Đề Xuất 1/2023 # Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh # Top 2 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 1/2023 # Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giới thiệu sách Tôi Vẽ – Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh – Tác giả Nhiều tác giả

Tôi Vẽ – Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh

Tên sách: Tôi Vẽ – Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh

Mã hàng 8936071672704

Tên Nhà Cung Cấp Đông A

Tác giả: Nhiều tác giả

NXB: Đông A

Trọng lượng: (gr) 500

Kích thước: 16 x 24

Số trang: 300

Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Tôi Vẽ – Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh

4 Một quyển sách rất bổ ích và thú vị. Từ nhỏ mình nó cứ mơ làm kiến trúc và mong muốn theo ngành này tuy nhiên khả năng vẽ của mình không được tốt Bởi vậy mình luôn Tìm kiếm những cuốn sách những phương pháp để nâng cao khả năng hội họa của bản thân. May mắn thay mình được muốn anh chị đàn trên giới thiệu cho cuốn sách Tôi vẽ này, và nó đã giúp tôi rất nhiều khi luyện tập phác thảo những chi tiết. Cuốn sách phù hợp cho những bạn nào đã biết được chút xíu về hội họa hoặc là có khả năng vẽ vời chứ không phải dành cho người mới bắt đầu theo con đường này này. Hình ảnh cũng như màu sắc và việc tác giả giới thiệu nhiều dụng cụ cách vẽ phương pháp khiến cho một người đang lạc lối trong mê cung hội họa nhưng mình tìm được phương pháp. Sách khá to đẹp mắt giấy xịn thơm mùi mực với mình Cuốn sách này dẫn hữu ích. Sách giao đến tay rất nhanh anh giao hàng rất thân thiện cảm hơn Fahasa và nhóm tác giả rất nhiều!

5 Nói về sách thì có thể nói là tuyệt vời nếu tính tổng quan, mọi cách xoay sở đều có trong cuốn sách này, nhưng với góc nhìn chưa học vẽ như tôi thì phải khá là cực về những cái như chân dung. Bởi lẽ nó không chi tiết lắm nhưng lại là một hành trang tuyệt vời cho những ai có dự định tham gia vẽ truyện tranh.

Review sách Tôi Vẽ – Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh

Cuốn sách Tôi Vẽ là một trong những ấn phẩm hot nhất gần đây đối với cộng đồng đam mê truyện tranh Việt Nam được xuất bản bởi Comicola cùng sự tham gia chắp bút của nhiều cái tên vốn rất nổi tiếng với các bạn tuổi teen: Tuyệt Đỉnh Sinh Vật, Mèo Mốc, KenB,…

TÔI VẼ – CUỐN SÁCH KHƠI DẬY NIỀM ĐAM MÊ NGHỆ THUẬT

Ngay từ trang đầu tiên, tôi đã rất ấn tượng với lời mở đầu, nó làm cho mọi cá nhân có khao khát đam mê nghiệp vẽ, đang chuẩn bị đưa ra quyết định với ước mơ của mình phải nhìn lại suy ngẫm:

Hãy vẽ với niềm đam mê thuần khiết nhất Những lời ngỏ ấy có giá trị không thua kém gì 277 trang dạy vẽ, dạy kĩ năng sau đó: “Khi bé, tại sao bạn cầm bút để vẽ? Bạn đâu quan tâm ai sẽ sở hữu chúng hay phát hành nó, cũng chẳng thèm để ý xem hộp bút chì màu của mình là loại xịn hay dở,… Chúng ta đều công nhận vẽ là một niềm đam mê đơn giản và thuần khiết vào lúc đó đúng không? Thế thì bây giờ hãy cứ vẽ với niềm đam mê như vậy!”. Những lời ngỏ gói trọn cái tâm của người viết sách, rằng họ viết ra một cuốn sách không phải chỉ để thương mại, kinh doanh mà là để nuôi dưỡng, thắp sáng tình yêu và ước mơ trong bao tâm hồn, bao con người, để giữ cho những khát khao chảy bỏng thuở bé thơ mãi là điều kì diệu, đẹp đẽ, hạnh phúc nhất cuộc đời. Đây chính là điều mà ta trân trọng nhất khi cầm bất cứ cuốn sách nào trên tay.

CHƯƠNG 1: Hình khối

Chương 1 cho ta khả năng quan sát, nhận biết và dựng hình khối của vật, từ đó linh hoạt trong việc vẽ. Đầu tiên, sách sẽ giới thiệu các khối hình học cơ bản: khối lập phương, lăng trụ,… với lần lượt các bước phân tích hình khối, có minh hoạ cụ thể. Sau đó chuyển đến hình khối một số bộ phận cơ thể người, có nhiều hình nhưng lại chỉ có vài dòng sơ lược ngắn, không đủ đáp ứng yêu cầu tìm hiểu và thông thạo mà chỉ giới thiệu được vai trò, tầm quan trọng của kĩ năng phân tích hình khối cơ thể.

CHƯƠNG 2: Chân dung

Như mọi cuốn sách dạy vẽ truyện tranh, chương 2 bắt đầu bằng việc giới thiệu các phong cách vẽ: tả thực, cách điệu, cách điệu mạnh. Sau đó chuyển dần sang hướng dẫn theo từng bước, giúp người đọc có kiến thức dựng hình và hoàn thiện cơ bản chân dung nhân vật theo các hướng: chính diện, góc 1/2, góc 3/4, góc từ đằng sau và các biến thể,… phía cuối còn chỉ ra một vài lỗi sai thường gặp ở mỗi hướng nhìn khac nhau, giúp bạn đọc chú ý tránh mắc phải. Tuy nhiên, càng về sau lời hướng dẫn thực hành càng mang tính quá chung chung, chỉ có khả năng nhắc nhở chú ý, giá trị chỉ dẫn người đọc thực hành còn quá mờ nhạt.

Tiếp theo là phần quan trọng quyết định trong việc tạo hình nhân vật: ngũ quan. Tương tự như phần trước, các ngũ quan được sắp xếp tuần tự, có các bước hướng dẫn tạo hình cụ thể, có ví dụ cho các phong cách vẽ tiêu biểu. Chốt lại là 3 trang tóm gọn kết hợp ngũ quan để hoàn chỉnh nhân vật, nêu bật các thói quen tạo hình đặc trưng, rất đáng tham khảo của các bậc thầy manga.

Biểu cảm là cốt lõi tạo nên, diễn tả và duy trì mạch truyện, đó là lí do để sự góp mặt của nó trong những trang sách của Tôi Vẽ là không thể thiếu. Việc hướng dẫn người đọc mô tả những biểu cảm thường dùng bằng biện pháp ánh sáng, cường điệu, đường gió,… phân hoá tốt nhưng cụ thể trong từng đường vẽ nên điều chỉnh ra sao (điều này bắt buộc cần có đối với độc giả nghiệp dư, cần học hỏi chuyên sâu) thì cuốn sách này hời hợt hơn hẳn so với những cuốn dạy vẽ truyện tranh theo phong cách Nhật Bản ra đời trước nó.

CHƯƠNG 3: Cơ thể người

Giới thiệu và hướng dẫn cách phác thảo dáng người, đi đến chi tiết tạo hình và chuyển động của bàn tay, bàn chân. Phần này thể hiện rõ sự khác biệt của Tôi Vẽ với ấn phẩm khác – nó cho người đọc thấy cả các chiều chuyển động đa dạng của sự vật được vẽ chứ không bó buộc họ trong những hướng nhìn cơ bản.

CHƯƠNG 4: Trang phục

Phần này không có nhiều nét đặc sắc cho lắm. Tuy phân loại trang phục cụ thể theo đối tượng, bối cảnh nhưng chỉ mang tính phát hiện và chú ý các đặc điểm tiêu biểu thường thấy, rất khó cho những bạn thiếu kiến thức cơ bản có thể dựa vào đây để trau dồi kĩ năng.

CHƯƠNG 5: Phối cảnh

Đây là một chương đặc sắc và mới lạ nhất, gần như không hề xuất hiện trong các cuốn sách khác – khái niệm điểm tụ, đường tầm mắt, đường gióng, kèm theo là các công thức vẽ phối cảnh và tài liệu nâng cao. Các tư liệu này rất có giá trị bởi nó được chăm chút, hướng dẫn khá tỉ mỉ và cực hiếm khi xuất hiện. Nhưng nếu bạn có ý định tự học hãy chắc chắn mình đủ kiên trì, lời hướng dẫn trong sách mặc dù chi tiết hơn hẳn nhưng vẫn khó hiểu vô cùng (do tính chất chuyên nghiệp của nó), đọc cả trăm lần chưa chắc đã có thể vận dụng thành thạo.

CHƯƠNG 6: Phần mềm Phần này rất hữu ích cho những bạn đã chắc tay và bắt đầu những bước xâu chuỗi kiến thức cơ bản. Giúp các bạn thuận tiện hơn khi sử dụng các công cụ hỗ trợ, dễ dàng hơn trong quá trình tiếp xúc với môi trường làm việc công nghiệp sau này

PHỤ LỤC CUỐN SÁCH TÔI VẼ

Lê la một chút về lịch sử truyện tranh, hoạt hình của Nhật Bản, phương Tây và Việt Nam. Ngoài ra cũng có vài trang thú vị về ý tưởng, kịch bản – một điều ít được đề cập trong những cuốn sách dạy vẽ. Phía cuối giới thiệu quy trình làm truyện tranh, cho ta thấy cái nhìn hoàn thiện về sự kì công lẫn cực nhọc của nghề hoạ sĩ, giúp các bạn không chỉ có kĩ năng mà còn chuẩn bị tinh thần để chịu trách nhiệm với đam mê của mình.

LỜI KẾT

Tóm lại, bạn nào mới bước đầu tìm đến với truyện tranh, nên mua quyển này. Nhưng bạn nào mong muốn tìm hiểu kiến thức, kĩ năng thì cần cân nhắc bởi nó có lẽ vẫn chưa đủ để đáp ứng các yêu cầu chuyên nghiệp. Nhưng về cơ bản thì Tôi Vẽ là một cuốn sách rất tuyệt vời !

Mua sách Tôi Vẽ – Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Tôi Vẽ – Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh” khoảng 65.000đ đến 75.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

Đọc sách Tôi Vẽ – Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh ebook pdf

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 19/09/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Các Lớp Học Vẽ Truyện Tranh Hà Nội

Các lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội – nơi thỏa sức sáng tạo và bùng cháy đam mê !!! Các lớp học vẽ cho trẻ em ở trường được bố trí chương trình rất độc đáo, theo sát với các bé ở những độ tuổi khác nhau, bao gồm các lớp vẽ truyện tranh cơ bản, nâng cao, vẽ Chibi và vẽ Manga. Có thể nói, vẽ tranh là một môn học được các bé rất yêu thích.

Vì sao nên cho trẻ học vẽ truyện tranh Nhật Bản ở lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội?

Giúp bé tự do thể hiện cảm xúc: Truyện tranh lúc nào cũng mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc, dù đó là tiếng cười, sự buồn bã, âm mưu, sự phấn khích, hay bất kỳ cảm xúc nào khác thì sự thu hút từ những câu chuyện bằng hình ảnh là điều không thể chối cãi. Việc cho bé học vẽ truyện tranh Nhật Bản ở lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội không chỉ giúp bé thể hiện năng khiếu của mình mà còn cho các bậc phụ huynh biết bé đang nghĩ gì, bé đang cảm thấy như thế nào qua những đường nét mềm mại hay gãy khúc, màu sắc rực rỡ hay u buồn và qua cách bé thể hiện nội tâm nhân vật.

Tham gia các lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội giúp bé phát triển não bộ: Học vẽ truyện tranh cơ bản là hướng dẫn xây dựng nội dung câu chuyện, hướng dẫn viết các đoạn hội thoại và hướng dẫn vẽ truyện tranh đơn giản, học bài hương dẫn vẽ truyện tranh đơn giản thôi cũng sẽ giúp não bộ của bé hoạt động hết công suất, kích thích cả hai bán cầu não bé cùng phát triển.

Tham gia các lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội giúp bé sáng tạo hơn và phát huy trí tưởng tượng: Phải tưởng tượng thì bé mới có thể viết lên nội dung câu chuyện của mình, sự sáng tạo của bé thể hiện qua các hình vẽ truyện tranh, hình vẽ các nhân vật trong câu chuyện,… Chắc chắn rằng, sau khi cho bé tham gia lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội, thông qua bài hướng dẫn vẽ truyện tranh ba mẹ sẽ có thêm những mẩu truyện tự tay bé viết thật thú vị, thật hồn nhiên và trong sáng của trẻ thơ.

Tham gia các lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội góp phần hình thành nhân cách cho trẻ: Thông qua việc xây dựng nội tâm nhân vật, cách viết truyện tranh và cách làm truyện tranh trong khi học vẽ truyện tranh Nhật Bản sẽ bồi dưỡng cho trẻ sự yêu thích, sự cảm thông,… giúp trẻ luôn có niềm tin vào sống, vào những điều tốt đẹp, từ đó góp phần hình thành nhân cách cho trẻ.

Đối với các bé đang tập tành học vẽ truyện tranh cơ bản thì cần phải biết khái niệm đơn giản này: Truyện tranh là câu chuyện được kể qua hình ảnh tuần tự, tạo cảm giác chuyển động về phía trước. Vì vậy nên theo nghĩa này, bước đầu tiên khi học vẽ truyện tranh cơ bản là phải tuân theo các bước vẽ truyện tranh và các quy luật, đó là:

Vẽ truyện tranh không cần kích thước phải thật chính xác, sự chi tiết hoặc chất lượng. Việc phác thảo ra khung hình truyện tranh sẽ giúp hệ thống hóa và nhìn thấy hình ảnh hoá dòng chảy của câu chuyện.

Sử dụng thước kẻ và bút chì nhạt để vẽ khung của câu chuyện, bất kể là câu chuyện gì truyện tranh học đường hay những câu chuyện phiêu lưu kỳ thú, nhưng là truyện tranh, bé bắt buộc phải tạo khung. Việc tạo khung phải được thực hiện trên giấy vẽ truyện tranh hoặc giấy hoa văn vẽ truyện tranh.

Bước 6: Thêm nội dung vào khung

Khung tranh cần đảm bảo phải có không gian cho đoạn hội thoại. Sau khi đã hoàn thành kịch bản, hãy tiến hành thêm câu thoại của nhân vật vào khung hình.

Bước 7: Hoàn thành các nét vẽ cuối cùng

Hãy sử dụng bút chì và mực. Điều này sẽ dễ dàng hơn cho việc xoá các đường chì còn lại sau khi nét mực đã hoàn thành. Hãy bỏ thời gian để làm các đường nét cuối cùng được rõ ràng.

Việc này là tuỳ chọn, nhiều người vẽ truyện trang dưới dạng đen trắng, nhiều người lại thích tô màu. Ở lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội, bé được khuyến khích tô màu cho khung cảnh và nhân vật bé đã vẽ trực thiếp trên giấy vẽ truyện tranh hay giấy hoa văn vẽ truyện tranh, điều này khiến câu chuyện của bé thêm sinh động và thú vị hơn.

Truyện tranh Nhật Bản rất đa dạng về thể loại và nội dung như: truyện tranh hoạt hình, truyện tranh học đường hay truyện tranh về gia đình, lớp học,…Nhiều người không chỉ muốn khám phá hết các bộ truyện tranh yêu thích mà còn muốn tham gia lớp dạy vẽ truyện tranh Nhật Bản để tự sáng tác bộ truyện cho mình.

Dạy vẽ truyện tranh Nhật Bản ở lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội sẽ dạy các bé cách vẽ nhân vật truyện tranh Nhật Bản học đường, cách vẽ người trong truyện tranh và cả cách vẽ truyện tranh Nhật Bản học đường. Trong đó, quan trọng nhất là bài học cách vẽ nhân vật truyện tranh Nhật Bản.

Cách vẽ nhân vật truyện tranh Nhật Bản học đường là các bước sau:

Bước 1: Cách vẽ người trong truyện tranh luôn luôn phải phác thảo một hình tròn trước tiên.

Bước 2: Tiếp theo vẽ một đường cắt nửa hình tròn theo chiều dọc.

Bước 3: Sau đó vẽ một đường ngang bên dưới chạm đường tròn.

Bước 4: Bắt đầu phác thảo hình dạng đầu nhân vật.

Bước 5: Phác thảo hình dạng cổ của nhân vật.

Bước 7: Vẽ lông mày. Tùy theo tâm trạng của nhân vật để vẽ hình dạng lông mày.

Bước 8: Vẽ mũi và miệng cho nhân vật.

Bước 9: Vẽ tai cho nhân vật, chú ý xóa những đường kẻ đã vẽ trước đó.

Bước 10: Vẽ tóc cho nhân vật, đồng thời điều chỉnh lại khuôn mặt nhân vật cho phù hợp.

Bước 11: Chú ý tô đậm những nét khuất và hoàn thành hoàn chỉnh bài vẽ.

Giới thiệu đôi chút về Chibi. Chibi là trào lưu bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản. Sở dĩ, trào lưu này có cái tên Chibi là vì theo tiếng Nhật, Chibi có nghĩa là một người tí hon, ngắn ngủn nhưng cực kỳ đáng yêu. Học cách vẽ truyện tranh Anime Chibi ở lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội tức là vẽ biến hoá từ hình mẫu người thật thành người bé xíu, đầu to hơn so với tỉ lệ thông thường, hết sức ngộ nghĩnh và dễ thương. Hầu hết các nhân vật trong truyện tranh Chibi đều hài hước, đáng yêu: có đầu cực to, cổ và chân tay mũm mĩm dễ thương, mắt vừa to tròn vừa sáng long lanh, thân hình thấp bé… Tuy vậy vẫn có được trạng thái biểu cảm hệt như thật.

Vậy vẽ cách vẽ truyện tranh Anime Chibi ở lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội là học những gì:

Dựng hình Chibi: gồm đầu, mắt, mũi, miệng, chân tay và người trên giấy vẽ truyện tranh hay giấy hoa văn vẽ truyện tranh.

Manga là một loại hình nghệ thuật rất phổ biến có nguồn gốc từ Nhật Bản và hiện được khá nhiều người yêu thích và biết đến. Ngày nay, rất nhiều người không chỉ muốn thưởng thức cá tác phẩm Manga mà họ muốn học các bước vẽ truyện tranh Manga. Vẽ manga có vẽ như sẽ khó đối với học viên nhỏ tuổi vì “manga” cò nghĩa là “bức tranh kì quái” – bức tranh dựa theo nét bút đưa hoặc vẽ theo ngẫu hứng.

Học vẽ Manga cơ bản hiện nay được áp dụng ở hầu hết các lớp học vẽ truyện tranh Hà Nội. Thông qua lớp học vẽ Manga cơ bản này, các bé sẽ được hướng dẫn cách vẽ truyện tranh Manga và cách vẽ truyện Manga. cách vẽ truyện Manga

Cách vẽ truyện tranh Manga ở lớp học vẽ Manga cơ bản, bé sẽ được học theo trình tự 8 bước, đó là:

Bước 1: Xác định thể loại truyện

Bước 2: Viết tóm tắt về tác phẩm của mình

Bước 3: Thiết kế tạo hình nhân vật

Bước 4: Xác định bối cảnh câu chuyện

Bước 5: Xác định độ dài bộ truyện

Bước 6: Lên kế hoạch cho từng trang truyện

Bước 7: Bắt tay vẽ tác phẩm

Bước 8: Hoàn thành câu chuyện chỉn chu hơn

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Cách Vẽ Người Trong Truyện Tranh

Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn cơ bản nhất về cách vẽ người trong truyện tranh đơn giản: từ tỉ lệ đến cấu trúc cơ thể người.

1. Cách vẽ người trong truyện tranh với tỉ lệ chuẩn.

Sử dụng hình mô tả sau dây, bạn có thể lấy các phần chính của cơ thể. Với bộ khung tiêu chuẩn bạn sẽ có được một cấu trúc cơ thể người cơ bản. Từ bộ khung này bạn có thể vẽ thêm chi tiết một cách chính xác, mà không sợ bị sai tỉ lệ cơ thể người.

Khi vẽ một nhân vật truyện tranh, tỷ lệ đúng là rất quan trọng. Cơ thể cao bằng khoảng 7,5 đầu. Khi vẽ các nhân vật hoạt hình Anh hùng, các nghệ sĩ có xu hướng kéo dài hơn, ít nhất là 8 đầu, thường thì cao hơn. Cái đầu tương đối nhỏ làm tăng hiệu ứng kịch tính . Điều này thuộc về phong cách sáng tạo nhân vật hoạt hình mà bạn yêu thích.

Mặt khác, tỷ lệ cơ thể là khá nhiều tiêu chuẩn: chiều dài vai đến khuỷu tay có chiều dài gần bằng với khuỷu tay cổ tay. Hông đến đầu gối = đầu gối đến mắt cá chân.

Sử dụng cấu trúc tỉ lệ cơ bản để vẽ người trong truyện tranh.

Chúng ta sẽ bắt đầu vẽ một nhân vật bằng cách sử dụng bộ khung đơn giản. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng tư thế đứng cơ bản để bạn có thể thấy phương pháp như thế nào.

Thêm hình tròn và hình bầu dục giữa các khớp. Tuỳ vào nhân vật mà bạn tưởng tượng; ốm, cơ bắp, hay mập ú, mà bạn có thể vẽ các hình tròn to như thế nào. Hãy nhớ rằng bạn vẫn muốn thực hành tất cả các loại dáng khác nhau để cải thiện phong cách nghệ thuật và các nhân vật hoạt hình khác nhau. Nếu có thời gian hơn, hãy nghiên cứu các cấu trúc cơ cơ bản của bắp tay, bắp chân, cơ ngực nếu bạn muốn thể hiện một nhân vật cơ bắp kiểu phương tây.

Vẽ đường viền Outline cho nhân vật

Tiếp theo vẽ phác thảo đường cong liên tục xác định nhân vật. Các đường này là rất quan trọng giúp định hình cơ bản rõ nét cơ thể. Dùng các đường cong để làm cho các khớp cơ mềm mại hơn.

Hoàn chỉnh dáng.

Phương Pháp Dựng Một Bức Phác Thảo Tranh Bố Cục “Vẽ Tranh

ĩ thuật ở trường THCS. a) Về kiến thức: Nhận thức được khái niệm nhận thức khái niệm mĩ thuật để vận dụng dạy Mĩ thuật ở trung học cơ sở. b) Về khả năng thực hành: Biết vẽ những bài theo mẫu trang trí và thưởng thức mĩ thuật, vẽ tranh đề tài c) Về phương pháp giảng dạy: Nắm được mục đích, yêu cầu nhiệm vụ và nội dung chương trình mĩ thuật để vận dụng những phương pháp dạy học mĩ thuật ở trung học cơ sở. d) Giáo dục thẩm mỹ: hiểu biết về cái đẹp và vận dụng và giáo dục thẩm mỹ cho học sinh thông qua dạy môn Mĩ thuật. IV- Đối tượng nghiên cứu Nghiên cứu vẽ tranh đề tài, vẽ tranh dân gian, vẽ tranh quê hương, đất nước, vẽ tranh mẹ của em ở chương trình lớp 6, 7, 8, 9. V- Phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu thực tế ở các khối: Khi dạy học ở lớp 6, 7, 8, 9 theo phương pháp đổi mới của Bộ giáo dục tôi thấy phát huy ở học sinh mặt tích, học sinh học tập sôi nổi, hăng say và đạt hiệu quả. Nghiên cứu một bài giảng áp dụng vào các tiết dạy Mĩ thuật ở các khối 6, 7, 8, 9, giáo viên phải chuẩn bị giáo án, tranh mẫu cho học sinh quan sát, đồ dùng dạy học, màu chì vẽ, giá vẽ Học sinh được học lý thuyết xong và tiến hành thực hành tại lớp. Giờ thực hành học sinh vẽ tranh giáo viên bám sát hướng dẫn bổ sung. Qua giờ thực hành tôi thấy học sinh tích cực hoạt động và mức tiếp thu của học sinh rất tốt, có một số em vẽ tranh nhanh, đẹp, bố cục chặt chẽ, hợp lý, sáng tạo độc đáo, màu sắc tươi sáng. Là giáo viên giảng dạy tôi luôn tìm tòi tài liệu tham khảo qua thông tin truyền hình, sắc màu không gian, hành tinh xanh mãi xanh, sách sắc màu và hội hoạ của NXB Mĩ thuật, sách Mĩ thuật ngày nay của Hội Mĩ thuật Việt nam, truyện tranh Việt Nam, sạch Mĩ thuật 6, 7, 8, 9, Mĩ thuật thế giới, chương trình thế giới trong mắt em, tài liệu bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên THCS, tập tranh triển lãm toàn quốc 2001 - 2005 để vận dụng đưa vào bài dạy góp thêm phần phong phú của bài và tạo cho học sinh hiểu sâu hơn. Phần II Nội dung đề tài I- Cơ sở lý luận 1. Khái niệm: Mĩ thuật là nghệ tạo ra cái đẹp nhằm phục vụ nhu cầu vật chất và tinh thần của con người. Mĩ: Tức là đẹp Thuật: Tức là cách thức, phương pháp. Những gì trong giới tự nhiên và trong đời sống xã hội đem lại sự thích thú, sự khoái cảm nghệ thuật đều được đẹp như cảnh đẹp đất nước Việt Nam, rừng vàng biển ngọc Các danh lam thắng cảnh, các kỳ quan thế giới, các di tích lịch sử, các công trình kiến trúc, điêu khắc, các tác phẩm hội họa. 2. Các loại hình nghệ thuật: Mĩ thuật bao gồm nhiều loại hình (ngành) nghệ thuật với đặc điểm và ngôn ngữ riêng như: Âm nhạc, kiến thức điều khắc, điện ảnh, sân khấu,thời trang, hội họa (Mĩ thuật) nhưng thông thường người ta dùng từ Mĩ thuật để biểu thị đặc trưng cho nghệ thuật hội. Đó là một loại hình nghệ thuật sáng tạo cái đẹp bằng cách sử dụng đường nét, màu sắc, hình mảng, khối mảng, hình thể hoà quyện với tư tưởng tình cảm của người họa sĩ, nghệ sĩ tạo nên những tác phẩm mĩ thuật như tranh, tượng 3. Mĩ thuật với cuộc sống con người: "Con người bản tính là nghệ sĩ, bắt cứ đầu vào lúc nào con người cũng đưa cái đẹp vào cuộc sống" (Mác xim - Goóc ky) Từ buổi bình minh của nhân loại khi con người phát hiện ra vẻ đẹp của thiên nhiên sự nhận thầu của thế giới hiện thực được mở rộng với ý thức tự giác và ngưỡng mộ thì con người đã đưa cái đẹp vào phục vụ cuộc sống. Con người đã biết chê tác và trang trí các công cụ lao động bằng đá, đồng từ hình dáng đơn sơ đến tiện dụng và thẩm mỹ (đẹp). Mĩ thuật từ đó gắn bó khăng khít với lịch sử phát triển của con người và ngày càng đạt tới mức độ nghệ thuật cao. Ngày nay xã hội mới, nhu cầu thẩm mỹ trong đời sống xã hội ngày càng nhiều vẻ, nhiều mặt yêu cầu mĩ thuật cũng khác trước về chất lượng và kiểu dáng. Chính vì vậy, con người muốn xây dựng cải tạo khung cảnh thiên nhiên và đời sống xã hội để cảnh quan môi trường ngày một xanh - sạch - đẹp tốt hơn hoàn mỹ hơn về nơi ăn, chốn ở, phương tiện sinh hoạt từ lớn đến nhỏ trong gia đình ngày càng đẹp hơn, tiện dụng hơn. Tóm lại: Đời sống xã hội mới ngày nay ở mọi nơi, mọi lúc đều cần đến vẻ đẹp "kịp thời" của Mĩ thuật và nghệ thuật. Đó là một nhu cầu chính đáng cần thiết của con người. Hay nói một cách khác đời sống xã hội ngày càng cao, càng phát triển thì nhu cầu khoái cảm thẩm mỹ của con người cũng phải cao hơn. II- Cơ sở thực tiễn Trong chương trình Mĩ thuật lớp 6, 7, 8, 9 cho chúng ta biết cách vẽ tranh, vẽ tranh đề tài đường nét, bố cục, hình mảng màu sắc, luật xa gần tạo không gian phối cảnh, hình ảnh đó nguyên tắc vẽ tranh. Vẽ tranh đề tài rất phong phú, đa dạng có tầm quan trọng to lớn mang tầm vóc thời đại sâu sắc thông qua các tiết dạy mĩ thuật giáo viên làm sống lại, tái tạo thổi hồn vào bức tranh thể hiện hoạt động sinh hoạt nguồn sống giàu đẹp của con người. Trong những nămqua Bộ giáo dục đã tiến hành thay sách giáo khoa lớp 6, 7, 8, 9 cải cách chương trình dạy học, giáo viên thực hiện theo chương trình dạy học phương pháp mới lấy học sinh làm trung tâm đây là một vấn đề quan trọng đưa chất lượng dạy học có hiệu quả. Hiện nay giáo viên mĩ thuật còn thiếu trong các trường trung học cơ sở phải một điều giáo viên dạy học kiêm nhiệm môn Mĩ thuật. Tuy dạy kiêm nhiệm nhưng học sinh học sôi nổi, tích cực nhưng chưa có chiều sâu dẫn đến kết quả học tập chưa được đáp ứng. III- Bố cục tranh IV- Nguyên tắc bố cục tranh * Một số phương pháp để xây dựng bố cục tranh: Bố cục hình tháp: Bố cục hình tháp để tạo được chặt chẽ sự chắc chắn vững chắc, vững vàng cho bức tranh. Bố cục theo chiều ngang vẽ phải tạo được sự yên tĩnh, khoẻ khoắn cho bức tranh Bố cục theo đường lượn để tái tạo được sự uyển chuyển, mềm mại, duyên dáng (vui chơi, văn nghệ) - Phân bố hình mảng to, nhỏ phải được sự nhịp nhàng. (Cần lưu ý: Tranh bố cục dồn về một phía làm bố cục mất cân đối và tránh đặt các mảng hình đăg đối, có cùng tỷ lệ hoặc đặt một mảng quá lớn vào giữa tranh. - Không đặt các đường xuyên chép vào các góc tranh và không nên vẽ các đườg thẳng chia đôi bức tranh thành hai mảng bằng nhau. - Chủ đề của bức tranh có vị trí xứng đáng về hình mảng và màu sắc. V- Phương pháp tiến hành vẽ tranh 2. Làm phác thảo: a) Phác thảo đen trắng: Khi làm phác thảo ta có thể dùng các ký hoạ đã có từ thực tế, lựa chọn và sắp xếp bố cục, sau đó có thể thêm vào, bớt đi hoặc thay đổi các vị trí hình mảng để tạo nên một bố cục chặt chẽ vững chắc. Cần tạo nên các mảng đậm nhạt, mảng sáng, mảng tối, trung gian để diễn tả không xa gần và tạo nên thế cân bằng của bố cục. b) Phác thảo màu: c) Phóng hình: Đầu tiên ta phải phóng hình lên khuôn khổ quy định, Cần chú ý đến tỷ lệ giữa khôn khổ của phác thảo và khuôn khổ bản vẽ. Khi phóng hình cần phải vẽ kỹ các đặc điểm của nhân vật và đồ vật trong cảnh, cần chú ý đến tỷ lệ của người ở gần và người ở xa. Để cho hình phóng chính xác đúng với phác thảo nên áp dụng phương pháp phong tranh cách kẻ ô hay bàn cờ. d) Thể hiện: Dựa trên phác thảo màu đã pha màu cho đúng ta có thể vẽ từ đậm đến nhạt, từ gần đến xa, vẽ toàn bộ các mảng lớn, sau đó mới vẽ các chi tiết. Khi vẽ màu luôn chú ý so sánh các màu đặt ngang nhau sao cho thuận mắt, êm dịu tạo nên một hoà sắc đẹp, không nên vẽ kỹ các chi tiết không cần thiết. VI- Nội dung và biện pháp thực hiện 1. Nội dung vẽ tranh: Các em có thể vẽ nhiều đề tài, tìm được những ý hay dí dỏm, có nhiều bố cục lạ, đẹp về hình, về dáng và những nét điển hình, vẽ có chiều sâu, có động, có tĩnh, màu sắc tươi vui hồn nhiên, thơ mộng, trữ tình vì vẽ tranh có tính chất tổng hợp nhiều yếu tố như hình hoạ, ký hoạ, màu sắc, phương pháp sắp xếp (bố cục, hình mảng, đậm, nhạt xa gần) hằm ghi lại tạo nên một hình ảnh, một cảnh sinh hoạt hoặc nêu lên một vấn đề trong cuộc sống. Tranh vẽ gợi cho người xem những khung cảnh, hình ảnh cô đọng nhất, tập trung nhất. Tranh vẽ có tác dụng giáo dục động viên mọi người cho ên khi vẽ cần phải nghiên cứu kỹ nội dung, chọn lọc những nét điển hình tiêu biểu nhất để mô tả tranh vẽ là phản ánh cuộc sống bằng chính cuộc sống cho nên phải triệt khai thác hình và màu của sự vật thông qua cảm xúc và tài năng sáng tạo của người vẽ. - Tính chân thực - Tính khoa học - Tính thẩm mỹ, sáng tạo Tóm lại: Vẽ tranh cần phải - Có vốn sống và sự hiểu biết từ cuộc sống - Nắm được những nguyên tắc, phương pháp xây dựng bố cục 2. Biện pháp: a) Phương pháp ban đầu: Ban đầu giáo viên dạy môn Mĩ thuật theo phương pháp cũ, giáo viên hoạt động nhiều hơn học sinh. Theo phương pháp này thì kếtquả học tập của học sinh trong một năm học như sau: (Bảng 1) TT Tổng số HS Giỏi % Khá % Đạt % Chưa đạt % Khối 6: a, b, c 126 22 18.5 33 27.2 45 36.7 22 18.5 Khối 7: a, b, c, d 170 32 18.8 56 32.9 60 35.3 22 12.9 Khối 8: a, b, c, d 157 33 21 61 38.9 47 29.9 16 10.2 Khối 9: a, b, c, d 150 30 20 45 30 54 36.0 21 14.0 Tổng khối 6,7,8,9 603 117 195 206 81 b) áp dụng phương pháp mới: VII- Quy trình của một giáo án Mĩ thuật 1. Soạn bài theo phương pháp tích cực - Những dự kiến của giáo viên phải tập trung chủ yếu vào các hoạt động của học sinh (quan sát vật mẫu, tranh, ảnh và tranh luận những vấn đề đặt ra) Trên cơ sở giáo viên hình dung mình sẽ phải tổ chức các hoạt động của học sinh như thế nào ? (giao bài tập theo cá nhân hay nhóm) Giáo viên phải suy nghĩ công phu về những khả năng biểu diễn của các hoạt động đề ra cho học sinh dự kiến những giải pháp điều chỉnh để không bị "cháy giáo án" Bài học được xây dựng từ đóng góp của học sinh thông qua những hoạt đông do giáo viên tổ chức khai thức vốn hiểu biét và kinh nghiệm của từng học sinh và tập thể, tăng cường mối liên hệ từ trò đến thầy và mối liên hệ trong thực tế thì giáo viên phải có kinh nghiệm sư phạm mới làm chủ được tiết học. 2. Quy trình thiết kế giáo án Mĩ thuật (giáo án dạy vẽ tranh - vẽ tranh đề tài) áp dụng cho các bài: Lớp 6: bài 5, 33, 34 Lớp 7: bài: 4, 27 Lớp 8: bài 3, 16, 17 Lớp 9: bài 5, 18. Bài giảng I- Mục tiêu: * Kiến thức: giúp học sinh cảm thụ và biết thêm những di tích, danh làm, thắng cảnh của quê hương đất nước. * Kỹ năng: Học sinh vẽ được tranh về quê hương đất nước mình qua kiến thức cơ bản và theo ý thích. * Thái độ: Có tình cảm yên mến và biết tôn trọng gìn giữ những di sản văn hoá, lịch sử, những cảnh đẹp của quê hương đất nước. II- Chuẩn bị: 1.Tài liệu tham khảo - Sách giáo viên Mĩ thuật - Phương pháp giảng Mĩ thuật trung học cơ sở 2. Đồ dùng dạy và học hướng dẫn cách vẽ tranh đề tài * Học sinh : Bút chì, tẩy, màu, bút vẽ, giấy vẽ, vở vẽ vv 3. Phương pháp dạy học - Phương pháp làm việc theo nhóm - Phương pháp trực quan - Phương pháp luyện tập - Phương pháp giảng giải cởi mở phát vấn - Phương pháp tổ chức trò chơi học tập III- Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy và học * ổn định tổ chức * Kiểm tra bài cũ * Bài mới Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Từ ngàn xưa ông cha ta đã ngợi ca đất nước ta đẹp như rừng vàng biển bạc, sơn thuỷ hữu tình: Đường vô xứ Nghệ quanh quanh Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ Rừng cọ đồi chè, cây đa bến nước sân đình Đất nước ta có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử, di tích văn hoá, du lịch nổi tiếng như cung đình Huế, Phố cổ Hội an, Văn Miếu - Phố cổ Hà Nội, Vịnh Hạ Long, Sa pa mà nhiều hoạ sĩ vẽ nên những bức tranh kiệt tác. Nhưng hôm nay thầy và trò sẽ nghiên cứu một cảnh đẹp, gần gũi quen thuộc với chúng ta đó là : Vẽ tranh phong cảnh quê hương - đất nước. Câu hỏi 1: Các em tả lại những cảnh đẹp nổi bật, quanh cảnh ở quê hương em ? - Nhóm 1, nhóm 2 ghi lên bảng cảnh đẹp, quang cảnh ở quê hương. - Nhóm 3 và nhóm 4 ghi lên bảng những hoạt động thường diễn ra trên quê hương mình. Trả lời: Nhóm 1 - 2: các đình làng, ngõ xóm, con sông, trường, trạm cây đa, bến nước, sân đình - Nhóm 3 - 4: Quê hương thường diễn ra các hoạt động như: lễ hội, sinh hoạt văn nghệ, thể thao - Cử đại diện phát biểu ý kiến của nhóm mình. Trả lời: Tranh 1: Sân đình trong ngày lễ hội + "Đêm hội trăng rằm "trung thu. * Hình ảnh trong tranh kể các hoạt động của các em thiếu nhi mỗi người một vẻ: * Màu sắc sáng sủa, ấm áp gợi được không khí lễ hội vui vẻ náo nhiệt, sôi nổi của các em. * Tranh 2: Cây đa bến nước (nông thôn ). - Hình ảnh trong tranh có 3 bạn đang cưỡi trâu, thả diều, thổi sáo, 2 em đang ngồi ôn bài ở gốc đa, trông rất hồn nhiên thơ mộng. + Màu sắc: Trong tranh nhiều màu, xanh, vàng, nâu gợi lên vẻ hồn nhiên, thơ mộng, trầm ấm cho bức tranh. + Tranh 3: vệ sinh thôn xóm + Nhiều bạn đang quét dọn, cuốc cỏ xung quanh lối xóm. + Màu sắc: Nhiều màu vàng nâu, da cam, hoà quyện với màu vàng của ánh nắng ban mai. Tranh 4: Cảnh mùa gặt (sản xuất) - Hình ảnh: Gặt lúa, xe cọ, gánh vác, kéo ủi, trâu bò, đứng, ngồi vv rất nhộn nhịp ngày mùa. + Màu sắc: Rực rỡ, màu vàng của lúa. * Tranh 5: Hội trại hè Hình ảnh: Các anh, chị, các em thiếu nhi, nhi đồng đang cùng nhau căng vải làm cổng trại, sân chơi vui vẻ Màu sắc: Đa dạng phong phú, rực rỡ trông thật sôi nổi hấp dẫn. Tranh 6: Vui chơi ngày hội + Hình ảnh; Chơi đu, đấu vật, chọi gà, đua thuyền + Màu sắc: Tươi vui, rực rỡ màu vàng đỏ da cam, hoà quyện với màu xanh của mùa xuân trông thật đẹp. Treo tiếp số tranh chưa đạt yêu cầu (4 tranh ) Câu hỏi 3: Các em quan sát những bức vừa được treo, mỗi nhóm nhận xét một tranh về cách thể hiện. Trả lời: + Nhóm 1: tranh 1 * Hình vẽ của bức tranh nhỏ quá so với tờ giấy. * Nhóm 2: tranh 2 - Các hình vẽ bị xích hẳn về một bên so với tờ giấy. * Nhóm 3: Tranh 3 * Nhóm 4: - Màu sắc chưa đạt, không rõ đậm nhạt, dùng màu tùy tiện - Củng cố lại kiến thức cho học sinh qua các câu trả lời của các nhóm. - Các em vừa xem xong 1 bài vẽ chưa đạt yêu cầu của các bạn. Bây giờ thầy cùng các em sẽ tìm hiểu cách vẽ tranh về đề tài "phong cảnh quê hương - đất nước mình như thế nào cho đẹp ? " Hoạt động II hướng dẫn học sinh cách vẽ Câu hỏi 1: Các em nhắc lại cách vẽ tranh như thế nào ? - Treo đồ dùng dạy học các bước hướng dẫn cách vẽ tranh về đề tài quê hương - đất nước. Để vẽ đề tài phong cảnh quê hương đất nước chúng ta cũng phải vẽ theo các bước như trên. Bước 1: Tìm bố cục (sắp xếp mảng chính, mảng phụ). - Vẽ những hình ảnh chính trước - Vẽ những hình ảnh phụ sau Bước 2: Vẽ hình; vẽ những hình ảnh tiêu biểu, nổi bật, vẽ các hoạt động khác nhau , vẽ thêm những hình ảnh phụ để biểu hiện nội dung. Bước 3: Vẽ màu - Rực rỡ hoặc êm dịu tuỳ theo đề tài và cảm xúc của người vẽ. Câu hỏi: Bước 1: Ta vẽ hình ảnh chính như thế nào ? Bước 2: Sau khi vẽ xong hình ảnh chính, kế tiếp chúng ta phải vẽ thêm những hình ảnh nào ? Trả lời: Hình ảnh chính là như Đình Làng, lễ hội, vui chơi ngày hội, mùa gặt - Cây cối, rừng núi + Nhà cựa, bến nước, sân đình Câu hỏi: Bước 3: Vẽ màu: Trình bày cách tô màu trong tranh Trả lời: Sau khi hoàn chỉnh hình ảnh chính phụ, bước tiếp theo chúng ta sẽ tô màu, các em tô màu theo ý thích, chú ý phải màu nào chủ yếu trong toàn bộ bức tranh (chủ đạo) khi vẽ phải có đậm nhạt, có xa gần phối cảnh hợp lý, màu sắc phù hợp với cảnh, mùa, vùng và hoạt cảnh, nội dung Hoạt động trò chơi học tập * Yêu cầu của trò chơi: Lớp học chia thành 4 tổ, mỗi tổ cử ra 3 em tham gia trò chơi. - Luật chơi: Trong thời gian 1 phút các đội lần lượt cử đội viên của mình lên dán những hình ảnh, hoạt động, cảnh đẹp tạo nên một bức tranh ghép hình các bạn còn lại ở lớp cổ động viên. Trò chơi kết thúc: Giáo viên lần lượt cho các tổ nhận xét, kết quả của các tổ: Giáo viên nhận xét lại và công bố đội thắng đề nghị cả lớp vỗ tay khen ngợi: Hoạt động 3 hướng dẫn học sinh thực hành - Nêu yêu cầu của bài thực hành ở lớp. Gợi ý: + Cách chọn cảnh để vẽ. + Tìm hình ảnh chính, phụ và cách sắp xếp bố cục sao cho đẹp, hợp lý. + Cách tô màu theo ý thích chú ý đến độ đậm nhạt của màu như vậy sẽ làm cho sự hiểu biết của học sinh phong phú và tạo cảm hứng cho các em vẻ đẹp hơn. Học sinh chủ động làm việc theo ý thích Hoạt động IV đánh giá kết quả học tập Giáo viên củng cố và phân loại những bài vẽ đẹp để động viên khích lệ * Các tổ lần lượt treo kết quả bài vẽ của nhóm mình. * Các nhóm nhận xét đánh giá, góp ý kiến xếp loại + Củng cố : * Nhắc lại các bước vẽ tranh về đề tài quê hương đất nước. * Giáo viên củng cố + Dặn dò: * Nếu bài ở lớp chưa vẽ xong có thể vẽ tiếp ở nhà, có thể vẽ bài khác to hơn. * Chuẩn bị cho bài học sau + Bài tập về nhà: Vẽ tranh đời thường cuộc sống xung quanh em, mà em yêu thích. Từ áp dụng phương pháp mới cải cách của Bộ giáo dục tôi đã thực hiện cách dạy phương pháp mới đã phát huy được tính tích cực học tập của học sinh, học sinh ham học và rèn luyện nên đã có dấu hiệu tốt trong môn học Mĩ thuật. Kết quả học tập của các em thể hiện ở một năm học rất cao giỏi, khá, đạt không có em nào chưa đạt. Khối : 6, 7, 8, 9 (bảng 2) TT Tổng số HS Giỏi % Khá % Đạt % Chưa đạt % Khối 6: a, b, c 126 38 27 73 55 25 18 0 Khối 7: a, b, c, d 170 51 30 73 42.9 46 27.1 0 Khối 8: a, b, c, d 157 50 30 95 58 22 12 0 Khối 9: a, b, c, d 150 42 28 73 48.7 35 23.3 0 Tổng khối 6,7,8,9 603 181 314 128 0 Kết quả sau khi áp dụng: Qua quá trình giảng dạy về bộ môn Mĩ thuật so sánh phương pháp ban đầu và phương pháp mới. Tôi xét thấy: phương pháp ban đầu (cũ) giáo viên còn nặng dùng phương pháp thuyết trình diễn giải, ôm đồm, áp đặt, không phát huy được tính tích cực, sáng tạo, tính độc lập nên dẫn đến kết quả còn thấp cụ thể như ta thấy ở (bảng 1). Khối 6: 126 em Giỏi: 22 em = 18.5% Khá: 33 em = 27.2% Đạt: 45 em = 36.7% Chưa đạt: 22 em = 18.5% Khối 7: 170 em Giỏi: 32 em = 18.8% Khá: 56 em = 32.9% Đạt: 60 em = 35.3% Chưa đạt: 22 em = 12.9% Khối 8: 157 em Giỏi: 33 em = 21% Khá: 61 em = 38.9% Đạt: 47 em = 29.9% Chưa đạt: 16 em = 10.2% Khối 9: 150 em Giỏi: 30 em = 20% Khá: 45 em = 30% Đạt: 54 em = 36% Chưa đạt: 21 em = 14% Nhờ áp dụng thông qua phương pháp mới về bộ môn Mĩ thuật thì xét thấy. Trong dạy học lấy học sinh làm trung tâm chủ yếu vào các hoạt động nhóm, trò chơi. Phát huy tích cực, tính sáng tạo, kỹ năng, kỹ xảo. Giáo án thiết kế theo kiểu phân nhánh, phân hoá trình độ năng lực của các em. Thiết bị dạy học được sử dụng như nguồn thông tin, dẫn các em đến với những tri thức mới, phương tiện dạy học hiện đại. - Tổ chức: Các tiết học ngoài thiên nhiên, phòng thí nghiệm, triển lãm tranh, cách bố trí phù hợp. Cách đánh giá: Tự đánh giá kết quả của mình hoặc của bạn phát triển được năng lực tự đánh giá, khuyến khích cách học thông minh, cảm thụ bài học một cách nhẹ nhàng, hứng thú dẫn đến kết quả rất cao, cụ thể: Khối 6: 126 em Giỏi: 38 em = 27% Khá: 73 em = 55% Đạt: 25 em = 18 % Khối 7: 170 em Giỏi: 51 em = 30% Khá: 73 em = 42.9% Đạt: 46 em = 27.1% Khối 8: 157 em Giỏi: 50 em = 30 % Khá: 95 em = 58

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Tự Học Vẽ Truyện Tranh trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!