Đề Xuất 9/2022 ❤️ Hướng Dẫn Đo Tỉ Lệ Khi Vẽ ❣️ Top Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 9/2022 ❤️ Hướng Dẫn Đo Tỉ Lệ Khi Vẽ ❣️ Top Like

Xem 97,317

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Đo Tỉ Lệ Khi Vẽ mới nhất ngày 29/09/2022 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 97,317 lượt xem.

Xem Tranh, Ảnh Đẹp Như Thơ Trong Triển Lãm Chuyện Áo Dài

Hướng Dẫn Vẽ Người Hoạt Động Trong Một Cảnh Cố Định

Hướng Dẫn Vẽ Phác Thảo Khuôn Mặt Cho Nữ Giới (Có Kèm Hình Ảnh)

Tải Hướng Dẫn Vẽ Của Cô Gái Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản

Trang Phục Phụ Nữ Việt Nam Qua Các Thời Kỳ

“Đo tỉ lệ là gì? Tại sao phải đo tỉ lệ?” “Vẽ không cần đo tỉ lệ có được không?” “Nào giờ tui vẽ có đo tỉ lệ đâu mà vẽ… vẫn giống!” hoặc “Đo tỉ lệ có phải là kẻ ô vẽ truyền thần không?”…

Bộ môn vẽ truyền thần ở Việt Nam đang thịnh trong giai đoạn từ 2010 cho đến nay đã vô tình khiến phần lớn các kỹ thuật vẽ khác bị lu mờ, trong đó các kỹ thuật được xem là căn bản của hội họa (painting) thì hoàn toàn chỉ có dân trong ngành mới biết.

Nói đến truyền thần không thể không nói đến phương pháp kẻ ô.

Do những ngành thuộc về traditional drawing đặc thù quá nên không phổ biến tốt được như truyền thần. Dân hội họa truyền thống nghe được điều này chắc chạnh lòng dữ lắm. Vậy rốt cuộc…

Đo tỉ lệ – nôm na là một kỹ năng quan sát và sử dụng que đo nhằm phác họa (chính xác) đối tượng cần vẽ lên giấy. Chỉ ngắn gọn vậy thôi!

Tại vì để diễn tả (chính xác) tỉ lệ, người vẽ bắt buộc phải nghiên cứu và phân tích kỹ đối tượng, biết cách ước lượng khoảng cách giữa các không gian và phải hiểu việc chia nhỏ đối tượng ra thành các dạng hình học đơn giản.

ĐO TỈ LỆ CÓ BAO NHIÊU KIỂU? VẼ KHÔNG CẦN ĐO TỈ LỆ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Đo tỉ lệ chỉ có một kiểu duy nhất, đó là sử dụng que đo làm vật để xác định trục tung – trục hoành, tìm chiều cao – chiều ngang của đối tượng cần vẽ.

Thực ra để vẽ phác họa được một bức tranh không nhất thiết phải đo tỉ lệ vì có rất nhiều phương pháp phác họa khác nhau, PICS sẽ viết về vấn đề này trong những bài viết sau, các bạn nhớ đón xem!

Tuy nhiên, việc đo tỉ lệ có thể không cần thiết đối với những bạn chỉ vẽ “chơi chơi”, nhưng sẽ là kỹ năng cực kỳ căn bản đối với những bạn học vẽ để thi vào các trường có thi tuyển môn năng khiếu mỹ thuật. Đấy là lí do lớn nhất mà PICS viết bài hướng dẫn này.

Trước khi học đo tỉ lệ, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ đã. Nhất là que đo đó.

Tối thiểu phải có que đo nha các bạn! Que đo bằng căm xe đạp hay bằng que xiên cá viên chiên đều được nhưng nhất định phải có. PICS thấy nhiều bạn dùng bút chì thay que đo để đo tỉ lệ, điều đó không nên, vì chiều ngang bút chì lớn, còn chiều cao thì bị hạn chế khiến việc đo tỉ lệ dễ bị sai lệch.

Nói chung là khuyến khích mua cho bằng được que đo :))))

Nên để ngón tay giữ que đo nhẹ nhàng, que sẽ vuông góc tự nhiên với mặt đất như thế này.

Không nên cầm que đo quá chặt dẫn đến việc bẻ que đo như thế này.

(Que đo bị cong sẽ bị ảnh hưởng tới việc đo tỉ lệ nhiều đấy)

Cách khắc phục: do bạn mới tập đo lần đầu nên gồng quá, thả lỏng ngón tay ra là được.

Không nên cầm que đo nghiêng ngả như thế này.

Cách khắc phục: nhờ người khác nhìn và cân chỉnh lại giúp bạn để bạn nhớ góc độ, sau này cứ thế mà cầm thôi.

Nhớ là tay phải thẳng, không nên co tay. PICS biết là hơi khó đối với các bạn mới, nhưng tập từ từ rồi sẽ quen, ai ban đầu cũng thế cả, kể cả PICS hồi mới đi học vẽ cũng vậy!

Khối nằm vuông vức đơn giản.

Khối đứng vuông vức đơn giản.

Ngoài ra, chúng ta sẽ thống nhất một số nguyên tắc với nhau trước khi đo nữa nè:

Ở khối nằm vuông vức đơn giản.

Chiều cao của toàn bộ một vật sẽ được tính từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của vật đó. Trong đó:

Chiều ngang của toàn bộ một vật sẽ được tính từ điểm đỉnh trái đến điểm đỉnh phải của vật đó. Trong đó:

Ở khối đứng vuông vức đơn giản. (Ở khối đứng thì ký hiệu bị ngược lại một chút nhưng cách đo thì vẫn y chang không thay đổi nha các bạn. Tại PICS làm hình xong mới phát hiện ra nên làm biếng sửa toàn bộ quá)

Chiều cao của toàn bộ một vật sẽ được tính từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của vật đó. Trong đó:

Chiều ngang của toàn bộ một vật sẽ được tính từ điểm đỉnh trái đến điểm đỉnh phải của vật đó. Trong đó:

Trước khi vẽ bất kỳ cái gì, chúng ta nên dành ra tầm 2-3 phút quan sát mẫu để xác định hình dạng của chúng và ước lượng các khoảng cách chiều cao và chiều ngang.

Ví dụ như ở khối nằm, sau khi quan sát ta có thể dễ dàng nhận thấy: 1. chiều cao < chiều ngang 2. hình dạng cấu tạo thành khối này là hình thang (cạnh đáy < cạnh đỉnh một chút)

Dễ không các bạn? Tương tự:

Ở khối đứng thì ngược lại với khối nằm một xíu: 1. chiều ngang < chiều cao 2. hình dạng cấu tạo thành khối này cũng là hình thang (cạnh đáy < cạnh đỉnh một chút)

Nguyên tắc đo tỉ lệ mà PICS đưa ra là, chúng ta sẽ lấy tỉ lệ NGẮN HƠN LÀM CHUẨN để so sánh với tỉ lệ DÀI HƠN.

ĐỐI VỚI MẪU CÓ CHIỀU CAO < CHIỀU NGANG

Ta xác định chiều cao trước (do đang lấy chiều cao làm chuẩn tại vì chiều cao < chiều ngang). Bằng cách rà que đo sao cho khớp với chiều cao của mẫu trong đó đỉnh que đo rơi vào vị trí cao nhất (A), còn đầu ngón tay cái rà vào đúng vị trí thấp nhất (B). Sau đó các bạn cố gắng giữ nguyên ngón cái ở vị trí vừa xác định được trên que đo. (ta sẽ dùng nó để đo các khoảng cách còn lại).Khoảng cách từ điểm A đến điểm B bây giờ được xem là một ĐƠN VỊ ĐỘ LỚN Bây giờ các bạn lưu ý nè, nếu đo 1 khoảng cách nhỏ hơn 1 đơn vị độ lớn thì xác định khoảng cách đó bằng bao nhiêu phần của 1 đơn vị (ví dụ: bằng 1/2, 1/3, 1/4). Nếu đo 1 khoảng cách lớn hơn 1 đơn vị độ lớn thì di chuyển cánh tay để xác định khoảng cách đó bằng bao nhiêu đơn vị (ví dụ: lớn hơn 2 + 1/4).

Dựa vào những gì các bạn đã đo được, ta có thể kết luận: chiều ngang mẫu này lớn hơn chiều cao, khoảng hơn gấp rưỡi một chút xíu.

Các bạn đo đi đo lại cho thuần thục nha!!!

ĐỐI VỚI MẪU CÓ CHIỀU NGANG < CHIỀU CAO

Tương tự, ta xác định chiều ngang trước (do đang lấy chiều ngang làm chuẩn tại vì chiều ngang < chiều cao). Bằng cách rà que đo sao cho khớp với chiều ngang của mẫu trong đó đỉnh que đo rơi vào vị trí đỉnh trái (A), còn đầu ngón tay cái rà vào đúng vị trí đỉnh phải (B). Sau đó các bạn cố gắng giữ nguyên ngón cái ở vị trí vừa xác định được trên que đo. Phần còn lại như trong hình thôi các bạn.

Các bạn nhớ đo đi đo lại nhiều lần để so sánh cho chính xác! Đừng vội vàng làm gì vì đây là kỹ năng căn bản tối thiểu để học vẽ một cách bài bản đó. Đo xong các bạn nhớ tỉ lệ hơn kém nhau của chiều cao và chiều ngang trong đầu rồi vẽ ra giấy, thế là xong!

Ở đây, PICS lấy ví dụ là khối hộp.

Cách đo tương tự như đo hai khối kia, đầu tiên là phải quan sát mẫu, PICS thấy chiều cao < chiều ngang nên PICS lấy chiều cao làm chuẩn để đi tìm chiều ngang. Điểm khác của khối hộp với hai khối đơn giản bên trên nằm ở chỗ là ở khối hộp các bạn thấy được thêm mặt đỉnh, cho nên điểm cao nhất và điểm thấp nhất nó đang bị lệch nhau.

Nếu rơi vào trường hợp điểm cao nhất và điểm thấp nhất bị lệch nhau như thế này, việc xử lý cũng đơn giản thôi! Các bạn chỉ cần lấy một điểm làm mốc, sau đó dời điểm còn lại trùng vào vị trí que đo đang đo là xong.

Xác định xong chiều cao, ta dùng nó để đi tìm chiều ngang.

Để đăng ký học vẽ, vui lòng liên hệ:

HOTLINE: 070 592 1147 (Ms. Nhi) hoặc 085 850 7273 (Mr.Long) để được tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: 4/12 đường số 2, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức

Học Vẽ Người Tuyết Olaf Siêu Đáng Yêu Trong Frozen Fever

Vẽ Người Tuyết Olaf Siêu Đáng Yêu Trong Frozen Fever

Cách Vẽ Chân Dung Nam Góc Nghiêng 90

Cách Vẽ Đầu Tượng Góc Nghiêng Và Góc 3/4

Cách Vẽ Chân Dung Cơ Bản Theo Phong Cách Truyện Tranh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Đo Tỉ Lệ Khi Vẽ trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2338 / Xu hướng 2428 / Tổng 2518 thumb
🌟 Home
🌟 Top