Đề Xuất 12/2022 # Những Sai Lầm Thường Thấy Của Người Mới Học Đàn Piano / 2023 # Top 15 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Sai Lầm Thường Thấy Của Người Mới Học Đàn Piano / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Sai Lầm Thường Thấy Của Người Mới Học Đàn Piano / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

SAI LẦM TRONG VIỆC LÊN KẾ HOẠCH THỰC HÀNH CHƠI ĐÀN PIANO

2. MUỐN HỌC ĐÀN VỚI TỐC ĐỘ NHANH

Piano là một bộ môn đòi hỏi sự bài bản và kiên nhẫn. Các bạn thường hy vọng bản thân có thể chơi đàn nhanh, điêu luyện, lướt ngón tay trên các phím đàn mà không hề biết rằng họ phải mất hàng chục năm để có thể đạt được trình độ như vậy. Dục tốc bất đạt, hãy trau truốt từng phím đàn, từng nốt nhạc đầu tiên của bạn trong thời gian khởi động. Làm đúng từ đầu mới có thể làm tốt về sau được!

3. KHÔNG CHÚ Ý TỚI VỊ TRÍ CÁC NGÓN TAY

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất người mới bắt đầu chơi đàn piano gặp phải.  Học cách đặt vị trí các ngón tay trên phím đàn chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế là một bài học rất quan trọng khi bắt đầu chơi đàn piano. Tiếc một điều hầu hết người chơi mới lại bỏ qua hoặc chủ quan với bước này. Lý do đơn giản vì họ cảm thấy việc phải gò bó vị trí ngón tay theo đúng quy định là không cần thiết hoặc sẽ khiến họ có cảm giác không tự nhiên.

Trong thực tế, điều này có thể không ảnh hưởng nhiều khi bạn mới chơi với nhưng bài nhạc dễ, nhưng chắc chắn nó sẽ gây ra một trở ngại lớn khi bạn bắt đầu chơi các bài hát khó hơn.

Học mà không đi đôi với hành thì rất khó để tiến bộ và phát triển. Đặc biệt với chơi nhạc cụ, bạn có thể làm tốt khi tập nhưng lại run rẩy khi biểu diễn. Vì vậy học đàn Piano còn phải học về bản lĩnh, về thái độ và phong thái biểu diễn. Có vậy thì bản thân mới có thể phát triển và toả sáng trong lĩnh vực này!

5. KHÔNG GHI ÂM LẠI

7 Sai Lầm Khi Học Lập Trình Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Sự cần thiết của việc học lập trình trong thời đại hiện nay là không thể phủ nhận. Có người còn ví von việc học ngôn ngữ lập trình giống như một môn Ngữ văn mới. Vậy chúng ta cần lưu ý gì khi học lập trình cho người mới bắt đầu?

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên công nghệ, và ngày càng có nhiều người trau dồi thêm kiến thức về lập trình để đảm bảo bản thân không bị lạc hậu và nắm chắc trong tay các công việc có thu nhập cao.

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được – “Có quá nhiều ngôn ngữ lập trình, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Đâu là ngôn ngữ giúp tôi có mức thu nhập ổn định?”

Bạn chắc hẳn cũng đang có những băn khoăn này.

Và chắc chắn nhiều người sẽ rối tung giữa hàng đống lựa chọn. (Và) phần nhiều sẽ đi tham khảo ý kiến người khác (giống như tôi đã từng) và nhận được những câu trả lời như:

“Tôi YÊU JavaScript. Nó là tốt nhất!” “Python là ngôn ngữ tuyệt vời nhất và tôi không bao giờ thèm ngó ngàng tới ngôn-ngữ-ABC-nào-đó” “C là lựa chọn sáng suốt và nó bao hàm hết toàn bộ nền tảng” “Ruby là ngôn ngữ dễ dùng nhất! Hãy học nó đi!”

Sẽ có lúc bạn cảm thấy, gần như TẤT CẢ đều là TỐT NHẤT và bạn lại quay lại điểm bắt đầu của vấn đề.

Đây là lúc bàn tới 2 nhận định sai lầm về việc học lập trình.

SAI LẦM #1: Bạn chỉ cần bắt đầu học lập trình với 1 ngôn ngữ lập trình duy nhất

Công nghệ không ngừng thay đổi nhanh chóng, bạn sẽ được kỳ vọng có thể đảm nhiệm nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình, sử dụng nhiều frameworks khác nhau. Có thể nói đối với ngôn ngữ lập trình, bạn đang ở trong chế độ “đa thê”. Các công ty công nghệ thông thường đều sử dụng nhiều frameworks & ngôn ngữ lập trình khác nhau cho những nhu cầu khác nhau.

Và vì mọi thứ luôn biến đổi, những gì được ưa chuộng ngày hôm nay chưa chắc sẽ là tâm điểm của ngày mai. Ngôn ngữ chỉ là một phần nhỏ trên bước đường học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu.

SAI LẦM #2: Học ngôn ngữ lập trình quan trọng hơn xây dựng nền tảng căn bản

Bạn muốn trở thành Software developer, không phải một lập trình viên theo khung mẫu. Framework có thể bị “thất sủng” bất kỳ lúc nào và đó là “chuyện bình thường ở huyện”.

Có nhiều công ty lựa chọn không dùng tới framework để xây dựng các nền tảng công nghệ, hoặc có thể họ sẽ dùng framework nhưng biến tấu lại dựa trên như yêu cầu của công ty.

Trong những trường hợp này, bạn cần có kiến thức nền vững vàng. Framework được tạo ra để giúp cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Nó tuỳ thuộc vào lĩnh vực bạn lập trình và bạn cần hiểu được bản chất của các framework.

Sử dụng framework thì dễ, NHƯNG hiểu được bản chất mới là vấn đề quan trọng. Thực tế, việc thấu hiểu này sẽ giúp bạn thích các framework hơn rất nhiều.

Gạt bỏ những nhận định sai lầm đi!

Nếu bạn đã từng nghe theo những quan điểm sai lầm trên, bạn sẽ khó trở thành một lập trình viên giỏi nếu không sớm gạt bỏ chúng ra khỏi đầu!

Chúng ta sẽ bàn thêm về việc điều gì tạo nên một lập trình viên giỏi trong những lần tới. Nhưng trước đó, hãy bàn tới một số điều quan trọng chính yếu mà chưa có ai từng nói với bạn khi bắt đầu học lập trình.

Bạn sẽ bắt đầu học lập trình như thế nào?

Mục tiêu đầu tiên của bạn nên là “Viết những dòng code đầu tiên” (Thật đó!) Mục tiêu thứ 2 là “Biến việc học lập trình trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn” Mục tiêu thứ 3: “Trở thành lập trình viên giỏi”

Bắt đầu học lập trình có thể rất thú vị nhưng cũng có thể rất kinh khủng. Bạn cần duy trì tính kỷ luật và sự hứng thú để có đủ sức mạnh chiến đấu tới cùng.

Sau nhiều khoá học, chúng tôi nhận ra mọi người sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nếu bắt đầu với những thứ có thể nhìn thấy được.

Nào bắt đầu với mục tiêu đầu tiên của chúng ta: “BẮT ĐẦU VIẾT CODE”

Với lập trình web Front-end, bạn nên bắt đầu học bộ đôi ngôn ngữ lập trình HTML và CSS đầu tiên. Bởi lẽ nó rất dễ dàng cho một bài học khởi động. Những gì bạn viết đều sẽ hiển thị ngay trên trình duyệt của bạn.

HTML/ CSS được sử dụng để tạo ra một website có giao diện đẹp mắt và Javascript được sử dụng để:

Thuật toán được viết bởi Javascript giúp xác định các ô giống nhau sẽ “matched”

Khi bạn bắt đầu với lập trình front-end, bạn sẽ có những phản hồi trực quan trong suốt quá trình code. Bạn không cần phải mất công tưởng tượng ra kết quả vì nó hiển hiện ngay trước mắt của bạn và bạn sẽ biết ngay rằng code của bạn có hoạt động hay không.

Bài học: Bắt đầu với lập trình Front-end với HTML, CSS và Javascript.

Bạn chắc hẳn không muốn chỉ tạo ra được một website tĩnh đúng không? Web động như Facebook, Twitter hay Instagram là những thành quả mà bất kỳ lập trình viên nào cũng muốn đạt được.

Hẳn là bạn sẽ muốn học cách viết ra những kịch bản, cách xây dựng ứng dụng, tìm hiểu sâu về machine learning, data science và cả trí thông minh nhân tạo?!

#2: Những ngôn ngữ học lập trình cho người mới bắt đầu

Tiếp theo, cho lập trình backend, bạn nên lựa chọn gì? Bạn sẽ thấy một đống các chọn lựa: Java, C, C++, JavaScript, Ruby, Python, Elixir,…

Cách giao tiếp với máy tính tốt nhất thường là thứ con người thường không hiểu được: machine code

Giả sử, bạn muốn viết một thuật toán thể hiện:

Nó cũng gọn gàng và dễ nhìn hơn!

#3: Học code không chỉ là học cú pháp

Tại phần trước, bạn đã thấy được sự khác biệt giữa machine code, ngôn ngữ lập trình bậc thấp và bậc cao. Ngôn ngữ lập trình bậc cao sẽ dễ hiểu, dễ học nhất đối với người sử dụng.

Cú pháp là một lý do chính lý giải vì sao nhiều người thích ngôn ngữ này hơn ngôn ngữ khác.

Hãy xem qua vài ví dụ đơn giản về sự khác biệt giữa Python, Ruby và Javascript.

Python:

Bạn đã hiểu vì sao ngôn ngữ không hẳn là vấn đề quan trọng nhất chưa?

Nếu bạn có nền tảng vững chắc với 1 ngôn ngữ bậc cao, bạn sẽ không gặp khó khăn khi làm quen với ngôn ngữ lập trình bậc cao khác.

Mọi người thường cho rằng họ biết cách code khi họ biết về cách viết cú pháp. Nhưng sự thật là cú pháp rất đơn giản. Vấn đề khó nhằn nằm ở việc xâu chuỗi các cú pháp lại để nó hoạt động được.

#4: Hiểu và thành thạo những nội dung lập trình cốt lõi

Những nội dung chính rất quan trọng. Nếu so sánh Python, Ruby và Javascript, bạn sẽ nhận thấy chúng khá tương đồng về bộ dữ liệu và cách triển khai.

Bạn cũng có thể hiểu rõ các nội dung cốt lõi như Object-Oriented Programming (OOP), Model-View-Controller (MVC),…

Có rất nhiều nội dung được ứng dụng phổ biến trong lập trình. Ruby và Python là 2 ngôn ngữ giúp bạn dễ dàng học được những nội dung này.

Đảm bảo rằng bạn hiểu chúng đủ để biết cách triển khai. Khi bạn hiểu một ngôn ngữ rõ ràng, bạn sẽ nhanh chóng học được cách làm sao để triển khai chúng khi sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác.

Vì vậy, hiểu rõ các nội dung là chìa khóa giúp củng cố nền tảng của bạn.

Đừng vội vã tìm hiểu bất cứ framework hay library nào trước khi bạn hiểu những nội dung chính một cách kỹ càng. Nền tảng yếu sẽ cản trở khả năng học hỏi của bạn.

Bài học: Tìm hiểu Python/ Ruby sẽ giúp bạn củng cố hiểu biết về OOP và MVC.

#5: Library và framework

Đây là khi mọi thứ trở nên quan trọng hơn. Nhiều người lựa chọn ngôn ngữ lập trình dựa trên việc truy cập vào library và framework. Học phải dự trên nhu cầu!

Sự tương đồng giữa library và framework:

Tưởng tượng bạn muốn xây một ngôi nhà (ứng dụng), bạn sẽ tới cửa hàng để tìm xem có vật liệu/ công cụ nào đang bán mà bạn có thể dùng (library). Bạn có thể chọn bản vẽ thiết kế (framework) để làm theo.

Python: library và framework

Python là ngôn ngữ lập trình được biết tới với nhiều ứng dụng. Nhiều người học Python vì họ muốn tìm hiểu về machine learning, AI và data science. Nó có nhiều library toán học được thành lập từ rất lâu và hiện nay, nhiều trường đại học ưu tú tại Mỹ đang sử dụng Python cho khoa học máy tính (computer science).

Một số Python framework hỗ trợ phát triển web: Flask, Django…

Ruby: library và framework

Ruby được biết tới rộng rãi nhờ framework Ruby on Rails. Nếu bạn muốn so sánh tốc độ xây dựng ứng dụng thì Ruby on Rails sẽ đứng hàng đầu bởi có rất nhiều ứng dụng được tạo ra từ framework này.

Ruby library được gọi là gem.

Xây dựng ứng dụng với Ruby on Rails kết hợp với gem sẽ cực kỳ dễ dàng. Nó hoàn toàn thích hợp với những người muốn xây dựng MVP nhanh và sớm đưa startup của họ đi vào hoạt động.

Nếu bạn muốn củng cố nền tảng của bạn, hãy bắt đầu với framework Sinatra.

JavaScript: library và framework

Javascript có thể được sử dụng cho cả lập trình front-end và back-end.

Frontend

Nếu bạn muốn trang web của bạn có tính tương tác, hãy sử dụng Javascript. Với tư cách là một người mới bắt đầu, sử dụng ngôn ngữ này sẽ giúp trang web của bạn sống động hơn.

Framework front-end nổi tiếng là ReactJS. (Framework này thích hợp với những ai có kinh nghiệm code front-end với Javascript)

Backend

Một trong những tính năng chính của Javascript là khả năng thích ứng, đây là lý do vì nhiều người thích sử dụng framework NodeJS cho những ứng dụng cần mở rộng. Tuy nhiên, NodeJS thường gây nhầm lẫn và tốn nhiều thời gian để hiểu. Vì vậy, bạn nên có kinh nghiệm lập trình trước khi sử dụng NodeJS

Với những người mới bắt đầu, bạn có thể học Javascript cho lập trình back-end SAU KHI bạn đã có kinh nghiệm với Python hoặc Ruby. Python và Ruby là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Cả 3 ngôn ngữ lập trình trên đều có thể viết kịch bản và xây dựng web app, với tư cách là người mới bắt đầu, bạ nên học Javascript cho lập trình front-end. Đối với back-end, bạn nên bắt đầu trước với Python hoặc Ruby.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về machine learning, AI hoặc data science bên cạnh việc xây dựng app thì Python là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

#6: Tham gia vào các cộng đồng

Ruby, Python và Javascript có những cộng đồng rất lớn mạnh. Các cộng đồng IT này hợp tác giúp đỡ nhau mỗi khi gặp khó khăn trong các dự án.

Ruby có một cộng đồng được thành lập riêng cho framework Ruby on Rails và phần lớn tập trung vào web development.

Bên cạnh phát triển web, Python còn có cộng đồng khoa học có những khám phá lớn trong các lĩnh vực như data science, AI và machine learning

Cộng đồng Javascript phần lớn tập trung vào lập trình front-end. Đối với lập trình back-end, NodeJS là framework hot nhất nhưng còn khá mới.

#7: Rèn luyện tư duy logic & kỹ năng giải quyết vấn đề

Định nghĩa về một lập trình viên giỏi là người có tháo vát, độc lập, có nền tảng vững chắc và có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt

Tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề là chìa khoá để trở thành một lập trình viên giỏi.

Có 2 phần chính trong lĩnh vực lập trình:

Ngôn ngữ lập trình & framework

Giải quyết vấn đề & tư duy logic

Tôi thường xuyên gặp những người tiêu tốn quá nhiều sự chú ý vào những lỗi sai của code. Những giảng viên chưa có nhiều kinh nghiệm thường để sinh viên học thuộc các code và ghi nhớ framework thay vì hiểu sâu vấn đề.

Tôi từng chứng kiến có người học thuộc code, copy và paste lại code của người khác, và khi nó hoạt động thì họ tự cho đó là thành tựu của cá nhân mình.

Khi nộp hồ sơ xin việc, bạn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn technical. Thông thường, các công ty sẽ nói: “Chúng tôi không quan tâm đến ngôn ngữ bạn sử dụng trong dự án, cái chúng tôi quan tâm là kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn”

Vậy liệu có cần thiết phải học ngôn ngữ không?

Ngôn ngữ lập trình cũng giống như hệ thống chữ ABC, nếu bạn không thể đặt hoàn thiện 1 câu, viết 1 đoạn văn có nghĩa hay giao tiếp được với mọi người thì dù có biết mặt chữ đến mấy cũng không có tác dụng gì.

Và điểm khác biệt của một lập trình viên giỏi là khả năng giải quyết vấn đề và khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết ra các giải pháp.

Tư duy “máy móc” hiểu đơn giản là nghĩ như 1 chiếc máy tính. Giờ bạn đã có giải pháp, giờ thì viết sao cho máy hiểu đây?

Nền tảng căn bản vững chắc sẽ cho phép bạn thích ứng nhanh với các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mỗi ngôn ngữ đều có những đặc trưng riêng nhưng nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn nhận ra điểm tương đồng giữa chúng!

Đó là những gì chúng tôi nói với học viên của mình, bạn nên học để trở nên độc lập và thích ứng cao. Chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững vàng để bạn không gặp khó khăn trong trường hợp phải tiếp cận với công nghệ mới.

Bạn có thể lựa chọn việc tự học. Nhưng đây sẽ là một chuyến hành trình đòi hỏi nhiều nỗ lực với rất nhiều thách thức. Thay vì phải vật lộn 1 mình, tại sao bạn không lựa chọn học cùng những người đã có kinh nghiệm?

Nguồn: Next Academy

Những Quan Niệm Sai Lầm Khi Học Phát Âm / 2023

Chà, đọc cái tiêu đề hơi sốc nhỉ! Thực ra, trong những năm gần đây, việc học phát âm ở Việt Nam chỉ tập trung vào IPA trong khi có quá nhiều quan niệm sai lầm về ngữ điệu. Quan điểm chung của Vy là, hầu hết người học không thể nói đúng 100% các âm trong bảng IPA và điều đó không sao cả. Các bạn có thể học IPA nhưng đừng coi nó là tiêu chí duy nhất để phát âm tốt. Vì cái quan trọng hơn đó là các bạn master được ngữ điệu. Bài viết này Vy sẽ tập trung vào phản biện những quan niệm sai lầm sau:

“Muốn nói hay và dễ hiểu thì phải tập trung vô IPA”

Để tạo ngữ điệu các bạn chỉ dựa vào yếu tố cảm xúc, muốn lên thì lên, xuống thì xuống.

Cách tạo ngữ điệu là nói âm được nhấn to hơn những âm khác.

Ngữ điệu chỉ thích hợp cho những trình độ trung và cao, người mới bắt đầu chỉ nên học IPA.

Đầu tiên Vy sẽ trích lời từ cuốn Mechanism of speech (1):

An informal account of how I learned about English rhythm “Những người bình thường không có kiến thức gì về âm học sẽ thấy thật khó hiểu khi họ nghe những câu nói chậm, mặc dù mỗi âm riêng lẻ được phát ra rõ ràng nhưng lại dễ dàng hiểu được những câu nói lộn xôn về âm nhưng lại có ngữ điệu hay giai điệu tự nhiên. Người ta thường bỏ quá nhiều công sức vào để phát âm những âm nên được giảm.”

Quan niệm sai lầm số 1: “Muốn nói hay và dễ hiểu thì phải tập trung vô IPA”

Với phương pháp dạy học tiếng Anh thay đổi theo hướng “phương pháp giao tiếp” (communicative approach) kéo theo sự thay đổi trong cách dạy phát âm. Thay vì dạy âm đơn, thì việc dạy ngữ điệu dần giành được vị trí quan trọng hơn vì nó góp phần tạo nên tính lưu loát, accent và tính dễ hiểu cho câu nói . Các nghiên cứu gần đây nhấn mạnh tầm quan trọng của ngữ điệu trong việc hoàn thiện độ lưu loát.

Một nghiên cứu mới cho rằng tập trung vào các yếu tốt ngữ điệu hay dâu nhấn từ sẽ giúp người học nói dễ hiểu hơn, dễ nghe hơn là tập trung vào các âm đơn của bảng IPA. (Celce-Murcia et al., 2010: 33.)

Hay trong nghiên cứu này:

In summary, pronunciation is essential in achieving a high level of speaking proficiency, and sentence stress is the most important factor among the pronunciation features included in this study, so English teachers need to incorporate sentence stress instruction. (Ma, 2015)

Dịch: Tóm lại, phát âm là rất quan trọng trong việc hình thành khả năng nói ở level cao, và nhấn câu là YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT giữa các yếu tố phát âm, vì thế giáo viên nên đưa nhấn câu vào chương trình dạy học.

Những nghiên cứu tương tự có thể được lôi ra không dưới 10 cái đâu :).

2. Để tạo nói ngữ điệu các bạn chỉ dựa vào yếu tố cảm xúc, muốn lên thì lên, xuống thì xuống.

“Tập ngữ điệu la la la gì đó là vớ vẫn vô căn cứ và không cần thiết”. Đây là câu nói mình rất hay nghe từ các bạn youtuber nổi tiếng. Cái mà các bạn ấy chưa phân biệt được và chưa hiểu cặn kẽ ở đây là pitch và intonation và sự khác biệt giữa tiếng ANh và tiếng Việt.

Thứ 1, Để tạo được intonation, đầu tiên các bạn phải biết cách tạo pitch, tức là tạo tính lên xuống cho câu. Ví dụ, câu I just got HOME, các bạn tạo pitch cho câu bằng nhấn vào chữ home, hay where are you GOing, các bạn sẽ nhấn vào chữ GO. Intonation được tạo ra là nhờ vào việc sử dụng pitch + yếu tố cảm xúc.

Thứ 2, tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau ở chỗ. Trong tiếng Việt chúng ta nói các âm trong cùng 1 câu có độ to rõ hầu hết là như nhau nhưng trong tiếng Anh thì khác, khi nói 1 câu, độ dài âm là khác nhau. Ví dụ trong câu I want to go HOME. từ home nhấn mạnh nhất, từ “to” giảm âm tối thiểu thành âm schwa và từ want giữ ở cường độ bình thường, không tăng không giảm.

Vì sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ nên khi nói tiếng Anh các bạn cần học kĩ năng tạo pitch . Ví dụ muốn nhấn âm thì phải làm như thế nào để nó rõ hơn những âm khác, và giảm âm ra sao. Để có kĩ năng này các bạn phải được rèn luyện từ đơn giản đến phức tạp. Ví dụ từ có 2 âm tiết thì có thể nhấn LA la và la LA, đến 3 âm tiết, 4 âm tiết và sau đó là tạo pitch cho những câu dài hơn chứ không phải cứ muốn nhấn là nhấn được, vì các bạn sẽ luôn bị tiếng mẹ đẻ chi phối và nói tất cả các âm bằng nhau.

Ngoài ra, khi nói đến ngữ điệu cho câu, các bạn không chỉ cần phải biết nhấn âm, mà còn phải biết giảm âm và đọc từ với cường độ bình thường và sự khác biệt giữa độ dài các âm là như thế nào.

3. Cách tạo ngữ điệu là nói âm được nhấn to hơn những âm khác.

Sai lầm thứ 3 là các bạn cho rằng chỉ cần nói to hơn âm được nhấn là đủ trong khi việc quan trọng nhất khi nhấn âm là khả năng kéo dài âm.

Theo nghiên cứu của nhà âm thanh học nổi tiếng: Kết quả của thử nghiệm cho thấy, độ dài của âm ảnh hưởng đến dấu nhấn hơn thay vị độ to của âm” (Fry, 1954, p. 767) và nguyên âm được nhấn trong tiếng Anh dài hơn 60% những nguyên âm không được nhấn. (Patel, 2008, p. 123)

Ví dụ: I went to bed. Ở đây chúng ta có cùng một âm e trong từ bed và went, dựa vào nguyên tắc phía trên thì, âm “e” trong từ bed sẽ dài hơn âm e trong từ went không được nhấn, là 60%.

Vậy nên, khi học ngữ điệu các bạn nên học cách tạo pitch bằng cách học cách kéo dài âm và cách giảm âm.

4. Ngữ điệu chỉ thích hợp cho những trình độ trung và cao, người mới bắt đầu chỉ nên học IPA.

Ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, một bài nghiên cứu về “vai trò của phát âm trong việc chấm bài test” đề xuất việc nhấn câu nên được dạy ở MỌI CẤP ĐỘ, chứ không phải là phải giỏi IPA rồi thì mới học.

” Giữa các yếu tố siêu đoạn tính, nhấn câu nên được chú ý nhiều hơn và nên được dạy ở mọi cấp độ” (Ma, 2015)

Nguồn:

Bell, A. G. (1916). The mechanism of speech (8th ed.). New York, NY: Funk and Wagnalls.

Celce-Murcia, M., Brinton, D. M., Goodwin, J. M., & Griner, B. (2010). Teaching pronunciation. A course book and reference guide. Cambridge University Press.

Fry, D. (1954). Duration and intensity as physical correlates of linguistic stress. Journal of the Acoustical Society of America, 27, 765-768.

Patel, A. D. (2008). Music, language, and the brain. Oxford, England: Oxford University Press. Ma, R. (2015). The Role of Pronunciation in Speaking Test Ratings.

5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật / 2023

Tiếng Nhật có bao nhiêu chữ cái? Câu trả lời là tiếng Nhật bao gồm 3 bảng chữ cái thông dụng, bảng chữ cái hiragana, katakana và chữ hán Kanji. Đây cũng là những bài học đầu tiên dành cho các bạn đang theo đuổi ngoại ngữ này.

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái Kanji

Bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái Katakana

5 Sai lầm thường gặp khi học chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái Kanji

Bảng chữ cái Kanji được mệnh danh là nỗi ác mộng với bất kỳ người mới bắt đầu học tiếng Nhật nào. Tuy nhiên, để học tiếng Nhật thì không thể bỏ qua bảng chữ cái cực khủng này.

Người đọc vào đây để tìm hiểu kỹ hơn về bảng chữ cái Kanji cũng như tải bảng chữ cái này về máy tính:

Tải Full Bảng chữ cái Kanji tiếng Nhật

Bảng chữ cái Hiragana

Bảng Hiragana đầy đủ hay còn gọi là bảng chữ mềm bao gồm 48 ký tự, được chia thành 5 hàng: a. i. u, e, o. Đây cũng là bảng chữ cái cơ bản thứ 2 sau Kanji.

Nhìn bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana thì có thể nhận ra rằng bảng chữ cái này dễ thuộc hơn rất nhiều so với Kanji.

Tải về bảng chữ cái Hiragana đầy đủ dịch sang tiếng Việt tại

Bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ cái tiếng Nhật thông dụng thứ 3 trong tiếng Nhật là Katakana, hay còn gọi là bảng chữ cứng có cấu trúc tương tự Hiragana nhưng các nét chứ cứng cáp hơn.

5 Sai lầm thường gặp khi học chữ cái tiếng Nhật

Học chay trên máy tính

Đặc điểm quan trọng nhất khi muốn ghi nhớ 1 ngôn ngữ mới là bạn phải được thực hành thường xuyên. Tức là đừng lưu trữ bảng chữ cái của bạn trong máy tính, hãy in, sao chép nó ra giấy, hay tốt hơn nữa là tự tay tạo những tấm Flashcard hỗ trợ việc ghi nhớ.

Chỉ đọc mà không thực hành viết

Mỗi ngày người học nên dành ra 1 khoảng thời gian nhất định từ 30-45′ để viết tập viết khoảng 1/5 lượng chữ trong 1 bảng chữ cái cơ bản tiếng Nhật.

Chỉ học vào giờ học

Đặc điểm học bảng chữ cái nói riêng và học từ vựng nói chung là các bạn cần tận dụng thời gian học ở mọi lúc mọi nơi, trải đều khắp cả ngày. Cứ có thời gian rảnh là hãy nhẩm và viết 1 vài chữ cái.

Hãy để các bảng chữ cái tiếng Nhật xuất hiện khắp nhà hay nơi làm việc của bạn. Những hình ảnh sinh động nếu được gắn thêm vào bảng chữ cái sẽ tạo hiệu ứng không ngờ nữa đó.

Học 1 mình

Học 1 mình là lựa chọn cuối cùng nếu bạn muốn ghi nhớ toàn bộ 3 bảng chữ cái tiếng Nhật này.

Ngoài ra, tạo 1 nhóm Facebook chat cũng không phải là 1 ý kiến tồi.

Không có sự hỗ trợ của “Công nghệ”

Trong thời buổi kinh tế thị trường – Khoa học kỹ thuật lên ngôi thì đừng bỏ qua yếu tố khoa học kỹ thuật trong quá trình học tập nha.

Ứng dụng Minder sẽ là 1 lựa chọn hoàn hảo cho các bạn muốn ghi nhớ bảng chữ cái cũng như Từ vựng tiếng Nhật.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Sai Lầm Thường Thấy Của Người Mới Học Đàn Piano / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!