Đề Xuất 11/2022 # Hướng Dẫn Kê Khai Thuế Qua Mạng Cho Doanh Nghiệp / 2023 # Top 15 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 11/2022 # Hướng Dẫn Kê Khai Thuế Qua Mạng Cho Doanh Nghiệp / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Kê Khai Thuế Qua Mạng Cho Doanh Nghiệp / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kê khai thuế qua mạng cần thực hiện bao nhiêu bước? Cần lưu ý những gì? Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cách kê khai thuế qua mạng chỉ trong 5 phút cho doanh nghiệp.

1. Kê khai thuế qua mạng là gì?

Kê khai thuế qua mạng hay kê khai thuế điện tử là hình thức doanh nghiệp gửi tờ khai thuế theo tháng, quý đến cơ quan thuế trên nền tảng điện tử. Như vậy, người kê khai chỉ cần ngồi tại công ty lập tờ khai và gửi chứng từ qua mạng internet mà không cần đến cơ quan thuế để nộp giấy như trước.

Mô hình kê khai thuế mới mang lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia. 

Theo Điều 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung Khoản 10 vào Điều 7 của Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11 quy định tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải kê khai thuế qua mạng kể từ ngày 01/07/2013. Sau 6 năm hoạt động, hình thức kê khai này đã mang lại rất nhiều lợi cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế:

Doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiền bạc khi in ấn, đi lại, nộp tờ khai trực tiếp.

Cơ quan thuế giải phóng nhân sự nhận tờ khai của doanh nghiệp.

Người kê khai có thể nộp tờ khai 24/7, không hạn chế thời gian.

Hệ thống kê khai thuế qua mạng xử lý dữ liệu tự động, tránh xảy ra sai sót, thất lạc, lưu trữ lâu dài.

2. Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì khi khai thuế qua mạng lần đầu tiên?

Khi tiến hành kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp cần chuẩn bị máy tính, đường truyền internet, chữ ký số và phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK). Trong đó có 2 yếu tố mà doanh nghiệp cần lưu ý chuẩn bị là:

a) Cài đặt phần mềm HTKK

Phần mềm HTKK là phần mềm mã vạch do cơ quan thuế phát triển với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và hộ kinh doanh có thể nộp thuế điện tử dễ dàng nhất. Phần mềm này được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào tháng 09/2015. Sau 4 năm sử dụng, HTKK liên tục được nâng cấp và hoàn thiện các chức năng của mình để phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Phiên bản mới nhất của phần mềm HTKK là 4.2.1 được cập nhật ngày 30/0/2019. Doanh nghiệp nên sử dụng bản mới nhất này để được trải nghiệm những tính năng mới mà Tổng cục Thuế (TCT) đã phát triển.

Mô hình hệ thống kê khai thuế qua mạng của TCT.

Doanh nghiệp có thể tải miễn phí phần mềm này trên cổng thông tin của cơ quan thuế (http://www.gdt.gov.vn). Bộ cài và hướng dẫn sử dụng chi tiết được đính kèm với nhau nên người sử dụng có thể tải về và cài đặt theo từng bước.

b) Đăng ký và sử dụng chữ ký số

Theo lộ trình số hóa của Chính phủ, hầu hết các dịch vụ hành chính công đều được số hóa. Không chỉ kê khai thuế qua mạng cần sử dụng chữ ký số mà các hóa đơn điện tử, kê khai thuế Hải quan, … đều cần chữ ký số để xác minh chủ thể trên nền tảng điện tử. Chữ ký số có chức năng như chữ ký tay truyền thống trước đó.  Nếu doanh nghiệp chưa đăng ký và sử dụng chữ ký số thì có thể liên hệ với Công ty Thái Sơn để được hướng dẫn chi tiết trong thời gian ngắn. Chữ ký số được mã hóa trong một token có hình dạng tương tự một cổng USB.  Sau khi chuẩn bị đầy đủ các yếu tố trên, doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai thuế qua mạng. 

3. Hướng dẫn kê khai thuế qua mạng chỉ trong 5 phút

 

Thực hiện kê khai thuế qua mạng chỉ trong 5 phút.

Bước 1: Đăng ký tài khoản kê khai Thuế qua mạng trên trang thông tin của TCT

Bước này chỉ thực hiện 1 lần duy nhất trong lần đầu tiên kê khai thuế qua mạng, những lần thực hiện sau doanh nghiệp chỉ cần tải bản kê khai thuế lên theo tài khoản đăng ký. Để tránh mất thời gian, người kê khai phải nắm rõ các thông tin của đơn vị mình, tránh sửa đi sửa lại nhiều lần. Người kê khai đăng nhập vào trang thông tin chuyên nhận tờ khai của TCT là http://noptokhai.gdt.gov.vn/. 

Nhấn vào nút đăng ký ở góc phải màn hình như theo đường mũi tên trong lần đầu kê khai, ở các lần sau kế toán chỉ cần đăng nhập trực tiếp vào tài khoản của doanh nghiệp.

Các thông tin đăng ký tài khoản doanh nghiệp cần trùng khớp với nhau để tờ khai thuế hiện thông tin đúng nhất. Ngay khi ấn tiếp tục thì hệ thống sẽ yêu cầu người sử dụng xác nhận chữ ký số tương ứng với mã số thuế khi đăng ký. Bạn chỉ cần cắm token vào máy tính là các thông tin trong đó sẽ được cập nhật lên hệ thống.  Ngay sau khi xác nhận thì bạn đăng nhập vào email đã đăng ký để nhận tài khoản và mật khẩu để kê khai thuế qua mạng. Email đăng ký nên là email chuyên nhận thông báo từ các cơ quan nhà nước để tránh tình trạng bỏ sót mail. Ngay khi nhận được tài khoản, bạn nên đăng nhập đổi mật khẩu ngay để tránh mất tài khoản. Hầu hết mật khẩu do hệ thống TCT đưa ra đều đồng bộ giống nhau là “tc123”.  Thời gian đăng ký tài khoản: 1 phút.

Bước 2: Đăng ký các tờ khai doanh nghiệp sẽ sử dụng

 

Tùy vào mục đích sử dụng mà kế toán chọn tờ kê khai thuế qua mạng phù hợp với doanh nghiệp. Tờ khai đã có mẫu sẵn theo từng mục rất dễ hiểu nên người lựa chọn không tốn quá nhiều thời gian ở phần này.  Doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn mẫu tờ khai, khoảng thời gian kê khai và mốc bắt đầu kê khai. 

Nếu doanh nghiệp hiện nay chỉ cần tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý I thì tích như hướng dẫn trong ảnh. Kế toán nên lựa chọn tất cả các tờ khai mà quá trình hoạt động doanh nghiệp cần kê khai. Sau đó nhấn TIẾP TỤC để nhận một danh sách tương tự như ảnh sau. 

Danh sách tờ khai này có thể sửa đổi theo nhu cầu sử dụng của DN theo thời gian. 

Đối với những doanh nghiệp cần hướng dẫn kê khai thuế qua mạng theo quý thì thực hiện tương tự như các bước đã được đề cập trong bài. Kế toán cần đăng ký tờ khai của quý và điền thông tin trên phần mềm HTKK đã tải trước đó. Sau đó, người dùng tải tờ khai lên hệ thống kê khai thuế qua mạng là hoàn thành.  Thời gian lựa chọn tờ khai là 30 giây.

Bước 3: Hướng dẫn kê khai thuế qua mạng bằng phần mềm HTKK

Sau khi đăng ký và chuẩn bị mọi dữ liệu cần thiết, bạn khởi động phần mềm HTKK đã tải ở bước 1 để tiến hành tạo tờ khai. Phần mềm sẽ yêu cầu đăng nhập mã số thuế để thiết lập thông tin theo những gì bạn đã đăng ký. 

Sau khi đăng nhập, phần mềm sẽ có giao diện như sau:

Bước 4: Nộp tờ kê khai thuế qua mạng

Sau khi đã chuẩn bị tờ khai xong, doanh nghiệp sẽ thực hiện bước thứ 6 là tải bản khai lên hệ thống. Kế toán tiếp tục mở cửa sổ truy cập http://nhantokhai.gdt.gov.vn lên, chọn NỘP TỜ KHAI như hình ảnh.

Sau đó chọn tệp đã khai ở phần mềm HTKK đã lưu vào máy trước đó. Để tránh tải nhầm file bạn nên ghi nhớ hoặc đặt tên file theo kỳ. 

Sau khi tải file lên, kế toán sẽ phải thực hiện thêm một bước ký số rồi mới nộp tờ khai lên hệ thống của Tổng cục thuế. Giao diện ký số sẽ tương tự như hình sau:

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, doanh nghiệp đã thực hiện xong bước kê khai thuế qua mạng lần đầu tiên. Hệ thống của cơ quan thuế sẽ gửi đến email bạn đã đăng ký một thông báo đã kê khai thành công. Mặc dù khi hệ thống báo tờ khai của doanh nghiệp đã tải lên thành công nhưng kế toán vẫn nên kiểm tra lại kết quả tại mục “Tra cứu tờ khai” ở thanh menu. Thời gian tải tờ khai lên là 30 giây.

Bước 5: Tra cứu tờ kê khai thuế qua mạng

Khi tra cứu, kế toán sẽ phải điền tên tờ khai, kỳ tính thuế để hệ thống đưa ra kết quả tra cứu chính xác. Thời gian tra cứu là 30 giây.  Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử hay trải nghiệm dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, bạn vui lòng liên hệ địa chỉ sau: CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội

Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768

Tel : 024.37545222

Fax: 024.37545223

https://einvoice.vn/

Website:

Hướng Dẫn Cách Kê Khai Thuế Môn Bài Qua Mạng / 2023

Trước khi tiến hành kê khai thuế môn bài bạn cần chú ý các vấn đề sau:

– Xác định số thuế môn bài phải nộp:

– Nếu thành lập trong 6 tháng đầu năm: Phải nộp thuế Môn bài cả năm – Nếu thành lập trong 6 tháng cuối năm (từ 01/07 về cuối năm): Sẽ nộp thuế Môn bài: 1/2 năm.

Cách 1: Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài trực tiếp:

– Nếu các bạn kê khai trực tiếp ( tức là các bạn sẽ mang Tờ khai lệ phí môn bài đi nộp trực tiếp cho cơ quan thuế + Mang giấy nộp tiền vào ngân sách ra kho bạc để nộp tiền) thì làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Lập tờ khai lệ phí môn bài ban hành kèm theo Nghị định 139/2016/NĐ.

Viết giấy nộp tiền vào NSNN theo mẫu số C1-02/NS

– Mã Tiểu mục của Thuế môn bài năm 2018 như sau:

Cách 2: Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài trực tuyến qua mạng:

– Nếu các bạn kê khai qua mạng (Tức là nộp Tờ khai lệ phí môn bài và nộp tiền thuế qua mạng thì làm theo hướng dẫn sau) Chú ý: Cách này thì yêu cầu DN phải mua Chữ ký số và đăng ký nộp tiền thuế điện tử.

– Truy cập vào website của Tổng cục thuế: Đăng ký tờ khai lệ phí môn bài 01/MBAI:

http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ Để hạn chế lỗi các bạn nên thực hiện trên trình duyệt Internet Explorer.

Cách 3: Kê khai lệ phí môn bài trên HTKK:

3. Thời hạn nộp Tờ khai Lệ phí môn bài:

– Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

+ Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp lệ phí thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp lệ phí; + Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc.

+ Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; ngày ban hành văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư.

Theo Công văn 1279/TCT-CS ngày 04 tháng 04 năm 2017 của Tổng cục thuế hướng dẫn:

“Căn cứ các quy định trên, người nộp thuế chỉ khai lệ phí môn bài một lần khi mới ra kinh doanh. Trường hợp tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Hiện nay đã có cơ chế trao đổi thông tin về doanh nghiệp giữa Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Hệ thống thông tin thuế. Vì vậy, đề nghị Cục Thuế tỉnh Kiên Giang phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nếu có căn cứ xác định việc thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trong năm của tổ chức làm thay đổi nghĩa vụ lệ phí môn bài của năm sau thì có thông tin thông báo cho người nộp thuế để người nộp thuế tự xác định mức thu và thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên, trường hợp văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài; trường hợp văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh không hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì không phải nộp lệ phí môn bài.”

b. Thời hạn đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ kinh doanh, sản xuất…

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán không phải khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế căn cứ cơ sở dữ liệu về tổng doanh thu của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình để xác định mức thu lệ phí môn bài đối với từng địa điểm sản xuất, kinh doanh.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình cho thuê bất động sản khai lệ phí môn bài một lần theo từng hợp đồng cho thuê bất động sản. Trường hợp hợp đồng cho thuê bất động sản kéo dài trong nhiều năm thì nộp lệ phí môn bài theo từng năm tương ứng với số năm cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân một lần đối với hợp đồng cho thuê bất động sản kéo dài trong nhiều năm thì nộp mức lệ phí môn bài của một năm.

– Trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh không trực tiếp khai, nộp thuế với cơ quan thuế mà có tổ chức khai và nộp thay thuế thì tổ chức có trách nhiệm nộp thuế thay có trách nhiệm nộp thay lệ phí môn bài của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh khi cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình này chưa nộp.

4. Thời hạn nộp Tiền lệ phí môn bài:

a) Cá Nhân, Tổ chức, DN đang hoạt động: – Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm.

b) DN, Cá nhân mới thành lập: – Người nộp thuế là Tổ chức, Doanh nghiệp, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp Tờ khai lệ phí môn bài. (Tức là ngày cuối cùng của tháng nhận được giấy phép KD)

– Trường hợp người nộp lệ phí môn bài là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình mới ra sản xuất, kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng tiếp theo tháng có phát sinh nghĩa vụ khai thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về kế toán thuế, tự mình có thể lập báo cáo quyết toán thuế năm, có thể tham gia: Học phần mềm kế toán

Khóa Học Kế Toán Khai Báo Thuế Qua Mạng / 2023

Tại nước ta hiện nay thì với chuyên ngành giảng dạy kế toán của các trường đại học, cao đẳng mỗi năm đều có rất nhiều những sinh viên tốt nghiệp ra trường, cho dù rằng những sinh viên này hiểu được kế toán thuế là gì và cũng có thể nắm bắt được một số công thức cơ bản nhưng mà hiện nay tỷ lệ sinh viên xin được việc ngay khi ra trường là rất thấp. Nguyên nhân ở đây chủ yếu là việc đào tạo trong các trường trung cấp, cao đẳng hoặc là đại học thì đều đa số là trên lý thuyết sách vở, vì thế mà các sinh viên không được thực hành như là một số trung tâm mở khóa học kế toán khai báo thuế bởi ở đây học viên được thực tập trên các chứng từ thực tế nên kinh nghiệm nhiều hơn so với các trường chỉ giảng dạy bằng lý thuyết.

Tại nước ta hiện nay thì với chuyên ngành giảng dạy kế toán của các trường đại học, cao đẳng mỗi năm đều có rất nhiều những sinh viên tốt nghiệp ra trường, cho dù rằng những sinh viên này hiểu được kế toán thuế là gì và cũng có thể nắm bắt được một số công thức cơ bản nhưng mà hiện nay tỷ lệ sinh viên xin được việc ngay khi ra trường là rất thấp. Nguyên nhân ở đây chủ yếu là việc đào tạo trong các trường trung cấp, cao đẳng hoặc là đại học thì đều đa số là trên lý thuyết sách vở, vì thế mà các sinh viên không được thực hành như là một số trung tâm mở khóa học kế toán khai báo thuế bởi ở đây học viên được thực tập trên các chứng từ thực tế nên kinh nghiệm nhiều hơn so với các trường chỉ giảng dạy bằng lý thuyết.

Khóa học kế toán khai báo thuế qua mạng tại TPHCM

Hiện nay thì có rất nhiều những sinh viên mới ra trường khi mà được cầm đến những tờ hóa đơn khai báo thuế còn cảm thấy bỡ ngỡ và hẳn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc, trong khi đó các công ty tuyển dụng hiện nay thì luôn yêu cầu cần tìm những ứng viên đã có kinh nghiệm để không phải đào tạo thêm. Chính vì vậy mà chúng ta có thể thấy hiện nay tuy có nhiều ứng viên về kế toán thuế nhưng vẫn có không ít các trung tâm mở lớp học khai báo thuế để nhằm giúp các học viên có kinh nghiệm hơn. Để đáp ứng cho nhu cầu này thì trung tâm giáo dục BMI của chúng tôi cũng có mở các lớp học kế toán khai báo thuế qua mạng nhằm vừa có thể giảng dạy được cho các ứng viên có nhu cầu học tại trung tâm và các học viên có nhu cầu học nhưng không đến được trung tâm để học.

Với khóa học kế toán khai báo thuế qua mạng của chúng tôi thì các bạn học viên cũng vẫn được học những kiến thức chuyên môn như:

– Tổng quan về thuế. – Hướng dẫn các luật thuế trong doanh nghiệp – Lập hồ sơ chứng từ khai thuế. – Thực hiện hóa đơn và chứng từ trong kinh doanh & khai báo thuế. – Hướng dẫn lập tờ khai thuế GTGT, Thuế thu nhập Doanh nghiệp, Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế XNK, Thuế thu nhập cá nhân… – Quyết toán thuế cuối năm. – Hoàn thuế GTGT. – Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn… – Đặc biệt hướng dẫn đào tạo khai báo thuế trên phần mềm HTKK của tổng cục thuế và bộ chứng từ thực tế từ doanh nghiệp thực tế. Đến với khóa học khai báo thuế qua mạng của chúng tôi chắc chắn sau khi hoàn thành khóa học thì các học viên sẽ có thể trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cần thiết để bước vào làm việc. Tất cả các khóa học của BMI sẽ do các giảng viên của Trường Đại Học Thành Phố Hồ Chí Minh, các giảng viên am hiểu thực tế giỏi nghiệp vụ đảm nhiệm vì thế mà các bạn có thể yên tâm hơn mỗi khi có những thắc mắc trong quá trình học tập sẽ được giải đáp cụ thể và chính xác nhất. Vì vậy khi có nhu cầu học kế toán khai báo thuế qua mạng thì các bạn hãy đến với BMI để có hành trang tốt nhất bước vào công việc của mình.

Cách Kê Khai Thuế Nhà Thầu Nước Ngoài Qua Mạng / 2023

Kê khai thuế nhà thầu như thế nào? Kế toán Hà Nội xin hướng dẫn cách kê khai thuế nhà thầu nước ngoài trực tuyến qua mạng, nhà thầu phụ nước. Thuế TNDN nộp thay nhà thầu có được đưa vào chi phí, Thuế TGTGT nhà thầu nộp thay có được khấu trừ?

Theo điều 20 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 và Thông tư Số 103/2014/TT-BTC ngày 06/8/2014: hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu nước ngoài và nhà thầu phụ nước ngoài cụ thể như sau:

I. Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài là tổ chức kinh doanh thì thực hiện nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), cụ thể như sau:

a. Nếu nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế TNDN: (gọi tắt là phương pháp kê khai) – Đối tượng và điều kiện áp dụng:

– Có cơ sở thường trú tại Việt Nam, hoặc là đối tượng cư trú tại Việt Nam; – Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên kể từ ngày hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có hiệu lực; – Áp dụng chế độ kế toán Việt Nam và thực hiện đăng ký thuế, được cơ quan thuế cấp mã số thuế.

– Khi ký hợp đồng với nhà thầu thì phải thông báo bằng văn bản với cơ quan thuế về việc nộp thuế GTGT, TDNN trong phạm vi 20 (hai mươi) ngày kể từ khi ký hợp đồng. – Khi cơ quan thuế cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho Nhà thầu thì phải gửi 01 bản chụp (có xác nhân) cho bên Việt Nam hoặc Nhà thầu nước ngoài.

– Trường hợp này các bạn kê khai thuế GTGT theo pp khấu trừ và thuế TNDN như 1 doanh nghiệp bình thường tại VN.

b. Nếu nộp thuế GTGT tính trực tiếp trên GTGT, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu (gọi tắt là phương pháp trực tiếp).

– Đối tượng và điều kiện áp dụng: – Những nhà thầu không đáp ứng được 1 trong các điều kiện nêu trên (ý “a”) thì Bên Việt Nam nộp thay thuế cho Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài.

Cách tính xem tại đây: Cách tính thuế nhà thầu nước ngoài

III. Cách kê khai thuế nhà thầu qua mạng trực tuyến:

Theo công văn 1249/TCT -CNTT ngày 4/4/2017 của Tổng cục thuế hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu nước ngoài trực tuyến qua mạng: 1. DN bên VN có trách nhiệm phải đăng ký MST nhà thầu:

Theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC, trường hợp Công ty khi ký hợp đồng hoặc thanh toán cho Nhà thầu chính và Nhà thầu phụ nước ngoài thuộc đối tượng không đăng ký thuế tại Việt Nam thì phải xin cấp MST 10 số để khai nộp thay thuế nhà thầu.

Tuy nhiên, không bắt buộc phải xin cấp MST nộp thay cho từng nhà thầu hay từng hợp đồng. Thay vào đó, có thể sử dụng chung 01 MST để khai nộp thay cho tất cả các nhà thầu chính và nhà thầu phụ nước ngoài.

Trường hợp Công ty có ký kết các hợp đồng mới với các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài thì làm thủ tục đăng ký bổ sung thông tin đăng ký thuế của các nhà thầu theo Bảng kê mẫu 04.1-ĐK-TCT-BTC ban hành kèm Thông tư 95/2016/TT-BTC. Thời hạn đăng ký bổ sung trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mới (khoản 2 Điều 12 Thông tư 95/2016/TT-BTC ).

(Công văn 8201/CT-TTHT ngày 24/8/2017 của Cục Thuế TP. HCM)

2. Cách nộp Tờ khai thuế nhà thầu 01/NTNN qua mạng: Ví dụ:

– Có 2 cách để kê khai thuế nhà thầu qua mạng là: CHÚ Ý: Kê khai trực tuyến trên web: nhantokhai hoặc lập tờ khai trên phần mềm HTKK.

– Nếu các bạn kê khai trực tuyến trên web: nhantokhai thì đăng nhập bằng MST A.

Dưới đây Kế toán Hà Nội xin hướng dẫn kê khai Tờ khai thuế nhà thầu trên phần mềm HTKK do bên DN Việt Nam thực hiện kê khai thay.

Bước 1: Đăng nhập bằng MST B: 0105457516 (MST khai thay)

– Nhập các chỉ tiêu vào Tờ khai thuế Nhà Thầu:

Chú ý: Mỗi hợp đồng kê khai 1 dòng trên tờ khai.

Chi tiết về việc kê khai các chỉ tiêu trên Tờ khai các bạn có thể xem tại đây nhé:

Cách lập tờ khai thuế nhà thầu mẫu 01/NTNN

NGOÀI RA: – Các bạn cũng có thể thực hiện kê khai trực tuyến ngay trên chúng tôi nhé

Thuế GTGT nộp thay nhà thầu có được khấu trừ? Thuế TNDN nhà thầu nộp thay có được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN? Theo Công văn 3303/CT-TTHT ngày 22/1/2018 của Cục thuế TP. Hà Nội

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Kê Khai Thuế Qua Mạng Cho Doanh Nghiệp / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!