Đề Xuất 11/2022 # Mách Bạn Bí Kíp Ngủ Ít Mà Vẫn Tỉnh Táo? / 2023 # Top 12 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 11/2022 # Mách Bạn Bí Kíp Ngủ Ít Mà Vẫn Tỉnh Táo? / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mách Bạn Bí Kíp Ngủ Ít Mà Vẫn Tỉnh Táo? / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có thời lượng giấc ngủ khác nhau, càng nhỏ tuổi càng cần có nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ. Thông thường người ta chia ra thành bốn nhóm đối tượng và có khung thời gian ngủ như sau:

Trẻ sơ sinh: 11 – 17 giờ

Thanh thiếu niên: 9 – 12 giờ

Người trưởng thành: 7,5 – 9 giờ

Người cao tuổi: 7 – 8 giờ

Cuộc sống ngày một phát triển, nhịp sống cũng trở nên nhanh hơn, nhu cầu kinh tế của nhiều người cũng cao hơn. Chính bởi vậy, họ mong muốn có những các thức nào đó có thể giúp họ ngủ ít mà vẫn đảm bảo được sức khỏe và sự tỉnh táo. Liệu có được?

Làm sao để ngủ ít mà vẫn tỉnh táo?

Ngủ theo chu kỳ 90 phút

Đây là phương pháp khá phổ biến mà ai cũng có thể áp dụng được. Giấc ngủ được chia ra các chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút, trong một chu kỳ ngủ thường có 5 giai đoạn như sau:

Ru ngủ: Mắt lim dim, dần dần chìm vào giấc ngủ.

Ngủ nông: Cơ thể bắt đầu giấc ngủ nhưng chưa sâu lắm. Khoảng thời gian này chiếm 50% giấc ngủ.

Ngủ sâu: Giai đoạn này chiếm khoảng tầm 10% giấc ngủ.

Ngủ rất sâu: Gần như tất cả cơ quan đều trong trạng thái nghỉ ngơi

Ngủ mơ: Mặc dù đang ngủ nhưng mắt vẫn có chuyển động.

Một giấc ngủ ngon, đủ giấc kéo dài tầm 5 chu kỳ liên tục – tức 7,5 tiếng và thời gian ngủ tối thiểu phải là 3 chu kỳ – 4,5 tiếng.

Công thức tính thời gian ngủ phù hợp như sau:

Giờ thức dậy = giờ đi ngủ + 1.5h x 3 + X

Ví dụ: Bạn 1 giờ sáng mới đi ngủ, thời gian đi vào giấc ngủ(X) tầm 10 phút, vậy giờ thức dậy tối thiểu của bạn sẽ là:

Giờ thức dậy = 1h + (1.5h x 3) + 10 = 5h40 phút

Bạn cần nhớ, phải thức dậy đúng lúc hết 1 chu kỳ giấc ngủ, tức là 90 phút, nếu bạn bị đánh thức giữa chừng ở giai đoạn ngủ sâu hay rất sâu, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi và cáu gắt dù cho có ngủ nhiều hay ít đi chăng nữa.

Những lưu ý quan trọng dành cho bạn trong phần này:

Thấp nhất là 3 chu kì và cao nhất là 6 chu kì. Đừng lấy những con số khác nằm ngoài khoảng này.

Một số trường hợp đã thức dậy đúng vào khung giờ hoàn hảo nhưng lại không chịu dậy mà tiếp tục ngủ nướng. Hậu quả là cơ thể tiếp tục bước sang chu kì mới, giờ bạn dậy có thể không còn là giờ hoàn hảo. Và vì thế bạn vẫn cảm thấy mệt.

Đây chỉ là biện pháp chữa cháy những ngày có công việc bận rộn, việc bất khả kháng, nếu áp dụng quá liều, tức ngày nào, tháng nào cũng ngủ ít vậy thì chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối lớn về sức khỏe.

Phương pháp ngủ ít vẫn khỏe của chuyên gia

Phong cách Dymaxion – ngủ 2h mỗi ngày

Công thức: Mỗi 6h ngủ một lần, mỗi lần 30 phút. Tổng cộng thời gian ngủ 2h.

Kiến trúc sư Hoa Kỳ Buckminster Fuller là người đã nghĩ ra phương pháp ngủ này. Bản thân ông luôn ngủ như vậy, và ông cho biết mình luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Sau 2 năm thử nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng thể của ông được xem là hoàn hảo. Điều này có nghĩa, bạn chỉ cần ngủ rất ít, nhưng vẫn đảm bảo năng lượng tốt cho sức khỏe.

Ngủ “sáng tạo” – 20 phút mỗi lần

Công thức: Mỗi 4h ngủ một lần, mỗi lần 20 phút.

Đây là một trong những công thức ngủ được đánh giá là thuận tiện và hiệu quả nhất. Tuy vậy, mặt trái của nó là bạn không được phép bỏ bất kỳ giai đoạn ngủ nào trong ngày, nếu không muốn trở nên mệt mỏi và trì trệ.

Phương pháp này được cho là nguyên nhân đứng sau khả năng sáng tạo của Leonardo da Vinci và Salvador Dali.

Ngủ kiểu Siesta – 6,5h

Công thức: 5h ngủ ban đêm + 1,5 h ngủ ban ngày = 6,5h.

Winston Churchill, một trong những thủ tướng nổi tiếng nhất Anh Quốc thực hiện chính xác công thức ngủ này. Ông lên giường vào lúc 3h sáng, dậy lúc 8h, sau đó ngủ thêm 1,5h buổi chiều.

Phong cách Tesla – 2h 20 phút

Công thức ngủ: 2h ban đêm + 20 phút ban ngày = 2h 20 phút.

Nhà khoa học “điên” Nikola Tesla chỉ ngủ 2 – 3h mỗi ngày. Ông có thể làm việc thâu đêm, và chỉ lấy năng lượng nhờ phong cách ngủ kỳ dị này.

Phong cách “nhân loại” – 2,5h

Công thức ngủ: 2,5h ban đêm, cùng 3 lần nghỉ 20 phút trong ngày.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thời gian ngủ của trẻ con, người già và động vật. Ví dụ như loài voi, chúng ngủ khoảng 2h/ngày, theo đúng phong cách “nhân loại” chúng ta vừa trình bày: 1h buổi đêm, 3 – 4 đợt 15 phút trong ngày.

Kết luận:

Làm sao để có được giấc ngủ sâu?

Hạn chế xem màn hình điện thoại, máy tính

Xây dựng một giờ ngủ cố định

Mỗi người có một khoảng thời gian khác nhau, hãy tự trải nghiệm xem bản thân mình có thể ngủ ít nhất bao nhiêu lâu mà không cảm thấy mệt mỏi, từ đó tạo thói quen cho riêng bạn.

Tránh uống cà phê, rượu, trà vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối bởi nicotin, caffein có trong chúng có thể khiến bạn mất ngủ.

Tắm nước ấm trước khi ngủ giúp bạn ngủ dễ hơn và sâu hơn.

Nghe một bài nhạc yêu thích với giai điệu nhẹ nhàng( dùng loa ngoài hơn là tai nghe) sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, dễ ngủ hơn, và ngủ ngon hơn.

Lựa chọn giường ngủ, đệm, gối, mền phù hợp cũng giúp bạn có một giấc ngủ thư thái.

Một vài lưu ý khác:

Nên ngủ trưa tầm 15 – 20 phút để lấy lại năng lượng, giấc ngủ trưa quá dài sẽ khiến cơ thể đi vào chu kỳ, tỉnh dậy sẽ rất mệt.

Duy trì thói quen tập thể dục – có ý nghĩa lớn với sức khỏe của bạn và chất lượng giấc ngủ.

Uống đủ nước( nước lọc, nước trái cây tự nhiên, ….( tránh các loại nước ngọt nhân tạo). Nước rất cần cho việc lưu thông máu cũng như các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Lượng nước phù hợp cũng cho phép nhịp điệu nhiệt độ cơ thể của chúng ta lên xuống dễ dàng hơn.

Tránh sử dụng thuốc ngủ, bởi chúng không giúp bạn có được giấc ngủ sâu đúng nghĩa.

Thức ăn giàu chất đường và carbohydrate đơn, thực phẩm cay, nhiều chất béo, khó tiêu cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ. Thiếu canxi và magie hay ăn quá no trước khi ngủ cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Tư thế ngủ – Nằm sấp đặt áp lực không cần thiết lên một số cơ quan quan trọng của bạn, cũng như gây ra các vấn đề về cổ, lưng… Nằm nghiêng về bên phải sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Các phương pháp ngủ ít kể trên có được kết quả khá ấn tượng, những người thực hiện điều cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo và đủ năng lượng để làm việc. Tuy nhiên các cách này dành cho những người nhàn rỗi và có đủ thời gian rảnh ban ngày, khó có thể áp dụng vào đời sống hiện nay.

Hãy tạo cho mình kế hoạch ôn thi hay làm việc chi tiết, đảm bảo tiến độ và thực hiện chúng một cách xuất sắc nhất, bạn sẽ hạn chế được những ngày thiếu ngủ. Cách này được cho là tối ưu hơn việc bạn đi tìm câu trả lời cho việc ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo.

 Sử dụng Modafinil (Modalert 200mg)

Nếu như những tips ở trên không giúp ích gì cho bạn, hãy thử tham khảo gợi ý sau đây của chúng tôi.

Đó chính là MODAFINIL – viên thuốc dành cho những người cần tập trung, giữ tỉnh táo và sáng tạo trong thời gian dài.

Nếu bạn chỉ hiểu rằng MODAFINIL là một viên thuốc chống buồn ngủ đơn thuần thì bạn đã lầm. Nó là một loại NOOTROPIC – chất cải thiện khả năng hoạt động của hệ thần kinh trung ương bao gồm cả não bộ. Những loại được coi là nootropic khi nó thỏa mãn 2 điều kiện đó là:

Thứ nhất, sử dụng loại thuốc này có thể làm tăng khả năng tác động tích cực đến bộ não như tăng cường nhận thức, hỗ trợ thần kinh, giúp con người tập trung, sáng tạo, tăng thêm động lực làm việc.

Thứ hai, người sử dụng không bị lệ thuộc hay nghiện khi dùng trong thời gian dài.

Bạn có thể giữ cho mình tỉnh táo và minh mẫn trong 6 – 8 tiếng đồng hồ với chỉ một viên Modalert 200mg.

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết rằng Modafinil đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp chứng nhận an toàn và giấy phép sử dụng cho các trường hợp bị rối loạn giấc ngủ như là: chứng ngủ rũ, tắc nghẽn đường thở khi ngủ.

Modarlet 200mg – Modafinil

❎ Modafinil là loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Url

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

5 Cách Cách Thức Trắng Đêm Mà Không Buồn Ngủ, Luôn Tỉnh Táo / 2023

Trong cuộc sống, đôi khi bạn phải thức trắng đêm để làm việc, ôn thi,… những lúc như thế này, đòi hỏi bạn không thể nào mệt mỏi hay xao nhãng được. Vậy, có cách thức trắng đêm mà không buồn ngủ nào giúp bạn có được một đêm làm việc hiệu quả? Cùng tham khảo ngay 5 cách đơn giản sau đây Gnite tổng hợp được.

1. Ngủ nhiều vào đêm hôm trước

Việc trải qua một đêm thức trắng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với việc bạn vừa phải thức trắng đêm, vừa bị thiếu ngủ. Do đó, nếu có thể hãy ngủ nhiều hơn vào đêm hôm trước để sẵn sàng cho một đêm không ngủ.

Bạn có thể thử cách đi ngủ thật muộn vào tối hôm trước để hôm sau thức dậy muộn hơn so với bình thường. Chắc chắn, những cảm giác khó chịu vì một buổi tối thức trắng sẽ không ảnh hưởng tới bạn.

Hoặc, trước giờ bạn muốn thức có thể chợp mắt một vài tiếng. Điều này giúp bạn có trạng thái tỉnh táo cũng như có nhiều năng lượng hơn cho buổi tối thức xuyên đêm đó.

Như vậy, cách thức trắng đêm mà không buồn ngủ bạn có thể áp dụng đầu tiên chính là ngủ nhiều hơn vào đêm hôm trước. Mẹo này khá đơn giản và ai cũng có thể áp dụng được.

2. Chợp mắt vào buổi chiều

Một đêm thức trắng, bạn sẽ tốn rất nhiều năng lượng. Chính vì thế, nếu có thể bạn hãy ngủ vài tiếng vào buổi chiều, cố gắng ngủ say để cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn. Việc chuẩn bị cho một đêm mất ngủ chủ động này khá hiệu quả nhiều người áp dụng.

Nếu trong đêm đó, bạn quá buồn ngủ thì có thể chợp mắt khoảng 15 – 20 phút. Nhưng, hãy để chuông báo thức để không ngủ quên một mạch tới sáng đó.

3. Ban ngày ăn uống thật đầy đủ

Một cách cách thức trắng đêm mà không buồn ngủ đó chính là ăn uống thật lành mạnh và dinh dưỡng vào ban ngày.

Ăn uống không đủ dinh dưỡng và lành mạnh thì chắc chắn việc giữ một tinh thần thoải mái và dễ chịu là điều không thể. Trong ngày quyết định thức trắng đêm bạn có thể bổ sung một số loại thực phẩm sau đây:

– Ăn no vào buổi sáng: Bữa sáng nên là một bữa ăn giàu dinh dưỡng và đủ no để nạp năng lượng cho cả ngày. Bạn cần phải bổ sung tinh bột, protein, vitamin.

– Ăn lành mạnh vào buổi trưa: Buổi trưa hãy ăn những thực phẩm giúp bụng no vừa phải. Đầy đủ các nhóm chất và tinh thần tươi vui.

– Ăn tối nhẹ nhàng và phù hợp để thức khuya: Đây là bữa ăn cuối cùng trong ngày nhưng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới buổi tối của bạn. Tránh ăn những thực phẩm gây đầy bụng có trong đồ ăn nhiều dầu mỡ, hạn chế ăn đồ cay nóng. Bổ sung carbohydrate và protein.

– Hạn chế một số thực phẩm có hại: Không nên ăn đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh, đồ ngọt. Bạn có thể uống một cốc cà phê hoặc trà để tinh thần có thể tỉnh táo và thức làm việc hiệu quả hơn.

4. Chuẩn bị sẵn sàng một vài loại đồ ăn để ăn khuya

Trong suốt một đêm dài thức để làm việc chắc chắn bạn sẽ có cảm giác đói bụng đôi chút. Do vậy, nên chuẩn bị sẵn một số loại đồ ăn vặt để có thể nhấm nháp giúp chống lại cơn buồn ngủ hoặc sự tẻ nhạt.

Tuy nhiên, không phải muốn ăn gì cũng được. Bạn nên ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, không bị tăng cân. Một số loại thực phẩm gợi ý:

– Hạt, quả sấy khô: Những loại hạt, quả khô thường có hàm lượng protein cao. Chúng sẽ giúp bạn có thể vượt qua giai đoạn đói bụng mà rất lành mạnh.

– Rau, quả tươi: Táo, chuối, dâu tây… giúp bạn kích thích vị giác, ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng mà lại chẳng buồn ngủ.

– Đồ ăn nhanh: Bạn có thể chuẩn bị một chút đồ ăn nhanh như xúc xích, trứng luộc hay mì gói… Chúng có thể giúp bạn giải quyết triệt để tình trạng đói bụng. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này vì chúng không tốt cho sức khỏe cũng như dễ gây nên tình trạng tăng cân.

5. Kích thích trí não khi làm việc ban đêm

Chắc chắn, dù chuẩn bị kỹ càng đến đâu đi chăng nữa thì trong quá trình thức trắng đêm chắc chắn bạn vẫn sẽ có những phút buồn ngủ. Do đó, đôi khi hãy chuyển từ tập trung làm việc sang các hoạt động khác. Điều này giúp cho trí não được kích hoạt.

– Phá vỡ sự tập trung: Bạn quá căng thẳng và chú tâm vào điều gì đó. Vậy thì hãy phá vỡ điều đó bằng cách cách đặt ra những câu hỏi để trí não được hoạt động.

– Trò chuyện, tương tác: Bạn thức học cùng với nhóm chung, làm việc teamwork… Vậy thì hãy nói chuyện với những người khác. Não bạn sẽ được thư giãn và nghỉ ngơi đôi chút. Chắc chắn, sau đó bạn sẽ có thể làm việc hiệu quả hơn.

– Đừng quá xao nhãng: Vì thức trắng đêm rất có hại nên đừng bao giờ để tâm trí quá lơ đãng với việc học tập hay làm việc. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể quay lại với công việc mình đang cần làm nếu như bỏ phí những khoảng thời gian quý báu.

Có nhiều cách thức trắng đêm mà không buồn ngủ, tuy nhiên, điều này thực sự rất hại cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế tối đa nó, nếu như đó là điều bất khả kháng thì có thể áp dụng những cách mà chúng tôi chia sẻ ở trên.

Cách Ngủ Ít Mà Không Thấy Mệt Mỏi / 2023

“Tâm ngủ trước, thân ngủ sau” Con người khó ngủ không phải vì họ không muốn ngủ mà là do cái thân mệt mỏi rã rời nhưng cái tâm không chịu ngủ. Thực chất là vì sâu trong nội tâm chúng ta vẫn còn điều lo lắng, vẫn còn điều bất an nên chưa thể an tâm đi ngủ.

Do đó chu kỳ giấc ngủ của mỗi người có thể dài ngắn khác nhau và cũng không được chia rõ làm 5 bước mà có người chỉ có 3 – 4 bước.

2. Thời gian ngủ cũng như thức dậy cũng không ảnh hưởng đến việc bạn cảm thấy mệt hay khỏe mà là thời điểm ngủ cũng như thức dậy

Nếu bạn bận phải làm việc hoặc học tập cần giảm thời gian ngủ lại thì ko phải làm như Web5Ngay mà làm theo cách sau. Không bật đèn ngủ sáng khi ngủ Thời gian ngủ từ 10h đêm đến 2h sáng là thời gian quan trọng nhất để phục hồi những chức năng thiết yếu giúp cơ thể không bị mệt mỏi ngày tiếp theo. Nên nếu cần thêm thời gian học tập – làm việc thì bạn có thể thức dậy lúc 2-3h sáng. Bảo đảm sẽ không tạo giác mệt mỏi khó chịu khi tiếp tục làm việc vào buổi sáng – bạn có thể bổ sung 1 – 2 h ngủ vào buổi trưa để giải tỏa sau thời gian làm việc lâu dài từ 3h AM đến 11h AM. Nên bác nào có trót xem hết clip này thì cũng đừng có lấy con người là máy tính mà nhẩm tính như bác này thì mệt chắc.

Từ 21-23h là quãng thời gian hệ miễn dịch (bạch cầu lymph) bài độc (đào thải chất độc), lúc này trạng thái yên tĩnh hoặc nghe âm nhạc thư giãn.

Từ 23h – 1h sáng là quãng thời gian bài độc của gan, cần tiến hành trong khi ngủ say.

Từ 1h – 3h sáng là thời gian bài độc của mật, cũng cần thực hiện trong giấc ngủ say.

Từ 3h – 5h sáng là thời gian bài độc của phổi. Cũng chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh ho lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc đã chạy đến phổi. Vì thế, không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã trong người vào lúc này.

Từ 5h – 7h là khoảng thời gian ruột già bài độc, cho nên cần đi toalet vào lúc này.

Từ 7h – 9h là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất, cho nên cần phải ăn sáng.

Không Có Phép Thần Để Học Ít Chơi Nhiều Mà Vẫn Giỏi ! / 2023

VOH trao đổi với Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới về tính khả thi của chương trình này.

Không giải quyết tất cả bất cập trong giáo dục

VOH: Thưa Giáo sư, nội dung mới sẽ giải quyết những bất cập gì của giáo dục Việt Nam ?

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Chương trình Giáo dục phổ thông mới không thể giải quyết được hết tồn tại của giáo dục hiện nay. Dự thảo chỉ là bộ khung của chương trình giáo dục tổng thể.

Tuy nhiên khi xây dựng chương trình, với định hướng phát triển năng lực của học sinh, chúng tôi cũng phân tích kỹ hạn chế của giáo dục phổ thông Việt Nam cũng như mong muốn của nhân dân để đổi mới chương trình.

Cụ thể với chương trình này thì tính thực hành sẽ được nhấn rất mạnh. Bởi vì muốn phát triển năng lực của học sinh thì nội dung, phương pháp dạy học và cách thức tổ chức trong nhà trường cũng phải đổi mới.

Mời quý vị nghe toàn bộ phỏng vấn hoặc đọc tiếp nội dung chi tiết.

Thứ hai là có hoạt động mà chúng tôi gọi là trải nghiệm sáng tạo. Nó được thực hiện từ lớp 1 tới lớp 12 như hoạt động bắt buộc dạng tích hợp. Còn trong mỗi môn học, học sinh đều có hoạt động để tìm hiểu và vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế.

Theo số liệu của tổ chức OECD, Ngân Hàng Thế Giới thì số giờ học của học sinh Việt Nam ít hơn nhiều so với học sinh các nước và trong thời gian ngắn chúng ta sẽ khó khắc phục được điều này.

Trong khi ở các nước, cả 3 cấp học sinh thường học 2 buổi/ngày trong khi ở ta chỉ có phân nửa học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày. Thế thì, cùng một lượng kiến thức như nhau, cùng một yêu cầu rèn luyện kỹ năng như nhau, chắc chắn học 1 buổi/ngày sẽ nhàn hạ hơn nhiều.

Cũng có ý kiến cho rằng theo dự thảo thì số giờ học của học sinh là quá nhiều. Tuy nhiên theo thống kê của OECD thì số giờ học của học sinh ở Italia vào khoảng từ 8.300-8.400 giờ ở cả 3 cấp học. Ở Australia, Israel học sinh cũng học vào khoảng 8.000 giờ trong khi tổng số giờ học của học sinh Việt Nam khoảng 7.000 giờ.

Chúng ta phải xem nguyên nhân quá tải thật sự ở đâu nhưng xin khẳng định không thể có một phép thần nào giúp học sinh chúng ta học ít chơi nhiều mà vẫn trở thành thiên tài, vẫn đuổi kịp thiên hạ !

Cần được đổi mới cả thầy-trò

VOH: Phải chăng quá tải là do cách học, cách dạy. Với đổi mới được dự thảo đưa ra, vấn đề này sẽ được giải quyết thế nào, thưa giáo sư ?

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Có nhiều nguyên nhân gây nên quá tải trong giáo dục. Tuy nhiên với dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, chúng tôi đưa ra yêu cầu phải đổi mới nội dung dạy học, tức là không thiên về lý thuyết nhiều.

Thứ hai là phải đổi mới phương pháp dạy học. Nếu giáo viên chỉ dạy từng chữ trong sách giáo khoa thì tất nhiên là quá tải. Còn nếu giáo viên khơi dậy tính tích cực của học sinh để tự học, tự tìm lời giải thì việc học sẽ vui, thú vị hơn nhiều.

Các em cũng phải đổi mới cách học. Nếu chỉ khoanh tay ngồi nghe thầy cô áp đặt kiến thức thì chắc hẳn sẽ thấy nặng nề. Còn nếu được giao nhiệm vụ nghiên cứu thực tế, tự tìm kiếm tài liệu trong thư viện/Internet rồi tổng kết và trao đổi thì sẽ hào hứng hơn và sẽ giảm tải.

Ở đây chúng tôi cũng đưa ra quy định thay đổi cách đánh giá. Nhiều học sinh bị áp lực hơn chính là do cách đánh giá. Nếu chỉ học thuộc bài, luyện kỹ năng giải bài tập để phục vụ kỳ thi thì sẽ thấy áp lực rất nặng nề. Bây giờ đổi mới cách thi cử, đúng là đánh giá năng lực học sinh thì mọi chuyện sẽ khác.

Đổi mới cách đánh giá, giao nhiệm vụ cho thầy cô và nhà trường. Nếu học sinh tích lũy đủ điểm, đủ kiến thức theo yêu cầu của Bộ Giáo dục-Đào tạo thì nhà trường cấp bằng tốt nghiệp THPT. Chắc chắn khi đó cách học sẽ khác, áp lực sẽ giảm đi.

Còn những yếu tố khác khiến quá tải là áp lực từ xã hội, phụ huynh, yêu cầu bằng cấp cao để tìm kiếm việc làm…thì một mình chương trình này không giải quyết được.

VOH: Thưa giáo sư, những địa phương khác nhau có điều kiện thuận lợi và khó khăn khác nhau. Vậy khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, cần điều chỉnh như thế nào để phù hợp với đặc thù của mỗi địa phương ?

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Đây là một chương trình mở, đảm bảo những nội dung học tập cốt lõi thống nhất cho toàn quốc. Bên cạnh đó cũng giao trách nhiệm cho địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện địa phương của mình, cũng như bổ sung nội dung cần thiết.

Về sách giáo khoa thì theo Nghị quyết 88 của Quốc Hội, chúng ta sẽ thực hiện 1 chương trình và nhiều sách giáo khoa. Tôi tin với quyết định và chủ trương này thì sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa cho nhiều địa phương cụ thể, nhiều đối tượng cụ thể khác nhau.

Ở chương trình này chúng tôi không quy định cụ thể số tiết ở mỗi môn từng tuần, như vậy chẳng khác nào áp đặt một thời khóa biểu cho cả nước. Ở đây chỉ quy định số tiết cho từng năm học, còn việc bố trí như thế nào, thời khóa biểu như thế nào thì do cơ sở tự quyết định.

Triển khai cuốn chiếu từng cấp học

VOH: Đổi mới giáo dục là cấp thiết tuy nhiên phải có sự chuẩn bị. Liệu triển khai áp dụng trong năm học 2018-2019 có quá sớm ?

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Theo Nghị quyết 88 của Quốc Hội, chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể sẽ được áp dụng ngay từ đầu năm học 2018-2019.

Về phía các nhà chuyên môn chúng tôi đảm bảo thực hiện đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất. Thế nhưng chúng ta sẽ triển khai trước nhất ở các lớp đầu cấp. Còn những lớp khác sẽ thực hiện theo thời điểm tiếp theo.

Chất lượng sẽ được đặt lên hàng đầu. Nếu chúng ta cảm thấy chưa đảm bảo, phải có sự điều chỉnh nhất định nhưng tôi thấy có thể đảm bảo được.

Hiện nay có 2 vấn đề lớn là giáo viên và cơ sở vật chất phải đảm bảo thì thực hiện mới thành công.

Về giáo viên thì từ nhiều năm nay Bộ Giáo dục – Đào tạo đã đặt ra yêu cầu phải đổi mới nội dung, phương thức đào tạo ở các trường sư phạm. Đồng thời cũng có một chương trình đổi mới phương thức bồi dưỡng giáo viên đang tiến hành.

Vấn đề thứ hai là cơ sở vật chất, đây là thách thức lớn hơn. Trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Chúng tôi đã kiến nghị chính phủ yêu cầu các địa phương có sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất nhưng trong điều kiện khó khăn hiện nay thì các địa phương cần tập trung cơ sở vật chất đầu tư cho các lớp đầu cấp, triển khai chương trình mới.

VOH: Cảm ơn Giáo sư !

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mách Bạn Bí Kíp Ngủ Ít Mà Vẫn Tỉnh Táo? / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!