Đề Xuất 2/2023 # {Kiến Thức} Có Nên Học Java Hay Không? # Top 7 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # {Kiến Thức} Có Nên Học Java Hay Không? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về {Kiến Thức} Có Nên Học Java Hay Không? mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đây là câu hỏi hay gặp của các bạn newbie. Với những bạn mới tiếp cận Java mà search sơ sơ trên internet thì sẽ thấy Java là cái gì đó rất cũ kỹ, rất cổ xưa, rất “legacy”… Nói chung Java là dành cho người già, giới trẻ nên học cái gì hype hơn thời thượng hơn như NodeJs, Go, Rust…

Search tài liệu thì các bạn chỉ thấy các tutorial cực kỳ cổ xưa, làm những trang web bằng JSP/Servlet, package ra WAR file rồi deploy trên các servlet container như Tomcat, Jetty… So boring, chán bỏ con mẹ ra, học Java làm éo gì?

Nhưng! Nhưng Java hiện đại rất rất khác, chỉ có điều với ecosystem cực khủng và số lượng tài liệu cực kỳ đồ sộ các bạn newbie sẽ chết chìm trong dòng thác lũ thông tin trước khi code được một dòng code Java tử tế. Cho nên để dẫn đường cho các bạn tôi sẽ tóm tắt một số cái chính trong hệ sinh thái Java kinh khủng khiếp kia để các bạn có thể biết đường mà tự bơi.

1. JDK – Java Development Kit​

Java từ cái hồi Oracle đổi license phức tạp vcl 1. OpenJDK là bản open-source, chỉ có source code, thằng này của community, không của riêng thằng nào.

2. Oracle mang OpenJDK về build ra binary đặt tên là Oracle OpenJDK – bản này free. Ngoài ra còn một phiên bản enterprise là Oracle JDK – bản này phải mua, có thêm thắt mấy cái của riêng Oracle và dc support.

3. Community lấy OpenJDK build ra binary gọi là AdoptOpenJDK – cái này free. Hiện tại recommend dùng thằng này.

4. RedHat cũng mang OpenJDK về build binary riêng, cái này RedHat hỗ trợ.

5. Azul mang OpenJDK về thêm thắt một số tính năng build ra binary, bản free là Zulu, bản enterprise là Zing.

6. Mấy anh khác cũng mang OpenJDK về build và phát hành binary của riêng mình.

Về thương hiệu Cái tên Java SE hiện tại chỉ có Oracle dc dùng, mấy anh khác muốn dùng phải mua quyền. Anh nào không mua quyền thì chỉ được gọi là Java SE compability.

Tóm lại OpenJDK là source-based, cái này phiên bản chuẩn. Các anh tự đem về thêm mắm muối build ra binary. Oracle có 2 bản binary là Oracle OpenJDK và Oracle JDK. Java SE là thương hiệu của riêng Oracle, mấy anh khác không mua quyền thì chỉ dc gọi là Java SE compability.

2. J2SE, J2EE, J2ME, Java SE, Java EE, Java ME​

J2SE, J2EE, J2ME là tên gọi cũ quên nó đi, reset khỏi não đi.

Java ME coi như chết đem chôn rồi, quên luôn đi.

Java EE thì Oracle đã donate cho community, coi như rũ bỏ trách nhiệm. Hiện tại đã đổi tên thành Jakarta EE và là dự án 100% community-driven.

Java SE cái này mới là cái còn lại của Oracle và vẫn do Oracle nắm. Java SE là thương hiệu có bản quyền của Oracle, cấm anh nào nhận vơ.

3. Nhập môn Java​

Đầu tiên để bước vào thế giới Java thì phải học Java SE hay chính xác hơn là học Java language cái đã.

Từ Java 9, Oracle đã thay đổi chu kì phát hành. Từ Java 8 trở về trước thì vài năm mới có một phiên bản mới, còn kể từ Java 9 thì cứ 8 tháng là Oracle cho ra một phiên bản mới và cứ khoảng 3 năm lại có một bản LTS (Long-Term Support).

Hiện tại (01/2021) bản mới nhất là Java 15, còn phiên bản LTS là Java 8 và Java 11. Tôi recommend các bạn sử dụng Java 11 LTS cho production, còn bản Java 15 để vọc vạch feature mới.

3.1. Cài đặt JDK​

Hiện nay recommend sử dụng AdoptOpenJDK ( Chọn Java 11 và JVM HotSpot.

3.2. Cài đặt IDE​

Java hiện nay có 3 IDE lớn là IntelliJ IDEA, Eclipse và NetBeans. Tôi recommend dùng IntelliJ đơn giản vì nó tốt nhất. Ngoài IDE nên cài thêm một text editor để xem code nhanh khi cần thiết tôi recommend Sublime Text vì nó nhanh nhẹ.

3.3. Học gì đầu tiên?​

Chẳng nơi nào tốt hơn học từ chính thằng cha dượng của Java (Oracle) https://docs.oracle.com/javase/tutorial/index.html

Tuy tutorial của Oracle viết rất cô đọng súc tích nhưng sẽ khó cho người mới nên tôi recommend đọc cuốn “Core Java” của Cay S. Horstmann. https://horstmann.com/corejava/

Ngoài ra tôi recommend cuốn “Java How to Program” của Deitel. https://deitel.com/java-how-to-program-11-e-early-objects-version/

Ok với 3 tài liệu phía trên đã đủ cho bạn học Java nhưng phải học gì đầu tiên?

4. Học cơ bản Java SE rồi thì học gì nữa?​

//…

Có Nên Học Tiếng Đức Hay Không?

Học tiếng Đức để làm gì?

Chương trình Đức ngữ Tiếng Đức hiện nay là tiếng mẹ đẻ của khoảng 120 triệu người trên thế giới. Số người có tiếng mẹ đẻ là tiếng Đức ở châu Âu chiếm phần lớn nhất. Thật vậy, tiếng Đức là ngôn ngữ chính thống ở Đức, Áo và Thụy Sĩ (17 trong 24 tỉnh).ở các nước nằm giữa Thụy Sĩ và Áo như Liechtenstein , nằm giữa Pháp, Bỉ và Đức Luxemburg , nhiều vùng lớn ở Bắc Ý, Đông Bỉ và Đông Pháp, người ta cũng nói tiếng đức. Bên cạnh đó các “ốc đảo” nói tiếng Đức rải rác ở Đông Âu và Hoa Kỳ.

Nhiều thế kỷ trước dân Đức đến lập nghiệp và đến nay vẫn bảo tồn được tiếng mẹ đẻ. Do đó mà hiện nay, ngoài tiếng Nga, tiếng Đức cũng là ngôn ngữ giao lưu được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu, vượt xa cả tiếng Anh. Các công trình khoa học kỹ thuật bằng tiếng Đức được biên soạn và đăng tải cũng rất phổ biến, chỉ đứng sau tiếng Anh. Trong thương mại hay du lịch cũng vậy, nhất là từ khi Liên minh châu Âu (EU) mở rộng ra Trung và Đông Âu, vì thế mà mà tiếng Đức ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Hơn nữa, do có rất nhiều sinh viên từ các nước châu Phi, châu Á hay Trung Đông sang Đức du học, đối với các sinh viên trong những môi trường mới tiếng Đức lại có dịp được phổ biến rộng rãi hơn. Số lượng các trang bằng tiếng Đức trên Internet, chỉ đứng sau tiếng Anh, còn lại thì vượt xa các ngôn ngữ khác. Hiện nay có khoảng 16 triệu người đang học ngoại ngữ là tiếng Đức trên khắp thế giới. Vì với tiếng Đức bạn không chỉ có thể tiếp cận được với một trong những nền văn hóa lớn của phương Tây mà trong việc làm ăn bạn càng có nhiều cơ hội để tiếng xa hơn nữa.

Người Việt học tiếng Đức có khó không?

Trái với chính lối nghĩ của người Đức, học tiếng Đức không phải là chuyện khó lắm. Nếu tiếng Pháp hay tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của bạn thì việc học tiếng Đức có thể dễ dàng hơn đôi chút. nếu đã quen với chuyện các danh từ tiếng Pháp có giới tính thì khi gặp tiếng Đức sẽ bớt bị bỡ ngỡ. Ai thạo tiếng Anh thì sẽ nhận ra rất nhiều từ vựng tương đối quen thuộc trong tiếng Đức vì nguồn gốc của hai ngôn ngữ này giống nhau. Nếu bạn biết phát âm các âm trong tiếng Pháp thì sẽ dễ dàng phát âm phần lớn các âm trong tiếng Đức. Mặt khác, các từ tiếng Đức thường có khuynh hướng nhấn giọng những âm đầu. Và nếu có căn bản tiếng La Tinh thì học ngữ pháp tiếng Đức không có gì khó khăn nữa cả.Nhưng đó chỉ là dễ dàng cho lúc đầu thôi.

Mặt khác, tuy tiếng Đức cũng lâu đời như tiếng Anh nhưng cách viết tiếng Đức chỉ mới được chuẩn hóa thực sự cách đây vài thập kỷ, và mới đây họ lại vừa cải cách lại chính tả – mà chắc cũng chưa phải là lần cuối. Tiếng Đức có vẻ “hợp lý” cũng như chữ quốc ngữ vì phần lớn viết sao đọc vậy và hầu như có thể “đánh vần” giống tiếng Việt mình vậy (không viết một đàng đọc một nẻo như tiếng Anh!). Rất nhiều âm tiếng Đức giống như với âm tiếng Việt: chẳng hạn trong một số trường hợp phát âm rất giống âm của tiếng Việt. Theo cách nhìn và suy nghĩ chủ quan của tôi thì: Học tiếng Đức – cũng như học các ngoại ngữ khác – cần nhất là phải thực tập nhiều, nhất là về khả năng nghe/hiểu và nói. Qua bài viết này hy vọng có thể giúp các bạn hình dung được phần nào ngôn ngữ này, và có khi làm bạn tò mò tìm đến nó nữa.

Tags: tự học tiếng đức, giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức youtube, tự học tiếng đức a1, học tiếng đức ở tphcm, học tiếng đức ở hà nội, tiếng đức giao tiếp, bảng chữ cái tiếng đức

Cách Học Nenori – Có Nên Mua Hay Không

Cách học Nenori – Có nên mua hay không?

Câu hỏi đầu tiên đặt ra là, Cách học Nenori là gì, và tại sao nó lại có thể giúp học thuộc bài nhanh hơn

Từ rất lâu, tại các nước phương tây, đã xuất hiện rất nhiều phát minh, sáng tạo về các phương pháp ghi nhớ mới, giúp cho con người có thể ghi nhớ được hàng tá thông tin

Để mọi người dễ hiểu, sau đây là 1 ví dụ về phương pháp ghi nhớ chung của các kỉ lục về trí nhớ

Bạn hãy ghi nhớ 6 hình ảnh sau theo thứ tự : con voi, căn nhà, con mèo, chai nước, người khổng lồ, cây dừa

Và phương pháp ghi nhớ là như thế này, bạn hãy tưởng tượng như sau

Con voi

đang chạy thật nhanh, và chuẩn bị lao thẳng vào

căn nhà

Căn nhà mới sợ quá, liền biến hình thành

con mèo

và chạy trốn

Vừa trốn được, vẫn còn hoảng sợ, mèo ta mới lấy

chai nước

ra để uống vài ngụm lấy lại tinh thần

Sau đó, để trả thù lại con voi. Mèo biến hình thành 1

người khổng lồ

Và dang tay, cầm lên

cây dừa

kế bên làm vũ khí

Tiếp theo, bạn chỉ việc hồi tưởng lại câu chuyện 1 lần nữa, là bạn có thể dễ dàng ghi nhớ 6 hình ảnh vừa rồi

Và nếu học sinh có thể sử dụng phương pháp này, để ghi nhớ các môn học trên lớp, thì việc học thuộc sẽ trở nên cực kì dễ dàng

Nhưng không phải ai cũng làm được

Đó chính là lý do Cách học Nenori ra đời

Cách học Nenori hướng dẫn học sinh sử dụng phương pháp này, để ghi nhớ các bài học trên lớp. Giúp học sinh học thuộc các môn như sinh sử địa văn nhanh hơn gấp đôi thời gian lúc trước

Như vậy thì, câu hỏi tiếp là, Cách học Nenori có chắc chắn giúp học sinh học thuộc bài nhanh hơn không

Câu trả lời là, có thể có, hoặc có thể không

Bạn hãy nghĩ 1 cách đơn giản như sau. 2 người cùng học 1 công thức để giải cùng 1 bài toán, nhưng tại sao có người giải được, người còn lại không biết làm

Đơn giản vì người giải được, là người đã thành thạo hoàn toàn công thức đó, đã trải qua 1 quá trình thực hành và rèn luyện rất nhiều

Cũng tương tự như việc học bảng cửu chương của học sinh cấp 1. Cả 2 học sinh đều thuộc lào lào, nhưng khi vào làm bài tập, thì có bạn làm được, bạn không làm được

Câu trả lời vẫn là, học sinh đó phải thực hành rất nhiều, để thành thạo hoàn toàn bảng cửu chương

Cách học Nenori cũng tương tự, nếu học sinh nghĩ rằng “chỉ xem qua là có thể học thuộc tất cả các bài học nhanh hơn”. Thì tốt nhất đừng nên học thử, vì có học cũng sẽ như 2 ví dụ trên, chẳng đâu ra đâu cả

Nhưng nếu đã quyết tâm, dành thời gian và công sức để tập luyện Cách học Nenori (tương tự như việc tập luyện bảng cửu chương). Thì chắc chắn kết quả mang lợi cho bạn sẽ hơn cả kì vọng

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Có Nên Theo Học Nghành Ngôn Ngữ Anh Hay Không

Đất nước đang trong quá trình hội nhập nền kinh tế quốc tế, vốn đầu tư nước ngoài lớn. Chính vì vậy, mà ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng nhất là ngôn ngữ anh. Bởi ngôn ngữ anh là ngôn ngữ thông dụng trên thê giới, được nhiều quốc gia sử dụng. Đây cũng vừa là cơ hội và vừa là thách thức đối với tầng lớp trí thức nước ta lúc bấy giờ.

Cơ hội việc làm :

Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngôn ngữ anh lớn, cơ hội việc làm lớn, tỉ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm chiếm khoảng 90%. Đặc biệt trong xu thế toàn cầu hóa, tiếng anh là cầu nối giúp chúng ta hợp tác, giao thương thành công. Khi nước ta đã hội nhập khối kinh tế ASEAN, thực hiện mở cửa đất nước thì tiếng anh càng trở nên cần thiết hơn.

Ngôn ngữ tiếng anh còn được sử dụng rộng rãi và không bị giới hạn bởi bất kì đất nước nào trên thế giới. Chính vì vì mà cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp cử nhân nghành ngôn ngữ anh đang rộng mở và phát triển. Khi bạn được đào tào bàn bản trong một môi trường tiếng anh chuyên nghiệp.

Kiến thức tiếng anh cả bạn sẽ ở một tầm cao mới. Là phương tiện giao tiếp giúp bạn có thể nói chuyện với bạn bè quốc tế dễ dàng hơn. Với sinh viên học ngôn ngữ anh sẽ có nền tảng ngôn ngữ tốt. Do đó các bạn có thể tự tin hòa nhập và khẳng định bản thân trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp, xin việc dễ dàng với mức thu nhập cao.

Du học cánh cửa mở rộng :

Hơn nữa, khi bạn có ngôn ngữ anh cơ hội học tập, du học nước ngoài rộng mở. Hay cơ hội việc làm tại các công ty nước ngoài với mức lương cao trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy việc lựa chọn học nghành ngôn ngữ anh sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Với vốn kiến thức tiếng anh mà bạn có, bạn có thể tự do, thoải mái du lịch khắp các nước mà không phải lo sợ bất cứ điều gì. Đặc biệt, khi chúng ta du lịch bất đồng ngôn ngữ là nỗi sợ hãi của chúng ta khi ra nước ngoài. Thế nhưng khi ta đã có ngôn ngữ. Thì việc khám phá, du lịch các nước trên thế giới trở nên dễ dàng hơn.

Cơ hội việc làm lớn, mức thu nhập cao, phá vỡ rào cản ngôn ngữ khi du lịch. Là những lý do để chúng ta chọn ngôn ngữ anh là nghành học cho bản thân. Đừng ngần ngại hay đắn đo về quyết định của mình.

Nghành ngôn ngữ anh ra trường làm gì?

Đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên nghành ngôn ngữ anh , có thể làm nhiều công việc khác nhau. Khi bạn có một nền tảng kiến thức về ngôn ngữ anh vững mạnh bạn có thể có cơ hội xin việc dễ dàng hơn. Bạn có thể xin vào làm việc tại một công ty nước ngoài. Hay một trung tâm dạy tiếng anh. Giảng viên tiếng anh tại một trường đại học, giáo viên tiếng anh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Hay một hướng dẫn viên du lịch. Bạn có thể tự mở trung tâm tiếng anh cho riêng mình hoặc các lò luyện thi tiếng anh. Thậm chí bạn có thể làm việc cho công ty nước ngoài với mức lương cao.

Bạn đang đọc nội dung bài viết {Kiến Thức} Có Nên Học Java Hay Không? trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!