Đề Xuất 12/2022 # Kinh Nghiệm Học Tốt Các Môn Đại Cương Cho Tân Sinh Viên / 2023 # Top 19 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Kinh Nghiệm Học Tốt Các Môn Đại Cương Cho Tân Sinh Viên / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kinh Nghiệm Học Tốt Các Môn Đại Cương Cho Tân Sinh Viên / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đại cương là các môn dành cho SV năm nhất, năm 2 khi bắt đầu bước vào đại học. Thông thường môn đại cương gồm Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Pháp luật đại cương, Tâm lí, Xác suất thống kê… được giảng dạy ở hầu hết các học viện, đại học, cao đẳng.

Đây là những môn nặng về môn lý thuyết, trìu tượng, khó hiểu, phải học thuộc nhiều, thường được sinh viên cho là nhàm chán. Không chỉ vậy, do mới chuyển từ cấp 3 lên, phương pháp học còn mới nên nhiều bạn trẻ không theo kịp, không ít bạn phải học lại, thi lại. Tuy nhiên, chính môn đại cương sẽ giúp bạn có tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên ngành của mình. Môn đại cương là nền móng cho các môn học sau này của bậc đại học.

Vậy làm sao để tân sinh viên trải qua các môn đại cương suôn sẻ và hiệu quả? 1. Xác định tinh thần học tập.

Tân sinh viên cần phải xác định việc học một cách nghiêm túc dù là môn nào đi chăng nữa. Vì sau khi vào đại học, tân sinh viên thường có tâm lý nghỉ xả hơi sau một kỳ thi căng thẳng. Chính điều này đã khiến không ít bạn bị điểm kém các môn đại cương, thậm chí phải tốn tiền học lại các môn này.

Để học tốt các môn đại cương, các bạn nên chú ý:

– Xác định tinh thần và mục tiêu đạt điểm cao (điểm khá) ngay từ đầu.

– Không được coi các môn đại cương là môn phụ, không phải chuyên ngành mà bỏ bê, chủ quan không học.

– Dành 1 khoảng thời gian nhất định trong ngày để nghiên cứu và phân tích các môn đại cương.

2. Mua đầy đủ giáo trình.

Bạn nên tìm mua các giáo trình ở tất cả các môn học đại cương. Tìm mua giáo trình của các môn học đại cương rất quan trọng. Tất cả nội dung môn học, bài tập, thậm chí đề thi đều thường nằm trong giáo trình. Giáo trình do thầy cô trong khoa, trong trường biên soạn hay giáo trình chuẩn của Bộ GD-DT đều là những “cẩm nang” vô cùng quý giá.

Mua giáo trình không khó và cũng không quá tốn kém. Các bạn có thể mua lại từ các anh chị khóa trước, mua theo khoa theo lớp hay tự tìm mua ở cửa hàng sách… Hoặc tân sinh viên cũng có thể tìm mua ở các cửa hàng bán sách cũ để tiết kiệm chi phí.

3. Chú ý nghe giảng và ghi chép theo ý hiểu.

Đối với những môn học trên giảng đường đại học, các thầy cô giáo sẽ không thể giảng dạy cho các bạn cụ thể, từng li từng tí như giáo viên cấp 3. Việc giảng bài nhiều khi bằng trình chiếu Slide hay giảng nói chứ không ghi lên bảng nhiều.

Đối với những môn đại cương bạn cần ghi chép bài đầy đủ, diễn đạt theo ý hiểu của mình để việc ôn thi sau này dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể thắc mắc với giảng viên ngay và luôn những phần khó hiểu.

Một cách học phổ biến ở ĐH là lập thành sơ đồ tất cả các kiến thức chính – phụ… Việc này nhằm giúp bạn sắp xếp kiến thức thành một hệ thống và giúp nhớ bài lâu hơn. Bạn sẽ lập những ý chính rồi bắt đầu đi vào những chi tiết nhỏ nhặt đặc biệt là với những môn lí luận như Triết, kinh tế chính trị, Pháp luật…

Ngoài ra, hầu hết các bài giảng của giảng viên đều dưới dạng slide trình chiếu vì thế bạn có thể xin bài giảng đó để về học. Đây đều là những kiến thức cơ bản, tóm tắt từ giáo trình và dễ hiểu hơn nhiều.

4. Tích cực học ngoại khóa, giao lưu.

Cách học đại cương truyền thống vẫn chỉ là bài giảng trên lớp của các thầy cô, sinh viên đi học đủ, đúng giờ, trả bài kiểm tra và tham gia kỳ thi hết môn. Tuy nhiên kiểu học này chính là một trong những nguyên nhân khiến môn đại cương trở nên “nhàm chán”.

Thay vào đó, nếu các lớp tổ chức đi ngoại khóa, làm bài tập nhóm, đi thực tế… chắc chắn sẽ giúp việc học đạt hiệu quả.

5. Học tập nhờ các anh chị khóa trên và diễn đàn trường – khoa.

Những anh chị đi trước chính là nguồn tài liệu tham khảo vô cùng quý báu cho tân sinh viên mới học. Bạn có thể kết bạn các với anh chị khóa trên để xin học hỏi kinh nghiệm nghe giảng, kinh nghiệm ghi chép, kinh nghiệm học thuộc bài, kinh nghiệm thi,…

6. Thi thế nào để đạt điểm cao môn đại cương?

Để vượt qua các kì thi với các môn đại cương và có một kết quả tốt không khó. Điều này phụ thuộc phần lớn ở các bạn sinh viên.

Bạn nên dành thời gian học mỗi ngày một chút, không căng thẳng như ở phổ thông, nhưng phải có mức độ thường xuyên nhất định. Nếu muốn được điểm cao thì bạn nên bỏ ngay suy nghĩ “khi nào thi mới bắt đầu học”. Khi có đề cương, bạn nên bắt tay vào giải đề luôn để tiết kiệm thời gian học.

Nhiều sinh viên cho rằng chỉ cần chú tâm vào môn chuyên ngành, còn môn đại cương không quan trọng. Đó chính là những quan niệm cực kỳ sai lầm. Bởi môn đại cương sẽ giúp bạn có tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên ngành của mình.

Các bạn tân sinh viên cần tự xây dựng cho mình một phương pháp học tập hiệu quả và xác định tư tưởng rõ ràng khi học đại cương. Có kế hoạch, mục tiêu cụ thể, đảm bảo học kỳ năm nhất, năm 2 của bạn sẽ cực thoải mái và môn đại cương không còn là một trở ngại lớn nữa.

Môn Đại Cương Học Như Thế Nào Với Tân Sinh Viên? / 2023

Môn đại cương là những môn gì?

Đại cương là các môn dành cho SV năm nhất, năm 2 khi bắt đầu bước vào đại học. Thông thường môn đại cương gồm Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Đảng, Pháp luật đại cương, Tâm lí, Xác suất thống kê… được giảng dạy ở hầu hết các học viện, đại học, cao đẳng.

Đây là những môn nặng về môn lý thuyết, khó học, phải học thuộc nhiều và “khó hiểu”, thường được sinh viên cho là nhàm chán. Tuy nhiên, chính môn đại cương sẽ giúp bạn có tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên ngành của mình. Môn đại cương là nền móng cho các môn học sau này của bậc đại học.

Nhiều “ma cũ” học qua loa, đến khi thi chỉ cần lấy điểm 5 rồi cho môn đại cương đi vào dĩ vãng ngay lập tức. Chuyện học lại, thi lại môn đại cương cũng không hiếm.

Vậy làm sao để tân sinh viên trải qua các môn đại cương suôn sẻ và hiệu quả?

Mua đầy đủ giáo trình

Tìm mua giáo trình của các môn học đại cương rất quan trọng. Tất cả nội dung môn học, bài tập, thậm chí đề thi đều thường nằm trong giáo trình. Giáo trình do thầy cô trong khoa, trong trường biên soạn hay giáo trình chuẩn của Bộ GD-DT đều là những “cẩm nang” vô cùng quý giá.

Mua giáo trình không khó và cũng không quá tốn kém. Các bạn có thể mua lại từ các anh chị khóa trước, mua theo khoa theo lớp hay tự tìm mua ở cửa hàng sách…

Ghi chép bài đầy đủ theo ý hiểu của mình

Đối với những môn học trên giảng đường đại học, các thầy cô giáo sẽ không thể giảng dạy cho các bạn cụ thể, từng li từng tí như giáo viên cấp 3. Việc giảng bài nhiều khi bằng trình chiếu Slide hay giảng nói chứ không ghi lên bảng nhiều.

Tân sinh viên phải nhanh chóng làm quen với các học mới này. Đối với những môn đại cương bạn cần ghi chép bài đầy đủ, diễn đạt theo ý hiểu của mình để việc ôn thi sau này dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể thắc mắc với giảng viên ngay và luôn những phần khó hiểu.

Tích cực ngoại khóa, giao lưu xã hội

Cách học đại cương truyền thống vẫn chỉ là bài giảng trên lớp của các thầy cô, sinh viên đi học đủ, đúng giờ, trả bài kiểm tra và tham gia kỳ thi hết môn. Tuy nhiên kiểu học này chính là một trong những nguyên nhân khiến môn đại cương trở nên “nhàm chán”.

Thay vào đó, nếu các lớp tổ chức đi , làm bài tập nhóm, đi thực tế… chắc chắn sẽ giúp việc học đạt hiệu quả.

Giáo sư Bành Tiến Long – nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định: “Môn học đại cương cũng phải có ngoại khóa, có giao lưu xã hội, tổ chức tham quan, ngành kỹ thuật phải có thực nghiệm, bài giảng có video minh họa. Thầy phải đặt ra các bài tập tình huống và gợi mở cho SV tìm hiểu, giải đáp. Nói cách khác, thầy là người thiết kế cái khung, còn SV là người thi công chi tiết bài giảng trên khung đó. Như thế giờ học mới sinh động được”

Học nhờ Forum, diễn đàn

Những tin tức đang được quan tâm:

Tuyệt Chiêu Học Tốt Môn Đại Cương / 2023

Để đi đến mọi cái đích thì đều phải có sự khởi đầu và các môn học đại cương có thể coi là “bản lề” cho những bước đi ấy. Đại cương là các môn dành cho những sinh viên năm nhất năm 2 khi bắt đầu bước vào môi trường học tập mới ĐH như Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Tâm lí, Xác suất thống kê… Vào Đại học các bạn phải bỏ ra khoảng 1/3 thời gian cho các môn học đại cương vốn được coi là nhàm chán đó tuy nhiên khi trải qua các môn học này bạn sẽ có cơ sở tốt nhất để lấn sâu hơn vào các môn chuyên ngành.

Tân sinh viên khi mới đầu bước chân vào cánh cổng trường ĐH khá bỡ ngỡ với phương pháp học mới, sinh viên chủ động nghiên cứu tài liệu, giảng viên chỉ là người bổ trợ, định hướng cho sinh viên. Chúng ta sẽ không còn được thầy cô giảng bài một cách chi tiết từng bước nhỏ như ở THPT vì thế không ít những bạn tân sinh viên bị “choáng” bởi cách học mới này nhưng thực ra dù học gì thì bạn cũng cần có sự say mê và học hành một cách nghiêm túc. Khi bạn xác định được tinh thần học cho mình rồi thì “đại cương” sẽ không còn là một trở ngại lớn nữa.

Giáo trình, không thể thiếu

Bạn nên tìm mua các giáo trình ở tất cả các môn học đại cương. Nếu một ngày nào đó lười lên lớp hay phải nghỉ học thì bạn yên tâm rằng mình đã có trong tay những nội dung cơ bản của bài học rồi. giáo trình là cuốn sách rất quan trọng nếu bạn dành ra một ngày khoảng 1,2 tiếng đồng hồ để đọc nó thì bạn sẽ hệ thống được kiến thức của mình và hơn hết bạn sẽ tìm được những điều thú vị từ những trang sách có nội dung khá mới mẻ này. Hầu hết các bài giảng của thầy cô giáo thường dùng slide để trình chiếu và việc xin những bài giảng đó cũng là một mẹo khá hay để có trong tay những nội dung kiến thức mình sẽ học.

Ghi chép thế nào?

Một cách học phổ biến ở ĐH là cách học theo mô hình hay có thể ghi bằng chữ vẽ hình ảnh, lập thành bản đồ… tất cả đều nhằm giúp bạn sắp xếp kiến thức thành một hệ thống và giúp nhớ bài lâu hơn. Bạn sẽ lập những ý chính rồi bắt đầu đi vào những chi tiết nhỏ nhặt đặc biệt là với những môn lí luận như Triết, kinh tế chính trị, Pháp luật…

Còn với các môn tính toán như các bộ môn toán, thường các thầy cô ít khi chữa bài tập vì vậy việc tự làm bài tập ở nhà và trao đổi kết quả với các bạn trong lớp là khá cần thiết nếu không hiểu bạn cũng có thể hỏi trực tiếp giảng viên, các thầy cô rất nhiệt tình giải đáp, vẫn là một môtip cũ ở phổ thông đó là đọc lý thuyết và củng cố lý thuyết bằng cách làm bài tập. Sẽ rất đơn giản thôi nếu bạn dành một chút ít thời gian cho nó.

Còn với các kì thi thì sao?

Để vượt qua các kì thi với một kết quả tốt không khó điều này cũng phụ thuộc phần lớn ở các bạn. Bạn nên dành thời gian học mỗi ngày một chút, không căng thẳng như ở phổ thông, nhưng phải có mức độ thường xuyên nhất định. Nếu muốn được điểm cao thì bạn nên bỏ ngay suy nghĩ “khi nào thi mới bắt đầu học” quyển giáo trình với bạn lúc nào cũng còn như mới và quan trọng nếu bạn dồn tất cả các môn đến kì thi mới học thì bạn sẽ bị “đuối” và sẽ phải học rất vất vả.

Cách Học Tốt Môn Hóa Sinh Cho Sinh Viên Y Dược / 2023

CÁCH HỌC TỐT MÔN HÓA SINH?

“Bạn nghĩ gì về môn hóa sinh?” Sinh viên được phỏng vấn cảm nhận.

“Hóa sinh hả? Môn khoa học viễn tưởng”

“Hóa sinh ư? Em quên hết rồi”

“Hóa sinh! Ôi hóa sinh. Em chưa từng yêu nó”

Còn bạn, cảm nhận của bạn về môn hóa sinh là gì?

…………………………………………………….

Vậy làm thế nào để học tốt môn hóa sinh?

Với điểm thi hết kỳ 9,2 môn hóa sinh tại trường ĐH Y Hà Nội, tôi có 2 gợi ý chính sau đây để giúp bạn học tốt môn hóa sinh:

TƯ DUY TỔNG THỂ.

Môn hóa sinh được chia làm hai phần, gồm hóa sinh chuyển hóa chất và hóa sinh các cơ quan.

Phần hóa sinh chuyển hóa chất luôn là thứ khiến người học cảm thấy nản.

Lúc con học hóa hữu cơ ở cấp 3, chúng ta nhớ các chất, nhớ các phản ứng hóa học bằng cách nhớ công thức cấu tạo của chất đó.

Và thực tế, chúng ta luôn có thể nhớ – viết ra được công thức cấu tạo của một chất nào đó.

Chính điều đó, đã tạo cho chúng ta một thói quen là CỐ GẮNG NHỚ ĐƯỢC CÔNG THỨC CẤU TẠO của các chất khi học hóa sinh.

Tuy nhiên, điều này lại chính là thứ cản bước tiến của bạn. Bởi có rất nhiều thứ, được mô tả ở cấu trúc phức tạp, và bạn không thể vẽ/viết công thức cấu tạo ra được.

Và bởi vì không nhìn thấy được, nên người học luôn xem nó là môn khoa học viễn tưởng – tất cả đều dựa trên trí tưởng tượng.

Và khi không thể vẽ, không thể viết, không thể tưởng tượng ra nó, chúng ta bắt đầu nản.

Vậy giải pháp cho điều này là gì?

Hãy lên lớp nghe giảng đầy đủ (không được trốn lý thuyết. Dù lên lớp nghe xong vẫn không hiểu gì, vẫn phải lên nghe, để não bộ quen dần với những từ vựng mới)

Về nhà xem lại sách, vở ghi chép (sẽ nói rõ hơn ở phần 2).

Với những bài học ở phần hóa sinh chuyển hóa chất, chỉ cần nghe giảng, xem lại sách và vở ghi. Chưa cần tạo áp lực, bắt ép mình phải nhớ tất cả. Bởi lúc này mọi thứ còn quá mới với bạn. Mới đến từng từ vựng!

Hãy cho mình thời gian.

Khi học đến phần hóa sinh các cơ quan. Đây là lúc bạn cần yêu cầu bản thân cao. Tuy nhiên, nó cũng là lúc bạn đã quen với các từ vựng trong môn hóa sinh. Đồng thời, những kiến thức của môn giải phẫu, sinh lý, mô phôi (bạn đã và đang học đồng thời) sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cần những thứ có thể nhìn – sờ – tưởng tượng được.

Ví dụ: Nếu bạn học đến bài hóa sinh thận. Sẽ là lúc để bạn đọc lại bài hóa sinh chuyển hóa acid amin (chu trình Ure).

Tóm lại, hóa sinh chuyển hóa các chất là nền tảng để bạn hiểu hóa sinh chuyển hóa cơ quan. Nhưng ngược lại, hóa sinh chuyển hóa cơ quan, giúp bạn thực sự ghi nhớ hóa sinh chuyển hóa các chất.

ĐỌC SÁCH TRONG KHI NGHE GIẢNG.

Bố mẹ, thầy cô, và chính bản thân bạn vẫn có thói quen đọc sách trước khi lên lớp.

Điều này đã từng đúng, nhưng nó là của những thế kỷ trước thế kỷ 21. Còn giờ, bạn đang sống ở thế kỷ 21.

(Bạn có thể tìm đọc sách Dám khác biệt dám dẫn đầu của tôi, do NXB Lao động ấn hành. Trong đó tôi dành cả hai chương để hướng dẫn cho bạn cách nghe giảng hiểu quả để nhớ ngay sau khi nghe giảng).

Ngày nay, bạn có quá như thứ để đọc. Và cũng có quá nhiều công cụ bổ trợ cho việc học (máy tính, điện thoại có kết nối với Google). Vậy nên, cần phải học tập một cách thông minh hơn.

Hãy luôn tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Cô giáo đang nói cái gì ấy nhỉ?

Cái đó ở chỗ nào trong sách giáo khoa?

Tài liệu khác họ nói có giống cô không?

Để thực hành được kỹ năng đọc sách trong khi nghe giảng, quả là không dễ. Nhưng bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với sự nỗ lực rèn luyện kỹ năng đó. (Bởi lẽ vậy mà tôi đã phải dành cả một 1/3 thời lượng của chương trình HUH Online Level Max chỉ để huấn luyện bạn thành thạo kỹ năng này).

Tổng kết:

Để học tốt môn hóa sinh, bạn cần chú ý 2 điều sau:

Lên lớp nghe giảng đầy đủ (dù không hiểu) để làm quen với các từ vựng mới.

Tiến hành đọc sách và các tài liệu trong khi nghe giảng.

Khi học phần hóa sinh chuyển hóa các chất, về nhà chỉ cần xem qua, chưa cần tạo áp lực bắt mình phải ghi nhớ mọi thứ ở thời điểm này. Hãy để điều đó sang phần hóa sinh cơ quan.

“TÔI MUỐN BIẾT THÊM THÔNG TIN VỀ HUH, ĐƯỢC CHỨ Ạ?”

Được!

XEM THÔNG TIN LỚP HUH TẠI ĐÂY 

Tác giả, bác sĩ: Lê Trọng Đại

Chia sẻ bài viết này

 

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kinh Nghiệm Học Tốt Các Môn Đại Cương Cho Tân Sinh Viên / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!