Đề Xuất 12/2022 # Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam / 2023 # Top 18 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cảm nhận được tình cảm xót thương một cách nhẹ nhàng mà thấm thía của tác giả đối với những kiếp người sống cơ cực, quẩn quanh, bế tắc ở phố huyện nghèo trước cách mạng.

Sự trân trọng của tác giả đối với những mong ước còn mơ hồ

Chú ý: Cảnh ngày tàn, chợ tàn, những kiếp người tàn, diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên và cảnh hai chị em chờ chuyến tàu cuối cùng của ngàyNghệ thuật

Đặc trưng thể loại truyện ngắn và những gì đặc biệt

Ngôn ngữ súc tích, giàu tính biểu cảm, giàu chất thơ.

Đan xen yếu tố lãng mạn và hiện thực.

Miêu tả tâm lí đặc sắc

Câu 1: Cảnh vật trong truyện đã được miêu tả trong thời gian và không gian như thế nào?

Thời gian: Chiều tàn

Tiếng trống thu không, ếch nhái kêu ran ngoài đồng

Ở chợ mọi người đang chuẩn bị ra về sau buổi buôn bánà Tiếp theo đó là bóng tối của màn đêm bao phủ “một đêm tối tịch mịch”.

Không gian: Phố huyện với không khí tĩnh lặng của một buổi chiều êm ả, man mác

Phiên chợ đã vãn từ lâu: trên đất chỉ còn những thức rác rưởi, vỏ thị, vỏ bưởi, lá nhãn…

Mùi: âm ẩm bốc lên, hơi nõng ban ngày hòa lẫn với cát bụi quen thuộc

Âm thanh: tiếng trống thu không, tiếng cầm canh, tiếng ếch nhái, tiếng muỗi vo ve, tiếng cót két của chỗng tre, tiếng cười khanh khách của bà Thi điên và tiếng đàn bầu trong im lặng…

Tương quan giữa bóng tối và ánh sáng: Những hột sáng, vệt sáng, khe sáng, quầng sáng, chấm lửa làm tô đậm nên bóng tối dày đặc, bô bọc hết tất cả.

⇒ Cảnh vật phố huyện được tái diễn trong một khung cảnh được cảm nhận ở cả hai chiều: không gian và thời gian. Đó là khoảng thời gian rất ngắn của ngày tàn, không gian có sự vận động từ chiều tàn cho đến khi màn đêm buôn xuống và đất trời về khuya, và khung cảnh ấy ngập chìm trong bóng tối mênh mông.

Câu 2: Thạch Lam đã miêu tả cuộc sống và hình ảnh những người dân phố huyện ra sao?

Cuộc sống phố huyện: nghèo nàn và tẻ nhạt và được diễn tả theo sự thu hẹp dần của không gian

Quang cảnh: từ môt phố huyệnà phiên chợ tànà một góc chợ đơn sơ, một gian hàng lụp xụp

Cuộc sống ở phố huyện thật buồn tẻ với không gian yên tĩnh trầm lặng à đưa con người tới một cảm giác cô đơn và tuyệt vọng. Thế nhưng, mọi người vẫn mong có cái gì đó mới lạ sẽ diễn ra.

Những người dân phố huyện: xuất hiện tô điểm cho cuộc sống, những người còn lại lúc này là những người vất vả, lầm lũi trong bóng tối kiếm từng đồng để có tiền trang trải cho cuộc sống của mình.

Mẹ con chị Tí: ngày mò cua, bắt tép, tối dọn hàng nước nhưng chả kiếm được bao nhiêu.

Bác Siêu với gánh phở như một món quà xa xỉ đối với người dân phố huyện.

Bà cụ Thi điên say lảo đảo trong đêm tối với tiếng cười khanh khách

Những đứa trẻ con nhà nghèo nhặt nhạnh những gì còn xót lại trên mặt đất

Gia đình bác Xẩm với tiếng đàn bầu làm tăng thêm sự vắng lặng, yên tịch

Chị em Liên đang trông của hàng và ngóng chờ chuyến tàu cuối của ngày.

⇒ Tác giả đã vẽ ra một bức tranh có cuộc sống và hình ảnh con người hiện lên thật buồn tẻ với những nhịp sống lặp đi lặp lại một cách đơn điệu. Những con người có chung cuộc sống tăm tối, nghèo đói, chung sự tẻ nhạt và buồn chán. Tuy vậy trong tâm hồn những con người ấy vẫn ánh lên tình người, tình quê hương và niềm hi vọng vào ngày mai.

Câu 3: Phân tích tâm trạng của Liên và An trước khung cảnh thiên nhiên và bức tranh đời sống nơi phố huyện?

Ngồi trước cửa hàng, chị em Liên cảm nhận về buổi chiều quê bằng những cảm giác rất riêng, vừa buồn, vừa thân thuộc, gần gũi, gắn bó. Liên cảm nhận rõ từng dư vị của phố Huyện “mùi ẩm mốc bốc lên, hơi nóng của ban ngày lẫn với mùi cát bụi quen thuộc “là” cái mùi riêng của đất, của quê hương này”.

An và Liên lặng lẽ quan sát những gì đang diễn ra ở phố huyện với cảm giác buồn mênh mang. Khi màng đêm buông xuống, hai chị em ngước nhìn các vì sao, nhưng chỉ một lát lại chúi nhìn về mặt đất. Có lẽ, khi quan sát những gì đang diễn ra nơi phố Huyện, trong lòng Liên và An cũng tràn ngập những cảm xúc thương cảm xót xa với những kiếp người cơ cực, nhỏ nhoi, sống lay lắt trong bóng tối.

Câu 4: Hình ảnh đoàn tàu trong truyện đã được miêu tả như thế nào? Vì sao chị em Liên và An cố thức để được nhìn chuyến tàu đêm đi qua phố huyện?

Hình ảnh đoàn tàu được miêu tả:

Đến trong tâm trạng chờ đợi khắc khoải của Liên và An: dù đã buồn ngủ ríu cả mắt, tuy vậy hai chị em vẫn gượng để thức khuya chút nữa vì muốn được nhìn thấy chuyến tàu.

Dấu hiệu cho sự xuất hiện của đoàn tàu: “đèn ghi xanh biếc”, “tiếng còi xe lửa”, làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa, tiếng hành khạc ồn ào khe khẽ.

Đoàn tàu xuất hiện với những toa đèn sáng trưng, những toa hạng sang

Đoàn tàu xa dần và mất hút trong đêm tối mênh mông

An và Liên cố thức để được nhìn chuyến tàu đêm vì

Đoàn tàu đến từ Hà Nội, nơi An và Liên từng có một khoảng thời gian tuổi thơ đẹp đẽ à khơi lại trong An và Liên kí ức

Đoàn tàu mang đến một thế giới khác, khác hoàn toàn toàn với cuộc sống mòn mỏi, nghèo nàn, tối tăm, quẩn quanh nơi phố huyện.

⇒ Đoàn tàu trong truyện là một hình ảnh đặc sắc, thể hiện một chút niềm tin, hy vọng tươi sáng cho cuộc sống của người dân nơi phố chợ. Để rồi khi chuyến tàu qua, họ trở lại với cuộc sống thực tại nghèo khó, vô vị, và rồi họ lại chờ đợi đoàn tàu cũng giống như chờ đợi một ước mơ – một ước mơ kéo dài, chập chờn chưa định hình hẳn.

Câu 5: Anh chị có nhận xét gì về nghệ thuật miêu tả và giọng văn của Thạch Lam?

Nghệ thuật miêu tả: tinh tế trong sự biến đổi của cảnh vật và diễn biến tâm trạng của nhân vật (nhất là nhân vật Liên). Cách miêu tả này góp phần quan trọng vào việc tạo nên không khí cho tác phẩm.

Giọng văn nhẹ nhàng, điềm tĩnh, khách quan; lời văn bình bị nhưng luôn ẩn hiện một tình cảm xót thương đối với những con người nghèo khổ, phải sống quanh quẩn, lam lũ, tối tăm. Giọng văn góp phần tích cực vào việc tạo nên một truyện ngắn giàu sắc thái trữ tình và đậm chất thơ.

Câu 6: Qua truyện ngắn hai đứa trẻ, Thạch Lam muốn phát biểu tư tưởng gì?

Qua truyện ngắn tác giả đã để lại niềm cảm thương sâu sắc đối với cuộc sống tăm tối, nghèo khổ, nhọc nhằn của người dân phố huyện đồng thời thể hiện sự xót thương với những cảnh đời nghèo khổ, quẩn quanh, buồn tẻ và vô nghĩa. Và tác giả cũng thể hiện niềm ao ước về một cuộc sống sẽ thay đổi, niềm tin vào tương lại và sự trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của con người.

4. Soạn bài Hai đứa trẻ chương trình Nâng cao

Câu 1: Bức tranh phố huyện trong truyện ngắn được nhà văn miêu tả theo trình tự nào? Hãy nêu nội dung bao quát của từng đoạn đã đánh số. Bức tranh ấy được nhìn qua con mắt của ai? Điều này có ý nghĩa gì?

Bức tranh phố huyện trong truyện ngắn được nhà văn miêu tả theo trình tự thời gian từ lúc tiếng trống thu không báo hiệu đã chiều, đến lúc đêm khuya khi đoàn tàu đi khuất và phố huyện chìm hẳn vào sự tịch mịch, yên tĩnh.

Nội dung bao quát của từng đoạn đánh số:

Đoạn 1: Cảnh phố huyện lúc chiều xuống

Đoạn 2: Cảnh phố huyện về đêm

Đoạn 3: Cảnh chuyến tàu đêm đi qua phố huyện

Bức tranh về cảnh phố huyện được nhìn qua con mắt của Liên. Điều này làm cho hiện thực được nhắc đến trong truyện được được chân thực, tự nhiên và sinh động hơn.

Câu 2: Nhận xét về nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật của Thạch Lam trong truyện ngắn này. (Chú ý mối quan hệ giữa ngoại cảnh – phố huyện lúc chiều tối- và nhận tâm nhân vật cảm xúc, tâm trạng của chị em Liên).

Nhận xét về nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật của Thạch Lam trong truyện ngắn: Khi chiều vừa buông thì người man mác buồn; lúc đêm phủ xuống thì nhân vật trở nên khắc khoải: đến cảnh khuya về với chuyến tàu vụt đi qua thì người tiếc nuối, mơ tưởng, khát khao. Có một điều cần hết sức lưu ý về dụng ý nghệ thuật miêu tả của nhà văn Thạch Lam có vẻ “không nhất quán” về lô-gích nhưng thật ra, ông rất tài tình trong việc thấu đạt tâm lí con người trước những biến động của ngoại cảnh (Người huồn cành có vui đâu bao giờ… là thủ pháp của văn chương trung đại, có vẻ không còn đúng nữa với văn học hiện đại?). Ông pha trộn buồn vui, tả cái rất khó tả về nhiều sắc thái tương phản từ ngoại cảnh đến nội tâm. Ánh sáng hoà nhập khó phân biệt với bóng tối; sự huyên náo, ồn ào phút chốc bỗng dưng im lặng mênh mang; đang buồn nao nao chợt len lỏi một chút vui cuộc sống; đang kể chuyện trước mắt thì xa xôi hồi nhớ chen ngang; những nghèo nàn lầm lụi bỗng dưng thấy êm đềm thi vị. Điều ấy chứng tỏ sự trải nghiệm, điệu tâm hồn và tài năng miêu tả bậc thầy của nhà văn. Người đọc tưởng như tác giả hoá thân vào tâm trạng, cảnh ngộ của nhân vật, truyện mà cứ như là “nhật kí” của chị em Liên.

Câu 3: Các chi tiết miêu tả ánh sáng, nhất là chi tiết ngọn đèn con nơi hàng nước chị Tí, có ý nghĩa gì?

Ánh sáng lẫn vào bóng tối và ngược lại. Không gian phố huyện có nhiều quầng sáng nhưng cũng nhiều khoảng tối, đến những hòn đá trên đường vào làng cũng mấp mô thêm bởi “một bên sáng, một bên tối”… Nhưng ánh sáng thì le lói với những “khe sáng”, “chấm sáng”, “hột sáng”, “vùng sáng nhỏ xanh nhấp nháy”,… còn bóng đêm thì đặc “tối hết cả, con đường ra sông, con đường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng càng sẫm đen hơn nữa”, tôi đến mức tiếng trông cầm canh “không vang động ra xa, rồi chìm ngay vào bóng tối”.

Bóng tối như một biểu tượng gợi một nỗi cảm thương những phận đời chìm khuất, bé nhỏ, le lói, bị bỏ quên nơi ga xép buồn thiu.

Câu 4:Việc hai chị em Liên đêm đêm háo hức chờ đón đoàn tàu giúp ta hiểu thêm gì về tâm trạng và cảnh ngộ của họ? Câu 5:Lời văn Thạch Lam trong truyện ngắn có đặc điểm gì nổi bật? Hãy chọn và phân tích một số trường hợp tiêu biểu trong cách dùng từ, đặt câu, cách tạo âm điệu của tác giả để làm rõ các đặc điểm đó.

Bức tranh phố huyện khi chuyến tàu qua có một sự tương phản nổi bật giữa hình ảnh đoàn tàu và hình ảnh của sự trở lại trạng thái lặng lẽ, tối tăm, không thay đổi. Đoàn tàu như “một chút thế giới khác đi qua” trong chốc lát rồi lại mang đi tất cả những gì nó chưa kịp đem đến trong chốc lát. Chuyến tàu đi qua mang chút “Hà Nội sáng rực, vui vẻ và huyên náo” rồi “mất dần trong bóng tối, lắng tai cũng không nghe thấy nữa”, trả phố huyện về với “tịch mịch và đầy bóng tối”. Ánh sáng đoàn tàu hoá ra làm cho nỗi buồn càng thấm thía hơn.

Câu văn dưới ngòi bút của Thạch Lam thanh nhẹ, trong sáng, giàu hình ảnh và gợi cảm. Ví dụ, cảnh phố huyện lúc chiều tàn: “Phía tây, đỏ rực như lửa cháy (…). Chiều, chiều rồi. Một chiều êm ả như ru, văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran nơi đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào… Đây là cảnh đầu đêm nơi phố huyện: “Trời đã bắt đầu đêm một mùa hạ êm như nhung và thoảng qua gió mát . Đường phố và các ngõ con dần dần chứa đầy bóng tối…”. Nói về câu văn Thạch Lam, Nguyễn Tuân, nhận xét: “Bằng sáng tác văn học. Thạch Lam đã làm cho tiếng nói Việt Nam gọn khẽ đi, co duỗi thêm, mềm mại ra, và tươi đậm hơn”.

Câu 6: Theo anh (chị), viết truyện Hai đứa trẻ, Thạch Lam muốn bày tỏ những tình cảm gì đối với cuộc sống, con người nơi phố huyện?

Thông qua truyện ngắn Hai đứa trẻ, Thạch Lam muốn bày tỏ sự thương cảm sâu xa đối với những kiếp sống tối tăm, mòn mỏi và thái độ nâng niu, trân trọng của ông đối với những tâm hồn trẻ thơ nơi phố huyện.

Gợi ý làm bài

Câu 1: Anh (chị) có ấn tượng sâu sắc nhất với nhân vật nào, với chi tiết nghệ thuật nào trong truyện Hai đứa trẻ? Vì sao?

Câu 2: Hãy nêu những nét đặc sắc của phong cách nghệ thuật thạch Lam qua truyện Hai đứa trẻ?

Nhân vật Liên

Hoàn cảnh gia đình: Bố mất việc, gia đình phải chuyển từ Hà Nội về phố huyện sinh sống, mẹ làm hàng xáo, hai chị em buôn bán tạp hóa nhỏ trong gia hàng thuê của người khác.

Tính cách: đảm đang, giúp mẹ trông coi lại cửa hàng cẩn thận; giàu tình cảm, thương em và biết quan tâm lo lắng cho em; nhân hậu quan tâm lo lắng cho những người xung quanh; nhạy cảm, thế giới nội tâm phong phú, có chiều sâu

Ngọn đèn con nơi hàng nước của chị Tí: được nhắc đến nhiều lần trong tác phẩm

Chị em Liên cúi nhìn về phía mặt đất, về quầng sáng thân mật chung quanh ngọn đèn lay động trên chõng của chị Tí

“giờ chỉ còn ngọn đèn của chị Tí….”

Liên thấy mình như sống giữa bao sự xa xôi không biết như chiếc đèn con của chị Tí

Ý nghĩa chi tiết:

Tô đậm sự tối tăm, nghèo khó của phố huyện khi chiều buông xuống

Như một biểu tượng cho một kiếp người nhỏ bé, sống leo lét và quẩn quanh

Câu 2: những nét đặc sắc của phong cách nghệ thuật thạch Lam qua truyện Hai đứa trẻ

Vừa đậm đà yếu tố hiện thực, vừa phảng phất chất lãng mạn. chất thơ

Ngôn ngữ súc tích, giàu tính biểu cảm, giàu chất thơ

Nghệ thuật miêu tả tâm lí đặc sắc

Mod Ngữ văn sẽ cập nhật một số bài văn mẫu về văn bản này trong thời gian sớm nhất!

Nếu có thắc mắc cần giải đáp các em có thể để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Ngữ văn HỌC247 sẽ sớm trả lời cho các em.

Tóm tắt văn bản Hai Đứa Trẻ theo diễn biến tâm trạng của Liên

m.n ơi giúp mjk vs mjk cần gấp ạk

Đề bài: tóm tắt văn bản Hai Đứa Trẻ -Thạch Lam theo diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên

Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn 2 đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích truyện Hai đứa trẻ

Phân tích truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam Lớp 11 / 2023

(Soạn văn ) – Em hãy Soạn bài Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam . ( Bài soạn văn của em Nguyễn Dịu Linh).

– Sinh ra ở Hà Nội. Là người tính tình điềm đạm, trầm tính, tinh tế.

– Ông từng tham gia nhóm Tự lực văn đoàn.

– Ông là người có quan niệm văn chương lành mạnh.

– Đặc điểm của truyện ngắn: Là những câu truyện không có cốt truyện, chủ yếu khai thác thế giới nội tâm nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ, giọng điềm đạm. Mỗi truyện như một bài thơ chữ tình.

– Xuất xứ: In trong tập Nắng trong vườn xuất bản 1938. Bối cảnh: Truyện được lấy bối cảnh phố huyện Cẩm giàng Hải Dương.

+ Tiếng trống đi thu không gọi chiều về.

+ Tiếng ếch nhái kêu vang ngoài đồng ruộng.

+ Tiếng muỗi vo ve trong cửa hàng.

+ Phương Tây đỏ rực như lửa cháy, đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn.

+ Dãy tre làng đem lại in hình trên bầu trời.

– Chợ đã vãn từ lâu, người về hết, tiếng ồn ào cũng ngớt.

– Chỉ còn một số người về muộn thu xếp hàng hóa.

– Những đứa trẻ con nhà nghèo lom khom, nhặt nhạnh.

– Ngồi lặng yên, đôi mắt bóng tối ngập dần.

– Cái hồn của buổi chiều quê thăm thẳm vào tâm hồn ngây thơ.

+ Cảm nhận: Mùi âm ẩm bốc lên đó là mùi riêng của đất, của quê hương.

* Kết luận: Cảnh chiều nơi phố huyện, đẹp, thi vị, rất quen thuộc ở mỗi miền quê Việt Nam, nhưng gợi sự tàn tạ.

– Cảnh vật và tâm trạng hòa với nhau một cách tự nhiên.

– Cảnh vật là không gian nghệ thuật là không gian xã hội trước cách mạng tháng 8. Là cái nền cho sự xuất hiện con người nơi phố huyện.

– Đường phố vào làng chứa đầy bóng tối.

– Chị Tí: Ngày mò cua bắt ốc, tối dọn hàng nước trà xanh.

– Hát dong, kiếm ăn nơi phố huyện.

– Ngồi trên manh chiếu trải trên đất.

– Thau sắt trống trơn để trước mặt.

+ Tiếng cười khanh khách ghê sợ.

+ Dáng đi lảo đảo xiêu vẹo vào bóng tối.

+ Mẹ làm hàng sáo, chị em Liên được giao một cửa hàng nhỏ nhưng chẳng ăn thua.

– Liên đau, khổ về vật chất, khổ về tinh thần.

– Nỗi khổ của Liên còn bé đã phải lo kiếm tiền, không được chăm sóc, không được vui chơi, sống trong bóng tối quen rồi, không sợ. Lúc nào cũng buồn.

– Họ vẫn hi vọng dù hi vọng rất mong manh mơ hồ cho một cái gì tươi sáng c ho sự sống nghèo khó.

– Muốn đi chơi nhưng sợ trái lời mẹ dặn.

– Muốn khám phá vũ trụ thăm thẳm bao la.

+ Trong Liên luôn có khát vọng nhỏ bé mơ hồ nhưng tươi sáng.

– Đêm nào cũng vậy Liên, An người dân phố huyện đợi tàu đêm.

– Dù buồn ngủ ríu mắt họ vẫn cố thức.

+ Nhìn chuyến tàu hành động cuối cùng của đêm khuya.

– Ngọn lửa xanh biếc sát mặt đất như ma chơi.

– Tiếng dồn dập, tiếng xe rít mạnh vào ghi, khói bừng sáng trắng, tiếng hành khách ồn ào khe khẽ.

– Tiếng còi rít lên, tàu dầm dộ đi tới, các toa đèn sáng trưng, những toa hạng trên trang trọng, đồng và kèn lấp lánh.

– Miêu tả tỉ mỉ theo trình tự.

– Ánh sáng khác hẳn ngọn đèn loe loét của chị Tí với bóng đêm nơi này. Với cuộc sống mỏi mòn, tối tăm, quẩn quanh. của người dân phố huyện.

– Chuyến tàu là một thế giới khác. Biểu tượng cho một thế giới với sự giàu sang, rực rỡ.

– Đoàn tàu đi qua cảnh phố huyện ồn ào, sáng bừng trong chốc lát rồi lại chìm sâu vào bóng đêm yên tĩnh chấm dứt hành động cuối cùng để chìm dần vào giấc ngủ sau một ngày vất vả nam lũ.

– Biểu trưng cho ước mơ, khát vọng con người.

– Liên sống lại kí ức về Hà Nội, về kỉ niệm sung sướng tuổi thơ.

– Tạo được thoáng vui, một niềm an ủi, một lỗi khát khao mơ hồ, một ước mơ không bao giờ tắt. Một chút tươi sáng cho sự sống nghèo khổ, tẻ nhạt.

– Sau khi tàu đi qua: Nuối tiếc, bâng khuâng. Những cảm giác ban ngày lắng đi. Hình ảnh thế giới quanh mình mờ đi trong mắt chị. Liên thấy mình sống giữa bao nhiêu xa xôi, Liên ngập vào giấc mơ.

– Dù bất kì hoàn cảnh nào cũng phải sống có ước mơ.

– Cốt truyện đơn giản, nổi bật là những dòng chảy trôi.

– Biện pháp tương phản đối lập, miêu tả sinh động những biến đổi tinh tế của cảnh vật giàu ý nghĩa biểu tượng.

– Thủ thỉ như tâm sự với người đọc đậm chất thơ chữ tình.

Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Lớp 11 Của Thạch Lam / 2023

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài Hai đứa trẻ lớp 11 của Thạch Lam (Bài làm của học sinh giỏi lớp 11 bạn Nguyễn Thị Khánh Linh)

I. TÌM HIỂU CHUNG: 1. Tác giả Thạch Lam:

– Tên khai sinh: Nguyễn Tường Vinh ( sau đổi thành Nguyễn Tường Lân)

– Sinh ra tại Hà Nội nhưng thuở nhỏ TL sống ở quê ngoại: phố huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương (một phố huyện nghèo in đậm trong tâm trí Thạch Lam). Cảnh tượng phố Huyện nghèo đó in rất đậm trong tâm trí Thạch Lam và đó trở thành không gian nghệ thuật, trở đi trở lại trong nhiều sáng tác của ông. Trong nhóm Tự lực văn đoàn, Thạch Lam là cây bút khiêm nhường, có phần lặng lẽ nhưng truyện ngắn của Thạch Lam có chất lượng nghệ thuật cao. Cuộc đời ngắn ngủi chỉ 6 năm cầm bút nhưng có nhiều đóng góp tích cực cho nền văn xuôi Việt Nam. Thạch Lam bước vào văn đàn từ năm 1933 nhưng ông bắt đầu được mọi người biết đến bắt đầu từ năm 1936. Ông mất tại Hà Nội vào ngày 28/6/1942. Gia đình Thạch Lam là một gia đình có truyền thống nho học, ông là con thứ 6 thiệt thòi hơn so với hai anh ruột là Hoàng Đạo và Nhất Linh. Hai của Thạch Lam được học hành ở Hà Nội từ nhỏ.

– Là người thông minh, tính tình điềm đạm, trầm tĩnh và rất tinh tế. ít khi bộc lộ thái độ một cách thái quá và lộ liễu

– Đỗ tú tài làm báo và viết văn.

– Là em ruột của Nhất Linh ( Nguyễn Tường Tam) Hoàng Đạo ( Nguyễn Tường Long ) Cả ba anh em đều là thành viên trụ cột của nhómTự Lực Văn Đoàn).

– Có quan niệm văn chương lành mạnh, tiến bộ và có biệt tài về truyện ngắn. Thạch Lam quan niệm:

“Đối với tôi văn chương không phải là một cách đem đến cho người đọc sự thoát li hay sự quên, trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối và tàn ác, vừa làm cho lòng người được thêm trong sạch và phong phú hơn”.

– Truyện ngắn TL thường không có cốt truyện, hoặc không có cốt truyện đặc biệt. Có sự đan xen giữa yếu tố hiện thực và yếu tố lãng mạn).

– Đề tài: Viết về cuộc sống vất vả, cơ cực, bế tắc của người lao động nghèo; khai thác những khía cạnh bình thường mà nên thơ cuộc sống.

– Phong cách nghệ thuật: Truyện không có cốt truyện chủ yếu khai thác nội tâm nhân vật, yếu tố hiện thực và trữ tình đan xen vào trong một tác phẩm.

Thạch Lam quan niệm con người phải có ý thức về đời sống tâm hồn và ông cho rằng con người ta hơn nhau chính là ở đó và đáng tự hào cũng là vì điều đó. Con người vốn là một động vật phiền phức, con người không đơn giản mà con người có một cuộc sống phong phú đôi khi có những hoàn cảnh éo le mà không dễ gì hiểu về con người. Do vậy theo Thạch Lam người nghệ sĩ đích thực phải là người thấu hiểu điều đó và diễn tả nó được điều đó bằng ngòi bút của mình.

– Tỏc phẩm tiêu biểu.

+ Truyện ngắn: Gió lạnh đầu mùa (1937 ); Nắng trong vườn (1938); Sợi tóc (1942);

+ Tùy bút. Hà nội băm sáu phố phường ( 1943)

+ Tiểu thuyết: Ngày mới ( 1939)

+ Ông mở đầu cho lối viết truyện không có cốt truyện hoặc không có cốt truyện đặc biệt…

+Thạch Lam tuy thuộc khuynh hướng lãng mạn nhưng cú tác phẩm nghiêng hẳn về hiện thực VD. Nhà mẹ Lê.

+ Có tác phẩm đan xen giữa hiện thực và lãng mạn: Ví dụ Hai đứa trẻ ( 1938 ).

2. Văn bản: Hai đứa trẻ:

-Trích từ tập truyện ngắn Nắng trong vườn xuất bản 1938.

– Truyện không có truyện ( Cốt truyện rất đơn giản )

– Truyện ngắn trữ tình. ( Cú cấu tứ như một bài thơ )

– Bối cảnh từ quê ngoại của tác giả: Phố Huyện ga xép Cẩm Giang tỉnh Hải Dương.

– Thể loại: truyện ngắn trữ tình: cốt truyện đơn giản hầu như là không có cốt truyện, đậm chất trữ tình và chất thơ.

– Bức tranh phố huyện được miêu tả theo trình tự thời gian theo ba cảnh:

+ Từ đầu đến “Tiếng cười khanh khách nhỏ dần về phía làng” cảnh phố huyện khi chiều xuống.

+ Tiếp đến … có những cảm giác mơ hồ khó hiểu. Cảnh phố huyện về đêm.

+ Còn lại … cảnh phố huyện khi về khuya có chuyến tàu đi qua.

II. ĐỌC HIỂU: 1. Bức tranh đời sống nơi phố huyện nghèo

– Khung cảnh của truyện được mở ra vào thời gian chiều tối, thời gian kết thúc một ngày và mở ra đêm tối. Tác phẩm mở đầu bằng âm thanh của tiếng trống thu không gọi chiều về, cùng những đám mây hồng ở phương tây sắp tàn và kết thúc tác phẩm cào lúc đêm khuya cả phố huyện yên tĩnh và tràn ngập bóng tối. Sự lựa chọn này của nhà văn không phải là sự ngẫu nhiên, với việc lựa chọn như vậy tác giả đã tạo cho người đọc cảm giác man mác buồn. Vì đây là khoảng thời gian với người giàu có là kéo dài cuộc ăn chơi còn với người nghèo thì cuộc sống sinh nhai vẫn tiếp diễn, lấy đêm làm ngày để thắp lên hi vọng ngày mai.

– Tác phẩm được mở ra trong không gian yên tĩnh, êm đềm của buổi chiều quê hương. Một không gian có vẻ đẹp thơ mộng nhưng cũng gợi buồn xao xác

a. Cảnh vật lúc chiều tối và đêm xuống:

Toàn bộ câu chuyện, cảnh vật, cuộc sống con người đều được cảm nhận và miêu tả qua cái nhìn của nhân vật Liên.

Tác giả đặt nhân vật Liên ở ngôi thứ ba khiến câu chuyện mang tính khách quan, bình thường như bao chuyện đời thường trong câu chuyện đời thường của cuộc sống mà ông đó từng chứng kiến

+ Âm thanh: tiếng trống thu không, tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng, tiếng muỗi vo ve trong các cửa hàng hơi tối…

+ Hình ảnh: Phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn. Dãy tre làng trước mặt đen lại…

Diện mao phố huyện được Thạch Lam tái hiện là một khung cảnh buồn, là cảnh chiều tàn đi dần vào đêm khuya. Hàng ngàn, những cái ồn ào của buổi sáng làm không khí bị nhoè đi trong nắng như đến chiều thì cái bộ mặt thật của phố huyện hiện ra với tất cả những cỏi tiêu điều, xác xơ, tàn lụi. “Chiều chiều rồi” như là một lời thảng thốt, bàng hoàng như một tiếng thở dài. Thế là một buổi chiều nữa lại đến, chiều là buồn. Ấn tượng về buổi chiều khá sâu đậm thể hiện ngay ở phần đầu của tác phẩm.

– Chợ đã vãn từ lâu, không một tiếng ồn ào, người cũng về hết, chỉ còn một vài người bán hàng về muộn đang thu xếp hàng hoá

– Trên đất chỉ còn rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị và lá nhãn

– Mấy đứa trẻ con nhà nghèo nhặt nhạnh thanh nứa, thanh tre hay bất cứ thứ gì của những người bán hàng để lại..

Thạch Lam đã chọn một phiên chợ tàn để nói lên được tất cả bộ mặt của phố huyện. Chợ là nơi biểu hiện sức sống của một làng quê, biểu hiện thuần phong mĩ tục của làng quê. Người ở nông thôn thường trông chờ vào ngày chợ phiên đông vui tấp nập. Thạch Lam đã chọn ngày chợ phiên để nói cái xác xơ tiêu điều của phố huyện. Mặc dù không tả buổi chợ phiên nhưng ông đó tả những phế phẩm còn lại của buổi chợ, đó cũng là cách biểu hiện sức sống đầy hay vơi của phố huyện. Tả những con người cuối cùng trao đổi với nhau rồi bước vào các ngõ tối. Rác chỉ là những thứ phế thải vớ vẫn “rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lỏ nhãn và bã mía, những thanh nứa thanh tre…Lũ trẻ vẫn còn ra bòn mót, nhặt nhạnh. Ngày chợ phiên như thế thì sức sống đã kém lắm, đã yếu lắm rồi. Người bán trông vào người mua và ngược lại nhưng chỉ là sự vô vọng, lẩn quẩn, trông chờ vào sự vô vọng. Mùi vị toả ra trong không gian này là một thứ mùi đặc trưng để nói tới sự nghèo nàn. Đó là mùi bã mía, vỏ bưởi, vỏ thị, đất ẩm,… Cái mùi vị ấy cũng gúp phần làm cho khung cảnh thêm phần tàn tạ héo úa, lụi dần.

– Trên trời ngàn ngôi sao lấp lánh.

– Dưới đất tương phản giữa ánh sáng và bóng tối.

– Phố huyện vào đêm được gợi tả bằng những hình ảnh bóng tối và ánh sáng cứ trở đi trở lại, đặc biệt là hình ảnh bóng tối tạo nên ám ảnh không dứt trong lòng người đọc.

Như tên tác phẩm đó là truyện của hai đứa trẻ nhưng cũng là truyện của cả một phố huyện nghèo với những con người nhỏ bé tội nghiệp đang âm thầm đi vào đêm tối. Đêm tối đã trở thành cài nền thiên nhiên cho bức tranh đời sống phố huyện nghèo nó trở thành hình ảnh nghệ thuật đặc sắc có sức lay động và ám ảnh mạnh mẽ.

– Toàn bộ bức tranh là bóng tối, bóng tối lan toả bao trùm cảnh vật tạo nên bầu không khí nặng nề u uất: bóng tối ở rặng tre (ngay phần mở đầu); bóng tối nơi góc quán; đường phố và các ngõ dần chứa đầy bóng tối…(sgk cuối tr98). Người đọc không chỉ nhận ra bóng tối của thiên nhiên và của không gian và thời gian mà còn bóng tối của cuộc đời, của những kiếp người nơi phố huyện. Một bức tranh thiên nhiên đẹp được vẽ lên bằng nét bút tinh tế lại hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu xa. Có lẽ vì vậy mà hình ảnh bóng tối được lặp đi lặp lại không dưới 30 lần trong tác phẩm.

– Nhà văn đã sử dụng thủ pháp đối lập giữa bóng tối và ánh sáng: Trên nền bóng tối, ánh sáng của phố huyện thật yếu ớt, bị lấn át, lúc nào cũng chực bị tắt đi. Đó là:

+ Ánh sáng của ngọn đèn nhà ai chỉ hắt qua khe cửa

+ Ánh sáng lay động của những ngọn trên chõng hàng chị Tý.

+ Chấm lửa vàng mơ hồ của bác phở Mĩ cứ khuất dần về phía huyện trong đêm tối.

+ Ánh lửa hắt ra từ gánh phở của bác Siêu cũng chỉ đủ soi cái bóng tảo tần của bác mênh mang cả một vùng đất.

+ Rồi các hột sáng hắt qua phiên nứa của chị em Liên.

+ Và cả ánh sáng xa xôi của các ngôi sao trên nền trời không đủ lôi kéo con người đến tận cùng.

– Trời nhá nhem tối ” cát lấp lánh từng chỗ, đường mấp mô thêm…..”

– Đường phố và các ngõ con dần dần chứa đầy bóng tối

– Tối hết cả con đường thăm thẳm ra sông….sẫm đen hơn nữa.

– Bức tranh thiên nhiên phố huyện nghèo thật yên tĩnh thanh bình, tuy buồn nhưng thơ mộng. Miêu tả được bức tranh như vậy cho thấy tâm hồn của nhà văn vừa hiện thực vừa lãng mạn mà thấm đẫm tinh thần dân tộc và tình yêu quê hương tổ quốc.Thế nhưng Hai đứa trẻ không chỉ là bức tranh thiên nhiên mà trước hết là bức tranh đời sống của những con người nơi phố huyện nghèo được cảm nhận qua tâm hồn ngây thơ nhạy cảm của hai đúa trẻ đó là Liên và An.

+ Gia đình bác xẩm: nằm ngồi ngay trên chiếc chiếu rách trải trên mặt đất, thằng con nhỏ bò ra đất, cái thau sắt trắng chờ tiền thưởng trống trơ trước mặt, chỉ có ” mấy tiếng đàn bầu kêu lên bần bật..”

+Hình ảnh bà cụ Thi hơi điên, những đứa trẻ con nhà nghèo ven chợ…

– Cảnh nhà sa sút, bố liên mất việc, cả nhà bỏ HN về quê, mẹ làm hàng xáo.

– Chị em Liên được mẹ giao cho trông nom một cửa hàng tạp hoá nhỏ xíu. Hàng bán chẳng ăn thua gì, Liên thương mấy đứa trẻ con nhà nghèo ven chợ nhưng chị cũng chẳng có tiền để cho chúng

– Liên ngồi yên lặng bên mấy quả thuốc sơn đen, cô thấy ” Lòng buồn man mác”, đôi mắt ” Bóng tối ngập đầy dần” và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của cô

– Càng về khuya ” Tâm hồn Liên yên tĩnh hẳn, có những cảm giác mơ hồ không hiểu”

– Tâm trạng Liên và An: mơ tưởng, hoài niệm, mong đợi.

+ An thèm hoà nhập với đám trẻ nô đùa ngoài thềm phố. Đó là một ao ước trẻ thơ rất chính đáng nhưng không thực hiện được vì phải coi hàng vì gánh nặng của sự nghèo khó.

+ Hai chị em lặng ngước nhìn vòm trời mùa hạ êm như nhung với ngàn sao lấp lánh. ánh mắt thèm muốn một thế giới đầy sao, thế giới khác hẳn với thế giới phố huyện đầy bóng tối, buồn hiu hắt. Nhưng bầu trời thơ mộng ấy hấp dẫn ấy quá xa xăm, bí ẩn làm mỏi trí nghĩ của chúng. Chúng lại chúi vào đầu nhìn về phía quầng sáng thân mật xung quanh ngọn đèn, phía ánh lửa của gánh phở bác Siêu.

– Đối diện với gánh phở của bác Siêu, một thứ quà xa xỉ mà hai chị em Liên không thể mua được. Nhưng hương vị hấp dẫn của nó gợi lên tâm trạng hoài niệm về quá khứ đánh thức những ký ức xa xa về Hà Nội trong hai chị em. Hà Nội sáng rực và lấp lánh. Hà Nội có những cốc nước lạnh xanh đỏ …

+ Ký ức về Hà Nội xa xăm với một vùng ánh sáng lấp láy khơi gợi lên bao mộng ước phiêu lưu trong hai đứa trẻ. Hà Nội cái bóng ảnh của cuộc sống sung túc, một tuổi thơ no đầy cứ chới với vẫy gọi hai tâm hồn ngây thơ. Nó thôi thúc hai đứa trẻ từ ngày dọn về phố huyện hôm nào cũng ra ngồi ở cái chõng trẻ quen thuộc để “ngóng đợi một cái gì tươi sáng hơn” cho sự sống nghèo khổ này”.

3. Tâm trạng của Liên lúc khuya về và lúc đoàn tàu đến

– Có ba chi tiết

+ Một là cảnh khuya về

+ Hai là chuyến tàu cuối cùng vào ga

+ Ba là tâm trạng của Liên lúc đoàn tàu đi qua.

– Cảnh đợi tàu lúc khuya:

+ “Tiếng trống cầm canh ở huyện đánh tung lên một tiếng ngắn khô khan, không vang động ra xa, rồi chìm ngay vào bóng tối”

+ Con người: Liên, chị Tý, Vợ chồng bác xẩm, bác Siêu, vài người lên tàu và chờ đợi người nhà.

+ Tàu vào ga: ánh sáng đèn ghi “ngọn lửa xanh biếc, sát mặt đất như ma trơi”. Và “Tiếng còi đã rít lên, và tàu rầm rộ đi tới”: mới lạ: “các toa đèn sáng trưng, chiếu ánh cả xuống đường.. Rồi chiếc tàu đi vào đêm tối, để lại những đốm than đỏ bay tung trên đường sắt”

– Qua cảnh này TL một lần nữa thể hiện niềm trân trọng trọng xót đối với những kiếp người nhỏ bé tăm tối, mòn mỏi, buồn chán nơi phố huyện ga xép ở xứ thuộc địa Bắc kì 1 thuở. Chỉ còn tâm hồn của Liên là nguồn ánh sáng chiếu rọi cả câu chuyện đầy bóng tối. Đó là tâm hồn biết yêu thương và biết ước mơ. Nét đẹp tâm hồn Liên là ở chỗ ấy.

4. Hình tượng đoàn tàu:

+ Được tác giả miêu tả một cách tỉ mỉ, theo trình tự thời gian, gắn với tâm trạng háo hức, chờ đợi của người dân phố huyện.Đoàn tàu từ xa: “Tiếng còi…..

Làn khói bừng sáng trắng…”

+ Đến gần: Tiềng hành khách ồn ào khe khẽ…..

+ Tàu rầm rộ đi tới: Đèn sáng trưng…

Lố nhố người..

+ Tàu đi qua: Để lại những đóm than đỏ.. Để lại một chút sáng vương vấn.

Tàu đi mãi rồi khuất….”

+ Đoạn văn miêu tả đoàn tàu khai thác triệt để hiệu quả bút pháp tương phản.

Thứ nhất: Tương phản trong liên tưởng cuả người đọc:

Thứ hai: Tương phản trong sự miêu tả trực tiếp:

Chuyến tàu đến nhộn nhịp / Chuyến tàu đi qua

Rực sáng trong chốc lát. / Lại cho phố huyện đêm./ Tối và sự mênh mang./ Yên lặng cố hữu.

Như vậy khi chuyến tàu đem qua phố huyện rầm rộ lên trong chốc lát rồi lại chìm sâu vào trong bóng đêm yên tĩnh. Điều đáng nói hơn những người dân phố huyện chỉ chính thức hoạt động khi chuyến tàu đêm đến đồng thời cũng chấm dứt hoạt động khi chuyến tàu đêm đó đi qua. Phố huyện lại trở về phố huyện. Hình ảnh ngọn đèn leo lét của Chị Tí lại chập chờn trong tâm trạng thức ngủ của Liên trước khi cô ngập hẳn vào giấc ngủ yên tĩnh như đêm ở trong phố tĩnh mịch và đầy bóng tối.

– Khát vọng vươn tới cuộc sống tốt đẹp, tươi sáng của những người nghèo khổ. Nhà văn muốn lay tỉnh những con người đang sống quanh quẩn, lam lũ buồn chán hãy cố vươn ra ánh sáng, không chấp nhận cái ao đời phẳng lặng, nhạt nhẽo vô vị tù túng tới 1 cuộc sống có ý nghĩa hơn, xứng đáng hơn

1. Nghệ thuật

– Hai đứa trẻ không có hệ thống sự kiện, tình huống gây hồi hộp cho độc giả bởi truyện không có cốt truyện rõ ràng. Cái hấp dẫn của truyện không phải ở hệ thống sự kiện mà chủ yếu là bằng sức nặng của giọng văn dẫn dắt người đọc tượng tận khám phá một cách tượng tận thế giới nhân vật

– Biện pháp nghệ thuật tuơng phản đối lập được sử dụng như một ưu thế trong tác phẩm để làm nổi bật cuộc sống và tâm trạng của con người

– Bút pháp đam xen giữa tự sự và trữ tình, ngòi bút ưa khám phá tâm lý của Thạch Lam đã giúp độc giả nhận ra cái đẹp trong những cái bình thường và gần gũi. Giọng văn đày cảm xúc, nhẹ nhàng, sâu lắng tạo sức lan toả cho câu chữ, cuốn hút người đọc vào một thế giới đầy sự hoà điệu.

2. Nội dung

Hai đứa trẻ thể hiện tình yêu quê hương tha thiết và tấm lòng yêu thương của nhà văn đói với con người. Qua tác phẩm, nhà văn đã thể hiện sự xót thương đồng cảm sâu sắc đối với những con người nhỏ nhoi có kiếp sống quẩn quanh, buồn tẻ nơi phố huyện nghèo, đồng thời khẳng định và ngợi ca khátvọng sống mãnh liệt của con người.

Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Của Nhà Văn Thạch Lam / 2023

Soạn bài: Hai đứa trẻ (Thạch Lam)

Bài làm

Bố cục của bài Hai Đứa Trẻ bao gồm 2 phần

– Phần 1 (từ đầu đến “…cho chúng”): Tác giả Thạch Lam miêu tả cảnh chiều tàn và tâm trạng của nhân vật Liên.

– Phần 2 (Còn lại): Cảnh đêm tối và tâm trạng đợi tàu của chị em Liên.

Câu 1: Hãy tìm thời gian và không gian cảnh chiều nơi phố huyện nghèo:

– Xét về mặt không gian trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” cũng chính là khung cảnh nơi một phố huyện nghèo khi đứng trước Cách mạng tháng Tám. Thạch Lam đã sử dụng những hình ảnh, những chi tiết vô cùng tiêu biểu, thơ mộng và cứa chan tình cảm nữa. Tả buổi chiều tàn “một buổi chiều êm ả như ru”. Thạch Lam như cũng đã mở ra đây cũng chính là một không gian thực. Thế rồi trong truyện cũng như đã đề ra được một không gian như hồi tưởng lại của chị em Liên. Không gian đó miêu tả được cuộc sống của gia đình hai chị em Liên còn ở Hà Nội. Ta nhận thấy được không gian mở ra thật rộng đó cũng chính là nơi Hà Nội xa xăm, tấp nập, nơi có rất nhiều ánh sáng rực, huyên náo và hạnh phúc biết bao nhiêu.

– Xét về mặt thời gian thì đây cũng chính là một biểu chiều tàn, lúc đó có tiếng trống thu không. Ở đó cũng có cả những tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng;, Thạch Lam còn miêu tả được ở chợ mọi người lúc này đây cũng đang chuẩn bị ra về sau buổi buôn bán. Không dừng lại ở đó thì ta nhận thấy được bóng tối của màn đêm như bao phủ hơn, bao phủ đến tịch mịch.

– Cảnh vật nơi phố huyện nghèo cũng vô cùng xơ xác, trên mặt đất cũng lại còn vương vãi toàn những thức rác rưởi, vỏ thị, vỏ bưởi, lá nhãn… còn lũ trẻ thì tranh nhau nhặt nhạnh, bòn mót xem có gì ăn được không. Một tình cảnh nghèo khó như hiện ra trước mắt.

Câu 2: Chỉ ra cuộc sống và hình ảnh của những người dân sống nơi phố huyện nghèo:

-Dễ nhận thấy được cuộc sống nơi phố huyện vào buổi chiều thật tẻ nhạt và nghèo khó. Cảnh chợ đã vãn và cũng chỉ còn có rác rưởi và hình ảnh của hai chị em Liên, An cùng với những ánh đèn thắp sáng nhỏ trong quán Liên thắp sáng nhỏ. Bóng tối như bao trùm hết phố huyện. Miêu tả ánh sáng chỉ là các vệt sáng, hột sáng,…

-Phố huyện nghèo khó và những con người cũng nghèo khó hơn, nhưng ánh đèn đang leo lắt trong cái quán nhỏ của Liên, khi mà mọi người thì đã ra về hết để lại một sự yên lặng đến tịch mịch.

-Khung cảnh phố huyện thật buồn, tĩnh lặng và có một sự cô đớn đến tuyệt vọng của những người trong phố huyện đó luôn mong ngóng sẽ có một điều gì đó mới lạ hơn cũng sẽ diễn ra nơi đây.

-Hình ảnh con người nơi phố huyện xuất hiện chỉ là điểm tô thêm cho cuộc sống ở nơi đây vô cùng nghèo và tù túng nữa. Và nơi phố huyện này thì chỉ còn lại những người bươn trải với cuộc sống khó khăn.

– Không chỉ dừng lại ở đó thì chính hình ảnh những đứa trẻ em nhà nghèo ở ven chợ như cũng cứ cúi lom khom đi tìm tòi nhặt nhạnh. Không chỉ vậy lại còn những hình ảnh của những người dân nghèo khó cứ ngày ngày cắm mặt với đất bán lưng cho trời với bao nhiêu khó khăn.

– Có thể nhận thấy được cuộc sống của họ nghèo khổ của những người nông dân dường như cũng luôn luôn bươn trải kiếm từng đồng để có thể lo cho cuộc sóng của chính mình.

– Chính hình ảnh bà cụ Thi điên. Hay là vợ chồng bác Xẩm cũng đã được hiện lên vô cùng rõ nét trong bài.

Câu 3: Em hãy phân tích tâm trạng của hai chị em Liên và An trước khung cảnh và bức tranh đời sống nơi phố huyện nghèo được Thạch Lam miêu tả như nào?

– Khi nhân vật Liên ngồi trước cửa hàng thì cô cũng đã có những cảm nhận về một buổi chiều quê bằng chính những cảm giác vừa riêng, vừa buồn mà cũng có được một sự gắn bó nữa. Liên là một cô gái có được những cảm nhận rất riêng, vừa buồn man mác đã thế lại vô cùng gắn bó nơi phố huyện nghèo. Không phải ai trong phố huyện cũng nhận ra được cái mùi như ẩm mốc, mùi riêng của đất của quê hương. Tất cả dường như chỉ ra được một tâm trạng mong chờ và lo âu mong muốn được nhìn ngắm chuyến tàu.

– Khi mà nhân vật An và Liên dường như cũng cứ lặng lẽ quan sát những gì đang diễn ra ở phố huyện với cảm giác buồn mênh mang. Hai đứa trẻ cũng xót xa và cũng cảm thấy được một sự cảm thông cho kiếp người nghèo khó, vô định. Khi sống trong phố huyện tù túng và quẩn quanh, hai chị em Liên và Anh khi đứng trước khung cảnh này cũng thấy buồn tẻ và cảm thấy vô vị lắm.

Câu 4: Hình ảnh đoàn tàu và ý nghĩa của đoàn tàu trong truyện

– Có thể thấy được hình ảnh đoàn tàu trong truyện “Hai đứa trẻ” cũng chính là một hình ảnh đặc sắc, hình ảnh đoàn tàu cũng đã lại thể hiện một chút niềm tin, hy vọng thật tươi sáng cho cuộc sống của biết bao nhiêu người dân nơi phố huyện nơi đây. Hình ảnh đoàn tàu được miêu tả với những hình ảnh chân thật nhất, đó là khi tàu đi qua cảnh phố huyện như tươi sáng hơn và phố huyện như cũng nhộn nhịp hơn hẳn. Còn đối với chị em Liên thì trong đêm nào cũng vậy, chị em Liên cũng cố thức để đợi tàu qua. Bởi chuyến tàu như cũng mang đến những ký ức dù là mơ hồ về Hà Nội huyên náo. Như cũng gợi về một chuyến tàu êm đềm trong ký ức của ngày tháng êm đềm trước đâu. Với Liên và An thì hình ảnh chuyến tàu như một niềm an ủi để có thể thoát khỏi cuộc sống vốn tù túng như vậy.

– Cứ chuyến tàu qua thì cũng mang được một một cuộc sống khác với cuộc sống thực tại của phố huyện nghèo khó. Hình ảnh chuyến tàu như cũng giống như một ước mơ vậy, họ cứ kiếm tìm sự nhộn nhịp, huyên náo khác xa với nơi phố huyện quẩn quanh và tù túng này.

Câu 5: Nghệ thuật miêu tả và giọng văn của Thạch Lam

– Chúng ta phải đánh giá được đây cũng chính là một truyện ngắn miêu tả rất tinh tế sự biến đổi của cảnh vật cùng với những diễn biến tâm trạng của nhân vật (nhất là nhân vật Liên). Nhà văn Thạch Lam cũng có được cách miêu tả này góp phần quan trọng vào việc tạo nên không khí cho tác phẩm “Hai đứa trẻ”

-Trong bài sử dụng giọng văn thật nhẹ nhàng, điềm tĩnh, khách quan cùng với lời văn bình bị thế nhưng lại luôn luôn ẩn hiện một tình cảm xót thương đối với những con người nghèo khổ ở phố huyện này. Truyện như cũng góp phần tích cực vào việc tạo nên được một truyện ngắn giàu chất trữ tình, chất thơ.

Câu 6:Qua truyện ngắn tác giả Thạch Lam muốn để lại điều gìvới những cảnh đời nghèo khổ, một cuộc sống cơ cực của con người ở nơi phố huyện nghèo khó này?

Thông qua truyện ngắn tác giả Thạch Lam cũng đã muốn để lại niềm xót thương với những cảnh đời nghèo khổ. Đồng thời cũng thể hiện được một sự quanh quẩn một cuộc sống cơ cực ở nơi phố huyện nghèo.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài bài ca ngất ngưởng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!