Đề Xuất 2/2023 # Làm Cách Nào Học Thuộc Bảng Tuần Hoàn Hóa Học Nhanh Nhất??? # Top 5 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Làm Cách Nào Học Thuộc Bảng Tuần Hoàn Hóa Học Nhanh Nhất??? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Cách Nào Học Thuộc Bảng Tuần Hoàn Hóa Học Nhanh Nhất??? mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hóa học là niềm đam mê của bao kỹ sư, nhà khoa học, các bạn học sinh sinh viên, nhưng đồng thời cũng là “cơn ác mộng” của nhiều bạn trẻ. Bàng tuần hoàn hóa học là “cửa nhập môn” nên việc học thuộc là vô cùng cần thiết. Gia sư Bảo Châu xin chia sẻ một số phương pháp nhanh học thuộc như sau:

I. CÁCH XEM BẢNG TUẦN HOÀN HÓA HỌC

Để sử dụng bảng tuần hoàn hóa học một cách dễ dàng, dễ nhớ bạn cần chú ý đến những thành phần sau đây:

– Số nguyên tử: Hay còn gọi là số proton của 1 nguyên tố hóa học là số proton được tìm thấy trong hạt nhân của 1 nguyên tử. Là số điện tích của hạt nhân. Số nguyên tử giúp xác định duy nhất một nguyên tố hóa học. Số nguyên tử cũng bằng số electron trong một nguyên tử trung hòa về điện.

– Nguyên tử khối trung bình: Gần như các nguyên tố hóa học là hỗn hợp của nhiều đồng vị với tỉ lệ phần trăm số nguyên tử xác định. Nên nguyên tử khối của các nguyên tố có nhiều đồng vị là nguyên tử khối trung bình của hỗn hợp các đồng vị có tính đến tỉ lệ phần trăm số nguyên tử tương ứng.

– Độ âm điện: Độ âm điện của 1 nguyên tử là khả năng hút electron của nguyên tử đó khi tạo thành liên kết hóa học. Quy tắc: Độ âm điện của nguyên tử nguyên tố càng lớn thì tính phi kim nguyên tố đó càng mạnh và ngược lại.

– Cấu hình electron: Cấu hình electron nguyên tử cho biết sự phân bố các electron trong lớp vỏ nguyên tử ở các trạng thái năng lượng khác nhau hay ở các vùng hiện diện của chúng.

– Số oxi hóa: Là số áp cho một nguyên tử hay nhóm nguyên tử. Nhờ số oxi hóa, chúng ta có thể nhận biết được số electron trao đổi khi một chất bị oxi hóa hoặc bị khử trong một phản ứng.

– Tên nguyên tố: Là 1 chất hóa học tinh khiết, bao gồm 1 kiểu nguyên tử, được phân biệt bởi số hiệu nguyên tử, là số lượng proton có trong mỗi hạt nhân.

– Ký hiệu hóa học: Trong hóa học, ký hiệu là tên viết tắt của một nguyên tố hóa học đó. Biểu tượng cho các nguyên tố hóa học thường bao gồm 1 hoặc 2 chữ cái trong bảng chữ cái Latin và được viết với chữ cái đầu tiên viết hoa. Các biểu tượng trước đó cho các nguyên tố hóa học bắt nguồn từ từ vựng cổ điển Latin và Hy Lạp.

II. CÁCH GHI NHỚ BẢNG TUẦN HOÀN HÓA HỌC

1. Nghiên cứu bảng tuần hoàn hóa học

Xác định bản chất các thành phần khác nhau của mỗi nguyên tố hóc học. Trong bảng tuần hoàn hóa học, mỗi một ô sẽ gồm nguyên tố gồm các thuộc tính, thành phần của nguyên tố đó. Vì thế, để tìm hiểu bảng tuần hoàn, bạn cần biết tên nguyên tố cùng ký hiệu hóa học, số nguyên tử… Tất cả các thông tin này đều có trong ô nguyên tố đó.

Ghi nhớ và thành thạo 10 nguyên tố đầu tiên trong bảng, bạn sẽ tìm ra quy luật cho các giá trị nguyên tố tiếp theo. Sau đó, bạn sử dụng phương pháp so sánh với giá trị đã học. Cứ như vậy, bạn sẽ học hết hơn 120 nguyên tố trong bảng tuần hoàn Mendeleev.

2. Dùng mẹo để ghi nhớ

Câu nói quen thuộc: “Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng Á Phi Âu chắc hẳn không quá xa lạ với học sinh. Đây là câu nói dùng để ghi nhớ 16 nguyên tố hóa học trong dãy hoạt động hóa học của kim loại. Tên của nguyên tố được “biến thể” linh hoạt dựa trên những chữ cái đầu tiên của nguyên tố đó giúp ích cho học sinh dễ dàng ghi nhớ kiến thức.

6 nguyên tố hóa học trong nhóm IA được ghi nhớ bằng tên gọi “Lâu nay không rảnh coi phim”. Chắc hẳn học sinh cũng sẽ cảm thấy việc ghi nhớ này thật thú vị, đúng không?

Bài ca hóa trị là một trong những phương pháp ghi nhớ ‘kinh điển” của bao thế hệ học trò, vừa vui vừa dễ nhớ

Hy vọng những chia sẻ của Gia sư Bảo Châu sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh trong việc học hóa.

Sửa bài viết

Tròn Mắt Với Cách Học Thuộc Lòng Nhanh Siêu Tốc Bảng Tuần Hoàn Hóa Học

22 Tháng 09, 2018

Em có biết bảng tuần hoàn Hóa học ra đời như thế nào không?

Trước khi tìm hiểu về cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc bảng tuần hoàn Hóa học, chúng ta sẽ cùng “ngó” qua lịch sử hình thành của bảng tuần hoàn. Đây cũng là một điều rất thú vị mà các em cần biết

– Các nguyên tố được ghi chép và sắp xếp từ thời cổ đại. Đặc biệt những bảng liệt kê hơn 15 nguyên tố đã xuất hiện từ thế kỉ 18. Các nguyên tố phần lớn được phát hiện và ghi chép một cách khoa học vào thế kỷ 19.

– Khoảng 10 nguyên tố tự nhiên được phát hiện vào đầu thế kỷ 20. Những nguyên tố còn lại có tính phóng xạ và là nguyên tố nhân tạo.

– Bảng ghi chép mối liên hệ giữa khối lượng nguyên tử và tính chất hóa học của nguyên tố được thực hiện bởi Johann Dobereiner. Đến năm 1863 thì John Newlands đã lập một bảng nguyên tố có 8 nhóm.

– Bảng tuần hoàn hóa học đầu tiên được viết thành vào 1869. Các nguyên tố trong bảng tuần hoàn được sắp xếp theo chiều tăng của khối lượng nguyên tử. Những nguyên tố mang tính chất giống nhau thì được xếp thành hàng.

Một số khái niệm bắt buộc phải nhớ khi học bảng tuần hoàn Hóa học

Muốn có cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc bảng tuần hoàn, teen 2K2 phải nắm vững các khái niệm sau:

– Nhóm: Được hiểu là một cột thẳng đứng có trong bảng tuần hoàn.

+ Các nguyên tố thuộc cùng một nhóm sẽ có cấu hình e giống nhau trong lớp e hóa trị. Đây là yếu tố rất quan trọng để đánh giá sự giống nhau về các tính chất hóa học của chúng.

Một chu kỳ được hiểu là một hàng ngang trong bảng tuần hoàn hóa học. Các nguyên tố trong cùng một chu kỳ thì có cùng số lớp e.

Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc bảng tuần hoàn hóa học

Bảng tuần hoàn Hóa học là một phần rất quan trọng đối với học sinh THPT. Việc học thuộc bảng tuần hoàn Hóa học sẽ giúp teen 2K2 suy đoán nhanh hơn về các hợp chất. Đặc biệt khi làm bài thi THTP Quốc gia, kiến thức đó sẽ giúp các em giải nhanh được một số dạng bài tập.

Các em có thể thấy, khi chúng ta gán tên một nguyên tố hóa học với một chữ, khi ghép các chữ với nhau ta được 1 câu hoàn chỉnh dễ nhớ. Việc học thuộc các câu trên sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc cố gắn ghi nhớ từng tên nguyên tố một.

Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc các nguyên tố theo nhóm

Tuyển tập các công thức hóa học giải nhanh cho cả 3 lớp 10, 11 và 12

Đề thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ kiểm tra kiến thức của cả 3 năm. Chính vì vậy, teen 2K2 phải tăng tốc ôn luyện các kiến thức trọng tâm ngay từ bây giờ. Đối với môn Hóa học, các em sẽ cần hệ thống lại lý thuyết trọng tâm, các công thức hóa học cơ bản và phương pháp giải nhanh câu hỏi trắc nghiệm.

CCBook sẽ bật mí cho các em sách luyện thi THPT Quốc gia môn Hóa. Cuốn sách sẽ giúp các em xử gọn kiến thức của 3 năm. Bài tập được phân dạng đầy đủ kèm theo công thức, phương pháp giải nhanh. Các em chỉ cần chăm chỉ ôn luyện và làm thật nhiều bài tập trong sách. Đây chính là cách học thuộc lòng nhanh nhất môn Hóa học mang lại hiệu quả cao.

Bảng Tuần Hoàn Hóa Học Mới Nhất

Học thuộc và đọc bảng tuần hoàn hóa học không phải là điều đơn giản đối với hầu hết học sinh. Mẹo nhanh giúp bạn ghi nhớ và đọc bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng hơn. Nếu gặp khó khăn trong việc học hóa bạn hoàn toàn có thể tìm gia sư dạy kèm nhanh chóng tại chúng tôi

1. Giới thiệu về bảng tuần hoàn hóa học Mendeleev

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là phương pháp dạng bảng hiển thị các nguyên tố hóa học do nhà hóa học Dimitri Mendeleev người Nga phát minh vào năm 1869. Ông dự định bảng để minh họa các xu hướng định kỳ trong các thuộc tính của các nguyên tố. Bố cục của bảng tuần hoàn hóa học đã được tinh chỉnh và mở rộng dần theo thời gian khi có nhiều nguyên tố mới được phát hiện sau đó. Tuy nhiên, các hình thức cơ bản vẫn khá giống với thiết kế ban đầu của Mendeleev.

Giá trị cốt yếu của bảng tuần hoàn là khả năng dự đoán tính chất hóa học của một nguyên tố dựa trên vị trí của nó trên bảng. Thuộc tính của các nguyên tố khác nhau nếu xét theo chiều dọc của cột bảng hoặc theo chiều ngang dọc theo các hàng. Bảng tuần hoàn hóa học này áp dụng phổ biến trong lĩnh vực hóa học cũng như ứng dụng trong vật lý, kỹ thuật và công nghiệp, sinh học.

Trạng thái ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn (0 độ C và áp suất 1atm)

Màu số nguyên tử đỏ là chất khí ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn (VD: H)

Màu số nguyên tử lục là chất lỏng ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn (Vd: Br)

Màu số nguyên tử đen là chất rắn ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn (Vd: Li, Be)

Viền liền: có đồng vị già hơn Trái Đất (chất nguyên thủy)

Viền nét gạch: thường sinh ra từ phản ứng phân rã các nguyên tố khác, không có đồng vị già hơn Trái Đất (hiện tượng hóa học)

Viền chấm chấm: tạo ra trong phòng thí nghiệm (nguyên tố nhân tạo)

Không có viền: chưa tìm thấy (hiện đã tìm thấy La ở ô 57 và Ac ở ô 89 lấp đầy chu kỳ 7)

Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ sẽ gồm có 118 nguyên tố không phải đơn giản để bạn ghi nhớ phải không nào. Mỗi nguyên tố có ký hiệu và số nguyên tử duy nhất cần thuộc. Để ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học Mendeleev, bạn nên bắt đầu ngay bằng cách học vài nguyên tố mỗi ngày, tận dụng các thiết bị, cụm từ và hình ảnh để dễ dàng ghi nhớ hơn hay học qua các trò chơi, tự vẽ ra bảng tuần hoàn hóa học mà không cần nhìn. Ngoài ra còn có một số app bảng tuần hoàn để tải về điện thoại giúp các bạn tra cứu và học tập dễ dàng hơn.

1.1. Cách đọc ký hiệu trên bảng tuần hoàn hóa học:

Số hiệu nguyên tử: Sô nguyên tử hay proton của một nguyên tố hóa học, đây cũng là số điện tích hạt nhân của nguyên tố.

Nguyên tử khối trung bình: là nguyên tử khối trung bình của hỗn hợp các đồng vị tính đến tỉ lệ phần trăm số nguyên tử tương ứng.

Độ âm điện: là khả năng hút electron của nguyên tử đó khi tạo thành liên kết hóa học, độ âm điện của nguyên tử nguyên tố càng lớn thì tính phi kim nguyên tố đó càng mạnh và ngược lại.

Cấu hình Electron: cho biết sự phân bố các electron trong lớp vỏ nguyên tử ở các trạng thái năng lượng khác nhau.

Số Oxi hóa: Số áp cho một nguyên tử hay nhóm nguyên tử, nhờ số oxi hóa chúng ta có thể nhận biết số electron được trao đổi khi 1 chất bị oxi hóa. (VD: Kali là +1 thì khi oxi hóa sẽ loại bỏ 1 electron ở lớp 4s1)

Tên nguyên tố: Tên của 1 chất hóa học tinh khiết.

Ký hiệu hóa học: Ký hiệu viết tắt của 1 nguyên tố hóa học.

1.2 phương pháp sắp xếp trong bảng tuần hoàn

Các nguyên tố được sắp xếp theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân

Các nguyên tố có cùng số lớp e trong nguyên tử được xếp thành một hàng

Các nguyên tố có cùng số e hóa trị trong nguyên tử được xếp thành một cột

Tính phi kim tăng dần từ trái qua phải, kim loại giảm dần từ phải qua trái

Điện tích electron tăng dần từ trái qua phải và từ dưới lên trên

Bán kính nguyên tử giảm dần từ trên xuống dưới và từ phải qua trái

1.3 Cấu tạo cơ bản của bảng tuần hoàn

Chu kỳ trong bảng tuần hoàn:

Theo hình ảnh bảng tuần hoàn ở trên bạn có thể nhìn thấy có 7 chu kỳ tương ứng với 7 hàng ngang và ứng với số lớp electron của nguyên tố.

Vd: H có 1 lớp electron, Na có 3 lớp electron

Nhóm trong bảng tuần hoàn:

Mỗi cột trong bảng tuần hoàn sẽ ứng với 1 nhóm hay họ tương ứng, các chất trong cùng 1 nhóm sẽ có tính chất hóa học giống nhau. Trên bảng tuần hoàn tiêu chuẩn hiện có 18 nhóm khác nhau.

Có 2 loại nhóm lớn trong bảng tuần hoàn là A và B.

Nhóm A bao gồm các nguyên tố s và p. Số thứ tự nhóm A bằng số electron lớp ngoài cùng.

Vd: Nguyên tố Be có cấu hình e là: 1s²2s² lớp e cuối cùng rơi vào 2s² nên Be sẽ thuộc nhóm A và có số thứ tự là II.

Nguyên tố Ti có cấu hình (1s^22s^22p^63s^23p^63d^14s^2) số e lóp ngoài cùng rơi vào nhóm (3d^14s^2) nên sẽ thuộc nhóm IIIB.

Nguyên tố Mt có lớp e ngoài cùng là (6d^77s^2), x+y=9 nên Mt thuộc nhóm VIIIB.

Cu có lớp e ngoài cùng là (3d^{10} 4s^1) nên thuộc nhóm IB.

Khối trên bảng tuần hoàn

Bảng tuần hoàn được chia làm 4 khối s, f, d, p: thể hiện số e cuối cùng điền vào phân lớp nào, bạn có thể hình dung qua hình phía trên (Vd: H e cuối là 1s, Na sẽ là 3s)

1.4 Một số dạng khác của bảng tuần hoàn

Bảng tuần hoàn ngoài dạng cơ bản chúng ta được học ra còn rất nhiều hình thù khác sau đây.

2. Mẹo ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học Mendeleev

2.1. Tìm hiểu một vài nguyên tố mỗi ngày

2.2. In ra một bản photo của bảng tuần hoàn hóa học

Với bản in ra đó, bạn sẽ mang đi khắp nơi để tranh thủ học bất cứ lúc nào thuận tiện. Bạn nên in thành nhiều bản cùng lúc. Giữ một cái bản gốc cất đi và những bản photo để trong cặp hoặc balo mang theo bên mình.

Hoặc bạn có thể chụp ảnh bảng tuần hoàn vào điện thoại hoặc máy tính để mang sử dụng học mọi lúc mọi nơi tiện dụng và hiệu quả.

2.3. Tạo các thẻ thông tin flashcards cho từng nguyên tố

Với thẻ flashcard, bạn viết một mặt là tên nguyên tố như Ag, S, Cu cùng số nguyên tử. Một mặt bạn điền thông tin đầy đủ về nguyên tố đó như bạc, lưu huỳnh hoặc đồng. Ngoài ra, việc ghi thêm những thuộc tính của nguyên tố trong bảng tuần hoàn sẽ giúp bạn học đầy đủ hơn.

2.4. Viết một cụm từ giúp bạn nhớ từng nguyên tố

Ví dụ, Argentina được đặt tên theo kim loại bạc Argentum hoặc Ag khi người Tây ban nha định cư ở đây vì họ nghĩ rằng đất nước này có nhiều bạc. Hoặc tạo ra một cái gì đó hài hước theo cách của mình.

Nhóm I: Hai, Li, Nào, Không, Rót, Cà, Fê (H,Li,Na,K,Rb,Cs,Fr) Nhóm II: Banh, Miệng, Cá, Sấu, Bẻ, Răng (Be,Mg,Ca,Sr,Ba,Ra) Nhóm III: Bố, Ai, Gáy, Inh, Tai (B,Al,Ga,In,Tl) Nhóm IV: Chú, Sỉ, Gọi em, Sang nhắm, Phở bò (C,Si,Ge,Sn,Pb) Nhóm V: Nhà, Phương, Ăn, Sống, Bí (N,P,As,Sb,Bi) Nhóm VI: Ông, Say, Sỉn, Té, Pò (O,S,Se,Te,Po) Nhóm VII: Phải, Chi, Bé, Yêu, Anh (F,Cl,Br,I,At) Nhóm VIII: Hằng , Nga , Ăn , Khúc , Xương , Rồng (He,Ne,Ar,Kr,Xe,Rn)

Bảng Tuần Hoàn Nguyên Tố Hóa Học

Thời gian đăng: 06:53:17 AM 24/11/2020

Bảng tuần hoàn hóa học là gì?

Định nghĩa bảng tuần hoàn hóa học

Bảng tuần hoàn hóa học hay bảng tuần hoàn có tên đầy đủ là bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, còn được biết đến với tên gọi bảng tuần hoàn Mendeleev. Đây là một phương pháp giúp liệt kê các nguyên tố hóa học thành bảng dựa trên số hiệu nguyên tử (số proton trong hạt nhân), cấu hình electron cùng các tính chất hóa học tuần hoàn của chúng.

Trên thế giới có nhiều loại bảng tuần hoàn khác nhau nhưng ở Việt Nam chủ yếu dùng bảng tuần hoàn cổ điển (dạng ô), ở đó các nguyên tố được sắp xếp theo số proton mà mỗi nguyên tố có trong hạt nhân nguyên tử của nó.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Lịch sử hình thành và phát triển bảng tuần hoàn

Từ trước năm 1869 người ta đã phát hiện ra khá nhiều nguyên tố hóa học nhưng chưa xác định liệu giữa các nguyên tố có quan hệ gì với nhau không và chưa tìm ra được nguyên tắc phân loại đúng đắn.

Đến năm 1869, giáo sư Mendeleev đã có bước đầu phân loại các nguyên tố. Ông đã sắp xếp 63 nguyên tố hóa học được phát hiện vào thời kỳ đó vào trong bảng tuần hoàn các thay nguyên tố theo nguyên tắc cùng một cột là cùng họ, nếu trên cùng một hàng là cùng chu kì. Ông cũng đã thay đổi vị trí của nhiều nguyên tố và tạo nên những ô trống và chỉ ra rằng ở các ô còn trống chính là các nguyên tố hóa học còn chưa được phát hiện ra đồng thời cũng đưa ra dự đoán về tính chất của chúng. Đến đây, ông đã chính thức công bố bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Trong những thập niên sau đó, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu tìm ra những nguyên tố lấp đầy chỗ trống. Đến năm 1945, ô trống cuối cùng trong bảng tuần hoàn đã được lấp đầy. Sau một vài cải tiến và sửa đổi, từ bảng tuần hoàn sơ khai của Mendeleev đã tạo nên cái mà chúng ta vẫn sử dụng cho đến ngày nay.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu, tìm ra những nguyên tố mới. Có thể sau này bảng tuần hoàn sẽ được bổ sung thêm những nguyên tố mới mà không chỉ 118 nguyên tố như bây giờ.

Ý nghĩa của bảng tuần hoàn hóa học

Sự ra đời của bảng tuần hoàn hóa học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại. Nó trở thành tài liệu không thể thiếu trong học tập hay các công trình nghiên cứu. Từ một bảng tuần hoàn một trang giấy nhưng chứa đựng cả một kho thông tin, chỉ cần đọc hiểu sẽ giúp chúng ta giảm bớt nhiều thời gian, công sức

Khi biết vị trí của một nguyên tố trong bảng tuần hoàn có thể suy ra được cấu tạo của nguyên tố đó và ngược lại. Ví dụ: Nguyên tố ở STT 20, chu kỳ 4 và thuộc nhóm IIA thì có thể xác định được nguyên tố đó là Ca, có 20p, 20e trong nguyên tử và có 4 lớp e với số e lớp ngoài cùng là 2.

Biết được vị trí của nguyên tố trong bảng có thể suy ra được tính chất hóa học cơ bản của nó.

Thông qua quy luật biến đổi tính chất của các nguyên tố trong bảng tuần hoàn cũng có thể so sánh tính chất hóa học của một nguyên tố với các nguyên tố lân cận khác.

Bảng tuần hoàn hóa học ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau, tạo tiền đề cho sự phát triển của lĩnh vực nguyên tử.

Cách đọc bảng tuần hoàn hóa học

Trong bảng tuần hoàn, các nguyên tố sẽ được sắp xếp theo quy tắc: theo thứ tự số hiệu nguyên tử tăng dần. Các nguyên tố sẽ được ký hiệu sắp xếp trong mỗi ô. Một bảng tuần hoàn chuẩn gồm có 18 cột cùng 7 dòng với 2 dòng kép nằm riêng bên dưới là họ Lantan và họ Actini.

Để đọc được bảng tuần hoàn trước hết cần:

Hiểu về cấu trúc của bảng

Bảng tuần hoàn được bắt đầu từ bên trái phía trên và kết thúc ở cuối hàng cuối cùng, nằm gần phía dưới bên phải. Lưu ý: không phải hàng hay cột nào cũng chứa đủ các nguyên tố vì vậy nếu bắt gặp ô trống ở giữa, chúng ta vẫn tiếp tục đọc bảng tuần hoàn từ trái sang phải.

Các nguyên tố có cùng cấu hình e lớp ngoài cùng sẽ được sắp xếp theo cột đứng và được gọi là nhóm nguyên tố. Trong cùng một nhóm, chúng ta sẽ đọc từ trên xuống dưới. Số nhóm có thường được đánh ở trên các cột, ở một vài nhóm khác lại được đánh số phía dưới. Cách đánh số có thể sử dụng chữ số La Mã, hoặc Ả Rập hay con số từ 1-18.

Các nguyên tố sắp xếp theo chiều điện tích hạt nhân tăng dần và có cùng số lớp trong lớp vỏ e gọi là chu kỳ bảng tuần hoàn. Chúng ta có 7 chu kỳ được đánh số từ 1 đến 7 ở bên trái của bảng và trong một chu kỳ thì được đọc theo chiều từ trái sang phải trong đó chu kỳ sau sẽ lớn hơn chu kỳ trước.

Hiểu được cách phân loại màu sắc cho các nhóm kim loại, á kim hay phi kim.

Lưu ý đôi khi các nguyên tố cũng được sắp xếp thành từng họ.

Đọc ký hiệu hóa học cùng tên nguyên tố

Cần đọc ký hiệu hóa học trước: nó là sự kết hợp của 1 hay 2 chữ cái được thống nhất sử dụng.

Đọc tên thông thường của nguyên tố: tên nguyên tố được đặt ngay dưới ký hiệu hóa học và sẽ được thay đổi phù hợp với ngôn ngũ cử bảng tuần hoàn

Đọc số hiệu nguyên tử

Đọc bảng tuần hoàn hóa học theo số hiệu nguyên tử nằm ở giữa bên trên hoặc ở trên bên trái của mỗi ô nguyên tố (ô nguyên tố bao gồm tên nguyên tố, kí hiệu hóa học, số hiệu nguyên tử, nguyên tử khối trung bình, độ âm điện, cấu hình electron và số oxi hóa). Số hiệu nguyên tử sẽ được sắp xếp tăng dần theo chiều từ góc trái bên trên sang góc phải bên dưới. Số hiệu nguyên tử hay chính là số proton có trong hạt nhân nguyên tử của nguyên tố đó.

Việc thêm bớt các proton sẽ tạo thành nguyên tố khác

Khi tìm ra số proton cũng sẽ tìm được số electron trong nguyên tử đó do số proton và số electron bằng nhau trong một nguyên tử trừ một số trường hợp đặc biệt. Dấu trừ và cộng bên cạnh ký hiệu hóa học tương ứng điện tích âm và dương

Đọc trọng lượng nguyên tử

Trọng lượng nguyên tử là con số được ghi bên dưới tên nguyên tố và được ghi hầu hết dưới dạng thập phân.

Từ trọng lượng nguyên tử có thể tìm được số nơtron có trong nguyên tử bằng cách: làm tròn trọng lượng nguyên tử đến số nguyên gần nhất trừ đi số proton sẽ được số nơtron.

Có thể biết nhiều thông tin nguyên tố từ đọc bảng tuần hoàn

Có thể chuyển các nguyên tố thành thơ hay câu nói dễ nhớ

Nhớ được dãy hóa trị

In ra một bản màu dán ở nơi thường xuyên nhìn thấy

Thường xuyên làm các công việc cần vận dụng bảng tuần hoàn

Qua bài viết có thể thấy chỉ với một bảng tuần hoàn hóa học nhưng lại ẩn chứ một khối lượng kiến thức rộng lớn, hy vọng từ các thông tin trên có thể giúp bạn đọc tìm ra được phương pháp đọc, ghi nhớ bảng tuần hoàn một cách hiệu quả. Truy cập chúng tôi để có thêm những thông tin thú vị khác.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Cách Nào Học Thuộc Bảng Tuần Hoàn Hóa Học Nhanh Nhất??? trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!