Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Hàn Thiếc # Top 9 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Hàn Thiếc # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Kỹ Thuật Hàn Thiếc mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Deprecated: __autoload() is deprecated, use spl_autoload_register() instead in chúng tôi on line 17

1. Những vật liệu cần thiết để làm nên mối hàn thiếc đẹp:

: __autoload() is deprecated, use spl_autoload_register() instead inon line

– Mỏ hàn sạch, dùng miếng vải bò thấm nước để chùi sạch mỏ hàn trong quá trình hàn, nếu không thì có thể dùng miếng xốp bọt biển.

– Lựa chọn thiếc hàn chất lượng.

– Sử dụng mỏ hàn 40 – 60W.

– Nhựa thông lỏng (đối với linh kiện dán, nếu bạn không phủ thiếc và phủ xanh thì không cần).

– Putin.

– Tăm bông.

2. Các bước tạo nên mối hàn đẹp.

– Làm sạch chân linh kiện bằng vải mềm thấm putin (bỏ qua bước này nếu không phủ xanh và phủ thiếc).

– Chỉnh mỏ hàn ở nhiệt độ khoảng từ 320 đến 350 độ C, tùy vào loại thiếc (đối với mỏ hàn 40 hoặc 60W thì không cần điều chỉnh).

– Quệt một lớp nhựa thông mỏng lên các chỗ cần hàn.

– Lau sạch mỏ hàn, đặt mỏ hàn góc nghiêng 45 độ vào sát chân linh kiện (cách chân linh kiện 0.5mm) trong vòng không quá 1s nhằm làm nóng chân linh kiện. Đẩy từ từ đầu thiếc vào trong khoảng giữa đầu mỏ hàn và chân linh kiện đồng thời kết hợp đưa đầu mỏ hàn vào sát chân linh kiện. Thực hiện kết hợp nhịp nhàng 2 thao tác trên cho đến khi lượng thiếc vừa đủ. Sau đó nhấc thiếc ra, đầu mỏ hàn ở nguyên vị trí xoay lên còn 10 độ. Động tác nhấc mỏ hàn nhanh chóng và dứt khoát. Kết quả thu được mối hàn tròn vo và bóng.

– Sau khi hàn xong bản mạch dùng chổi quét sơn hoặc vải mềm thấm 1 lượng nhỏ putin để lau sạch bảng mạch.

Kết quả thu được là mối hàn sạch đẹp và bóng.

Hướng Dẫn Cách Hàn Chì Hàn Thiếc Cơ Bản

Hàn là quá trình nối hai kim loại với nhau bằng mỏ hàn và sử dụng chì hàn, thiếc hàn để tạo thành mối nối điện.

Bài viết này sẽ hướng dẫn hàn cơ bản cho người mới bắt đầu học hàn thủ công bằng mỏ hàn. 

Các biện pháp phòng ngừa an toàn trước khi bắt đầu hàn

Chọn mỏ hàn, chì hàn, thiếc hàn thích hợp

Chuẩn bị hàn

Hàn

Kiểm tra các mối hàn

Bước 1: Các biện pháp phòng ngừa an toàn trước khi bắt đầu hàn

Hầu hết các dây chì hàn hoặc kem hàn có chứa chì (hợp kim hàn là hỗn hợp của thiếc và chì). Trong quá trình hàn chì có thể tạo ra khói nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, dây hàn thường có chất trợ hàn ở giữa dây. Chất trợ hàn có chứa rosin tạo ra khói hàn nếu hít phải có thể gây nguy hiểm.

Chỉ nên hàn ở nơi thoáng khí.

Sử dụng máy hút khói

Mỏ hàn rất nóng (hầu hết mỏ hàn có nhiệt độ hoạt động từ 350 -400 độ C). Không bao giờ được chạm vào đầu mỏ hàn bằng tay.

Không bao giờ để mỏ hàn xuống bất cứ thứ gì khác ngoài giá đỡ mỏ hàn bằng sắt.

Để các chất lỏng và vật liệu dễ cháy (như rượu, dung môi, v.v.) cách xa khu vực làm việc.

Đeo kính bảo vệ mắt.

Không được cắt chấu nối đất trên phích mỏ hàn đi để làm cho nó khớp với ổ cắm không nối đất.

Khi làm nóng dây chì hàn, thiếc hàn thì phải giữ bằng nhíp, kìm hoặc kẹp để tránh bị bỏng ngón tay.

Đeo vòng bảo vệ ESD (vòng chống tĩnh điện) nếu bạn muốn hàn các linh kiện nhạy cảm tĩnh điện như linh kiện CMOS. 

Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi hàn.

Bước 2: Chọn mỏ hàn, chì hàn, thiếc hàn thích hợp

Yêu cầu chính trong quá trình hàn là nhiệt. Mỏ hàn chính là công cụ tạo nhiệt. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau như trạm hàn, mỏ hàn và súng hàn. Các loại này có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và công suất. 

Cần có đủ nhiệt để nhanh chóng làm nóng chảy chì hàn, thiếc hàn và đưa vào mối hàn, nhưng đồng thời cũng không nên quá nhiều nhiệt vì có thể đốt cháy hoặc làm chảy các linh kiện điện tử mỏng manh trên bo mạch. Nếu không chú ý đến nhiệt độ của mỏ hàn có thể vô tình làm hỏng mọi thứ nếu có quá nhiều nhiệt. Quá nhiều nhiệt từ mỏ hàn có thể làm hỏng hoặc thậm chí phá vỡ dây dẫn đồng và miếng đệm trên bo mạch. Khi sử dụng mỏ hàn có điều khiển nhiệt độ (hoặc trạm hàn) có thể biết đầu mũi hàn có đủ nóng đối với vật liệu đang hàn không.

Nó làm cho quá trình hàn dễ dàng hơn rất nhiều. Nhiệt độ của mỏ hàn có thể được điều chỉnh bằng núm điều khiển nhiệt độ. Từ đó có thể yên tâm rằng mỏ hàn đủ nóng và sẵn sàng để hàn, đồng thời không quá nóng đến mức làm cháy các linh kiện trên bo mạch. Đây là lý do chính tại sao nên sử dụng mỏ hàn có điều chỉnh nhiệt độ hoặc trạm hàn. 

Để có thể hàn được cần có chì hàn, thiếc hàn hay nói chính xác hơn là hợp kim hàn.

Một trong những hợp kim hàn được sử dụng phổ biến nhất là 60% thiếc (Sn) và 40% chì (Pb). Một hợp kim hàn khác thường được sử dụng là 63% thiếc (Sn) và 37% chì (Pb) – loại đặc biệt tốt khi sử dụng cho các bộ phận điện tử nhỏ. Gần đây, có sự gia tăng trong việc sử dụng chất hàn không chì vì khói chì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chì hàn thường ở dạng dây (có từ chất trợ hàn ở giữa dây). Dây chì hàn có nhiều kích cỡ khác nhau.

Tham khảo sản phẩm thiếc hàn, chì hàn: https://dientutuonglai.com/thiecchi-han-1/

Bước 3: Chuẩn bị hàn

Bật công tắc nguồn trên trạm hàn. Chọn nhiệt độ thích hợp bằng cách xoay núm ở phía trước. Hầu hết các trạm hàn tốt mất 1-2 phút để đạt đến nhiệt độ mong muốn. Sử dụng nước cất để làm ẩm miếng bọt biển trong giá đỡ (miếng bọt biển phải ẩm, không được ngâm ướt).

Đầu mỏ hàn nên được làm sạch trước mỗi lần sử dụng bằng cách lau nó trên miếng bọt biển ướt (khi đầu mỏ hàn đủ nóng). Mỏ hàn mới mua về cần được làm nóng, và sau đó được tráng bằng chì hàn, thiếc hàn trước khi sử dụng lần đầu tiên. Mục đích của việc tráng là tạo thành một lớp mỏng xung quanh đầu mỏ hàn giúp truyền nhiệt tốt hơn từ đầu đến mối hàn. Đầu mỏ hàn sạch thì sẽ truyền nhiệt tốt.

Làm sạch đúng chỗ cần hàn và tất cả các linh kiện. Tất cả các linh kiện phải sạch và không bị oxy hóa hoặc bất kỳ vấn đề nào. Không thể hàn mối hàn tốt trên bề mặt hàn bẩn vì chì hàn, thiếc hàn sẽ không dính vào linh kiện bẩn hoặc miếng đệm bẩn trên bo mạch. Các miếng đệm đồng trên bo mạch nên được lau bằng dung môi như cồn isopropyl để loại bỏ dầu mỡ và có thể sử dụng que mài nếu cần. Sau đó cần sử dụng chất trợ hàn.

Chất trợ hàn là hỗn hợp tự nhiên và tổng hợp của nhựa thông. Nó giúp loại bỏ màng oxit trước và trong quá trình hàn. Màng oxit hình thành rất nhanh trên bề mặt kim loại nóng.

Bước 4: Hàn

Cho linh kiện vào bo mạch bằng cách sử dụng nhíp gắp.

Tham khảo nhíp gắp linh kiện: https://dientutuonglai.com/nhip-hut-chi-1/?pic=Nh%C3%ADp

Nếu mỏ hàn đã đủ nóng thì có thể lấy ra khỏi giá đỡ và giữ nó giống như cầm một cây bút.

Đặt đầu mỏ hàn vào mối hàn và giữ trong vài giây. Đảm bảo rằng đầu mỏ hàn chạm vào miếng đệm đồng trên bo mạch và chân linh kiện cùng một lúc. Nếu chỉ chạm vào một trong hai sẽ tạo thành mối hàn rất kém. Liên kết nhiệt là khu vực tiếp xúc giữa đầu mỏ hàn và bề mặt của mối hàn. Sự tiếp xúc giữa đầu mỏ hàn và bề mặt là đường thẳng rất nhỏ dọc theo đầu mỏ hàn. Liên kết nhiệt có thể tăng lên đáng kể bằng cách thêm một lượng nhỏ chì hàn, thiếc hàn vào đường tiếp xúc giữa đầu mỏ hàn và bề mặt. Chì hàn, thiếc hàn nóng chảy tạo thành một cầu nối nhiệt giữa đầu mỏ hàn và mối hàn. Cầu nối này truyền nhiệt tốt hơn và nhanh hơn vào mối hàn.

Tiếp tục gia nhiệt và sau đó thêm một ít chì hàn, thiếc hàn vào mối hàn, không cho vào đầu mỏ hàn. Chì hàn, thiếc hàn sẽ nóng và chảy trên bề mặt đồng của miếng đệm lấp đầy khoảng trống giữa chân linh kiện và miếng đệm. Có hai vấn đề thường gặp khi hàn là thêm quá nhiều hoặc quá ít chì hàn, thiếc hàn.

Thao tác hàn cần được hoàn thành trong ít hơn 2 giây. Thời gian thao tác hàn phụ thuộc vào nhiệt độ của mỏ hàn và kích thước của mối hàn. Nếu tiếp tục gia nhiệt lâu hơn 2 giây có thể phá vỡ các miếng đệm hoặc dây dẫn trên bo mạch hoặc làm hỏng các linh kiện nhạy cảm với nhiệt độ.

Lấy mỏ hàn ra trong khi vẫn giữ mối hàn nằm yên không di chuyển bo mạch trong vài giây để mối hàn nguội và chì hàn, thiếc hàn hóa rắn.

Làm sạch chất trợ hàn dư bằng cồn ethanol hoặc một số dung môi khác.

Bước 5: Kiểm tra mối hàn

Ngay sau khi hàn xong, bắt đầu kiểm tra trực quan mối hàn. Kính lúp rất cần thiết để kiểm tra kỹ lưỡng.

Tham khảo sản phẩm: https://dientutuonglai.com/bo-gia-do-mo-han-co-tay-kep-va-kinh-lup-hang-dac-biet.html

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra thông mạch.

Các linh kiện liền kề có thể tạo cầu nối với nhau hoặc mối hàn có thể cần bổ sung chì hàn, thiếc hàn để thông mạch. Quá nhiều chì hàn, thiếc hàn sẽ tạo ra cầu hàn nhưng nếu quá ít thì mối hàn sẽ yếu.

Mối hàn tốt cần phải mịn, hình núi lửa, bóng và sáng.

Mối hàn xấu là mối hàn có các cầu hàn, bi hàn.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đặc Biệt

Vẽ tranh bằng màu nước được biết đến khá nhiều, không chỉ giúp bạn thư giãn, vui đùa cùng óc sáng tạo không giới hạn của bản thân, mà còn được biết đến với rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt bởi những họa sỹ tài ba. Vẽ hoa bằng màu nước là một nội dung được học khi đến với lớp học vẽ tranh bằng màu nước.

Kỹ thuật vẽ màu nước

Đầu tiên là kỹ thuật ướt – ướt

Làm ướt trên giấy chuyên dùng bằng nước sạch (không đến mức nước đọng lại quá nhiều). Thả các màu cùng tông vào bề mặt nước (hoặc các màu mà bạn muốn) bằng cọ ướt lên bề mặt ướt. Bạn có thể nghiêng bảng để các màu được pha trộn đều và tốt hơn.

Khi đưa màu vào những giai đoạn ướt khác nhau của giấy, bạn sẽ có những hiệu quả khác nhau.

Đây là một kỹ thuật tốt để che phần không gian rộng lớn và bầu trời, hoặc những khu vực mà bạn cần một lớp màu lót mềm (lớp màu đầu tiên).

Kỹ thuật ướt trên khô

Kỹ thuật này giúp bạn kiểm soát nhiều hơn nơi mà màu của bạn đi, trong khi đó các cạnh của màu vẫn có thể mờ đi khi mà chạm vào các khu vực khác. Nó không phai mờ hay chảy màu như kỹ thuật ướt – ướt.

Để có thể chuyển màu nhẹ nhàng, bạn có thể bắt đầu với một lượng nước vừa phải, phủ toàn bộ lên bề mặt bằng việc sử dụng cọ bằng, đợi khi nào giấy rút hết nước. Sau đó sử dụng cọ tròn pha màu với nhiều nước, rồi loại bỏ lượng màu thừa với khăn giấy. Nếu bạn muốn giảm lượng màu chảy có thể đợi giấy khô hoặc dùng cọ khô hút bớt màu ra.

Có thể sử dụng kỹ thuật này để vẽ hoa bằng màu nước hiệu quả.

Các kỹ thuật này đòi hỏi bạn cần phải thực hành và trải nghiệm nhiều để có thể rút ra những kinh nghiệm riêng cho bản thân, sử dụng thành thạo và hiệu quả.

Mỗi người có một cách tiếp cận khác nhau về bức tranh. Tuy nhiên với bức vẽ về hoa, bạn nên bắt đầu với nhụy hoa trước. Khi vẽ từ trong ra ngoài bức vẽ của bạn sẽ trông tự nhiên hơn.

Đối với những bông hoa màu nhẹ, bạn nên quét một lớp nước có màu thật nhẹ. Sau đó làm đậm màu hơn ở những khu vực giấy ẩm nhằm tạo hiệu ứng mờ dần.

Sử dụng thêm các màu sắc khác sẽ tạo nên sự pha trộn màu sắc khác nhau. Tạo nên sự mới lạ cho bức họa của bạn.

Ngoài việc vẽ hoa đầu tiên giúp bức vẽ trông tự nhiên hơn thì nó còn giúp bạn dễ dàng tìm được vị trí vẽ lá và cành. Vẽ lá sẽ dễ dàng hơn khi bạn sử dụng cọ vẽ thật nhanh, sử dụng các tông màu lá khác nhau theo sự đổ bóng của bức tranh.

Tiếp tục thêm màu sắc cho những vùng còn ướt. Sau khi bức tranh khô, tiếp tục thêm màu sắc cho bức tranh của bạn đẹp hơn.

Học vẽ cùng jolla

Hiện nay, vẽ tranh bằng màu nước được rất nhiều người yêu thích. Không bởi chỉ vì vẻ đẹp của chúng mà ở đó người vẽ được vận dụng sự sáng tạo và khả năng tưởng tưởng của mình. Giúp họ có những khoảng thời gian giải trí vui vẻ.

Nắm bắt được nhu cầu đó. Hiện nay trung tâm mỹ thuật Jolla Hồ Chí Minh đang mở các lớp dạy vẽ màu nước, dạy vẽ chân dung, dạy vẽ cơ bản,… cho nhiều đối tượng người học. Với chất lượng và chi phí hợp lý trên thị trường hiện nay.

Trung tâm đang ở các lớp đào tạo offline và các lớp online. Người học có thể đăng ký nhanh chóng thông qua tổng đài của chúng tôi mà không mất nhiều thời gian chờ đợi.

Đội ngũ giảng viên chất lượng, có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực nghệ thuật, hội họa. Quy trình đào tạo và giáo trình giảng dạy theo tiêu chuẩn tiên tiến hiện nay. Luôn cập nhật những kiến thức mới lạ, bổ ích cho người học.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này. Chúng tôi luôn hướng đến chất lượng đào tạo tốt nhất cho người học. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi tham gia các lớp học của chúng tôi.

Cách Hàn Hồ Quang Điện, Kỹ Thuật Hàn Đính

Kỹ thuật gây và duy trì hồ quang

Gây hồ quang

                                     Gây hồ quang thằng                                                                                 Gây hồ quag ma sát      

Làm sạch que hàn ,sau đó giữ khoảng cách một chút với vật liệu hàn đê que hàn  hồ quang.Nếu không thấy có hiện tượng này thì bạn có thế quẹt nhẹ que hàn vào vật liệu để phát hồ quang,thực hiện nhanh tay tránh hiện tượng dính que hàn vào vật liệu 

Duy trì hồ quang

Phương pháp duy trì hồ quang

Bố trí mối hàn đính

Mối hàn đính đư­ợc thực hiện để lắp ráp các chi tiết hàn, nhằm đảm bảo vị trí tư­ơng đối của chúng trong liên kết hàn. Kích thu­ớc mối hàn đính phụ thuộc chiều dày tấm hàn.

Không hàn mối hàn đính tại các chỗ tập trung ứng suất, chỗ có góc nhọn, trên vòng tròn có bán kính nhỏ, chỗ chuyển tiếp đột ngột của tiết diện.Các mối hàn đính nên bố trí đối xứng, nếu đính từ hai phía đối với các tấm thì nên bố trí so le 

Kích thước mối hàn đính

Bố trí các mối hàn đính

Nếu là đính các vật liệu có 2 mặt cần hàn thì phải đính so le mỗi bên một mối đính,tránh đình hết một bên rồi mới đính bên còn lại sẽ biến dạng vật liệu

Trình tự đặt các mối hàn đính

Trong quá đính mối hàn, để tránh cho vật kiệu bị biến dạng thì ta phải đính thứ tự mối hàn theo trình tự như hình vẽ .Đính ở giữa trước sau đó đính 2 bên mép rồi đính dần vào bên trong.

Kỹ thuật thực hiện mối hàn đính

C­uờng độ dòng điện hàn chọn lớn hơnso với thông th­ờng từ 20 đến 30%.

Sử dụng loại que có thuốc bọc dày, đ­ờng kínhnhỏ.

Hồ quang khi hàn phải giữ ngắn tối đa.

Sau khi hàn đính cần làm sạch xỉ.

Nếu mối đính bị hỏng, nứt cần đặt một mối đính khác cạnh nó và đục mối bị hỏng đi.

Bắt đầu mối hàn

Khởi đầu mối hàn , 

Kết thúc mối hàn

Tại chỗ kết thúc của đ­ờng hàn, nếu tắt hồ quang ngay sẽ để lại vết lõm, làm kích thư­ớc mối hàn không đảm bảo. Vì vậy tại chỗ cuối cùng của đu­ờng hàn cần dừng hồ quang trong khoảng thời gian thích hợp đẻ kim loại bồi điền đầy vết lõm. Đối với các tấm mỏng có thể dùng ph­ơng pháp ngắt – mồi hồ quang liên tục đén khi vết hồ quang đư­ợc điền đầy.

Nối mối hàn

Nối mối hàn

Kỹ thuật hàn bằng

Đặc điểm

Mối hàn ở tư­ thế bằng dễ hình thành do vũng hàn nằm trên mặt phẳng bằng. Chiều sâu nóng chảy lớn.Ng­ười thợ dễ quan sát vũng hàn, thao tác không mệt mỏi. Hình dáng mối hàn đẹp, năng suất hàn cao.

Kỹ thuật hàn

Có thể sử dụng nhiều loại que hàn có đ­ường kính khác nhau.

H­uớng hàn: từ trái sang phải với các tấm dày,từ phải sang với các tấm mỏng. Dao động ngang: nên dùng các kiều đ­ường thẳng,răng c­a, bán nguyêt, đư­ờng thẳng đi lại, tam giác nghiêng (với các mối hàn góc). Trong quá trình hàn cần giữ que hàn với các góc độ theo chỉ dẫn sau:

 Góc độ que hàn khi hàn bằng giáp mối

Mối hàn góc chữ T hàn ở vị trí lòng thuyền

                                                                             Dao động que hàn khi hàn góc chữ T

Khi đi que hàn với góc Chữ T như hình bạn để hàn nghiêng từ 40 đến 45 độ so với mặt phằng nằm ngang. Khi đi mối hàn đi theo hình răng cưa hoặc hình xoắn ốc chúng tôi không được cứng ,phải luyện cho tay mềm dẻo để mối hàn đẹp và đều.

Có vấn đề cần hỗ trợ  ! Mời bạn gọi vào số hotline sẽ có chuyên gia công nghệ về lĩnh vực hàn sẵn sàng tư vấn cho bạn .

5

/

5

(

855

bình chọn

)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Kỹ Thuật Hàn Thiếc trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!