Đề Xuất 2/2023 # Nghi Sám Hối Giải Trừ Oan Nghiệp # Top 2 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Nghi Sám Hối Giải Trừ Oan Nghiệp # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nghi Sám Hối Giải Trừ Oan Nghiệp mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chùa Phật Ân ấn tống – 2012

Đi thuyết linh nhiều nơi, thấy nhiều trường hợp oan gia trái chủ hiển bày rất rõ nét, cần phải giải trừ để có một đời sống an lạc.

Rất nhiều Phật tử, thấy tâm tư không an khi nhìn lại đời sống đã gây nên tội lỗi oan trái muốn giải trừ, mà chưa có nhận thức đúng đắn.

Chùa Phật Ân phát tâm ấn tống nghi thức này để cầu nguyện cho việc trùng tu ngôi Chánh Điện được thành tựu viên mãn, và giúp các Phật tử chưa có điều kiện thiết lập đàn tràng giải oan bạt độ to lớn, có thể theo nghi thức này mà hành trì nhẹ nhàng đỡ tốn kém mà hiệu quả chắc chắn thành tựu nếu quyết tâm giải trừ oán kết.

Mong được âm siêu dương thái. Xin được hồi hướng công đức mọi người lên Tam Bảo chứng minh.

Chùa Phật Ân mùa sen 2556 NGHI SÁM HỐI GIẢI TRỪ OAN NGHIỆP NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý 1. Về nghi thức sám hối:

Nghi thức này gồm 3 phần. Phần một là cung thỉnh chư Phật, Bồ Tát và chư thiên về chứng minh gia hộ, có mô tả ngắn gọn công hạnh của các ngài để chúng ta tán thán và noi gương; phần hai mời các oan gia về dự lễ giải oan, thưa chuyện và xin lỗi; phần ba là chia sẻ các bài kệ tụng nhắc nhở việc tu tập để âm dương đều được lợi lạc. Trừ phần hai ra, phần một cung thỉnh chư Phật và phần ba các bài kệ tụng, đều có thể dùng trong các thời kinh hàng ngày, hay trong các nghi lễ cầu an, cầu siêu, kỵ giỗ… đều thông dụng.

Điều quan trọng để có sự linh ứng là “thành tâm”. Sự thành tâm sẽ cảm động chư Thiên và làm mềm lòng oan gia hóa giải oán thù. Thành tâm cần đủ hai mặt: Một là thành tâm nhận lỗi; hai là thành tâm chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình, xin được đối diện và thương lượng giải quyết.

Tốt nhất phát tâm tha thứ lỗi lầm của kẻ khác đã gây cho mình, để xóa đi dấu vết hận thù ảnh hưởng sâu sắc đến sự bình an trong tâm hồn. Khi xét thấy mình không dễ tha thứ cho người khác, thì sẽ thông cảm tại sao những khác không dễ tha thứ cho mình. Nhưng nếu người nào có lòng bao dung rộng lượng, có thể tha thứ lỗi lầm của người, chắc sẽ không khó để xin người khác tha thứ tội lỗi cho mình. Lòng bao dung cũng sẽ nâng cấp tâm hồn và tư cách của chúng ta, giúp chúng ta có thể sống an lạc và hạnh phúc hơn trong hiện tại.

Trong nghi thức sám hối đơn giản này, chứa đựng qui luật nhân quả nghiệp báo không phải chỉ riêng cho Phật giáo, mà còn là qui luật tất nhiên trong vũ trụ, vì vậy, nên dùng trí tuệ quan sát sự họa phúc trong đời mình đều do chính mình tạo ra cả. Nếu không hiểu xuyên suốt qui luật này, chỉ máy móc đọc theo mà không nỗ lực nâng cấp đạo đức và tầm nhìn thì chẳng lợi ích gì bao nhiêu.

Nên đọc trước vài lần để hiểu ý nghĩa nghi thức sám hối đơn giản này cùng ý nghĩa các bài kệ. Làm sao lúc đọc lên, giống như tiếng nói trôi chảy tự nhiên phát từ lòng mình, mà không phải là máy móc trả bài. Nếu không sẽ giảm tác dụng.

2. Chuẩn bị bàn Phật, bàn oan gia và lễ vật

Khi lập bàn thờ Phật, bàn cúng oan gia và chuẩn bị lễ vật cần lưu ý những điều như sau:

Trong trường hợp biết chắc hoặc nghi ngờ mình có oan gia nghiệp báo nặng nề, thì phải lập bàn Phật tạm (nếu nhà chưa thờ Phật) và bàn cúng oan gia đàng hoàng mà cầu xin giải nghiệp.

Có thể cúng liên tục từ ba đến bảy ngày tùy theo oan trái nặng nhẹ. Mỗi ngày cúng một mâm cơm chay, gọn gàng tươm tất, không cần sang trọng cầu kỳ. Cúng xong, phải chờ hết một cây nhang mới hạ mâm cơm xuống. Còn trong trường hợp gia cảnh đơn chiếc, hoặc khó khăn thì có thể miễn phần cúng cơm, chỉ cần nhang, đèn, hương, quả, bánh, nước là đủ.

Bàn thờ Phật tạm, lớn nhỏ tùy gia cảnh, đặt ở nơi sạch thoáng, cần đơn giản mà trang nghiêm, và phải ở cao hơn và trước bàn cúng oan gia. Nếu nhà đã có bàn thờ Phật thì thay mới hoa, quả… là được.

Bàn cúng oan gia tạm, đặt nơi sân trước chỗ sạch thoáng, hay ngoài hiên trước trên lầu, hay trong phòng thoáng tùy hoàn cảnh từng nhà. Bàn cúng oan gia có thể đặt một bên và thấp hơn bàn Phật tạm. Trên bàn có đủ những phẩm vật thường dùng như bông, quả, bánh, nước, đèn, hương…

Nếu văn hóa địa phương nào có tục đốt vàng mã, thì nên đốt vài bộ quần áo và một ít giấy tiền, nhưng không nên quá nhiều lãng phí. Nếu ở nơi không có văn hóa này thì khỏi. Điều này gọi là nhập gia tùy tục.

Có thể tùy tâm mua chim, cá… phóng sanh và hồi hướng cho thân nhân hay oan gia của mình.

Nếu muốn giải oan cho ông bà, cha mẹ, tổ tiên thì phải có thêm mâm cơm cúng ông bà, và khi vái phải thỉnh ông bà cha mẹ về tham dự.

4. Thế nào là cách cầu nguyện tốt nhất?

Sở dĩ trong Nghi sám hối giải trừ oan nghiệp này chúng ta cung thỉnh chư Phật, Bồ Tát, chư Thiên và thiện thần đến chứng minh cho buổi lễ, là vì muốn nương nhờ ánh sáng trí tuệ và nguyện lực rộng lớn của các ngài. Mỗi ngài đều có pháp môn tu tập và hạnh nguyện khác nhau, như bác sĩ chuyên khoa tùy theo căn cơ nghiệp lực của mỗi chúng ta mà cho toa và cấp thuốc đặc trị.

Điều quan trọng khi niệm danh hiệu của mỗi ngài, là chúng ta phải hiểu rõ công đức và hạnh nguyện riêng của từng ngài, để tán thán học hỏi và noi gương các ngài. Như vậy mới thực sự có được lợi ích thiết thực. Chúng ta cũng không khó để nhận ra rằng chư Phật, Bồ Tát, chư Thiên và thiện thần, tuy mỗi vị đều có pháp môn tu tập và hạnh nguyện khác nhau, nhưng tất cả đều có đặc tính chung là từ bi, trí tuệ, vô ngã, vị tha.

Phàm phu và thánh nhân chỉ khác nhau ở chỗ, phàm phu thì phần lớn chỉ nghĩ đến cá nhân và lợi ích trong đời hiện tại; còn thánh nhân thì quên đi bản thân, chỉ nghĩ đến người khác và biết vì hạnh phúc đời sau. Nếu phàm phu chúng ta từ nay nguyện lánh dữ làm lành, mở rộng lòng từ giúp đỡ kẻ khác, lại biết bỏ bớt tham sân chấp ngã, gieo nhân giải thoát cho đời sau, thì tuy rằng xác phàm phu mà tâm đã chuyển phàm ra thánh.

Dựa trên mức độ tăng trưởng của tâm từ và trí tuệ, mà chúng ta sẽ dần dần chuyển hóa từ thần tiên đến Thánh Phật. Nếu biết sống vì lợi ích người khác, thì đó là tâm từ của chư Thần; nếu biết sống vì lợi ích của người lẫn vật, thì đó là tâm từ của chư Thiên; nếu biết sống vì lợi ích của tất cả chúng sanh, thì đó là tâm từ chư Phật. Nếu chúng ta lại có thể phát triển trí tuệ tương xứng để phục vụ tốt tâm từ này, thì chúng ta chính là thành Thần Tiên Thánh Phật rồi. Như vậy chỉ cần xem lại tâm trí mình đang nghĩ và sống cho ai, thì sẽ biết mình đang nỗ lực gieo nghiệp phàm phu hay trồng hạt giống thánh hiền. Nếu đã thành tâm cầu khẩn thánh thần, tại sao không phát tâm học hỏi nơi các ngài để chuyển phàm hóa Thánh, thay vì ngày ngày sống trong kiếp phàm phu đầy dẫy ưu phiền, rồi đêm đêm cầu trời khấn Phật.

Chúng ta cần biết rằng khổ đau trong hiện tại của chúng ta không phải tự nhiên mà có, mà do chúng ta đã gieo hạt giống khổ đau trong nhiều đời quá khứ và cả trong hiện tại. Nếu chúng ta muốn gặt hái hạnh phúc trong tương lai, thì chúng ta phải gieo trồng hạt giống hạnh phúc ngay từ bây giờ. Đó chính là nguyên lý nhân quả. Vì vậy, cách cầu nguyện tốt nhất và hiệu quả nhất vẫn là hiểu và phát tâm gieo trồng các hạt giống an lạc giải thoát là từ bi, trí tuệ, vô ngã, vị tha như các vị thánh hiền đã tu và đã chứng.

Khi tu tập trồng cây giải thoát, chúng ta phải chú ý sự cân bằng giữa từ bi và trí tuệ hướng đến vô ngã giải thoát. Từ bi giống như nước, còn trí tuệ giống như ánh nắng, cả hai đều cần thiết cho sự sống của cây cỏ, vạn loại. Nhưng nếu thường xuyên dư nước cây sẽ thúi rễ mà chết, còn nếu trường kỳ dư nắng cây sẽ khô héo mà vong. Người dư từ bi thì thường không lượng sức, ưa làm những điều thiện vượt xa năng lực của mình; còn người dư trí tuệ, thường sa lầy trong sự bành trướng tri thức của mình mà lơ là sự thực tu thực chứng. Đây là lý do tại sao có người tu tập lâu năm mà vẫn sân si, hay kẻ siêng làm điều thiện mà vẫn đầy phiền não, chính là vì thiếu sự cân bằng cần thiết này.

5. Điều cần nhớ lúc phóng sanh:

Khi phóng sanh không nhất thiết phải chọn ngày rằm, mùng một, hay đúng vào ngày lễ kỵ của thân nhân mình, mà có thể linh động trước hay sau đó, để khỏi tiếp tay cho những người lợi dụng việc phóng sanh vào các dịp lễ chính. Phóng sanh tốt nhất là thả thú vật, chim cá… vốn sống trong thiên nhiên tình cờ bị săn bắt, đừng mua thú nuôi. Vì thú nuôi, sau khi phóng sanh sẽ không sống được trong điều kiện tự nhiên. Khi phóng sanh phải chú ý xem hoàn cảnh nơi phóng sanh, xem thú vật mình thả có sinh tồn được hay không? Phóng sanh nên mua thả liền, để bảo tồn sức khỏe cho chúng… không bị dẫm đạp lẫn nhau trong lồng chậu nhỏ chật hẹp. Nếu phóng sanh mà không có trí tuệ, thì tội lỗi nhiều hơn phước báo. Xin hãy cẩn thận đừng để “phóng sanh” hóa thành “phóng tử”.

Cung thỉnh chư Phật, Bồ Tát và chư Thiên về chứng minh gia hộ Thắp hương đứng trước bàn thờ Phật, hoặc giữa hư không mà khấn:

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

– Kính lễ đức Phật Thích Ca, dạy người vô ngã, vô thường, thoát nẻo luân hồi.

Nam mô A Di Đà Phật,

– Kính lễ đức Phật Di Đà, dạy người nhứt tâm, buông xã tham sân, sanh về Cực Lạc.

Nam mô Đại Nhựt Như Lai,

– Kính lễ đức Phật Đại Nhựt Như Lai, mặt trời chơn tông, tam mật viên thông, tịnh hóa tam nghiệp.

Nam mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật,

– Kính lễ Bồ Tát Di Lặc, dạy người hỷ xã, tâm thường rộng mở, độ mình độ người.

Nam mô Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát,

– Kính lễ Bồ Tát Văn Thù, dạy người khéo tu, trau dồi trí tuệ, nâng cấp tầm nhìn.

Nam mô Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát,

– Kính lễ Bồ Tát Phổ Hiền, dạy người tự tin, thiện hạnh trang nghiêm, lương tri kiên cố.

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát,

– Kính lễ Bồ Tát Địa Tạng, dạy người sám hối, lòng thành sửa đổi, thoát cảnh ngục tù.

Nam mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát,

– Kính lễ Bồ Tát Quan Âm, vô lượng từ tâm, dạy người tu thân, tai qua nạn khỏi.

– Kính lễ chư thánh A La Hán, định tuệ viên mãn, tu chứng giải thoát, làm đuốc trần gian.

– Kính lễ vua trời Đại Phạm, tứ đức cao dày, hỷ xã từ bi, hạnh lành viên mãn.

– Kính lễ Bồ Tát Quyết Định Vãng Sanh, đầy đủ oai thần, trợ giúp vong nhân, lánh xa cõi dữ.

– Kính lễ Bồ Tát Lục Tự Đại Minh, hiển hách oai linh, bảo hộ chúng sanh, hữu cầu tắc ứng.

– Kính lễ vua trời Đế Thích, chứng nhân chánh pháp, nhân gian dạo khắp, hộ kẻ tu hành.

– Kính lễ Tứ Đại Thiên Vương, đại dũng khôn lường, giúp kẻ thiện lương, răn đe kẻ ác.

– Kính lễ chư Đại Thánh Mẫu, từ tâm bát ngát, bao dung thanh thoát, cứu vớt trần gian.

– Kính lễ chư vị đại thần, anh linh dân tộc, yêu nước thương dân, xem nhẹ bản thân, đại nhân đại nghĩa.

– Kính lễ chư vị giải nghiệp thiện thần, trước vốn oan gia, rõ nẻo chánh tà, quy y Tam Bảo.

– Kính lễ chư vị thành hoàng thổ địa, gia trạch tôn thần, Định Phước Táo Quân, chăm sóc nhân dân, ngày đêm ân cần, bảo hộ bản xứ.

Kính xin các ngài từ bi giáng lâm chứng minh cho lòng thành chúng con, và phóng từ quang, tuệ quang giúp cho chúng con hóa giải được oan nghiệp trong các kiếp quá khứ cũng như trong đời hiện tại.

PHẦN HAI Mời các oan gia về dự lễ giải oan, thưa chuyện và xin lỗi Trai chủ thắp nhang đến trước bàn cúng oan gia mà khấn:

Kính thưa các vị oan gia từ các kiếp quá khứ cũng như trong kiếp hiện tại, xin quý vị hoan hỷ tề tựu về đây cho gia đình chúng tôi có đôi lời thưa chuyện:

Hôm nay, dưới sự chứng minh của chư Phật, Bồ Tát, các bậc thánh hiền, và các chư Thiên, thiện thần, thánh mẫu. Xin quý vị cho chúng tôi bày tỏ lòng ăn năn hối hận về những lỗi lầm đã gây ra cho các vị. Mong rằng quý vị chấp nhận cho sự hối lỗi của gia đình chúng tôi. Dù vẫn biết rằng có những tội lỗi nếu lỡ gây rồi, như bát nước đổ, không hốt lại được, vì vậy, nếu quý vị có vì giận dữ mà trách phạt, chúng tôi nguyện xin chấp nhận để chuộc bớt lỗi lầm. Nhưng xin các vị vì lòng từ bi mà nhẹ tay đôi phần, cho chúng tôi được có cơ hội ăn năn hối cải và làm các điều lành hồi hướng cho quý vị.

Giờ đây, gia đình chúng tôi chỉ có mâm cơm chay đạm bạc, và chút lễ vật đơn sơ xin được dâng cúng cho các vị để bày tỏ lòng thành hối lỗi, kính xin quý vị hoan hỷ chấp nhận.

PHẦN BA Chia sẻ các bài kệ tụng nhắc nhở việc tu tập để âm dương đều lợi lạc

Chúng tôi cũng có được chút duyên lành, gần gũi các bậc thiện tri thức, chỉ cho con đường sám hối nghiệp chướng nhiều đời, và truyền dạy cho các bài kệ tụng nhắc nhở việc tu hành. Nay xin được chia sẻ cùng với quý vị, mong rằng quý vị và chúng tôi đều được ích lợi.

Chúng con phàm phu ngày đêm tạo nghiệp, như trong không trung gió động chẳng ngừng, tâm ý buông lung chạy theo dục vọng, miệng thân làm ác gây tội triền miên, khi biết ăn năn e rằng đã muộn, lòng đầy cảnh tỉnh phát nguyện hồi tâm, đối diện tử thần không lo đọa lạc. Nay xin đọc kệ nhắc nhở ngày đêm: Ngày nghe gió nghiệp thổi, đêm nghe gió nghiệp thổi, Đêm ngày sáu thời nghe gió nghiệp thổi, Vô minh, tham ái tạo nghiệp rồi, Lục đạo luân hồi khó tránh khỏi. Phàm phu chúng con luân hồi bao kiếp, gây bao tội nghiệp ân oán với người, bao kiếp bao đời mà không tự biết, giờ đây tỉnh giác phát nguyện làm lành, sám hối lỗi lầm cầu xin tha thứ, biết xin tha thứ phải biết thứ tha, giờ nguyện bỏ qua lỗi lầm người khác. Nay xin đọc kệ nhắc nhở ngày đêm: Ngày xin sám hối, đêm xin sám hối, Đêm ngày sáu thời xin sám hối, Sám hối tội lỗi gây cho người, (sám hối tội lỗi từ nhiều đời) Đứng trước Phật trời xin sám hối.

Kệ cảnh tỉnh oan gia không phải người xa lạ:

Phàm phu chúng con vô minh chồng chất, vì duyên vì ước nên kết tâm giao, nên bạn nên bè nên bề gia thất, nào ngờ phút chốc bỗng biến oan gia, đến giờ hiểu ra chẳng qua ích kỷ, quên đi kẻ khác chỉ biết mình ta, oan trái chung nhà cũng do ngã chấp. Nay xin đọc kệ nhắc nhở ngày đêm: Oan trái đâu xa cũng một nhà Lúc thương lúc ghét cũng mình ta Nếu còn ích kỷ và ngã chấp E rằng thân thuộc hóa oan gia. Chúng con phàm phu trong đời quá khứ, vì không tự giác gây nghiệp chẳng lành, giờ biết sai lầm tin theo nhân quả, tật xưa chừa bỏ phát nguyện tu hành, bố thí phóng sanh ăn chay niệm Phật, vun trồng cội phúc lưu đức tổ tiên, gieo phước thiện duyên thoát ba nẻo ác Ngày làm điều lành, đêm tưởng việc lành, Đêm ngày sáu thời đều tu hành, Nhờ biết làm lành tin nhân quả, Thoát ba đường ác trọn an lành. Phàm phu chúng con nghiệp căn kiên cố, tâm như khỉ nhỏ chạy nhảy không yên, tính toán hơn thua đến ngày tắt thở, dương trần lìa bỏ cũng lại tay không, nay quyết một lòng nương ngôi Tam Bảo, tựa vào Phật lực hóa giải tham sân, một dạ nhất tâm cầu sanh Tịnh Độ. Nay xin đọc kệ nhắc nhở ngày đêm: Ngày niệm Di Đà, đêm niệm Di Đà, Đêm ngày sáu thời niệm Di Đà, Vì biết nhất tâm là Tịnh Độ, Từ bi hỷ xã thoát Ta Bà. Chúng con phàm phu chạy theo trần cảnh, đêm ngày mất ngủ vì bã công danh, vất vả quanh năm say tình đắm lợi, nào ngờ vạn vật thay đổi không lường, thất vọng ưu phiền thân tâm sầu não, nhờ ơn Tam Bảo dạy quán vô thường, danh lợi tình thù từ nay xã bỏ. Nay xin đọc kệ nhắc nhở ngày đêm: Ngày quán vô thường, đêm quán vô thường, Đêm ngày sáu thời quán vô thường, Vì biết vô thường nên xã bỏ, Danh lợi tình thù điều vô thường. Phàm phu chúng con chìm trong lục đạo, muốn lìa phiền não thoát khỏi tử sanh, dáo dác tìm quanh cửa vào giải thoát, nào ngờ tánh Phật ở tại lòng ta, nam nữ trẻ già không ai chẳng có, ngày đêm sáng tỏ thanh tịnh an nhiên, vô não vô phiền từ bi vô ngã. Nay xin đọc kệ nhắc nhở ngày đêm: Phật chẳng đâu xa vốn tại lòng, Bôn ba tìm kiếm cũng bằng không, Chỉ cần buông xã đường danh lợi, Từ bi vô ngã Phật tức tâm.

Kệ chúc lành hồi hướng cho kẻ dương người âm:

Lễ sám hối này, tuy nghi thức đơn giản, phẩm vật thô sơ, nhưng phát xuất từ đáy lòng ăn năn hối lỗi của gia đình chúng tôi. Nếu có thể được nguyện xin từ nay cùng quý vị, hóa giải oan cừu, đổi thù ra bạn, để cùng nhau tu tập, lợi lạc tha nhân. Xin nguyện chư Phật, Bồ Tát, và chư Thiên gia hộ cho quý vị thân tâm an lạc, tinh tấn tu hành, sớm mau thoát nẻo luân hồi. Nguyện ngày an lành đêm an lành, Đêm ngày sáu thời đều an lành, Tất cả các thời đều an lành, Xin nguyện âm dương thường lợi lạc. Nam mô chứng minh sư Bồ Tát (3 lần) Nam mô cầu sám hối Bồ Tát (3 lần) Nam mô thường hỷ xã Bồ Tát (3 lần) Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ, Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn, Pháp môn vô lượng thệ nguyện học, Phật đạo vô thương thệ nguyện thành. Nam mô A DI ĐÀ PHẬT (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh). Nay xin đọc kệ nhắc nhở ngày đêm:

Phật tử Bảo Hoàng

Nguyện đem công đức này Hướng về khắp tất cả Đệ tử và chúng sanh Được trọn thành Phật đạo. * Xin liên hệ: Thích KHINH AN (Minh tâm) Chùa PHẬT ÂN Long Thành – Đồng Nai

ấn tống 1.000 quyển

*

ĐT: 0613.844.618 – 0612.643.400 – 0933.451.848

***

Trang Nhà Quảng Đức chân thành cảm ơn Thầy Trung Đạo và Thầy Hiếu Niệm đã gởi tặng phiên bản điện tử tập sách này (Thích Nguyên Tạng, 17-10-2013)

Cách Giải Trừ Oan Trái, Nghiệp Báo Xấu Khá Hiệu Quả :: Blog Tâm Thức

cach-giai-tru-oan-trai-nghiep-bao-xau-kha-hieu-qua

Oan trái và những cách giải trừ nghiệp xấu được rất nhiều người quan tâm, đây là vấn đề ảnh hưởng đến phúc đức cho con cháu đời sau.

Có một hôm khi ngủ dậy thì ngực tôi tự nhiên đau nhói. Giống như khớp xương tay, bẻ mình kêu tiếng ” rắc ” là cảm thấy dễ chịu.

Ngực tôi cũng vậy, mỗi khi đau, tôi phải giang tay ưỡn ngực ra kêu một tiếng thì mới thấy đỡ đau. Ngày này qua ngày nọ, lúc vừa mở mắt dậy hoặc những khi ngồi một tư thế thì tôi đều phải ưỡn ngực kêu lên tiếng mới cảm thấy khỏe hơn một chút.

Lúc thắp nhang khi xá hoặc khi tôi để hai cánh tay sát nhau đều thấy đau. Nhiều khi nhói quá tôi phải dùng đến thuốc, mặc dù tôi không thích thuốc (vì tôi cho rằng thuốc là độc dược, đưa hóa chất càng nhiều vào cơ thể thì sẽ dễ gây những phản ứng phụ khác). Ngực tôi cùng lắm bình thường được ba ngày là cao. Tôi dùng thuốc được ba lần thì hết cách nên không uống nữa, đành sống chung với căn bệnh của mình.

1. Loại thứ nhất là bệnh sinh lý do đi đứng ăn uống không điều độ. Người xưa thường nói “bệnh từ miệng vào”, chúng ta ăn uống không vệ sinh, không khoa học; ở, ăn mặc không lưu ý nên bị cảm mạo phong hàn. Những thứ bệnh này thuộc về sinh lý cần tìm bác sĩ chẩn đoán trị liệu.

2. Loại bệnh thứ hai, oan gia trái chủ tìm đến thân. Loại bệnh này không thuộc sinh lý, thuốc thang sẽ không có hiệu quả, thầy thuốc cũng không thể trị hết. Chỉ có phương pháp duy nhất, đó là hòa giải cùng oan gia trái chủ để họ tiếp nhận, đồng ý và rời khỏi. Cho nên pháp sự siêu độ thông thường dụng ý chính là hòa giải, tiếp nhận cũng có không ít. Thế nhưng trường hợp không tiếp nhận cũng có, làm cho vấn đề trở nên khó khăn hơn.

3. Loại bệnh thứ ba là bệnh nghiệp chướng, không phải sinh lý cũng không phải oan gia trái chủ mà do chính mình tạo nghiệp quá nặng. Loại bệnh này rất phiền phức, thầy thuốc chào thua, siêu độ cũng không tác dụng. Đức Phật nói, loại bệnh nghiệp chướng này chỉ có một phương pháp đối trị, chính là chân thành sám hối. Bồ tát Phổ Hiền dạy chúng ta sám trừ nghiệp chướng, bệnh liền có thể hết. Trong Phật pháp, nếu biết được căn nguyên của bệnh này, hiểu được phương pháp đối trị, chúng ta không cần phải tốn nhiều tiền oan uổng, quan trọng nhất phải dùng tâm chân thành sám hối, tụng kinh niệm Phật hồi hướng.

Thế nhưng điều trị vẫn là phương thức cần thiết. Nó có thể giúp chúng ta hồi phục sức khỏe, quan trọng vẫn từ nơi nội tâm mà sám hối, đoạn ác tu thiện.

Học Phật pháp rồi, tôi biết bệnh của mình không phải do bệnh sinh lý thông thường mà là do oan gia trái chủ đòi nợ đây. Điều trị hết tiền thì có, chứ bệnh có hết hay không thì chưa chắc chắn. Vì tôi có quen một người mà tôi biết là bệnh nghiệp, chữa tốn tiền rất nhiều mà bệnh vẫn y nguyên không hết….

Ngày 20/8/2014, tôi đã đến nhà của một sư tỷ đồng tu và nói căn bệnh của mình ra. Tỷ đã hướng dẫn cho tôi “Cách giải trừ oan gia trái chủ của Hòa thượng Tịnh Không” và khuyên tôi cố gắng hàng ngày thực hành rồi khai thị cho họ (tức oan gia trái chủ) nghe. Sư tỷ bảo đối với những căn bệnh như thế này chỉ có chân thành sám hối, khai thị hòa giải cùng oan gia để mình niệm Phật hồi hướng cho họ, đôi bên cùng lưỡng lợi.

Sau khi về nhà, tôi bắt đầu thử làm theo lời tỷ dặn. Tôi vừa xoa nhè nhẹ chỗ đau ở ngực vừa khấn:

“Kính thưa Quý vị oan gia trái chủ trên thân tôi. Từ vô thỉ kiếp đến nay, tôi vì vô minh mê muội nên trong lúc hữu ý vô ý đã làm tổn hại đến quý vị. Nay tôi có được thân người và có cơ may kết duyên với Phật pháp, tôi không quên quý vị. Nếu quý vị nhất định trả thù tôi, tôi không còn cách khác ngoài việc chấp nhận quả báo; vì nhân này là do tôi tự gây ra. Nhưng tôi thấy cách này chỉ làm quý vị khoái lạc nhất thời, vẫn không giải quyết được vấn đề căn bản, giải thoát sanh tử. Nên tôi hi vọng quý vị thâu lại thân tâm nghe tôi niệm Phật & niệm chung với tôi để chúng ta cùng vượt khỏi sanh tử luân hồi. Từ nay trở đi, khi làm bất cứ một việc thiện lành gì tôi đều hồi hướng cho quý vị, mong quý vị hãy tha thứ cho tôi, đừng làm chướng ngại tôi. Tôi biết nếu như uống thuốc sẽ làm tổn hại đến quý vị; nên tôi quyết định không dùng đến thuốc để tiếp tục oan oan tương báo. Từ giờ trở đi, tôi chỉ dùng phương pháp niệm Phật là nước từ bi để lấy đức báo oán, mong quý vị chấp nhận sự sám hối chân thành này của tôi”.

Khấn như thế xong, tôi vừa niệm Phật vừa xoa chỗ đau. Thật vi diệu làm sao! Cách này thật bất khả tư nghì. Đến chiều hôm đó tôi thấy ngực tôi đau chỉ còn đau 1/10. Đến nay (28/8) hơn một tuần rồi tôi vẫn dùng cách này mỗi khi bị đau bất cứ chỗ nào trên thân thể và hiệu quả tức thì. Tôi thấy rõ ràng quá hay! Quá hiệu quả! Chân thành sám hối quả nhiên có được lợi ích.

Hôm nay tôi xin đem câu chuyện của mình chia sẻ nhằm mong các liên hữu đồng tu có thể áp dụng cách này mỗi khi bị đau bất cứ nơi nào trên thân thể (bệnh do oan gia, nghiệp lực). Thật hay lắm!. Chúng ta mang thân này dĩ nhiên phải có bệnh (sanh-lão-bệnh-tử), bác sĩ chỉ chữa được bệnh sinh lý thông thường thôi, còn bệnh do nghiệp lực hay do oan gia trái chủ đến đòi thì chào thua. Chúng ta một khi biết được gốc căn bệnh của mình thì hãy chọn cho mình một cách điều trị thích hợp.

Niệm Phật bấy lâu nhưng đến bây giờ tôi mới cảm nhận được oai lực của câu niệm Phật thật là không thể nghĩ bàn! Chỉ có chân thành sám hối và nhờ Phật lực gia bị mới có thể cảm hóa được oan gia trái chủ mà thôi.

Xin kính chúc các liên hữu đồng tu thường tinh tấn và an lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật. Thiện Nhân

TAMTHUC

Lời Dạy Cách Giải Trừ Oán Thù Của Oan Gia Trái Chủ

Đây là mẫu giải trừ oan gia trái chủ, P đánh máy lại để bạn nào muốn áp dụng thì in ra cho tiện. P xin chia sẽ thêm hong phải là mình chỉ tụng một lần là hóa giải được đâu, mỗi người chúng ta ít nhiều đều có nợ ân oán, tùy theo nghiệp của mỗi người mà trả mau hay lẹ, lấy ví dụ ở ngoài đời cho dễ hiểu: mình thiếu người ta 1000 đồng thì trả lẹ lắm, nếu trả góp ngày 10 đồng thì khoảng hơn 3 tháng cũng trả xong, cái này là mượn hong tiền lời nhe, còn 100.000 hay 1.000 000 thì tùy mình trả thôi: trả góp hoặc trả thêm tiền vốn lẫn lãi hoặc trả dồn thì mau hết nợ thôi, còn không chịu trả bây giờ thì mai mốt quay lại trả và tiền lời tăng gấp nhiều lần 🙂

(Quỳ hay ngồi nghiêm trang chắp tay hướng về chư Phật)

1.Khuyên giải cách giải trừ oán thù: Tôi tên: XXX, những oan gia trái chủ trên mình Tôi (tức nghiệp lực của một bộ phận nào trên thân thể) xin quý vị hãy nghe rõ, từ vô thủy kiếp đến nay, vì Tôi bị mê hoặc trong thế giới Ta bà, trong nhiều kiếp luân hồi, trong lúc vô ý đã làm tổn hại đến quý vị, khiến cho quý vị phải thọ vô lượng tội nghiệp trong lục đạo luân hồi, hứng chịu biết bao đau khổ, tăng thêm biết bao phiền não, Tôi thường cảm thấy tội chướng sâu nặng hối hận vô cùng. Tất cả đều do tôi mê hoặc vô tri tạo nên, đời này nhờ nguyện lực từ bi gia hộ của Phật tôi được kết Pháp duyên với Phật, tôi không quên quý vị, thành khẩn hy vọng quý vị cùng nhau học Phật, niệm Phật tu hành, tranh thủ sớm ngày tu thành chánh quả. Đồng thời hy vọng quý vị tha thứ cho tôi, đừng trả thù tôi, nếu quý vị nhất định muốn báo thù tôi, tôi cũng không có cách nào lẩn tránh, vì nhân đó là do tôi tạo ra nên cũng phải chấp nhận quả báo, nhưng nếu như vậy đối với quý vị cũng không có ích lợi gì, chỉ khiến quý vị cảm thấy khoái lạc nhất thời, nhưng đến cùng quý vị không giải quyết được vấn đề căn bản, vì quý vị không những không tránh được sanh tử, cùng thoát ra khỏi lục đạo luân hồi. Tôi nhận thấy cách này vừa tổn người lại không ích lợi gì cho chính mình, đối với hai bên chúng ta đều không tốt lành. Vì vậy tôi thành khẩn hy vọng quý vị cùng tôi học Phật, niệm Phật hiệu A Di Đà, xin ghi nhớ chỉ cần quý vị thâu lại thân tâm, niệm thánh hiệu A Di Đà, một niệm tương ứng hoành siêu Tam giới, siêu thoát Tam giới tức được đắc Đạo, chỉ cần tinh tấn tu hành sẽ được thành Phật, chỉ cần thâu lại thân tâm niệm Thánh hiệu A Di Đà, một niệm tương ứng phước thọ tăng trưởng, tiêu tai diệt chướng, chỉ cần thâu lại thân tâm niệm Thánh hiệu A Di Đà, một niệm tương ứng, tu gì được nấy. Nhưng chúng tôi hy vọng quý vị đừng tu nhân thiên quả báo, cố gắng tu tập, phát Bồ đề tâm, nhất tâm chuyên niệm A Di Đà Phật thánh hiệu, chỉ cần tu hành đúng Pháp, tất nhiên đắc Đạo tu thành chánh quả

2.Quy Y Tam Bảo cho oan gia trái chủ:

Tôi tên: XXX, những oan gia trái chủ trên thân tôi (tức nghiệp lực), quý vị hãy nghe rõ, quý vị không nghe Tam Bảo không hiểu quy Y, cho nên thọ khổ luân hồi, nay tôi truyền thọ Quy Y Tam Bảo, quý vị phải lắng nghe, tôi niệm một lần, quý vị hãy theo tôi niệm một lần (phải niệm ba lần)

Quy Y Phật, Quy Y Pháp, Quy Y Tăng. Quy Y Phật, Lưỡng Túc Tôn Quy Y Pháp, Ly Dục Tôn Quy Y Tăng, Chúng Trung Tôn Quy Y Phật, không đọa Địa ngục Quy Y Pháp, không đọa Ngạ quỷ Quy Y Tăng, không đọa bàng sanh

Quy Y Phật, Quy Y Pháp, Quy Y Tăng. Quy Y Phật, Lưỡng Túc Tôn Quy Y Pháp, Ly Dục Tôn Quy Y Tăng, Chúng Trung Tôn Quy Y Phật, không đọa Địa ngục Quy Y Pháp, không đọa Ngạ quỷ Quy Y Tăng, không đọa bàng sanh

Quy Y Phật, Quy Y Pháp, Quy Y Tăng. Quy Y Phật, Lưỡng Túc Tôn Quy Y Pháp, Ly Dục Tôn Quy Y Tăng, Chúng Trung Tôn Quy Y Phật, không đọa Địa ngục Quy Y Pháp, không đọa Ngạ quỷ Quy Y Tăng, không đọa bàng sanh

Lễ Quy Y viên mãn, bây giờ tôi vì quý vị niệm Thánh hiệu A Di Đà Phật hai ngàn tiếng. Xin mời quý vị thâu lại thân tâm cùng Tôi chuyên tâm trì niệm Thánh hiệu A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật (2000 lần)

3.Tụng Tâm Kinh (1 lần):

Quán Tự Tại Bồ Tát hành thâm Bát nhã Ba la mật đa thời, chiếu kiến ngũ uẩn giai không, độ nhất thiết khổ ách.

Xá Lợi Tử! Sắc bất dị không, không bất dị sắc, sắc tức thị không, không tức thị sắc, thọ, tưởng, hành, thức diệc phục như thị.

Xá Lợi Tử! Thị chư Pháp không tướng, bất sanh bất diệt, bất cấu bất tịnh, bất tăng bất giảm.

Thị cố không trung vô sắc, vô thọ, tưởng, hành, thức. Vô nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ý. Vô sắc, thanh, hương, vị, xúc Pháp, vô nhãn giới nãi chí vô ý thức giới. Vô vô minh, diệc vô vô minh tận, nãi chí vô lão tử, diệc vô lão tử tận, Vô khổ, tập, diệt, Đạo, vô trí, diệc vô đắc. Dĩ vô sở đắc cố, Bồ Đề tát đỏa, y Bát nhã Ba la mật đa cố, tâm vô quái ngại, vô quái ngại cố, vô hữu khủng bố, viễn ly điên đảo mộng tưởng, cứu cánh Niết bàn. Tam thế chư Phật, y Bát nhã Ba la mật đa cố, đắc A nậu đa la Tam miệu tam Bồ đề. Cố tri Bát nhã Ba la mật đa, thị đại thần Chú, thị đại minh Chú, thị vô thượng Chú, thị vô đẳng đẳng Chú, năng trừ nhất thiết khổ, chân thật bất hư.

Cố thuyết Bát nhã Ba la mật đa Chú, tức thuyết Chú viết: “Yết đế, Yết đế, Ba la Yết đế, Ba la tăng Yết đế, Bồ đề tát bà ha” (3 lần)

4.Tụng Chú Vãng Sanh (21 lần)

Ma mô A di đa bà dạ. Đa tha dà đa dạ. Đa địa dạ tha. A di rị đô bà tỳ. A di rị đa, tất đam bà tỳ. A di rị đa tỳ ca lan đế. A di rị đa tỳ ca lan đa. Dà di nị dà dà na, chỉ đa ca lệ Ta bà ha

5.Lời kết thúc: Tất cả oan gia trái chủ trên thân tôi, lúc nãy Tôi vừa quy Y Tam Bảo cho quý vị, tụng niệm Phật hiệu A Di Đà Phật hai ngàn tiếng, tụng Tâm Kinh một lần, tụng Chú Vãng Sanh 21 lần. Những Pháp ngữ này đều tặng cho quí vị, hy vọng quý vị đừng làm chướng ngại cho Tôi, mau rời khỏi thân Tôi, tìm một chỗ tốt lành mà tu hành, phá mê khai ngộ, minh tâm kiến tánh, lìa khổ được vui, vãng sanh Tây Phương Thế Giới Cực Lạc

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nguyện đem công đức này Trang nghiêm Phật Tịnh độ Trên đền bốn ơn nặng Dưới cứu khổ Tam đồ Nếu có ai thấy nghe Đều phát tâm Bồ Đề Hết một báo thân này Đồng sanh cõi Cực Lạc

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Thêm một mẫu để tham khảo nè 🙂

P theo cách sám hối niệm Phật, tự P học hỏi từ băng giảng rồi rút ra áp dụng cho phù hợp với hoàn cảnh của mình thôi, không biết là đã đủ hết tất cả oan gia trái chủ trong đây chưa 🙂 nên mỗi ngày sau khi niệm Phật xong P hay hồi hướng như vậy nè:

Nguyện đem công đức này hồi hướng cho tất cả những oan gia trái chủ gồm:….(tên cụ thể hay những người thường làm mình đau khổ….), những oan gia trái chủ trên người của con, bạn bè, những oan gia trái chủ đã đến đòi nợ, chưa đến đòi nợ, hiện đang ở quốc độ này hay đang ở các quốc độ khác và hồi hướng cho tất cả những sinh linh: những con gà, con vịt, những chúng sanh con không nhớ hết được tên v.v…đã bị con sát hại từ nhiều đời nhiều kiếp cho đến ngày hôm nay để ăn thịt, để vui chơi, hoặc vô tình hay cố ý, hoặc vì bất cứ một lý do gì. Vì bị vô minh che lấp, chưa hiểu Đạo tôi đã sát hại trực tiếp hoặc gián tiếp gây thù kết oán cùng các vị, phá hoại gia đình của các vị (con vật cũng có gia đình của chúng vậy), làm cho các vị đau khổ tột cùng, nay tôi có duyên được biết đến Phật Pháp nên đã hiểu được thế nào là nhân quả, tội và phước. Hôm nay, con đứng trước Phật đài nguyện chư Phật, chư đại Bồ Tát cùng chư vị hộ Pháp chứng minh cho con, con thành tâm sám hối và xin lỗi các vị oan gia trái chủ, mong các vị từ bi hoan hỷ tha thứ cho tôi và xoá bỏ hận thù và làm theo lời của Phật dạy: “lấy ân báo oán thì oán mới tiêu, lấy oán báo oán thì oán oán chất chồng” đời này tôi giết quý vị, đời sau quý vị giết lại tôi, cứ oan oan tương báo không biết bao giờ mới chấm dứt, mới hết đau khổ, hãy nhân cơ duyên này mà phát bồ đề tâm mà xoá bỏ hận thù, và cùng hộ Pháp cho nhau để tất cả đều được lợi lạc và cùng nhau tu tập, cùng phát khởi tín nguyện hạnh niệm hồng danh: Nam Mô A Di Đà Phật” cầu sanh Tịnh độ để tất cả đều được vãng sanh về Thế giới Tây Phương Cực Lạc thoát khỏi sanh tử luân hồi, sống an nhiên tự tại, không còn bị trầm luân khổ đau nữa, xin quí vị đừng trả thù Tôi và hoan hỷ để tôi có cơ hội được tu tập và nếu tôi có làm được bất cứ công đức gì tôi đều hồi hướng cho quý vị được lợi lạc. Nam Mô cầu sám hối Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh Nam Mô A Di Đà Phật Nguyện đem công đức này hồi hướng cho ngày lâm chung của con tận trừ nhất thiết chư chướng ngại, chẳng mất nhân duyên Tịnh độ, lâm mạng chung thời, thân tâm chánh niệm, thị thính phân minh, diện phụng Di Đà, dự chư Thánh chúng, thủ chấp Kim đài, tiếp dẫn ư ngã, nhất sát na khoảnh sanh tại Phật tiền, cụ Bồ Tát Đạo, quảng độ chúng sanh đồng viên chủng trí.

45. Sống Trong Định Và Từ Bi Tâm Để Giải Trừ Khẩu Nghiệp.

23-04-2011 – 5 giờ sáng.

Làm thế nào để tự giải thoát khỏi khẩu nghiệp?

Trong các nghiệp, khó sửa nhất là khẩu nghiệp, nhất là trong những trường hợp nóng giận, phản ứng bất ngờ nhất thời. Đó là do thói quen rất khó sửa vì nó tạo ra từ chủng tử di truyền (gene), từ môi trường, nếp sống, học hỏi từ những người gần nhất như cha mẹ, ông bà, anh em, giai tầng xã hội, giới tính và văn hóa.

Lời nói, ngôn ngữ con người còn tiềm ẩn sâu xa như một sự phản kháng từ nội tâm sâu kín nên rất khó thanh lọc để tiêu trừ khẩu nghiệp.

Có những lúc biết sai, biết sẽ gặp phản ứng xấu nhưng vẫn nói, một là để hả lòng, hai là để tự bảo vệ, ba là để phản kháng những lực mà mình cho là tấn công từ bên ngoài.

Lời nói phát ra thường là do phản ứng từ nghe và thấy. Nếu ta có khả năng định tâm quán chiếu khi nhìn và nghe hai chiều thì dần dần khẩu nghiệp thường xuyên là do phản ứng sẽ giảm.

Nếu ta nhìn người và đồng thời biết được người nhìn ta và nghe người đồng thời hiểu được người nói, thì khi nói ta cũng phải nói hai chiều để không tạo mâu thuẫn, giận hờn, bực tức.

Sống trong Định, tức là sống trong ba thời kỳ quá khứ, hiện tại và tương lai cùng một lúc, thì ta sẽ hiểu rõ nguyên nhân của lời nói và hậu quả khi lời nói phát ra cùng lúc.

Có định, có sáng suốt, có trí tuệ ta sẽ biết rõ những gì ta sắp nói, và cái ảnh hường dây chuyền của lời nói đó “nếu nó phát ra”.

Sống trong định, cái biết sẽ đi nhanh hơn tốc độ của ánh sáng nên ta biết rõ lời nói và luôn hành động phát ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng gì, tạo phản ứng gì, và gây bất lợi gì cho ta trong hoàn cảnh, môi trường và người đối diện.

Ta cũng thường tạo nghiệp do chủ quan trong nhất thời vì chính phản ứng của thói quen đã nắm vai trò chủ động trong lời nói.

Khi ta sống vững vàng thường xuyên trong Định với lòng từ bi chiếm hữu tâm-thân-trí, ta sẽ không còn bị thói quen của phản ứng sân si tạo tác ra lời nói và hành động.

Sống trong Định với Tâm Từ Bi ta giải trừ khẩu nghiệp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nghi Sám Hối Giải Trừ Oan Nghiệp trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!