Đề Xuất 10/2022 ❤️ Mẫu Các Giờ Chầu Thánh Thể ❣️ Top Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 10/2022 ❤️ Mẫu Các Giờ Chầu Thánh Thể ❣️ Top Like

Xem 144,540

Cập nhật nội dung chi tiết về Mẫu Các Giờ Chầu Thánh Thể mới nhất ngày 02/10/2022 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 144,540 lượt xem.

Bản Văn Hướng Dẫn “giờ Chầu Thánh Thể Cầu Nguyện Cho Hòa Bình”

Soạn Bài Viết Bài Tập Làm Văn Số 5 Lớp 8 Chi Tiết Nhất

Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 7 Bài Chơi Chữ Ngắn Nhất

Soạn Văn Lớp 7 Bài Chơi Chữ Ngắn Gọn Hay Nhất

Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 7 Bài Thành Ngữ Ngắn Nhất

I. KHAI MẠC

§ Đặt Mình Thánh Chúa

§ Hát Cầu xin Chúa Thánh Thần

§ Đọc Kinh Tin – Cậy -Mến

§ Lời dẫn

Kính thưa cộng đoàn,

Vì yêu thương chúng ta, Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta cho đến ngày tận cùng thời gian. Hôm nay chúng ta cùng tụ họp nơi đây để cầu nguyện, thờ lạy Chúa Giêsu ngự thật trong Bí tích Thánh Thể. Hơn nữa, chúng ta đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để đền bù những tội lỗi của chính chúng ta, và của mọi người khác đã vô tình hay cố ý xúc phạm đến Thánh Thể Chúa.

§ Cầu xin ơn làm giờ Thánh

Chúng ta cùng đọc kinh “Xin ơn làm giờ Thánh cho sốt sắng” :

Lạy Chúa Giêsu rất nhân từ / hay thương xót vô cùng / Chúa đã muốn ở lại với chúng con đêm ngày, / nên đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa / để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu chết và sống lại vinh quang. / Xin cho chúng con / dùng những giờ phút hiện diện trước Thánh Thể Chúa đây cho nên / và sốt sắng làm giờ Thánh này như Chúa hằng chờ mong. / Để đền bù / phạt tạ về những tội lỗi / những sự thờ ơ lãnh đạm / không năng rước Mình Thánh Chúa / và về cách ăn nết ở thiếu lòng đạo đức của chúng con. Amen.

§ Hát : “Phút linh thiêng”

II. THỜ LẠY THÁNH THỂ

Thiên Chúa là Mục tử nhân hậu đã chăm sóc đoàn chiên và đưa chúng đến đồng cỏ xanh tươi, tới dòng nước trong lành. Điều đó nói lên tình thương dạt dào của Thiên Chúa đối với dân Ngài. Chúa Giêsu chính là người Mục Tử nhân lành. Ngài hằng chăm sóc chúng ta, nên Ngài đã lập Bí tích cực trọng này để nuôi dưỡng linh hồn chúng ta. Mời cộng đoàn cùng đọc Thánh vịnh 22 :

– Chúa là Mục tử chăn dắt tôi,

Tôi chẳng thiếu thốn gì.

Trong đồng cỏ xanh tươi,

Người cho tôi nằm nghỉ.

– Người đưa tôi tới dòng nước trong lành,

và bổ sức cho tôi.

Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính

Vì danh dự của Người.

– Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u,

Con sợ gì nguy khốn,

Vì có Chúa ở cùng.

Côn trượng Ngài bảo vệ,

Con vững dạ an tâm.

– Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc,

Ngay trước mặt quân thù.

Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,

Ly rượu con đầy tràn chan chứa.

– Lòng nhân hậu và tình thương Chúa

Ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,

Và tôi được ở đền Người

Những ngày tháng những năm dài triền miên.

Trước Thánh Thể Chúa, mỗi người chúng ta cảm nếm tình yêu dạt dào của Chúa. Chúng ta cùng nhau ca tụng tình thương bao la của Chúa qua bài hát : “Thầy yêu chúng con”. Xin Chúa cho tất cả chúng ta được liên kết với Chúa, và hiệp thông huynh đệ với nhau.

§ Hát : “Thầy yêu chúng con”

III. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM :

§ Đọc Tin Mừng : Ga 6,56-58

§ Suy niệm :

Lạy Chúa Giêsu chí ái, trong Thánh lễ hằng ngày, chúng con được tham dự vào bữa tiệc trọng đại của Chúa, như xưa kia các môn đệ đã được tham dự vào mầu nhiệm tình yêu của Chúa trong Bữa Tiệc Ly. Cũng trong thánh lễ, chúng con còn được tưởng nhớ đến hy tế cứu độ của Chúa, Máu Chúa đã đổ ra trên Thập giá vì tội lỗi chúng con. Lạy Chúa, Chúa hoàn toàn đáng được tất cả nhân loại thờ lạy và ca tụng muôn đời.

Lạy Chúa Giêsu chí ái, chúng con không thể nào cảm tạ ơn Chúa cho đủ về bữa tiệc Thánh Thể. Trong khi Chúa lập Bí tích cực trọng này, Chúa đã nói với các môn đệ : “Hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Thầy… Hãy cầm lấy mà uống, này là Chén Máu Thầy …”. Lời đó, hôm nay Chúa cũng nói với từng tâm hồn chúng con, khiến chúng con khao khát được đón rước Mình Máu Thánh Chúa. Vì, lạy Chúa Giêsu, Chúa chính là của ăn thiêng liêng nuôi sống linh hồn chúng con.

Lạy Chúa Giêsu chí ái, chỉ vì yêu thương chúng con mà Chúa dành cho chúng con sự sống của Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết chuẩn bị tâm hồn trong sạch, hầu xứng đáng đón rước Chúa mỗi ngày. Xin Chúa cho chúng con, khi được rước Chúa vào lòng, cũng biết sống yêu thương và nhân ái với mọi người xung quanh chúng con. Amen.

§ Hát : “Thờ lạy Chúa”

Thinh lặng

§ Cầu nguyện chung :

Giờ đây chúng ta cùng dâng lời chúc tụng Chúa Giêsu : Lạy Chúa Giêsu chúng con thờ lạy và tôn vinh Chúa.

Lạy Chúa Giêsu chúng con thờ lạy và tôn vinh Chúa.

Chúa đã dọn sẵn tiệc cực trọng là Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con có lương thực thiêng liêng và để ở lại với chúng con.

Như hương thơm bay tỏa lên nhan Chúa, tâm hồn chúng con luôn khao khát, ngưỡng vọng lên Chúa, lạy Chúa là sự sống chúng con, chúng con tin tưởng nơi Chúa.

Tâm hồn chúng con luôn khắc khoải, lo âu cho tới khi nghỉ an trong Chúa.

Bao lâu chưa được Chúa làm phần sản nghiệp, bấy lâu tâm hồn con người sẽ không yên nghỉ, trái lại cứ rên xiết kêu gào lên Chúa. Lạy Chúa là nguồn hạnh phúc của chúng con, chúng con tin tưởng nơi Chúa.

Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa là bạn đường êm ái dịu dàng của chúng con trên hành trình về Nhà Cha.

Trên bước đường trần gian nhiều chông gai, không có Chúa chúng con lạc xa chân lý. Lạy Chúa, xin dẫn đường chỉ lối chúng con đi.

Chúa là chân lý rạng ngời, là ánh sáng chiếu soi đêm đen cuộc đời. Chỉ trong Chúa chúng con mới nhận ra sự thật về chính mình, về thân phận, cuộc đời và con người chúng con.

Lạy Chúa, chúng con muốn thật sự là những người Công giáo chân chính giữa xã hội loài người, để chiến đấu chống lại tội lỗi, để xã hội bớt bất công, để mọi người bớt hiềm thù ghen ghét, để những kẻ khổ đau được nâng đỡ, để những người khó nghèo được ấm no, để các thiếu nhi được giáo dục, để thanh niên nam nữ được trong sáng, để tất cả mọi người được bình an hạnh phúc, để cho Chúa được mọi người hiểu biết và yêu mến hơn. Chúng con cậy nhờ sức mạnh của Chúa. Amen.

§ Hát : “Ta là Bánh Hằng Sống”.

IV. LỜI NGUYỆN XIN

Đọc kinh kính Mình Thánh :

Chúng con kính lạy và ngợi khen sự mầu nhiệm Mình Thánh rất sang trọng / Máu Thánh rất châu báu vô cùng / bởi lòng Đức Mẹ Maria đồng trinh sạch sẽ mà ra / đã để mình trong phép mầu nhiệm này cho được ở cùng chúng con : / là đêm sau hết khi Người còn ngồi cùng các đầy tớ mà ăn bữa tối / là bữa trọng trên hết các bữa ; / khi đã giữ cho đủ các phép đạo cũ truyền lại mà ăn bữa này, / đoạn mới phó mình cho mười hai đầy tớ làm của ăn. / Ngôi thứ Hai ra đời làm người phán một lời phép tắc vô cùng mà làm cho bánh thật trở nên Mình Người, / cùng làm cho rượu nho hóa nên Máu Người thật, / vì vậy dù con mắt chúng con xem chẳng thấy, / thì phải có đức tin cho được vững lòng. / Vậy chúng con phải thờ lạy Phép Rất Thánh rất trọng dường ấy, / vì các phép trong đạo cũ chẳng bằng phép này, / thì chúng con phải có lòng tin cho bền thay vì con mắt chúng con xem thấy, / chúng con phải ngợi khen Đức Chúa Cha / Đức Chúa Con / Đức Chúa Thánh Thần, / cùng thờ lạy kính mến ngợi khen và hát mừng sự mầu nhiệm Rất Thánh này đời đời chẳng cùng. Amen.

§ Hát : “Thành tâm”

V. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA.

VI. BẾ MẠC.

I. KHAI MẠC

§ Đặt Mình Thánh Chúa.

§ Hát : “Con qùi gối thờ”.

§ Lời nguyện trước Thánh Thể :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây chúng con vui sướng được quì trước tôn nhan Chúa, để tỏ bầy lòng tri ân cảm mến của chúng con đối với Bí tích Thánh Thể mà Chúa đã thiết lập, để ban lương thực thiêng liêng cho chúng con. Chúng con hiểu rằng Bí tích Thánh Thể nói cho cùng là Bí tích Tình yêu. Bởi vì Chúa thương yêu chúng con đến cùng, không những Chúa đã xuống thế làm người chịu chết chuộc tội cho chúng con, đem lại cho chúng con chức vị làm con Thiên Chúa, mà Chúa còn muốn ban Thịt Máu Mình làm lương thực nuôi dưỡng linh hồn chúng con, và muốn ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế.

Hôm nay chúng con xin Chúa ban cho chúng con được hiểu biết hơn về tình thương của Chúa dành cho chúng con trong Bí tích Tình yêu này, và cho chúng con biết đáp đền thế nào cho xứng với tình yêu vô biên ấy.

II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM :

§ Công bố Lời Chúa : 1Cr 11,23-26

§ Suy niệm :

Thiên Chúa yêu thương con người và dựng nên con người giống hình ảnh Chúa. Người vẫn còn yêu thương con người ngay khi con người đã sa ngã phạm tội, đã phản bội Chúa. Để giải thoát con người khỏi ách của tội lỗi và ma quỉ thì, như lời thánh Gioan Tông đồ : “Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người xuống trần gian không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ” (Ga 3,16-17).

Hoặc có thể nói như thánh Phaolô, Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha đã hủy mình ra không, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân như chúng ta. Ngài còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và là cái chết ô nhục trên thập giá (x Pl 2,6-11). Ta thử hỏi : vì lý do nào mà Chúa đã xuống thế làm người chịu chết chuộc tội cho chúng ta ? Có lẽ không có câu trả lời nào thoả đáng cho bằng câu : Vì yêu thương chúng ta. Đúng như lời Chúa Giêsu đã nói : “Không có tình yêu nào lớn lao cho bằng mối tình của kẻ chết vì người mình yêu” (Ga 13,13).

Hơn nữa, trong tình yêu, ai cũng muốn kề cận, nên một với người mình yêu. Đức Giêsu vì yêu chúng ta, không những Người đã hy sinh chịu chết trên thập giá mà còn muốn ở lại cùng chúng ta mãi mãi. Vì thế, Người đã thiết lập Bí tích Thánh Thể. Đó là điều đã được loan báo từ trong Cựu Ước, qua hình ảnh bữa tiệc mà Thiên Chúa sẽ thiết đãi muôn dân và cuối cùng đã được thực hiện trong chiều Thứ năm Tuần thánh, ngay trước lúc Đức Giêsu bước vào cuộc khổ nạn của Người.

Chúa Giêsu đã lập phép Thánh Thể để ban Thịt và Máu Người làm của ăn nuôi sống linh hồn chúng ta. Người còn muốn Giáo Hội hãy làm lại việc Người đã làm, để tưởng nhớ đến Người và để Người có thể hiện diện thực sự với loài người mỗi ngày cho đến tận thế. Hằng ngày trên mọi bàn thờ khắp thế giới, thánh lễ được cử hành để Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta. Đó là hồng ân quí giá nhất mà Chúa dành cho chúng ta, chúng ta chỉ biết dâng lời cảm tạ Ngài với tất cả lòng hân hoan cảm mến.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU.

1. Bí tích Thánh Thể là Bí tích Tình Yêu / dấu chỉ hiệp nhất / mối dây bác ái / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi thành phần dân Chúa / khi tham dự bàn tiệc Thánh Thể / được đức tin duy nhất chiếu soi / và được liên kết trong cùng một đức ái vững bền. Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

2. Chính Chúa Giêsu đón nhận người Kitô hữu khi họ rước Chúa vào lòng / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa dạy các tín hữu / biết niềm nở đón tiếp những ai đang tìm gặp Người.

3. Chính Chúa Giêsu tự hiến làm của ăn của uống cho loài người trong Bí tích Thánh Thể / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho sức mạnh người Kitô hữu đã tìm được nơi bàn thánh / tồn tại mãi trong cuộc sống chứng nhân thường ngày.

4. Việc rước lễ thường xuyên sẽ giúp ta tránh xa tội lỗi / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mỗi người và cả cộng đoàn giáo xứ chúng ta hiểu được điều này / và biết chuẩn bị thật tốt tâm hồn / để mỗi khi tham dự thánh lễ / đều có thể rước Chúa một cách xứng đáng và hữu hiệu.

IV. KẾT THÚC

§ Hát : “Đây là bánh hằng sống”.

§ Kinh Đền tạ Thánh Tâm Chúa

§ Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§ Hát : “Đây nhiệm tích”.

§ Phép lành Mình Thánh Chúa.

§ Hát kết thúc : “Đâu có tình yêu thương”.

I. KHAI MẠC :

§ Đặt Mình Thánh.

§ Cầu nguyện trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ, chúc tụng, cảm tạ Chúa. Vì giờ phút này Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con, nơi tấm bánh nhỏ bé đơn sơ. Chúa đang cho chúng con được chiêm ngưỡng một mầu nhiệm thật cao siêu, một hiện diện linh thánh vượt quá sức mong ước của chúng con. Xin Chúa giúp sức và nâng đỡ chúng con, mở cho chúng con con mắt đức tin và lòng mến, để trong những giây phút ngắn ngủi này, chúng con được xứng đáng chầu Chúa, thờ lạy và chiêm ngắm Chúa.

§ Hát : “Ephata”

II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM

§ Lời Chúa : Gl 2,15-21

§ Suy niệm :

Đoạn thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho tín hữu ở Galát mà chúng ta vừa nghe, một lần nữa, muốn khuyên nhủ chúng ta là những người Kitô hữu, những người “có Chúa Kitô trong mình”, hãy ý thức lại phẩm giá và ơn gọi của mình, xem coi chúng ta đã sống như thế nào trước mặt Chúa ? Hãy tự vấn lương tâm xem giờ này đối với tôi Đức Kitô là ai rồi ? Và điều tôi mong muốn nhất, phải chăng là nên một với Đức Kitô hay là điều gì khác.

1. Đức Kitô là ai đối với tôi ?

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta được tiếp xúc, gặp gỡ nhiều tình cảnh, nhiều hạng người khác nhau, và không thiếu những con người, những trường hợp, cần đến bàn tay, tấm lòng của chúng ta. Vậy chúng ta thường làm gì trước những tình cảnh đó ? Theo sự thường, chúng ta hay giải quyết mọi chuyện làm sao cho mình được rảnh rang, dễ dàng, hoặc ít nhất là không phương hại chi đến mình. Ngay cả làm việc từ thiện, chúng ta nghĩ đến đồng tiền mình cho đi, hơn là chính những con người cần được yêu thương, giúp đỡ.

Nhưng, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con được mệnh danh là những Kitô hữu, những người được kêu gọi nên đồng hình đồng dạng với Chúa, thì liệu cách giải quyết mọi chuyện cho qua, cho có, cho xong bổn phận… có phải là cách sống mà Chúa mong muốn không ? Hẳn Chúa sẽ nói với chúng con rằng “không đâu ! con vẫn còn xa với con đường của lòng mến đích thực”.

Lạy Chúa Giêsu, hằng ngày Chúa vẫn hiện diện, vẫn đến với chúng con dưới nhiều cách thức, Chúa đến với chúng con nơi những người hành khất nghèo khổ, nơi những người bất hạnh bị bỏ rơi, nơi những người tàn tật đui mù, nơi những em bé cô nhi, những kẻ cô thân cô thế… Vậy mà chúng con lại không nhận ra Chúa. Ngược lại, chúng con lại chú tâm, lo lắng cho những nhu cầu riêng tư ích kỷ của chúng con. Chúng con thích đến với những người giàu, có đủ tiện nghi, đến với những nơi sang trọng, đến với những hạnh phúc phù phiếm mau qua…

Giờ này trước Thánh Thể Chúa, chúng con nhận biết mình còn rất xa với Chúa và với những gì Chúa mong muốn… Xin tha thứ cho chúng con và cho những cách sống của chúng con. Xin Chúa mở mắt tâm hồn chúng con, cho chúng con có đủ nhạy bén và lòng nhiệt tâm quảng đại, để nhận ra Chúa đang hiện diện nơi tha nhân, nơi những người thấp kém nhất trong xã hội, và biết mở rộng đôi tay đón tiếp họ. Xin cho chúng con có được tâm hồn phục vụ như một Têrêsa Calcutta, âm thầm phục vụ Chúa nơi tha nhân, hầu làm cho Chúa được lớn lên trong anh em, nơi những người chúng con gặp gỡ.

2. Đức Kitô sống trong tôi

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! chúng con đang cảm nghiệm thấm thía câu nói của Thánh Phaolô : ” Tôi sống nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Hai vế song đối “không còn là tôi “ và “Đức Kitô sống trong tôi “ như là một lời thôi thúc và động viên chúng con tiến bước theo Chúa, mỗi ngày một quên mình đi để Chúa được ngày càng lớn lên trong tâm hồn chúng con.

Xin cho chúng con biết thành tâm sống theo lời Thánh Phaolô khuyên nhủ, nên một với Chúa và theo gương Chúa mà sống quảng đại yêu thương, yêu mà không mong được yêu lại, biết vui vẻ phục vụ quên mình, thực thi đức bác ái theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, sẵn sàng nói tiếng “xin vâng”, lên đường với Chúa mà phục vụ anh em. Để cuối cùng, chúng con có thể nói như Thánh Phaolô “tôi sống nhưng không còn là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi.” (Gl 2,20).

Hát : “Trên đường Emmau” hoặc “Tôi thâm tín”

III. KẾT THÚC

§ Hát : “Đây Nhiệm Tích”.

§ Phép lành Thánh Thể.

§ Hát kết thúc

I. KHAI MẠC :

§ Đặt Mình Thánh Chúa.

§ Hát : ” Con quỳ gối”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gia trưởng chúng con tụ họp nhau trước Nhan Thánh Chúa để thờ lạy Chúa, để nói lên niềm tin và lòng yêu mến của chúng con đối với Bí tích cao trọng mà Chúa đã trao ban cho loài người chúng con, đặc biệt là các gia trưởng, như là nguồn mạch sức sống và sức mạnh để chúng con có thể kín múc được những ơn cần thiết, cho sứ mạng làm cha trong gia đình mà Chúa đã trao phó cho chúng con. Xin Chúa mở lòng trí chúng con để chúng con có thể nghe Lời Chúa dậy, để nhờ đó chúng con có thể chu toàn trách nhiệm gia trưởng của chúng con như lòng Chúa mong ước.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM

§ Hát : “Xin cho con biết lắng nghe…..”

§ Tin Mừng : Ga 10,1-11

§ Suy niệm :

Qua giao ước hôn nhân, Thiên Chúa đã ban cho người nam quyền thay mặt Chúa để cùng với người nữ cai quản gia đình. Việc cai quản này phải được thực hiện theo tinh thần của Chúa, như trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, nghĩa là như mục tử chăm sóc đàn chiên. Người mục tử đích thực là người biết hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên, luôn biết quan tâm tới những nhu cầu chính đáng của mỗi con chiên, dẫn chúng đến những dòng nước trong lành, tới những đồng cỏ xanh tươi, và phải biết luôn tỉnh thức để chống lại những sói dữ luôn rình rập cắn xé chiên.

Tông huấn về gia đình “Familiaris consortio” nhắc nhở : “Bên trong sự hiệp thông của cộng đồng hôn nhân và gia đình, người nam được mời gọi sống sự tự hiến của ông trong vai trò là chồng và là cha…

Tình yêu đối với người vợ đồng thời là mẹ, và tình yêu đối với con cái là con đường tự nhiên đưa người nam đếùn chỗ hiểu biết và thể hiện sứ mạng làm cha của mình. Ở những nơi hoàn cảnh xã hội và văn hóa dễ đưa người cha đến chỗ, một cách nào đó, không quan tâm tới gia đình hoặc ít có mặt trong công việc giáo dục, thì phải làm sao giúp cho xã hội ấy xác tín rằng, chỗ đứng và vai trò của người cha trong gia đình có một tầm quan trọng độc nhất không thay thế được. Như kinh nhgiệm cho thấy, sự vắng mặt của người cha gây ra sự thiếu quân bình tâm lý và tinh thần, cũng như nhiều khó khăn đáng kể khác trong các tương quan gia đình ; nhưng ngược lại, cũng sẽ xảy ra như thế nếu sự hiện diện của người cha lại có tính cách áp bức, nhất là ở những nơi còn có hiện tượng mà người ta gọi là “óc gia trưởng”, nghĩa là khi đề cao quá đáng quyền bính của người nam, làm giảm giá trị của phụ nữ và cản trở sự phát triển các mối tương quan lành mạnh trong gia đình. Khi biểu lộ tình cha của Thiên Chúa và sống lại tình cha ấy trên mặt đất này, người nam được mời gọi đứng ra bảo đảm sự phát triển thống nhất của mọi thành phần trong gia đình. Để chu toàn trách vụ này, người cha cần phải quảng đại lãnh lấy trách nhiệm đối với sự sống được thai nghén trong lòng người mẹ, cần phải chú tâm chia sẻ cố gắng giáo dục con cái với vợ mình, công việc ấy chẳng những không bao giờ làm chia rẽ gia đình, mà còn làm cho gia đình được vững mạnh trong sự hiệp nhất và ổn định, trở nên chứng tá cho đời sống Kitô hữu trưởng thành, để hướng dẫn con cái vào trong kinh nghiệm sống động về Chúa Kitô và về Giáo Hội một cách hữu hiệu hơn”.

(Thinh lặng giây lát)

§ Hát : “Chúa là Mục tử”

III. CẦU NGUYỆN “

Tổ ấm gia đình là nơi tự nhiên dành để giáo dục con người về tình liên đới và trách nhiệm đối với cộng đoàn, các gia trưởng chúng ta đã cố gắng rất nhiều để chu toàn, nhưng lực bất tòng tâm, chúng ta còn rất nhiều sai phạm và thiếu sót. Tin tưởng vào quyền năng biền đổi kỳ diệu của mầu nhiệm Thánh thể, giờ đây chúng ta hãy sốt sắng dâng lên Chúa những lời nguyện chân thành của chúng ta :

Chúng con xin dâng lên Cha những người cha cần mẫn, những người cha luôn thức khuya dậy sớm, suốt ngày lo miếng cơm manh áo cho gia đình, quan tâm giáo dục, chuẩn bị tương lai cho con cái.

Tạ ơn Cha, Alleluia. Tạ ơn Cha, Alleluia.

Chúng con dâng lên Cha nhưng người cha luôn biết nhận lấy trách nhiệm đương đầu với những thử thách gian nan, để dậy cho con cái biết hiên ngang bước vào đời.

Tạ ơn Cha, Alleluia. Tạ ơn Cha, Alleluia.

Chúng con dâng lên Cha những người cha đã biết từ bỏ những tính hư tật xấu, những đam mê bất chính, để sống đúng với cương vị là đại diện của Thiên Chúa trong việc cai quản gia đình Chúa trong cuộc sống gia đình.

Tạ ơn Cha, Alleluia. Tạ ơn Cha, Alleluia.

Chúng con xin Chúa thương tha thứ và hoán cải những người cha ươn hèn lười biếng, để gánh nặng gia đình đè xuống vợ con mình.

Vạn lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Chúng con xin Chúa thương xót và tha thứ cho những người cha chỉ biết ham mê thú vui, gây gương mù gương xấu cho con cái, không quan tâm đến vấn đề giáo dục tri thức cũng như đạo đức cho con cái.

Vạn lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Chúng con xin Chúa thương xót, tha thứ và hoán cải những người cha chỉ biết lao mình vào việc tìm kiếm của cải vật chất, mà không biết dành thời giờ sống bên con cái, để chúng bị hư hỏng bởi những ảnh hưởng tai hại như của sách báo, phim ảnh, bạn bè xấu.

Vạn lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

§ Hát : “Đâu có tình yêu thương”

§ Đọc chung Kinh cầu cho gia đình.

Lạy Cha là Chúa cả trời đất,

Cha là sự sống và là tình thương,

Là nguồn gốc mọi gia đình trên trời dưới đất.

Nhờ Thánh Tử Giêsu Kitô,

Người Con sinh ra bởi một phụ nữ,

Và nhờ Thánh Linh là suối nguồn Tình yêu,

Xin Cha thương ban ơn biến đổi mọi gia đình

Trở nên Đền Thánh Sự Sống và Tình Thương

Cho mọi thế hệ hậu sinh nối tiếp.

Xin Cha thương ban ơn soi dẫn

Để mọi tư tưởng và việc làm của bậc vợ chồng

Mang lại an lành và hạnh phúc

Cho gia đình họ và mọi gia đình trên trái đất.

Xin Cha thương ban ơn cho các bạn trẻ

Luôn tìm gặp nơi gia đình họ

Một hậu thuẫn chở che vững vàng

Để sự sống và nhân phẩm của họ

Được tăng trưởng trong Chân lý và Tình thương

Xin Cha ban cho tình yêu trong con tim họ,

Nhờ ơn Bí tích Hôn phối và Thánh Thể dưỡng nuôi,

Được vững mạnh hơn mọi yếu đuối và thử thách

Mà gia đình họ trải nghiệm.

Nhờ lời cầu bầu của Thánh Gia Thất,

Xin Cha thương ban ơn cho Gia đình Giáo Hội

Chu toàn sứ vụ yêu thương và phục vụ

Nơi các gia đình và qua các gia đình trên thế giới

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô

Là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống của chúng con

bây giờ và mãi mãi. Amen

(Phỏng theo sáng tác của Đức Gioan Phaolô II)

IV. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA.

§ Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§ Hát : “Đây nhiệm tích”

§ Lời nguyện.

§ Phép lành Mình Thánh Chúa.

V. KẾT THÚC

§ Hát : “Giuse trong xóm nhỏ…”

I. KHAI MẠC.

§ Đặt Mình Thánh Chúa.

§ Hát thờ lạy Thánh Thể

II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, các hiền mẫu chúng con đến trước tôn nhan Chúa, để dâng lời chúc tụng tình thương Chúa đã ban cho chúng con : chúng con được Chúa cho chia sẽ tình mẫu tử của Chúa trong các cộng đoàn gia đình. Đây quả thật là một vinh dự, một hồng ân, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề mà chúng con nhiều khi cảm thấy bất lực, không thể chu toàn nếu không có Chúa nâng đỡ và giúp sức.

Chúng con tin lời Chúa hứa : “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Chúa đã thực hiện điều này khi để lại cho chúng con Bí tích Thánh thể, nhiệm tích tình yêu. Chúng con tin Chúa đang hiện diện giữa chúng con để mở kho tàng ân sủng ban phát cho những nhu cầu của chúng con. Tin tưởng vào lời Chúa hứa : “Hãy xin thì sẽ được, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho”, chúng con xin dâng giờ chầu này để lắng nghe Chúa chỉ dạy, xin Chúa mở tâm hồn chúng con để biết đón nhận lời Chúa và những hồng ân Chúa ban cho chúng con trong giờ chầu này.

§ Hát : ” Xin cho con biết lắng nghe”…..

§ Lời Chúa 1 : 1Pr 3.1-6

§ Suy niệm 1 :

Trong Tông Huấn “Familaris Consortio” Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nhắc lại phẩm giá của người phụ nữ : “Khi tạo dựng con người có nam có nữ. Thiên Chúa ban phẩm giá con người như nhau cho cả người nam và người nữ, trao cho họ những quyền lợi bất khả nhượng và những trách nhiệm dành riêng cho nhân vị. Rồi Thiên Chúa lại bày tỏ phẩm giá của người nữ cách cao cả hết sức có thể, khi chính Ngài mặc lấy xác thịt từ Đức Trinh Nữ Maria mà Giáo Hội tôn kính như Mẹ Thiên Chúa, gọi Mẹ là Evà mới và giới thiệu Mẹ như là kiểu mẫu của người nữ đã được cứu chuộc. Tình thương tế nhị của Chúa Giêsu đối với những phụ nữ mà Nguời đã gọi đi theo Người, việc Người sống thân hữu với họ, việc Người hiện ra vào buổi sáng Phục Sinh cho một phụ nữ trước khi hiện ra cho những môn đệ khác, việc Người trao phó cho các phụ nữ sứ mạng đem Tin mừng Phục sinh đến cho các tông đồ, tất cả những sự việc ấy là những dấu chỉ xác nhận lòng quí trọng đặc biệt của Chúa Giêsu đối với phụ nữ. Thánh Phaolô về sau đã nói : “Hết thảy anh em là con cái Thiên Chúa, nhờ bởi lòng tin trong Đức Giêsu Kitô… không còn Do Thái hay Hy lạp, không còn nam hay nữ, vì hết thảy anh em là một trong Đức Giêsu Kitô” (s.22).

Vì mang phẩm giá cao quí, hình ảnh của Thiên Chúa, và chính Ngôi hai Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm nơi cung lòng Trinh Nữ Maria, nên người phụ nữ phải nỗ lực gìn giữ phẩm giá mình trong cách ứng xử cũng như lời nói, cụ thể trong đời sống gia đình đối với chồng con. Chớ gì chồng con luôn nhận ra sự dịu hiền, nét duyên dáng, sự ân cần trong tình yêu thương và hiệp nhất của Thiên Chúa nơi người vợ, người mẹ trong môi trường sống của gia đình.

Yên lặng cầu nguyện

§ Lắng nghe Lời Chúa 2 : Lc 1,26-38

§ Suy Niệm 2 :

Để cứu độ con người, Thiên Chúa có muôn vàn cách thế để thực hiện. Nhưng Ngài đã không làm điều gì ngoài quy luật mà Ngài đã thiết lập trong quy ước của xã hội loài người : con nguời được sinh ra trong một gia đình bởi một người mẹ. Khi thời gian viên mãn đến, Thiên Chúa đã sai Thần sứ của Ngài đến với một Trinh nữ tên là Maria ở Nagiarét, để trao gởi Con một của Ngài. Đức Maria đã thay mặt cho toàn thể nhân loại đáp lại lời xin vâng, để đón nhận Ngôi Hai đến cư ngụ giữa nhân loại. Vì lời “Xin Vâng” đó, chúng ta phải biết ơn Mẹ biết bao ! Nhờ Mẹ, Ngôi Hai Thiên Chúa có một thân xác và một bản tính nhân loại như chúng ta. Nhờ có bản tính nhân loại mà Ngài như một vì Thiên Chúa, đã có thể tự hiến thân nhân danh loài người, và trở nên hy lễ chuộc tội cho nhân loại. Chúng ta hãy nghe lời Thánh Gioan Kim khẩu mà luôn nỗ lực chu toàn bổn phận của một người vợ và một người mẹ, để chúng ta cũng được Chúa chúc phúc, và mọi đời sẽ khen chúng ta là người có phúc như bà Elisabeth đã một lần khen tặng Đức Maria : Bà có phúc giữa các người phụ nữ.

Theo gương mẹ Maria, người hiền mẫu được mời gọi sống tâm tình xin vâng đối với Thiên Chúa trong cuộc đời làm mẹ và làm vợ của mình. Xin vâng trước hết là thật lòng đón nhận trong tinh thần đức tin người bạn đời mà chính mình đã lựa chọn, với tất cả những ưu điểm và khuyết điểm của người đó, và kiên trì cầu nguyện, cộng tác với nhau trong việc xây dựng hạnh phúc và đời sống đạo đức của gia đình. Xin vâng là đón nhận và hết lòng yêu thương những người con mà Chúa đã ban, con ngoan cũng như con chưa ngoan, và không ngừng dùng gương sáng đời sống đạo đức để giáo dục chúng. Xin vâng là khiêm tốn chấp nhận gia cảnh của mình, và hết lòng kiên trì làm việc để vươn lên theo đường lối của Chúa. Xin vâng là lấy ánh sáng đức tin soi dọi mọi lời nói và việc làm của mình và cùng nghĩ, cùng làm mọi việc với Chúa. Xin vâng là dám tin và sống lời Chúa dạy : “Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài trước đã, mọi thứ khác rồi sẽ được ban sau” (Mt 6,33).

III. CẦU NGUYỆN.

Thánh Phaolô dạy : “Dù anh em làm gì cũng phải làm nhân danh Chúa Giêsu và nhờ Ngài mà cảm tạ Chúa Cha !” (1Cr.3.16-17). Cảm tạ Thiên Chúa không phải chỉ vì những thành quả tốt lành chúng ta đã làm được, nhưng còn là những thiếu sót và sai lỗi mà theo sự khôn ngoan quan phòng, Ngài đã ban cho ta tinh thần sám hối. Trong tâm tình này chúng ta cùng dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể lời cầu nguyện chân thành của chúng ta :

Chúng con tạ ơn Cha đã ban cho chúng con những người mẹ như Đức Maria, luôn tuân phục Thánh ý Thiên Chúa, luôn thiết tha với tinh thần phó thác, luôn ý thức sâu xa phải nên con ngoan của Cha mới có thể trở thành người mẹ hiền.

Tạ ơn Cha. Alleluia. Tạ ơn Cha. Alleluia

Chúng con tạ ơn Cha đã ban cho chúng con những người mẹ hao mòn sức sống, cẩn trọng, lo lắng cho gia đình từng bữa ăn ngon, quần áo tươm tất, nhà cửa sạch sẽ, và những nụ cười tươi vui làm ấm cúng đời sống gia đình.

Tạ ơn Cha. Alleluia. Tạ ơn Cha. Alleluia

Chúng con tạ ơn Cha vì Cha đã ban cho chúng con những người mẹ đạo đức, luôn biết nhắc nhở cho chồng con sáng tối cầu nguyện, năng lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Thánh Thể.

Tạ ơn Cha. Alleluia. Tạ ơn Cha. Alleluia

Chúng con tạ ơn Cha vì đã ban cho chúng con những người mẹ biết kiên nhẫn chịu đựng, và cố gắng sửa đổi tật xấu của người trong nhà, đồng thời biết chấp nhận tất cả những việc xẩy ra không vừa ý mình.

Tạ ơn Cha. Alleluia. Tạ ơn Cha. Alleluia

Chúng con xin tạ lỗi Cha vì những khi chúng con chưa thật lòng xây dựng đời sống gia đình của mình trên tinh thần đạo đức và Lời của Chúa.

VaÏn lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Chúng con xin tạ lỗi Cha vì những khi chúng con muốn áp đặt ý muốn mình trên gia đình, trong khi chính chúng con lại không thật lòng vâng phục Chúa.

VaÏn lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Chúng con xin tạ lỗi Cha vì những khi chúng con làm tổn hại hòa khí trong gia đình vì lời nói hay hành động của chúng con.

VaÏn lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Đọc chung :

Lạy Chúa/ chỉ có Chúa mới biết được lòng người mẹ/ vì chính Chúa đã dựng nên và ban cho họ một tình thương vô bờ bến/ để họ diễn lại một phần nào tình thương của Chúa nơi trần gian.

Xin Chúa gìn giữ chúng con là con cái Chúa./ Xin cho chúng con được xác hồn an mạnh và xa lánh dịp tội/ cho chúng con biết kính sợ Chúa,/ ăn ở ngay thẳng, trong sạch và biết thương người,/ luôn trung thành với bổn phận làm vợ, làm mẹ của mình.

Lạy Chúa,/ xin cho chúng con biết hy sinh cho gia đình,/ kính nhường bạn con như Đức Mẹ kính nhường Thánh Giuse./ Xin thánh hoá tình thương giữa hai chúng con,/ để tình yêu này nảy sinh nhiều hoa quả thiêng liêng/ là các việc lành phúc đức và giúp nhau trong việc tìm kiếm Chúa.

Lạy Chúa,/ xin cho chúng con hiểu biết con cái để giáo dục chúng như ý Chúa muốn/ Xin cho chúng con được mềm mại mà không nhu nhược/ cương quyết mà không cứng cỏi/ được khôn ngoan và nhẫn nại trong việc giáo dục con cái./ Xin cho chúng con khỏi tính nóng giận và nuông chiều con cái,/ biết tùy lúc yên ủi hay quở trách,/ để hướng dẫn chúng đi trong đường lối Chúa.

Lạy Mẹ Maria là gương mẫu các bà mẹ,/ Chúng con xin trao phó gia đình con trong tay Mẹ,/ để nhờ Mẹ phù trì dẫn dắt,/ sau bước đường trần thế,/ toàn thể gia đình chúng con được đoàn tụ trên thiên đàng với Chúa và Mẹ mãi mãi. Amen.

IV. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA.

§ Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§ Hát : “Đây nhiệm tích”.

§ Lời nguyện.

§ Phép lành Mình Thánh Chúa.

V. KẾT THÚC

§ Hát : “Linh hồn tôi tung hô Chúa …”

GIỜ THÁNH DÀNH CHO GIỚI TRẺ

Ơn Gọi của Các Bạn Trẻ là biết trở lại như Thánh Phêrô để tự thánh hoá và phục vụ Tin Mừng.

Chúng ta hãy cương quyết trở lại và tin vào Chúa, tin vào Tin Mừng. Hãy trở lại để thánh hóa bản thân nhờ sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, và hãy theo Chúa đừng tiếc nuối của cải như người thanh niên giầu có. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô kêu gọi các bạn trẻ chúng ta : “…Hãy quảng đại dâng hiến đời mình cho Đức Kitô. Đừng sợ hãi ! Các con không có gì phải sợ, vì Thiên Chúa là Chúa của lịch sử và của vũ trụ. Hãy để những khát vọng về những kế hoạch vĩ đại và cao thượng lớn lên trong các con. Hãy nuôi dưỡng cảm thức về tình liên đới : đó là dấu chỉ Thiên Chúa hành động nơi tâm hồn của các con. Hãy sẵn sàng sử dụng các tài năng mà Đấng Quan Phòng đã trao ban cho các con. Vì cộng đoàn của các con. Các con càng sẵn sàng dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa và tha nhân. Các con sẽ càng khám phá ra ý nghĩa đích thực của đời sống. Thiên Chúa mong đợi nhiều nơi các con”. (Sứ điệp ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi, ngày 28/4/1996).

I. KHAI MẠC

§ Hát kinh Chúa Thánh Thần.

§ Đặt Mình Thánh Chúa.

§ Hát thờ lạy Thánh Thể

§ Dẫn vào giờ chầu :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con tôn vinh Chúa, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con, Chúa đang âu yếm nhìn từng người chúng con.

Vì yêu thương, Chúa cho chúng con sinh làm người và có gia đình, được ông bà cha mẹ chở che. Thế mà chúng con đã nhiều lần lãng quên và sống xa tình gia đình, chưa chu toàn bổn phận làm con cái, không vâng lời ông bà cha mẹ, thiếu thảo kính cha mẹ như Chúa đã dạy.

Giờ đây xin Chúa tha thứ, giúp chúng con ngày càng trở nên những người con ngoan của Chúa và của gia đình.

II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM

§ Lời Chúa : Lc 2, 41-52

§ Suy niệm

Chúa Giêsu đã sống trọn vẹn tình con đối với Cha trên trời. Ngài đã hết lòng yêu mến Chúa Cha, vâng phục Chúa Cha trong hết mọi sự, Ngài nói, hành động và sống theo Thánh Ý Chúa Cha, chịu đau khổ và chịu chết để Chúa Cha được vinh hiển. Chúa Giêsu hằng liên kết với Chúa Cha và hằng hướng về Cha.

Đối với gia đình, Chúa Giêsu là một người con gương mẫu. Ngài luôn kính yêu Thánh Giuse và Đức Mẹ. Chúa Giêsu làm nghề thợ mộc và cùng Thánh Giuse chia sẻ gánh nặng mưu sinh cho gia đình. Mọi người trong làng đều biết nghề của Ngài, nên khi đi rao giảng, người ta vẫn gọi Ngài là chú thợ mộc con của bác thợ mộc Giuse (Mt 13,15). Ngài cũng kính yêu Mẹ Maria một cách tha thiết, vì nhận được nơi Mẹ sự thánh thiện cũng như sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Phúc Âm có nói đến sự vâng phục của Ngài (Lc 2,51), cùng với sự hiền lành và khiêm nhường. Thật phúc cho gia đình vì có người con như thế.

Đó là mẫu gương cho tất cả những ai “sống tình con thảo” của mình, nhất là cho thiếu nhi chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa hằng yêu mến và vâng phục Chúa Cha, còn chúng con dễ dàng xem thường những lời chỉ dạy của cha mẹ, của thầy cô, của những anh chị giáo lý viên. Chúng con trốn học, bỏ cả giờ giáo lý, nhất là sự ơ hờ trong việc tham dự thánh lễ, đọc kinh tối trong gia đình, cũng như các việc đạo đức khác mà đi chơi, gây thiện hại và phiền lòng cho bao nhiêu người.

Chúng con dâng lên Chúa những người con sống không tròn chữ hiếu. Nhiều lúc chúng con ngẫm nghĩ và tự hỏi : “nếu như thiếu sự chăm sóc của cha mẹ thì những người con sẽ ra sao” ? Chắc chắn rằng chúng con sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Vậy mà có mấy khi chúng con biết nghĩ đến công lao của cha mẹ, mà sống xứng đáng với tâm tình thảo hiếu.

Xin Chúa thứ tha cho những thiếu sót của chúng con, giúp chúng con biết sửa mình trở về với mái ấm của gia đình, góp phần xây dựng một gia đình yêu thương thuận hoà. Biết sống sao cho vui lòng cha mẹ và mãi là người con ngoan của Chúa.

§ Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những giây phút gần Chúa sắp kết thúc. Giờ đây trong tâm tình những người con, người cháu. Chúng con xin dâng lên Chúa những lời ước nguyện nhỏ bé của chúng con. Xin Chúa chúc lành, ban sức khoẻ, sự khôn ngoan cho ông bà cha mẹ của chúng con.

Xin Chúa tha thứ những lỗi lầm của chúng con, vì những lần chúng con chưa ngoan với ông bà cha mẹ. Xin cho tất cả chúng con ngày thêm yêu Chúa, thương nhau và vâng lời ông bà cha mẹ.

III. KẾT THÚC

§ Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§ Hát “Đây nhiệm tích”.

§ Phép lành Mình Thánh Chúa.

Hát kính Đức Mẹ kết thúc.

TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG

ĐK. Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh. Ai ăn sẽ sống muôn đời.

1. Đây mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi. Người uống Máu này sẽ được trường sinh .

2. Đây Mình Ta chính là của ăn, và máu Ta thật là củauống. Người không lãnh nhận ăn thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.

3. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Dù cho đất trời theo ngày tháng biến thay. Lời Chúa ban truyền muôn đời không phai.

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

Hướng dẫn 1 (HD1). Lời cầu nguyện : (Quì)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin vững vàng Chúa đang hiện diện thực sự trong Nhà Chầu trước mặt chúng con đây. Chúng con vừa long trọng cử hành lễ tưởng niệm bữa Tiệc Ly của Chúa với các Tông đồ, trong đó Chúa đã thiết lập bí tích Thánh Thể, để trối lại cho chúng con Mình và Máu thánh Chúa làm lương thực nuôi dưỡng và bổ sức cho chúng con trong cuộc lữ hành trần thế tiến về quê trời. Giờ đây, theo lời Chúa mời gọi, chúng con muốn ở lại đây canh thức với Chúa một giờ, không phải để an ủi Chúa, vì Chúa đang sống trong vinh quang của Chúa Cha, nhưng để đón nhận ánh sáng, hơi nóng và sức sống chiếu tỏa từ bản thân vinh hiển Chúa. Xin cho lòng chúng con bừng cháy lên ngọn lửa yêu mến để chúng con trở thành những chứng nhân đích thật của tình yêu Chúa dành cho hết mọi người. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Cộng đoàn đáp : Amen.

HD2. Xin mời cộng đoàn đứng.

HD1. Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan : Ga 6,51-58.

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.

Người Do thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói : ‘Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được ?’ Đức Giêsu nói với họ :

‘Thật, tôi bảo thật các ông : nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời”.

HD2. Mời cộng đoàn ngồi.

HD1 . Suy niệm :

Chúa Giêsu là Ngôi Lời hiện hữu từ muôn thuở, là Đấng sáng tạo và ban sự sống. Sự sống này là ánh sáng đích thật chiếu soi mọi người. Và Ngôi Lời đã làm người dương thế, để chúng ta có thể chiêm ngắm và chạm đến Người hầu đón nhận sự sống viên mãn vốn có ở nơi Người. Chúa Giêsu thông ban cho chúng ta sự sống ấy nhờ thịt và máu Người, như Người đã từng nhấn mạnh trong bài diễn từ về bánh trường sinh.

Hội thánh, do Chúa thiết lập, tiếp tục sống và cảm nghiệm sự Hiện diện luôn mới mẻ của Chúa, qua Lời Người – là ngọn đèn soi dẫn cuộc hành trình của Giáo hội nơi dương thế – trong Phụng vụ, nơi người anh chị em, đặc biệt người nghèo, là dung mạo của Chúa Kitô đau khổ ; nhưng nhất là trong Thánh Thể, là hy tế, việc tưởng niệm, bữa tiệc thánh và sự hiện diện(x. SC 7). Thực vậy, trong Thánh Thể, Chúa Kitô hiện diện trong xác thể, ban mình Người làm lương thực, là chính thân mình đã được Đức Trinh Nữ Maria cưu mang cách đây hơn hai mươi thế kỷ, xác thịt ấy đã được Thánh Thần tác sinh và có sức đem lại sự sống mới cho con người.

Tin tưởng vào sự hiện diện của Chúa Kitô phục sinh, như Người đã hứa : ” Này Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” ( Mt 28,20), và được thúc đẩy qua tiếng kêu mời của Đấng kế vị thánh Phêrô, vọng lại những lời mà vị tông đồ đã được nghe nơi Thầy chí thánh :“Hãy ra khơi !”(Lc 5,4), Hội thánh ra khơi trong ngàn năm mới này, biết rằng mình sẽ cập bến an toàn vì có Chúa luôn ở cùng ; Người ban Thánh Thần của Người và nuôi dưỡng Hội thánh bằng các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể.

(Thinh lặng trong giây lát)

Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong phép Thánh Thể

Từ sau bữa Tiệc Ly, Hội thánh đã tin vào sự hiện diện đích thực của Mình và Máu thánh Chúa Kitô, cùng với linh hồn và thiên tính của Người, trong hình bánh rượu. Như Hội thánh dạy, chắc chắn Chúa Kitô hiện diện với chúng ta bằng nhiều cách, nhưng cách riêng là dưới hình bánh rượu.

Bài giảng tại Capharnaum, sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, làm nổi bật tính hiện thực của những lời Chúa Giêsu nói khi Người tỏ cho chúng ta biết Người là Bánh hằng sống từ trời xuống(c. 51) ; vậy chúng ta phải ăn mình và uống máu Chúa (c. 53) để có được sự sống mà Bánh sự sống ban tặng (c. 48). Tính hiện thực của những lời lẽ của Chúa Giêsu khiến nhiều người Do thái tranh luận với nhau rằng : “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được ?” (c. 52). Và trước việc Chúa Giêsu tiếp tục nhấn mạnh đến sự thật của các lời Người khẳng định : “Vì thịt tôi thật là của ăn và máu tôi thật là của uống” (c. 55), nhiều môn đệ cảm thấy chướng tai đến nỗi đã lìa bỏ Người (c. 66). Ở cuối bài diễn từ, Chúa Giêsu hỏi các tông đồ có muốn rút lui không. Những lời của thánh Phêrô chứng tỏ rằng các tông đồ, trái lại, tin vào sự chân thật của lời Chúa : “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (c. 68). Tiếc thay, xưa cũng như nay, có nhiều người không tin vào sự hiện diên thực sự của Chúa Giêsu trong bánh Thánh Thể (c. 64). Vào đầu ngàn năm thứ ba này, Hội thánh phải tự hỏi : Tại sao lại khó khám phá đến thế dung mạo của Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể ? Làm thế nào để có nhiều người hơn quí trọng và vui hưởng việc Chúa Kitô hiến mình cho chúng ta ? Làm sao để người tín hữu năng đến thờ phượng Người trong thinh lặng trước Nhà Tạm hay long trọng tung hô Người trong ngày lễ kính Mình Máu thánh Chúa cũng như tối thứ năm tuần thánh hôm nay ?

(Thinh lặng trong giây lát và cầu nguyện riêng)

Cộng đoàn hát :

BỎ NGÀI CON BIẾT THEO AI

1. Bỏ Ngài con biết theo ai đời lộng gió cánh chim ngàn khơi. Trùng trùng sóng bước mênh mông, thuyền buông lái biết trôi về đâu. Bỏ Ngài con biết theo ai bên đồi kia tương lai khuất mờ bước đi không Ngài đợi con buồn tênh

ĐK : Bỏ Ngài con đi với ai vì Ngài có lời ban sự sống ? Bỏ Ngài thân con héo hon đời cô liêu trên chốn dương gian. Bỏ Ngài con đi với ai, đường xa lắc tương lai mịt mờ, nào ai dẫn con trên đường dài ? Bỏ ngài con đi với ai.

2. Ngài đi sao bỏ rơi con, để sầu héo tháng năm ngẩn ngơ ? Ngoài kia đời vẫn xanh mơ, mặc con chết hắt hui hồn thơ, Ngài ơi sao bỏ rơi con ? Hỡi Ngài ơi thân con máu đào ! Chết treo thập hình nào ai buồn thương.

3. Ngàn đời con vẫn tin luôn, Ngài trung tín rất mực từ nhân. Nào đâu Ngài nỡ quyên con, hằng đưa lối dẫn theo đường ngay. Lạy Ngài dạy bảo con đi, giữ gìn con trong chân lý Ngài. Bước đi theo Ngài đời con bình an.

(Thinh lặng trong giây lát và suy niệm riêng)

HD2. Thánh Thể là ánh sáng và sức sống.

Thánh Thể là một hy tế : hy tế cứu chuộc và đồng thời là hy tế của Giao Ước mới. Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã thiết lập hy tế Tạ ơn bằng Mình và Máu Người, nhờ đó Hy tế thập giá được kéo dài qua các thời đại cho tới khi Người lại đến, và cũng để lại cho Hội thánh Người việc tượng niệm cái chết và sự phục sinh của Người ( x. SC 47).

Trong phép Thánh Thể, Chúa Giêsu là lễ vật Chúa Cha ban tặng cho chúng ta để được hiến tế, hầu thanh tẩy và giao hòa chúng ta với Người. Hy tế của Chúa Kitô và hy tế tạ ơn trong thánh lễ chỉ là một vì cùng có một lễ vật là Chúa Giêsu, chỉ khác về cách dâng hiến. Hy tế của Chúa Kitô cũng là hy tế của các chi thể của Thân mình Người. Cuộc sống của các tín hữu, công việc, đau khổ, lời ca ngợi, kinh nguyện của họ được kết hợp với Chúa Kitô và lễ dâng toàn hiến của Người và nhờ đó có được một giá trị mới.

Thánh Kinh còn trình bày Thánh Thể như một lương thực bổ sức cho người tín hữu trên đường dương thế, như bánh manna xưa Chúa đã ban xuống cho dân It-ra-en để nuôi dưỡng họ trong cuộc hành trình trong sa mạc bốn mươi năm trường. “Ai ăn tôi cũng sẽ sống nhờ tôi”, lời nói đó của Chúa Giêsu cho người kitô hữu thấy nhu cầu khẩn thiết phải nuôi dưỡng mình bằng chính Chúa, là bánh từ trời xuống. Việc tham dự bàn tiệc thánh này xây dựng chúng ta thành nhiệm thể Chúa Kitô. Vì thế Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm của đời sống Giáo hội.

Thánh Thể là lương thực nâng đỡ và biến đổi Giáo hội từ bên trong, nhờ đó chúng ta được đồng hóa với Chúa Kitô, được biến đổi thành con người mới, kết hợp mật thiết với Chúa, là Đầu của Nhiệm thể.

Sự sống mới mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta trong bí tích Thánh Thể biến thành “liều thuốc trường sinh bất tử, để được mãi mãi sống trong Chúa Kitô”. Là những người sống nhờ Chúa Kitô, và Chúa Kitô muốn cho tất cả chúng ta được sống dồi dào, chúng ta phải công bố tính cách thánh thiêng của sự sống con người, từ khi thụ thai cho đến khi qua đời cách tự nhiên, chống lại những tác hại của nền văn hóa chết chóc.

(Thinh lặng giây lát)

Cộng đoàn hát :

MÌNH MÁU THÁNH

1. Ôi Cha yêu con, yêu con thật hết tình. Này Mình Máu Thánh nuôi hồn con thêm thắm tình. Ôi Cha yêu con, yêu con quên cả chính mình. Này Mình Máu Thánh đủ minh chứng cho tình yêu.

2. Ôi Cha, bao la yêu con thật hải hà. Này Này Mình Máu Thánh nuôi hồn con khỏi giá lạnh. Ôi Cha bao la, yêu con ôi thật hải hà. Này Mình Máu Thánh lò nung nấu tim người ta.

3. Ôi Cha, tim Cha yêu con chẳng bến bờ. Này Mình Máu Thánh lương thần ủ ấp cõi lòng. Ôi cha tim cha, bao la nhân loại kính thờ. Này Mình Máu Thánh là hạnh phúc con hằng mơ.

ĐK : Tâm tư con hoan lạc được rước Mình Máu Thánh. Tâm tư con vinh hạnh được diện kiến Tim Cha. Biết nói chi cho cân tình mến Cha đã dành. Biết đáp chi cho cân tình mến Cha rộng ban.

HD1. Thánh Thể đòi hỏi sự chia sẻ

Thánh Thể là trường học dạy ta tích cực yêu thương tha nhân. Nhờ đó, chúng ta hiểu được mối liên hệ giữa Thánh Thể và Ánh sáng, theo lời thánh Gioan :“Ai nói rằng mình ở trong ánh sáng mà lại ghét anh em mình, thì vẫn ở trong bóng tối” (IGa 2,9).

Dâng hy tế của Chúa Kitô cách đích thực có nghĩa là tiếp nối hy tế này bằng một cuộc sống hiến dâng cho kẻ khác. Cũng như Chúa Kitô đã hiến mình làm hy tế dưới hình bánh rượu, chúng ta cũng phải hiến thân cho người đồng loại, qua một việc phục vụ khiêm hạ trong tình huynh đệ, tuỳ theo nhu cầu hơn là công trạng của họ, bằng cách trao tặng cho họ những gì cần thiết nhất để sống cho xứng với phẩm giá con người.

Vậy Thánh Thể mà chúng ta cử hành và chia sẻ trong bữa tiệc thánh mời gọi chúng ta kết hợp việc bẻ bánh với việc chia sẻ của cải, quyên góp để trợ giúp những người túng thiếu nhất, thắng vượt mọi chia rẽ và kỳ thị. Chứng tá tình yêu này là một yếu tố không thể thiếu trong việc Phúc âm hóa đích thật.

(Thinh lặng giây lát)

HD2. Thánh Thể là nguồn mạch của việc loan báo Tin Mừng

Ở trung tâm của sứ mạng cứu độ của Chúa Giêsu Kitô, có nhiệm vụ loan báo Tin Mừng của Người. Tuy nhiên, Chúa Giêsu không chỉ loan báo Nước Thiên Chúa bằng lời nói, nhưng ” bằng tất cả sự Hiện diện của Người, bằng tất cả bản thân và những việc Người làm, nhất là qua cái chết và sự phục sinh vinh hiển của Người”. Giáo hội có nhiệm vụ hàng đầu là tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu và nhận làm của mình những lời của thánh Phaolô : “Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16).

Thánh Thể là nguồn mạch của việc loan báo Tin Mừng vì là ” con tim của Tin Mừng” ; thực vậy, Thánh Thể được liên kết với cuộc Vượt qua, nghĩa là cái chết và sự sống lại của Chúa, và với những điều quan trọng nhất của Tin Mừng, như việc công bố Lời Chúa, sự hoán cải và lòng tin, hòa giải và tha thứ, và cả sự sống đời đời.

Sau hết, Thánh Thể còn đem lại một đà tiến mới cho việc loan báo Tin Mừng trong ngàn năm mới này, vì không những là trung tâm mà còn là nguồn mạch phát động tất cả công cuộc phúc âm hóa trong thế giới ngày nay.

Những việc tôn sùng Chúa Giêsu trong bí tích cực thánh là những biểu hiệu của một lòng tin đơn sơ và sâu xa vào sự Hiện diện thực sự của Chúa Giêsu Kitô trong phép Thánh Thể và một lòng yêu mến thâm sâu đối với Đấng đã muốn lập cư giữa chúng ta. Chắc chắn nhiệm vụ loan báo Tin Mừng của Giáo hội tìm được nơi đây một sức mạnh để phát triển cách lạ lùng, nhất là trong thời đại chúng ta ngày nay ; trước“những tối tăm và bóng tử thần” bao quanh thế giới, Thánh Thể phải là ánh sáng và sức sống viên mãn cho toàn thể nhân loại.

Sức mạnh phúc âm hóa của Thánh Thể mời gọi người kitô hữu quảng đại dấn thân vào việc truyền giáo. Như trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã nói :“Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22,19), chúng ta không thể bỏ qua lời Người mời gọi noi gương Người mà trở nên tấm bánh được bẻ ra và chia sẻ, máu đổ ra cho thế gian được sống ; nếu không có sự dấn thân này, việc cử hành Thánh Thể sẽ không trọn vẹn là việc loan báo Tin Mừng.

(Thinh lặng giây lát)

Cộng đoàn hát :

NHÂN CHỨNG TÌNH YÊU

1. Khi con nghe tiếng kêu mời gọi con đi gieo niềm tin mới. Con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến cho con Ngài. Sai con đi khắp mọi nơi rắc gieo tin vui cho muôn người.

ĐK. Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài, niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy, từ đây hăng say theo bước chân của Ngài trung kiên làm chứng nhân Nước Trời thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Con say sưa với tháng ngày tình yêu cho con nguồn sức sống. Con hân hoan bước trên đường hồng phúc bát ngát xanh đồi nương. Để tìm lại những tình thương quá khứ héo úa trong muôn lòng. Cho quyên đi những sầu vương Chúa ơi xin thương ai đoạn trường.

3. Ôi đau thương những tâm hồn ngày đêm trông mong tìm nhan Chúa, đang bơ vơ kiếp đơn nghèo cuộc sống qúa đắng cay lầm than. Chừng cuộc đời những thở than, tiếng khóc chất chứa trong muôn vàn. Xin cho con đến ủi an đỡ nâng mong quên đi cơ hàn.

4. Trong tâm tư biết bao người ngày đêm cô đơn buồn không nói. Nhưng đâu ai đến với họ để hát khúc hát của niềm vui. Vì nhiều người vẫn nghèo đoí thế giới thiếu vắng bao nụ cười. Xin cho nhau những tình thương sớm mai cơn mê đã tan rồi.

5. Xin cho con suốt một đời, tình yêu cho đi là lẽ sống. Xin cho con biết trung thành, hoàn tất những bước chân đẹp xinh. Nguyện một đời con tìm đến, đến với hết những ai chân tình. Để tình người mãi còn xanh ngát thơm như hoa xuân trên cành.

Lời cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể

(Cộng đoàn đọc chung hay có thể phân chia 2 bên nam nữ hoặc do 2 người đọc luân phiên)

1. Lạy Chúa là Cha chúng con, chúng con tin Cha đã tạo dựng mọi loài và đã đến gần chúng con nơi dung mạo Con Cha, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria do quyền năng Chúa Thánh Thần, để bảo đảm cho chúng con sự sống đời đời.

2. Lạy Cha rất nhân lành, chúng con tin, nhờ sức mạnh của Thánh Thần Cha, bánh và rượu trở thành mình và máu Con Cha, làm lương thực bổ dưỡng cho chúng con là những lữ khách mỏi mệt trên đường dương thế.

3. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa vẫn tiếp nối cuộc Nhập thể của Chúa trong bí tích Thánh Thể, để nuôi dưỡng những người đói khát ánh sáng và chân lý, tình yêu và ơn tha thứ, ân sủng và ơn cứu độ.

4. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa hiện diện thực sự trong bánh và rượu được thánh hiến, nhờ đó Chúa kéo dài sự hiện diện cứu độ và ban tặng cho đoàn chiên Chúa những lương thực dồi dào và nước uống trong lành.

5. Chúng con tin, dưới hình bánh rượu, toàn bản thân Chúa có mặt, được hiến dâng làm hy tế và ban sự sống cho thế gian, cho những người luôn tìm kiếm Nước Trời.

6. Lạy Chúa, trong nhà Tiệc Ly đêm hôm đó, khi cầm lấy bánh và rượu trong tay, Chúa đã muốn ban tặng cho hết mọi người và cho mỗi người, qua mọi thế hệ tương lai.

7. Trên mỗi bàn thờ nơi Chúa dâng mình cho Chúa Cha, như là Chiên của Giao ước mới, chúng con cùng dâng với Chúa hoa mầu ruộng đất và công lao của con người,, cuộc sống của người tín hữu, mối nghi nan của người đang tìm kiếm, nụ cười của trẻ thơ, ước mơ của tuổi trẻ, những hy sinh của người hiến thân phục vụ anh em, nỗi thống khổ của con người, nước mắt của những người khóc thương thân nhân nằm xuống dưới làn bom đạn.

8. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin lòng nhân hậu Chúa đã dọn một bàn tiệc cho mọi người lớn bé, cao sang và hèn mọn, và tại bàn tiệc của Chúa, chúng con trở nên anh chị em sẵn sàng hiến mạng sống cho nhau, như Chúa đã làm cho chúng con.

9. Sau hết, vào buổi bình minh của ngàn năm thứ ba này, chúng con tin Chúa vẫn luôn đồng hành với chúng con. “Ra khơi” là mệnh lệnh của Hội thánh Chúa ở thời điểm này, để cùng nhau xây dựng một giai đoạn mới của lịch sử, lòng tràn trề hy vọng.

10. Lạy Chúa Giêsu trong bí tích cực thánh, chúng con tạ ơn Chúa vì đã thúc đẩy chúng con dấn thân vào một cuộc tân phúc âm hóa trong quyền năng của sức mạnh Chúa. Nguyện xin Mẹ Maria, Thân mẫu của Chúa, là Ngôi Sao sáng của việc loan báo Tin Mừng, đồng hành với tất cả những ai chấp nhận sốùng và loan truyền Lời Chúa, và ước gì sự chuyển cầu của Mẹ làm cho hạt giống Lời Chúa mọc lên và kết sinh hoa trái dồi dào.

Amen.

KẾT THÚC : Cộng đoàn hát

KINH HÒA BÌNH 2

Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi ngày. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nguy nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con : Tìm an ủi người hơn được người ủi an. Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết. Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quyên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi thần linh Thánh Ai xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí. Ơn an bình.

Lạy Chúa, đời chúng con gặp nhiều gian nan thư thách, xin giúp chúng con biết kiên tâm chịu đựng, và can đảm vượt qua. Gia đình chúng con trẻ già khác biệt, xin giúp chúng con biết quảng đại thứ tha, để chúng con luôn sống an vui trên thuận dưới hòa, và cùng nhau xây dựng Giáo Hội Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Chúa Kitô Chúa chúng con. Amen.

Vài lưu ý:

² Nội dung suy gẫm dựa theo “Bức tâm thư HĐGMVN gởi cộng đoàn Dân Chúa”.

² Tùy chọn các đề tài suy gẫm: 1-5

² Bài hát có thể lựa chọn tùy thích, có vài bài hát gợi ý…

² Giờ chầu thích hợp cho phiên chầu giáo phận,…trong “Năm Gia Đình”.

ĐK: Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi đến giờ, Chúa Giêsu vào bàn ăn với mười hai Tông đồ và bảo các ông: “Thầy đã tha thiết ước ao ăn lễ vượt qua này với các con trước khi chịu khổ nạn. Thầy bảo các con, Thầy sẽ chẳng bao giờ ăn lễ này nữa, cho đến khi lễ này được thực hiện trong nước Thiên Chúa”. Rồi Người cầm chén, tạ ơn và phán: “Các con hãy lãnh nhận chén này mà chia cho nhau: Thầy bảo cho các con biết: Thầy sẽ không uống thứ nho này nữa cho đến khi nước Thiên Chúa đến!”. Rồi Người cầm bánh và tạ ơn, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: “Này là mình Thầy hiến ban vì các con, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén mà phán: “Chén này là Tân ước trong Máu Thầy sẽ đổ ra vì các con”. Đó là lời Chúa.

Con Chiên được dùng để sát tế trong Cựu ước, chỉ là một con chiên được chọn ngẫu nhiên giữa muôn ngàn con chiên khác. Có thể nói, nó chỉ là nạn nhân sự chọn lựa của con người hơn là tự nguyện dâng hiến. Tuy nhiên, thịt máu cũng như cái chết của nó cũng có giá trị thiết lập Giao Ước, tuy chỉ mang tính cách tạm thời. Nhờ sự trung gian của con chiên, mối tương quan giữa con người và Thiên Chúa được nối kết, và qua nó, con người biểu lộ tấm lòng đối với Thiên Chúa và Thiên Chúa ghé mắt thương nhìn đến con người.

Còn trong mầu nhiệm Giao ước mới, Con Chiên Duy Nhất và đích thực chịu sát tế chính là Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người. Việc Người hiến mình không phải do ai hay điều gì khác, bởi lẽ chính Người đã tự nguyện dâng hiến đến cùng, dâng hiến trọn vẹn bản thân làm Hy Lễ Cứu Độ. Như Thánh Luca vừa cho chúng ta thấy, Đức Giêsu đã rất ý thức và rất khao khát đi vào cuộc hiến tế chính bản thân Người. Hy tế mà ngay từ khi Chúa Cha sai Người đến trần gian, Người đã một lòng xin vâng: “Này con đến để thực thi ý Cha”. Vì thế, trong đêm bị trao nộp, Người đã cầm lấy bánh và công bố: Này là Mình Thầy hiến tế vì các con. Và cũng chính Người cầm lấy chén và nói: Chén này là Giao Ước mới lập bằng Máu Thầy, Máu đổ ra vì các con.

Lời truyền phép đã biến bánh và rượu vật chất phàm trần trở nên Thịt và Máu thần linh trao ban cho chúng ta, hầu chúng ta được sống bằng chính sự sống của Chúa. Thịt và Máu Người là bảo chứng của tình yêu vô biên và vĩnh cửu của Thiên Chúa. Lãnh nhận Thịt và Máu Chúa trong Bí tích Thánh Thể là chúng ta đang được kết hiệp với Chúa một cách thâm sâu và trọn vẹn nhất, ngay trong cuộc sống trần thế này. Bí tích Thánh Thể đích thực là dấu chứng của tình yêu vĩnh cửu, bảo đảm cho chúng ta có được sức mạnh và bình an trong cuộc hành trình tiến về bữa tiệc cánh chung trong Nước Thiên Chúa.

ĐK: Giữ gìn con Chúa ơi: vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con. Là chén phần phúc con trông mong, con tiến dâng Người tấm lòng cậy trông.

Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con. Là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Ngài, vững một niềm tin.

Dìu con đưa bước trên đường sống, nép mình bên Ngài chan chứa niềm vui. Hồn con còn dám trông mong chi, dâng hiến trọn đời: sống vì Ngài thôi.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con, Chúa đã không ngừng tự hiến và trao ban cho chúng con Mình và Máu Chúa, để dưỡng nuôi chúng con trong cuộc lữ hành trần thế đầy cam go và thử thách này. Xin cho chúng con hằng ngày biết gắn bó với Chúa trong mầu nhiệm cực Thánh bằng lòng mến yêu, tôn thờ chân thật. Chúa dạy chúng con: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết sống xả thân vì anh em mình, bằng việc loại trừ mọi ghen tương thù oán, để làm chứng cho tình yêu Chúa giữa một thế giới còn đầy bạo lực và hận thù; xin Chúa biến đổi chúng con nên những sứ giả hoà bình, để mọi người nhận biết Thiên Chúa là tình yêu, và xin Chúa hằng ở với chúng con luôn mãi. Amen.

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng …, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

Đk: Ôi bí tích, thật uy linh. Chúng con thành kính sấp mình. Nghi lễ cũ nhường cho nghi lễ mới, mắt không thể thấy nhưng lòng vững tin.

Chủ sự cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã mời gọi chúng con: “Hãy đến với Ta, hỡi những ai gồng gánh nặng nề”. Và như một bảo chứng của Tình Yêu, một Tình Yêu lớn nhất vì hiến ban mạng sống cho người mình yêu, Chúa đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Lạy Chúa, chúng con muốn được cùng với các tông đồ trở về Phòng Tiệc Ly để sống những giây phút thiêng liêng và thân mật với Chúa, chúng con muốn nghe lại những lời trăn trối yêu thương, chúng con muốn chiêm ngắm những cử chỉ ân cần khi Chúa cầm lấy Bánh bẻ ra, trao cho các môn đệ, và để ký kết một Giao Ước Mới, Chúa cầm lấy chén rượu và nói: “Này là Máu Thầy, Máu Giao Ước Mới và vĩnh cửu…”. Xin cho chúng con biết năng đến với Chúa, để cảm nếm được Tình Yêu mãnh liệt và êm ái của Chúa dành cho chúng con.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêô

Chiều đến, Chúa Giêsu ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn Người nói: “Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Chúa: “Thưa Thầy, có phải con không?” Người trả lời rằng: Kẻ giơ tay cùng chấm vào dĩa với Thầy, đó chính là kẻ nộp Thầy. Thực ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ sẽ nộp Con người! Thà người đó đừng sinh ra thì hơn!” Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có phải con chăng?” Chúa đáp: “Đúng như con nói”.Vậy khi mọi người còn đang ăn, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ mà phán: “Các con hãy cầm lấy mà ăn, vì này là Mình Thầy”. Rồi Người cầm lấy chén, tạ ơn, và trao cho các môn đệ mà phán: “Tất cả các con hãy uống chén này, vì này là Máu Thầy, Máu Tân ước, sẽ đổ ra cho nhiều người được tha tội. Thầy bảo các con: Từ nay, Thầy sẽ không còn uống chất nho này nữa cho đến ngày Thầy sẽ uống rượu mới cùng các con trong nước Cha Thầy”. Đó là lời Chúa.

Chúa Giêsu cùng với các môn đệ ăn Lễ Vượt Qua trong Nhà Tiệc Ly, nơi mà theo truyền thống, Thánh lễ đầu tiên được chính thức cử hành. Chính trong phòng Tiệc Ly này Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể, trong một bầu khí rất trang trọng nhưng đồng thời pha lẫn nỗi buồn chia ly. Buổi tối hôm đó, sau cử chỉ lạ lùng – cúi xuống rửa chân cho các môn đệ để dạy bài học khiêm tốn phục vụ và giới răn mới là bác ái yêu thương – Chúa đã cầm lấy bánh, bẻ ra, trao cho các môn đệ và nói: “Tất cả các con hãy nhận lấy mà ăn, này là Mình Thầy sẽ bị nộp vì các con”. Sau đó, Người cầm lấy chén rượu và nói:”Các con hãy nhận lấy mà uống, này là chén Máu Thầy, Máu Giao Ước mới và vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội”. Được mời tham dự vào Bữa Tiệc Thánh, cùng với các tông đồ, Giáo Hội luôn ghi nhớ và vâng theo lệnh truyền của Chúa:”Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”.

Hai ngàn năm đã qua, chúng ta tiếp tục sống lại tất cả tiến trình của mầu nhiệm Vượt Qua, mầu nhiệm mà từ đó Hội Thánh đã được khai sinh. Thật vậy, trong mọi cử hành Thánh Thể, chúng ta đều trở về với Tam Nhật Vượt Qua một cách thiêng liêng. Chúng ta sống lại cảnh Chúa cùng với các môn đệ rời khỏi phòng Tiệc Ly đến Vườn Cây Dầu – để rồi chứng kiến những giọt máu hoà lẫn với mồ hôi rơi xuống. Máu mà trước đó Ngài đã ban cho Hội Thánh như của uống ban ơn cứu độ trong Bí tích Thánh Thể, và sẽ tuôn trào từ cạnh sườn Người trên đồi Gôlgôta.

Đk: Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

ĐK: Khâm sùng thành tin, con thờ lạy Chúa, con yêu mến Chúa, mến Chúa không ngơi. Khâm sùng thành tin, con thờ lạy Chúa, con yêu mến Chúa, mến Chúa đời đời.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi đến giờ, Chúa Giêsu vào bàn ăn với mười hai Tông đồ và bảo các ông: “Thầy đã tha thiết ước ao ăn lễ vượt qua này với các con trước khi chịu khổ nạn. Thầy bảo các con, Thầy sẽ chẳng bao giờ ăn lễ này nữa, cho đến khi lễ này được thực hiện trong nước Thiên Chúa”. Rồi Người cầm chén, tạ ơn và phán: “Các con hãy lãnh nhận chén này mà chia cho nhau: Thầy bảo cho các con biết: Thầy sẽ không uống thứ nho này nữa cho đến khi nước Thiên Chúa đến!”. Rồi Người cầm bánh và tạ ơn, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: “Này là mình Thầy hiến ban vì các con, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén mà phán: “Chén này là Tân ước trong Máu Thầy sẽ đổ ra vì các con”. Đó là lời Chúa.

Chúng ta biết Thiên Chúa đã muốn cho con người tham dự vào sự sống của Người. Giao ước của Người với dân Israel là khởi đầu cho việc thực hiện chương trình đó. Israel được mời gọi sống thông hiệp với Thiên Chúa. Việc Môisê cử hành giao ước đã khắc ghi vào lòng dân ý muốn của Thiên Chúa. Việc cử hành này được thực hiện bằng việc rẩy máu. Môisê sát tế súc vật và giữ lại máu chúng. Ông lấy máu rẩy trên bàn thờ và trên dân chúng. Việc rẩy máu trên bàn thờ và trên dân rất có ý nghĩa, bởi vì máu chính là sự sống. Máu này thiết lập giữa Thiên Chúa và Israel mối liên kết của một cuộc sống chung. Đó là một biểu thị cụ thể thế nào là giao ước, thế nào là chung sống với nhau.

Khi thời gian đã tới, Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể, Bí tích của Thân Mình bị trao nộp, và của Máu đổ ra làm nên Giao Ước Mới. Sự liên kết của các tín hữu với Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô không còn được thể hiện qua việc rảy máu, nhưng qua việc đón nhận Bánh và Rượu đã được thánh hiến làm của ăn, của uống thiêng liêng nuôi sống linh hồn chúng ta. Việc rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô thực hiện nơi chúng ta sự thông hiệp với Thiên Chúa, cho chúng ta được sống kết hiệp với Người. Chính vì thế mà Thánh Thể là hy tế của Giao Ước Mới. Nhờ Thánh Thể, chúng ta nhận được sự sống thần linh của Chúa Kitô, chúng ta được tháp nhập vào Thân Thể mầu nhiệm của Người. Đó cũng chính là điều mà chúng ta cầu xin mỗi khi cử hành Thánh lễ: “Khi chúng con được Mình và Máu Con Chúa bổ dưỡng, được đầy tràn Thánh Thần của Người, xin cho chúng con trở nên một thân thể và một tinh thần trong Đức Kitô”.

Đk: Ôi Chúa nhân lành, đoàn con kính thờ. Nay thành thần lương, ban cho con cái: qua nơi lưu đày về nơi mong chờ, say nguồn tình Chúa thiết tha suốt đời.

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng . . . Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

Đk: Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

Chủ sự cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con. Chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con yêu mến Chúa. Chúa đang có mặt nơi đây và Chúa đang nhìn mỗi người chúng con. Chúa thấy hết những khiếm khuyết, yếu hèn của chúng con. Nhưng như xưa, Chúa đã tha thứ tất cả cho Phêrô, dù ông đã ba lần chối Chúa, thì cái nhìn của Chúa lúc này đối với chúng con cũng vẫn là cái nhìn yêu thương, tha thứ và đỡ nâng. Thật vậy, Chúa đã hy sinh đến giọt máu cuối cùng vì tình yêu, và giờ đây Chúa lại tiếp tục yêu thương nuôi sống chúng con khi hiến mình nơi Bánh Thánh Thể. Tấm Bánh bé nhỏ nhưng lại chứa đựng một tình yêu vô cùng lớn lao; một Tấm Bánh chịu nghiền nát ra để cho nhiều người được sống. Giờ đây, xin Chúa đổ tràn tình yêu xuống trên chúng con, để chúng con can đảm bước theo Chúa trên con đường phục vụ yêu thương, hầu xứng đáng trở thành những chứng nhân của Chúa.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Trước ngày lễ Vượt qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Người phải bỏ thế gian này mà về cùng Cha, Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Trong bữa ăn tối, Ma quỷ gieo vào lòng Giuđa, con của Simon Iscariô ý định nộp Người. Người biết rằng Cha đã trao phó mọi sự trong tay Người, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và đi về cùng Thiên Chúa. Người trỗi dậy, rời bàn ăn, cởi áo, lấy khăn thắt lưng. Rồi Người đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến chỗ Simon Phêrô. Ông thưa với Người: “Thưa Thầy, Thầy mà lại rửa chân con sao?” Chúa Giêsu nói: “Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau này con sẽ hiểu. Phêrô thưa lại: “Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con”. Chúa Giêsu bảo: “Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy”. Simon Phêrô nói với Người: “Thưa Thầy, xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa”. Chúa Giêsu nói: “Ai mới tắm rồi thì chỉ cần rửa chân, vì toàn thân đã sạch; các con đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu”. Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: “Không phải tất cả các con đều sạch đâu”. Sau khi đã rửa chân cho các ông, Người mặc áo lại, và khi đã trở về chỗ cũ, Người nói: “Các con có hiểu việc Thầy vừa làm cho các con không? Các con gọi Ta là “Thầy” và là “Chúa” thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã nêu gương cho các con, để Thầy đã làm cho các con như thế nào, thì các con cũng làm cho nhau như vậy.” Đó là lời Chúa.

Trong bữa ăn sau hết, Chúa Giêsu đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, lấy khăn mà thắt lưng, rồi Người đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Đó là một hành vi phục vụ khiêm nhường tột cùng của Chúa. Theo phong tục do thái, thông thường trước khi ăn người ta thường hay rửa tay, đây vừa là phép vệ sinh tối thiểu, vừa là nghi thức tôn giáo; nhưng đối với Chúa Giêsu, rửa chân cho các môn đệ không phải là phép vệ sinh, mà là một hành vi phục vụ, một thái độ khiêm hạ Người làm gương cho các môn đệ.

Điều đó cho thấy, chính vì yêu thương những kẻ thuộc về mình đến cùng, mà Đức Giêsu đã không ngần ngại hạ mình làm một công việc của người đầy tớ. Theo tục lệ của người Do Thái lúc bấy giờ, rửa chân là công việc của một đầy tớ, hay một nô lệ làm cho chủ của mình. Thế mà Đức Giêsu là Thầy, là Chủ, lại đi rửa chân cho các môn đệ. Quả thật, đây là một hành vi không thể hiểu theo suy nghĩ bình thường. Và hơn nữa, Đức Giêsu không chỉ rửa chân cho một hay hai môn đệ mà Ngài yêu quí, nhưng lại rửa chân cho “các môn đệ” nghĩa là cho Phêrô, kẻ sẽ chối Người và cả Giuđa, kẻ mà Người biết sẽ bán đứng mình.

Như thế, đối với Đức Giêsu, một tình yêu “đến cùng” là tình yêu dẫn đến sự phục vụ cách nhưng không và trọn vẹn cho người mình yêu, cho dù đó là kẻ làm cho mình phải khổ, làm cho mình phải chịu thiệt thòi, oan ức. “Các con gọi Ta là ‘Thầy, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật Ta là Thầy, là Chúa. Vậy nếu Ta là Thầy, là Chúa mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho các con, để các con cũng làm như Thầy đã làm cho các con”.

Ai cũng thích người khác phục vụ mình, chứ không thích mình phục vụ cho người khác, đó là tính tự mãn đầy tham vọng của con người: kiêu căng và thích thống trị. Khó có liều thuốc nào có thể chữa trị được căn bệnh ấy của con người, cũng như không biết có ai thực sự đủ bản lãnh để chiến thắng nó! Phần chúng ta, chúng ta xác tín rằng, chỉ có Chúa Giêsu, Đấng đến không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ, mới trị được căn bệnh kiêu căng và thích thống trị đó nơi con người. Và như thế, với cái chết của Người, Chúa Giêsu đã ghi tận trong tim mỗi môn đệ của Người lòng yêu thương và phục vụ. Phục vụ trở nên dấu chỉ để cho nhân loại nhận ra ai là người môn đệ đích thực của Chúa, Đấng đã phục vụ cho đến chết và chết trên thập giá.

Đk: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết. Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban Bánh thơm ngon, ban Bánh Thiên Thần, người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

ĐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn Thiên đình.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Ít lâu nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại ít lâu nữa các con sẽ thấy Thầy”. Bấy giờ trong các môn đệ có vài người hỏi nhau: “Điều Người nói với chúng ta: “Ít lâu nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại ít lâu nữa các con sẽ thấy Thầy” và “Thầy đến với Cha” như thế có nghĩa là gì?” Vậy họ nói: “Lời Người nói: “Ít lâu nữa” có nghĩa là gì ? Chúng con không biết Người muốn nói gì”. Chúa Giêsu biết họ muốn hỏi Người, nên Người nói với họ: “Có phải các con bàn luận với nhau vì Thầy đã nói: “Ít lâu nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại ít lâu nữa các con sẽ thấy Thầy”? Quả thật, quả thật, Thầy nói với các con: các con sẽ khóc lóc than van, còn thế gian sẽ vui mừng; các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui”. Đó là lời Chúa.

Giáo Hội Chúa Kitô hôm qua, hôm nay và muôn đời sẽ tuyên xưng và sống mầu nhiệm đức tin. Thánh Thể chính là mầu nhiệm đức tin mà Giáo Hội vẫn cử hành để dâng hy tế của Chúa Kitô lên Thiên Chúa Cha, một Hy tế mới, hy tế được ký kết bằng chính Máu Chúa Kitô. Hy tế đó đem lại sự nhận biết, lòng mến yêu Thiên Chúa cũng như ơn tha tội và ơn cứu độ cho hết mọi người. Cử hành mầu nhiệm Thánh Thể là cử hành, trong đó toàn thể nhân loại và từng cá nhân thông dự vào Hy Tế Thập Giá, vào mầu nhiệm Vượt Qua, mầu nhiệm tái tạo mối hiệp thông giữa Thiên Chúa và nhân loại trong Thánh Thần.

Chúa Kitô đã đến trong thế gian và Người đã vượt qua “thế gian” mà về cùng Cha, đồng thời đến với mọi con người qua mầu nhiệm Tử Nạn Phục Sinh, để ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, trong tình yêu của Thần Khí tác sinh. Tuy mắt phàm trần không trông thấy, nhưng ai tin sẽ nhận ra tình yêu vô giới hạn đó của Người. Chúa Kitô Phục Sinh đích thực là Đấng đã vượt qua “thế gian”, nhưng đồng thời ở cùng chúng ta luôn mãi trong thế giới này. Muôn đời và mãi mãi Người là Emmanuel đang đến và đang hiện diện giữa loài người. Nhờ đó mà mỗi chúng ta sung sướng được đón Chúa mỗi ngày, được nhận ra, gặp gỡ, chiêm ngắm, thờ lạy Người, để rồi cùng tiến bước với Người trên mọi nẻo đường trần thế.

Đk: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi Trời. Ta là Bánh Trường Sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

Đk: Ôi Chúa nhân lành, đoàn con kính thờ. Nay thành thần lương, ban cho con cái: qua nơi lưu đày về nơi mong chờ, say nguồn tình Chúa thiết tha suốt đời.

Chủ sự cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ở lại với chúng con vì đêm đã xuống rồi, đêm thời gian và đêm cuộc đời. Chúng con cần có Chúa để vững tâm bước đi trong đêm tối. Xin hãy ở lại với chúng con. Xin cho chúng con biết nhận ra Chúa là Đấng đã Phục Sinh, biết khám phá ra sự hiện diện của Chúa mỗi ngày. Lạy Chúa, để nhận ra Đấng Phục Sinh là một tác động khó khăn của đức tin. Sự nhận biết này luôn cần được sống và canh tân mỗi ngày, vì chúng con là những lữ khách, những khách hành hương về Emmaus cùng với Đức Kitô vào buổi chiều ngày Phục Sinh, trên con đường dài của cuộc đời.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường các ông nói với nhau về mọi việc vừa xảy ra. Đang khi họ nói chuyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại gần cùng đi với họ; nhưng mắt họ bị cản trở nên không nhận ra Người. Người hỏi họ: “Các ông có chuyện gì mà vừa đi vừa trao đổi với nhau vậy” ? Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu. Một người tên là Clêôpas trả lời: “Phải chăng ông là người khách duy nhất trú ngụ tại Giêrusalem, mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay sao ?”. Người hỏi họ: “Việc gì thế ?” Các ông thưa: “Việc liên can đến ông Giêsu Nagiarét, Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và lời nói, trước mặt Thiên Chúa và toàn dân; thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người, để Người bị kết án tử và đã đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng rằng chính Người sẽ cứu chuộc Israel; hơn thế nữa các việc ấy đã xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi. Nhưng có vài phụ nữ trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi sợ hãi, họ đến mộ từ tảng sáng, và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người đang sống. Vài người trong chúng tôi đi ra mộ và thấy mọi sự đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp”. Đó là lời Chúa.

Sau biến cố tử nạn của Chúa Giêsu trên thập giá, các môn đệ thất vọng. Họ bị phân tán, sầu buồn, chán nản, lo âu. Họ nghi nan, mất niềm tin. Họ bỏ cuộc, trở về nhà mình. Lý do quy tụ hợp nhất họ lại không còn nữa. Họ sợ hãi và lẩn trốn. Sau khi Đức Giêsu chết, tất cả trở nên đen tối, mọi sự chấm hết chẳng còn gì. Chúa Giêsu đối với họ chỉ còn như một giấc mộng đẹp. Trong đêm tối đức tin đó, Chúa Kitô đến đồng hành với họ, nhưng có cái gì đó ngăn cản họ chưa nhận ra Người. Có một bức màn che giữa họ và Người, có một bức màn che giữa chúng ta và Chúa Kitô. Chúa Kitô đã trải qua sự chết. Chúng ta không nhìn thấy Người, nhưng Người vẫn ở đó và cùng đi với chúng ta.

Chúa Giêsu Phục Sinh cũng đang đồng hành và soi dẫn cuộc sống chúng ta, Người đồng cảm với mọi ưu tư của cuộc sống nhân loại hôm nay, Người giải thích cho chúng ta ý nghĩa cuộc sống. Chúng ta khám phá sự hiện diện của Người, và mỗi cuộc gặp gỡ Người sẽ làm cho lòng tin của chúng ta lớn lên. Hơn nữa, nhờ việc học hỏi và lắng nghe Lời Người trong cử hành phụng vụ cũng như trong kinh nguyện, chúng ta sẽ dần dần nhận ra Người là ai và làm cho đời mình trở nên phong phú.

Ðk: Giêsu ơi ở cùng con luôn mãi. Chúa lìa con, con biết đâu nương nhờ? Nơi dương gian con giá lạnh hôm mai. Hãy ở lại trong cõi lòng con thơ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ngự trước mặt chúng con. Chúa chính là Đấng đã chịu bắt bớ, chịu đóng đinh trên thập giá, chịu chết và mai táng trong mồ, nhưng ngày thứ ba đã sống lại, để ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế trong Bí tích Thánh Thể. Giờ đây, cùng với Mẹ Maria, chúng con tôn thờ Chúa, chúng con dâng lên Chúa tâm tình biết ơn và phó thác, xin Chúa luôn đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc sống như Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau. Amen.

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

Đk: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết. Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban Bánh thơm ngon, ban Bánh Thiên Thần, người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi đến giờ, Chúa Giêsu vào bàn ăn với mười hai Tông đồ và bảo các ông: “Thầy đã tha thiết ước ao ăn lễ vượt qua này với các con trước khi chịu khổ nạn. Thầy bảo các con, Thầy sẽ chẳng bao giờ ăn lễ này nữa, cho đến khi lễ này được thực hiện trong nước Thiên Chúa”. Rồi Người cầm chén, tạ ơn và phán: “Các con hãy lãnh nhận chén này mà chia cho nhau. Thầy bảo cho các con biết: Thầy sẽ không uống thứ nho này nữa cho đến khi nước Thiên Chúa đến!”. Rồi Người cầm bánh và tạ ơn, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: “Này là mình Thầy hiến ban vì các con, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén mà phán: “Chén này là Tân ước trong Máu Thầy sẽ đổ ra vì các con”. Đó là lời Chúa.

Từ lời hứa trong Cựu Ước qua dấu chỉ manna trong sa mạc đến việc biến bánh ra nhiều của tiên tri Elisa; từ lời loan báo về bữa tiệc cánh chung của Isaia đến lời hứa ban Thánh Thể của Đức Kitô qua diễn từ về bánh trường sinh trong Tin Mừng Gioan, tất cả những bản văn Kinh Thánh đó, khi được nhìn dưới ánh sáng của cuộc Tử nạn – Phục sinh của Đức Kitô, sẽ giúp chúng ta hiểu được rằng, luôn có một nối kết chặt chẽ đi từ lời hứa trong Cựu Ước đến việc hoàn tất trong Tân Ước; từ manna tạm thời đến Bánh Trường Sinh là chính Thân Thể mầu nhiệm của Đức Kitô. Từ Xuất hành và Giao ước cũ đến cuộc Vượt qua mới và Giao ước mới, Giao ước trong máu của Đức Kitô.

Việc thiết lập Bí tích Thánh Thể được thuật lại trong các Tin Mừng Nhất Lãm diễn ra thật đơn sơ. Với những lời lẽ vắn tắt, long trọng, Đức Giêsu tuyên đọc di chúc của Người, và điều đó đã trở thành trung tâm và là chóp đỉnh của phụng vụ; trở thành nguồn sống sung mãn và bất tận cho các cộng đoàn Kitô hữu, trải dài suốt dòng lịch sử cho đến hôm nay và mãi tận đến ngày “Tất cả những ai thuộc về Người sẽ ăn Bánh Mới và uống Rượu Mới trong Nước Thiên Chúa”.

Cử hành Thánh Thể là cử hành “Giờ” cứu độ của chúng ta, “Giờ” chúng ta được liên kết nên một. Chân lý này không chỉ diễn tả kinh nghiệm hàng ngày của đức tin, nhưng thâu tóm toàn bộ cốt lõi mầu nhiệm Hội Thánh. Trong Bí tích Thánh Thể, con người khám phá sức mạnh của lời Chúa Kitô tuyên phán khi linh mục đọc lời truyền phép, và quyền năng của Chúa Thánh Thần khi biến đổi bánh và rượu thành Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu. Và như thế, chúng ta có Chúa hiện diện trọn vẹn và đích thực với chúng ta. Chúng ta vui hưởng sự hiện diện này với lòng tri ân, cảm mến, vì như thế chúng ta luôn có sự hiện diện đồng hành của Chúa Kitô Thánh Thể, với mỗi chi thể cũng như với toàn thể Thân Thể Người là Hội Thánh, trên con đường tiến về quê huơng Thiên quốc.

Ðk: Thánh Tâm Giêsu từ bi vô ngần, không bao giờ chê chối lời ai nài van. Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết. Thánh Tâm Giêsu là Vua đất Việt muôn đời

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

ĐK: Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa. Thờ lạy Chúa. Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Ngài chặt đi; còn nhành nào sinh trái thì Ngài cắt tỉa để nó sinh trái nhiều hơn. Các con đã được tinh sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con hãy ở lại trong Thầy, và Thầy ở lại trong các con. Cũng như nhành nho không thể tự mình sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho, các con cũng vậy, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, người ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như nhành nho và sẽ khô héo; người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu các con ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong các con, thì các con muốn gì, cứ xin và sẽ được. Nơi điều này mà Cha Thầy được tôn vinh là các con sinh nhiều trái và trở nên môn đệ của Thầy”. Đó là lời Chúa.

Nhờ Bí tích Rửa Tội, chúng ta được tháp nhập vào Giáo Hội và thông phần vào việc cử hành Mầu nhiệm Vượt Qua khi chúng ta dâng Thánh lễ, trở nên chi thể của Nhiệm Thể Chúa Kitô, như lời cầu xin trong Kinh Nguyện Thánh Thể III: “Và khi chúng con được Mình và Máu Con Chúa bổ dưỡng, được đầy tràn Thánh Thần của Người, xin cho chúng con trở nên một thân thể và một tinh thần trong Đức Kitô”.

Việc hiệp thông với Thiên Chúa qua Bí tích Thánh Thể là nền tảng và là nguồn suối cho lòng mến của chúng ta đối với nhau. Đây là điều mà chính Chúa Giêsu đã tha thiết khẩn xin Chúa Cha trước lúc Người bước vào cuộc khổ nạn. Yêu mến Thánh Thể và yêu thương anh em là lời đáp trả của con người trước tình thương cứu độ của Thiên Chúa, đồng thời là ơn gọi của mọi Kitô hữu trong tất cả đời sống của mình.

Đk: Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng. Thầy yêu chúng con, Thầy sinh xuống gian trần. Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình, để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với con người hạn hẹp đầy lỗi lầm của chúng con, chúng con biết lấy gì tán tạ hồng ân bao la của Chúa. Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con phải luôn hợp nhất, yêu thương với Chúa và với anh em mình, nhưng đã mấy lúc chúng con sống được điều đó, chúng con đã tạo nên biết bao rào cản và khoảng cách trên con đường yêu thương này, chúng con thường chỉ tìm thấy chính mình khi đến với anh em. Xin Chúa soi sáng, chúc lành và ở lại luôn mãi với chúng con, và với những người đang thành tâm thiện chí đi tìm sự hiệp nhất trên toàn thế giới. Xin cho các dân tộc biết xoá bỏ mọi tranh chấp thù nghịch, và mọi người không còn dửng dưng xa lạ nhưng trở nên gần gũi và thân thiện với nhau hơn. Amen

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

Đk: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con, êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa, yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời; và bánh tôi sẽ ban, chính là thịt tôi, để cho thế gian được sống”. Nhưng người Do thái tranh luận với nhau: “Làm sao ông này có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được?” Vậy Chúa Giêsu nói với họ: “Quả thật, quả thật, tôi nói cho các người: Nếu các người không ăn thịt và uống Máu Con Người, các người không có sự sống nơi chính mình. Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi thì có sự sống đời đời; và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết. Vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Cũng như Cha, là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Cha, thì ai ăn tôi, chính người ấy cũng sẽ sống nhờ tôi. Đây là bánh bởi trời xuống, không phải như bánh cha ông các người đã ăn và đã chết; ai ăn bánh này sẽ sống đời đời”. Đó là lời Chúa.

Bí tích Thánh Thể là Bí tích của tình yêu. Vì yêu thương chúng ta, Chúa Giêsu đã có sáng kiến lấy Thịt và Máu Người làm của ăn, của uống để nuôi sống chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã khẳng định: Người là của ăn và của uống để cho chúng ta được sống và sống dồi dào. Dân Do Thái khi xưa đã ăn manna và uống nước từ tảng đá trong sa mạc mà vẫn chết. Còn của ăn và của uống Chúa Giêsu ban hoàn toàn khác với manna và mạch nước trong sa mạc: “Ai ăn Bánh này sẽ được sống đời đời”. Chúa Giêsu không nhằm thoả mãn cái đói, cái khát của thể xác. Người xác quyết: “Thịt tôi thật là của ăn, máu tôi thật là của uống”. Bánh Người ban là Thịt Máu Người. Kiểu nói “Thịt Máu”ở đây không những chỉ về Lương Thực thần thiêng đem đến cho con người sự sống vĩnh cửu, mà còn ám chỉ đến Mầu nhiệm Nhập Thể cứu chuộc của Con Thiên Chúa. Con Thiên Chúa đã Nhập Thể mang lấy xác phàm trong thân phận con người, và đã đổ máu ra trên thập giá để cứu chuộc nhân loại. Thân Mình Người ban cho chúng ta làm của ăn, cũng chính là Thân Mình Người đã trao hiến trong cuộc Khổ Nạn, Máu Người ban cũng là máu đã tuôn trào tự cạnh sườn, khi Người được giương cao trên Thập Giá để trở nên Đấng Khơi Nguồn Sự Sống cho chúng ta.

Đk: Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng…, Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

Đk: Ôi bí tích, thật uy linh. Chúng con thành kính sấp mình. Nghi lễ cũ nhường cho nghi lễ mới, mắt không thể thấy nhưng lòng vững tin.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Bắt đầu Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan

Lúc khởi nguyên đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời ở nơi Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Người đã ở nơi Thiên Chúa lúc khởi nguyên. Nhờ Người mọi vật được tạo thành, và không có Người thì không vật nào được tác thành, trong những vật đã được tạo thành. Trong Người, có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong tối tăm, và tối tăm đã không nhận biết sự sáng. Sự sáng đích thực đã đến trong thế gian để sáng soi mọi người. Người ở trong thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà được tạo thành, và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, mà những người nhà đã không đón tiếp Người. Nhưng những ai đã đón nhận Người, thì Người cho họ quyền trở nên con cái Thiên Chúa, tức là những ai tin vào danh Người. Họ không phải do khí huyết, cũng không phải do ý muốn xác thịt, cũng không phải do ý muốn của đàn ông nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra. Và Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng tôi. Chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Cha ban cho Người như Người Con Một đầy ân sủng và chân lý. Đó là Lời Chúa.

Chúa Kitô đã đến với chúng ta như là ánh sáng, đem lại ý nghĩa cho tất cả đời sống của chúng ta. Chỉ mình Người là ánh sáng thật và trọn vẹn. Chỉ mình Người là Vị hướng đạo không bao giờ lạc lối. Người mang Chân lý của Thiên Chúa. Thế gian đã không muốn ánh sáng của Thiên Chúa; thế gian đã xua đuổi ánh sáng đó và đến nay vẫn còn tiếp tục xua đuổi. Thế gian ưa chuộng tối tăm hơn là ánh sáng và chân lý của Chúa; thế gian đã ngậm miệng trước vinh quang Thiên Chúa, và thế gian vẫn tiếp tục làm như thế. Người ta muốn sống bất cần Thiên Chúa.

Chúa Giêsu Thánh Thể mời gọi chúng ta khám phá tình yêu rạng ngời của Ba Ngôi khi chúng ta đến với Chúa. Vì yêu thương, Chúa Cha đã sai Con Một đến trần gian để cứu chuộc nhân loại. Chúa Con là Ánh sáng Vĩnh cửu của Chúa Cha soi tỏ cho hết mọi người trong thế gian này, nhờ Người chúng ta nhận biết Thiên Chúa là Cha. Để chúng ta có thể tiếp tục sứ mạng cứu độ của Chúa Giêsu, Người đã ban Thánh Thần hướng dẫn Hội Thánh trong suốt dòng lịch sử.

Đk: Lạy Chúa, bao ngày tháng con hằng mơ ước, tìm về bên Chúa, nguồn vui suối an hoà.

Nai rừng luôn khát khao, luôn khát khao dòng suối. Ước mong về hằng ước mong về, về bên suối trong.

Lữ hành nơi khách lưu, nơi khách lưu sầu nhớ. Ước mong về hằng ước mong về, về quê dấu yêu.

Gian trần bao khó nguy, bao khó nguy ngập lối. Ước mong về hằng ước mong về, về bên Chúa luôn.

Này con là Ðá, trên viên Ðá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá. Satan sức hùng mưu mô vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng.., Chúa gìn giữ Người, tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù.

Đk: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết. Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban Bánh thơm ngon, ban Bánh Thiên Thần, người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

Mọi người thinh lặng cầu nguyện đôi chút

Bài kết thúc Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêô.

Khi ấy, mười một môn đệ đi đến xứ Galilêa, đến núi Chúa Giêsu đã chỉ định trước cho các ông. Khi thấy Người, các ông phục lạy Người, nhưng có vài người còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông: “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Đó là lời Chúa.

Trong Thông điệp Thánh Thể và Truyền giáo, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viết: “Mục đích của Thánh Thể chính là hiệp nhất nhân loại với Chúa Kitô và trong Người, chúng ta hiệp nhất với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Khi tham dự hy tế Thánh Thể, chúng ta nhận thức sâu sắc hơn tính phổ quát của ơn cứu chuộc, và do đó sự cấp bách của sứ vụ truyền giáo tập trung vào chính Chúa Kitô, là Đấng ta phải yêu mến và noi theo. Để trong Người, ta sống sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi và với Người, ta biến đổi lịch sử cho đến khi lịch sử hoàn thành trong Giêrusalem trên trời.”

Như thế Thánh Thể phải trở thành động lực, đồng thời là trung tâm của hoạt động truyền giáo. Việc truyền giáo phải đưa đến kết quả là cho con người nhận biết và yêu mến Thiên Chúa, Đấng đã ban Con Một Chí Ái của Ngài cho nhân loại, và như thế, truyền giáo cũng có nghĩa là đem con người đến với Thánh Thể. Chỉ như thế thì việc truyền giáo mới thực sự làm thăng tiến lịch sử này. Đức Thánh Cha khẳng định tiếp: “Chung quanh Chúa Kitô Thánh Thể, Giáo Hội tăng trưởng như dân tộc, như đền thờ và gia đình của Thiên Chúa: Duy nhất, thánh thiện công giáo và tông truyền. Đồng thời Giáo Hội hiểu rõ hơn đặc tính của mình là Bí tích phổ quát của ơn cứu độ, là thực tại hữu hình có cơ cấu phẩm trật. Hẳn nhiên không một cộng đoàn Kitô hữu nào được xây dựng nếu không đặt nền tảng và trọng tâm vào việc cử hành Thánh Thể.” Như thế cuộc đời của chúng ta chỉ thực sự có giá trị khi sống chung quanh Thánh Thể mà thôi. Mọi nỗ lực truyền giáo cũng chỉ thực sự có ý nghĩa khi quy hướng về đây. Hay nói cách khác: truyền giáo là dẫn anh em đến với Thánh Thể.

Ðk: Giêsu ơi ở cùng con luôn mãi. Chúa lìa con, con biết đâu nương nhờ? Nơi dương gian con giá lạnh hôm mai. Hãy ở lại trong cõi lòng con thơ.

Mẫu Chầu Thánh Thể 5: Bàn Tiệc Thánh

Giờ Chầu Thánh Thể Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Một Giờ Chầu Thánh Thể

Giáo Án Lịch Sử 7

Nguyên Tắc Soạn Lời Nguyện Giáo Dân.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mẫu Các Giờ Chầu Thánh Thể trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2440 / Xu hướng 2540 / Tổng 2640 thumb
🌟 Home
🌟 Top