Đề Xuất 12/2022 # It Helpdesk Là Gì? Cơ Hội Việc Làm It Helpdesk Tại Việt Nam / 2023 # Top 18 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # It Helpdesk Là Gì? Cơ Hội Việc Làm It Helpdesk Tại Việt Nam / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về It Helpdesk Là Gì? Cơ Hội Việc Làm It Helpdesk Tại Việt Nam / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

IT Helpdesk là gì?

IT Helpdesk vs IT Support

Phần này hoàn toàn phụ thuộc vào quy mô tổ chức, loại hình dịch vụ/ sản phẩm cung như quy mô của đội IT – Technical của mỗi công ty. Thật ra không có một định nghĩa đúng hay sai về sự khác nhau của 2 vị trí này, do bản chất nó đều giống nhau. Bài viết này TopDev xin nêu tổng quát công việc và vai trò của IT Helpdesk như IT Support tại đa số mô hình các doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Công việc của IT Helpdesk là gì?

Đây cũng không phải ngoại lệ: mỗi tổ chức công ty sẽ có một scope of work – công việc cho IT Helpdesk hoàn toàn khác nhau. Chưa kể là internal IT helpdesk (helpdesk nội bộ) hay IT Helpdesk cho end-user.

IT Helpdesk thường sẽ giải quyết troubleshooting các vấn đề IT và kỹ thuật nói chung. Vị trí sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo track và phát hiện kịp thời các vấn đề tiềm ẩn của sản phẩm/ dịch vụ. Nó cũng đảm bảo được hiệu suất và chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ nói chung.

Nhân viên IT Helpdesk có nhiệm vụ chẩn đoán và giải quyết vấn đề phần mềm và phần cứng cho người dùng. Một số vai trò và trách nhiệm của IT Helpdesk bao gồm việc thuyết trình giải pháp đến cho khách hàng doanh nghiệp – cổ đông nhà đầu tư bằng các dữ liệu họ thu thập và xử lý được về một vấn đề cụ thể, từ đó có thể đưa ra các quyết định kinh doanh, đầu tư quan trọng như phân phối, sắp xếp, lên budget và các quy trình khác.

Nhiệm vụ chính của IT Helpdesk là tạo điều kiện và hỗ trợ quy trình doanh nghiệp được vận hành mượt mà và hiệu quả thông qua sự hỗ trợ toàn diện về cả phần cứng và phần mềm. Mức độ hỗ trợ này có thể linh hoạt tùy vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. IT Helpdesk là cầu nối giao tiếp và trải nghiệm giữa doanh nghiệp và end-user.

Bên dưới là một Job Description của IT Helpdesk tiêu biểu của một IT Helpdesk tại doanh nghiệp Việt Nam:

Hỗ trợ khách hàng và end-user gặp trục trặc về kỹ thuật với sản phẩm. Thường 2 bên sẽ giao tiếp qua điện thoại hoặc email. 

Áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán và giải quyết vấn đề để xử lý sự cố qua phone, video call, live chat hoặc gặp mặt trực tiếp. 

Nói chuyện với khách hàng trực tiếp về sự cố và làm việc nội bộ/ team để cùng xử lý vấn đề 

Xác định giải pháp hiệu quả và trình bày / thuyết trình giải pháp cho user cũng như nội bộ để xử lý 

Thu thập và ghi lại tiến độ xử lý, tình hình và chất lượng, và để làm việc nội bộ và cập nhật các phần xử lý và fix vấn đề 

Thu thập và ghi lại các phản hồi cũng như phàn nàn từ khách hàng 

Đề xuất giải pháp pháp và cách xử lý vấn đề trong tương lai 

Hướng dẫn end-user sử dụng hệ thống và chương trình thành thạo 

Back-up dữ liệu, cập nhật và duy trì network 

v.v.

Cơ hội việc làm và mức lương IT Helpdesk

Thu thập thông tin và các đóng góp phản hồi của khách hàng là công việc khá quan trọng, qua những thông tin nhận xét về sản phẩm dịch vụ công ty sẽ dễ dàng hơn trong việc rà soát, cải tiến và nâng cao chất lượng của sản phẩm dịch vụ hơn đồng thời phải thường xuyên chăm sóc và quan tâm tới khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty. Mức lương của một IT Helpdesk hiện tại sẽ dao động trong khoảng: 360$/tháng.

Trở thành IT Helpdesk là một chuyện, để một bạn fresher mới ra trường có được vị trí Helpdesk ổn cũng không dễ. Nhưng đừng bi quan quá, vì có một fact nhỏ: Trong khi làm nghề IT Helpdesk, khi bạn phải tiếp cận, học hiểu và xử lý nhiều thứ vấn đề khác nhau thì cũng có thể xem là cơ hội để tìm hiểu kĩ hơn về khả năng và công việc mình thật sự thích trong mảng là gì hoặc một ngách để xây dựng sự nghiệp. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc inhouse cho một công ty, hoặc làm remote, điều này có thể thúc đẩy bạn khám phá các lựa chọn nghề nghiệp như:

Network Administration:

Khi bạn đã có kiến thức kinh nghiệm cộng với sự nâng cấp bản thân với các bằng cấp về network như CCNA, CCNP… thì không khó để bạn chuyển sang vị trí này.

Database Administrators:

Hiện tại trên thị trường công ty công nghệ Việt Nam không ít Database administrators đi lên từ kinh nghiệm IT Helpdesk và học hỏi thêm sâu về database.

Helpdesk Technician Manager:

Sau khi đã có lượng kinh nghiệm đủ lâu kèm với khả năng leadership và lên chiến lược, bạn có thể tiến lên vị trí Manage.

Tìm kiếm các vị trí tuyển dụng IT Helpdesk tại TopDev.vn

Những hiểu sai về IT Helpdesk  

Có rất nhiều quan điểm sai lầm về IT Helpdesk. Nhiều người thậm chí không biết được nhiệm vụ chính của một IT Helpdesk là gì và nghĩ họ là superman, làm được mọi thứ. Các sai lầm có thể kể đến:

Không có cơ hội phát triển: như trên đã đề cập, rất nhiều cơ hội phát triển cho người làm IT Helpdesk, miễn là có ý cầu tiến và luôn tìm mọi cơ hội để học hỏi

Không tìm được việc gì khác mới làm IT Helpdesk: làm gì cũng cần kỹ năng, kinh nghiệm và Helpdesk cũng vậy. IT Helpdesk là bộ phận vô cùng quan trọng trong IT.

IT Helpdesk đụng đâu xử lý đó, không cần quy trình tiêu chuẩn gì: điều này hoàn toàn sai. Helpdesk hay support team là một bộ phận của IT và có những quy tắc, tiêu chuẩn hay framework cần phải tuân theo như ITIL (Information Technology Infrastructure Library) cùng các tiêu chuẩn khác.

Làm Helpdesk là sửa cả điện nước, điện thoại các kiểu: chuyện này là khá phổ biến trong các công ty nhỏ. Thực tế IT Helpdesk không có chức năng như vậy và việc nhờ họ làm thì cũng giống bạn nhờ ai đó trong công ty làm việc gì đó ngoài chuyên môn. Họ có thể giúp nhưng đó không phải là nhiệm vụ của họ.

Để trở thành một IT Helpdesk

Chuyên môn phải giỏi!

Công nghệ thông tin luôn cập nhật và thay đổi từng ngày. Nên để trở thành một nhân viên IT Helpdesk giỏi, bạn phải không ngừng học hỏi, sáng tạo, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và làm mới mình để có thể trụ vững với nghề này.

Có kiến thức và am hiểu về hệ thống mạng network server và phần cứng máy tính.

Giải quyết các vấn đề nội bộ của công ty như hỗ trợ nhân viên, xử lý các lỗi về bảo mật.

Theo khảo sát về các kỹ năng IT Helpdesk đang được săn đón của Zippia 2020

Có kinh nghiệm quản trị server như Windows, CentOS,…

Luôn cập nhật những thông tin, kiến thức, xu hướng mới cũng như chia sẻ chúng với khách hàng và đồng nghiệp.

Chăm chỉ, cẩn thận và không ngại tranh luận, đưa ra những chính kiến của mình để tìm ra giải pháp khắc phục hậu quả hữu ích nhất, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, công sức.

“Soft-skill is key” – Một vị trí IT yêu cầu nhiều Kỹ năng mềm 

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Một nhân viên IT Helpdesk cần có khả năng giao tiếp tốt hơn so với các vị trí IT thông thường khác. IT Helpdesk là người xử lý vấn đề nội bộ, hoặc là người truyền tải thông tin giải pháp đến khách hàng. Nghe khá giống tư vấn viên bảo hiểm, nhưng nghĩa đen mà nói thì IT Helpdesk sẽ cần có phong thái như thế: lắng nghe vấn đề, cung cấp giải pháp xử lý – theo một cách dễ theo nhất. Nhiều IT Helpdesk giỏi về chuyên môn, xử lý vấn đề nhưng lại thất bại ở khâu truyền tải đến khách hàng / đồng đội. Phần này bạn cũng cần phải khéo léo, kỹ năng giao tiếp ở đây là truyền đạt minh bạch đầy đủ nhưng cũng theo một cách dễ nghe – dễ chấp nhận, thì khách hàng / đồng đội mới follow giải pháp của bạn được. 

Có cách tiếp cận vấn đề đa chiều 

Công việc support này có thể khá khó với nhiều bạn, do cần nhiều sự kiên nhẫn và “bình tĩnh” nhìn nhận vấn đề, tuy nhiên, bạn không được có cái nhìn quá tiêu cực/ xấu về khách hàng hoặc đồng đội. Dù cho tình hình có trở xấu hay không thể đồng thuận, thì người nắm vị trí này phải là người tỉnh táo – phải giữ logic và tập trung vào việc giải quyết được vấn đề mới là quan trọng nhất. Khi có gió đừng nản lòng – Đừng than thở vấn đề trở nên quá tay, mà hãy vững vàng tìm giải pháp trước – đó là mục đích tại sao bạn ở vị trí này.

Tinh thần đồng đội – teamwork cao

IT Helpdesk sẽ không chỉ thực hiện mọi thứ một mình, đồng đội và các ban nội bộ cũng là một phần trong công việc của bạn. Workload và tình hình làm việc của teammate là cái đáng lưu tâm, bạn cần hiểu rõ họ đang làm gì và tốn bao nhiêu thời gian, và khi nào thì có thể hỏi nhờ support khi cần. Vì biết đâu có những trường hợp gấp rút ngẫu nhiên bạn chưa kịp chuẩn bị, thì teammate của bạn có thể hỗ trợ cùng bạn xử lý hay không. 

Kỹ năng thuyết trình

Với tư cách là một nhân viên IT Helpdesk chuyên nghiệp, bạn phải trang bị cho mình kỹ năng thuyết trình để có thể trình bày, giải thích cho khách hàng hiểu những sự cố, vấn đề mà họ đang gặp phải và hướng dẫn cách khắc phục chúng. Ngoài ra bạn cũng có thể thuyết trình, báo cáo một cách độc lập trong buổi họp mà không gặp phải những va vấp nào.

Có niềm tin vào sản phẩm

Một IT Helpdesk giỏi là phải hiểu sâu và tường tận về sản phẩm của bạn đang support. Bạn cũng cần rèn dũa cho mình Mindset của một Product Owner thì mới nhanh tác chiến khi có sự cố xảy ra. Hãy luôn tò mò, đặt câu hỏi về những thứ nhỏ, và hiểu rõ cách thức hoạt động của product, chứ không chỉ cách fix nó khi có vấn đề. Chính việc bạn tin và hiểu rõ sản phẩm cũng sẽ thể hiện rõ và mang lại cảm giác tích cực khi bạn giao tiếp và nói chuyện với khách hàng / đồng đội. 

“Chất hơn lượng” 

Khi bạn có một danh sách nhiều thứ cần làm, và biết rằng sẽ có nhiều thứ khác sắp tới nữa, thường sẽ có xu hướng giải quyết càng nhiều càng tốt chứ không thật sự giải quyết việc ngay. Quan trọng là phải tập trung xử lý tốt và chất lượng vấn đề, hơn là giả quyết cho đủ số lượng mới đảm bảo được hiệu suất công việc và trải nghiệm khách hàng tốt.

Chăm sóc và tôn trọng khách hàng/ end-user

Đây là vị trí để hiểu được khó khăn của khách hàng và tận dụng những nguồn lực, kiến thức và kinh nghiệm của họ để cung cấp những giải pháp tối ưu nhất cho end-user. Cần có tầm nhìn xa hơn chỉ là các tương tác 1:1 thông thường với khách hàng để giải quyết các vấn đề và từ đó giúp được nhiều khách hàng hơn nữa. 

Website và Sách 

Khóa học (cả miễn phí & có phí)

Course từ

LinkedIn

(có phí): Học và practice liên tục để trở thành một IT Helpdesk 

Udemy course

IT HelpDesk Professional

: Khoá học toàn diện về Chuyên môn cho Helpdesk

Lynda course

IT Help Desk Training and Tutorials

miễn phí cho tháng họ đầu tiên, liên kết giáo trình Linkedin

Google IT Automation with Python Professional Certificate

(Platform) chuyên sâu về platform và Python cho các bạn làm về phần mềm và app

HelpDesk Certificat

e: Networking Essentials by Microsoft (edX)

Kháo học được thiết kế để giới thiệu các thiết lập mạng cho người mới vào ngành IT HelpDesk

TopDev tổng hợp.

Tìm kiếm vị trí tuyển lập trình IT Helpdesk tại TopDev.vn

It Helpdesk Là Gì? 8 Kỹ Năng It Helpdesk Bắt Buộc Phải Có! / 2023

Thời đại công nghệ số 4.0 đang ngày càng phát triển mạnh mẽ thì các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng IT Helpdesk càng tăng cao, và rất cần thiết.

Vậy IT helpdesk là gì? IT helpdesk là bộ phận hỗ trợ dịch vụ IT, là điểm kết nối duy nhất từ phía người sử dụng đến bộ máy công nghệ thông tin. Các công ty công nghệ thường có những bộ phận này vì IT helpdesk giúp giải quyết các vấn về nội bộ của các doanh nghiệp như máy tính nhân viên hỏng, mạng công ty gặp vấn đề, …

Để trở thành một nhân viên IT Helpdesk thành công, bạn phải có đủ kiến thức và nỗ lực để đảm bảo khách hàng của bạn hài lòng về chất lượng dịch vụ mà bạn đem lại cho họ.

Trách nhiệm công việc helpdesk là gì?

Cụ thể thì IT helpdesk là làm gì? Đó là:

Quản trị SEO website, hosting, hệ thống server của công ty

Hỗ trợ cài đặt các phần mềm, phần cứng, cấu hình máy tính cũng như các thiết bị ngoại vi cho người dùng.

Sửa chữa các thiết bị, bộ phận của máy tính đúng hạn.

Mức lương của một IT Helpdesk

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thu nhập của một IT Helpdesk như khu vực làm việc khác nhau thì sẽ mức lương khác nhau, hay phụ thuộc vào công ty, tính chất và mức độ dự án mà IT Helpdesk tham gia làm việc,…

Mức lương trung bình của một IT Helpdesk dao động từ 8 triệu – 12 triệu/tháng. Nếu bạn làm việc chăm chỉ và không ngừng nâng cao kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc thì mức lương của bạn sẽ còn cao hơn nữa.

8 kỹ năng IT Helpdesk cần có trước khi đăng ký ứng tuyển

Sau khi nắm được IT helpdesk là gì thì bạn biết được kỹ năng IT helpdesk cần có để biết mình có phù hợp với vị trí này hay không.

Phần lớn các công ty khi tuyển dụng IT Helpdesk đều đòi hỏi các ứng viên có thể đáp ứng được các kỹ năng sau:

Khả năng xử lý sự cố

Kỹ năng giao tiếp với nhiều người

Môi trường làm việc của bạn luôn phải giao lưu và tương tác với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp. Nhất là khi gặp phải các vấn đề, sự cố xảy ra, bạn phải biết cách trình bày, giải thích rõ ràng để có thể hướng dẫn, hỗ trợ cho người dùng giải quyết chúng. Chính vì thế bạn phải rèn luyện cho mình một kỹ năng giao tiếp tốt để có thể đăng ký tuyển dụng IT Helpdesk.

Khả năng ngoại ngữ tốt

Muốn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, đặc biệt là công việc IT Helpdesk thì việc có khả năng ngoại ngữ tốt là vô cùng quan trọng. Bởi nó chính là chìa khóa giúp bạn có thêm kiến thức cũng như cơ hội tiếp cận với các xu hướng, nền tảng công nghệ mới của quốc tế.

Kỹ năng teamwork

Để rèn luyện khả năng làm việc nhóm, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là học cách lắng nghe người khác, biết chịu trách nhiệm cũng như dám nhận sự chỉ trích từ nhiều người.

Kỹ năng thuyết trình

Với tư cách là một nhân viên IT Helpdesk chuyên nghiệp, bạn phải trang bị cho mình kỹ năng thuyết trình để có thể trình bày, giải thích cho khách hàng hiểu những sự cố, vấn đề mà họ đang gặp phải và hướng dẫn cách khắc phục chúng. Ngoài ra bạn cũng có thể thuyết trình, báo cáo một cách độc lập trong buổi họp mà không gặp phải những va vấp nào.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với một nhân viên IT Helpdesk. Bạn luôn phải giữ được thái độ tích cực, biết lắng nghe khách hàng và thể hiện sự quan tâm, thông cảm tới họ cho dù gặp phải những tình huống kỳ cục, vấn đề hiển nhiên như thế nào đi chăng nữa.

Khả năng kiên nhẫn

Một kỹ năng khác cũng quan trọng không kém để có thể làm được công việc này đó chính là khả năng kiên nhẫn. Khi hướng dẫn, hỗ trợ người dùng, khách hàng giải quyết những vấn đề, sự cố, đòi hỏi bạn phải thật sự kiên nhẫn để có thể trả lời các câu hỏi của khách hàng, dù lúc đó bạn có đang ở trong trường hợp khó chịu, ức chế như thế nào đi chăng nữa.

Kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn giỏi

Kiến thức chung về công nghệ thông tin luôn cập nhật và thay đổi từng ngày, vì thế nên để trở thành một nhân viên IT Helpdesk giỏi, bạn phải không ngừng học hỏi, sáng tạo, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và làm mới mình để có thể trụ vững với nghề này.

Có kiến thức và am hiểu về hệ thống mạng network, server và phần cứng máy tính.

Giải quyết các vấn đề nội bộ của công ty như hỗ trợ nhân viên, xử lý các lỗi về bảo mật.

Có kinh nghiệm quản trị server như Windows, CentOS,…

Luôn cập nhật những thông tin, kiến thức, xu hướng mới cũng như chia sẻ chúng với khách hàng và đồng nghiệp.

Chăm chỉ, cẩn thận và không ngại tranh luận, đưa ra những chính kiến của mình để tìm ra giải pháp khắc phục hậu quả hữu ích nhất, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, công sức.

Những yêu cầu, đòi hỏi ở ứng viên khi ứng tuyển vị trí IT Helpdesk là gì?

Có chứng chỉ, chứng nhận Kỹ sư hệ thống Microsoft Certified Professional

Có kinh nghiệm thực tế, có tư duy về công nghệ

Có kinh nghiệm về lập trình máy tính

Có khả năng phân tích hệ thống, xây dựng các quy trình, hệ thống hóa thông tin

Thành thạo về phần cứng, kĩ thuật, các hệ thống máy tính, ổ mạng, server của công ty

Nhiệt tình, có tinh thần cầu tiến.

Trung thực, cẩn thận, chịu khó, tinh thần trách nhiệm cao, chịu được áp lực công việc.

Khóa Học Kỹ Năng Helpdesk Chuyên Nghiệp / 2023

Giới thiệu chương trình

Bộ phận IT Helpdesk hỗ trợ dịch vụ IT, là điểm kết nối duy nhất từ phía người dùng (Users) với bộ phận CNTT. Nhiệm vụ IT Helpdesk thường là hỗ trợ User sử dụng máy tính cho công việc hàng ngày bao gồm: Cài đặt, bảo trì, xử lý sự cố phần mềm, phần cứng, mạng và các sự cố khác của máy tính cá nhân. Ngoài ra IT Helpdesk còn nhận và trả lời các cuộc gọi điện thoại và e-mail từ những người sử dụng gặp các vấn đề với những hoạt động của một hoặc nhiều máy tính. IT Helpdesk có thể được tổ chức tại một trung tâm hỗ trợ người sử dụng với các mục tiêu xử lý sự cố đặc biệt.

Đôi khi, IT helpdesk dùng các công cụ chẩn đoán từ xa để phát hiện sự việc, nhưng thường công việc của họ là lắng nghe một cách cẩn thận, đặt câu hỏi chính xác và xác định bản chất của vấn đề từ yêu cầu của người dùng.

Việc đánh giá, đo lường những thành công của các hoạt động hỗ trợ của bộ phận IT đó là: Sự thoả mãn, hài lòng của người sử dụng các dịch vụ CNTT. Vì vậy, để phục vụ người dùng (khách hàng nội bộ) một cách tốt nhất đòi hỏi nhân viên hỗ trợ IT phải: Hiểu được bản chất các mô hình hỗ trợ, quy trình hỗ trợ, tổ chức công việc hỗ trợ theo tiêu chuẩn, hiểu được mong đợi của khách hàng; tăng cường mức độ thoả mãn, cải tiến chất lượng dịch vụ IT, kiểm soát thái độ và phong cách phục vụ, cải tiến công việc hỗ trợ liên tục.

Học viện  xây dựng Khoá đào tạo Kỹ Năng HelpDesk Chuyên Nghiệp – IT Helpdesk Professional Skills là khóa học cấp độ thứ 2 (Level 2) trong 5 cấp độ kỹ năng quản lý IT  mục tiêu nhằm giúp cho bộ phận IT Helpdesk – ServiceDesk trong doanh nghiệp hoặc các tổ chức cung cấp dịch vụ IT trang bị những kiến thức quan trọng, cần thiết, cốt lõi của bộ phận helpdesk cần có và các kỹ năng hỗ trợ User một cách “chuẩn mực” và “đẳng cấp” để đáp ứng nhu cầu sử dụng công nghệ ngày càng cao của doanh nghiệp.

 Mục tiêu đào tạo/ Học xong học viên làm được những gì?

1. Biết cách tổ chức hoạt động nhóm Helpdesk chuyên nghiệp. 2. Hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của người hỗ trợ dịch vụ IT – IT Helpdesk. 3. Hiểu rõ quy trình cung cấp dịch vụ IT trong tổ chức, cách thức cũng như kỹ năng hỗ trợ các mức dịch vụ IT (SLA). 4. Biết cách sử dụng các công cụ Helpdesk quan trọng và phù hợp hỗ trợ dịch vụ khách hàng.  5. Phát triển các kỹ năng cốt lõi: Lắng nghe, cách giao tiếp và làm việc với khách hàng qua điện thoại. 6. Biết cách xử lý các tình huống (Problem solving) làm việc hỗ trợ khách hàng khó tính. 7. Biết cách thiết kế các tài liệu hỗ trợ cho người dùng đầu cuối/ khách hàng nội bộ. 8. Có khả năng phối hợp nhóm làm việc hỗ trợ và biết các kỹ năng làm việc tương tác với nhóm hỗ trợ hiệu quả. 9. Biết cách phân công nhiệm vụ các thành viên trong nhóm và mức cấp độ 2 10. Biết cách kiểm soát các công việc chịu nhiều áp lực hàng ngày.

 Đối tượng học viên  i. Bộ phận Helpdesk/Service Desk ii. Bộ phận IT iii. Bộ phận hỗ trợ kỹ thuật iv. Bộ phận hỗ trợ khách hàng v.  Call center/ Contact center vi. Bộ phận Customer Service  Nội dung chương trình

PHẦN 01: TỔ CHỨC BỘ PHẬN IT HELPDESK CHUYÊN NGHIỆP

 Các mô hình tổ chức hỗ trợ dịch vụ IT   Bảng cam kết thời gian hỗ trợ (SLA)  Đào tạo nhân viên hỗ trợ IT Helpdesk/ Servicedesk  4 Giai đoạn cải tiến dịch vụ hỗ trợ   Đánh giá KPI hiệu quả hoạt động tổ chức Helpdesk  Hệ thống báo cáo Helpdesk   Thực hành: Xây dựng tổ chức Helpdesk

PHẦN 02: XÂY DỰNG QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC HỖ TRỢ USER

Quy tắc thiết kế dịch vụ IT  Phân cấp dịch vụ  Vai trò nhiệm vụ các mức dịch vụ  Vận hành quy trình giải quyết yêu cầu (Request process)  Vận hành quy trình xử lý sự cố (Incident process)  Vận hành quy trình giải quyết vấn đề (Problem process)  Các loại thủ tục hỗ trợ cần có  Đánh giá và cải tiến quy trình hỗ trợ   Thực hành: Xây dựng quy trình Helpdesk

PHẦN 03: PHÂN CÔNG VÀ ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN HỖ TRỢ

 Xác định mục tiêu Helpdesk trong tổ chức IT  Các thành phần chính cần cho hoạt động Helpdesk  Những công việc thường ngày của Helpdesk  Thái độ “Can do” của Helpdesk  Thấu hiểu nhu cầu của User  Quản lý mức hài lòng của User sau hỗ trợ  Đánh giá năng lực nhân viên Helpdesk  Thực hành: Phân công và đánh giá công việc Helpdesk

PHẦN 04: LẬP LỊCH BẢO TRÌ IT CHỦ ĐỘNG

 Bảo trì vật lý máy tính và thiết bị ngoại vi IT  Bảo trì thiết bị mạng  Bảo trì phần mềm ứng dụng  Bảo trì hệ điều hành  Bảo trì dữ liệu và quyét virus  Bảo trì Database  Thực hành: Lập lịch bảo trì IT toàn diện

PHẦN 05: CÔNG CỤ PHỤC VỤ HỖ TRỢ QUAN TRỌNG 

 Công cụ ghi nhận sự cố IT  Công cụ giải quyết vấn đề (RCA)  Công cụ ghi nhận giải pháp (KB/ FAQ)  Công cụ khảo sát và đánh giá End User  Phần mềm quản lý Tickets  Phần mềm giám sát mạng và máy tính  Script trả lời tự động qua Email  Thực hành: Sử dụng các công cụ Helpdesk

PHẦN 06: KỸ NĂNG GIAO TIẾP HELPDESK QUA ĐIỆN THOẠI

 Thủ tục tiếp nhận cuộc gọi Helpdesk  Nghi thức chào hỏi Helpdesk  Kỹ năng hỗ trợ qua điện thoại  Các từ ngữ cần tránh khi hỗ trợ  Giao tiếp bằng cử chỉ trong hỗ trợ  Cách xử lý các tình huống của khách hàng khó tính  Giữ bình tĩnh khi bị áp lực  Thực hành: Kỹ năng điện thoại Helpdesk  Phương pháp giảng dạy

Chuyên gia sử dụng các phương pháp đào tạo sau đây để chuyển tải nội dung khóa học: ii.  Nghiên cứu tình huống (Case study) iii. Hướng dẫn thực hành cụ thể, chi tiết dựa trên các công cụ biểu mẫu và công cụ quản lý (IT Management toolkits) iv. Bài tập tự đánh giá (Self-assessment) v.  Thuyết giảng ngắn đề tài thực tế (Mini-lecture)

 Sự khác biệt về phương pháp đào tạo – Phương pháp giảng dạy Coaching dựa trên các mô hình quản lý thực tế – Đào tạo thực hành sát nhất với chuyên môn của từng vị trí – 100% là thực hành kỹ năng thực tế môi trường công việc hàng ngày – Đảm bảo chuẩn đầu ra là hiểu và làm được việc – Ưu tiên giới thiệu nhân sự IT cho một số doanh nghiệp tuyển dụng của chúng tôi – Hỗ trợ thăm quan và tư vấn đánh giá hệ thống quản lý IT tại công ty học viên (Nếu cần)

 Kết thúc chương trình : Học viên phải hoàn thành đề án cuối khoá học, mục tiêu đánh giá khả năng ứng dụng nội dung học vào môi trường thực tế doanh nghiệp.

 Chứng nhận tốt nghiệp :  Học viên tham gia và hoàn tất khóa học sẽ được cấp chứng nhận “Kỹ Năng Helpdesk Chuyên Nghiệp” được chứng nhận có giá trị trên toàn quốc

LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ HÀ NỘI

                                 Địa chỉ: Toà nhà FS tầng 1606 số 47 Nguyễn Tuân, Quận Thanh xuân, Hà Nội

                                         Hotline: 0976.464688 – 0917.951558

Du Học Là Gì ? Tại Sao Du Học Sinh Việt Nam Đi Du Học / 2023

Những năm gần đây, cùng với xu thế toàn cầu hóa, ngày càng nhiều học sinh Việt Nam chọn Du học để nâng cao trình độ, tìm kiếm cơ hội việc làm. Theo thống kê của trang chúng tôi Việt Nam hiện đứng thứ 8 trong top 10 nước có học sinh, sinh viên du học nhiều nhất thế giới. Với gần 19 000 người đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài (Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT năm 2019). Điều này chứng tỏ người Việt đang đầu tư mạnh vào việc cho con đi học ở nước ngoài. Vậy Du học là gì? Có những hình thức Du học nào? Tại sao ngày càng nhiều người chọn đi học ở các nước khác? Khi đi Du học cần chuẩn bị những gì?… Bài viết này sẽ trả lời cho bạn tất cả những vấn đề bạn quan tâm về Du học.

Du học là gì? Có mấy hình thức Du học?

Một số hình thức Du học chủ yếu gồm:

Hình ảnh du học sinh từ các quốc gia đi du học tự túc và du học nhờ học bổng

Du học để làm gì?

Du học tăng giá trị bằng cấp:

Đi du học, bạn sẽ có cơ hội theo đuổi những ngành học, bộ môn thậm chí còn chưa được giảng dạy tại các trường Đại học trong nước. Việc chất lượng bằng cấp của các trường Đại học quốc tế được công nhận rộng rãi cũng giúp tấm bằng của bạn đáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng.  Không chỉ ở Việt Nam, mà ở các quốc gia phát triển khác, họ cũng đưa con em mình đến những nước phát triển nhất để du học. Ở những quốc gia tiên tiến, những trường đại học hàng đầu thế giới, mỗi năm có tới hàng vạn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới tìm về theo học. Và có được một tấm bằng có giá trị quốc tế, sẽ là điểm cộng lớn khi bạn ứng tuyển vào các vị trí chủ chốt của các công ty đa quốc gia. Từ đó cơ hội việc làm và thu nhập của bạn cũng sẽ tăng lên dáng kể.

Học tập tại các quốc gia có nền kinh tế kinh tế mạnh mẽ và giáo dục có hệ thống luôn là niềm mơ ước cũng như là mong muốn của đa số bạn trẻ hiện nay. Phương pháp giáo dục ở nước ngoài thường rất năng động, tự giác và phát huy tính sáng tạo cá nhân hơn. Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật được minh chứng rõ ràng góp phần xây dựng nền giáo dục chuyên nghiệp – giúp bạn hoàn thiện kỹ năng học tập và cuộc sống của bản thân. Việt Nam trong nhiều thập kỉ qua luôn lấy đổi mới giáo dục làm mục tiêu, và luôn học tập theo chương trình giáo dục của các nước phát triển. Tuy nhiên dù là không ngừng đổi mới thì chúng ta cũng phải thừa nhận nền giáo dục tại Việt Nam chưa thể theo kịp các nước tiến tiến. Vì vậy Du học chính là con đường ngắn nhất để học sinh Việt Nam được tiếp thu nền giáo dục tiên tiến, tiếp thu tinh hoa của nhân loại.

Cách giáo dục con của người Việt thường thiên về bao bọc và che chở con quá mức, chính vì vậy tạo nên một thế hệ trẻ sống hời hợt, phụ thuộc vào cha mẹ, không biết tự lo những hoạt động sống cơ bản cho bản thân, không có kĩ năng và kinh nghiệm sống cần thiết. Đi học nước ngoài chính là cách tốt nhất để thế hệ trẻ thóat ra khỏi vỏ bọc của gia đình, tự khẳng định bản thân, tạo lập cuộc sống mới, làm chủ cuộc đời của mình, cũng giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ khi về già.

Du học mở rộng tầm nhìn thế giới:

Khi đi Du học bạn sẽ có dịp giao lưu gặp gỡ với bạn bè năm châu bốn biển. Mỗi người bạn gặp sẽ cho bạn hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau, mở rộng mối quan hệ và học cách làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu. Trở về nhà, du học sinh đều hiểu biết hơn về thế giới và sẽ biết cách ứng dụng những ý tưởng tốt đẹp đó vào các doanh nghiệp trong tương lai. Quan niệm của người Á Đông có rất nhiều thứ bị cho là lạc hậu so với các nước Phương Tây. Chính những du học sinh như các bạn sẽ là những người được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa tiên tiến và đặc sắc trên thế giới, từ đó mang những điều tốt đẹp về nước góp phần thay đổi và phát triển quê hương giàu đẹp. Bài viết nên xem : Du học Úc

Du học mang lại cơ hội du lịch, khám phá giúp bạn năng động hơn

Khi đibạn sẽ có dịp giao lưu gặp gỡ với bạn bè năm châu bốn biển. Mỗi người bạn gặp sẽ cho bạn hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau, mở rộng mối quan hệ và học cách làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu. Trở về nhà,đều hiểu biết hơn về thế giới và sẽ biết cách ứng dụng những ý tưởng tốt đẹp đó vào các doanh nghiệp trong tương lai. Quan niệm của người Á Đông có rất nhiều thứ bị cho là lạc hậu so với các nước Phương Tây. Chính nhữngnhư các bạn sẽ là những người được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa tiên tiến và đặc sắc trên thế giới, từ đó mang những điều tốt đẹp về nước góp phần thay đổi và phát triển quê hương giàu đẹp.

Mỗi quốc gia đều có rất nhiều danh lam thắng cảnh, có nhiều địa điểm nổi tiếng và độc đáo. Du học chính là cơ hội để khám phá thế giới với mức chi phí rẻ và hành trình thú vị. Khi đi du học, ngoài việc học ra, vào cuối tuần và các kỳ nghỉ các bạn du học sinh thường dành thời gian khám phá các thành phố lân cận hay các thành phố nổi tiếng tại quốc gia mà bạn theo học. Bạn sẽ được đến những nơi mới mẻ và trải nghiệm cảm giác thích thú khi chinh phục những trò chơi mạo hiểm, những môn thể thao mới lạ, khi đứng trước những kì quan vĩ đại của thế giới. Cùng với đó bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc gần hơn với người dân sở tại để hiểu thêm về văn hóa của họ, được giao lưu và kết thêm nhiều bạn mới, được chia sẻ và giúp đỡ từ họ.

Du học giúp bạn có một mối quan hệ rộng rãi

Đi du học, bạn sẽ không chỉ kết bạn với bạn bè bản xứ mà cả những sinh viên quốc tế đến từ một nơi thật xa giống bạn vậy. Sự giàu có và thành công của bạn không chỉ là tiền của bạn nhiều hay ít mà còn ở mối quan hệ của bạn như thế nào. Quan hệ bạn bè rộng rãi mang lại cho bạn nhiều sự giúp đỡ và chia sẻ từ khắp nơi trên thế giới. Hãy tận dụng cơ hội vòng quanh thế giới, trước hết qua việc kết bạn với những người bạn mới.

Sau khi Du học trở về, việc bạn đã từng sống và học tập tại một quốc gia nước ngoài và sử dụng thành thạo ngôn ngữ của họ sẽ là một lợi thế rất lớn khi bạn xin vào làm tại các công ty đa quốc gia.

Trước đi du học cần chú ý những gì?

Nghiên cứu ngành nghề, cân nhắc tài chính:

 Dù là bạn du học theo học bổng hay du học tự túc đều cần cân nhắc khả năng tài chính của bạn. Có rất nhiều thứ bạn phải chuẩn bị khi đến sinh sống và học tập tại một đất nước xa lạ, mọi thứ đều cần đến tiền. Vì vậy hãy cân nhắc trước khi quyết định. Nếu không đủ khả năng đến các nước châu Âu bạn có thể chọn một nước châu Á phát triển, gần hơn, ít tốn kém hơn.

Nghiên cứu kĩ về đất nước bạn dự định du học:

Hãy tìm hiểu về văn hóa của họ, phong tục tập quán, những gì cần làm, những gì tuyệt đối không được làm…để tránh không bị sốc trước nền văn hóa của họ. Có thể những việc tại nước của bạn là chuyện bình thường, nhưng ở đất nước bạn muốn đến sinh sống đó lại là điều cấm kị. Vì mỗi dân tộc có văn hóa riêng, bạn muốn được chào đón ở đất nước của họ, thì ít nhất bạn phải hiểu họ, điều đó thể hiện sự ôn trọng và tinh thần cầu tiến của bạn. Làm được những điều cơ bản như vậy bạn chắc chắn sẽ được chào đón và nhận dược sự giúp đỡ của họ khi bạn đến đất nước họ để du học.

du học hàn quốc – sự lựa chọn của du học sinh

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân đang sống tại nước bạn muốn đến

Hãy nhờ bạn bè, đồng hương giúp đỡ những hoạt động đầu tiên trên nước bạn, như đưa đón tại sân bay, tìm chỗ ở, hỗ trợ những ngày đầu để bạn làm quen với môi trường mới. Nếu không có người quen có thể nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn sang du học.

Tiếng Anh hoặc một thứ tiếng được sử dụng nhiều nhất ở nước sở tại

Chuẩn bị sức khỏe và tâm lí: Du học là bạn xác định xa gia đình, xa người thân và bạn bè trong thời gian dài. Bạn phải tự lập là chính, tự lo mọi hoạt động cá nhân của mình, không có gia đình giúp đỡ, vì vậy chuẩn bị một thể lực tốt là điều hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, thời gian đầu khi bạn còn nhiều bỡ ngỡ, bạn sẽ rất dễ cảm thấy cô đơn và muốn bỏ cuộc. Vì vậy hãy xác định tư tưởng thật kĩ càng, một tâm lí thật vững để vượt qua thời gian khó khăn ban đầu. Khi bạn đã quen dần với môi trường mới và hòa nhạp vào cộng đồng nước bạn du học, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Những khó khăn trong quá trình du học:

Việc xác định những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi quyết định du học sẽ giúp bạn sớm hình dung và chuẩn bị tâm lí cũng như lên kế hơặch khắc phục. sau đây là một số khó khăn cơ bản nhât mà bạn phải vượt qua:

 Phải thích nghi với khí hậu và múi giờ mới

Phần lớn các bạn du học sinh sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, thậm chí là stress thời gian đầu vì sự khác biệt về thời tiết cũng như múi giờ. Cần một khoảng thời gian để đồng hồ sinh học của cơ thể bạn thiết lập lại trạng thái tốt nhất. Thời gian này hãy cố gắng nghỉ ngơi hợp lí và cố gắng thiết lập lại những thói quen phù hợp.

Không giỏi ngoại ngữ khiến nhiều du học sinh gặp khó khăn. Tại nước nhà, nhiều bạn tự tin với khả năng ngoại ngữ do được đánh giá có khả năng nói tốt. Tuy nhiên, khi du học ở xứ sở mới, một số bạn mất dần sự tự tin bởi không giao tiếp tốt với người bản xứ. Ngoài ra, các bạn du học sinh Việt luôn có xu hướng ở chung với nhau. Điều đó làm cho khả năng ngôn ngữ phát triển chậm. Do vậy khi có ý định du học, các bạn du học sinh cần phải trang bị tốt để không bị bỡ ngỡ khi giao tiếp với người nước ngoài. Và một tip nhỏ dành cho các bạn là hãy dẹp sự tự ti sang một bên, chịu khó tiếp xúc với những người bản địa nhiều hơn, bạn sẽ được họ sửa những lỗi sai và nhanh chóng cải thiện tình hình.

Phải thích nghi với phương pháp học tập mới

Áp lực từ việc học và xa nhà làm bạn cô đơn và stress hơn

Quý độc giả có thể tham khảo một số trang web tư vấn du học uy tín: https://nv.edu.vn/

DU HỌC NETVIET

Trang chủ

Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học – Liên kết với hơn 500 trường – Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất – Uy tín – Chuyên nghiệp – Hiệu quả

Bạn đang đọc nội dung bài viết It Helpdesk Là Gì? Cơ Hội Việc Làm It Helpdesk Tại Việt Nam / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!