Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Sưu Tập Tem Chuyên Đề # Top 4 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Sưu Tập Tem Chuyên Đề # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Sưu Tập Tem Chuyên Đề mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

HƯỚNG DẪN SƯU TẦM TEM

Hướng dẫn sưu tập tem chuyên đề

Mặc dù sưu tập tem chuyên đề là sưu tập cơ bản nhất của tem chơi, song nó cũng được phân chia làm hai cách:

– Cách thứ hai: khó hơn nhưng cũng thú vị hơn đó là thể hiện câu chuyện qua con tem: có thể về cuộc sống, sự nghiệp của vĩ nhân; giai đoạn lịch sử của quốc gia; sự hình thành và phát triển của đường sắt; quá trình tiến hoá của một loài; …

* Một số việc cần làm khi sưu tập tem chuyên đề:

1. Lựa chọn đề tài:

Đây là vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt tay vào sưu tập tem, nó quyết định đề tài, hình thức, nội dung tem cũng như các vật Bưu chính cần tìm kiếm, sưu tập; Là ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt trong quá trình triển khai đề tài; Là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bộ sưu tập.

Sở thích cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn đề tài. Niềm say mê, hứng thú giúp bạn thêm quyết tâm theo đuổi vượt qua những khó khăn thử thách, để thực hiện việc sưu tập tem của mình.

Điều nên tránh là bắt chước đề tài của người khác, nghe theo bạn bè mà chọn đề tài hoặc vì hứng khởi bất thường hoặc các đề tài lạ (ít khả năng có tem cũng như ít có khả năng chuyên đề đó được phát hành tiếp). Vì nếu thiếu sự khích lệ về những bộ tem mới phát hành  hoặc sẽ phát hành thì bộ sưu tập sẽ mau chóng bị đình trệ. Khi cảm thấy cạn kiệt về mọi khả năng tiếp tục đề tài, bạn sẽ thấy chán chường và mỗi lần hứng thú qua đi thì ý đồ sưu tập lại giảm sút, dẫn đến bỏ cuộc.

Khi Công nương Diana bị tử nạn, thế giới tem tràn ngập các bộ tem kỷ niệm sự kiện này, do hầu hết các nước đều phát hành. Nhiều nước đã kiếm lời to do bán được tem này cho người chơi tem. Khi sự kiện đi vào dĩ vãng không ai phát hành tem Diana nữa nên không có gì để tiếp tục nuôi dưỡng và khó phát triển đề tài này.

2. Định hướng tìm kiếm

Sau khi xác định được đề tài cần sưu tập, bước tiếp theo là tìm kiếm những con tem phù hợp.

Điều cơ bản quyết định sự thành công của việc lập danh sách tem cần có là sự hiểu biết thấu đáo về đề tài.

3. Giới hạn sưu tập

Độ lớn của bộ sưu tập tem chuyên đề cũng là một điểm cần lưu ý. Nhưng trong sưu tập tem chuyên đề, số lượng các mẫu tem và vật dụng Bưu chính chỉ cần đủ để cho phép trình bày chi tiết, rõ ràng và đầy đủ đề tài đã chọn. Do số lượng tem chuyên đề quá nhiều, đề tài phong phú nên ở sưu tập tem chuyên đề người sưu tập phải lựa chọn tem và các tư liệu một cách hợp lý, tránh lạm dụng.

Điều quan trọng là khái niệm đầy đủ trong sưu tập tem chuyên đề không đồng nghĩa với mức độ nhiều ít của tem và các vật dụng Bưu chính mà là sự cân đối hài hoà giữa các phần. Mặt khác, ngày nay một số cơ quan Bưu chính trên thế giới đã lạm dụng phát hành tem chuyên đề, do vậy, hãy giới hạn chuyên đề của mình càng chặt chẽ càng tốt. Muốn vậy, bạn phải có sự tuyển chọn, tránh đề cập quá sâu ở phần này và quá hời hợt ở phần khác.

Tóm lại, phải kết hợp chặt chẽ với việc triển khai đề tài với việc đảm bảo sự hài hoà trong xử lý các vật phẩm.

4. Sắp xếp các mẫu tem

Sau khi đã có kế hoạch tổng thể dàn dựng bộ sưu tập hạn hãy bắt tay ngay vào việc sắp xếp các trang tem theo trình tự mẫu vật kiếm được (mà chưa cần quan tâm đến mẫu vật đó ở vị trí nào trong bộ sưu tập). Giống như trong điện ảnh nhiều cảnh lớn riêng biệt được quay ngoài kế hoạch, sau đó được sắp xếp lại theo đúng trình tự kịch bản thì trong việc xây dựng bộ sưu tập tem cũng tương tự. Điều này giúp bạn luôn có được sự hưng phấn hăng say trong khi phải chạy đi chạy lại nơi này, nơi khác kiếm được mẫu vật mà mình thích, phải sắp xếp ngay.

5. Bố cục, sắp xếp bộ sưu tập

Việc sắp xếp mẫu vật trong sưu tập tem chuyên đề cũng không theo quy tắc nhất định nào mà phù thuộc vào từng đề tài cụ thể. Ví dụ như: sưu tập máy bay có thể theo trình tự phát triển từ tầu lượn tới máy bay siêu âm hiện đại. Trong khi đó đề tài động thực vật có thể sắp xếp theo chủng loại hoặc quá trình tiến hoá,… tất cả phụ thuộc vào nguồn tư liệu, ý đồ, tính cách và kiến thức của tác giả.

Nhìn chung, bố cục các bộ sưu tập đều có ba phần là mở đầu, triên khai và kết luận.

Phần triển khai là nội dung chính của bộ sưu tập. Tại đây giới thiệu các mẫu vật trưng bày và nội dung lý luận của người sưu tập tem. Do vậy cần lưu ý:

– Trong sưu tập tem chuyên đề có thể chỉ sử dụng một hoặc vài mẫu lẻ trong bộ tem nhiều mẫu, đặc biệt trong bộ tem có các mẫu thiết kế giống nhau nhưng màu sắc, mệnh giá từng mẫu tem khác nhau.

6. Tem chưa đóng (Tem sống) hay tem đã đóng dấu (tem chết)

Các loại vật dụng bưu chính, phong bì,…có thể được khai thác sử dụng trong bộ sưu tập chuyên đề với mục đích làm tăng sự sinh động.

7. Cách trình bày trang tem

Công đoạn này nhằm đưa các mẫu vật đã sưu tập được lên các trang tem. Bạn có thể hiểu nôm na rằng: Nếu coi bộ sưu tập tem như một công trình kiến trúc thì việc trình bày các trang tem có thể coi là công đoạn xây dựng mà ở đó tem và các vật phẩm bưu chính là vật liệu xây dựng.

Theo quy định triển lãm tem thì tất cả mọi vật phẩm sưu tập phải cài lên trang tem tiêu chuẩn cỡ 23×29 (cm).

Người sưu tập cũng có thể tự làm lấy trang tem bằng giấy dày, trắng hoặc hơi vàng (màu kem, màu trắng ngà), giấy vẽ cờ ro ki hoặc giấy vẽ kỹ thuật cắt theo kích thước quy định, sau đó kẻ một đường viền khung bằng mực đen hoặc nâu (hoặc giống như màu của dòng chữ chú thích trên trang trưng bày), có độ dày đều (chừng 0.5 mm) để lề của 4 phía bằng nhau (cách đều 1.5 cm). Không nên dùng giấy tối màu hoặc màu sặc sỡ vì sẽ làm mỏi mắt và làm phân tán nội dung chính cũng như không nên dùng các yếu tố trang trí khác làm cho đường viền không thêm rườm rà. Vì đề tài trưng bày biểu hiện bằng các tư liệu tem chứ không phải bằng cách thức trình bày.

Cần chuẩn bị bao nhiêu trang tem cho một lần trưng bày thì phải có dự kiến sơ bộ. Song cũng nên nhớ rằnd trong quá trình làm thường có sai, có hỏng phải làm lại một số trang, cho nên khi chuẩn bị số trang để xây dựng bộ sưu tập triển lãm cần phải có ít nhất là gấp đôi số lượng cần dùng cùng chất lượng giấy, màu mực và khung in sẵn.

Ngoài ra, còn cần phải dự trữ số trang cùng chủng loại trong những trường hợp sau: triển lãm dự định chuẩn bị cho 5 khung, mỗi khung 12 trang, nhưng rồi lại được đề nghị dự triển lãm khác mà số khung tối thiểu cho mỗi người trưng bày vẫn là 5, nhưng mỗi khung lại là 16 trang.

Loại khung 16 trang tem là tiêu chuẩn của triển lãm tem quốc tế. Cho nên, đối với những người sưu tập tem có ý định tham dự vào các cuộc triển lãm, trưng bày cấp cao, thì nên chuẩn bị bộ trưng bày gồm 80 trang. Khi cần thiết coa thể thay đổi để chuyển bộ sưu tập thành 60, 64 hoặc 72 trang.

Một cách làm cho bộ sưu tập khỏi đơn điệu là thay đổi cách trình bày của từng trang tem (mà vẫn giữ nguyên bố cục tổng thể của bộ sưu tập).

Trước  khi thể hiện chính thức bộ sưu tập bạn hãy thử nghiệm vài cách trình bày khác nhau, như nội dung chú giải, kiểu chữ, khích thước chữ, bố cục chuẩn loại, mẫu vật…

Một bộ sưu tập ngoài tem phải có từ 30 -50 % là bì thư thực gửi,  blốc, FDC, bưu thiếp, Card maxcimum (để làm cho bộ sưu tập thêm sinh động và tăng thêm tính chất bưu chính, do vậy nếu thiếu các mẫu vật đó thì bộ sưu tập không thể đạt điểm cao). Hiện nay, người ta rất chú ý đến phong bì thực gửi vì nó chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử Bưu chính và đồng thời cũng là xu thế sưu tập, triển lãm của thế giới.

            Khi sắp xếp dàn trang, bạn phải để ra một khoảng trống nhất định từ các mẫu vật tới đường viền khung (25-30 mm về phía trên và 15-20mm về ba phía còn lại).

            Sự cân đối hài hòa là yếu tố quan trọng, bạn hãy xếp những mẫu vật có “trọng lượng” ở phía dưới trang tem. Ví dụ như phong bì, bưu thiếp và tem trên cùng một trang thì phong bì, bưu thiếp nên xếp dưới tem.

            Mỗi một trang tem không nên trưng bày quá nhiều tem để tránh cảm giác chật chội, cũng không nên quá ít tem, mẫu vật gây cảm giác nghèo nàn, sơ sài về nội dung. Muốn tránh chật chội, nguyên tắc là vật phẩm cùng một loại (tem, vật dụng bưu chính hoặc dấu,…) chỉ trưng bày một thứ là đủ, trừ trường hợp đặc biệt như:

            – Để tạo nên bố cục đối xứng.

            – Để cân đối chữ nghĩa trong phần thuyết minh.

            – Có ý nghĩa chuyên đề đặc biệt.

            Do vậy, để minh họa cho các luận điểm khác nhau của chuyên đề nên dùng các hình thức khác nhau của mẫu tem (như tem khối, tem dị bản, phong bì thực gửi, bưu thiếp, Card Maximum …) để tránh trùng lặp.

            Mặt khác, trong trường hợp trên cùng một trang phải giới thiệu nhiều mẫu vật có kích thước lớn (phong bì, bưu giản, tem khối, bưu thiếp, …) cùng với tem, để tiết kiệm diện tích cũng như để đạt hiệu quả thẩm mỹ, bạn có thể trổ thủng trang giấy để che bớt diện tích không cần trưng bày của mẫu vật ra phía sau (kỹ thuật này còn có tên là “tạo cửa sổ”).

            Lưu ý: Việc thuyết minh sâu, có tính chất nghiên cứu đối với một vật phẩm trưng bày chỉ cần thiết khi nó mang tính đặc trưng, độc đáo của bưu phẩm chưa được mọi người biết đến (căn cứ trình độ trung bình về kiến thức sưu tập tem của mọi người) hoặc buộc phải thể hiện kiến thức nghiên cứu chuyên sâu.

            Để đảm bảo tính hài hòa, cân đối chung, mục đích việc nghiên cứu này không phải là dàn trải, mà phải tập trung thể hiện được đặc điểm quan trọng nhất của bộ sưu tập.

            Sau khi có thuyết minh, hãy sắp xếp các vị trí có thể trên trang tem theo các phương án khác nhau. Ở phần này bạn cần lưu ý khái niệm “khoảng trắng”, đó là khoảng trống thừa ra sau khi bạn đã cố định tem và phần chữ.

            Sự cân đối hài hòa giữa ba yếu tố hình ảnh, chữ viết, khoảng trắng sẽ đem lại sự hấp dẫn, đẹp mắt của trang tem.

            8. Thể hiện nội dung chú giải, thuyết minh

            Phần nọi dung chữ viết được thể hiện bằng máy chữ, vi tính hoặc viết tay không phải là vấn đề quan trọng miễn là phải cẩn thận đẹp mắt.

            Chữ viết tay thường thể hiện được bản sắc của người sưu tập và cũng không khó như ta thường nghĩ vì chữ viết sạch chủ yếu là do tính cẩn thận, chỉ có 1% là tài năng. Nhưng bạn đừng thử nếu như bạn thiếu kiên nhẫn, nếu không sẽ phí thời gian.

            Nếu định viết bằng tay, bạn hãy dùng bút chì mờ để viết thử trước (còn gọi là căn dáp) điều chỉnh co giãn các chữ đảm bảo thẳng hàng đều đặn, tránh phải thay đổi khoảng cách và co chữ (thường vào dãy cuối hoặc cuối dòng). Lưu ý khả năng tìm từ đồng nghĩa với chữ cần viết (ngắn hơn hoặc dài hơn), thậm chí có thể lựa chọn thay đổi cả câu để có được bố cục hợp lý trang tem trưng bày.

            Sau khi đã viết phác bằng bút chì bạn viết lại bằng bút mực màu đen (loại không bị nhòe trong nước). Bút bi và bút ta dùng không tốt vì dễ dây bẩn, mực có thể ngấm nhiều xuống giấy, lâu ngỳ làm hỏng trang tem. Trong mọi trường hợp bạn nên thử bút, mực có hợp không và nhớ rằng khả năng tẩy xóa phải thực hiện được.

            * Tóm lại

            Khi đã chọn chuyên đề để sưu tập thì việc phải làm là sắp xếp một cách khoa học, theo ngành nghề, theo chuyên môn, đòi hỏi một kiến thức tổng hợp. Nếu chỉ tăng số mẫu, số bộ mà bỏ quia kiến thức về chuyên đề thì sẽ không đạt kết quả cao. Có thể nói, sưu tập tem nói chung và sưu tập tem chuyên đề nói riêng là một sự học hỏi không ngừng.

            * Cơ cấu chấm điểm bộ sưu tập chuyên đề dự thi tại các triển lãm do FIP quy định:

            – Sắp xếp:                                                                   35

            – Hiểu biết, tìm tòi + Nghiên cứu cá nhân               30 (15+15)

            – Trạng thái + Mức độ quý hiếm                              30 (10+20)

            – Trình bày                                                                  5

                        Tổng cộng                                                      100

            * Cơ cấu gải thưởng và cách tính điểm cho bộ sưu tập chuyên đề dự thi tại các triển lãm do FIP quy định:

            – Giải vàng lớn                                   95 điểm

            – Giải vàng                                          90 điểm

            – Giải bạc mạ vàng lớn                       85 điểm

            – Giải bạc mạ vàng                             80 điểm

            – Giải bạc lớn                                     75 điểm

            – Giải bạc                                            70 điểm

            – Giải đồng mạ bạc                            65 điểm

            – Giải đồng                                         60 điểm

* Ví dụ minh họa đề cương bộ sưu tập tem chuyên đề:

(A) Bộ sưu tập tem: “Quái vật của màn đêm”

1. Lịch sử phát triển tự nhiên của loài dơi

1.1. Sự tiến hóa: từ các hóa thạch được phát hiện cho tới các loài dơi hiện nay.

1.2. Các đặc điểm

            – Môi sinh: Hang động, cây cối, vách đá, tại các kết cấu nhà cửa, vòm cầu, tháp chuông.

            – Trọng lượng từ 14,18g đến 1,70kg

            – Đấu tranh và di cư.

            – Dơi chuyển và săn bắn.

            – Cánh dơi: độ linh hoạt và tác dụng, sải cánh.

            – Bảo vệ, chăm sóc dơi.

            – Cấu trúc: mắt, mũi, tai, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp.

2. Các chủng loại dơi

2.1. Phân loại

2.2. Tiêu bản và đặc điểm riêng của họ Dơi (21 loại).

3. Dơi trong bóng tối của màn đêm

3.1. Truyền thuyết và thần thoại:

            – Biểu tượng của sự may mắn.

            – Dơi trong đời sống tâm linh của người Trung Quốc, thổ dân da đỏ, người Maya, Mapilo.

            – Dơi trong lễ hội hóa trang và Halloween.

3.2. Văn học nghệ thuật

            – Dơi trong các tác phẩm văn học của Shakespeare, Jule Verne.

            – Dơi trong các tác phẩm opera và trong hội họa.

4. Dơi trên các biểu tượng

4.1. Biểu tượng và các mác thương mại

4.3. Ngành hang động học, hội nghị, hội thảo, các tổ chức có chương trình nghị sự đề cập đến dơi.

4.4. Dơi trên các binh khí:

            – Hình ảnh dơi trên áo giáp, vũ khí.

5. Dơi và con người

5.1. Những nhà khoa học nghiên cứu về con dơi, các giá trị về mặt khoa học.

5.2. việc áp dụng đặc điểm của dơi trong các công trình phát minh, nghiên cứu: rađa, máy bay, đèn, …

5.3. Phát minh và ứng dụng của thuốc súng.

6. Bảo vệ loài dơi

6.1. Hiểm họa từ các loài thú ăn thịt và con người.

6.2. Các hoạt động bảo vệ loài dơi đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

(B)    Sưu tập chuyên đề : “Hoa hồng”

1. Lịch sử và tiến hóa

      – Truyền thuyết và thần thoại

      – Thời La mã cổ

      – Thời phục hưng tới nay

2. Cấu tạo và trồng trọt

      – Cấu tạo: hoa, nhụy, cánh, lá

      – Các loại hoa hồng

            – Cách thức trồng trọt và chăm sóc hoa hồng

            – Các thiên địch của hoa hồng

            – Những người bạn của hoa hồng: các tổ chức nghiên cứu, hội chơi hoa hồng.

            – Lễ hội hoa hồng.

            – Hội nghị về hoa hồng

            – Xuất nhập khẩu hoa hồng, các cuộc thi hoa hồng, trưng bày, triển lãm hoa hồng.

            3. Hoa hồng trong đời sống con người

            – Thực phẩm

            – Dược phẩm

            – Mỹ phẩm

            – Hoa hồng – một loài hoa đẹp

            + Du lịch

            + Thương mại

            + Biệt danh các địa phương

            4. Các giá trị tinh thần của hoa hồng

            4.1. Tôn giáo: Thiên chúa giáo, Tin lành, …

            4.2. Biểu tượng của cuộc sống và nhân đạo

4.3. Biểu tượng của sự hy sinh và lòng dũng cảm

4.4. Biểu tượng của tình yêu,. tình bạn, sự trong sạch

4.5. Biểu tượng của sắc đẹp, sự ngây thơ

4.6. Biểu tượng của tình đoàn kết, thân ái

4.7. Hoa hồng là nghệ thuật và văn hóa dân gian.

CÁC BÀI HƯỚNG DẪN KHÁC

Chuyên Đề Toán Lớp 12: Hướng Dẫn Giải Bài Tập Tìm Max

I. Chuyên đề toán lớp 12 – Dạng  1: Tìm giá trị lớn nhất; giá trị nhỏ nhất của hàm số.

1. Phương pháp giải áp dụng toán giải tích lớp 12

* Bước 1: Tìm các điểm x1; x2; x3; ..; xn trên [a; b], tại đó f'(x) = 0 hoặc f'(x) không xác định.

* Bước 2: Tính f(a); f(x1); f(x2); f(x3); …; f(xn); f(b).

* Bước 3: Tìm số lớn nhất M và số nhỏ nhất m trong các số trên thì .

{M}=f(x)  m=f(x) 

2.  Ví dụ minh họa giải chuyên đề toán đại lớp 12: tìm giá trị max, min của hàm số.

Ví dụ 1: Giá trị lớn nhất của hàm số f(x) = x3 – 8×2 + 16x – 9 trên đoạn [1; 3] là:

Nhận xét: Hàm số f(x) liên tục trên [1;3]

Ta có đạo hàm y’= 3×2 – 16x + 16

Do đó :

Suy ra ta chọn đáp án B.

Ví dụ 2: Giá trị lớn nhất của hàm số f(x) = x4 – 2×2 + 1 trên đoạn [0; 2] là:

Nhận xét: Hàm số f(x) liên tục trên [0;2]

Ta có y’ = 4×3 - 4x = 4x(x2 - 1).

Xét trên (0;2) ta có f'(x) = 0 khi x = 1.

Khi đó f(1) = 0; f(0) = 1; f(2)= 9

Do đó 

Suy ra chọn đáp án D.

Ví dụ 3: Giá trị nhỏ nhất của hàm số y = x(x + 2).(x + 4).(x + 6) + 5 trên nữa khoảng [-4; +∞) là:

Nhận xét: Hàm số f(x) liên tục trên

* Ta có: y = (x2 + 6x).(x2 + 6x + 8) + 5.

Đặt t = x2 + 6x. Khi đó y = t.(t + 8) + 5 = t2 + 8t + 5

* Xét hàm số g(x)= x2  + 6x với x ≥ -4.

Ta có g'(x) = 2x + 6; g'(x) = 0 khi và chỉ khi x = -3

Bảng biến thiên:

Suy ra t ∈ [-9; +∞)

* Yêu cầu bài toán trở thành tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số

y = h(t)= t2 + 8t + 5 với t ∈ [-9; +∞).

* Ta có h'(t) = 2t + 8

h'(t) = 0 khi t = – 4; 

Bảng biến thiên

Vậy  

Suy ra chọn đáp án B. 

II. Chuyên đề toán lớp 12 – Dạng 2: Tìm m để hàm số có giá trị lớn nhất; giá trị nhỏ nhất thỏa mãn điều kiện.

1. Phương pháp giải áp dụng tính chất toán học 12.

Cho hàm số y = f(x;m) liên tục trên đoạn [a;b]. Tìm m để giá trị max; min của hàm số thỏa mãn điều kiện T:

Bước 1. Tính y’(x).

+ Nếu y'(x) ≥ 0; ∀x trên đoạn [a;b] thì hàm số sẽ đồng biến trên [a;b]

⇒ Hàm số đạt min tại x = a; hàm số max nhất tại x = b

+ Nếu y'(x) ≤ 0; ∀x trên đoạn [a; b] thì hàm số sẽ nghịch biến trên [a; b]

⇒ Hàm số min tại x = b và đạt max tại x = a.

+ Nếu hàm số không đơn điệu trên đoạn [a; b] ta sẽ làm như sau:

Giải phương trình y’ = 0.

Lập bảng biến thiên. Từ đó suy ra min và max của hàm số trên [a;b].

Bước 2. Kết hợp với giả thuyết ta suy ra giá trị m cần tìm.

2. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Tìm m để max của hàm số sau trên đoạn [0;1] bằng -4

A. m = 1 hoặc m = -1      B. m = 2 hoặc m = -2

B. m = 3 hoặc m = -3      D. m = 4 hoặc m = -4

Đạo hàm

Suy ra hàm số f(x) đồng biến trên [0;1]

Nên

Theo giả thiết ta có:

⇔ m2 = 9 nên m = 3 hoặc m = -3

Suy ra chọn đáp án C.

Ví dụ 2: Tìm giá trị thực của tham số a để hàm số f(x) = -x3 – 3×2 + a có giá trị nhỏ nhất trên đoạn [-1; 1] là 0

A. a = 2      B. a = 6

C. a = 0      D. a = 4

Đạo hàm f'(x) = -3×2 - 6x

Xét phương trình:

   

Suy ra chọn đáp án D.

Ví dụ 3: Cho hàm số:

(với m là tham số thực) thỏa mãn y =3

A. 3 < m < 4      B. 1 < m < 4

Đạo hàm

* Trường hợp 1.

nên hàm số f(x) nghịch biến trên mỗi khoảng xác định.

Khi đó

* Trường hợp 2.

Với m < -1 suy ra

nên hàm số f(x) đồng biến trên mỗi khoảng xác định.

Khi đó

Suy ra chọn đáp án C.

Hướng Dẫn Thiết Kế Và Cách Làm Tem Nhãn Sản Phẩm

Tem nhãn sản phẩm là một trong những dấu hiệu giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được nguồn gốc, xuất xứ, cách sử dụng,… của sản phẩm chính vì thế khi thiết kế và làm tem nhãn sản phẩm bạn cần phải tuân thủ theo những quy định trong Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa ban hành ngày 14 tháng 04 năm 2017.

Tem nhãn sản phẩm là gì?

Tìm hiểu thêm: Tem nhãn sản phẩm là gì? Những điều cần biết về tem nhãn sản phẩm

Thiết kế tem nhãn sản phẩm

Các vấn đề về in tem nhãn sản phẩm như kích thước, màu sắc, nội dung tem là những điều mà bạn không thể bỏ qua khi thiết tem nhãn sản phẩm.

Kích thước tem nhãn sản phẩm

Với những sản phẩm là thực phẩm, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến gói sẵn thì chiều cao chữ và số không được phép thấp hơn 1,2mm. Với những trường hợp một mặt của bao gói được dùng để ghi nhãn nhỏ hơn 80 thì chiều cao các chữ không được phép thấp hơn 0.9mm.

Màu sắc tem nhãn sản phẩm

Màu sắc của chữ, chữ số, hình vẽ, hình ảnh, dấu hiệu, ký hiệu ghi trên nhãn hàng hóa phải rõ ràng. Đối với những nội dung bắt buộc theo quy định thì chữ, chữ số phải có màu tương phản với màu nền của nhãn hàng hóa.

Nội dung tem nhãn sản phẩm

Trên tem nhãn sản phẩm phải đầy đủ các nội dung bao gồm:

Tên hàng hóa

Tên, địa chỉ của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.

Xuất xứ hàng hóa.

Các nội dung khác tùy theo tính chất mỗi loại hàng hóa: hạn sử dụng, cảnh báo an toàn, hướng dẫn sử dụng,…

Ngôn ngữ tem nhãn hàng hóa

Tên quốc tế, tên khoa học không có khái niệm tương tự trong tiếng Việt.

Công thức hóa học, công thức cấu tạo của hóa chất, tá dược, thành phần thuốc,…

In tem nhãn sản phẩm

Việc in tem nhãn nhìn tưởng chừng như đơn giản nhưng đây được coi là một trong những bước đặc biệt khó khăn với nhũng người không chuyên nghiệp. Nó không chỉ đơn thuần là xuất dữ liệu qua máy in là có thể in được.

Để in tem nhãn bạn cần có những kỹ năng cơ bản như:

Lựa chọn chất liệu in tem nhãn sản phẩm sao cho phù hợp nhất: decal giấy, decal nhựa, decal vải,…

Lựa công nghệ in phù hợp: In laser, in offset, in digital, in flexo.

Lựa chọn mực in phù hợp: Hiện nay trên thị trường, các bạn có thể chọn lựa rất nhiều loại mực in khác nhau từ mực resin, mực in mã vạch wax, mực in mã vạch wax resin,… Mực in cần được lựa chọn để phù hợp với chất liệu và công nghệ in.

Ngoài những vấn đề trên, các bạn còn cần có máy in phù hợp và sau in tem nhãn sản phẩm cần được gia công để trở nên đẹp hơn, bền hơn,….

Những lưu ý khi làm tem nhãn sản phẩm

Có một vài điều mà bạn cần biết nếu muốn in mã vạch trên tem nhãn sản phẩm, cụ thể như sau:

Mã vạch sản phẩm hải được đăng ký tại cục mã số mã vạch Việt Nam mới có thể sử dụng.

Mã vạch có thể đực in riêng trên giấy decal và dán lên tem nhãn nếu không thể in chúng trê tem nhãn.

Mạch vạch phải được in bằng máy chuyên in mã vạch vì nếu in trên giấy thông thường, mã vạch chỉ như bản photo và không truy xuất được nguồn gốc.

Nguồn: https://inanaz.com.vn/

A Số Đề Bài Tập Về Chuyên Đề Tìm X Lớp 3 Hay

CHUYÊN ĐỀ GIẢI TOÁN TÌM X Ở LỚP 3I. Một số lưu ý cần nhớ khi giải toán tìm X:Để giải được các bài toán tìm X thì cần các thành phần và kết quả của:

Cách tìm thành phần chưa biết của phép tính như :1. Để (tìm số hạng; tìm số bị trừ ;tìm số từ; tìm số chia) ta làm thế nào? Bước 1:Nêu lại cách tính giá trị của biểu thức có dấu ngoặc đơn( hoặc không có dấu ngoặc đơn) Bước 2:Sau đó tuỳ theo từng dạng bài tìm X mà chúng ta hướng dẫn học sinh đi tìm ra cách giải nhanh và đúng.II.Các dang bài tìm X thường gặp ở lớp 3:1.Dạng 1(Dạng cơ bản) Các bài tìm X mà vế trái là tổng, hiệu, tích, thương của một số với 1 chữ, còn vế phải là 1 số. Ví dụ: Tìm X: a) 549 + X = 1326 X = 1326 – 549 X = 777 b) X – 636 = 5618 X = 5618 + 636 X = 6254 2.Dạng 2 ( Dạng nâng cao) Những bài tìm X mà vế trái là tổng, hiệu, tích, thương của một số với 1 chữ , vế phải là một tổng, hiệu, tích, thương của hai số. Ví dụ: Tìm X X : 6 = 45 : 5 X : 6 = 9 X = 9 x 6 X = 54 3.Dạng 3 Các bài tìm X mà vế trái là biểu thức có 2 phép tính không có dấu ngoặc đơn, vế phải là một số . Ví dụ: Tìm X: 736 – X : 3 = 106 X : 3 = 736 – 106 ( dạng 2) X : 3 = 630 (dạng 1) X = 630 x 3 X = 1890 4.Dạng 4: Các bài tìm X mà vế trái là biểu thức có 2 phép tính có dấu ngoặc đơn, vế phải là một số . Ví dụ :Tìm X ( 3586 – X) : 7 = 168 ( 3586 – X) = 168 x 7 3586 – X = 1176 X = 3586 – 1176 X = 2410 5.Dạng 5: Các bài tìm X mà vế trái là biểu thức có chứa 2 phép tính không có dấu ngoặc đơn, còn vế phải là một tổng, hiệu, tích, thương của hai số Ví dụ: Tìm X 125 x 4 – X = 43 + 26 125 x 4 – X = 69 500 – X = 69 X = 500 – 69X = 431 6.Dạng 6: Các bài tìm X mà vế trái là biểu thức có chứa 2 phép tính có dấu ngoặc đơn , còn vế phải là một tổng, hiệu ,tích, thương của hai số Ví dụ: Tìm X ( X – 10) x 5 = 100 – 80 ( X – 10) x 5 = 20( dạng 5) ( X – 10) = 20 : 5 X – 10 = 4 X = 4 + 10 X = 14

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Sưu Tập Tem Chuyên Đề trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!