :– Câu 3 – 4 : đối về hình ảnh và về lời : cung quế – cành đa ; đã ai ngồi đó chửa – xin chị nhắc lên chơi.– Câu 5 – 6 : đối về ý là chính.

Câu 2 (trang 157 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): So sánh với bài thơ Qua Đèo Ngang :+ Ngôn ngữ trong Qua Đèo Ngang trang trọng, cổ điển còn trong Muốn làm thằng Cuội lại tự nhiên, giản dị hơn.+ Giọng điệu : Qua Đèo Ngang mang giọng buồn thương man mác, Muốn làm thằng Cuội lại thể hiện một giọng ngông nghênh, hóm hỉnh.

3. Soạn bài Muốn làm thằng Cuội, Ngắn 3

I. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN Câu 1:

+ Đất nước không có chủ quyền, những kẻ hãnh tiến thi nhau ganh đua, bon chen mà quên đi nỗi nhục mất nước.+ Mặt khác, ông buồn vì mình là người tài hoa nhưng số phận nhiều rủi ro, lận đận trong đường đời.+ Vì không đủ sức để thay đổi hiện thực bi kịch ấy nên ông muốn thoát ra khỏi nó, muốn làm thằng Cuội lên chơi trăng.

Câu 2:

Ngông thực chất là một thái độ ứng xử đối với cuộc đời, một biểu hiện khác của sự chán ngán, bất mãn với thời cuộc. Phải là người yêu đời lắm, tha thiết với cuộc sống lắm thì mới tỏ ra buồn chán đến bất hòa trước cuộc đời đang rối ren, đen tối như thế.

Câu 3: Cái “ngông” của Tản Đà trong bài thơ này tập trung chủ yếu ở hai câu cuối

Câu 4:– Bài thơ Muốn làm thằng cuội là bài thơ độc đáo, thú vị, giọng thơ nhẹ nhàng, thanh thoát, chơi vơi.– Trí tưởng tượng lại phong phú, kì diệu. Chất mộng ảo, chất ngông thấm đẫm bài thơ.– Yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của bài thơ chính là sự tưởng tượng bay bổng của một tâm hồn thi sĩ lãng mạn.

Câu 1:Trong thơ Đường, các cặp câu 3 – 4 và 5 – 6 bắt buộc phải đối nhau.Câu 3 – 4 : đối về hình ảnh, hoạt động, ý tứ.Câu 5 – 6: đối về ý là chính.

Câu 2:

– Ở bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan, ta thấy giàu nhạc điệu, tạo nên vẻ đài các, trang nhà rất chuẩn của thơ Đường. Nghệ thuật dùng từ và diễn tả tài tình, đọc lên lòng ta có một cảm giác bâng khuâng, một nỗi buồn man mác. Nhà thơ đã sử dụng thành thạo các từ láy, từ tượng hình, tượng thanh và cách chơi chữ đồng âm trong thơ.– Ơ bài thơ Muốn làm thằng Cuội ta thấy giai điệu thật nhẹ nhàng, thanh thoát, pha chú tình tứ hóm hỉnh, có nét phóng túng, ngông nghênh của một hồn thơ lãng mạn. Lời thơ giản dị, trong sáng, gần với những lời nói thường ngày. Vần luật vẫn chặt chẽ nhưng không còn là thứ trói buộc hồn thi sĩ, tâm sự cứ tự nhiên tuôn chảy như không hề câu nệ một khuôn sáo nào. Sức hấp dẫn bài thơ chính là ở đó.Vẫn số câu, số chữ ấy, ý tứ vẫn hàm súc, chất chứa tâm trạng, nhưng nó không mực thước, trang trọng, đăng đối như bài Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan.

4. Soạn bài Muốn làm thằng Cuội, Ngắn 4

Câu 1: (Trang 156 SGK Ngữ văn 8, tập 1)Trả lời:Hai câu đầu là tâm trạng, là tiếng lòng của nhà thơ, ngẩng đầu ngắm trăng soi mà than thở với chị Hằng “Trần thế em nay chán nửa rồi”, thể hiện sự bất hòa của ông với xã hội đương thời. Tản Đà chán trần thế bởi vì ông nhận ra bản chất xấu xa, tầm thường, giả dối của xã hội thời bấy giờ, ông đã chẳng còn thiết tha với việc bon chen, xô đẩy tranh giành, ông muốn thoát li khỏi cái thế giới vàng thau lẫn lộn này, để tiêu dao trên cung trăng, bầu bạn cùng với chị Hằng.

Câu 2: (Trang 156 SGK Ngữ văn 8, tập 1)Trả lời:– Tản Đà là hồn thơ “ngông”, cái “ngông” của ông thể hiện thông qua việc ông tự nhận mình là một vị tiên trên trời, vì phạm tội “ngông” nên bị đày xuống hạ giới chịu tội sống kiếp khổ cực của người phàm.– Nghĩa của từ “ngông” có thể được hiểu như sau:+ Dám suy nghĩ và làm những việc khác thường, những việc mà người khác cho là không phải phép, e sợ không dám làm.+ Dám đương đầu với sự chỉ trích, bàn tán, sẵn sàng vượt qua khỏi cái khuôn phép lễ nghi phiền phức, nhàm chán.+ Thể hiện cái tôi, cái bản lĩnh mạnh mẽ, tâm hồn phóng khoáng, không để tâm đến những lề thói cứng nhắc của xã hội đương thời.– Cái “ngông” của Tản Đà trong ước muốn được làm thằng cuội được thể hiện rất đặc sắc.+ Tác giả dám nhòm ngó đến nơi ở của chị Hằng “Cung quế đã ai ngồi đó chửa?”, câu hỏi mang tính chất thăm dò, thực ra là khát vọng, ước muốn của tác giả muốn được lên cung trăng, để thoát khỏi cái trần gian đã “chán nửa rồi”, cái nơi ông cho là không phù hợp với một vị tiên như mình.+ Muốn được chị Hằng dùng cành đa “nhấc lên chơi”, một lời cầu xin thật tình tứ, lại cũng thật thơ mộng. Hơn thế nữa, Tản Đà còn còn tự tin muốn sánh vai bầu bạn với nàng, để chia sẻ nỗi cô đơn, nỗi “tủi” cùng với chị Hằng, quả là một ý nghĩ khác người. Nhà thơ thật “ngông” khi có một giấc mộng chẳng giống ai – giấc mộng lên cung trăng chơi với Hằng Nga tiên tử.+ Tác giả cảm thấy rằng cuộc sống phải “Cùng gió, cùng mây thế mới vui”,lại có chị Hằng xinh đẹp bầu bạn thì mới thỏa chí. Cuộc sống nơi trần thế nhem nhuốc ông vốn chán ghét từ lâu, một người vốn có tâm hồn khoáng đạt, đa tình như ông chỉ có nơi cung trăng mới làm ông thoả mãn.

Câu 3: (Trang 156 SGK Ngữ văn 8, tập 1)Trả lời:– Kết lại bài thơ tác giả buông một câu “Tựa nhau trông xuống thế gian cười”, ta có thể tưởng tượng ra được một hình ảnh lãng mạng làm sao, đôi người tựa lưng, dưới ánh trăng nhàn nhạt, tĩnh mịch, cùng nhau nhìn phàm thế mà nở nụ cười vui vẻ. Cái ngông của Tản Đà ở câu thơ này vẫn mang cốt cách của một nhà Nho truyền thống, nhưng cũng vẫn thể hiện được cái bản chất đa tình, phóng túng của ông.– Tác giả “cười”, cái cười ở đây một phần là thể hiện niềm hạnh phúc, thích chí khi được lên cung trăng, tránh xa chốn nhân gian chán chường, vừa nói lên sự mỉa mai, khinh ghét nơi trần gian xấu xa, giả tạo, mà giờ đây nó đã trở nên nhỏ bé tầm thường so với tầm vóc của nhà thơ.

Câu 4: (Trang 156 SGK Ngữ văn 8, tập 1)Trả lời:Sức hấp dẫn của bài thơ được tạo nên nhờ sự tổng hòa các yếu tố nghệ thuật.– Sử dụng một cách linh hoạt, sáng tạo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật, tuy tuân thủ đúng các quy tắc về vần, luật, nhưng vẫn tạo được cảm giác phóng khoáng nhờ giọng điệu ngông nghênh và tư tưởng khác người của Tản Đà.– Lời lẽ giản dị, mộc mạc, không cầu kỳ, hoa mỹ nhưng vẫn hàm súc, thể hiện một cách tinh tế, ý nhị tâm sự và nỗi niềm của tác giả (vui, buồn, cầu xin, dò hỏi,…).– Phong cách ngông nghênh, lời thơ phóng khoáng, tư tưởng có chút hoang đường, cái tôi cá nhân mạnh mẽ, làm cho bài thơ trở nên khác lạ, nổi bật lên hẳn so với các tác phẩm khác.– Tản Đà có một óc sáng tạo phong phú, tâm hồn mơ mộng tạo ra những câu thơ vừa táo bạo vừa lãng mạn, cùng những chi tiết lý thú, bất ngờ cho người đọc, người nghe.

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 8 phần bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác là một nội dung quan trọng các em cần chú ý Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác đầy đủ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-muon-lam-thang-cuoi-39679n.aspx

Bạn đang đọc nội dung bài viết Soạn Bài: Muốn Làm Thằng Cuội – Ngữ Văn 8 Tập 1 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!