Đề Xuất 3/2023 # Học Lập Trình Ios Swift Cho Người Mới Bắt Đầu Thế Nào, Ở Đâu? # Top 10 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Học Lập Trình Ios Swift Cho Người Mới Bắt Đầu Thế Nào, Ở Đâu? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Học Lập Trình Ios Swift Cho Người Mới Bắt Đầu Thế Nào, Ở Đâu? mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Học lập trình iOS cho người mới bắt đầu

Với bất cứ ngôn ngữ lập trình nào, IDE là công cụ hỗ trợ đóng vai trò vô cùng quan trọng mà nếu không có nó, năng suất lao động sẽ không thể tối ưu và đạt hiệu quả. Bạn có biết, gần như tất cả lập trình viên iOS trên thế giới đều sử dụng xCode để lập trình iOS? IDE không chỉ hỗ trợ coding hay debug, bạn còn có thể thực hiện rất nhiều tác vụ với xCode như merge source code, trích xuất IPA hay đẩy bản build lên Apple Store,…Hãy mở xCode và thử sử dụng tất cả những gì có thể, với sự tò mò, hiếu kỳ của một đứa trẻ.

Cũng giống như việc học các ngôn ngữ lập trình khác, học lập trình iOS bao gồm quá trình tìm hiểu và học hỏi rất nhiều kiến thức khác nhau. Tuy nhiên, với những người mới học, để đánh giá được độ ưu tiên của các kiến thức này có lẽ khá khó khăn. Hiện nay, một số mảng kiến thức mà một lập trình viên iOS cần phải nắm được có thể kể đến như sau:

Sử dụng được các control của hệ thống: label, button, tableview, collectionview, navigation controller, tab bar,…

Nắm được về các phương thức truyền thông điệp trong ứng dụng: delegate, KVO, notification,…

Sử dụng được các cách lưu trữ dữ liệu trong ứng dụng với NSUserDefault, file, CoreData,…

Biết cách sử dụng StoryBoard, Interface Builder, Autolayout, Auto resize

Sử dụng thành thạo một số framework hệ thống như MediaPlayer, Location, MapKit

Hiểu cơ chế hoạt động và xử lý được các tác vụ với APNS

Swift là một ngôn ngữ lập trình với mã nguồn mở. Mục đích là tạo một ngôn ngữ lập trình bằng cách lan tỏa công nghệ đến tất cả. Do đó chỉ với 3 năm ra mắt, Swift có thể tự hào có được một cộng đồng nhà phát triển lớn và hàng loạt các công cụ của bên thứ ba.

Khác với Objective-C, Swift được nhận định là thân thiện với những lập trình viên mới vào nghề hơn. Swift tương thích với tất cả các thiết bị có hệ điều hành iOS7, OSX10.9 và cao hơn.

Giá trị cốt lõi mà Swift hướng đến là sự an toàn và cách lập trình sao cho cho các dòng code trở nên mượt mà và tự nhiên hơn.

Những điểm nổi bật của Swift

Quy trình phát triển nhanh hơn

Swift là ngôn ngữ đơn giản với cú pháp dễ hiểu, rõ ràng, có ý tính tương tác cao. Chính nhờ điều đó, việc đọc và viết của các lập trình viên trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nói tóm lại ưu điểm của Swift là rút ngắn thời gian phát triển do khối lượng code có thể thực hiện cùng tác vụ như Objective-C dùng để thực hiện các đoạn code dài hơn.

Nhờ có Automatic Reference Counting (ARC) việc sử dụng bộ nhớ của Swift được quản lý tốt hơn từ đó tiết kiệm khá nhiều công sức cho người viết code so với việc phải làm thủ công.

Cải thiện an toàn

An toàn luôn là một giá trị cốt lõi của Swift đến các lập trình viên iOS. Việc có ít lỗi hơn nhờ khả năng xử lý lỗi và nâng cấp hệ thống gõ sẽ giúp có ít sự cố code hơn so với Objective-C.

Với việc phát triển vòng lặp ngắn, các lập trình viên Swift có thể ngay lập tức nhận ra những lỗi code và khắc chúng ngay lập tức.

Hiệu suất tốt hơn

Swift có nghĩa là “nhanh”. Đúng như tên gọi ấy, ngôn ngữ lập trình này được đánh giá là khá nhanh đối với việc phát triển ứng dụng iOS. Ngôn ngữ này tập trung rất nhiều vào tốc độ và hiệu suất tốt. Thực tế, phiên bản đầu tiên của Swift đã khẳng định hiệu suất đã được cải thiện đến 40% so với những gì Objective-C đạt được trước đó.

Dấu chân bộ nhớ ít hơn

Swift cho phép bạn giải phong và giảm nhẹ bộ nhớ thông qua các thư viện động. Bộ nhớ của bạn sẽ không bao giờ bị tắc nghẽn nhờ vào việc không có các thư viện tĩnh. Vì các thư viện động chỉ có một bản copy trong một tệp, việc giảm các dấu chân sẽ có lợi cho bạn khi bạn sử dụng dịch vụ của bên thứ ba code để xây dựng một ứng dụng Swift.

Hỗ trợ nhiều thiết bị

Swift không chỉ dành cho việc phát triển iOS của iPhone và iPad. Nó hỗ trợ tất cả các thiết bị của Apple (như Mac, Apple Watch, và Apple TV). Ngoài ra một điểm cộng khá lớn là Swift còn hỗ trợ Linux.

Các khả năng full stack

Swift dành cho máy đầu cuối, hợp nhất các công nghệ backend mà những lập trình viên cần. Sử dụng Swift cũng chỉ giống như Java cho các ứng dụng backend cũng như frontend, tất cả đều có thể giúp bạn chia sẻ và tái sử dụng mã rộng rãi. Kết quả là thời gian phát triển ngắn hơn và ít mất công sức hơn ở những phần mã hóa.

Cộng đồng hỗ trợ mã nguồn mở rộng lớn

Từ khi Swift chuyển sang mã nguồn mở vào năm 2015, một cộng đồng lập trình viên lớn mạnh và sôi động hơn bao giờ hết đã hình thành xung quanh loại ngôn ngữ lập trình này. Và điều này khiến cho Swift trở nên dễ dàng học hỏi và lớn mạnh hơn bao giờ hết những lập trình viên mới có thể dễ dàng tìm được hàng loạt các tài liệu hướng dẫn.

Khả năng tương thích với Objective-C

Hiện tại thì chúng ta đang thấy cả Objective-C và Swift đều tồn tại trong quá trình phát triển iOS. Thật ra có hai khả năng xảy ra; bạn không chỉ thêm các tính năng với Swift vào một mã đã được viết với Objective-C và ngược lại. May mắn thay, cả hai đều có thể dùng thay thế cho nhau trong cùng một dự án, khả năng tương thích giúp chúng tránh được rủi ro.

Swift Programming Language

Tài liệu Swift Programming Language (Ngôn ngữ lập trình Swift) có sẵn để bạn tải về cho Macbook và iOS thông qua iBooks. Nó là một tài liệu tham khảo về ngôn ngữ Swift của chính Apple, trong đó bao gồm những kiến thức căn bản, khái niệm và workflow cùng với các đoạn code mẫu để bạn có thể tham khảo. Một tài liệu hướng dẫn chính thống như thế này luôn là kim chỉ nam cho người bắt đầu tìm hiểu một công nghệ mới.

Giới thiệu Swift

Vậy sẽ ra sao nếu bạn không phải là một người thích đọc sách ebook, đây cũng không phải là một vấn đề lớn. Apple đã nhanh chóng hiểu được trăn trở này vì vậy họ đã tung ra một danh sách những video trên Youtube chứa các khóa học ngắn về Swift, với những nội dung chính bao gồm giới thiệu về ngôn ngữ này và một số lượng các cú pháp của nó.

Swift Blog

Đây là nguồn tài liệu về Swift của Apple, một blog chuyên môn gọi là The Swift Blog. Blog này chứa những bí quyết, những kiến thức sâu sắc, các kinh nghiệm của những người đi trước và các ví dụ thực tế về cách sử dụng Swift. Mặc dù mới chỉ có khá ít nội dung, nhưng bạn đừng nên bỏ qua nó, đây vẫn là nguồn tài nguyên vô cùng hiệu quả để bạn luôn có thể cập nhật những kiến thức mới nhất về Swift.

Udacity và khóa học iOS Networking with Swift

Trong khóa học dài 3 tháng này trên Udacity, bạn sẽ được học cách tích hợp mạng và các ứng dụng để có thể truy cập dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới. Kết thúc khóa học, bạn sẽ được yêu cầu xây dựng ứng dụng On the Map – một ứng dụng cho phép chia sẻ link, project và các thông tin khác với những người cùng học trên Udacity.

Everyone Can Code – Intro to App Development with Swift

Khóa học trên iTunes này sẽ giúp bạn đặt những viên gạch nền tảng vững chắc về những nguyên tắc lập trình cơ bản khi dùng ngôn ngữ Swift. Đồng thời, bạn sẽ được trải nghiệm các công cụ, kỹ thuật và tìm hiểu khái niệm cần thiết để xây dựng một ứng dụng iOS cơ bản.

Một điểm nổi bật là khóa học này không đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm lập trình trước đó. Nếu bạn có kinh nghiệm lập trình, bạn có thể lướt nhanh qua các bài học đầu, sau đó tiếp tục học về các công cụ, khái niệm và các ứng dụng tốt nhất trong phát triển phần mềm.

Ray Wenderlich: Trang web chứa rất nhiều bài học từ cơ bản cho người mới bắt đầu cũng như cung cấp kiến thức nâng cao cho người đã lập trình iOS lâu năm. Phương pháp viết theo kiểu tutorial của trang này rất dễ hiểu và có tính hệ thống.

APPCODA: Đây là một trong những trang web chứa nhiều tài liệu hướng dẫn lập trình iOS nhất hiện nay. Trang web này cung cấp lượng kiến thức phong phú và được cập nhật thường xuyên.

TUTSPLUS: với Tutsplus, ạn có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu hữu ích để hoàn thành giấc mơ trở thành lập trình viên iOS. Hãy kiên trì đi từng bước một, bạn sẽ thấy mình trưởng thành qua mỗi bài học.

How to make an iOS app: Nếu bạn đã từng tham gia xây dựng các ứng dụng chạy trên iPhone, iPad và giờ muốn phát triển một ứng dụng từ đầu thì khóa học lập trình iOS miễn phí kéo dài 3 tháng trên Udacity này chính là để dành cho bạn. Trong khóa học này, bạn sẽ được học toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển một ứng dụng iOS, từ việc tìm ý tưởng đến phát hành trên AppStore.

Start developing iOS Apps: Loạt bài học trên website chính thức của Apple là bước khởi đầu hoàn hảo để bạn học lập trình các ứng dụng chạy trên iPhone và iPad. Mỗi bài học trên trang web này gồm một người hướng dẫn, từng bước từng bước dạy bạn cách tạo một ứng dụng đơn giản và thực tế. Các bài học này cũng bao gồm những khái niệm, công cụ và ứng dụng thực tế tốt nhất khi lập trình iOS.

Đồng thời, bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn rất sinh động, trực quan của Apple hay trên trang mạng Youtube. Tuy nhiên, từ các tài liệu đó, hãy cố gắng áp dụng và phát triển thêm nhiều hơn nữa để thực sự hiểu rõ về nội dung bài học.

Tự Học Lập Trình Ios Bắt Đầu Với Lập Trình Ios Với Ngôn Ngữ Swift

Tự học lập trình IOS thì bắt đầu từ đâu? Đây cũng là câu hỏi của nhiều lập trình viên trên thế giới muốn thử sức khám khá với lập trình IOS và ngôn ngữ Object-C, Swift…

Tự học lập trình IOS – Nếu bạn là một lập trình viên iOS mới

Bạn chưa từng học lập trình hoặc bạn đã học lập trình với một ngôn ngữ nào đó trước đây thì tài liệu này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng nhất để bắt đầu trên hành trình nghiên cứu về ngôn ngữ Swift và tự học lập trình ứng dụng cho hệ điều hành iOS.

Tự học lập trình IOS đầu tiên bạn sẽ được tiếp cận với ngôn ngữ Swift, sau đó bạn sẽ được giới thiệu về các thao tác lập trình bao gồm: thiết kế giao diện người dùng, liên kết giao diện người dùng với các đoạn mã điều khiển, viết các đoạn mã xử lý đối tượng, hiển thị kết quả. Không những thế, bạn còn được giới thiệu một cách chi tiết về những đối tượng cơ bản cần thiết như: Button, Label, TexField, TableView, AlertView, ActionSheet, … cùng với String, Array, khai báo biến,… giúp bạn có đầy đủ nền tảng cơ sở để tự xây dựng một ứng dụng cho bản thân.

Ngoài ra bạn sẽ được biết đến những phần nâng cao như: xử lý tập tin, xử lý các thao tác nhập/xuất dữ liệu từ người dùng, quản lý cơ sở dữ liệu, xử lý hình ảnh, quản lý vị trí, tích hợp facebook, gửi tin nhắn, gửi email, …

Mục đích của tài liệu này là giúp bạn có những kỹ năng cần thiết để xây dựng một ứng dụng iOS của riêng bạn. Chỉ cần có ý tưởng… và đừng chần chừ gì nữa, chúng ta bắt đầu!

Tự học lập trình IOS – Nếu bạn là lập trình viên cũ

Nếu bạn đã viết được các ứng dụng trên hệ điều hành iOS thì đây là một tài liệu mang tính củng cố và nâng cao, giúp bạn có được các kiến thức mới về ngôn ngữ Swift cũng như sự thay đổi giữa hệ điều hành cũ đối với hệ điều hành mới, song song với đó là sự thay đổi giữa cũ và Xcode mới, bao gồm:

Ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng để viết mã là Swift chứ không phải Objective-C

Thay đổi về giao diện, các đối tượng mới

Các lớp (class) được viết lại và thêm mới nhiều chức năng

Tự học lập trình IOS cho dù bạn là ai thì bắt đầu một ngôn ngữ lập trình sẽ có nhiều khó khăn cho bạn, tôi tin rằng bằng thực sự vượt qua bằng sự đam mê lập trình và có những ứng dụng tuyệt vời cho chúng tôi…

Học Lập Trình Ios Nên Bắt Đầu Từ Đâu? Cần Học Gì Trước?

Học lập trình IOS nên bắt đầu từ đâu? cần học gì trước?

Để bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình một cách chuyên nghiệp thì trước hết bạn cần tìm một địa chỉ học lập trình IOS chất lượng và phù hợp nhất với mình. Trước khi bắt đầu học bạn cần xét về các khía cạnh sau của một địa chỉ học: Giảng viên (quyết định đến 70% hiệu quả dạy học), học phí, nội dung học và cả địa chỉ học (Gần hay xa, có phù hợp điều kiện di chuyển hay không).

Tìm thầy dạy giỏi, người thầy này có thể là một người dạy kèm chuyên nghiệp, thầy giáo hoặc bạn bè. Dù là ai thì hiệu quả việc học vẫn là quan trọng nhất.

Tìm những trang web có thể giúp bạn tự học tại nhà hoặc các trang web bài tập giúp bạn thực hành.

2. Với điều kiện bên trong

Học cách phát triển cho iOS là một quá trình bạn có thể đi theo hai hướng. Nếu bạn không biết cách viết code, bạn có thể tìm thấy nhiều tài nguyên học tập ở đây ( https://lifehacker.com/the-best-resources-to-learn-to-code-1517844722). Nếu bạn đã thành thạo về mã hóa, bạn sẽ cần làm quen với các công cụ phát triển của Apple và hướng dẫn của họ. Apple được biết là hạn chế trong việc xét duyệt các ứng dụng, vì vậy bạn nên biết những gì bạn có thể và không thể làm trước khi bạn bắt đầu.

Chúng tôi sẽ không hướng dẫn bạn về toàn bộ quá trình tạo ứng dụng, vì nó còn yêu cầu rất nhiều những yếu tố khác và nó sẽ được cập nhật ở các bài viết ở các bài đăng tiếp theo. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giúp bạn thiết lập môi trường mã hóa, chỉ cho bạn hướng dẫn của Apple và cung cấp cho bạn một số tài nguyên để giúp bạn tìm hiểu các ngôn ngữ khác nhau của Apple dành cho iOS.

IDE của Apple (Môi trường phát triển tích hợp) cho cả ứng dụng Mac và iOS là Xcode. Nó hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tải xuống từ trang web của Apple . Xcode là giao diện đồ họa bạn sẽ sử dụng để viết các ứng dụng. Đi kèm với nó là mọi thứ bạn cần để viết mã cho iOS 8 với ngôn ngữ lập trình ios Swift mới của Apple . Nó cũng chỉ có sẵn cho Mac, vì vậy nếu bạn có kế hoạch làm cho các ứng dụng iOS, bạn sẽ cần phải chạy OS X.

Trong khi hiện nay Apple được viết bằng Swift khá khó khăn, bạn có thể lập trình iOS bằng nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả Objective-C. Việc bạn lựa chọn ngôn ngữ nào tùy thuộc vào bạn, đây là một vài hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu:

Start Developing iOS Apps (Swift) (https://developer.apple.com/swift/): Đây là hướng dẫn chính thức của Apple. Nó hướng dẫn bạn cài đặt Xcode, cấu trúc ứng dụng của bạn, triển khai mọi thứ và gửi nó lên App Store.

Introducing Swift (https://developer.apple.com/swift/): Ngôn ngữ lập trình mới của Apple được tạo riêng cho iOS và Mac. Nó được đánh giá là khá dễ để làm việc và sử dụng, vì vậy nếu bạn là người bắt đầu tìm hiểu phát triển iOS thì đây là một địa chỉ học tốt để bắt đầu. Nó hoạt động tương tự như Objective-C (mà bạn cũng có thể sử dụng nếu bạn thích).

Apple’s Development Videos (https://developer.apple.com/videos/): bao gồm rất nhiều những video từ WWDC dạy cho bạn nhiều phần phát triển khác nhau. Chúng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho việc học các thủ thuật trong ngành và tìm hiểu về các bộ công cụ cơ bản mà bạn đang làm việc.

Ray Wenderlich’s Tutorials (https://www.raywenderlich.com/tutorials): Nếu bạn muốn tạo trò chơi, hướng dẫn của Ray Wenderlich là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nó cũng có rất nhiều thứ ngoài trò chơi, cả về Swift và Objective-C giúp bạn tạo ra một ứng dụng có hiệu suất cao.

Apple’s API Capabilities (https://developer.apple.com/ios/#submit): Apple có rất nhiều API khác nhau để truy cập tiện ích mở rộng ứng dụng, ID cảm ứng, Ảnh, HealthKit và hơn thế nữa. Tự làm quen với những thứ này để bạn có thể tích hợp nhiều tính năng nâng cao hơn vào ứng dụng của mình.

Hướng dẫn đánh giá cửa hàng ứng dụng của Apple

Hướng dẫn thiết kế của Apple

Ngoài hướng dẫn đánh giá của Apple, họ cũng có một bộ hướng dẫn về thiết kế và giao diện. Apple muốn tất cả các ứng dụng trong cửa hàng của họ có một số loại nhất quán và mặc dù điều này không có nghĩa là thiết kế tốt nhưng các ứng dụng đều được sử dụng cùng một yếu tố giao diện người dùng cơ bản.

Để nắm bắt được điều này, hãy xem trang Nguyên tắc Giao diện ( https://developer.apple.com/design/human-interface-guidelines/ios/overview/themes/) của Apple. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những điều cơ bản về những gì họ đang tìm kiếm trong cả ứng dụng và thiết kế biểu tượng. Họ cũng có một tập hợp những điều nên làm và những điều nên tránh làm hướng dẫn để dễ dàng bắt đầu.

Tự Học Lập Trình Python Cho Người Mới Bắt Đầu

Tip 1: Làm thân với Python

Cũng như khi học bất kỳ môn học nào mới, sự kiên trì là điều quan trọng bạn cần có để có thể học Python hiệu quả. Bạn hãy kiên trì tập viết code mỗi ngày, cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn vừa có thể quen tay mà bạn còn nhớ được lâu hơn.

Sau nhiều lần luyện tập, khả năng viết code của bạn sẽ lên tay, ngày càng tốt hơn, nhanh hơn và giỏi hơn.

Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy hơi chán với việc cứ phải lặp đi lặp lại công việc này, nhưng chỉ với 25 – 30 phút mỗi ngày thôi, rất nhanh bạn sẽ quen với nó.

Bạn có thể biết các freelancer coder chuyên nghiệp hiện nay họ cũng thường xuyên viết code hằng ngày, cứ trao dồi liên tục như vậy sẽ khiến cho bạn có nhiều kinh nghiệm và nhìn nhận khuyết điểm mình tốt hơn. Phần lớn các coder làm freelancer việt nam họ thường có xu hướng tự ngồi viết code và sau đó sẽ tự sửa lại cho tốt hơn, cách làm này giúp cho họ có tư duy và tốc độ xử lý tốt hơn.

Khi đã tập viết nhuần nhuyễn, bạn nên tự viết code bằng tay sẽ đem tới hiệu quả tốt hơn cho công việc sau này. Hãy bắt đầu từ những dự án hay chương trình nhỏ. Khi viết code bằng tay, bạn có thể lên kế hoạch cho code trước khi chuyển sang viết máy tính. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhiều hơn nếu viết những hàm, lớp. Đồng thời, nó như một cách để bạn tương tác và rèn luyện kỹ năng vậy.

Dù bạn là newbie hay là một lập trình viên chuyên nghiệp có thể gỡ lỗi ứng dụng thì cửa sổ dòng lệnh của Python – Python Shell (Python Repl) cũng luôn là một công cụ học tập vô cùng tốt.

Để sử dụng được công cụ này, trước tiên bạn cần đảm bảo máy tính của bạn đã được cài đặt Python. Sau đó, hãy kích hoạt Python Shell bằng cách mở terminal và chạy Python /Python3 tùy thuộc vào cài đặt trước đó.

Việc học và làm chủ Python không phải ngày một ngày hai, bạn cần có một kế hoạch và quá trình học phù hợp. Xen lẫn các buổi học, hãy dành cho mình thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Hãy thư giãn bộ não để có thể tiếp thu được bài học dễ dàng hơn. Phương pháp huấn luyện bộ não như này sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung khi làm việc trong thời gian ngắn, giúp bạn rơi này tình thế luôn có những hạn chót để hoàn thành deadline công việc và thường xuyên được nạp năng lượng mới.

Những khoảng thời gian thư giãn vô cùng đặc biệt khi bạn đang gỡ lỗi. Nếu bạn gặp phải một lỗi nào đó, tìm cách giải quyết không ra, đừng có cố quá, bạn càng cố thì khả năng phát hiện và xử lý lỗi càng kém đi. Hãy bỏ xuống, nghỉ ngơi một lát, bước ra khỏi máy tính đi dạo hoặc trò chuyện với mọi người. Sau đó trở lại và tiếp tục hoàn thành công việc cả mình.

Trong lập trình nói chung, code luôn phải tuân theo một quy tắc chính xác và logic của ngôn ngữ. Chính vì vậy, dù chỉ thiếu một dấu ngoặc kép thôi cũng có thể khiến bạn đánh đổ mọi thứ. Do đó, hãy tập trung, tỉ mỉ và tinh tường khi thực hiện công việc này.

Khi bắt đầu một chương trình phức tạp, việc “nai lưng” sửa lỗi lại là chuyện thường tình và không thể tránh khỏi. Bất cứ lập trình viên nào cũng sẽ gặp phải vấn đề này nên bạn không cần lo lắng. Điều quan trọng là bạn đừng để những lỗi đó “đánh gục”, làm bạn thấy thất vọng. Thay vào đó, hãy bình tĩnh và sửa chúng.

Đặc biệt, khi gỡ lỗi bạn nên có một phương pháp giúp bạn tìm lỗi nhanh và chuẩn xác. Bạn có thể xem lại code theo thứ tự thực thi, điều này có thể đảm bảo mỗi phần đều hoạt động và giúp bạn không bỏ sót bất cứ một lỗi nào.

Khi bạn đã làm thân được với Python, hãy tiến hành rèn luyện và trau dồi thêm thông qua sự hợp tác với người khác. Một số chiến lược giúp bạn tận dụng hiệu quả khi làm việc theo team, đồng đội như:

Nhìn thì có vẻ viết code là một nghề đơn đọc. Nhưng code sẽ thực sự đem tới hiệu quả cao hơn khi bạn làm việc với team. Do đó, hãy thử hợp tác với người khác để viết lên mã Python. Cách này sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều từ chính đồng đội của bạn. Không những thế, nó còn giúp các bạn phát hiện và tránh được các lỗi sai khi viết code.

Một cách giúp bạn vừa nhớ lâu, làm chắc kỹ năng đó là đi dạy cho người khác những kiến thức mà bạn đã học. Khi bạn trình bày hoặc giảng lại cho người học Python khác, bạn có thể làm theo cách như giảng miệng, viết hoặc làm video. Mỗi phương pháp đều giúp bạn củng cố kiến thức và giúp bạn ngộ ra nhiều điều. Thậm chí bạn cũng có thể phát hiện ra các lỗ hổng trong hiểu biết của mình, từ đó mà bạn trau dồi học hỏi thêm.

Pair Programming là phương pháp lập trình được thực hiện với nhóm 2 người, cùng chia sẻ không gian làm việc với nhau. Trong đó, người sử dụng bàn phím được gọi là “driver”, người làm việc lập trình quan tâm tới điều hướng hơn được gọi là “navigator”.Vai trò của 2 người sẽ được hoán đổi luân phiên cho nhau trong khoảng thời gian nhất định từ 30 phút tới 1 giờ. Khi đó, họ trao đổi với nhau nhằm hướng tới giải quyết được công việc với hiệu quả cao nhất, tránh tối đa các sai sót.

Phương pháp này đem tới nhiều lợi ích như cơ hội xem lại code, giúp bạn tiếp xúc được với nhiều ý tưởng, cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề hơn.

Khi bạn đang có nhiều băn khoăn chưa tìm ra lời giải, hãy đi tìm sự trợ giúp từ người có kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên, muốn làm vậy, bạn nên chuẩn bị những câu hỏi thật tốt. Tránh những câu hỏi quá ngớ ngẩn. Tốt nhất, bạn hãy hỏi rõ ràng để hiệu suất và chất lượng được cải thiện. Để làm được, bạn có thể tham khảo một kế hoạch sau:

Đánh giá tổng quan những điều bạn đang làm, mô tả rõ ràng vấn đề bạn đang gặp phải.

Phác thảo những điều bạn đang cố gắng khắc phục.

Tự dự đoán về một vấn đề nào đó bạn gặp.

Demo những gì đang xảy ra gồm cả code, thông báo lỗi. Đồng thời nhớ giải thích các bước bạn đã thực hiện để khắc phục lỗi.

Tip 3: Tự lên chương trình

Tips học Python cuối cùng mà chúng tôi muộn gợi ý bạn là đây, bước thực hành:

Đối với những người mới học thì việc thực hành thật nhiều là điều vô cùng cần thiết để bạn làm chủ được Python và phát triển kỹ năng của mình. Khi đã nắm vững các kiến thức về cấu trúc cơ bản, lập trình hướng đối tượng thì đó cũng là lúc bạn đã sẵn sàng để bắt tay vào ác dự án rồi đó.

Với mô hình nguồn mở, mã nguồn phần mềm thường đã có sẵn, công khai và ai cũng có thể cộng tác. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm việc với code được viết và sản xuất bởi những kỹ sư nơi bạn cộng tác.

Việc đóng góp vào mã nguồn mở sẽ giúp bạn tạo nên những trải nghiệm thú vị và giá trị. Nó đặc biệt giúp bạn trong việc tạo lòng tin với khách hàng cũng như công ty nơi bạn xin việc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Học Lập Trình Ios Swift Cho Người Mới Bắt Đầu Thế Nào, Ở Đâu? trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!