Đề Xuất 2/2023 # Khắc Phục Nạn Ô Nhiễm Không Khí: Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Xuất Ban Hành Một Loạt Biện Pháp Cấp Bách # Top 5 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Khắc Phục Nạn Ô Nhiễm Không Khí: Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Xuất Ban Hành Một Loạt Biện Pháp Cấp Bách # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Khắc Phục Nạn Ô Nhiễm Không Khí: Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Xuất Ban Hành Một Loạt Biện Pháp Cấp Bách mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quy trình đặt ra những nguyên tắc, cách thức vận hành công trình nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du. Cụ thể, trong điều kiện mưa lũ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình, không để mực nước hồ Sông Giang 2 vượt mức lũ kiểm tra ở cao trình 467,07m; đồng thời góp phần điều tiết nước, phòng, chống lũ và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân tại vùng hạ du của đập thủy điện Sông Giang 2. Trong điều kiện mùa kiệt, việc vận hành công trình phải đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở vùng hạ du và dòng chảy tối thiểu trên sông.

Quy trình đặt ra những nguyên tắc, cách thức vận hành công trình nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du. Cụ thể, trong điều kiện mưa lũ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình, không để mực nước hồ Sông Giang 2 vượt mức lũ kiểm tra ở cao trình 467,07m; đồng thời góp phần điều tiết nước, phòng, chống lũ và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân tại vùng hạ du của đập thủy điện Sông Giang 2. Trong điều kiện mùa kiệt, việc vận hành công trình phải đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở vùng hạ du và dòng chảy tối thiểu trên sông.

Ô Nhiễm Không Khí – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung ngày càng trở nên trầm trọng, thậm chí có thể đe dọa đến chất lượng cuộc sống cũng như tính mạng con người.

Chính vì thế, tất cả chúng ta cần phải hiểu rõ ô nhiễm không khí là gì, nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí như thế nào để tự trang bị cho mình những kiến thức vững chắc, tuyên truyền cho những người xung quanh cùng chung tay góp sức bảo vệ sự sống trên Trái Đất.

Ô nhiễm môi trường khí là gì?

Để hiểu sâu sắc về khái niệm ô nhiễm môi trường không khí thì trước tiên quý khách phải biết được môi trường không khí là gì? Theo thông tin từ chuyên gia, môi trường không khí là hỗn hợp các chất bao quanh Trái Đất để duy trì và bảo vệ sự sống trên toàn bộ hành tinh này.

Vậy thì, ô nhiễm môi trường không khí là gì? Đây là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng không khí bị nhiễm bẩn, có sự thay đổi các thành phần theo chiều hướng xấu, hoặc xuất hiện các khí lạ gây hại cho sức khỏe nhân loại, dẫn đến biến đổi khí hậu, đe dọa sự sống còn trên Trái Đất. Ô nhiễm không khí có tên gọi bằng tiếng Anh là Air pollution.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường không khí điển hình nhất là sự tỏa mùi bất thường (mùi khét, mùi khai, mùi hôi thối, mùi hắc …), bụi bẩn xuất hiện nhiều trên bề mặt đồ vật trong nhà, các đám bụi ngoài trời giống như sương mù nên làm giảm tầm nhìn xa, màu sắc không khí xung quanh xám xịt như màu khói.

Bên cạnh đó, cách tốt nhất để xác định chính xác vấn đề ô nhiễm môi trường không khí là quý khách cũng cần biết các chỉ số ô nhiễm không khí là gì. Hiểu một cách đơn giản, chỉ số ô nhiễm không khí chính là thước đo mức độ ô nhiễm không khí ở thời điểm hiện tại hoặc dự báo mật độ ô nhiễm không khí trong tương lai. Chỉ số này có tên gọi viết tắt là AQI, thường dùng làm tư liệu để thống kê ô nhiễm không khí toàn cầu.

Hiện nay, tỷ lệ ô nhiễm không khí bụi mịn và các loại bụi nói chúng ngày càng gia tăng đến mức báo động, bằng chứng là những hình ảnh ô nhiễm môi trường không khí xuất hiện ở khắp nơi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ví dụ về ô nhiễm môi trường không khí hiện nay ở Ấn Độ (điển hình là thủ đô New Delhi), Trung Quốc, Hàn Quốc … Hay cụ thể là ở Hà Nội (Việt Nam) vào lúc 6 giờ sáng ngày 12/01/2020, chỉ số AQI lên đến 338, chạm mức nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Trong năm 2019, ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam hiện nay có chuyển biến rất xấu so với thời điểm cùng kỳ ở các năm trước. Đây là thông tin được Tiến sĩ Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định trên báo VnExpress.

Không dừng lại đó, theo báo cáo hàng năm của tạp chí EPI (thuộc Mỹ), Việt Nam hiện đang đứng trong TOP 10 các quốc gia ô nhiễm không khí nhất Châu Á, chỉ số ô nhiễm không khí thường xuyên chạm mức nguy hại.  Sự ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội

Ô nhiễm môi trường không khí hiện nay ở Hà Nội đang là nỗi quan tâm chung của mọi người dân sống trên địa bàn này, cũng như các cơ quan chức năng. Bởi vì, ô nhiễm không khí ở Hà Nội thường xuyên rơi vào mức cảnh báo nguy hiểm.

Không chỉ là nơi ô nhiễm không khí nhất tại Việt Nam, Hà Nội còn luôn lọt trong danh sách đen các thủ đô có bầu không khí ô nhiễm nhất thế giới, vượt quá mức nguy hại cho sức khỏe.

Gần đây nhất là ngày 14/1/2020, Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual) đã đo ô nhiễm không khí Hà Nội theo cách tính AQI của Mỹ thì rơi vào ngưỡng màu tím. Điều này chứng tỏ mức độ ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội liên tục xấu đi.

Theo đó, các chỉ số ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội tại các khu vực có hệ số AQI cao nhất gồm: Chợ hoa Quảng An (261), phố Hàng Bài (233), Nhổn (228), đường Phạm Văn Đồng (224), hồ Thành Công (224), Mỹ Đình (209), … Còn chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội hôm nay (18/01) là 113, ở ngưỡng Cam.

Ngoài ra, theo đại diện WHO tại Việt Nam, chỉ số ô nhiễm không khí bụi mịn (PM2.5) ở mức an toàn là 10 μg/m3. Thế nhưng, trong năm 2016 ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội là 48 μg/m3, cao gấp nhiều lần so với quy định.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí tại TPHCM

Xét về mặt bằng chung, so với ô nhiễm không khí tại Hà Nội, ô nhiễm môi trường không khí ở TPHCM có mức độ nhẹ hơn một chút. Tuy nhiên, cũng có nhiều thời điểm trong năm 2019, ô nhiễm không khí tại TPHCM “vượt mặt” Hà Nội và lọt vào TOP 11 thành phố ô nhiễm nhất toàn cầu, cụ thể là ngày 22/12/2019.

Cũng theo WHO, ô nhiễm không khí ở Sài Gòn có chỉ số PM2.5 là 42 μg/m3, thấp hơn 6 đơn vị so với Hà Nội, cao gấp hơn 4 lần so với mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong hôm nay, ngày 18/1, TPHCM ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn Hà Nội với giá trị AQI là 153 – tương ứng với ngưỡng cảnh báo màu đỏ. Với chỉ số này, ô nhiễm môi trường không khí ở TPHCM xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng ô nhiễm không khí toàn cầu.

Ngoài Hà Nội và TPHCM thì tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố lớn tại Việt Nam như: Ô nhiễm không khí ở Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Kiên Giang, Bà rịa Vũng Tàu …  Đặc điểm chung của những tỉnh có mức độ ô nhiễm cao là do tập trung đông dân cư cũng như có nhiều khu công nghiệp, xưởng sản xuất, khu khai thác đá, than, dầu mỏ …

Thực trạng ô nhiễm không khí trên toàn cầu

Ngoài Việt Nam thì tình trạng ô nhiễm không khí cũng xảy ra trên toàn cầu, đặc biệt là tại các quốc gia, thành phố đông dân cư và đang phát triển như: Bắc Kinh (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Ấn Độ, Hàn Quốc, …. Trong đó, Ấn Độ là quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí trên thế giới cao nhất.

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Bangkok (Thái Lan)

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh (Trung Quốc)

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Ấn Độ

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí chủ yếu

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí bằng tiếng Anh là Causes of air pollution. Việc xác định chính xác nguyên nhân sẽ giúp chúng ta loại bỏ sự ô nhiễm không khí triệt để, tránh lặp lại sai phạm gây nguy hại cho môi trường sống của nhân loại.

Trên thực tế, đối với ô nhiễm không khí, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nhiều khía cạnh khác nhau, có thể do ô nhiễm không khí tự nhiên hoặc nhân tạo. Tuy nhiên, trong nội dung tiếp theo đây Thanh Bình chỉ đề cập đến 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí phổ biến nhất do người phát ngôn của UBND thành phố Hà Nội – ông Vũ Đăng Định chỉ ra. Cụ thể gồm:

Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông

Nguyên nhân đầu tiên trong số 12 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí là từ phương tiện giao thông, điển hình là xe máy và các loại xe ô tô. Bởi vì, xe máy là nguồn thải ra các loại khí như CO, VOC; còn xe khách, xe tải lại là tác nhân xả khí NO2, SO2. Những chất này sẽ khiến không khí trở nên bụi và đục hơn, không còn sạch sẽ.

Ô nhiễm do đun bếp than tổ ong, đốt củi

Khi đun nấu bằng than tổ ong và đốt củi sẽ sản sinh ra rất nhiều các khí như CO, CO2, NOx, SOx …các chất này được lan tỏa ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí, khiến môi trường sống nhiễm bẩn.

Ô nhiễm do xây dựng, phá dỡ các công trình

Một trong số các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí tiếp theo là do quá trình xây dựng, phá dỡ các công trình đã tạo ra một số lượng lớn bụi nói chung, bụi mịn và các loại bụi nhỏ hơn nói riêng. Trong khí đó, các chủ đầu tư lại chưa chú trọng vào việc tìm ra phương pháp giảm thiểu bụi và các khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm do vận chuyển vật liệu

Trong quá trình vận chuyển vật liệu cũng làm tăng lượng khí thải ra môi trường, bên cạnh đó nếu vật liệu không được che chắn cẩn thận thì sẽ bị rơi vãi trên đường gây mất thẩm mỹ, mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sự an toàn của những người đang tham gia giao thông. Do đó, nếu vận chuyển vật liệu không đúng cách thì đừng hỏi tại sao ô nhiễm không khí tăng cao.

Ô nhiễm do hệ thống thoát nước chưa được xử lý

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí thứ 5 là do hệ thống thoát nước chưa được xử lý an toàn, triệt để. Dẫn đến, nguồn nước bị tắc nghẽn hoặc bị tràn ra bên ngoài gây nên mùi hôi thối khó chịu, cùng với đó là các khí độc như CH4, HS2 … được sản sinh trong quá trình phân hủy chất thải cũng chính là kẻ thù của bầu khí quyển.

Ô nhiễm do các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí tiếp theo là bắt nguồn từ các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Theo nguồn thông tin từ Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO), được biết các chất thải gia súc gia cầm sản sinh ra 65% lượng N2O (Nitơ oxit). So với CO2 thì N2O có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao cấp 296 lần và cũng là một trong những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm môi trường không khí do đốt rơm rạ, rác

Nhắc đến các nguồn gây ô nhiễm không khí không thể không kể đến hoạt động đốt rơm rạ sau mỗi vụ mùa và  đốt rác bởi việc làm này cũng tạo ra các loại khí như CO, CO2, NO2, SO2, H2O và các loại bụi mịn, bụi nano.

Thế nhưng điều đáng nói là, nhiều người (nhất là bà con vùng nông thôn) vẫn không biết đây là hành động gây ô nhiễm, họ còn cho rằng điều này sẽ làm sạch khuôn viên sống, giúp tiêu hủy những loại rác thải không dùng đến.

Ngoài gây ô nhiễm bầu không khí, đốt rơm rạ trên chính cánh đồng còn là tác nhân khiến các chất hữu cơ trong rơm rạ đều biến thành chất vô cơ dưới tác động của nhiệt độ, dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, gây hại cho cây trồng.

Ô nhiễm do vứt rác bừa bãi, thu gom rác thải chưa tốt

Các bãi rác tự phát không được quản lý, thu gom hoặc xử lý theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật sau một thời gian sẽ là nơi phát tán dịch bệnh, mùi hôi khó chịu và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí phổ biến.

Ô nhiễm không khí do ô nhiễm ao hồ lâu năm

Việc ao hồ bị ô nhiều năm không được xử lý cũng được xem là 1 trong 12 nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí được người phát ngôn của UBND thành phố Hà Nội khẳng định. Bời vì ao hồ bị ô nhiễm không chỉ gây mùi hôi mà còn sinh ra nhiều chất khí độc hại.

Ô nhiễm do bùn thải bể tự hoại chưa được xử lý

Trung bình khoảng 2 – 3 năm thì bùn thải bể tự hoại sẽ đầy và người dân, các cơ quan, đơn vị cần gọi dịch vụ thông hút bể phốt để nạo vét khơi thông. Tuy nhiên, nhiều công ty sau khi hút bể phốt lại đổ trực tiếp ra môi trường thay vì đem đi xử lý triệt để, điều này đã gây nên gánh nặng rất lớn cho bầu không khí.

Ô nhiễm không khí từ các nhà máy

Khí thải từ các nhà máy sản xuất hóa chất, than, dầu, khí đốt, luyện kim … được xem là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí chính. Bởi trong khí thải từ nhà mắt chứa rất nhiều khí CO2, bụi bẩn, mùi khói … chúng sẽ khiến không khí mờ ảo như màn sương do bị nhiễm bẩn.

Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên

Đó có thể là những tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa, ô nhiễm không khí từ gió, do núi lửa phun trào, cháy rừng tự phát, phân hủy các chân hữu cơ trong tự nhiên, bão cát …

Ngoài 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí kể trên thì việc sử dụng các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật … vượt quá liều lượng khuyến cáo cũng góp phần hủy diệt môi trường không khí bao quanh Trái Đất.  Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí trong nhà còn do khói thuốc lá, các chất tẩy rửa, sơn, bếp lò, thiết bị điện tử …

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí gây ra

Ô nhiễm không khí có tác hại gì, gây ra hậu quả gì? Câu trả lời là những hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí mang lại cho nhân loại rất nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gia tăng các bệnh hiểm nghèo, đe dọa sự sống của hệ sinh thái trên Trái Đất.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến con người

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây nên nhiều bệnh tật có mức độ nguy hiểm từ nhẹ đến nặng tùy theo tình trạng ô nhiễm tại mỗi vùng miền và cơ địa của từng người. Chịu tác động xấu nhất là trẻ nhỏ, người già, …

Vậy trên thực tế ô nhiễm không khí gây ra những bệnh gì? Nếu nhẹ, hậu quả ô nhiễm môi trường không khí sẽ gây chảy nước mắt, dị ứng da, đau họng, đau đầu, chóng mặt, tức ngực, buồn nôn … Nếu nặng, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn, ung thư phổ, bệnh tim mạch, đột biến gen, dị tật và các bệnh nan y rất cao, chúng sẽ phá hoại cơ thể con người, đe dọa đến tính mạng.

Theo ước tính của WHO, vào năm 2016 toàn cầu có khoảng 7 triệu ca tử vong do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Riêng tại Việt Nam ở cùng thời điểm cũng có tới 60 ca tử vong do đau tim, ung thư phổi, đột quỵ … đây là những con số đáng báo động.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến kinh tế xã hội

Ô nhiễm không khí gây hậu quả xấu đến kinh tế xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới bởi vì những hậu quả kéo theo. Ví dụ như chi phí chi cho việc khám chữa bệnh, chi phí xử lý thực trạng môi trường nhiễm bẩn, nguồn thu từ dịch vụ du lịch giảm sút, công trình bị phá hoại do ô nhiễm không khí làm han gỉ kim loại, ăn mòn bê tông, phân hủy chất sơn …

Không chỉ tác động lên mọi lĩnh vực kinh tế mà hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí còn ảnh hưởng đến đời sống thường nhật của người dân, an sinh xã hội trở nên rối ren, gây hoang mang lo sợ trong dư luận.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Thêm một tác hại của ô nhiễm môi trường không khí nữa, đó là những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái. Tức là, không riêng gì con người mà toàn bộ sinh vật sống trên Trái Đất đều bị héo mòn, cạn kiệt, bị chết hoặc bị tuyệt chủng do tiếp xúc trực tiếp với bầu không khí ô nhiễm, hoặc qua nguồn thức ăn.

Không những thế, mức độ ô nhiễm không khí nếu không được kiểm soát, các chất gây ô nhiễm môi trường không khí gia tăng còn phá hủy tầng ozon, tạo ra những cơn mưa axit độc hại, những hiện tượng thời tiết cực đoan như giông bão, lốc xoáy, lũ lụt …

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Đứng trước những hậu quả khôn lường của ô nhiễm môi trường không khí mang lại, mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ không gian sống hơn nữa. Thế thì đâu là những biện pháp khắc phục và bảo vệ môi trường không khí hiệu quả? Nếu chưa có câu trả lời, quý khách có thể tham khảo những gợi ý sau đây của Thanh Bình.

Cách làm sạch không khí trong phòng

Chúng ta có thể kiểm soát ô nhiễm không khí trong nhà bằng một số cách đơn giản sau đây:

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, vệ sinh toilet

Mua các thiết bị lọc không khí chất lượng để xử lý bụi bẩn

Tiết kiệm điện năng, chỉ chiếu sáng khi cần sử dụng, những nơi cần thiết

Không hút thuốc lá, thuốc lào trong phòng

Trồng nhiều cây xanh để tạo bầu không khí trong lành

Lắp thêm quạt thông gió để xử lý ô nhiễm không khí do mùi

Sử dụng hệ thống phun sương, cửa sổ lá.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bên ngoài

Đối với ô nhiễm không khí bên ngoài, cách khắc phục ô nhiễm môi trường không khí hiệu quả là nên:

Nâng cấp đường xá, ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phục đơn giản nhất là làm việc gần nhà để có thể đi bộ, hoặc sử dụng các phương tiện ít gây khí thải như xe đạp.

Tích cực trồng cây xanh đô thị, trồng cây gây rừng để tăng khả năng hấp thụ khí CO2 và các chất khí độc hại.

Thực hiện biện pháp giảm ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng xe phun nước tưới cây, rửa đường mỗi ngày.

Biện pháp bảo vệ môi trường không khí tại vùng nông thôn

Sự hiểu biểu về những tác hại của ô nhiễm môi trường không khí ở vùng nông thôn còn hạn chế, vì thế công tác tuyên truyền giáo dục rất cần thiết. Đồng thời cũng nên áp dụng các biện pháp chống ô nhiễm môi trường không khí như:

Ứng dụng công nghệ xanh trong trồng trọt và chăn nuôi.

Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất như thuốc trừ sâu bệnh, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật.

Không vứt bao bì đựng hóa chất bừa bãi ra môi trường xung quanh, nên thu gom lại để đem đến điểm xử lý chất thải.

Chăn nuôi khép kín cũng là giải pháp phòng chống ô nhiễm môi trường và xử lý khí thải cho hiệu quả tương đối tốt.

Xây hầm cầu tự hoại, làm hầm biogas.

Sử dụng máy và App đo mức độ ô nhiễm không khí

Với tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay để có thể chủ động phòng tránh và có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí kịp thời quý khách nên sắm cho gia đình một chiếc máy đo mức độ ô nhiễm không khí ví dụ như: Indoor Air Quality, Airvisual Pro, Cosmos …

Mặt khác, quý khách cũng có thể kiểm tra ô nhiễm không khí và xem xếp hạng ô nhiễm không khí toàn cầu bằng cách theo dõi thông tin trên  các App đo mức độ ô nhiễm không khí như: AirVisual, Air Matters và App xem độ ô nhiễm không khí Air Quality by Plume Labs.

5

/

5

(

189

bình chọn

)

Những Vấn Đề Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục

Môi trường là một nguồn tài nguyên đang được tiêu thụ theo cấp số nhân. Cũng chính vì thế mà chưa bao giờ vấn đề môi trường và xử lí rác thải lại trở nên bức xúc, được toàn xã hội quan tâm như hiện nay. Việt Nam là một quốc gia cũng không ngoại lệ, song song với sự phát triển kinh tế thì chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề vệ sinh môi trường mà hai trọng tâm lớn là nước thải và rác thải được xem là thách thức với toàn xã hội.

Ngày nay, thông các phương tiện truyền thông chúng ta đã quá quen thuộc với các cụm từ như: biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, rác thải và đô thị,… Điều đó chứng tỏ con người đã gây ra và đang phải hứng chịu những tác hại khôn lường của ô nhiễm môi trường đối với cuộc sống. Đó dường như là sự đáp trả quyết liệt của môi trường tự nhiên đối với những hành động mà con người gây ra chỉ vì những lợi ích trước mắt.

Môi trường là một nguồn tài nguyên đang được tiêu thụ theo cấp số nhân. Cũng chính vì thế mà chưa bao giờ các vấn đề môi trường và xử lí rác thải lại trở nên bức xúc ở mức đáng báo động, được toàn xã hội quan tâm như hiện nay. Việt Nam cũng là một quốc gia không ngoại lệ, song song với sự phát triển kinh tế thì chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề vệ sinh môi trường mà hai trọng tâm lớn là nước thải và rác thải được xem là thách thức với toàn xã hội.

1/ Một số vấn đề về môi trường đang gây nhiều bức xúc nhất hiện nay

Sự biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra bởi các yếu tố như: thay đổi bức xạ khí quyển, các quá trình biến đổi bức xạ mặt trời, độ lệch quỹ đạo của Trái Đất, quá trình kiến tạo núi, kiến tạo trôi dạt lục địa và sự thay đổi nồng độ khí nhà kính. Con người cũng là nguyên nhân gây ra sự thay đổi của thế giới tự nhiên như khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, chặt phá rừng… Những hiệu ứng của biến đổi khí hậu toàn cầu là sự nóng lên toàn cầu, nước biển dâng cao, mùa đông không đủ lạnh và khối lượng đất đóng băng cũng giảm…

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã tàn phá một số hệ sinh thái trên thế giới, không chỉ gây tử vong cho con người mà còn cho các loài động vật khác sống ở hành tinh này.

Vấn nạn khan hiếm nguồn nước sạch

Nước sạch là một thứ tài nguyên vô giá mà chúng ta cần phải trân trọng. Chỉ có 2% nước trên trái đất là tinh khiết và phù hợp cho tiêu dùng nhưng nó lại là thứ tài nguyên được tiêu thụ nhiều nhất trên hành tinh này.

Vì vậy, nhiều khu vực đã lấy nước mưa làm nguồn nước để duy trì sự sống. Cũng vì phụ thuộc vào lượng nước trời phú này mà khi sự biến đổi khí hậu diễn ra, lượng mưa trên toàn thế giới thay đổi, một số khu vực đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nạn hạn hán hoặc lũ quét trên một số khu vực. Tiết kiệm nước sạch, tạo ra nguồn nước sạch là điều mà chúng ta nên làm và tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng.

Vấn nạn đốt phá rừng

Nạn phá rừng được xem như là tệ nạn đáng báo động. Hiện nay, nhiều diện tích rừng đang bị hủy hoại bởi lòng tham của con người không có ý thức về hậu quả. Nạn phá rừng làm cho nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, xói lở đất, biến đổi khí hậu, sạt lở đất, lũ quét…

Quản lý chất thải

Dân số tăng cao luôn tỷ lệ thuận với chất thải và rác thải. Vấn đề ở xung quanh các vùng đô thị chưa có những giải pháp nhanh chóng trong việc xử lý các bãi rác thải lớn, xây dựng các trung tâm tái chế rác thải… Rác thải bị xả ra môi trường bừa bãi với khối lượng lớn, nếu không được xử lý kịp thời và hợp lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Chúng ta có thể bắt gặp rác thải ở khắp nơi: trên đường phố, ở các con sông, các khu chợ, các khu vui chơi công cộng, thậm chí ở các khu dân cư,… Theo số liệu thống kê hiện nay, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam ước tính khoảng 12,8triệu tấn/1năm, trong đó khu vực đô thị là 6,9triệu tấn/1năm (chiếm 54% ), lượng chất thải rắn còn lại tập trung tại các vùng nông thôn.

Như vậy, với lượng gia tăng chất thải rắn sinh hoạt như trên thì nguy cơ ô nhiễm môi trường và tác động tới sức khoẻ cộng đồng là rất đáng báo động. Mặc dù trong những năm gần đây, dịch vụ cấp thoát nước và vệ sinh môi trường đã được cải thiện đáng kể nhưng vấn đề xử lí rác thải ở đô thị vẫn còn nhiều bất cập.

2/ Một số biện pháp và phương án khắc phục nước thải và rác thải

– Quy hoạch hệ thống hạ tầng kĩ thuật phải đồng bộ và phù hợp với quy hoạch xây dựng phát triển đô thị.

– Huy động tốt các nguồn lực trong xã hội trong việc xử lí nước thải và chất thải.

– Xây dựng chiến lược ngành, phát triển khung pháp lí, cần tiến hành đánh giá và điều chỉnh mức phí nước thải cho phù hợp.

– Nếu bạn là một công ty sản xuất, một nhà hàng, một hợp tác xã chăn nuôi, cá nhân hay hộ gia đình, chúng ta nên có ý thức xử lý rác thải gọn gàng sau khi sử dụng tại nơi sản xuất, chế biến hay tại nhà mình. Một số sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tự xử lý tại nhà như: EcocleanTM 261 xử lý nước thải cồn – rượu bia, EcocleanTM 501 xử lý trang trại nuôi, EcocleanTM 400 xử lý hóa dầu,… Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

KPT Group là một tập đoàn trẻ ,năng động và sáng tạo được thành lập từ năm 2009. Tập đoàn được thiết lập bởi một đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sản phẩm thân thiện môi trường.

Mục tiêu của chúng tôi là trở thành doanh nghiệp đứng đầu thị trường trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sản phẩm thân thiện môi trường trong nước và sẽ tiến xa hơn nữa trên thị trường quốc tế. Để trở thành doanh nghiệp đứng đầu thị trường, chúng tôi sẽ đóng góp vào ngành tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường bằng cách phục vụ và đào tạo khách hàng những lợi ích của việc ứng dụng những thiết bị trong hệ thống sao cho tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của hệ thống, và mục tiêu cao hơn nữa là bảo vệ trái đất của chúng ta cho thế hệ tương lai. Vì một Trái Đất “Xanh – Sạch – Đẹp”.

9 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Đơn Giản, Hiệu Quả

9 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

9 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC Ô NHIỄM

MÔI TRƯỜNG NƯỚC ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

Ô nhiễm môi trường nước là một trong những vấn đề môi trường mà chính chúng ta đang phải đối mặt vì hơn 70% bề mặt Trái đất là nước. Vì vậy những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước luôn cần được đẩy mạnh và cần có sự chung tay thực hiện của tất cả mọi người

– Hậu quả của việc phá rừng đầu nguồn đối với con người và sinh vật như thế nào?

– Bên trong hố đen vũ trụ là gì và hố đen vũ trụ dẫn đến đâu

– Nhóm máu nào thông minh nhất? Mối quan hệ giữa nhón máu và sự thông minh

– Những phát minh của Việt Nam làm rạng danh nước Việt

– Tìm hiểu nguồn gốc loài người theo khoa học

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm nước xảy ra khi các chất độc hại xâm nhập vào các vùng nước như hồ, sông, đại dương, v.v., bị hòa tan trong chúng, nằm lơ lửng trong nước hoặc đọng lại. Điều này làm suy giảm chất lượng nước.

Không chỉ gây hại cho các hệ sinh thái dưới nước, các chất ô nhiễm còn có thể thấm và xâm nhập vào mạch nước ngầm. Khi chúng ta sử dụng cũng có thể bị ảnh hưởng. Nước mặt và nước ngầm là hai nguồn nước dễ bị ô nhiễm nhất.

Làm sao để biết nguồn nước bị ô nhiễm?

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm, loại ô nhiễm và nguyên nhân gây ô nhiễm. Có hai cách chính để đo chất lượng nước.

Một là lấy mẫu nước và đo nồng độ của các hóa chất khác nhau. Nếu các hóa chất nguy hiểm hoặc nồng độ quá lớn, chúng ta có thể coi nước là ô nhiễm. Các phép đo như thế này được gọi là các chỉ số hóa học về chất lượng nước.

Một số nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước

Do nước thải: Nước thải, rác thải và chất thải lỏng của các hộ gia đình, đất nông nghiệp và nhà máy được thải ra hồ và sông. Những chất thải này chứa các hóa chất và độc tố có hại làm cho nước trở nên độc hại đối với động vật và thực vật thủy sinh.

Ô nhiễm dầu: Nước biển bị ô nhiễm do dầu tràn từ tàu và tàu chở dầu khi đi du lịch. Dầu tràn không tan trong nước và tạo thành bùn dày gây ô nhiễm nước.

Mưa axit: khi các chất khí độc hại trong bầu khí quyển kết hợp với hơi nước tạo ra mưa axit. Loại mưa này gây ô nhiễm nước và phá hủy nhiều công trình kiến trúc

Sự nóng lên toàn cầu: Sự gia tăng nhiệt độ của nước dẫn đến cái chết của thực vật và động vật thủy sinh. Điều này cũng ảnh hưởng đến các rạn san hô trong nước.

Hiện tượng phú dưỡng: phú dưỡng là sự gia tăng mức độ dinh dưỡng trong các vùng nước. Điều này dẫn đến sự nở hoa của tảo trong nước. Nó cũng làm cạn kiệt oxy trong nước, ảnh hưởng tiêu cực đến cá và các quần thể động vật thủy sinh khác.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Giáo dục

Biện pháp cốt lõi là giáo dục cho mọi người nhận thức được hậu của ô nhiễm nước và tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước. Việc giáo dục cần được áp dụng ở nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, người đi làm, người cao tuổi…

Giáo dục bảo vệ môi trường nước cần có tính thực tế, lồng ghép khéo léo vào chương trình học. Có những hoạt động thiết thực như nhặt rác quanh hồ, không đổ rác ra biển. Đối với người làm trong lĩnh vực môi trường thì luôn phải tìm tòi, thử nghiệm các phương pháp xử lý nước thải mới để ứng dụng rộng rãi

Luật

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với ô nhiễm nguồn nước là bản chất xuyên biên giới. Nhiều con sông băng qua các quốc gia, trong khi biển trải dài khắp các châu lục. Ô nhiễm do các nhà máy ở một quốc gia có tiêu chuẩn môi trường kém có thể gây ra vấn đề ở các quốc gia láng giềng, ngay cả khi họ có luật cứng rắn hơn và tiêu chuẩn cao hơn.

Đây là lý do tại sao chúng ta có luật quốc tế quản lý các đại dương, chẳng hạn như Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (được ký bởi hơn 120 quốc gia), Công ước Luân Đôn năm 1972, Công ước Quốc tế MARPOL năm 1978 về Ngăn ngừa Ô nhiễm Tàu và Công ước OSPAR năm 1998 về bảo vệ môi trường biển của Đông Bắc Đại Tây Dương.

Giải pháp kinh tế

Hầu hết các chuyên gia môi trường đồng ý rằng cách tốt nhất để giải quyết ô nhiễm là thông qua một thứ gọi là nguyên tắc gây ô nhiễm. Theo đó người gây ô nhiễm phải trả tiền để khắc phục hậu quả. Ví dụ chủ tàu chở dầu phải mua bảo hiểm chi trả cho chi phí làm sạch dầu tràn chẳng hạn

Bạn có thể làm gì để hạn chế ô nhiễm nguồn nước?

Không đổ dầu mỡ, chất béo xuống bồn rửa chén. Thay vào đó bạn hãy đổ chúng vào một bình thu gom và loại bỏ như chất thải rắn

Hạn chế tối đa sử dụng chất tẩy rửa hóa học

Giảm sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và phân bón trong nông nghiệp

Không vứt rác xuống ao, hồ, suối, sông, biển…

Sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả

Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường

Trồng nhiều cây để giảm xói mòn đất, ngăn chặn các chất độc hại và hóa chất chảy vào nguồn nước

Tái sử dụng dầu ô tô làm giảm đáng kể lượng dầu thải ra môi trường

Hạn chế tối đa sử dụng đồ nhựa như cốc nhựa, hộp nhựa, ống hút nhựa, thìa nhựa…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khắc Phục Nạn Ô Nhiễm Không Khí: Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Xuất Ban Hành Một Loạt Biện Pháp Cấp Bách trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!