Đề Xuất 12/2022 # Lập Trình Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Lập Trình Viên? / 2023 # Top 18 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Lập Trình Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Lập Trình Viên? / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lập Trình Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Lập Trình Viên? / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lập trình là gì?

Để làm nghề lập trình, trước hết các bạn phải hiểu thế nào là lập trình viên. Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính. Các lập trình viên thường có thể làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là lập trình web Java, C++, php, Asp, chúng tôi Visual chúng tôi và C#.

Công việc của các nhà Lập trình viên Các khóa học tại ITPlus Academy Khóa lập trình ứng dụng di động IOS Khóa học xử lý ảnh photoshop

Công việc của người lập trình được gọi là software engineering. Để làm ra một phần mềm, trước hết người ta phải tạo ra một “bản thiết kế” (framework), mỗi lập trình viên đảm nhiệm một phần việc, sau đó các phần được kết nối lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được ví là những thợ “coding” (người ngồi gõ những dòng lệnh (code) trên máy tính), làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình.

Những yếu tố để trở thành Lập trình viên?

Nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ hoặc công nghệ thay đổi.

Suy nghĩ một cách logic

Logic là điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề lập trình không thích hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…

Làm việc nhóm

Đa số, công việc lập trình đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

Làm việc một mình trong thời gian dài

Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.

Kiên nhẫn

Các vấn đề mà các lập trình viên phải giải quyết thường là các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại.

Tự học

Không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được.

Quan trọng nhất đối với các bạn muốn theo đuổi nghề lập trình đó là lòng đam mê và mong muốn chinh phục những thử thách. Ngay bây giờ, nếu bạn đã có sẵn niềm đam mê hãy bắt đầu bằng việc tham gia một trong những khoá đào tạo căn bản để mở đầu một chân trời mới và tiếp cận với kho tàng kiến thức khổng lồ.

Nguồn: Sưu tầm

#Học Gì Để Trở Thành Lập Trình Viên Lập Trình Game Android? / 2023

Vì sao nên trở thành lập trình viên lập trình game android?

Android là một hệ điều hành cơ bản phổ biến đã được tích hợp vào điện thoại di động. Như được chỉ ra trong các báo cáo từ năm 2011, nó là ứng dụng được chờ đợi nhất và đến năm 2017, nó đã có hơn hai tỷ người dùng.

Các dịch vụ phát triển trò chơi đã thay đổi thị trường khi lĩnh vực trò chơi đang tạo ra doanh thu khổng lồ bằng cách giới thiệu các ứng dụng mới để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Android là nền tảng phổ biến trên nhiều tiện ích khác nhau và đây là nền tảng lý tưởng để tạo ra một trò chơi có thể tiếp cận nhiều người dùng hơn!

Các lý do vì sao nên trở thành lập trình viên android:

1. Khả năng thích ứng của một ngôn ngữ lập trình

Giả sử một lập trình viên đã quen với ngôn ngữ lập trình như Java và do đó anh ta có thể sử dụng ngôn ngữ này để xây dựng bất kỳ ứng dụng chơi game nào trên Android framework.

2. Có thể sử dụng bất kỳ nền tảng nào

Điều tốt nhất về ứng dụng Android là bạn có thể sử dụng nó cho bất kỳ nền tảng nào như Windows hoặc Linux. Mặc dù có một số ứng dụng nhất định chỉ dành cho các nền tảng cụ thể.

3. Android Studio

Đây là một studio được tạo gần đây được sử dụng hiệu quả để hoàn thành bất kỳ loại dự án Android nào. Studio này có các mô-đun thiết bị được chế tạo sẵn cho các lập trình viên android. Ngoài ra, studio có các công cụ dựa trên nhu cầu cung cấp khả năng thực thi tuyệt vời, dễ sử dụng và các hình thức giống nhau. Không chỉ vậy nó còn phối hợp với các nền tảng như Google.

4. Tiện lợi hơn

Các lập trình viên sẽ đưa ra các tín hiệu để ứng dụng này hoạt động tốt hơn. Giả sử một lập trình viên game Android đã xây dựng một trò chơi và cần chuyển trò chơi đó lên các nền tảng như Google, Play store. Những cải tiến như vậy trên các nền tảng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của bạn vì chu kỳ xác nhận cho sự tiến bộ rất dữ dội và mất quá nhiều thời gian để xử lý.

5. Chia sẻ trên thị trường

Theo ghi chép thực tế, ngành công nghiệp Android nói chung không phải là rất lớn trong thời gian đầu. Sự thật mà nói, từ năm 2014 đến năm 2017, nó đã thể hiện thành tựu to lớn bằng cách thu hút khách hàng tiềm năng. Đây là một trong những lý do tại sao làm việc với Android sẽ cho kết quả tốt.

Kĩ năng cần có để trở thành lập trình game android

Xét trong thời đại hiện nay, Android là một trong những ứng dụng phù hợp nhất đã thu hút gần một tỷ lượt tải xuống trên các thiết bị như điện thoại di động và máy tính bảng.

2. Xây dựng cốt truyện trò chơi Bạn không thể tiếp tục thiết kế trò chơi mà không có cốt truyện trò chơi tiềm năng. Bạn phải viết một cốt truyện khiến game thủ hứng thú. Điều quan trọng là phải có một câu chuyện khác biệt để người dùng bị lôi cuốn theo ý tưởng về một điều gì đó mới. Ví dụ, bạn có thể tạo một ngục tối nơi các tù nhân bị bắn trong khi tất cả các tù nhân vô tội cố gắng trốn thoát một thứ như thế này.

3. Nêu nguyên tắc của trò chơi Bước tiếp theo là thiết kế các hướng dẫn cho trò chơi. Điều này sẽ đòi hỏi khả năng suy luận chính xác của bạn và sẽ là kim chỉ nam chỉ đường cho người chơi. Điều quan trọng là phải bao gồm tất cả các quy tắc của trò chơi để mọi người có thể tham khảo trước khi bắt đầu chơi.

4. Phát triển và mã hóa Khi bạn hoàn thành những điều trên, đó là cơ hội lý tưởng để đóng góp thời gian chất lượng của bạn vào việc cải tiến và code. Khi bạn kiểm tra các thiết bị trong danh sách, có thể hình dung bạn sẽ bắt gặp nhiều thiết bị khác nhau như Unity 3D, Corona, HTML 5, Unreal, Xamarin. Theo chỉ định của các chuyên gia, sẽ thông minh hơn nếu sử dụng bất kỳ loại studio chơi game nào nơi bạn có thể xây dựng các trò chơi Android sau khi trải qua các giai đoạn thử nghiệm lớn.

5. Giới thiệu hình ảnh Để bắt đầu tường thuật trò chơi, điều quan trọng là phải thiết lập các nhân vật, do đó bạn phải tạo hình ảnh. Bạn có thể vẽ nó với sự hỗ trợ của Adobe Photoshop hoặc chỉ cần tải xuống các bức tranh và thêm chúng khi và ở nơi cần thiết.

6. Làm việc với android studio Bạn chỉ cần đến android studio và hiểu các yêu cầu chủ yếu. Sau đó, khi dự án được tải lên, bạn sẽ tìm thấy mainactivity.java. Đây là nơi bạn có thể thêm hình ảnh, tất cả những gì bạn phải làm là dán hình ảnh vào đây. Điều tiếp theo là xây dựng mã.

7. Thiết kế chế độ xem của trò chơi Giai đoạn tiếp theo bao gồm thiết kế trò chơi di động và bạn có thể hưởng lợi từ sự hỗ trợ của một công cụ được gọi là chế độ xem bề mặt. Với sự hỗ trợ của chế độ xem bề mặt này, bạn có thể có được một vùng vẽ khác. Cùng với những đường này, bạn cần vẽ vùng xem trò chơi nơi bạn có thể tiếp tục tạo các trò chơi mới. Điều này giúp lý tưởng và thiết kế nền của trò chơi.

8. Kết hợp chế độ xem trò chơi với một hoạt động trò chơi Những gì bạn có thể làm đơn giản là thêm chế độ xem trò chơi vào lãnh thổ Trò chơi hành động bằng các phương pháp cho mã có thể truy cập trên trò chơi activity.java. Sau đó, tạo một phân đoạn người chơi khác và tại thời điểm đó thu hút những người chơi đó vào lãnh thổ chuyển động của người chơi trò chơi.

Lập trình game android cần học gì?

Cách tốt nhất bạn có thể chuẩn bị để trở thành một lập trình viên game android là phát triển trò chơi, những kiến thức thô sơ mà bạn có thể tự học. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là làm việc cho một công ty lớn, bạn có thể sẽ cần bằng cử nhân và có lẽ là bằng thạc sĩ.

Cách đây không lâu, các nhà lập trình viên game android đầy tham vọng chỉ có thể lựa chọn giữa các bằng cấp về khoa học máy tính hoặc kỹ sư phần mềm, nhưng ngày nay đã có rất nhiều chương trình cử nhân dành riêng cho trò chơi. Bạn có thể theo đuổi một bằng kỹ sư phần mềm tổng quát hơn, nhưng lưu ý rằng có những trường cấp bằng về công nghệ trong trò chơi, lập trình viên game android, phát triển thiết bị di động và lập trình trò chơi và mô phỏng.

Các nhà lập trình game android cần phải:

– Sáng tạo và nghệ thuật – Có phương pháp và chính xác – Kiên nhẫn và thích nghi – Có thể làm việc tốt dưới áp lực – Giỏi phân tích – Có kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức và giải quyết vấn đề – Giỏi giao tiếp bằng miệng và bằng văn bản.

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Lập Trình Viên(Developer) Từ Con Số 0? / 2023

Chào các bạn! Hôm nay cafedev chia sẽ cho các bạn một con đường, lộ trình và một trong nhiều hướng đi từ con số 0 để trở thành một developer chuyên nghiệp. Để làm được điều có bạn có thể tự học trên mạng, tham gia khoá học online, học tại trường, trung tâm về CNTT… tất đều giúp bạn làm được điều đó nhưng trước hết bạn phải có một kế hoạch và một mục tiêu kiên định.

1. Tại sao bạn lại chọn học CNTT?

Theo xu thế hiện nay ngành công nghệ thông tin đang cực kỳ hot và hấp dẫn đơn giản vì:

Và hạn chế của ngành này là:

Tuổi đời làm việc tầm 40 đổ lại, khi đó bạn có thể làm quản lý không cần code nữa hay ở nhà hưởng các thành quả bạn đã tạo ra trong những năm trước….

Áp lực – ngành nào cũng có rồi sẽ quen thoy

Bệnh nghề nghiệp – hãy học cách rèn luyện, thể dục, gym, bánh bóng… nâng cao sức khoẻ, tạo tinh thần thoãi mái…

Nghề nghiệp chỉ có ở các thành phố lớn như HCM, Hà Nội….bạn có thể lên trang tìm việc mà xem sẽ rõ.

Hạn chế trên chẳng là gì nếu bạn có đam mê, mục đích để trở thành developer.

Còn đợi gì nữa hãy bắt đầu ngay bây giờ hãy tự học ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất như c/c++, java, python…

Nếu bạn còn phân vân hãy đọc hết bài này hoặc inbox trực tiếp với Ad. Đừng chờ để đăng ký trường này, trung tâm nọ rồi mới học. Tất nhiên muốn học nhanh, có người hướng dẫn thì bạn có thể đăng ký học, nhưng hãy chuẩn bị trước dù ít nhiều một vài kiến thức mà mình muốn trở thành như kiến thức về lập trình C/C++, Java, Web, Backend, Frontend, Fullstack, Mobile…. Từ đó khi được tư vấn bạn có thể tự biết chỗ này ok hay chỗ kia phù hợp với mình.

Và tự học, tự mò trước sẽ giúp bạn thử xem mình hợp với ngành này không, chứ không lại bỏ tiền chục triệu cho trường lớp thì phí quá…

Trong quá trình tự học trước có thể bạn sẽ nản nhưng hãy cố gắng vì đam mê và mục tiêu của mình, không biết gì cứ lên google hay facebook mà hỏi tới, kệ người ta nói gì mình không biết thì hỏi, cứ vậy là bạn sẽ lên trình nhanh thôi. Bạn đang học và tìm hiểu nên không sợ sai, thiếu sót.

Ok, trước khi lên một kế hoạch. Bắt đầu tự tìm hiểu từ đâu? Rồi đăng ký học cái gì? Trường nào sẽ phù hợp với mình?…Khoá học nào, tài liệu nào cần tìm hiểu?.. Bạn cần phải xác định mục tiêu của mình trước tiên, 3-6 tháng sau bạn muốn trở thành gì?

2. Lập kế hoạch

2.1. Học ngôn ngữ ngữ lập trình

Hãy chọn học ít nhất một ngôn ngữ cơ bản sau: – C/C++ – Java – Python

Các ngôn ngữ nâng cao:

Các framework:

Các bạn lưu ý:

Không đi đường tắt được, phải học ngôn ngữ cơ bản trước, ít nhất 1 ngôn ngữ, Cafedev khuyên bạn nên học C/C++ trước vì nó hầu như chứa mọi kỹ thuật lập trình cơ bản, cú pháp và kiến thức cơ bản nhất để bạn có thể học và áp dụng nó trong việc tìm hiểu các ngôn ngữ nâng cao khác một cách nhanh nhất. Bạn học nó càng kỷ thì học các ngôn ngữ khác càng nhanh. Đồng thời rèn tư duy và kỹ năng lập trình với khá nhiều thuật toán, cấu trúc dữ liệu và giải thuật…Thực hành, làm bài tập nhiều vô.Nhiều bạn bay vào học ngôn ngữ nâng cao và than trời sao khó quá suy ra nản … Hãy nhớ muốn nhanh thì phải nắm chắc cơ bản… đừng thấy người kia học cái này, người nọ học kia áp dụng làm app, web hay quá mà để mất gốc. Rồi học lại từ đầu khá mệt mỏi trong khi bạn cùng lứa đã kiếm ngàn đô rồi. Hãy mặc kệ người ta kiên định rồi mình sẽ như họ thôi hãy lấy họ làm mục tiêu tương lại.

Ok, Bây giờ hãy bắt đầu học tại các series tự học của cafedev hoặc hãy đầu tư từ bây giờ tham khảo các khoá học nếu bạn muốn học qua video.

Mua sách về học – cái này cũng khá hay nhưng cần chọn lựa đúng sách để mua để học được nhiều kiến thức và tránh phí tiền (Cafedev sẽ chia sẽ một số bài review sách hay cho ace tự học lập trình trong các bài tiếp theo)

Nguồn tài nguyên free để học lập trình từ cafedev:

2.2. Học cơ sở dữ liệu + luyện thuật toán

2.3. Làm 1 dự án

Hoàn thành một dự án nhỏ với những cái bạn đã học, cái này mình sẽ nói chung không tuỳ thuộc vào từng ngôn ngữ hay kỹ thuật nào cả.

Ví dụ:

Bạn học c/c++ – bạn sẽ làm được app console quản lý sinh viên chẳng hạn.

Học C# làm được cái app chạy trên windows

Làm 1 cái web chạy local trong máy tính của bạn, nâng cao hơn thì mọi người truy cập được trên mạng.

Làm 1 app ios hay android nào đó….

Hướng dẫn lộ trình chi tiết cho từng mảng lập trình(Web, mobile,…) sẽ được cập nhật trong các bài viết sau…tại cafedev.

2.4. Học ngôn ngữ giao tiếp

Ahuhu – Mình không giỏi anh vănNhưng ngành này cần phải có anh văn thì mới có lương cao – vì đa số dự án toàn ở nước ngoài nhiều với không ai code bằng Tiếng Việt cả.

Cũng đừng lo lắng quá về điều này bạn có thể:

2.5. Đi kiếm lúa (làm việc kiếm tiền)

Ngồi lại và xem mình đã học được gì? Làm được dự án gì? Và thiếu gì? Để biết bạn thiếu gì bạn có thể lên trang tuyển dụng và xem họ cần gì, sau đó học kiến thức và thực hành nó rồi đi phỏng vấn thoy. Oki, ban đầu không có kinh nghiệm thì đi thực tập, học việc, thử việc vài tháng hoặc 1 năm, sau khi có rồi thì hãy xem xét lương hiện tại của mình như thế nào với mặt bằng kinh nghiệm chung, cứ lên trang tuyển dụng mà x

em lương nó trả là biết liền, thấp thì nhảy, cao ở lại, muốn có môi trường mới thì nhảy… nhiều lý do – tuỳ ý huynh.

Việc thì không thiếu chỉ sợ bạn không đủ kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm để làm mà thôi.

Bài sau, cafedev sẽ nói thêm về cách gây ấn tượng với người phỏng vấn, mẹo nhỏ khi đi phỏng vấn và trên hết bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm, nếu không fail ngay vòng kỹ thuật.

3. Phần cuối

Ở đây mình không nói chi tiết về quy trình làm một dự án vì nó khá nhiều phần, sẽ dành cho bài tiếp theo. Mục đích ở đây là định hướng cho các bạn mới hiểu và biết rõ con đường mình sắp đi như thế nào.

Tóm lại

Tự học trước để rèn tư duy và kỹ năng lập trình

Đồng thời đăng ký trung tâm, trường uy tín nhất – cái này mình không dám chém gió trường nào vì mỗi nơi đều có sự khác biệt riêng và sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu. Và họ sẽ giúp bạn hình dung ra cách để làm ra một sản phẩm như thế nào và nhiều thứ cần thiết để đi làm (cái này mình sẽ viết sau)

Thông qua cafedev bạn sẽ học được nhiều series tự học từ cơ bản tới nâng cao(có nhiều series đang phát triển)

Ít nhất phải học được anh văn giao tiếp hoặc các ngôn ngữ khác như Trung, Nhật, Hàn,… tuỳ bạn làm với ai. Tham khảo các series tự học tại cafedev về Anh, Trung, Nhật, Hàn.

Ngoài ra để học code thì cần lap hoặc PC ko cần cấu hình cao vì bạn chỉ học với dự án không quá lớn để cần máy mạnh, có điều kiện thì đầu tư luôn, không thì đi làm kiếm lúa tự sắm sau cũng được. Sẽ có bài chi tiết nói về cách chọn máy cho mỗi như cầu lập trình viên khác nhau với các tầm giá thấp cao khác nhau.

Ak, ai muốn làm tester thì hẹn bài khác nha, nhưng ít nhất phải biết C/C++ để còn nói chuyện được với mấy thèn developer.

Ai còn chưa hiểu thì inbox cho AD thông não lại.

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng.

Trở Thành Lập Trình Viên Giỏi, Bạn Cần Học Như Thế Nào? / 2023

Sinh viên nên học những gì?

Kiến thức luôn luôn hữu ích và cần thiết. Có nghĩa là dù bạn học gì, thì nó cũng sẽ cần dùng cho bạn ở một thời điểm nào đó. Giống như mình, khi làm sinh viên, mình nghĩ sẽ chẳng bao giờ dùng đến kiến thức về kế toán, bán hàng hay thuyết trình. Nhưng bây giờ khi làm sản phẩm, mình lại phải sử dụng và đang đi học lại những kiến thức ấy.

Nhưng nếu học tràn lan, học quá nhiều, đôi lúc lại dễ bị tẩu hoả nhập ma và không sâu một cái gì cả. Cái sự cân bằng giữa sâu và rộng thực ra khó nói, tuỳ lựa chọn mỗi người và đánh giá của mỗi người mà thôi.

Nếu phải lựa chọn 4 môn bắt buộc phải học để trở thành lập trình viên giỏi, mình xin lựa chọn những môn sau (theo thứ tự ưu tiên):

Tiếng AnhTiếng Anh mình nghĩ quan trọng số 1. Để học và làm trong ngành CNTT, mà cụ thể hơn là lập trình viên, bạn sẽ phải thường xuyên đọc và tìm hiểu các công nghệ, nền tảng, kiến thức ở trên mạng và bằng tiếng Anh. Các tài liệu bằng tiếng Việt, thường thì không đủ mới (thậm chí cực kì cũ kĩ) và không đủ nhanh so với sự thay đổi liên tục của thế giới. Chưa kể, đến khi đi làm, bạn sẽ thường xuyên có cơ hội phải giao tiếp với khách hàng, nhóm làm việc nước ngoài. Do đó, tiếng Anh không tốt sẽ hạn chế khả năng làm việc của bạn đấy.Nói cho bạn biết, nếu giỏi tiếng Anh, bạn có cơ hội kiếm việc ở các công ty nước ngoài hoặc ít nhất là làm việc với khách hàng nước ngoài, với thu nhập cao hơn khoảng 20% (trừ 1 số công ty outsourcing làm việc với khách hàng Nhật).

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Java hay C++?Là lập trình viên, tất nhiên phải biết lập trình rồi. Đúng không? Vấn đề là tại sao lại chọn 1 trong 2 ngôn ngữ này?Sau này, khi làm lập trình viên, nếu bạn làm về frontend thì bạn không cần dùng Java hay C++, nếu bạn lập trình Web thì biết PHP cũng là đủ xài. Do đó, việc chọn ngôn ngữ lập trình có thể còn phải tính toán cả con đường tương lai của bạn.Ở mức chung chung và thông thường, cá nhân mình đưa ra lựa chọn C++ hay Java dành cho sinh viên, vì mình nghĩ 2 ngôn ngữ này thể hiện khá đầy đủ và đúng đắn bản chất của một ngôn ngữ lập trình bậc cao, việc rèn luyện thành thạo 2 ngôn ngữ lập trình này có thể dễ dàng học và chuyển sang một ngôn ngữ khác. Và ngoài ra, 2 ngôn ngữ này cũng nằm trong danh sách những ngôn ngữ lập trình thông dụng và có khả năng ứng dụng rộng rãi nhất.

Cấu trúc dữ liệu và giải thuậtMôn này, đa phần các lập trình viên bỏ qua và không xem trọng. Ở 1 số trung tâm đào tạo nghề, cũng không hề dạy môn này. Đó là vì môn này khó.Cũng đã có bài mình chia sẻ tầm quan trọng về giải thuậttrong blog này. Nên bài này sẽ không nói thêm nhiều nữa. Nhưng cá nhân mình cho rằng, nếu học tốt về giải thuật, có tư duy giải thuật, bạn sẽ làm phần mềm tốt hơn và chính xác hơn bình thường.Có một sự thật, đó là bạn mình khi đi phỏng vấn các công ty lớn như Google, AWA hay Grab thì đều phải trình bày và giải quyết những bài tập có tính giải thuật rất cao. Bạn có thể không cần nhớ cách cài đặt một giải thuật, nhưng hãy biết đến nó, và vận dụng nó linh hoạt khi phần mềm của bạn cần sử dụng đến nó.

Học như thế nào?

Điều muốn nói đầu tiên, học lập trình bạn phải chăm chỉ thực hành. Sẽ là vô nghĩa nếu bạn chỉ giỏi lý thuyết, nghe sơ sơ mà không luyện thường xuyên. Lập trình giống như võ thuật, bạn không thể giao đấu và chiến thắng người khác chỉ nhờ những lý thuyết kiểu như đấm thế này, đá thế kia. Lập trình là khổ luyện. Trong nửa năm đầu tiên, hãy nắm vững 1 ngôn ngữ lập trình. Hãy hiểu rõ bản chất các câu lệnh, từ khoá. Song song với học ngôn ngữ lập trình, hãy học thuật toán. Hãy cài đặt các thuật toán cơ bản, giải quyết các bài tập bằng ngôn ngữ lập trình mà bạn học. Việc rèn luyện và làm bài tập liên tục, sẽ giúp bạn nâng cao cả kiến thức về thuật toán lẫn cú pháp của ngôn ngữ lập trình.

Hãy lên trang này và thử làm các bài tập, mình tin rằng khi bạn làm đc trên 50% các bài tập ở đây, bạn đã trở thành 1 người khá thông thạo về cả thuật toán và ngôn ngữ lập trình rồi đấy: https://codelearn.io/Training/

Đối với các thuật toán kinh điển và khó như thuật toán tìm đường đi ngắn nhất, luồng, đồ thị, … bạn có thể không cần nắm vững và ghi nhớ cách cài đặt. Nhưng nên biết các thuật toán hay dùng, độ phức tạp thuật toán, cách áp dụng, … để sử dụng khi cần thiết. 1 hay 2 năm đầu, sau khi rèn luyện ngôn ngữ lập trình và thuật toán (khá tinh thông), hãy giảm cường độ và thời gian luyện tập món đó. Đã đến lúc bạn cần áp dụng kiến thức đã học vào dự án thật rồi đấy.

Hãy nghĩ ra 1 sản phẩm gì đó (ví dụ như game, phần mềm, …) cái gì cũng được rồi thử làm lại từ đầu hoàn toàn bằng những thứ bạn học. Sẽ có 1 sự khác biệt không hề nhẹ giữa những đoạn code ngắn và hàm nhỏ so với việc tạo ra 1 thứ gì đó hoàn chỉnh.

Tiếp tục, hãy thử sức với những sản phẩm có tính ứng dụng và độ phức tạp cao hơn. Hãy rủ bạn bè tham gia vào làm chung, để có thể có trải nghiệm và việc làm việc nhóm. Tới năm thứ 3 hay thứ 4, bạn thật sự nên có những sản phẩm nhỏ và hoàn thiện cho riêng mình. Sẽ rất hữu ích và thuận lợi khi bạn trình bày với nhà tuyển dụng về những sản phẩm mà bạn đã tự làm khi còn đang đi học. Có thể bạn cũng sẽ nhận đc một mức offer về mức lương lẫn vị trí cao hơn so với những người khác.

Và lời khuyên cuối cùng?

Lời khuyên cuối mình muốn nói, đó là sự chủ động. Học lập trình, làm lập trình viên, bạn cần tối đa hoá sự chủ động bản thân. Chủ động học (lên trang web tìm kiếm học, mua sách học), chủ động hỏi (lên diễn đàn, tham gia offline, hội thảo), chủ động làm (tự nghĩ ra dự án rồi làm, tự mày mò), … Và nếu có thể, hãy xin đi thực tập vào những năm sắp tốt nghiệp ở 1 công ty phần mềm. Đừng quan trọng là công ty outsource hay product, đừng quan tâm là công ty to hay nhỏ, vì dù là công ty nào, bạn cũng sẽ học đc những phần kiến thức khác nhau mà ở trường không dạy cho bạn. Có nơi bạn sẽ học được về kĩ thuật, có chỗ bạn học được về quy trình, có nơi thì tặng cho bạn đam mê, sáng tạo. Không có gì là vô ích cả. Và, nếu bạn thật sự có mong muốn trở thành một lập trình viên giỏi, muốn thực tập sớm hơn so với bình thường, bạn có thể liên hệ với tôi bất cứ lúc nào. Nếu bạn đủ điều kiện, tôi nghĩ sẽ đủ sức để giúp bạn đi thực tập ở 1 số công ty phần mềm mà bạn mong muốn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lập Trình Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Lập Trình Viên? / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!