Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới Bắt Đầu, Luật Cờ Tướng # Top 2 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới Bắt Đầu, Luật Cờ Tướng # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới Bắt Đầu, Luật Cờ Tướng mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cờ tướng (Tiếng Trung: 象棋), hay còn gọi là cờ Trung Hoa (Tiếng Trung: 中國象棋), là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Đây là loại cờ phổ biến nhất tại các nước như Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Singapore và nằm trong cùng một thể loại cờ với cờ vua, shogi, janggi.

Trò chơi này mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia, với mục tiêu là bắt được Tướng của đối phương. Các đặc điểm khác biệt của cờ tướng so với các trò chơi cùng họ là: các quân đặt ở giao điểm các đường thay vì đặt vào ô, quân Pháo phải nhảy qua 1 quân khi ăn quân, các khái niệm sông và cung nhằm giới hạn các quân Tướng, Sĩ và Tượng.

Bàn cờ là hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống gọi là sông nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo.

Theo quy ước, khi bàn cờ được quan sát chính diện, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen (hoặc Xanh). Các đường dọc bên Trắng (Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen (Xanh) được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có 32 quân cờ chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh), gồm bảy loại quân. Tuy tên quân cờ của mỗi bên có thể viết khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán) nhưng giá trị và cách đi quân của chúng lại giống nhau hoàn toàn. bảy loại quân có ký hiệu và số lượng cho mỗi bên như sau:

Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo hình chử X.

Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.

Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.

Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chổ đi đến chổ đến phải không có quân cản.

Chuột: (hay Tốt) đi một ô mỗi nước. Nếu chuột chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.

Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giử bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng của phe đi không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.

Kết thúc trận đấu: Ván cờ kết thúc khi một trong những tình huống sau

Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt tướng), và đối thủ không có khả năng đở, bên chiếu tướng thắng.

Hết nước đi: Nếu bên tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.

Sau 120 nước đi của cả 2 bên, mà ko có quân nào bị ăn thì hòa nhau.

Cấm chiếu tướng liên tục 10 lần

Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí được giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

Chống Tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

Tổng thời gian toàn trận đấu: nếu để hết giờ trước đối thủ người chơi sẽ bị xử thua!

Thời gian cho một lượt đánh: mỗi lượt đánh sẽ có tối đa là 1 phút. Nếu để hết giờ mà không đánh một quân cờ người chơi sẽ bị xử thua!

Người ta thường chia ván cờ ra làm ba giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Thường khai cuộc được tính trong khoảng 5-12 nước đầu tiên. Các nghiên cứu mới cho biết khai cuộc đóng góp rất quan trọng vào khả năng thắng của một ván cờ. Khai cuộc có thể đóng góp đến 40% trong khi trung cuộc và tàn cuộc đóng góp 30% mỗi giai đoạn.

Có rất nhiều dạng khai cuộc khác nhau, nhưng nói chung, có thể chia khai cuộc thành hai loại chính: khai cuộc Pháo đầu và khai cuộc không Pháo đầu.

Khai cuộc Pháo đầu

Tên của các khai cuộc được đặt tuỳ theo cách đi của bên đi sau, chỉ nêu vài loại chính:

Khai cuộc không Pháo đầu

Khai cuộc và tàn cuộc do có vị trí và số lượng quân cờ có thể quy chung về một số dạng chính nên người ta đã nghiên cứu và tổng kết được các dạng như trên. Còn ở trung cuộc, thế cờ lúc này theo kiểu “trăm hoa đua nở” nên chủ yếu vận dụng các chiến thuật cơ bản như:

Bắt đôi: cùng một lúc đuổi bắt hai quân.

Nội kích: đánh từ phía trong.

Kích thẳng vào Tướng.

Tả hữu giáp công: kích vào cả hai cánh cùng một lúc.

Chiếu tướng bắt quân.

Điệu hổ ly sơn: làm cho một quân hay Tướng phải rời vị trí của nó.

Dẫn dụ: đây là đòn thu hút quân đối phương đến vị trí dễ bị công kích hoặc bị vây hãm, sau đó kết hợp với chiến thuật bịt chắn lối đi, đường rút của đối phương.

Tạo ách tắc: dùng chiến thuật thí quân để gây ách tắc, hết đường cựa của đối phương.

Ngăn trở, chia cắt: đòn này thường dùng cách thí quân để làm sự liên lạc giữa các quân bị cắt đứt.

Khống chế: chiến thuật này ngằm ngăn trở tầm hoạt động và sự cơ động của đối phương.

Dịch chuyển: chiến thuật này chú ý đến sự linh hoạt của các quân.

Bao vây.

Trợ sức: các quân trợ sức cho nhau để cùng chiếu.

Vu hồi: đánh vòng từ phía sau.

Qua lại: chiến thuật này dùng để thủ thế hay công sát.

Quấy nhiễu.

Vây điểm diệt viện: vây chặt quân nào đó của đối phương rồi đánh quân tới cứu viện.

Nước đợi chờ: đi nước không có tác dụng để nhường đối phương, làm đối phương hết nước đi mà thua cờ.

Giam quân: khi một bên đang trong tình thế nguy hiểm, nhưng sử dụng một nước khéo léo giam quân mạnh của đối phương (có thể dùng cách thí quân), sau đó dùng các quân còn lại để gỡ bí.

Vừa đỡ vừa chiếu lại.

Vừa đỡ vừa trả đòn.

Trung tàn là giai đoạn giữa Trung cuộc sắp chuyển sang giai đoạn Tàn cuộc, ở giai đoạn này hai bên thường bị mất một hoặc hai xe, khi hai người chơi đều đổi cả hai quân xe thì các kỳ thủ thường gọi vui là Cờ đi bộ vì khi đó ván cờ sẽ chơi theo đường dài.

Tàn cuộc là giai đoạn tổng số quân cờ, đặc biệt là quân tấn công (Xe, Pháo, Mã, Tốt) cả hai bên còn rất ít. Tàn cuộc chia làm ba loại,

Cờ tàn thực dụng loại cờ tàn mà thắng thua được các chuyên gia nghiên cứu và giải thích rõ ràng,

Cờ tàn thực chiến loài này đa biến phức tạp và thắng thua khó có thể phân định được rõ ràng,

Cờ tàn nghệ thuật loài này được gọi là Cờ thế nó cũng được coi là cờ tàn nhưng được sắp xếp các quân cờ thành những dạng độc đáo và thường có tính chất nghệ thuật cao.

Sát cuộc là một giai đoán kết thúc của ván cờ, khi người chơi sử dụng một hoặc nhiều quân để chiếu hết (chiếu bí) tướng của đối phương.

Hướng Dẫn Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới Chơi

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người chơi, đây cũng là loại cờ phổ biến thế giới cùng với cờ vua. Các bạn đang bắt đầu tìm hiểu cách chơi cờ tướng nhưng chưa biết bắt đầu ra sao? Bài viết này sẽ giúp ích các bạn.

Bài viết hướng dẫn chơi cờ tướng cho những người mới chơi từ những điều cơ bản nhất.

1. Ký hiệu và tên gọi của các quân cờ trong cờ tướng

3. Luật chơi – cách di chuyển các quân cờ theo luật chơi

 Quân Tướng: Tướng là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ, mọi người cần cố gắng giữ quân Tướng của mình. Tướng chỉ di chuyển chiều ngang hoặc chiều dọc mỗi ô 1 lần nếu không bị cản và trong một vùng, vùng này nằm ở giữa của mỗi bên và có đường kẻ chéo được gọi là “Cung tướng”.

Hai người nhận quân của mình, một người cầm quân Đỏ và một người cầm quân Đen.

Mục đích của mỗi bên là Tướng của đối phương, người chơi tìm các cách để di chuyển các quân cờ của mình đúng luật (các quân cờ phải được di chuyển theo đúng cách di chuyển của nó được hướng dẫn ở trên) và ăn quân cờ của đối phương nếu cần thiết để chiếu bí Tướng của đối phương để dành thắng lợi.

Ăn quân: khi quân cờ di chuyển đến 1 vị trí mà vị trí đó quân cờ đối phương đang đứng thì quân đối phương sẽ bị ăn và được đưa ra khỏi bàn cờ và quân cờ của bạn sẽ đứng ở vị trí đó.

Chống tướng: hai quân Tướng của 2 bên không được nằm trên cùng một hàng dọc mà không có một quân cờ nào cản. Nước đi để hai Tướng trong vị trí chống tướng là nước cờ không hợp lệ.

Chiếu tướng: quân cờ của một bên di chuyển 1 nước làm cho Tướng đối phương có thể bị bắt bởi chính quân đó hoặc quân khác thì đó gọi là chiếu tướng. Gặp nước chiếu tướng thì bên bị chiếu phải tìm cách để Tướng không bị bắt tránh hết cờ.

Chiếu bí: chiếu bí cũng là một nước chiếu tướng nhưng bên bị chiếu không có khả năng đỡ.

Kết thúc của trận đấu:

Cờ thắng nếu:

– Chiếu bí được Tướng đối phương.

– Khi Tướng của đối phương bị vây chặt hết nước đi và các quân khác của đối phương cũng không thể di chuyển được thì tuy chưa bị chiếu hết, đối phương vẫn bị tuyên bộ thua cờ.

– Chiếu Tướng đối phương mà đối phương không chống đỡ cho Tướng mình được.

– Bất kể tình huống nào, đối phương dùng một quân chiếu mãi hoặc dùng nhiều quân thay nhau chiếu mãi, thì phải thay đổi nước di, nếu không bị xử thua.

– Đối phương tự tuyên bố xin thua.

Cờ hòa nếu:

– Thấy ván cờ mà hai bên không thể bên nào thắng, tức là cả hai bên không còn quân nào có thể tấn công đối phương để chiếu bí được Tướng đối phương.

– Một bên đề nghị hòa, bên kia đồng ý thì ván cờ được công nhận là hòa.

– Khi một bên đang vào thế bị chiếu hết, bị vây chặt không còn nước đi thì không được phép đề nghị hòa.

Hướng Dẫn Học Cách Chơi Cờ Tướng Online Cho Người Mới

Cờ Tướng là gì?

(Chinese Chess). Đây là một trò chơi trí tuệ đối kháng hai người chơi với nhau. Trò chơi này rất phổ biến tại nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore hay Việt Nam. Đồng thời là một trong các thể loại cờ được chơi nhiều nhất cùng với Cờ tướng (象棋) còn được gọi là Tượng kỳ hoặc cờ Trung Hoagame cờ vua hay cờ vây.

Trò chơi được gọi là cờ tướng bởi nhiệm vụ chính của người chơi đó chính là bắt quân tướng (soái) của đối phương. Đây là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ. Nếu bên nào mất tướng thì coi như bị thua luôn ván cờ. Ngoài ra đây còn là game đánh cờ mô phỏng lại cuộc chiến của hai quốc gia với các quân cờ đại diện cho các lực lượng khác nhau ví dụ như quân Pháo (pháo binh), Tốt (binh lính), Tượng (tượng binh),…

Hiện tại, trò chơi này còn được đưa lên ứng dụng di động hay máy tính dưới dạng cờ tướng online. Điều này giúp cho các kỳ thủ thoải mái giao lưu, học hỏi với nhau. Hoặc có thể đánh cờ mọi lúc, mọi nơi thuận tiện. Cờ tướng là trò chơi có tính trí tuệ cao cùng khả năng tính toán các nước cờ và tư duy của người chơi. Tại Việt Nam có một cộng đồng người chơi bộ môn đánh cờ này tương đối đông đảo. Từ người già cho tới người trẻ đều yêu thích loại cờ cổ truyền này.

Cách chơi game Cờ Tướng online chi tiết cho người mới

1/ Giới thiệu về bàn cờ tướng online

Bàn cờ tướng khác biệt so với bàn cờ để chơi các bộ môn đánh cờ khác hay bàn chơi Mạt Chược. Đây chính là không gian để người chơi đặt các quân cờ đồng thời thực hiện việc di chuyển các quân cờ. Một bàn cờ tướng tiêu chuẩn có hình chữ nhật. Đồng thời có 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tạo thành 90 điểm cắt. Các giao điểm này chính là nơi để đặt các quân cờ khi xếp cờ hoặc triển khai các nước đánh.

Điểm độc đáo khi chơi cờ tướng đó chính là hai khu vực Sông (Hà) và Cửu Cung (Cung tướng). Sông nằm ở trung tâm bàn cờ chia tách bàn cờ thành hai nửa giống như mảnh đất dành cho hai quốc gia trên bàn cờ. Đồng thời là biên giới phân định hai bên trong bàn cờ. Nó cho phép các quân cờ của hai bên có thể di chuyển sang nhau. Trừ quân Tượng (voi) không thể di chuyển sang bàn cờ bên kia.

Một vị trí tối quan trọng khác chính là Cửu Cung. Nếu như Sông là biên giới chung thì cả hai bên đều có Cửu Cung. Nó có hình một ô vuông lớn được tạo thành từ 4 ô vuông nhỏ. Đồng thời có hai đường chéo cắt nhau ở khu vực Cửu Cung. Đây là nơi đặt quân Tướng và các quân Sĩ (cận vệ) bảo vệ cho Tướng. Quân Tướng và quân Sĩ không được di chuyển ra khỏi Cửu Cung.

2/ Một số thuật ngữ cơ bản khi chơi cờ tướng online

Giống như nhiều trò chơi online khác như Phỏm Tá Lả hay Xì Dách, cờ tướng có các từ được quy ước riêng trong trò chơi. Có vẻ các kỳ thủ của bộ môn này rất thích sáng tạo nên các thuật ngữ khi chơi đánh cờ. Chính vì vậy, số lượng từ được dùng khi chơi cờ tương đối nhiều. Bạn phải học các cụm từ quy ước này trước khi chơi đánh cờ để tránh việc không hiểu hay như “vịt nghe sấm” khi chơi game cờ tướng.

– Chiếu tướng: Các nước đi khiến cho quân Tướng của đối phương có thể bị bắt mất ở nước tiếp theo.

– Chiếu bí: Nước chiếu tướng khiến cho tướng đối phương không thể di chuyển được và chấp nhận bị bắt.

– Lưỡng chiếu: Chiếu quân tướng của đối phương cùng lúc với hai quân cờ.

– Thí quân: Chấp nhận mất một quân cờ để đổi lấy quân cờ khác của đối phương. Hoặc để tránh bị chiếu tướng.

– Đổi quân: Một bên ăn quân cờ của đối phương. Tuy nhiên sau đó lại bị đối phương bắt mất một quân cờ tương đương.

– Hiến quân: Cố ý cho đối thủ ăn một hoặc một số quân cờ ít quan trọng. Đổi lại có thể giành một lợi thế nào đó trên bàn cờ.

– Đuổi quân: Dồn ép quân cờ của đối phương để có thể ăn trong nước đi kế tiếp.

– Tiên thí hậu đoạt: Cho phép đối phương bắt một quân cờ của mình. Tuy nhiên sau một hoặc một vài nước lại bắt quân cờ khác tương đương hoặc mạnh hơn của đối phương.

– Lộ mặt tướng (Chống tướng): Hai tướng của hai bên đối diện nhau mà không có quân cờ nào che chắn. Trường hợp này có thể coi là tướng chiếu tướng và bị bắt mắt tướng.

– Thuận Pháo: Hai bên đi quân Pháo cùng bên khi khai cuộc cờ tướng.

– Nghịch Pháo: Hai bên đi quân Pháo ngược bên với nhau khi khai cuộc.

– Pháo lồng (Pháo trùng): Chiếu tướng với hai quân Pháo trước và sau hợp lực chiếu.

– Pháo gánh (Pháo giăng): Hai quân Pháo có một quân cờ khác ở giữa làm mồi. Cặp Pháo có thể đi ngang qua lại để bảo vệ nhau.

– Xe (Pháo) tuần hà: Người chơi cho quân Xe (hoặc Pháo) đi sát với phần Sông phía bên bàn cờ của mình.

– Xe (Pháo) quá hà: Xe (Pháo) vượt sông sang bên kia bàn cờ của đối phương.

– Khai xa: Thông đường cho quân Xe di chuyển.

– Chiếu tướng bắt Xe (Pháo): T hực hiện việc chiếu tướng vừa để dọa bắt tướng vừa có mục đích bắt mất quân khác khi đối phương chạy tướng (như bắt Xe hoặc Pháo.

– Liên hoàn Mã: Hai quân Mã ở vị trí vừa có thể tấn công các quân cờ của đối phương vừa bảo vệ được cho nhau.

– Tam tử quy biên: Ba quân cờ cùng một cánh phối hợp với nhau.

– Hợp công: Các quân cờ cùng hợp sức tấn công quân cờ khác của đối phương.

– Tốt lụt: Quân Tốt ở hàng dưới không thể đi lên phía trước mà chỉ có thể đi ngang bàn cờ.

– Tiên nhân chỉ lộ: Nước đi đầu tiên đi quân Tốt 3 hoặc Tốt 7 trên bàn cờ.

– Tiến tam binh: Quân Tốt 3 di chuyển.

– Phản tiên: Phản công trước đối phương khi vào ván cờ để giành thế chủ động.

– Cục (cuộc): Thế trận đang có trên bàn cờ.

– Cờ vịt: Hàm ý chê người chơi khác đánh cờ tệ.

3/ Các quân cờ khi chơi cờ tướng online và cách di chuyển

+ Quân Tướng

Tướng (hay Soái) chính là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ. Nếu để đối phương bắt mất tướng (chiếu bí) thì bị thua ván cờ luôn. Tuy nhiên, khả năng chiến đấu và cách di chuyển của quân Tướng khá hạn chế.

Quân tướng chỉ có thể đi từng ô trong một nước. Có thể đi ngang hoặc đi dọc.

Tướng không được đi ra khỏi khu vực Cửu Cung chính là khu vực 4 hình vuông nhỏ có hai gạch chéo.

Tướng có hai quân Sĩ hai bên có nhiệm vụ bảo vệ cho Tướng.

Không được để lộ mặt tướng (chống tướng). Bên nào để lộ mặt tướng thì thua luôn.

+ Quân Sĩ

Sĩ đóng vai trò như cận vệ có nhiệm vụ bảo vệ cho Tướng. Có hai quân Sĩ đứng ở hai bên quân Tướng khi vào ván cờ. Quân cờ này có thể coi là yếu nhất trên bàn cờ. Tuy nhiên nếu mất Sĩ thì quân Tướng có thể gặp nguy hiểm khi bị đối phương tấn công.

Sĩ chỉ có thể đi chéo một ô trong một nước cờ.

Sĩ giống như Tướng không thể di chuyển ra khỏi Cửu Cung.

+ Quân Tượng

Tượng chính là quân cờ đại diện cho tượng binh (voi chiến) trên bàn cờ tướng. Nhiệm vụ chính của Tượng chính là phòng thủ và bảo vệ cho Tướng. Hoặc nó có thể trợ giúp việc tấn công cho quân Pháo hay các quân cờ khác trong phần bàn cờ của người chơi.

Tượng có thể đi chéo 2 ô trong một nước cờ theo kiểu lùi hoặc tiến.

Tượng không thể di chuyển hợp lệ nếu bị một quân cờ khác chặn đường ở đường chéo di chuyển.

Tượng bị giới hạn không thể sang Sông (quá hà) sang bên đối phương như một số quân cờ khác trên bàn cờ. Do đó, nó chỉ di chuyển ở một bên bàn cờ phía bên người chơi.

+ Quân Mã

Mã là quân cờ đại diện cho lực lượng kỵ binh (ngựa chiến) trên bàn cờ. Nó có khả năng di chuyển tương đối linh hoạt so với Tượng. Đồng thời có thể phối hợp cùng các quân cờ khác tấn công đối phương.

Mã có thể đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô (hoặc đi dọc 2 ô và đi ngang 1 ô) cho một nước đi.

Mã ăn quân ở đúng vị trí mà nó có thể di chuyển đến trên bàn cờ.

Nếu có quân khác nằm cạnh quân Mã đồng thời cản đường ngang 2 hoặc cản đường dọc. Lúc này Mã không thể di chuyển được theo đường bị chặn.

+ Quân Xe

Xe là quân cờ được đánh giá là mạnh nhất khi chơi cờ tướng online. Bởi khả năng di chuyển và tấn công rất linh hoạt. Cách bắt quân của Xe mang tính trực diện. Do đó khi mất xe sức tấn công và cả phòng thủ của người chơi bị giảm sút nghiêm trọng khi chơi đánh cờ. Vì vậy các kỳ thủ luôn hạn chế việc để mất Xe trên bàn cờ để tránh khả năng bị thua cờ.

Xe có thể đi ngang (hoành) hoặc dọc (trực) thoải mái tới bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ. Chỉ cần không có quân cờ khác chặn mất đường đi.

Quân Xe có thể ăn các quân cờ của đối phương nằm trên đường ngang hay đường dọc nó di chuyển.

+ Quân Pháo

Cùng với Xe và Mã, Pháo là một trong các quân cờ quan trọng trên bàn cờ. Nó đại diện cho lực lượng pháo binh (hay máy bắn đá) trong trò chơi. Vị trí đặt hai quân Pháo khác biệt so với các quân cờ còn lại. Quân cờ này có vai trò quan trọng trong việc bắt quân của đối phương. Hoặc dồn ép quân đối phương vào thế bí. Đa phần các kỳ thủ thường di chuyển Pháo trong lượt đi đầu tiên để bắt Tốt của đối phương.

Pháo có thể đi ngang hay đi dọc bàn cờ giống như quân Xe.

Pháo bị dừng lại trên đường di chuyển khi bị một quân cờ khác cản đường.

Quân Pháo ăn các quân khác bằng cách nhảy qua đầu một quân cờ để ăn quân. Chứ không ăn trực diện như Xe.

+ Quân Tốt

Tốt (hay còn gọi là Chốt hoặc Binh) chính là quân cờ đại diện cho binh lính trong chiến đấu. Đây là quân cờ có số lượng nhiều nhất trên bàn cờ tướng. Dù khả năng di chuyển khá hạn chế nhưng Tốt có thể giúp cho Pháo công. Hoặc mang ra thí quân bảo vệ các quân cờ khác. Vai trò của Tốt tăng lên khi cờ tàn cục. Đặc biệt khi bên nào có nhiều quân Tốt hoặc mang Tốt áp sát Cửu Cung của đối phương.

Tốt khi chưa qua sông chỉ được đi thẳng một ô (không được đi lùi).

Tốt khi qua Sông và sang bàn cờ bên phía đối phương có thể tiến 1 ô hoặc đi ngang 1 ô. Nhưng tuyệt đối không được đi lùi.

4/ Luật chơi cờ tướng online cơ bản nhất

+ Quy trình chơi một ván cờ tướng

– Hai bên nhận quân cờ Đỏ hoặc Đen (hay Xanh). Đồng thời sắp xếp các quân cờ theo thứ tự trên bàn cờ. Nếu chơi online trên máy tính hay điện thoại tại các nhà cái online thì việc này được hệ thống thực hiện tự động.

– Các bên tiến hành đánh cờ theo lượt sau khi xếp xong quân. Người chơi trước đánh một nước thì người chơi sau đánh nước cờ tiếp theo. Mục tiêu của ván cờ đó chính là bắt các quân cờ của đối phương. Đồng thời chiếu bí quân Tướng khiến cho đối phương hết cờ.

Ăn quân là khi quân cờ của một bên di chuyển tới vị trí đang đứng của quân cờ đối phương. Quân cờ đối phương bị ăn và loại khỏi bàn cờ. Quân cờ dùng để ăn thay thế vào đúng vị trí đứng của quân cờ đối phương.

Lùa quân là dùng các quân cờ để dồn dép hoặc truy bắt quân cờ khác của đối phương khiến cho đối phương bị ăn quân.

Chiếu tướng tức là sử dụng một hay nhiều quân cờ ép tướng đối phương vào thế bị ăn. Buộc phải di chuyển hoặc dùng các quân cờ khác bảo vệ nếu không muốn bị bắt ở nước tiếp theo.

Chiếu bí là nước chiếu khiến cho quân Tướng của đối phương không thể di chuyển được và bị ăn mất. Người chơi nào bị chiếu bí là thua cờ.

Chống tướng (Lộ mặt tướng) được coi là không hợp lệ trong cờ tướng. Khi hai quân tướng đối diện nhau trên một đường dọc mà không có quân cờ nào khác che chắn. Người chơi nào để chống tướng thì bị thua luôn.

– Ván cờ kết thúc khi một bên bị chiếu bị Tướng hoặc không thể thực hiện được bất kỳ nước đi hợp lệ nào khác.

+ Luật thắng cờ

Một người chơi được tính là thắng khi chơi cờ tướng trong các trường hợp sau đây.

Chiếu bí ăn mất quân Tướng của đối phương.

Các quân khác của đối phương không thể di chuyển được nước cờ hợp lệ (bị chặn).

Chiếu quân Tướng nhưng đối phương chạy Tướng lặp lại chỉ bằng một nước cờ duy nhất. Nếu không thay đổi nước đi thì bị xử thua.

Bên đối phương chấp nhận thua cuộc.

+ Luật hòa cờ

Ngoài thắng cờ thì có một số trường hợp có thể tính là hòa cờ khi chơi cờ tướng online để tránh cho việc một ván cờ kéo dài quá lâu.

Hai bên đều chấp nhận hòa cờ.

Luật nước đi (Moves Rule) khi tổng số nước đi của ván cờ là 300 nước.

Luật nước đi có hiệu lực (Effective Rule) khi tổng số nước đi có hiệu lực của hai bên bằng 120 nước. Không tính nước đuổi và chiếu. Hay nước mà một bên dùng để đối phó với nước đuổi và chiếu của bên khác.

Luật tiến triển (Progress Rule) khi tổng số nước đi kể từ lần cuối cùng ván cờ có tiến triển là 30. Ván cờ có tiến triển được tính từ khi Tốt sang sông và tiến lên một ô hoặc khi có một quân cờ bị bắt.

Các biến thể độc đáo trong game Cờ Tướng

1/ Cờ Úp

Cờ úp là cách chơi cờ trong đó ngoại trừ quân tướng thì 15 quân cờ còn lại của người chơi được úp xuống. Đồng thời sắp xếp vào các vị trí trên bàn cờ theo kiểu xáo trộn. Khi đánh cờ, quân cờ ở vị trí bị úp phải đánh lượt đầu tiên theo luật của quân cờ ở vị trí mà nó xuất hiện. Sau đó mới được lật quân lên và đánh như quân cờ bình thường.

Ví dụ quân cờ úp ở vị trí quân Tốt thì ở nước đi đầu tiên phải đánh theo cách di chuyển của quân Tốt. Đó là đi thẳng một ô. Sau đó lật lên nếu nó là quân Pháo. Từ đó trở đi thì được đi theo đúng kiểu quân Pháo trong cờ ngửa đó là đi ngang hoặc dọc bàn cờ.

Ngoài ra trong cờ úp cách đi của các quân cờ linh hoạt và đa dạng hơn. Quân Sĩ không bị giới hạn trong Cửu Cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo cách di chuyển chéo một ô của nó. Quân Tốt có thể đi từ dưới bàn cờ lên, khi qua Sông mới được đi ngang. Quân Tượng có thể qua Sông sang bên đối phương.

2/ Cờ Thế

Cờ thế là hình thức chơi đánh cờ tướng trong đó các thế cờ được sắp đặt trước. Nhiệm vụ của các người chơi đó chính là phá thế cờ. Đồng thời tiếp tục đánh các quân cờ trong một ván cờ đang dang dở. Thế cờ có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy theo trình độ của người chơi. Người chơi phải tìm cách thắng cờ hoặc hòa cờ sau một số nước đi theo quy định. Thường quân Đỏ được đi trước.

3/ Cờ Người

Cờ người giống với cách chơi cờ tướng truyền thống. Khác biệt duy nhất đó là thay vì các quân cờ thì được thay bằng người thật được hóa trang. Quân Tướng giống như tướng ngoài đời thực với trang phục cổ trang, hài thêu, lọng che. Các quân cờ đều cầm một chiếc trượng phía trên có ghi biểu tượng quân cờ được làm tỉ mỉ.

Khi muốn đi quân nào, kỳ thủ chỉ cần đọc lệnh là quân cờ người tự di chuyển tới vị trí đó. Trò chơi này thường được chơi vào các dịp hội hè đầu năm ở sân đình làng. Nhất là ở các vùng quê đồng bằng Bắc Bộ.

4/ Cờ Tưởng

Cờ tưởng chính là cách đánh cờ bằng trí tưởng tượng thay vì bằng bàn cờ thật. Người chơi cờ tưởng phải có trình độ đánh cờ cao siêu. Đi cùng với đó là khả năng ghi nhớ nhanh. Hình thức này thường được chơi bởi các cao thủ chơi cờ lâu năm. Họ có khả năng nhớ các thế cờ hay nước đi hiện tại. Đây là loại hình đánh cờ tướng khá độc đáo.

5/ Cờ Chấp

Cờ chấp có hai kiểu chính là chấp quân và chấp nước đi. Chấp quân là trước khi đánh cờ, một bên có thể chấp bên còn lại một hay một số quân cờ nhất định. Các quân cờ này được bỏ ra ngoài bàn cờ ngay từ đầu. Ví dụ như chấp 1 Xe hay chấp 1 Pháo.

Chấp nước đi là một người chơi chấp bên còn lại một số nước đi trước rồi mới đánh. Tuy nhiên quân đi trước không được ăn quân hoặc qua Sông. Thường một người chơi được chấp 1 tới 3 nước trong một ván cờ. Hình thức này thường áp dụng khi hai người chơi có trình độ lệch nhau.

6/ Cờ Bỏi

Cờ bỏi có cách chơi giống với cờ tướng truyền thống. Tuy nhiên nó không sử dụng các quân cờ mà thay bằng các tấm biển có ghi ký hiệu của các quân cờ. Bàn cờ bỏi thường rất lớn có thể rộng bằng cả sân đình kẻ bằng vôi.

Khi đánh người chơi tự nhấc biển ghi quân cờ và di chuyển tới vị trí cần di chuyển hay ăn quân. Đồng thời trước khi đi quân có hiệu lệnh bằng trống bỏi nên gọi là cờ bỏi.

Một số mẹo đánh Cờ Tướng online giỏi của cao thủ

Phải ghi nhớ các quân cờ và hiểu luật chơi đánh cờ một cách thuần thục.

Học các thế cờ chính khi chơi cờ tướng. Đặc biệt là các thế cờ có khả năng giành chiến thắng cao khi chơi đánh cờ.

Nên lựa chọn các đối thủ vừa tầm khi mới học chơi cờ. Đồng thời thường xuyên rèn luyện khả năng đánh cờ với các ván cờ tướng online. Càng đánh nhiều thì bạn càng có thêm kinh nghiệm.

Luôn ghi nhớ câu khẩu quyết khi chơi đánh cờ đó là “Công chắc – Thủ bền – Từng bước tiến lên”. Cùng với câu “Khai cuộc tranh tiên – Trung cuộc ưu thế – Tàn cuộc thắng lợi”.

Có được tâm lý tốt khi tham gia chơi đánh cờ. Tập trung thi đấu, tránh bị phân tâm khi đánh cờ tướng. Đồng thời không nên quá nôn nóng khi thực hiện các nước đi. Bạn phải tính toán cẩn thận khi đi một nước cờ để tránh bị đối phương bắt quân hay chiếu Tướng

Tham gia các hội nhóm đánh cờ để học hỏi thêm kinh nghiệm từ các cao thủ chơi cờ lâu năm.

Áp dụng các chiến thuật chơi đa dạng cho từng ván cờ như kích thẳng Tướng, Điệu hổ ly sơn, Nội kích, Bắt đôi,…

Đừng để các quân cờ cản bước di chuyển, tấn công hay rút lui của nhau. Đồng thời không để mất Xe hay Pháo khi mới vào giai đoạn đầu của ván cờ (khai cuộc).

Kết luận

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí cho người mới vừa đăng ký thành công tài khoản chơi cá cược thể thao, đánh bài, xổ số,…Thắng sẽ được rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1 – Link 2 – Link 3

Tâm Pháp Cho Người Mới Học Chơi Cờ Tướng

Muốn nói thật rõ vấn đề này thì hẳn là phải có cả một quyển sách riêng. Tuy nhiên những điều căn bản nhất được tóm tắt bằng các bước như sau:

Trước tiên phải học thật kỹ, thật sâu phần khai cuộc.

Trước đây có một số người cho rằng phần tàn cuộc là phần quan trọng nhất, là phần quyết định thắng thua ván cờ cho nên trước tiên phải học cho được lý thuyết phần tàn cuộc để đảm bảo chắc thắng cái đã, còn khai cuộc chẳng qua là phần ra quân, tùy cơ ứng biến, đi thế nào mà chẳng được.

Tuy nhiên các môn cờ hiện đại đã cho thấy nếu trước tiên không “thuộc bài” khai cuộc thì người chơi sẽ bị thất thế ngay từ đầu ván, bởi mỗi nước đi sai lầm ở khai cuộc đều phải trả giá, nhất là khi các phương án khai cuộc đã được các nhà nghiên cứu đương phân tích hết sức kỹ càng, chỉ ra điểm mạnh điểm yếu của từng phương án và những hậu quả của nó. Ví dụ trong cờ Vua nếu đối phương đi nước đầu tiên là e4 mà anh trả lời bằng h5 là hoàn toàn vô nghĩa, hay trong cờ Tướng đối phương vào Pháo đầu mà anh lại lên Sĩ thì thật là thất thế, cũng tương tự như vậy trong cờ Vây không ai ngay khai cuộc lại đặt quân vào giữa bàn.

Nếu phần khai cuộc không lành mạnh, các quân không chiếm được vị đẹp, cờ thế chênh vênh thì người chơi sẽ phải bước vào trung cuộc yếu hơn đối phương. Thế thì anh lấy “vốn” gì để chơi trung cuộc đây? Đối phương nhất định sẽ khai thác triệt để, khoét sâu vào những điểm yếu đó, khi đó chỉ riêng việc chống đỡ cũng đã quá vất vả, thế thì còn mong lấy gì để thắng đối phương đây?

Ngày nay sách hướng dẫn khai cuộc rất nhiều. Ngoài ra, còn có các đĩa CD chuyên về khai cuộc. Mỗi một phương án ra quân đều được đào sâu một cách thấu triệt và có hàng loạt các ván thực đấu minh họa. Ở cờ Vua đó là những tập sách dạy tới hàng nghìn trang. Ở cờ Tướng sách khai cuộc cũng rất phong phú và ở cờ Vây cũng vậy.

Nắm vững khai cuộc còn giúp cho người chơi đỡ phí quá nhiều thời gian suy nghĩ những nước hiển nhiên đã được sách báo phân tích nhuần nhuyễn cả rồi, trong khi thời gian quy định của một ván cờ là rất eo hẹp, nếu tiêu tốn nhiều thời gian vào khai cuộc thì có khi tới tàn cuộc do bị hết giờ mà thua cờ.

Có người hỏi: phần khai cuộc rộng lớn như thế làm sao học hết được?

Quả thật khai cuộc có rất nhiều phương án. Ở mỗi phương án lại có nhiều biến, từ mỗi biến lại rẽ ra hàng loạt nhánh nhỏ các biến phụ khác nhau. Nếu học cho hết khai cuộc thì cả 5 năm 10 năm cũng chưa chắc thâu tóm được tất cả. Vả lại khi học khai cuộc thì phải học cả cách mở cờ của bên Trắng (đi trước) và cả cách đối đáp (phòng thủ) của bên Đen (đi sau). Ví dụ trong cờ Vua thì có các phương án “khai cuộc” (như khai cuộc Nimzivich, Khai cuộc Tượng…) và “phòng thủ” (như Phòng thủ Sisili, phòng thủ Pháp…). Trong cờ Tướng thì có khai cuộc Thuận Pháo, nghịch Pháo, phòng thủ thì có Bình phong Mã… Trong số khá nhiều khai cuộc mà người chơi cờ phải hiểu biết thì phương pháp tốt nhất là nên đào sâu, nắm vững một số khai cuộc hay được chơi nhất và một số khai cuộc mà mình cảm thấy ưa thích, phù hợp với tính cách chơi của mình nhất, để khi gặp những khai cuộc đó mình hoàn toàn tự tin, làm chủ được tình thế, triển khai vững vàng, linh hoạt, dùng bài bản mà không sợ xảy ra những sai sót. Còn những khai cuộc khác cũng phải biết nhưng dần dần đào sâu sau, bởi một lúc không ai “nuốt chửng” được tất cả.

Có một số kỳ thủ lại chủ trương học thuộc lòng càng nhiều càng tốt các phương án khai cuộc. Điều này hoàn toàn không sai, thậm chí là rất đáng khuyến khích, tuy nhiên phải nhớ cho thêm một điều là: đừng quá lệ thuộc vào bài bản. Nhỡ không may đối phương không đi theo đúng bài bản mình đã học thì sao, khi đó bạn sẽ cảm thấy lúng túng hoang mang vì “sách không nói thế!”. Nhà vô địch thế giới Capablanca đã từng có lời khuyên: “Khi khai cuộc bạn có thể gặp nước đáp lại của đối phương mà bạn chưa quen, trong trướng hợp đó bạn sẽ chơi như thế nào? Bạn hãy cứ đi theo suy nghĩ lành mạnh của chính mình, đưa quân tới những vị trí chắc chắn. Có thể bạn chưa đi được nước tuyệt vời nhất, song đó sẽ là bài học cho ván sau. Nếu bạn cho nước đi nào là hay thì cứ đi trước đó. Cần mạnh dạn thực hiện điều mà bạn cho là đúng và hay!” Lời khuyên này không chỉ đúng với cờ Vua mà cũng còn rất đúng đắn với cờ Tướng và cờ Vây nữa.

Nghĩa là khai cuộc không phải chỉ là công việc lắp ráp những nước đi có sẵn trong sách vở. Vả lại cũng không có sách vở nào nói hết được tất cả những vấn đề về khai cuộc. Cờ là một cuộc chơi trí tuệ của mỗi cá nhân, cho nên phương châm tốt nhất đã được các kỳ thủ có kinh nghiệm đúc kết lại như sau: “Sách vở giúp cho ta tránh được những nước đi sai lầm, còn muốn chiến thắng thì phải dựa vào chính sự thông minh sáng tạo của bản thân!”

Quả thật đã có nhiều những quyển sách ở cờ Vua, cờ Tướng cũng như cờ Vây chuyên chỉ ra rất rõ ràng những phương án, những thế biến, những nước đi sai lầm trong từng khai cuộc một để người chơi khỏi phải lặp lại một cách thô thiển. Bạn đã đọc những quyển sách đó chưa? Nếu chưa thì quả là một điều đáng tiếc. Nói rộng ra thì trong bất cứ quyển sách nào về khai cuộc cũng đều chỉ ra những nước đi kém cỏi rất dễ mắc phải của người mới học chơi cờ. Bạn nên lưu ý tới điều này.

Khai cuộc đúng thì vào trung cuộc cảm thấy cờ vững chắc, người chơi tự tin hơn rất nhiều và từ đó tiếp tục ván cờ một các suôn sẻ chứ không bị động. Chính vì vậy tuy khai cuộc có rộng thật nhưng phải cố gắng học đi học lại thật kỹ càng các phương án, nhất là đừng để bị đối phương làm cho bất ngờ lúc ra quân.

Song song hoặc sau phần khai cuộc phải nghiên cứu ngay phần tàn cuộc. Phần tàn cuộc có một loạt các loại cục chỉ cần học thuộc là được bởi nó có những nguyên tắc cực kỳ chính xác, không cần gì phải sáng tạo thêm cả (ví dụ trong cờ Tướng là những trường hợp Xe chống Sĩ Tượng toàn, Xe Tốt chống Sĩ Tượng toàn, đơn Mã chống Tướng, Tốt chống Tướng…, trong cờ Vua là những trường hợp còn Hậu chống Vua: Xe chống Vua, Mã Tượng chống Vua, hai Tượng chống Vua, quy tắc hình vuông Tốt). Tuy nhiên không phải tất cả đều có khuôn mẫu sẵn, vì vây người chơi phải luyện tập kỹ càng phần này) chớ để cờ thắng tới nơi mà sơ sẩy (dù chỉ một nước!) mà phải thua oan ván cờ!

Sách giáo khoa về tàn cuộc có đặc tính là rất rõ ràng, dễ hiểu và ngắn gọn hơn khai cuộc nhiều, mong rằng những người chơi cờ chớ có chủ quan bỏ qua phần này. Tuy nhiên tàn cuộc hoàn toàn không phải là cuộc chơi đơn giản, bởi trên thực tế có rất nhiều tàn cuộc phức tạp, lúc đó buộc kỳ thủ phải tính toán chuẩn từng nước đi, muốn dẫn tới đích cuối cùng là thắng lợi thì cũng phải dày công nghiên cứu và thử nghiệm hàng nghìn lần trên bàn, dù đó là thế cờ tàn tưởng như hiển nhiên và đơn giản nhất. Hơn nữa ở tàn cuộc thời giờ là cực kỳ ít ỏi, ai đi nhanh hơn, ai thuộc bài hơn, ai chính xác hơn, người đó tất thắng.

Xong hai phần đó rồi hãy nói tới phần trung cuộc. Phần trung cuộc chính là tinh hoa sáng tạo của mỗi đấu thủ chơi cờ. Có khi chỉ một đòn diệu nghệ ở Trung cuộc cũng đủ làm đối phương “chết ngay”. Học trung cuộc là học phương pháp, học nguyên lý chứ không phải kiểu học thuộc như đối với khai cuộc và tàn cuộc. Việc học để nắm được thủ pháp hình thành được các đòn phối hợp để bắt quân, giành thế, chiếu tướng, chiếu vua là một trong những trọng tâm của trung cuộc. Đòn phối hợp là đỉnh cao của nghệ thuật cờ đòi hỏi phải tính toán cực kỳ sâu xa, trong khi tính sâu xa như thế lại không được phép để “sót nước”, chỉ cần sót một nước là “gậy ông lại đập lưng ông” ngay.

Sách về Trung cuộc hiện nay chưa nhiều, tuy nhiên bạn nên làm quen với những loại sách này, nó có vẻ “khó đọc” hơn các sách về khai cuộc và tàn cuộc, đôi khi sách viết như kiểu để bạn đọc thưởng thức là chính, nhưng thưởng thức được cũng chính là học vậy. Đối với Trung cuộc thì các tạp chí về cờ lại tỏ ra rất có ích, bởi trong các tạp chí thường có những bài phân tích, bình giảng các ván cờ hay mà số chữ không bị hạn chế, lại thường do những bậc thầy về cờ bình chú nên rất có chất lượng. Ở cờ Tướng có các tạp chí như “Tượng kỳ nghiên cứu”, “Bắc phương kỳ nghệ”, “Tượng kỳ Quảng Đông” (xuất bản Ở Trung Quốc)… Ở cờ Vua có “Chess Life” (ở Mỹ, bằng tiếng Anh), “Europe Echecs” (ở Pháp, bằng tiếng Pháp), “64” (ở Nga, bằng tiếng Nga)…

Trung cuộc cũng cho phép ta thả sức mà “đặl bẫy”, “dụ dỗ”, “câu nhử” hay trấn áp, chơi đòn tâm lý, đòn thí quân, thách thức lòng kiên nhẫn của đối phương ở từng nước đi, khiến cho đối phương sa vào thế trận của ta hoặc bị ta lấn dần từng bước mà không thoát được. Nghệ thuật chơi trung cuộc là một nghệ thuật rất năng động, biến hoá, phức tạp, thể hiện một cách toàn diện bản lĩnh, năng lực và sự biến hoá của người chơi được khái quát bằng câu thơ “lạc nước hai Xe đành bỏ phí, gặp thời một Tốt cũng thành công”. Không phải cứ học hết hoàn toàn phần này rồi mới học tới phần khác, thực ra là phải học gối nhau, chỉ có điều là phần nào được sắp đặt trước, phần nào sắp đặt muộn hơn mà thôi. Thông thường người ta học đi học lại từng phần, lần sau nâng cao hơn lần trước.

Toàn bộ việc học lý thuyết cớ có thành công hay không là phải được các ván thực chiến kiểm nghiệm. Nếu anh nói anh đã nắm rất vững lý thuyết mà khi chơi lại bị thua liên miên, thì mớ lý thuyết ấy liệu có ích gì. Điều đó chứng tỏ anh mới nắm vững phần vỏ của lý thuyết chứ phần ruột của nó thì chưa, hoặc là chỉ nắm chung chung trên sách chứ chưa vận dụng thuần thục và nhuần nhuyễn trong các ván cờ thực tế, hoặc anh đã bị lý thuyết “kìm kẹp” làm mất hết cả sự biến hoá sáng tạo của mình trên bàn cờ.

Dĩ nhiên học cờ là cả một vấn đề, không chỉ phải một sớm một chiều theo kiểu “ăn tươi nuốt sống” mà được. Nhưng khi mà các bài bản đã ngấm được vào máu thịt thì người chơi cờ sẽ cảm thấy sung sướng vô cùng, tự tin vô cùng vì đã nắm được cả những bí quyết huyền diệu nhất của một nghệ thuật vô cùng cao siêu, diệu ảo, đem lại cho con người sự thoả mãn chẳng khác nào các nhạc sĩ, hoạ sĩ, thi sĩ trước những tuyệt tác của chính mình sáng tạo.

Chẳng thế mà trên thế gian đã tồn tại những ván cờ bất hủ, được xem là những kiệt tác nghệ thuật lưu đến muôn đời, trở thành những ván cờ, những thế cờ kinh điển còn truyền lại mãi cho lớp hậu thế. Cùng theo những ván cờ đó những chiến thắng đó là những tên tuổi bất tử của những danh kỳ. Cũng chính nhờ thế mà các loại cờ còn trường tồn mãi cho đến ngày nay và cả trong tương lai.

Theo cotuong

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới Bắt Đầu, Luật Cờ Tướng trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!