Đề Xuất 3/2023 # Khắc Chế Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn # Top 10 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Khắc Chế Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Khắc Chế Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kênh mương trong vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau bị khô hạn nghiêm trọng.

Phóng viên: Thứ trưởng đánh giá thế nào về hạn mặn năm nay ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL)?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Chúng tôi đánh giá, năm 2019-2020 là năm hạn mặn lịch sử, lớn nhất từ trước đến nay ở ĐBSCL, vì đến sớm hơn 1 tháng so với nhiều năm, lại xâm nhiễm vào rất sâu và dự báo đến hết tháng 5 mới thực sự hết hạn mặn. Tại tỉnh Bến Tre, đến thời điểm này, toàn bộ sông Hàm Luông vẫn bị mặn. Thực tế này chưa bao giờ xảy ra. Mọi năm, chỉ khoảng giữa tháng 4 là hạn mặn rút, nhưng năm nay, cuối tháng 5 mới bắt đầu vào mùa mưa, mặn mới giảm. Đây là những điểm lạ, bất thường.

Tuy nhiên, chúng ta đã dự báo rất đúng và sớm, vì thế hoàn toàn chủ động trước hạn mặn, nên không có thiệt hại lớn xảy ra như các năm trước. Chúng tôi tổng hợp đến thời điểm này, chỉ có khoảng 60.000ha lúa bị giảm năng suất 30%-70%. Cây ăn trái thì chỉ có diện tích nhỏ ở Chợ Lách – Bến Tre bị ảnh hưởng, nhưng bà con đã kịp thời chuyển sang cây trồng khác. Về nước sạch, có khoảng 96.000 hộ dân thiếu nước, nhưng do có các giải pháp ngay từ đầu, nên không hộ nào không có nước sạch để sử dụng.

Bằng cách nào mà năm nay chúng ta khắc chế được đợt hạn mặn bất thường và lịch sử như thế?

Thành công đầu tiên là nhờ cảnh báo sớm và chủ động ứng phó, triển khai các giải pháp ngắn hạn và dài hạn. Song cũng cần kể tới các giải pháp công trình của Bộ NN-PTNT và các địa phương được đưa vào hoạt động đúng đợt hạn mặn, giúp giảm thiệt hại, điều tiết mặn – ngọt cho hơn 300.000ha lúa tại ĐBSCL. Nếu không có các công trình này, hàng trăm hécta lúa sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Đến nay, nhiều địa phương đã triển khai được các giải pháp ngắn hạn như đắp đập tạm để trữ nước ngọt, ví dụ như Kiên Giang đã làm được 197 đập tạm, nhờ thế mà ở Kiên Giang cơ bản không có hộ dân nào bị ảnh hưởng do thiếu nước ngọt.

Trong thời gian tới, sẽ có những công trình nào giúp ĐBSCL tiếp tục khắc chế thiên tai, hạn mặn đe dọa, thưa ông?

Bộ NN-PTNT đã và đang đầu tư 11 hệ thống công trình thủy lợi tại ĐBSCL. Sau đợt hạn mặn năm 2015-2016, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt và đã nghiên cứu, đầu tư 11 công trình, hiện có 5 công trình đưa vào sử dụng sớm so với kế hoạch 5 – 14 tháng. Các công trình còn lại đang được đầu tư và đẩy mạnh triển khai, nhất là hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé để điều tiết mặn ngọt cho toàn bộ vùng Hậu Giang và một phần của 2 tỉnh Kiên Giang – Cà Mau. Theo tính toán, những công trình này đưa vào hoạt động sẽ bảo vệ khoảng 1 triệu hécta lúa và cây ăn trái, chưa kể lợi ích cho nuôi trồng thủy sản (vì như hiện nay, rất nhiều vùng ở ĐBSCL, mặc dù tôm là thế mạnh nhưng chỉ nuôi được một mùa do mặn quá).

Đối với dự án Cái Lớn – Cái Bé của tỉnh Tiền Giang, Bộ NN-PTNT sẽ đầu tư giai đoạn 1, đồng thời nghiên cứu để chuyển nước ngọt cả cho tỉnh Cà Mau, cố gắng đến năm 2025 khắc phục cơ bản tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực này. Dự kiến ngân sách nhà nước bỏ ra khoảng 30.000 tỷ đồng. Chúng tôi cũng đang làm việc với các ngân hàng như: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á để có vốn vay tập trung cho nguồn nước sạch tại ĐBSCL, giải quyết ngay lập tức tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong vòng 2 năm tới.

Không chỉ ĐBSCL mà hiện nay, 2 khu vực là Nam Trung bộ và Tây Nguyên cũng đang chịu thiệt hại nặng do hạn hán… Bộ NN-PTNT có giải pháp gì?

Theo nghiên cứu, cả nước có 3 vùng sẽ hạn hán thường xuyên là miền núi phía Bắc, Nam Trung bộ – Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Trong đó Nam Trung bộ – Tây Nguyên năm nào cũng bị hạn do địa hình dốc nên nước về đều đổ ra biển rất nhanh. Để chống hạn, Nam Trung Bộ – Tây Nguyên phải có những hồ nước rất lớn và chính các hồ thủy điện, hồ thủy lợi đang giữ vai trò điều tiết nước tưới. Mặc dù chúng ta đã có quy chế nhưng vào mùa khô, mục tiêu an ninh năng lượng được đề cao, nên để có đủ nước tưới, cần điều chỉnh hài hòa giữa kế hoạch phát điện và tưới tiêu nước một cách tiết kiệm.

‘Virus Xâm Nhập Trái Đất, Đừng Lo Nếu Biết Đeo Khẩu Trang’

Mới đây, hàng trăm em nhỏ của Trường THCS Tân Triều (Hà Nội) hoàn thành “bài tập về nhà” với những nét vẽ độc đáo chuyển tải thông điệp phòng chống dịch COVID-19.

Qua góc nhìn của các em nhỏ, “virus corona” đang xâm nhập Trái đất. Thế nhưng, đừng lo, chúng sẽ không xâm chiếm được nếu chúng ta biết đeo khẩu trang, biết thực hiện các biện pháp phòng tránh như rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm cơ thể, súc miệng 3 lần/ngày, giữ gìn nhà cửa luôn sạch sẽ.

Các em nhỏ Tân Triều còn gửi đến những bức tranh về các chú bộ đội, cô chú bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu trên trận tuyến phòng chống dịch bệnh với thông điệp mạnh mẽ: “Việt Nam quyết thắng corona”.

Cô Phạm Thị Hồng Yến, hiệu trưởng Trường THCS Tân Triều (Hà Nội), chia sẻ vừa về nhận nhiệm vụ tại trường đúng mùa dịch, chị cùng cán bộ, giáo viên trong trường lên ý tưởng triển khai ngay đến cho học sinh “bài tập về nhà” tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

“Thông qua hình thức zalo, email, các con có thể gửi bài tập về cho nhà trường. Các con làm thơ, làm clip, viết văn, sáng tạo tranh.

Rất ngạc nhiên là các con vẽ tranh rất đẹp, vẽ cách phòng chống dịch ra sao, rửa tay, ăn uống đúng cách như thế nào, chăm chỉ tập thể dục, vẽ hình ảnh chú bộ đội, bác sĩ, công an tham gia phòng chống dịch. Từ những bức tranh gửi về, chúng tôi nhận thấy các con có lợi thế vẽ giỏi, còn làm cả clip ‘bắt trend’ mùa dịch rất nhanh”, chị Yến chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường THCS Tân Triều cho biết, “bài tập về nhà” sẽ được hoàn thành vào ngày 5-4. Hiện nhà trường cũng đang triển khai việc học tập trực tuyến, thông báo cụ thể tới phụ huynh học sinh lịch học, giờ giấc phát sóng trên truyền hình để các em thực hiện.

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Mật khẩu không đúng.

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Lấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Nhập mã xác nhận

Đóng lại

Lấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Vui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn

X

Email (*)

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Ý kiến của bạn (*)

Lấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Cách Chặn Kẻ Lạ Xâm Nhập Vào Lớp Khi Dạy Học Online Trên Zoom

Gần đây trên phần mềm Zoom xuất hiện hiện tượng một số em học sinh đưa các video của các đối tượng xấu vào lớp học hoặc cho tên ID và mật khẩu lớp để những người lạ vào phá phòng học, điều này khiến các thầy cô giáo và các em học sinh khác trong lớp bị quấy rối và chất lượng giảng dạy, học tập cũng trở nên giảm sút, áp dụng ngay các cách sau đây sẽ giúp các thầy cô có thể chặn kẻ lạ xâm nhập vào lớp khi dạy học Online trên Zoom một cách hiệu quả nhất.

Hành động của một số bộ phận học sinh thiếu ý thức, lười học không chỉ gây ảnh hưởng đến việc giảng dạy của các thầy cô giáo mà còn đồng thời làm ảnh hưởng tâm lý đối với những thành viên trong lớp. Do đó chặn kẻ xấu, người lạ vào phá lớp học là việc mà các thầy cô giáo cần thực hiện ngay lúc này khi giảng dạy và dạy học trên phần mềm dạy học trực tuyến Zoom.

6 bước để chặn kẻ xấu vào phá lớp học trong ứng dụng Zoom

Cách chặn kẻ lạ xâm nhập vào lớp khi dạy học Online trên Zoom

Để sử dụng các chức năng này, các thầy cô cần tải ứng dụng Zoom phiên bản mới nhất theo liên kết sau:

Mục đích: Đây là chức năng phê duyệt phòng chờ. Những thành viên nào muốn vào lớp, thầy cô cần phải bấm duyệt thì những thành viên này mới có thể tham gia phòng học.

Tuy nhiên, một số kẻ lạ xâm nhập sẽ đổi tên thành các em học sinh trong lớp nếu như cố tình muốn phá lớp học và thầy cô có thể phê duyệt nhầm nếu chưa xác minh. Do đó, cần thực hiện tiếp bước 2.

Bước 2: Cũng tại chức năng Security, quý thầy cô tích chọn vào ô Lock Meeting.

Mục đích: Sau khi kích hoạt chức năng này thì không ai có thể vào được phòng học sau đó nữa. Ngay cả khi những kẻ lạ này có ID và mật khẩu phòng học.

Lưu ý: Sau khi đếm đủ sĩ số lớp học thì các thầy cô mới tích chọn vào chức năng này.

Bước 3: Tiến hành bỏ tích các chức năng sau trong mục Security:

+ Share Screen+ Chat+ Rename Themselves

Chức năng Share Screen: Khi tắt chức năng này, thầy cô giáo sẽ không cho các em học sinh chia sẻ màn hình của mình. Đã có rất nhiều trường hợp kẻ lạ khi xâm nhập vào phòng học chia sẻ màn hình những hình ảnh phản cảm, đồi trụy, nội dung xấu…nên cần tắt chức năng này.

Chức năng Themselves: Khi tắt chức năng này, các em học sinh sẽ không thể tự động đổi tên trong lớp học thành các tên khác.

Bước 4: Kiểm soát các thành viên trong lớp.

Bước 6: Chia sẻ các file, tệp chứa trojan, virus là mục đích của một số kẻ lạ thường làm khi xâm nhập vào lớp học. Do vậy, thầy cô cần chặn chức năng chia sẻ file bằng cách thao tác:

Tiếp theo thầy cô giáo chọn chức năng Settings.

Tiến hành tìm đến dòng File transfer và vô hiệu hóa chức năng này đi bằng cách gạt chấm tròn sang bên trái.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chan-ke-la-xam-nhap-vao-lop-khi-day-hoc-online-tren-zoom-57694n.aspx Bên cạnh đó, bài viết tổng hợp Các thiết lập quan trọng trong phần mềm Zoom sẽ là cẩm nang vô cùng hữu ích giúp thầy cô dạy học online với phần mềm này.

7 Cách Ăn Uống Để Hạn Chế Say Xỉn Ngày Tết

1. Dưa muối, hành củ có tác dụng giải rượu tốt.

Dưa muối hành củ là loại thực phẩm có sẵn ở mỗi gia đình dịp Tết. Dưa muối hành củ có tác dụng giảm say hiệu quả và làm giảm chán ngán thức ăn rất tốt.Thực phẩm lên men có tác dụng giảm say tốt, muối trong dưa và hành củ có tác dụng chống buồn nôn. Quá tuyệt vời với những người phải uống nhiều rượu. Đây là loại thực phẩm nên ăn kèm khi uống rượu để giảm say.

2. Măng củ giải rượu tốt

3. Ăn trái cây để chống say

Trái cây có tác dụng giảm say hiệu quả đặc biệt trong ngày Tết, khi bạn uống rượu nhiều và ăn nhiều đồ có mỡ, việc buồn nôn dễ xảy ra. Ăn nhiều trái cây có tác dụng cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Tác dụng giảm say rượu của trái cây là điều đã được chứng minh từ lâu.

4. Uống một ly sữa để giảm say

Thành ruột của bạn đang phải hấp thụ một lượng cồn lớn và đây là nguyên nhân gây say, việc của hạn là hãy uống nhiều nước, hoặc sữa để làm loãng lượng cồn này và hạn chế say xỉn tốt.

5. Ăn đồ nhiều mỡ trước khi uống

Tại sao ăn đồ mỡ lại hạn chế được cơn say, đơn giản bởi khi thành ruột hấp thụ lượng mỡ này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ cồn khi uống lúc sau. Lượng dầu mỡ này bao bọc một lớp quang thành ruột và giảm tốc độ hấp thụ của cồn. Đây là bí quyết chống say rượu của nhiều bợm nhậu.

6. Ăn một lát bánh mỳ.

Bánh mỳ, ruột bánh mỳ có tác dụng hấp thụ nước và đặc biệt là cồn rất tốt. Ăn bánh mỳ trước khi uống rượu bạn sẽ thấy được hiệu quả tức thì. Nhiều dân nhậu chuyên nghiệp còn có chiêu uống nước mắm trước khi nhâu, nhưng quả thực, cách đơn giản là ăn bánh mỳ không thể bỏ qua.

7. Uống nhiều nước lọc

Hãy uống nước lọc để giảm say. Chớ uống nước có ga, vì nước có ga sẽ làm tăng nồng độ cồn lên cao và bạn dễ say hơn, nước lọc có tác dụng thanh lọc cơ thể, khi bạn uống rượu hãy uống nước để trung hòa lượng cồn trong cơ thể. Sau khi uống rượu bạn cũng nên uống nhiều nước, vì khi bạn say bạn sẽ bị mất nước rất nhiều. Uống nhiều nước sẽ làm giảm say tốt nhất .

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khắc Chế Hạn Hán, Xâm Nhập Mặn trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!