Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Hàn Chì Hàn Thiếc Cơ Bản / 2023 # Top 13 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Hàn Chì Hàn Thiếc Cơ Bản / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Hàn Chì Hàn Thiếc Cơ Bản / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hàn là quá trình nối hai kim loại với nhau bằng mỏ hàn và sử dụng chì hàn, thiếc hàn để tạo thành mối nối điện.

Bài viết này sẽ hướng dẫn hàn cơ bản cho người mới bắt đầu học hàn thủ công bằng mỏ hàn. 

Các biện pháp phòng ngừa an toàn trước khi bắt đầu hàn

Chọn mỏ hàn, chì hàn, thiếc hàn thích hợp

Chuẩn bị hàn

Hàn

Kiểm tra các mối hàn

Bước 1: Các biện pháp phòng ngừa an toàn trước khi bắt đầu hàn

Hầu hết các dây chì hàn hoặc kem hàn có chứa chì (hợp kim hàn là hỗn hợp của thiếc và chì). Trong quá trình hàn chì có thể tạo ra khói nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, dây hàn thường có chất trợ hàn ở giữa dây. Chất trợ hàn có chứa rosin tạo ra khói hàn nếu hít phải có thể gây nguy hiểm.

Chỉ nên hàn ở nơi thoáng khí.

Sử dụng máy hút khói

Mỏ hàn rất nóng (hầu hết mỏ hàn có nhiệt độ hoạt động từ 350 -400 độ C). Không bao giờ được chạm vào đầu mỏ hàn bằng tay.

Không bao giờ để mỏ hàn xuống bất cứ thứ gì khác ngoài giá đỡ mỏ hàn bằng sắt.

Để các chất lỏng và vật liệu dễ cháy (như rượu, dung môi, v.v.) cách xa khu vực làm việc.

Đeo kính bảo vệ mắt.

Không được cắt chấu nối đất trên phích mỏ hàn đi để làm cho nó khớp với ổ cắm không nối đất.

Khi làm nóng dây chì hàn, thiếc hàn thì phải giữ bằng nhíp, kìm hoặc kẹp để tránh bị bỏng ngón tay.

Đeo vòng bảo vệ ESD (vòng chống tĩnh điện) nếu bạn muốn hàn các linh kiện nhạy cảm tĩnh điện như linh kiện CMOS. 

Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi hàn.

Bước 2: Chọn mỏ hàn, chì hàn, thiếc hàn thích hợp

Yêu cầu chính trong quá trình hàn là nhiệt. Mỏ hàn chính là công cụ tạo nhiệt. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau như trạm hàn, mỏ hàn và súng hàn. Các loại này có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và công suất. 

Cần có đủ nhiệt để nhanh chóng làm nóng chảy chì hàn, thiếc hàn và đưa vào mối hàn, nhưng đồng thời cũng không nên quá nhiều nhiệt vì có thể đốt cháy hoặc làm chảy các linh kiện điện tử mỏng manh trên bo mạch. Nếu không chú ý đến nhiệt độ của mỏ hàn có thể vô tình làm hỏng mọi thứ nếu có quá nhiều nhiệt. Quá nhiều nhiệt từ mỏ hàn có thể làm hỏng hoặc thậm chí phá vỡ dây dẫn đồng và miếng đệm trên bo mạch. Khi sử dụng mỏ hàn có điều khiển nhiệt độ (hoặc trạm hàn) có thể biết đầu mũi hàn có đủ nóng đối với vật liệu đang hàn không.

Nó làm cho quá trình hàn dễ dàng hơn rất nhiều. Nhiệt độ của mỏ hàn có thể được điều chỉnh bằng núm điều khiển nhiệt độ. Từ đó có thể yên tâm rằng mỏ hàn đủ nóng và sẵn sàng để hàn, đồng thời không quá nóng đến mức làm cháy các linh kiện trên bo mạch. Đây là lý do chính tại sao nên sử dụng mỏ hàn có điều chỉnh nhiệt độ hoặc trạm hàn. 

Để có thể hàn được cần có chì hàn, thiếc hàn hay nói chính xác hơn là hợp kim hàn.

Một trong những hợp kim hàn được sử dụng phổ biến nhất là 60% thiếc (Sn) và 40% chì (Pb). Một hợp kim hàn khác thường được sử dụng là 63% thiếc (Sn) và 37% chì (Pb) – loại đặc biệt tốt khi sử dụng cho các bộ phận điện tử nhỏ. Gần đây, có sự gia tăng trong việc sử dụng chất hàn không chì vì khói chì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chì hàn thường ở dạng dây (có từ chất trợ hàn ở giữa dây). Dây chì hàn có nhiều kích cỡ khác nhau.

Tham khảo sản phẩm thiếc hàn, chì hàn: https://dientutuonglai.com/thiecchi-han-1/

Bước 3: Chuẩn bị hàn

Bật công tắc nguồn trên trạm hàn. Chọn nhiệt độ thích hợp bằng cách xoay núm ở phía trước. Hầu hết các trạm hàn tốt mất 1-2 phút để đạt đến nhiệt độ mong muốn. Sử dụng nước cất để làm ẩm miếng bọt biển trong giá đỡ (miếng bọt biển phải ẩm, không được ngâm ướt).

Đầu mỏ hàn nên được làm sạch trước mỗi lần sử dụng bằng cách lau nó trên miếng bọt biển ướt (khi đầu mỏ hàn đủ nóng). Mỏ hàn mới mua về cần được làm nóng, và sau đó được tráng bằng chì hàn, thiếc hàn trước khi sử dụng lần đầu tiên. Mục đích của việc tráng là tạo thành một lớp mỏng xung quanh đầu mỏ hàn giúp truyền nhiệt tốt hơn từ đầu đến mối hàn. Đầu mỏ hàn sạch thì sẽ truyền nhiệt tốt.

Làm sạch đúng chỗ cần hàn và tất cả các linh kiện. Tất cả các linh kiện phải sạch và không bị oxy hóa hoặc bất kỳ vấn đề nào. Không thể hàn mối hàn tốt trên bề mặt hàn bẩn vì chì hàn, thiếc hàn sẽ không dính vào linh kiện bẩn hoặc miếng đệm bẩn trên bo mạch. Các miếng đệm đồng trên bo mạch nên được lau bằng dung môi như cồn isopropyl để loại bỏ dầu mỡ và có thể sử dụng que mài nếu cần. Sau đó cần sử dụng chất trợ hàn.

Chất trợ hàn là hỗn hợp tự nhiên và tổng hợp của nhựa thông. Nó giúp loại bỏ màng oxit trước và trong quá trình hàn. Màng oxit hình thành rất nhanh trên bề mặt kim loại nóng.

Bước 4: Hàn

Cho linh kiện vào bo mạch bằng cách sử dụng nhíp gắp.

Tham khảo nhíp gắp linh kiện: https://dientutuonglai.com/nhip-hut-chi-1/?pic=Nh%C3%ADp

Nếu mỏ hàn đã đủ nóng thì có thể lấy ra khỏi giá đỡ và giữ nó giống như cầm một cây bút.

Đặt đầu mỏ hàn vào mối hàn và giữ trong vài giây. Đảm bảo rằng đầu mỏ hàn chạm vào miếng đệm đồng trên bo mạch và chân linh kiện cùng một lúc. Nếu chỉ chạm vào một trong hai sẽ tạo thành mối hàn rất kém. Liên kết nhiệt là khu vực tiếp xúc giữa đầu mỏ hàn và bề mặt của mối hàn. Sự tiếp xúc giữa đầu mỏ hàn và bề mặt là đường thẳng rất nhỏ dọc theo đầu mỏ hàn. Liên kết nhiệt có thể tăng lên đáng kể bằng cách thêm một lượng nhỏ chì hàn, thiếc hàn vào đường tiếp xúc giữa đầu mỏ hàn và bề mặt. Chì hàn, thiếc hàn nóng chảy tạo thành một cầu nối nhiệt giữa đầu mỏ hàn và mối hàn. Cầu nối này truyền nhiệt tốt hơn và nhanh hơn vào mối hàn.

Tiếp tục gia nhiệt và sau đó thêm một ít chì hàn, thiếc hàn vào mối hàn, không cho vào đầu mỏ hàn. Chì hàn, thiếc hàn sẽ nóng và chảy trên bề mặt đồng của miếng đệm lấp đầy khoảng trống giữa chân linh kiện và miếng đệm. Có hai vấn đề thường gặp khi hàn là thêm quá nhiều hoặc quá ít chì hàn, thiếc hàn.

Thao tác hàn cần được hoàn thành trong ít hơn 2 giây. Thời gian thao tác hàn phụ thuộc vào nhiệt độ của mỏ hàn và kích thước của mối hàn. Nếu tiếp tục gia nhiệt lâu hơn 2 giây có thể phá vỡ các miếng đệm hoặc dây dẫn trên bo mạch hoặc làm hỏng các linh kiện nhạy cảm với nhiệt độ.

Lấy mỏ hàn ra trong khi vẫn giữ mối hàn nằm yên không di chuyển bo mạch trong vài giây để mối hàn nguội và chì hàn, thiếc hàn hóa rắn.

Làm sạch chất trợ hàn dư bằng cồn ethanol hoặc một số dung môi khác.

Bước 5: Kiểm tra mối hàn

Ngay sau khi hàn xong, bắt đầu kiểm tra trực quan mối hàn. Kính lúp rất cần thiết để kiểm tra kỹ lưỡng.

Tham khảo sản phẩm: https://dientutuonglai.com/bo-gia-do-mo-han-co-tay-kep-va-kinh-lup-hang-dac-biet.html

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra thông mạch.

Các linh kiện liền kề có thể tạo cầu nối với nhau hoặc mối hàn có thể cần bổ sung chì hàn, thiếc hàn để thông mạch. Quá nhiều chì hàn, thiếc hàn sẽ tạo ra cầu hàn nhưng nếu quá ít thì mối hàn sẽ yếu.

Mối hàn tốt cần phải mịn, hình núi lửa, bóng và sáng.

Mối hàn xấu là mối hàn có các cầu hàn, bi hàn.

Hướng Dẫn Hàn Sắt Cơ Bản / 2023

Trước hết các bạn cần chuẩn bị những điều cơ bản như sau:

Hàn que là kỹ thuật hàn không đòi hỏi cao về làm sạch vị trí hàn, tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua bước này. Cần loại bỏ bụi bẩn bằng cọ hay sử dụng dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Khu vực kẹp kìm mát cũng phải được làm sạch để đảm bảo tiếp xúc tốt, điều này sẽ giúp ổn định hồ quang.

Tư thế phải đảm bảo trông rõ vũng hàn. Người thợ phải chọn hướng nhìn tốt nhất, tránh bị tay hàn che mắt, và tránh vùng khói hàn độc hại.

1. Thiết lập dòng điện

Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị sử dụng cần thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều. Cần phải đảm bảo bạn thiết bị được thiết lập đúng trước khi hàn.

Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng. Nhà sản xuất que hàn thường cung cấp thông tin về dòng phù hợp với que hàn trên bao bì. Dòng hàn có thể điều chỉnh theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn. Bạn có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp.

2. Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. cơ bản độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.

3. Chỉnh góc que hàn

Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn hồ quang vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

4. Thao tác que hàn

Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với vật hàn mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.

Hướng Dẫn: Hàn Sắt Cơ Bản Với Máy Hàn Que Không Bị Thủng! / 2023

Câu hỏi: Tôi thường sử dụng máy hàn que để hàn sắt, thép mỏng, tuy nhiên rất hay bị thủng. Không biết có kỹ thuật nào có thể giúp tôi hàn với thẻm mỏng không bị thủng không? Tôi đang học cách hàn sắt! Rất mong được hướng dấn cách hàn sắt bằng máy hàn que giúp tôi!

Đối với câu hỏi của quý khách, Kowon xin được trả lời như sau:

Mặc dù trong các quy trình hướng dẫn về kỹ thuật hàn thường có hướng dẫn cách chọn kích cỡ que hàn hay cường độ dòng hàn phù với với độ dày của từng loại vật liệu khác nhau, tuy nhiên yếu tố tay nghề của người thợ hàn cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Thông thường, khi hàn sắt mỏng sẽ dễ bị thủng là bởi dùng que hàn quá lớn và dòng hàn cao. Vật hàn cũng dễ bị thủng do thao tác kéo qua dài của những người thợ hàn.

Để tránh gặp phải hiện tượng khi hàn sắt mỏng bị thủng, khi chọn vật liệu hàn bạn nên chọn que hàn có đường kính nhỏ.

Kỹ thuật điều chỉnh dòng hàn với máy hàn que

Đối với que hàn có đường kính nhỏ, bạn nên điều chỉnh cường độ dòng hàn nhỏ để tránh gây chảy vật liệu hàn vì nhiệt năng lớn.

Không nên kéo nhịp hàn quá dài bởi sẽ gây thủng ở vật liệu hàn

Thao tác khi hàn sắt, thép mỏng với máy hàn que

NÊN hàn thành từng nhịp ngắn, không nên kéo quá dài sẽ gây thủng ở vật liệu. Khi hàn các vật liệu mỏng thì tốc độ chấm ngắt nên chậm hơn so với khi hàn các vật liệu dày. Tức là chỉ nên hàn đủ chậm để tránh nhiệt độ cao gây chảy vật hàn.

Kỹ thuật hàn sắt, thép cơ bản bằng máy hàn que

Nguyên tắc khi hàn sắt thép:

♦ Hàn sắt, thép với máy hàn que không yêu cầu cao về làm sạch vị trí hàn như các phương pháp khác, tuy nhiên không vì vậy mà bạn bỏ qua bước này.

♦ Cần làm sạch bụi bẩn bằng dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng hoặc cọ thép. Khu vực đặt kẹp mát cũng nên được vệ sinh sạch để đảm bảo diện tích tiếp xúc tốt, điều này có tác dụng giúp cho hồ quang ổn định trong khi hàn sắt thép.

♦ Tư thế khi hàn phải đảm bảo sao cho bạn có thể quan sát vùng hàn rõ nhất. Người thợ nên chọn hướng nhìn tốt, tránh việc tay hàn che mắt cũng tránh hít phải khói hàn độc hại.

Kỹ thuật thiết lập dòng điện trong hàn cơ bản.

Còn tuỳ thuộc vào loại điện cực sử dụng mà thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng điện xoay chiều cho thiết bị.

♦ Cần phải đảm bảo được máy hàn que được thiết lập các thông số chính xác trước khi hàn.

♦ Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính của que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng.

Một số những thông tin về dòng hàn phù hợp và que hàn được nhà sản xuất ghi trên bao bì.

♦ Bạn có thể tự điều chỉnh dòng hàn theo cách tính như sau: 1 Amp tương đương với 0.0254 mm đường kính que hàn

Chú ý: Đối với người mới học hàn sắt thép, bạn có thể để dòng hàn ở mức nhỏ nhất, sau đó từ từ tăng 5 – 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho thích hợp.

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào các loại que hàn cũng như vị trí hàn. Đối với kỹ thuật hàn sắt cơ bản thì độ dài hồ quan không nên vượt quá đường kính của que hàn.

Bởi, khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể khiến hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vùng hàn đông cứng nhanh hơn và khả năng tạo vảy hàn khá cao.

Nếu khi hồ quang quá dài có thể gây ra hiện tượng bắn toé hồ quang, tốc độ kết tủa chậm và dễ bị rỗ khí ảnh hưởng đến mối hàn.

Cách chỉnh góc que hàn đúng khi hàn sắt thép cơ bản.

Đối với việc hàn bề mặt vật liệu hàn, góc của que hàn nên để từ 5° – 15° theo hướng chuyển động. Khi hàn sắt thép bằng máy hàn hồ quang thì vị trí của góc que hàn từ 0° – 15° ngược chiều hướng so với hướng di chuyển của que hàn.

Việc thao tác que hàn như thế nào chính xác?

Tư thế ngồi hàn phải đảm bảo sao cho có thể nhìn thấy vùng hàn rõ ràng

Đối với người mới học cách hàn sắt cần lưu ý chuyển động dọc theo trục của mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài của hồ quang cho thích hợp. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của mối hàn.

Có các loại chuyển động như: chuyển động ngang, chuyển động liên tục và chuyển động ngắt quãng tuỳ thuộc vào độ dày của vật hàn.

Khi hàn sắt thép mỏng thì không cần có chuyển động ngang của que hàn, là do độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.

Cách Học Tiếng Hàn Cơ Bản / 2023

Để học tiếng Hàn tốt bạn cần có những phương pháp học hiệu quả. Hôm nay, Dạy tiếng Hàn SOFL giới thiệu tới bạn một số cách học tiếng Hàn cơ bản được ưa chuộng.

Tiếng Hàn không khó tuy nhiên nó sẽ không dễ dàng khi bạn học sai phương pháp hay áp dụng nguyên một cách thức học truyền thống, thậm chí còn gây nhà chán cho bạn khi học. Vì vậy tôi muốn nhấn mạnh rằng bạn cần thiết phải có một kế hoạch học tập chu toàn để không gặp phải trường hợp bỏ sở giữa chừng.

Cách học tiếng Hàn cơ bản

Trung tâm tiếng Hàn SOFL theo nghiên cứu cũng như tìm hiểu kinh nghiệm học từ một số học viên có thành tích tốt có đưa ra một vài bước để bạn tiến hành trau dồi tiếng Hàn một cách tốt nhất

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại khó thực hiện nhất. Vì sao vậy, lập một thời gian biểu thì quá dễ đối với mỗi người, nhưng thực hiện nó theo đúng quy trình và thời gian mới là điều khó khăn hơn cả. Có thể tối nay bạn xếp lịch học tiếng Hàn nhưng chỉ vì lời rủ rê của đám bạn cùng lớp đi ăn uống, nhảy múa là kế hoạch của bạn dường như chỉ là một tờ giấy bỏ đấy cho đẹp. Nói vui vậy thôi nhưng bạn nên có trong mình một thái độ học tập nghiêm túc thực sự, có như vậy thành công sẽ đến với bạn sớm hơn.

Đối với tiếng Hàn sơ cấp bạn cần thiết phải nắm chắc được mặt chữ và những kiến thức nền tảng. Bảng chữ cái tiếng Hàn ngắn gọn, dễ học, nhưng nếu không ôn tập thì cũng nhanh quên. Chữ cái chính là cơ sở tạo nên từ vựng và câu vậy nên không có cớ gì mà bạn không nắm được cách đọc cũng như cách viết của tiếng Hàn phải không.

Học tiếng Hàn

Tác giả bài viết: Dạy tiếng Hàn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Hàn Chì Hàn Thiếc Cơ Bản / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!