Đề Xuất 1/2023 # Hướng Dẫn Cách Tự Học Lái Xe Ô Tô Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 9 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 1/2023 # Hướng Dẫn Cách Tự Học Lái Xe Ô Tô Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Tự Học Lái Xe Ô Tô Cho Người Mới Bắt Đầu mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CÁCH TỰ HỌC LÁI XE Ô TÔ TẠI NHÀ NHANH BIẾT LÁI NHẤT

Học lái xe oto có khó không, tôi có thể tự học lái xe ô tô ở nhà không, đây là câu mà khá nhiều bạn đã hỏi tôi. Việc bạn học được hay không hoàn toàn phụ thuộc ở bạn và người hướng dẫn bạn lái xe.

Nếu bạn thật sự cố gắng, vừa học lái xe vừa tìm tòi thêm tài liệu, vừa áp dụng bài học vào thực tế, áp dựng từ từ, cẩn thận thì đều này hoàn toàn có thể được.

Điều cũng khá quan trọng để bạn có thể tự học lái xe ô tô ở nhà là bạn phải có người hướng dẫn bạn, như bạn bè hoặc cha mẹ, cô chú của bạn đã từng lái x, còn nếu bạn cố gắng tự học lái xe thì tôi khuyên bạn chỉ nên tập lái ở mức độ lý thuyết thôi, không nên thực hành.

Tự học lái xe ô tô nhanh nhất theo hướng dẫn của người thân

Khi bạn tự học lái xe ở nhà, có người thân hướng dẫn thì bạn đặc biệt lưu ý là cố gắng học, điều quan trọng là phải nghe theo sự hướng dẫn, vì có thể người thân bạn có kinh nghiệm trong việc lái xe ô tô nhưng kinh nghiệm giảng dạy không có, có những điểm bạn bị thiếu sót thì người thân của bạn cũng khó phát hiện được nếu đó là sai sót nhỏ.

Việc tự học lái xe ô tô đòi hỏi bạn phải có sự nhiên trì nhất định thì mới có được kết quả tốt được. Mỗi tuần bạn cũng phải tập ít nhất là 3 ngày, mỗi ngày khoảng 2 giờ thì mới nhanh tiến bộ được.

Những kiến thức cần thiết khi tự học lái xe oto

Bạn tập luyện nhiều bài tập khác nhau từ cơ bản đến nâng cao, tập từ từ, từng ngày một, không nên vội vàng quá. Những kiến đầu tiên bạn cần nắm là kỹ thuật làm chủ vô-lăng, côn, ga, thắng và luyện tập dần khả năng quan sát khi di chuyển xe, nên tập xe ở bãi đất vắng người qua lại như khu dân cư, lúc đầu mới tập lái xe bạn phải chạy từ từ hết sức cẩn thận.

Kế đến bài tự học lái xe ô tô tiếp theo là bạn học những bài như quẹo trái, quẹo phải, rồi từ từ là lui xe, quay đầu xe, kỹ thuật qua đường an toàn, kỹ năng lên dốc cầu, nâng cao hơn nữa là bài tập đi vào những đường quanh co.

Kỹ thuật của bạn tạm ổn thì bạn có thể lái xe ô tô ra đường, nhưng vực ít người qua lại, làm quen dần, cứ như vậy thì bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất rồi.

Về cơ bản nếu bạn học lái xe ô tô mà sử dụng sai nó có thể gây hao tổn nhiên liệu và về lâu dài sẽ làm hư hổng hộp số nhanh hơn và gây nguy hiểm nhất là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Số N là chữ viết tắt từ “neutral”, có nghĩa là vị trí số 0. Khi đang ở vị trí này động cơ xe chạy không tải( hoạt dộng nhưng không chuyển động). Vì vậy luôn cài số ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không mai gặp sự cố.

Khi học lái xe ô tô chúng ta nên hiểu rõ hơn về số N (hay còn goi là số 0) trong các tình huống phổ biến sau:

Đối với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động, có kèm theo thắng tay. Đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí số N(kèm thắng tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí P( parking).

Thứ 2: Khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ)

Với xe số sàn hay số tự động nói chung bạn sẽ cài số N, kéo thắng tay và tất nhiên vẫn để máy chạy trong thời gian chờ đợi.

Một số người học lái xe ô tô có thói quen khi dừng đèn đỏ với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh, hoặc ở một số lớp dạy học lái xe ô tô giáo viên vẫn dạy để số 1 và đạp côn khi dừng chờ đèn đỏ, cách làm này sẽ làm hư hại đến hộp số, hao tổn nhiên liệu và cũng mỏi chân.

Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác. Với xe số tự động bạn chỉ cần để số D(drive) mà chạy thì đối với xe số sàn bạn phải chuyển số cho phù hợp với tốc độ và đoạn đường đang chạy, về số N rồi mới sang số khác là bài học căn bản nhất khi học lái xe ô tô.

Thứ 4. Lưu ý một số tình huống tuyệt đối không nên cài số N hay số 0 khi lái xe

Đó là trường hợp học lái xe ô tô khi đang xuống dốc. Nhưng nhiều người cho rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc nên chuyển về số “mo” kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Cách sử dụng hộp số này hoàn toàn không đúng kỹ thuật, rất nguy hiểm và cũng không tiết kiệm nhiên liệu được bao nhiêu. Việc sử dụng số N trong khi xuống dốc là một hình thức tự sát khi học lái xe ô tô, bởi vì khi về số N ngắt đường chuyền giữa động cơ và bánh xe, khi xuống dốc bánh xe nhờ quán tính lao nhanh hơn khi đó bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, phanh sẽ chings mòn và hư.

Và thật nguy hiểm nếu lúc này xảy ra tình huống khẩn cấp trên đường bạn sẽ không có khả năgn kiểm soát được. Vì vậy khi xuống dốc hãy cài số 2 hoặc 3 và thậm chí là số 1 tùy theo tốc độ.

Và hãy nhớ số N rất “hợp cạ” với phanh(trắng). Khi sử dụng số mo, nhìn chung bạn phải kết hợp với đạp hoặc kéo phanh

Sử dụng không đúng rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn. Có một vị trí khá đặc biệt trên hộp số xe mà không phải ai cũng quan tâm và biết sử dụng hợp lý: vị trí N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay, mà chúng ta quen gọi là “mo”.

Về mặt cơ bản, nếu sử dụng sai, nó có thể gây hao tổn nhiên liệu, và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn.

Đang chạy xe, cần đỗ:

1- Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh. 2- Kéo phanh tay, kéo vừa đủ, đừng kéo quá mạnh, nếu bạn đang đỗ trên đường bằng phẳng. 3- Đẩy cần số về P là đỗ xe xong.

Khi phải dừng đèn đỏ: (tương tự như đỗ thôi).

1- Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh nếu thời gian dừng ít hơn 10 giây thì bạn cứ giữ chân phanh như vậy cho đến đèn xanh. 2- Chuyển chân sang chân ga là đi thôi. Nếu thời gian chờ đèn đỏ hơi lâu 10 giây thì bạn nên chuyển cần số về vị trí N, chân phanh vẫn giữ nguyên, tất nhiên bạn không cần đạp phanh mà chỉ cần nhá phanh thôi.

Khi chạy bình thường.

1- Đạp phanh. 2- Đẩy cần số về vị trí D. 3- Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy. Nếu dừng lâu hơn nữa, trên 30 giây, thì bạn nên kéo phanh tay để cho chân thoải mái hơn:

Với trường hợp đỗ mà kéo phanh tay thì thao tác tuần tự:

Tại sao khi chuyển cần số về Mo (N) vẫn phải đạp phanh/ kéo phanh tay, vì có thể tránh được xe bị trôi do tình trạng đường xá, hoặc phòng ngừa có kẻ sau tông vào đuôi xe mình làm dây chuyền.

Lên xe và khởi động xe: Sau khi bạn đã kiểm tra mọi điều kiện, kể cả mọi thứ xung quanh bên ngoài xe đều ổn, trạng thái xe lúc này: phanh tay đang ở vị trí phanh, cần số đang ở P, bạn đã ngồi ở tư thế sẵn sàng:

1- Chân gá vào chân phanh. 2- Khởi động xe (nên cho xe nổ máy vài giây truớc khi cho xe chạy). 2- Kiểm tra tình trạng đèn, còi… 3- Đạp phanh chân. 4- Chuyển cần số về D. 5- Nhả phanh tay. 6- Chuyển chân sang chân ga là đi thôi.

Học kỹ các kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

Không hề là đơn giản khi tự học lái xe ô tô thuần thục các kỹ năng trên. Những kỹ năng này áp dụng hầu hết mỗi lần bạn lên xe. Khi lấy xe ra, hay đỗ xe ô tô vào bạn sẽ thực sự cần đến nó. Và để nó không mất nhiều thời gian và gây trở ngại đến những phương tiện khác, hãy học lái xe ô tô một cách nhuần nhuyễn.

Hướng Dẫn Cách Tự Học Lái Xe Ô Tô Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Lái Xe Ô Tô Tải Đúng Cách Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng dẫn lái xe ô tô tải cơ bản

Điều chỉnh ghế lái và gương chiếu hậu hợp lý

Để đảm bảo được sự thoải mái dễ chịu để tập trung vào việc lái xe. Thì điều chỉnh ghế lái là việc quan trọng đầu tiên khi bắt đầu sử dụng xe. Do vậy, cần phải điều chỉnh ghế lái phù hợp với dáng vóc của mỗi người.

Việc điều chỉnh ghế lái lùi xuống dưới hay dịch lên trên đơn giản. Thực hiện bằng cách kéo cần điều chỉnh ở dưới gầm ghế. Nếu muốn điều chỉnh góc của đệm tựa thì hãy kéo cần điều chỉnh hoặc xoay núm điều chỉnh ở phía bên trái ghế lái.

Sau điều chỉnh ngoài việc cảm thấy thoải mái thì phải đảm bảo những yêu cầu sau. Chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp. Phanh và ga mà đầu gối vẫn còn hơi chùng, 2/3 lưng tựa nhẹ vào đệm lái, có tư thế ngồi dễ chịu, ổn định, 2 tay cầm 2 bên vành vô lăng lái, mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân mở tự nhiên.

Ngoài ra người lái xe cần chú ý sử dụng quần áo cho phù hợp để không ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các thao tác lái xe. Đặc biệt đối với nữ, tuyệt đối không sử dụng giày cao gót hay dép guốc khi sử dụng xe.

Người lái xe cần điều chỉnh gương chiếu hậu ở trong buồng lái và ở ngoài buồng lái (cả ở phía bên phải và phía bên trái). Sao cho có thể quan sát được tình trạng giao thông ở phía sau, phía trái và phải của xe ô tô. Tuyệt đối không chỉnh gương lúc xe đang di chuyển.

Cầm vô lăng đúng cách khi học lái xe tải

Người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật để có thể điều khiển xe dễ dàng di chuyển. Hãy tưởng tượng vô lăng lái như chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ (9-10) giờ. Tay phải nắm vào vị trí từ (2-4) giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.

Yêu cầu: Tư thế thuận lợi để lái xe lâu không mệt mỏi và dễ thực hiện các thao tác khác thì vai và tay thả lỏng tự nhiên.

Khi muốn cho xe tải chuyển sang hướng nào thì phải quay vô lăng lái sang hướng đó (được áp dụng cả trong cả tiến lẫn lùi). Mức độ quay vô lăng lái phụ thuộc vào mức độ yêu cầu chuyển hướng.

Khi xe ô tô đã chuyển hướng xong. Phải trả lái kịp thời để ổn định theo hướng chuyển động mới. Muốn quay vô lăng lái về phía bên phải thì tay phải kéo, tay trái đẩy theo chiều kim đồng hồ.

Khi tay phải đã chạm vào sườn, nếu muốn lấy lái tiếp thì vuốt tay phải xuống dưới. Đồng thời rời vô lăng lái để nắm vào vị trí (9-11) giờ. Tay trái tiếp tục đẩy vành vô lăng lái xuống dưới vị trí (5-6) giờ. Đồng thời rời tay lái nắm vào vị trí (9-10) giờ.

Ngược lại, nếu muốn quay vô lăng lái về bên trái thì tay trái kéo, tay phải đẩy ngược chiều kim đồng hồ. Khi tay trái đã chạm sườn, nếu muốn lấy lái tiếp thì vuốt tay lái xuống dưới vị trí (6-7) giờ. Đồng thời rời vô lăng lái để nắm vào vị trí (1-3) giờ. Tay phải tiếp tục đẩy vành vô lăng lái xuống dưới vị trí (6-7) giờ, rời tay phải nắm vào vị trí (1-3) giờ. Khi vào vòng gấp cần lấy nhiều lái thì các động tác lại lặp lại như trên.

Sử dụng hộp số đúng cách khi lái xe tải

Về cơ bản nếu bạn học lái xe ô tô mà sử dụng hộp số sai cách nó có thể gây hao tổn nhiên liệu. Và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và gây nguy hiểm nhất là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Số N- “neutral”, có nghĩa là vị trí số 0. Khi đang ở vị trí này động cơ xe chạy không tải (hoạt động nhưng không có khả năng di chuyển). Vì vậy luôn cài số ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không may gặp sự cố. Khi hướng dẫn lái xe ô tô tải, các thầy sẽ luôn làm rõ các tình huống để hiểu rõ hơn về số N (hay còn goi là số 0):

Đối với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động. Và luôn phải kèm theo kéo phanh tay. Đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí số N (kèm phanh tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí P( parking).

Thứ 2: Khi dừng xe trong khoảng 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ)

Với xe số sàn hay số tự động nói chung bạn sẽ cài số N. Kéo thắng tay và tất nhiên vẫn để máy chạy trong thời gian chờ đợi. Một số người học lái xe ô tô có thói quen khi dừng đèn đỏ với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh. Cách làm này sẽ làm hư hại đến hộp số, tốn nhiên liệu và cũng mỏi chân.

Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác. Với xe số tự động bạn chỉ cần để số D(drive) mà chạy thì đối với xe số sàn bạn phải chuyển số cho phù hợp với tốc độ và đoạn đường đang chạy. Về số N rồi mới sang số khác là bài học căn bản nhất khi học lái xe ô tô.

Thứ 4: Lưu ý một số tình huống tuyệt đối không nên cài số N hay số 0 khi lái xe

Khi xe đang xuống dốc tuyệt đối không cài số N, hoặc số 0. Nhưng nhiều người cho rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc nên chuyển về số “mo”. Kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Cách sử dụng hộp số này hoàn toàn rất nguy hiểm. Vừa không đúng kỹ thuật và cũng không tiết kiệm nhiên liệu được bao nhiêu.

Việc sử dụng số N trong khi xuống dốc là một hình thức tự sát khi học lái xe ô tô tải. Bởi vì khi về số N là sẽ ngắt đường truyền giữa động cơ và bánh xe. Khi xuống dốc bánh xe nhờ quán tính lao nhanh hơn khi đó bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, phanh sẽ nhanh chóng mòn và hỏng.

Và thật nguy hiểm nếu lúc này xảy ra tình huống khẩn cấp trên đường bạn sẽ không thể kiểm soát được. Vì vậy khi xuống dốc hãy cài số 2 hoặc 3 và thậm chí là số 1 tùy theo tốc độ.

Một số quy định và lưu ý khi lái ô tô tải

Chấp hành quy định về tải trọng

– Chấp hành quy định về tải trọng, không được chở hàng quá khổ, quá tải. Khi chở hàng hóa cồng kềnh phải lưu ý không được chất hàng vượt quá 2.8m chiều cao và chiều dài không vượt quá 1,1 lần chiều dài của xe tải.

– Những loại hàng hóa có thùng, có kiện dễ bị xê dịch thì phải được chằng buộc kiên cố cẩn thận, hoặc xếp trong thùng có cửa đóng kín.

– Những hàng hóa dạng hạt, hàng vật liệu xây dựng dễ rơi vãi thì phải có che bạt. Tránh hàng hóa rơi rớt ra trên đường gây ảnh hưởng đến giao thông của các phương tiện khác.

– Những hàng hóa đặc biệt như gia súc, gia cầm sống. Phải được chở với những dòng xe tải xe chuyên dụng, thông thoáng. Hàng chất lỏng phải sử dùng thùng xe dạng bồn; hàng đông lạnh phải sử dụng thùng xe đông lạnh…

Kinh nghiệm phán đoán và chủ động xử lý các tình huống khi đi trên đường.

– Khi lái xe tải các loại , tài xế phải luôn tập trung vào việc lái xe và quan sát. Không nên mở nhạc quá lớn. Không nói chuyện hoặc nghe điện thoại khi đang lái xe tải bởi điều này có thể gây mất tập trung. Phân tán sự chú ý khiến tài xế không thể xử lý kịp những tình huống bất ngờ.

– Khi vào đường cua cần phải đi với tốc độ chậm. Cẩn thận quan sát phía trước phía sau để tránh va chạm với xe khác. Không được lấy lái nhiều để tránh lật xe nguy hiểm.

– Khi đi trên đường đèo, đường gồ ghề, đường xấu phải đi với tốc độ chậm và đều đều. Không phanh gấp và tăng tốc bất ngờ làm xe bị xóc có thể gây hư hỏng hàng hóa. Khi leo dốc hoặc xuống dốc phải đảm bảo các thao tác ga, số và phanh được kết hợp với nhau để đảm bảo độ an toàn.

Tuyệt đối không được vượt các xe khác khi đi trên các đoạn đường dốc cua, đường hẹp, đường đồi núi.

Kiểm tra và bảo dưỡng xe tải định kì để đảm bảo an toàn

Dù là một chiếc xe tải thông thường. Hay xe tải hạng nặng thì sau quá trình sử dụng cũng sẽ có những hư hỏng, trục trặc,…ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và hiệu quả hoạt động. Do vậy lái xe phải nắm bắt chu kỳ bảo dưỡng của xe. Và đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra kỹ thuật, máy móc, đổ dầu và nhiên liệu đầy đủ để chuẩn bị cho những chuyến đi suôn sẻ, thuận lợi.

Với hướng dẫn lái xe ô tô tải chi tiết cụ thể mà hướng dẫn lái xe an toàn gửi đến, chắc hẳn các bạn đã định hình được những bước và những công việc cụ thể để vận hành một chiếc xe tải dễ dàng và an toàn rồi chứ? Hãy luôn chấp hành luật Giao thông đường bộ. Tập trung cao độ và cẩn thận trong mọi tình huống. Để mỗi chuyến đi luôn an toàn và nhiều niềm vui.

Hướng Dẫn Học Lái Xe Ô Tô Chi Tiết Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Phần 1: Thoải mái với vị trí ngồi để điều khiển xe

1. Điều chỉnh ghế sao cho chân bạn chạm chân ga và chân phanh thoải mái

Việc đầu tiên khi lên xe bạn cần điều chỉnh ghế ngồi của mình sao cho hợp lý và thoải mái nhất. Bằng cách điều chỉnh ghế của mình về phía trước và phía sau, hoặc lên và xuống. Một số ô tô có bảng điều khiển (thường là bên trái ghế), 1 số xe đời cũ hơn thì có một đòn bẩy bên dưới ghế cho phép bạn điều khiển vị trí của ghế.

2. Làm quen với chân ga và chân phanh

Có 2 bàn đạp gọi là chân ga và chân phanh dùng để tăng tốc xe và hãm lại tốc độ của xe. Bàn đạp bên phải thường bé hơn, gọi là chân ga, khi bạn nhấn xuống thì xe sẽ di chuyển, nhấn càng mạnh xe sẽ di chuyển càng nhanh. Bàn đạp bên trái thường bé hơn là chân phanh, khi nhấn xuống xe sẽ đi chậm lại hoặc dừng lại.

Một số lưu ý khi sử dụng chân ga và chân phanh:

Luôn sử dụng chân phải điều khiển 2 bàn đạp này kể cả bạn có thuận chân trái, vì chân phải ở vị trí phù hợp dùng và an toàn hơn rất nhiều.

Không bao giờ được sử dụng 2 chân cùng lúc để điều khiển 2 bàn đạp, nó khiến cho bạn có thể vô tình đạp vào 2 bàn đạp cùng 1 lúc.

3. Điều chỉnh gương để bạn có thể nhìn dễ dàng

Điều chỉnh gương chiếu hậu 2 bên theo cách sau: hất lên – gập xuống (theo trục ngang) và đưa ra – quay vào (theo trục dọc) sao cho khi ngồi ở vị trí lái xe:

Chiều hất lên – úp xuống: điều chỉnh đến vị trí có thể quan sát 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới.

Chiều đưa ra – quay vào: chỉnh gương khi ước lượng hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang. Hình ảnh bên cạnh sườn, gần đuôi xe chiếm khoảng 3/4 còn lại.

Với cách này bạn có thể quan sát tối đa phần đuôi xe mình. Thích hợp khi quan sát để di chuyển vào bãi đỗ xe hay trên những con ngõ chật hẹp.

4. Biết vị trí phanh tay và biết nó để làm gì

Phanh tay giống như 1 đòn bẩy và có 1 nút trên đầu của nó, thường thì nó ở vị trí bên phải của bạn khi điều khiển xe. Khi phanh tay được kéo lên, nó giúp xe bị khóa lại không thể di chuyển. Khi hạ xuống thì xe có thể di chuyển bình thường.

5. Làm quen để quen cảm giác với cần số

Cần số thường được đặt ở giữa hai ghế trước của xe và nó điều khiển hộp số (đỗ, trung tính, lái, lùi). Đôi khi ở một số xe, cần số nằm ở bên phải tay lái.

Về cơ bản, số tự động sẽ có ký hiệu sau:

– P (Parking) = đậu xe

– R (Reverse) = lùi xe

– N (Neutral) = trạng thái tự do

– D (Drive) = số tiến

6. Hiểu các biểu tượng trên bảng điều khiển của xe

Các đồng hồ đo này hiển thị cho người lái biết động cơ còn lại bao nhiêu nhiên liệu, tốc độ xe, tốc độ của động cơ và bao nhiêu RPM (vòng quay mỗi phút) mà động cơ đang chạy.

Đồng hồ tốc độ có lẽ là màn hình bảng điều khiển quan trọng nhất trong xe. Nó sẽ cho bạn biết chiếc xe của bạn đang đi nhanh như thế nào, tbao nhiêu km mỗi giờ (kph).

Máy đo RPM cho bạn biết động cơ của bạn hoạt động mạnh như thế nào. Hầu hết các đồng hồ đo RPM sẽ có các vùng màu đỏ bắt đầu từ 6.000 hoặc 7.000 RPM. Khi quay số trong máy đo, đi vào màu đỏ, học cách giảm tốc độ.

Đồng hồ đo nhiên liệu cho bạn biết chiếc xe của bạn còn lại bao nhiêu nhiên liệu. Nó thường có mặt số, giống như kim đồng hồ di chuyển giữa “F” và “E”, với “E” báo hiệu “cạn” và “F” báo hiệu “đầy”. Một số xe hiện đại hơn có đồng hồ đo nhiên liệu kỹ thuật số; trong đó các thanh điện tử được hiển thị giống như biểu tượng pin trên điện thoại di động và giảm dần về số lượng tùy thuộc vào lượng nhiên liệu trong xe.

Đồng hồ đo nhiệt độ trong xe cho bạn biết liệu động cơ xe của bạn có quá nóng hay không. Nó thường có một mặt số di chuyển giữa “H” và “C,” báo hiệu “nóng” và “lạnh”. Mặt số của bạn thường phải ở giữa máy đo.

Phần 2: Những bước cơ bản để bắt đầu lái xe

1, Thắt dây an toàn

2, Luôn đặt chân lên chân phanh trước khi bắt đầu khởi động xe

Khi khởi động xe, chiếc xe sẽ tự di chuyển về phía trước nếu bạn không đạp chân phanh. Vì vậy hãy đặt chân bạn lên chân phanh để bắt đầu lái xe.

3, Khởi động xe

Đút chìa khoá vào bộ phận đánh lửa (thường ở phía phải tay lái) và vặn theo chiều kim đồng hồ để động cơ khởi động.

4, Tìm hiểu cách lùi xe

Nếu xe của bạn đang ở trong bãi đỗ xe hoặc trên đường, rất có thể bạn gặp phải tình huống phải lùi xe để tiếp tục lái. Bạn cần ghi nhớ những điều sau:

Điều khiển cần số vào chế độ R (Reverse) và kiểm tra lại (xe sẽ không lùi được nếu bạn gạt cần số vào chế độ khác).

Quay đầu lại và nhìn qua vai sẽ có tầm nhìn tốt nhất về khu vực bạn muốn lùi đến.

Từ từ nhấc chân ra khỏi chân phanh, và KHÔNG đặt chân lên chân ga. Xe của bạn sẽ di chuyển lùi chậm, khiến bạn dễ dàng điều khiển hơn và không có nguy cơ nhiều đụng vào thứ gì đó (khi tập làm quen với việc lùi xe).

Điều quan trọng nữa cần ghi nhớ đó là: tay lái bị đảo ngược khi cần số ở chế độ R (số lùi). Đối với khi lái số tiến, nếu bạn quay tay lái sang phải, xe của bạn cũng sẽ rẽ sang phải, và ngược lại. Nhưng khi xe ở chế độ số lùi, quay vô lăng sang phải sẽ khiến xe bạn rẽ sang trái , trong khi quay vô lăng sang trái sẽ khiến xe bạn rẽ sang phải.

Sử dụng phanh của bạn bất cứ khi nào bạn cần giảm tốc độ. Nhấn chân nhẹ nhàng nhưng chắc chắn vào bàn đạp phanh để giảm tốc độ xe nếu cần thiết.

5, Sẵn sàng lái xe tiến về phía trước

Đặt chân vào chân phanh, chuyển cần số đến chế độ D ( Drive), sau đó rời chân khỏi chân phanh. Từ từ nhấn chân ga đến khi bạn thấy tốc độ của xe ở mức giới hạn với bạn. Khi cần giảm tốc độ thì chuyển chân sang vị trí chân phanh rồi nhấn từ từ đến khi tốc độ giảm về mức bạn mong muốn.

6, Giữ 2 tay trên vô lăng ở vị trí “3 giờ và 9 giờ”

Hãy tưởng tượng rằng tay lái là một chiếc đồng hồ. Đặt tay trái của bạn vào vị trí số 9 trên đồng hồ và tay phải của bạn là số 3. Đặc biệt đối với người mới bắt đầu, đừng cố giữ vô lăng chỉ bằng một tay, vì có thể bạn sẽ mất kiểm soát xe, điều này có thể gây ra tai nạn.

7, Sử dụng đèn báo

Đây là điều rất quan trọng khi lái xe vì nó giúp bạn thông báo cho những chiếc xe khác biết rằng bạn muốn chuyển làn hoặc rẽ theo một hướng cụ thể. Công tắc đèn nháy nằm ở bên trái vô lăng. Đẩy nó lên để cho biết bạn muốn rẽ phải (để chuyển hoặc chuyển làn sang phải) hoặc đẩy xuống để cho biết bạn muốn rẽ trái (để chuyển hoặc chuyển làn sang trái).

8, Tìm hiểu cách quay đầu xe

Việc quay đầu xe khá đơn giản, nhất là khi bạn ngồi ở vị trí lái, vì nó rất trực quan. Nếu bạn muốn quay xe nhẹ thì chỉ cần quay vô lăng theo hướng mong muốn nhưng hãy cố giữ tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ.

Nếu bạn cần thực hiện quay xe khó hơn, hãy làm theo cách sau: Xoay vô lăng theo chiều kim đồng hồ, dẫn tay phải của bạn đến vị trí 4 giờ hoặc 5 giờ, thả tay ra và bắt chéo tay qua tay trái của bạn. Nắm chặt vô lăng và tiếp tục quay như vậy. (Ví dụ trong trường hợp muốn quay xe sang phải).

Khi xe đã quay thẳng về phía sau (so với trước), bạn chỉ cần lới lỏng độ bám tay của bạn tại vô lăng, thì vô lăng sẽ tự điều chỉnh về hướng thẳng lái. Nếu bạn muốn sự điều chỉnh này chậm lại thì áp thêm 1 chút lực độ bám tay của bạn tại vô lăng là được.

9, Cách chuyển làn đường

Tại 1 số thời điểm khi lái xe, bạn cần chuyển từ làn đường này sang làn khác. Tất cả những gì bạn cần nhớ là phải thông báo cho những xe khác rằng bạn chuẩn bị chuyển làn đường. Một số chú ý như sau:

Nháy xi nhan (trái hoặc phải theo làn đường hướng muốn chuyển) ít nhất 2 giây trước khi chuyển làn.

Nhanh chóng nhìn gương của bạn và nhìn qua vai để kiểm tra xem có chiếc xe nào trong điểm mù của bạn không. Đừng chỉ dựa vào gương của bạn để nhìn xem những chiếc xe khác đang ở đâu.

Từ từ di chuyển xe vào làn đường khác. Xoay tay trên vô lăng một chút để thay đổi làn đường. Sẽ mất khoảng từ một đến ba giây để bạn thay đổi làn đường. Nếu ít hơn thì bạn đang chuyển làn quá nhanh; nếu nhiều hơn thời gian trên thì bạn đang chuyển làn quá chậm.

10, Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Bạn nên ở phía sau xe khác bao xa tùy thuộc vào tốc độ bạn đang đi. Bạn muốn cho mình 2 đến 5 giây để phản ứng, tùy thuộc vào mức độ thoải mái của bạn. Nếu chiếc xe phía trước đột ngột dừng lại, với tốc độ hiện tại của bạn, bạn có đủ thời gian để phản ứng và bình tĩnh giảm tốc độ xe của bạn mà không va chạm vào xe phía trước không?

Phần 3: Những quy tắc khi lái xe

1, Lái xe phòng thủ

Lái xe phòng thủ là 1 khái niệm mà rất nhiều tài xế bỏ qua nhưng nó lại rất quan trọng.

Đừng hi vọng tất cả những người tham gia giao thông đều tuân thủ luật giao thông. Sẽ có những người vô ý thức phá vỡ luật lệ giao thông.

Nếu bạn nhìn thấy một tình huống nguy hiểm tiềm tàng, thì hãy tránh nó trước khi nó xảy ra. Ví dụ như đừng nán lại đi cạnh bên phải 1 chiếc xe tải lớn, hay đừng cố vượt qua một tài xế say rượu đang đi vào và ra khỏi làn đường.

Sử dụng tất cả các giác quan của bạn để nhận thức được những gì xảy ra trên đường. Bạn có thể sử dụng tầm nhìn để theo dõi tốc độ và thói quen của những chiếc xe khác. Sử dụng tai để nghe tiếng còi xe và tiếng rít. Sử dụng mũi để nhận biết cao su bị cháy hoặc mùi khác có thể chỉ ra đó là một vụ tai nạn.

2, Đi làn bên phải nếu bạn đi chậm, và đi làn bên trái nếu đi tốc độ nhanh

Trên đường cao tốc và và trên đường phố, các làn ngoài cùng bên trái thường được dành cho phương tiện giao thông có tốc độ nhanh hơn, trong khi các làn ngoài cùng bên phải được dành cho phương tiện giao thông chậm hơn. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn làm ngược lại khi tham gia giao thông.

3, Luôn vượt trái

Vì tốc độ chung của các xe tham gia giao thông tăng dần từ phải sang trái, nên nếu vượt xe khác bạn phải vượt qua bên trái.

Đặc biệt chú ý, đừng bao giờ vượt qua 1 chiếc xe tải ở bên phải. Vì chúng có kích thước lớn, nên có rất nhiều điểm mù.

4, Tuân thủ các biển báo giới hạn tốc độ

Mỗi biển báo giới hạn tốc độ đều có lý do, để với mục đích cuối cùng là an toàn cho mọi người. Nếu bạn vi phạm thì không những gây nguy hiểm mà những lỗi này thường bị phạt rất nặng.

5, Cẩn thận khi lái xe trong điều kiện bất thường

Nếu trời mưa có thể làm đường trơn hoặc ngập nước, hoặc gặp 1 con đường đường xấu, bạn phải lái xe phòng thủ hơn ở mức bình thường.

6, Hãy lịch sự khi lái xe trên đường

Tránh sử dụng còi bừa bãi khi lái xe gây ô nhiễm tiếng ồn.

Nhường đường cho xe khác khi cần thiết.

Giúp đỡ người khác khi gặp tai nạn.

Nhưng cũng không phải vì lịch sự quá mà quên mất luật lệ giao thông. Ví dụ như khi ở ngã tư, xe bạn đã qua giao lộ thì bạn nên đi tiếp chứ không phải dừng lại nhường xe khác.

Phần 4: Nắm vững các kỹ thuật lái xe nâng cao

1, Học cách đỗ song song

2, Chuyển làn đường với phương tiện giao thông dày

Khi gặp phải điều kiện phương tiện tham gia giao thông dày đặc mà bạn cần chuyển làn với tốc độ cao hơn. Bạn phải tăng tốc vừa đủ và đánh lái sang làn cần chuyển, chú ý đánh giá độ an toàn giữa 2 xe khi thực hiện (nhìn gương chiếu hậu, nhìn sang ngang,….)

3, Học cách lái xe lên dốc và xuống dốc

Lái xe lên dốc tương đối khó với những người mới bắt đầu, nhất là đối với xe số sàn. Khi lên dốc bạn phải nhấn chân ga mạnh hơn, và ngược lại khi xuống dốc bạn nhả chân ga và nhấn từ từ chân phanh.

4, Hãy học cách tiết kiệm xăng

Đối với những người mới học lái xe thì điều này có vẻ chưa quan trọng. Nhưng khi bạn lái xe thường xuyên thì nó lại là vấn đề vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản tiền khá lớn. Có 1 số việc bạn cần làm để tiết kiệm xăng đó là:

Lốp xe luôn được bơm đủ căng: có thể tăng hiệu suất nhiên liệu đến 3,3%. Lốp xe được bơm căng sẽ an toàn hơn và bền hơn.

Làm sạch lọc gió: Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), thay lọc gió bị tắc bẩn sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu đến 14%.

Sử dụng điều hoà thông minh: Điều hòa không khí làm giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%, nên bạn hãy cân nhắc nếu nhiệt độ ngoài trời cho phép thì hãy hạ cửa xe thay vì sử dụng điều hoà.

Tăng tốc từ từ khi qua các nút giao; tránh tăng tốc đột ngột ở tốc độ quá cao và phanh gấp, vì những hành động này có thể làm giảm hiệu suất nhiên liệu tới 33% trên đường cao tốc và 5% khi lái xe trong thành phố.

Tránh chạy không tải quá lâu: Nếu bị tắc đường hoặc phải chờ ai đó quá lâu, hãy tắt động cơ để tiết kiệm xăng.

Cách Tự Học Lái Xe Ô Tô B2 Cho Người Mới Bắt Đầu Tự Tin Cầm Tay Lái

Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu bạn nghiêm túc cố gắng vừa tìm tòi tài liệu, vừa học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh đồng thời áp dụng bài học vào thực tế. Hãy dành thời gian, từ từ cẩn thận rèn luyện kiến thức cũng như kinh nghiệm cho bản thân.

Thực tế, việc bạn có một người “thầy dạy” là người thân hay bạn bè của bạn (người đó phải đủ kinh nghiệm lái xe, đã được cấp bằng lái xe ô tô và có khả năng truyền đạt) sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình tự học lái xe ô tô tại nhà.

Việc tự học lái xe ô tô đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, tập luyện thường xuyên kết hợp với việc đọc nhiều tài liệu lý thuyết thì mới có được kết quả.

Với những người mới tập lái xe ô tô, bạn không nên nóng vội. Hãy luyện các bài tập lái từ cơ bản đến nâng cao, nắm vững các kiến thức cơ bản về xe, về kỹ thuật làm chủ vô-lăng, côn, ga, thắng… Đồng thời kết hợp luyện tập khả năng quan sát, khả năng xử lý tình huống…

Nên lựa chọn các bãi đất vắng ít người qua lại trong khi tập lái thử xe (đặc biệt phải có người có kinh nghiệm lái xe ở cùng bạn lúc đó), chạy từ từ và hết sức cẩn thận.

Một trong các bước cơ bản nhất khi học lái xe ô tô bạn cần phải nhớ đó là luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô, kiểm tra kỹ các cửa đã đóng hay chưa trước khi cho xe ô tô chạy. Chỉnh vị trí ghế lái sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng để bạn có thể thoải mái nhất khi di chuyển.

Đồng thời, hãy dành thời gian tìm hiểu và ghi nhớ các bộ phận chính trong buồng lái xe ô tô cũng như công dụng của chúng: Vô lăng, công tắc còi, công tắc đèn, khóa điện, bàn đạp ly hợp – côn, bàn đạp phanh chân, bàn đạp ga, cần điều khiển phanh tay, công tác gạt nước…

Hãy tập làm quen với xe ô tô trước khi bắt đầu học lái xe B2

Với bài học này, hãy quan sát và đảm bảo về khoảng cách với các xe khác khi bạn đang muốn tiến, lùi hoặc quay đầu xe. Những kỹ năng này áp dụng hầu hết trong mỗi trường hợp bạn lên xe: khi lấy xe ra, hay đỗ xe ô tô vào, di chuyển sang đường…. Hãy cố gắng giữ an toàn và không gây trở ngại đến những phương tiện khác.

Việc tự học lái xe ô tô B2 vẫn có thể thực hiện được nếu bạn nắm vững một số chú ý và hướng ở trên, tuy nhiên thực tế cũng có rất nhiều khó khăn và những nguy hiểm có thể xảy ra. Phương án tốt nhất dành cho bạn là hãy cố gắng tham gia một khóa học bằng lái xe B2 tại các trung tâm đào tạo lái xe uy tín – Trung tâm đào tạo lái xe số 3.

Tự học lái xe ô tô b2 không mang lại tỷ lệ thi đậu cao vì tự học lái xe b2 là bạn tự tập luyện tại nhà, không có sự hướng dẫn của giáo viên, hoặc nếu có thì chỉ là những người đã có kinh nghiệm lái xe lâu dài, chắc chắn bạn sẽ chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm của họ mà không theo bất kì một sự đào tạo bài bản nào, chưa kể quy chế thi thay đổi ngày càng khó, khi đó, chắc chắn sẽ rất khó để vượt qua các bài thi sát hạch lái xe ô tô b2.

Thêm vào đó, tự học là bạn chỉ có thể học lái xe theo những gì được người hướng dẫn chỉ dẫn, không theo một trình tự từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức khiến bạn rất khó áp dụng, thực hành và rất khó để nhớ. Điều này khác với học tại trung tâm bởi trung tâm bao giờ cũng có chương trình học cụ thể, sẽ có những bài học cần thiết mà chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào biết được.

Từ đó, dẫn đến kiến thức cũng như kỹ năng lái xe ô tô của bạn không theo một nền tảng, không chuyên sâu, để vượt qua 11 bài thi sát hạch không phải là điều dễ dàng. Học bằng lái xe ô tô b2 quan trọng nhất là phải thực hiện được nhuần nhuyễn cái bài thi sát hạch thì mới có thể nắm chắc được tỷ lệ thi đậu trong tay, điều này chắc chắn sẽ chẳng được đảm bảo khi tự học tại nhà bởi bạn chỉ có thể tập trên đất trống chứ không phải tập trên sa hình chuẩn như khi học ở trung tâm.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Tự Học Lái Xe Ô Tô Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!