Đề Xuất 6/2023 # Hot: Cách Vẽ Polyline Trong Autocad Có Chiều Dày Nhanh Nhất # Top 12 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 6/2023 # Hot: Cách Vẽ Polyline Trong Autocad Có Chiều Dày Nhanh Nhất # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hot: Cách Vẽ Polyline Trong Autocad Có Chiều Dày Nhanh Nhất mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

05/01/2021

2723

Trong AutoCAD, lệnh Polyline, lệnh tắt là PL, là một trong những lệnh thường dùng nhất, có thể nói là chỉ đứng sau lệnh Line. Để đơn giản có thể hiểu Polyline là bao gồm nhiều Line (hoặc có thể là cung tròn) được liên kết lại và có thêm thông tin chiều dày nét vẽ. Bởi vậy, nếu biết cách vẽ Polyline có chiều dày nhanh, sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian công sức. Tuy nhiên, trong AutoCAD để gán chiều dày cho lệnh này thì phải thao tác khá rườm rà. Đầu tiên, bạn gõ lệnh PL, sau đó chuột trái chọn một điểm bắt đầu, sau đó gõ chữ W để mở lựa chọn chiều dày, cuối cùng gõ 2 lần thông tin chiều dày (giả sử là 100mm) thì mới vẽ được Polyline có chiều dày nét là 100mm. Cuối cùng sau khi vẽ xong chúng ta bấm C để khép kín vùng nếu là vẽ vùng kín hoặc Enter để kết thúc lệnh.

Vẽ Polyline vùng kín với chiều dày nét là 100mm.

Giải quyết vấn đề: 

Để vẽ nhanh Polyline (dạng tập hợp các đường thẳng) có chiều dày nét vẽ, chúng ta sẽ tạo một lisp đơn giản sau đó load vào CAD, bản chất của lisp này chính là lệnh Polyline đã được cài đặt chiều dày nét vẽ.

+ Lệnh tắt P0: Vẽ Polyline không có chiều dày:

(defun c:P0 () (command “PLINE” “” “w” “0” “0” “” “PLINE”) )

+ Lệnh tắt P50: Vẽ Polyline có chiều dày nét vẽ là 50mm:

(defun c:P50 () (command “PLINE” “” “w” “50” “50” “” “PLINE”) )

+ Lệnh tắt P100: Vẽ Polyline có chiều dày nét vẽ là 100mm:

(defun c:P100 () (command “PLINE” “” “w” “100” “100” “” “PLINE”) )

+ Lệnh tắt PLL: Vẽ Polyline có chiều dày bất kỳ (chỉ cần gõ lệnh PLL sau đó chọn chiều dày luôn mà không cần phải chọn W nữa):

(defun c:PLL () (setq a (getint “nChon do day net: “)) (command “PLINE” “” “w” a a “” “PLINE”) )

Bạn có thể tham khảo bộ lisp cad hay dành cho kỹ sư trong đó có lisp vẽ nhanh Pline có chiều dày nét nằm trong bộ Menu lisp Cad XDTH mà tôi chia sẻ miễn phí trong video bên dưới. Nếu là lần đầu tiên bạn xem video trên kênh hãy đăng ký kênh Youtube Xây Dựng Thực Hành để theo dõi các video tiếp theo vì tôi còn trở lại với rất nhiều video hữu ích khác:

Sử dụng lisp P50 và PLL để vẽ nhanh Polyline có chiều dày nét vẽ

Victor Vuong,

5

/

5

(

1

bình chọn

)

CHIẾN DỊCH: Mình sẽ chia sẻ miễn phí trên kênh Youtube các kiến thức, thủ thuật tin học văn phòng Excel, Word, Powerpoint, Hệ điều hành Window, AutoCAD, Google Sheet và kiến thức trong xây dựng: Đo bóc khối lượng, lập giá, biện pháp thi công, Shop drawing, dưới dạng cầm tay chỉ việc, từ cơ bản cho người mới, người mất gốc đến nâng cao.

Chuyển Các Đối Tượng Trong Autocad Về Polyline

Đối với đường Line và Arc, ta đơn giản chỉ cần gõ lệnh PE để biến nó thành đường Polyline. Các bước thực hiện:

Chọn Line hoặc Arc cần chuyển thành Polyline.

Gõ lệnh PE, sau đó nhấn↵ Enter . AutoCAD sẽ xuất hiện câu hỏi như hình dưới:

→ Đường Line (hoặc Arc) đã chuyển thành Polyline.

TIP: Để chuyển một lúc nhiều đối tượng thành Polyline ta gõ lệnh PE, sau đó chọn M để chọn nhiều đối tượng.

Đối với đường Spline, cũng giống như đường Line và Arc đều gõ lệnh PE để chuyển nó thành Polyline, nhưng nó sẽ có thêm một bước hỏi bạn muốn chọn bao nhiêu điểm Precision (giá trị dao động từ 0~99, giá trị càng lớn thì độ mịn, độ nét của đường cong càng lớn hơn, giá trị 0 cho ta thành đường Polyline gấp khúc mất hoàn toàn độ cong tròn). Các bước thực hiện:

Chọn đường Spline cần chuyển thành Polyline.

Gõ lệnh PE, sau đó nhấn↵ Enter . AutoCAD sẽ xuất hiện câu hỏi như hình dưới:

Gõ Y sau đó lại nhấn↵ Enter .

Nhập một giá trị trong khoảng 0~99 và nhấn↵ Enter .

→ Đường Spline đã chuyển thành Polyline.

Lưu ý: Việc chọn giá trị Precision càng lớn sẽ càng sinh ra nhiều Vertex (đỉnh của đường Polyline).

a. Cách 1: Vẽ bằng lệnh DO (Donut)

Lệnh này làm mình đoán chắc là lấy tên từ bánh Donut, vì cũng tạo ra hình giống hệt bánh Donut.

Lệnh DO sẽ tạo ra đường hình tròn có thuộc tính Polyline. Các bước thực hiện:

Gõ lệnh DO sau đó nhấn↵ Enter .

Nhập kích thước đường kính trong sau đó nhấn ↵ Enter.

Nhập kích thước đường kính ngoài sau đó nhấn ↵ Enter.

Chọn điểm để đặt đường tròn Polyline chúng ta muốn tạo.

Thật dễ phải không nào!

Đối với đối tượng hình tròn, ta không thể dùng lệnh PE trực tiếp lên được. Đầu tiên chúng ta phải vẽ 2 nửa cung tròn có cùng bán kính và ghép nó lại thành một hình tròn. Khi đó, đường tròn của chúng ta sẽ là 2 đường cong Arc và chúng ta lại thực hiện dễ dàng như hướng dẫn ở mục 1. Có rất nhiều cách để vẽ đường tròn bằng 2 cung tròn Arc ghép lại, và mình sẽ hướng dẫn vẽ theo cách mình hay xài nhất. Các bước thực hiện:

Nhập lệnh C và vẽ hình tròn bán kính bạn cần.

Vẽ 1 đường thẳng nối từ 2 đỉnh của đường tròn.

Chọn đoạn thẳng và nhập lệnh TR, sau đó nhấn↵ Enter .

Chọn vào 1 điểm bất kỳ trên nửa đường tròn trái hoặc phải. Lập tức chúng ta còn lại một nửa đường tròn dạng cung tròn Arc.

Nhập lệnh MI sau đó nhấn↵ Enter .

Chọn cung tròn cần đối xứng sau đó nhấn ↵ Enter .

Kẻ đường đối xứng theo đoạn thẳng, sau đó nhấn ↵ Enter .

Chọn N sau đó nhấn↵ Enter để không xóa nửa đường tròn sau đối xứng. → Vậy là ta đã vẽ đường hình tròn ghép bởi 2 cung tròn Arc, các bước còn lại chỉ dùng lệnh PE như mục 1.

Sau các bước trên ta đã tạo được 2 đường Polyline dạng cung tròn ghép thành hình tròn, nếu bạn chỉ muốn còn 1 đường Polyline dạng tròn duy nhất thì dùng tiếp lệnh J (Join) để nối 2 đường Polyline làm 1.

Vậy là xong chúng ta đã tạo được hình tròn thuộc tính Polyline.

4. Hình Ellipse

Đối với đối tượng hình Ellipse thì trong AutoCAD có hỗ trợ biến PELLIPSE. Mặc định PELLIPSE được set giá trị 0, tức là không vẽ hình Ellipse kiểu đối tượng Polyline. Nếu muốn vẽ hình Ellipse kiểu đối tượng Polyline ta thực hiện như sau:

Gõ PELLIPSE sau đó nhấn↵ Enter .

Nhập giá trị 1 sau đó nhấn↵ Enter .

Giờ thì hãy dùng lệnh EL vẽ hình Ellipse thử đi nào.

Qua bài viết mình đã hướng dẫn các bạn cách chuyển các loại đối tượng khác nhau thành đối tượng Polyline. Riêng các loại hình tứ giác thì mặc định đã là Polyline nên mình cũng chả có gì để hướng dẫn. Ở các loại đối tượng Line, Arc, Spline, Circle mình đã tận dụng tính năng của lệnh PE, lệnh này dùng để chỉnh sửa đường Polyline nhưng khi các đối tượng không phải Polyline thì nó sẽ giúp chúng ta convert chúng thành Polyline. Đặc biệt hình tròn còn hỗ trợ lệnh DO để vẽ nhanh mà không cần lệnh PE. Hình Ellipse thì ta có thể bật tắt biến mà trong bài viết mình đã hướng dẫn. Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn!

Cách Học Autocad Nhanh Nhất

Làm thế nào để học Autocad??

Quay lại với vấn đề này thì có khá nhiều vấn đề để nói, như đã trình bày ở trên cad thì là một công cụ máy tính nhằm hỗ trợ người dùng thiết kế hoàn chỉnh các bản vẽ 2D nên việc học là rất đơn giản và hơn nữa càng dễ dàng hơn khi những lệnh vẽ hay tùy chỉnh đều là tiếng anh và rất quen thuộc, hãng Autodesk cũng đã làm cho giao diện trở nên đơn giản hơn với người dùng. Vấn đề khó ở đây là phải học làm sao có thể thiết kế được bản vẽ autocad đúng với chuẩn mà ngành kỹ thuật bạn đang làm đưa ra nhanh, chính xác và hiệu quả.mọi quy trình đều bắt đầu từ học autocad cơ bản rồi sau đó mới đi vào các kiến thức nâng cao cũng như tập trung vào đúng chuyên môn ngành nghề đang làm việc

Chưa hiểu về phần mềm này thì xem video này

Học Autocad Online!

Đây là một hình thức học rất phổ biến hiện này, thông qua các bài giảng hướng dẫn miễn phí của những người đi trước có thể là các video trên youtube hay các website chia sẻ kiến thức và tốt nhất là các khóa học tại các website học online, Việc học này bạn sẽ chủ động hơn rất nhiều trong việc học nhưng một điều khó khăn là tương tác rất kém chính vậy đôi khi có những vấn đề khó không hiểu thì lại không có cách giải quyết.

Tài liệu học Autocad

Nhiều người không muốn học online hay không muốn ngồi trên máy tính một thời gian dài hay thậm chí là chỉ muốn học qua sách thì có thể học thông qua các tài liệu hướng dẫn . Hiện nay có nhiều tài liệu được chia sẻ trên mạng xã hội hay các diễn đàn nhưng không ai có thể đảm bảo về độ chính xác của các tài liệu và nó không có tính hệ thống các kiến thức, tốt nhất là bạn nên tìm đến cac website cung cấp các tài liệu hướng dẫn autocad, giá của các tài liệu này khá rẽ.

Trung tâm dạy Autocad ở đâu?

Đây là cách học đơn giản nhất và và nhanh nhất nếu bạn chịu khó tập trung trong quá trình học thì có thể đem lại kết quả sau 1 tuần học liên tục. Người đứng lớp dạy tại các trung tâm này đều là người giảng viên tại các trường cao đăng đại học có dạy autocad cũng như có kiến thức rất chuyên về vẽ kỹ thuật hơn nữa có thể học đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sử dụng phần mềm này để thiết kế các bản vẽ 2D nên khi đăng ký học tại các trung tâm thì bạn hoàn toàn yên tâm về những về chất lượng cũng như kiến thức của khóa học đem lại

Cách Vẽ Mũi Tên Thẳng, Cong, 2 Chiều Trong Word Nhanh, Đơn Giản

Mũi tên là một biểu tượng rất thường xuyên được sử dụng để chỉ rõ một đối tượng hoặc móc nối các vấn đề với nhau. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ mũi tên trong phần mềm Microsoft Word: Mũi tên thẳng, một chiều, 2 chiều, mũi tên cong,…

I. Hướng dẫn vẽ mũi tên thẳng, mũi tên 2 chiều cơ bản

1. Hướng dẫn nhanh

Mở phần mềm Word trên máy tính, chọn Insert.

Chọn Shapes.

Chọn hình mũi tên thẳng/mũi tên 2 chiều mà bạn muốn vẽ.

Dùng chuột trái kéo để được mũi tên bạn muốn.

Nhấn phải chuột vào mũi tên, chọn Format Shape.

Nếu bạn muốn thay đổi màu mũi tên, chọn biểu tượng tam giác ngược tại mục Color và chọn màu mũi tên bạn muốn.

Nếu bạn muốn thay đổi độ dày viền, nhập kích thước độ dày mũi tên bạn muốn tại ô bên phải mục Width.

Để thay đổi chiều dài, chọn vào mũi tên, nhấn giữ và kéo 1 trong 2 nút tròn ở 2 đầu mũi tên đến độ dài mà bạn muốn thì thả ra.

Để di chuyển, rê chuột đến chỗ mũi tên sao cho xuất hiện biểu tượng mũi tên 4 chiều và nhấn giữ chuột trái, di chuyển mũi tên đến vị trí mà bạn muốn thì thả ra.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 2: Đặt chuột tại vị trí muốn vẽ mũi tên, nhấn giữ và kéo chuột trái để tạo được mũi tên có độ dài theo hướng mà bạn muốn.

Bước 3: Nhấn phải chuột vào mũi tên, chọn Format Shape.

Kết quả:

Bước 5: Nếu bạn muốn thay đổi độ dày viền, chọn mũi tên, nhập kích thước độ dày mũi tên bạn muốn tại ô bên phải mục Width và nhấn enter trên bàn phím.

Kết quả: Kết quả:

II. Hướng dẫn vẽ mũi tên cong

1. Hướng dẫn nhanh

Mở phần mềm Word trên máy tính, chọn Insert.

Chọn Shapes.

Chọn hình mũi tên cong mà bạn muốn.

Kéo chuột từ điểm bắt đầu đến điểm đại được mũi tên có độ dài, hướng mà bạn muốn.

Nếu bạn muốn thay đổi màu, chọn mũi tên chọn biểu tượng tam giác ngược tại mục Color rồi chọn màu mũi tên bạn muốn.

Nếu bạn muốn thay đổi độ dày viền, chọn mũi tên, nhập kích thước bạn muốn tại ô bên phải mục Width.

Để thay đổi chiều dài, chọn mũi tên, bấm chuột trái chọn mũi tên và nhấn chọn vào nút tròn trắng ở 2 đầu mũi tên, kéo đến độ dài bạn muốn.

Để thay đổi độ cong, chọn mũi tên, bấm giữ chuột trái tại nút tròn màu vàng và kéo đến độ cong bạn muốn.

Để di chuyển, đặt chuột tại mũi tên sao cho xuất hiện biểu tượng mũi tên 4 chiều, nhấn giữ chuột trái kéo đến vị trí bạn muốn và thả ra.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 2: Đặt chuột tại vị trí muốn vẽ mũi tên, nhấn giữ và kéo chuột trái để tạo được mũi tên có độ dài theo hướng mà bạn muốn.

Bước 3: Nhấn phải chuột vào mũi tên, chọn Format Shape.

Kết quả:

Bước 5: Nếu bạn muốn thay đổi độ dày viền, chọn mũi tên, nhập kích thước bạn muốn tại ô bên phải mục Width và nhấn enter trên bàn phím.

Kết quả:

Bước 7: Để thay đổi độ cong, chọn mũi tên, bấm giữ chuột trái tại nút tròn màu vàng đầu mũi tên và kéo để điều chỉnh đến độ cong bạn muốn.

Và kết quả như hình:

Bước 8: Để di chuyển mũi tên, đặt chuột tại mũi tên đến khi xuất hiện mũi tên 4 chiều thì nhấn giữ chuột trái và kéo mũi tên đến vị trí thích hợp rồi thả ra.

III. Hướng dẫn vẽ khối hình mũi tên có thể chèn nội dung

1. Hướng dẫn nhanh

Mở phần mềm Word trên máy tính, chọn Insert.

Chọn Shapes.

Chọn kiểu hình khối mũi tên mà bạn muốn.

Nhấn giữ chuột trái và kéo để được mũi tên có kích thước, hướng bạn muốn.

Nếu bạn muốn thay đổi độ dày viền, chọn mũi tên, nhập kích thước bạn muốn tại ô bên phải mục Width.

Để thay đổi độ cong, chọn mũi tên, bấm giữ chuột trái tại nút tròn màu vàng và kéo điều chỉnh đạt độ cong bạn muốn.

Để di chuyển, đặt chuột tại mũi tên sao cho xuất hiện biểu tượng mũi tên 4 chiều thì nhấn giữ chuột trái và kéo đến vị trí bạn muốn.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 2: Đặt chuột tại vị trí muốn vẽ mũi tên, nhấn giữ và kéo chuột trái để tạo được mũi tên có độ dài theo hướng mà bạn muốn.

Bước 3: Nhấn phải chuột vào mũi tên, chọn Format Shape.

Và kết quả:

Bước 5: Nếu bạn muốn thay đổi độ dày viền, chọn mũi tên, nhập kích thước bạn muốn tại ô bên phải mục Width và nhấn enter trên bàn phím.

Ta được mũi tên mới: Kết quả như hình: Kết quả như hình:

Nhập nội dung mà bạn muốn.

Cách giãn dòng trong Word, Excel 2010, 2016, 2013, 2007, 2019 chi tiết nhất

Cách đặt mật khẩu, khóa file Word không cho xem, chặn sao chép và chỉnh sửa

Cách căn lề trong Word 2010, 2016, 2013, 2007, 2019 chuẩn các khổ giấy

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hot: Cách Vẽ Polyline Trong Autocad Có Chiều Dày Nhanh Nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!