Đề Xuất 2/2023 # Soạn Bài Bài Toán Dân Số (Ngắn Gọn) # Top 11 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Soạn Bài Bài Toán Dân Số (Ngắn Gọn) # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Soạn Bài Bài Toán Dân Số (Ngắn Gọn) mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1.

– Phần 1:tác giả nêu ra vấn đề: bài toán dân số và kế hoạch hoá gia đình đã được đặt ra từ thời cổ đại;

– Phần 2tác giả làm rõ vấn đề đã được nêu ra: Tốc độ gia tăng nhanh chóng của dân số thế giới.

– Phần 3: kêu gọi loài người cần kiềm chế tốc độ gia tăng dân số.

2.Tác giả muốn nói: con người ngày càng nhiều lên gấp bội mà đất đai, diện tích thì vẫn thế. Chính vì sự sống của mình, con người buộc phải hạn chế sự gia tăng dân số.

3. Tốc độ gia tăng nhanh đến mức bùng nổ được cảnh báo bằng hình ảnh một lượng thóc khổng lồ “có thể phủ kín bề mặt Trái Đất”..

4.

– Việc đưa ra tỉ lệ sinh con của phụ nữ theo thông báo của Hội nghị Cai-rô để mọi người thấy thực tế phụ nữ có thể sinh rất nhiều con.

5.

Vì chính cuộc sống của chúng ta, hãy nhận thức đầy đủ về vấn đề dân số, cùng có trách nhiệm trong việc hạn chế sự gia tăng dân số. Đây chính là điều mà tác giả của bài viết mong muốn ở người đọc.

II.LUYỆN TẬP 1.

– Con đường tốt nhất để hạn chế sự gia tăng dân số là “đẩy mạnh giáo dục cho phụ nữ”. Bởi vì sinh đẻ là quyền của phụ nữ, không thể cấm đoán bằng mệnh lệnh và các biện pháp thô bạo. “Đẩy mạnh giáo dục cho phụ nữ là hạ thấp tỉ lệ thụ thai cũng như tỉ lệ tử vong và tỉ lệ mắc bệnh. Điều này cho thấy sự lựa chọn sinh đẻ là thuộc quyền của phụ nữ. Mà cái quyền này chỉ có thể là kết quả của việc giáo dục tốt hơn”. – Chỉ bằng con đường tuyên truyền, giáo dục mới giúp mọi người hiểu ra nguy cơ và tác hại của sự bùng nổ dân số: Vấn đề dân số gắn liền với đói nghèo hay no ấm hạnh phúc.

2.

– Dân số gia tăng có tầm quan trọng hết sức to lớn đối với tương lai nhân loại, nhất là đối với các dân tộc nghèo nàn, lạc hậu vì: + Dân số phát triển quá nhanh ảnh hưởng nhiều đến con người ở các phương diện nhà ở, lương thực nuôi sống con người, môi trường chật hẹp, thiếu việc làm, giáo dục không kịp phát triển với đà tăng dân số. + Các nước còn nghèo nàn lạc hậu lại càng nghèo nàn lạc hậu hơn, vì hạn chế phát triển giáo dục.

3.

– Dân số thế giới ở vào thời điểm 2000: 6.080.141.683 người. – Dân số thế giới ở vào thời điểm 30-9-2003: 6.320.815.650 người. – Từ năm 2000 đến 30-9-2003 số người trên thế giới đã tăng 241.673.967 người, gấp 3 lần số dân Việt Nam hiện nay.

chúng tôi

Soạn Bài Bài Toán Dân Số Lớp 8 Ngắn Gọn

Hướng dẫn soạn bài Bài toán dân số Ngữ văn lớp 8 ngắn gọn, đầy đủ nhất

Câu 1: Xác định bố cục của văn bản, nêu nội dung chính của mỗi phần, riêng về phần thân bài, hãy chỉ ra các ý lớn.Trả lời: Bố cục của văn bản:

Phần một là từ đầu đến “sáng mắt ra”: qua phần này tác giả nêu ra vấn đề là dân số là một vấn đề hết sức cấp bách.

Phần hai là tiếp theo đến” ô thứ 31 của bàn cờ”: phần này tác giả nêu lên Sự gia tăng khủng khiếp của dân số

Phần 3 là phần còn lại: đây là Lời kêu gọi loài người cần kiềm chế tăng dân số, giảm sự gia tăng dân số

Câu 2: Vấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là gì? Điều gì đã làm cho tác giả “sáng mắt ra”?Trả lời: Vấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là nguy hại của sự gia tăng dân số. Điều gì đã làm cho tác giả “sáng mắt ra” là sự gia tăng dân số thời hiện đại thì khó khăn như một tính toán thời cổ đại.

Câu 3: Câu chuyện kén rể của nhà thông thái có vai trò ý nghĩa như thế nào trong việc làm nổi bật vấn đề chính mà tác giả muốn nói tới?Trả lời: Câu chuyện kén rể của nhà thông thái có vai trò ý nghĩa trong việc làm nổi bật vấn đề chính mà tác giả muốn nói tới là: tác giả dùng sự đếm thóc để nhấn mạnh rằng gia tăng dân số cũng như sự gia tăng cấp số nhân của thóc, nói lên rằng sự gia tăng dân số rất nhanh.

Câu 4: Việc đưa ra những con số về tỉ lệ sinh con của phụ nữ ở một số nước ở châu Á và châu Phi em có thể rút ra kết luận gì? Trong số các nước kể tên trong văn bản, nước nào thuộc châu Phi và nước nào thuộc châu Á? Bằng những hiểu biết của mình về hai châu lục đó, trước những con số tỉ lệ sinh con đã nêu, em có nhận xét gì vể sự phát triển dân số ở hai châu lục này? Có thể rút ra kết luận gì về mối quan hệ giữa dân số và sự phát triển xã hội?Trả lời: Việc đưa ra những con số về tỉ lệ sinh con của phụ nữ ở một số nước ở châu Á và châu Phi em có thể rút ra kết luận rằng tỉ lệ sinh con ở Châu Á và châu Phi rất nhiều, nếu đưa ra chỉ tiêu mỗi gia đình từ đến con là không thể đạt được. Trong số các nước kể tên trong văn bản, nước nào thuộc châu Phi là Nê-pan, Ru-an-đa, Tan-da-ni-a, Ma-đa-gát-xcavà nước nào thuộc châu Álag Ấn Độ và Việt Nam. những hiểu biết của mình về hai châu lục đó, trước những con số tỉ lệ sinh con đã nêu, nhận xét gì vể sự phát triển dân số ở hai châu lục này là sự phát triển dân số ở ha châu lục này rất nhanh. Có thể rút ra kết luận gì về mối quan hệ giữa dân số và sự phát triển xã hội: những nước ở hai châu lục này còn nghèo, chậm phát triển, sự gia tăng dân số đáng kể sẽ làm cho kinh tế chậm phát triển, xã hội lạc hậu.

Câu 5: Văn bản này đem lại cho em những hiểu biết gì?Trả lời: Văn bản này đem lại cho em những hiểu biết về sự gai tăng dân số ở Việt Nam, và chúng ta cần có những biện pháp để giảm sự gia tăng dân số này.

Soạn Bài Bài Toán Dân Số (Siêu Ngắn)

Soạn bài Bài toán dân số

Bố cục

+ Phần 1 ( từ đầu … sáng mắt ra): bài toán dân số được đặt ra từ thời cổ đại

+ Phần 2 ( tiếp … của bàn cờ): tốc độ gia tăng nhanh chóng dân số thế giới

+ Phần 3 ( còn lại): tìm kiếm lời lời giải cho bài toán dân số.

Tóm tắt

Bài toán dân số được đặt ra từ thời cổ đại. Đó là câu chuyện về một bài toán cổ của một nhà thông thái, kết quả từ một hạt thóc thực hiện cấp số nhân trên 64 ô của bàn cờ, số thóc được tính ra đủ mức bao phủ hết bề mặt trái đất này. Hiện nay, loài người đang ở ô thứ 34. Khả năng sinh đẻ của các phụ nữ ở châu Phi, một số nước châu Á ở mức cao. Bởi vậy, cần góp phần làm con đường đi đến ô 64 của bàn cờ dài hơn. Đó là con đường “tồn tại hay không tồn tại” của chính loài người.

Soạn bài

Bài 1 ( trang 132 sgk ngữ văn 8 tập 1):

– Bố cục được chia như ở trên.

Luận điểm phần thân bài: tốc độ gia tăng nhanh chóng dân số thế giới

+ Luận điểm 1: Từ “Đó là câu chuyện…” đến “kinh khủng biết nhường nào!”.

mỗi ô của bàn cờ lúc đầu chỉ có vài hạt thóc, tưởng là ít, nhưng sau đó cứ gấp đôi theo cấp số nhân thì số thóc của bàn cờ là một con số khủng khiếp .

+ Luận điểm 2: Từ “Bây giờ nếu ta…” đến “không quá 5%”. Tác giả so sánh sự gia tăng dân số giống như số lượng thóc trong các ô bàn cờ

+ Luận điểm 3: Từ “Trong thực tế…” đến “ô thứ 31 của bàn cờ”. Thực tế, mỗi phụ nữ lại có thể sinh rất nhiều con (lớn hơn 2 rất nhiều) vì thế chỉ tiêu mỗi gia đình chỉ có một đến hai con là rất khó thực hiện.

Bài 2 ( trang 131 sgk Ngữ văn 8 tập 1):

– Vấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là:

Đất đai không sinh thêm trong khi con người đang tăng với cấp số nhân. Vì vậy, cần hạn chế sự gia tăng dân số, nếu không con người sẽ tự hại chính mình.

– Tác giả “sáng mắt” ra từ câu chuyện về bài toán cổ kén rể của một nhà thông thái thời cổ đại.

Bài 3 ( trang 131 sgk ngữ văn 8 tập 1):

Câu chuyện kén rể của nhà thông thái có vai trò, ý nghĩa trong việc làm nổi bật vấn đề chính mà tác giả muốn nói tới:

– Cho người đọc hình dung được tốc độ gia tăng dân số nhanh chóng, khủng khiếp.

– Tạo nên sự tò mò, hấp dẫn cho người đọc.

Bài 4 ( trang 132 sgk ngữ văn 8 tập 1):

– Việc đưa ra những con số về tỉ lệ sinh của phụ nữ ở một số nước theo thông báo của hội nghị Cai-rô nhằm mục đích:

+ Thực tế, phụ nữ có thể sinh nhiều hơn 2 con.

+ Tỉ lệ sinh cao thường rơi vào các nước kém phát triển.

– Những nước châu Phi: Nê-pan; Ru-an-da; Tan-da-ni-a; Ma-đa-gát-xca. Những nước châu Á: Ấn Độ và Việt Nam. Hai châu lục này có nền kinh tế chưa phát triển mạnh, đặc biệt châu Phi còn kém phát triển về nhiều mặt. Tuy nhiên tỉ lệ sinh lại ở mức cao. Do đó, có thể thấy, sự phát triển kinh tế phụ thuộc nhiều vào tốc độ gia tăng dân số.

Bài 5 ( trang 132 sgk ngữ văn 8 tập 1):

Văn bản này đem lại những hiểu biết:

– Sự phát triển kinh tế xã hội phụ thuộc nhiều vào tốc độ gia tăng dân số.

– Tốc độ gia tăng dân số ở Việt Nam đang ở mức cao, cần có giải pháp hạn chế kịp thời.

Luyện tập

Bài 1 ( trang 132 sgk ngữ văn 8 tập 1):

Con đường tốt nhất để hạn chế gia tăng dân số là: đẩy mạnh giáo dục cho phụ nữ. Bởi vì sinh đẻ là quyền của phụ nữ, do đó cần tác động đến ý thức bảo vệ, phát triển cuộc sông của bản thân và xã hội cho chị em.

Bài 2 ( trang 132 sgk ngữ văn 8 tập 1):

– Dân số gia tăng có tầm quan trọng hết sức to lớn đối với tương lai nhân loại, nhất là đối với các dân tộc nghèo nàn, lạc hậu vì:

+ Dân số tăng trong khi diện tích đất ngày càng thu hẹp.

+ Dân số phát triển quá nhanh ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội: thực phẩm, nguồn nước có hạn, áp lực việc làm, giáo dục, dịch vụ y tế, phúc lợi…

+ Các nước còn nghèo nàn lạc hậu lại càng nghèo nàn lạc hậu hơn, vì hạn chế phát triển giáo dục.

Bài 3 ( trang 132 sgk ngữ văn 8 tập 1):

– Dân số thế giới ở vào thời điểm 2000: 6.080.141.683 người.

– Dân số thế giới ở vào thời điểm 30-9-2003: 6.320.815.650 người.

– Từ năm 2000 đến 30-9-2003 số người trên thế giới đã tăng 241.673.967 người, gấp 3 lần số dân Việt Nam hiện nay.

Bài giảng: Bài toán dân số – Cô Phạm Lan Anh (Giáo viên VietJack)

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 8 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 8 hơn.

Soạn Bài: Bài Toán Dân Số

Bài toán dân số vốn là một vấn đề không mới. Tác giả đã nêu lên câu chuyện kén rể của nhà thông thái từ một bài toán cổ trên 1 bàn cờ tướng 64 ô. Theo đó thì từ khi khai thiên lập địa cho đến năm 1995, dân số thế giới đạt đến ô thứ 30 với điều kiện mỗi gia đình chỉ có 2 con. Trong thực tế 1 phụ nữ có thể sinh nhiều con. Nếu tính theo bài toán cổ thì số dân đã mon men sang ô thứ 34 của bàn cờ. Cuối cùng tác giả báo động về con đường “tồn tại hay không tồn tại” của loài người khi mà mỗi con người trên Trái Đất này chỉ còn diện tích là 1 hạt thóc.

II. Bố cục

Văn bản Bài toán dân số có thể được chia làm 3 đoạn:

Đoạn 3: còn lại: kêu gọi loài người hạn chế gia tăng dân số.

III. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Bố cục của văn bản như trên.

Câu 2:

* Vấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản là: sự gia tăng dân số với tốc độ chóng mặt, con người cần hạn chế gia tăng dân số để có thể tồn tại.

* Điều đã làm tác giả “sáng mắt ra” là sự gia tăng dân số trong thời buổi nay đã được đặt trong một bài toán cổ đại.

Câu 3:

* Câu chuyện kén rể của nhà thông thái:

Làm nổi bật vấn đề gia tăng dân số, tạo sức hấp dẫn cho bài viết.

Nhấn mạnh vấn đề gia tăng dân số có từ thời cổ đại còn tồn tại tới thời hiện đại.

Tốc độ gia tăng dân số kinh khủng bằng hình ảnh số thóc khổng lồ “có thể phủ kín bề mặt trái đất”

Câu 4:

* Việc đưa ra những con số về tỷ lệ sinh con của phụ nữ ở một số nước theo thông báo của Hội nghị Cai-rô nhằm mục đích:

Thông báo rằng những nước chậm phát triển có tỷ lệ gia tăng dân số mạnh (phụ nữ các nước này sinh nhiều con).

Sự gia tăng dân số tỉ lệ nghịch với tốc độ phát triển kinh tế.

Mối quan hệ mật thiết giữa tốc độ gia tăng dân số với tốc độ phát triển kinh tế.

Đời sống xã hội kém dẫn đến tình trạng gia tăng dân số tăng vọt.

* Những nước thuộc châu Phi: Nê-pan, Ru-an-da, Tan-da-ni-a, Ma-đa-gát-xca. Những nước châu Á: Ấn Độ và Việt Nam.

* Những nước châu Phi, châu Á có tỉ lệ gia tăng dân số cao, nhưng nền kinh tế phát triển chậm và còn nhiều nước nghèo.

Câu 5:

Văn bản này mang đến cho chúng ta những hiểu biết về tình trạng gia tăng dân số đáng báo động trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, để từ đó, mỗi chúng ta có ý thức hơn và có những hành động thiết thực nhằm đẩy lùi tình trạng gia tăng dân số.

Theo chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Soạn Bài Bài Toán Dân Số (Ngắn Gọn) trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!