Đề Xuất 12/2022 # Học Ielts 5.0 Mất Bao Lâu? Tiêu Chí Và Lộ Trình Chinh Phục Band 5.0 / 2023 # Top 13 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Học Ielts 5.0 Mất Bao Lâu? Tiêu Chí Và Lộ Trình Chinh Phục Band 5.0 / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Học Ielts 5.0 Mất Bao Lâu? Tiêu Chí Và Lộ Trình Chinh Phục Band 5.0 / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Học IELTS 5.0 mất bao lâu?” Đây là câu hỏi mà rất nhiều “sĩ tử” ôn thi IELTS, đặc biệt là các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS luôn thắc mắc. Mức điểm 5.0 cũng là mức điểm đầu vào và tốt nghiệp thông thường của nhiều trường đại học trong cả nước. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ các tiêu chí để đạt IELTS 5.0, thời gian cũng như lộ trình học IELTS để đạt tới band điểm này.

Để trả lời rõ ràng câu hỏi “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?“, theo British Council, người đạt mức điểm IELTS 5.0 là Modest User (Người dùng khiêm tốn), khác biệt so với mức điểm 4.0 (Limited User – Người dùng hạn chế) hay 6.0 (Competent User – Người dùng có năng lực).

Cụ thể, người đạt band 5.0 được miêu tả là ” You have a partial command of the language, and cope with overall meaning in most situations, although you are likely to make many mistakes. You should be able to handle basic communication in your own field ” (có hiểu biết chưa hoàn hảo về ngôn ngữ, nắm rõ được ý nghĩa tổng thể trong nhiều trường hợp mặc dù có thể mắc nhiều lỗi; có khả năng xử lý các giao tiếp cơ bản trong lĩnh vực của mình).

Như vậy, với mức band 5.0, trình độ của bạn ở mức tương đối cơ bản nhưng có thể giao tiếp được trong nhiều trường hợp. Tiêu chí này khác với mức band 4.0, khi bạn chỉ có thể giao tiếp và đối thoại trong một vài trường hợp quen thuộc.

Với Listening và Reading, ta có bảng điểm riêng như sau:

Như vậy, với band 5.0, bạn phải làm đúng từ 16 – 19 câu trong bài thi Listening và Reading.

Về kỹ năng Writing, bạn phải hoàn thành các tiêu chí riêng về ngữ pháp, từ vựng,… Cụ thể với band điểm 5.0, các tiêu chí phải được thỏa mãn như sau:

Có thể thấy, để đạt được band điểm 5.0 trong Writing nói chung, bài viết của bạn cần thiết phải giải quyết một phần yêu cầu đề bài và có bố cục, nhưng vẫn mắc nhiều lỗi về ngữ pháp và từ vựng.

Với Speaking, các yêu cầu đối với band điểm 5.0 được thể hiện chi tiết như sau:

Câu hỏi “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?” không hề dễ dàng trả lời. Tùy vào trình độ hiện tại của bạn mà thời gian tự học IELTS để đạt band điểm 5.0 cũng khác nhau. Với các bạn mới bắt đầu làm quen với kỳ thi IELTS, nếu học tập chăm chỉ, bạn sẽ mất khoảng từ 6 tháng đến 1 năm cho mức điểm này. Nếu bạn đã có kiến thức tiếng anh cơ bản và hiểu biết nhất định về IELTS, quá trình này có lẽ chỉ tốn từ 3 đến 5 tháng.

Việc có một lộ trình tự học IELTS hiệu quả, phương pháp tự học phù hợp cùng với các tài liệu hữu ích sẽ giúp rút ngắn thời gian ôn tập của bạn. Do vậy, sau khi đã đặt ra mục tiêu band điểm 5.0, bạn nên dành thời gian vạch ra lộ trình học và tìm kiếm các tài liệu học phù hợp với trình độ bản thân.

Dù mục tiêu của bạn là gì, trình độ ban đầu của bạn là bao nhiêu, ngữ pháp cũng là điều bạn nên chú trọng đầu tiên.

Các chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong bài thi IELTS bao gồm:

Thì: Bạn cần quan tâm tới Hiện tại đơn, Hiện tại tiếp diễn, Hiện tại hoàn thành, Quá khứ đơn, Tương lai đơn, Tương lai gần. Với mỗi thì, bạn nên xem kỹ cấu trúc, cách chia động từ trong thì và trường hợp sử dụng cụ thể.

Đại từ quan hệ, Tính từ sở hữu

Mạo từ: Cách dùng a, an, the trong các câu. Lỗi về mạo từ cũng thường xảy ra trong bài thi IELTS Writing

Trạng từ: chú ý trạng từ chỉ tần suất (always, usually, …), trạng từ chỉ mức độ (extremely, merely, considerably, … ), trạng từ chỉ cách thức (hard, easily, fast, … )

Động từ khuyết thiếu

Mệnh đề quan hệ: Đặc biệt quan trọng

Các từ nối, cấu trúc nối: Thường sử dụng trong kỹ năng Speaking và Writing

Về tài liệu học ngữ pháp, với các bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS và kiến thức tiếng anh chưa chắc chắn, cuốn sách Cambridge Grammar for IELTS sẽ là một lựa chọn phù hợp để ôn tập ngữ pháp. Cuốn sách này tập hợp các kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất trong tiếng anh cùng với các bài luyện tập. Thời gian cho giai đoạn ôn luyện ngữ pháp có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng đối với các bạn mới bắt đầu.

Với trình độ này, thời gian ôn luyện ngữ pháp chỉ mất từ 1 đến 2 tháng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các kiến thức trong sách giáo khoa các cấp học. Đây đều là các tài liệu chính thống và quen thuộc với các bạn học sinh.

Việc luyện tập phát âm không chỉ giúp nâng cao khả năng Speaking của bạn mà còn hữu ích với kỹ năng Listening.

Với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng anh, lộ trình học phát âm sẽ vất vả và mất thời gian hơn, thông thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Bạn sẽ bắt đầu với việc ôn luyện 12 nguyên âm và 8 phụ âm, bao gồm:

Tiếp đó, bạn nên chuyển sang học cách phát âm các phụ âm. Bạn nên chia ra ôn luyện theo các cặp phụ âm đôi (phát âm khá giống nhau) và các phụ âm còn lại. Các phụ âm bao gồm:

Việc sử dụng các câu líu lưỡi để học phát âm cũng khá thú vị. Cơ lưỡi của bạn sẽ được “uốn dẻo”, giúp quen dần các âm trong tiếng Anh. Ví dụ, hai phụ âm / s/ và /ʃ/ có cách phát âm gần giống nhau. Bằng câu líu lưỡi, bạn có thể phân biệt hai âm này một cách rõ ràng hơn. Cụ thể với câu:

“She sells sea-shells on the chúng tôi shells she sells are sea-shells, I’m sure”.

Với hai âm /b/ và /p/, ta cũng có câu sau:

” Peter Piper picked a peck of pickled peppers. A peck of pickled peppers Peter Piper picked.

If Peter Piper picked a peck of pickled peppers, Where’s the peck of pickled peppers Peter Piper picked?”. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một các video trên các kênh Youtube nói về câu líu lưỡi (tongue twister): Top 5 tongue twisters in english , English Tongue Twisters , Peter Piper and More , …

Sau khi học xong các nguyên âm và phụ âm trong tiếng anh, bạn nên luyện tập cách phát âm từng từ. Hãy chú ý kết hợp các nguyên âm, phụ âm lại theo hướng dẫn trong từ điển, đồng thời chú trọng vào trọng âm của mỗi từ.

Để trả lời câu hỏi “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?“, từ vựng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Giai đoạn ôn luyện từ vựng được bắt đầu sau khi bạn đã có được nền kiến thức vững chắc về ngữ pháp.

Trong bài thi IELTS, từ vựng là một trong các nhân tố khiến bạn có thể nâng band điểm nhanh nhất. Đặc biệt với những bạn đang ở trình độ 3.5 – 4.0, việc có được từ vựng tương đối sẽ giúp bạn đạt tới band điểm 5.0 một cách dễ dàng.

Các tài liệu học từ vựng phổ biến có thể kể đến:

Thời gian học từ vựng cho band 5.0 có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng tùy trình độ hiện tại của bạn. Tuy nhiên, giai đoạn này không nên kéo dài quá lâu, vì bạn vẫn có thể tích lũy được số lượng lớn từ vựng trong các bước học sau như ôn luyện từng kỹ năng, luyện đề,…

Sau khi tổng hợp được các kiến thức ngữ pháp, luyện tập cách phát âm và có được một lượng từ vựng tương đối (giai đoạn này kéo dài từ 3 – 7 tháng tùy trình độ), bạn có thể tiếp tục với quá trình ôn luyện của mình bằng cách tự học các kỹ năng.

Với Reading và Listening, bạn nên tìm hiểu và luyện tập từng dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi IELTS thật trước khi luyện đề.

Reading

Các dạng bài sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS Reading và Listening bao gồm:

Với kỹ năng đọc, khi luyện tập ở nhà, bạn có thể lựa chọn các tài liệu có trình độ tương đương với mức điểm hiện tại của bạn hoặc cao hơn một chút.

Ví dụ, bạn sẽ luyện cuốn IELTS Reading Test (McCarter & Ash) . Bạn nên mở từng test, đánh dấu các dạng bài giống nhau theo cùng một ký tự. Với mỗi dạng bài, bạn nên dành thời gian từ 2 đến 3 ngày để hoàn thành, luyện tập theo các tips làm bài ở mỗi dạng. Kết thúc một dạng, bạn sẽ tổng kết lại, ghi chú các lưu ý quan trọng khi làm dạng bài đó. Cứ như vậy cho đến khi hoàn thành xong cuốn sách.

Listening

Tại giai đoạn ôn luyện từng kỹ năng này, bạn không nên bấm giờ, để bản thân thoải mái nhất khi làm bài. Trong trường hợp đã hoàn thành hết các bài tập ở một dạng (ví dụ dạng True/False/Not Given), nhưng vẫn không thấy tiến bộ, bạn có thể tìm thêm các tài liệu khác. Hãy kiên trì cho đến khi bạn cảm thấy tự tin nhất khi làm dạng bài đó.

Với kỹ năng này, bạn có thể lựa chọn giữa hai cách học.

Cách học thứ nhất tương tự như cách ôn luyện Reading phía trên: bạn chọn một tài liệu, chia sách thành các dạng tương đồng và luyện tập theo từng dạng cho đến khi hoàn thành cuốn sách.

Bước 1: Nghe và làm bài như cách làm một bài thi thật. Kiểm tra đáp án xem bạn sai ở câu nào, phần nào.

Bước 2: Nghe lại lần thứ hai, không nhìn transcript, xem bạn có thể nghe lại được các đáp án bạn đã sai trong lần trước hay không.

Bước 3: Nghe lại lần ba, song song với việc đọc transcript ở cuối sách.

Bước 4: Nghe lần cuối cùng, không nhìn transcript, ghi chú lại nội dung của file nghe.

Bước 5: Lật transcript ra, so phần nội dung ghi được với transcript. Nếu bạn ghi được chính xác khoảng 80% thì thành công.

Cách học thứ hai là chia theo Section. Cấu trúc của bài thi Listening gồm 4 section. Section 1 thường là dạng bài điền từ (số, tên, ngày tháng, địa chỉ, … ). Section 2 và 3 thường xuất hiện bài Multiple Choice, Matching information hoặc Labelling Maps. Section 4 thường có dạng bài điền từ, tuy nhiên khó hơn Section 1. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dành thời gian làm khoảng 2 Section trong một đề thi. Quá trình làm bài thi Listening tại nhà có thể gồm 3 bước chính:

Với mỗi dạng bài, hãy ghi chú cách làm, các tips để ăn điểm tối đa. Các tài liệu bạn có thể tham khảo trong giai đoạn này là:

Cuối cùng, bạn có thể tìm hiểu sâu các yêu cầu và kỹ năng cần thiết trong Part 1, Part 2 và Part 3 của bài thi Speaking.

Writing có lẽ là kỹ năng khó nhất và cần đầu tư nhiều thời gian nhất. Với kỹ năng này, bạn nên chia thành hai giai đoạn học theo hai Task trong Writing: Task 1 và Task 2. Mỗi Task đều có từ 4 đến 6 dạng bài riêng, yêu cầu các kỹ năng khác nhau.

Giai đoạn luyện tập này có thể diễn ra từ 3 đến 4 tháng tùy theo trình độ cũng như mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, hãy phân chia thời gian biểu hợp lý để có thể luyện tập từng kỹ năng một cách toàn diện nhất.

Giai đoạn luyện đề là diễn ra vào thời điểm cuối cùng trong lộ trình tự học IELTS, ngay trước khi kỳ thi thật diễn ra. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Bài viết này đã tổng hợp về tiêu chí đạt IELTS 5.0 cũng như lộ trình tự học IELTS 5.0 cho người mới bắt đầu. Hy vọng câu hỏi “Tự học IELTS 5.0 mất bao lâu?” mà nhiều bạn thắc mắc khi mới tìm hiểu về IELTS đã được trả lời rõ ràng và cụ thể.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc & nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học, tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

Lộ Trình Học Ielts 5.0 Toàn Diện Cho Người Mất Gốc / 2023

Bạn đang tự hỏi, bản thân là người mất gốc. Liệu có đạt được IELTS 5.0? Câu trả lời là có nha mọi người. Nhưng các bạn cần phải rất nỗ lực, chăm chỉ và kết hợp với 1 lộ trình học cụ thể thì mới dễ dàng chinh phục được mốc điểm IELTS này.

Sau khi đã nắm rõ Tổng quan về kỳ thi IELTS, cùng cấu trúc đề thi và cách tính điểm… chúng ta sẽ bắt đầu bước những bước đầu tiên trên hành trình chinh phục giấc mơ IELTS 5.0.

Đừng lo lắng! Bạn chắc chắn sẽ làm được.

Với lộ trình học IELTS 5.0, được nghiên cứu và chăm sóc từng chút bởi các chuyên gia hàng đầu của Aland IELTS, chúng tôi sẽ giúp bạn gieo mầm tình yêu với IELTS. Đồng thời, xây dựng cho bạn nền tảng vững chắc để chinh phục mọi mục tiêu mong muốn. Bạn sẽ thấy IELTS không hề khó như bạn vẫn nghĩ (A Piece of Cake).

Nắm vững nền tảng kiến thức

Band 3.5 IELTS

Những người bắt đầu ở giai đoạn này thường gặp một số vấn đề như sau:

Mất gốc tiếng Anh hoặc chưa có nền tảng tiếng Anh vững chắc

Chưa từng tiếp xúc với IELTS, không nắm rõ được cấu trúc bài thi, dạng đề thi IELTS.

Ngữ pháp còn yếu, chưa biết cách nhận dạng và sử dụng các dạng từ phổ biến

Chưa biết cách phát âm, phát âm chưa chuẩn, còn sai nhiều âm cơ bản.

Nghe chưa tốt, chưa biết cách nghe tiếng Anh hiệu quả

Vì vậy, ở giai đoạn này, thay vì vội tìm hiểu về bài thi IELTS, chúng ta cần phải tập trung vào 3 mảng chính khi bắt đầu học một ngoại ngữ, bao gồm Ngữ pháp, Từ vựng và Phát âm.

#NGỮ PHÁP

Ngữ pháp tiếng Anh tuy có khối lượng rất lớn, nhưng chúng ta không cần phải học hết mới có thể thi IELTS. Ở giai đoạn đầu, để không bị “choáng ngợp” bởi vô vàn những cấu trúc ngữ pháp phức tạp, các bạn nên chọn lọc những chủ điểm ngữ pháp quan trọng chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS:

Đa số người Việt Nam không thấy được sự quan trọng của từ loại trong tiếng Anh, đơn giản vì trong tiếng Việt, chức năng của từ không có ý nghĩa quyết định trong cấu trúc câu. Chắc hẳn ít người Việt gọi đúng chức năng của từ “cẩn thận” trong hai câu “tôi rất cẩn thận” và “tôi lái xe rất cẩn thận” vì chúng được viết y như nhau trong tiếng Việt. Nhưng nếu bạn muốn viết đúng tiếng Anh, bạn phải xác định được từ thứ nhất là tính từ (I am very careful), từ thứ hai là trạng từ (I drive very carefully).

Trong tiếng Anh, có 8 loại từ hình thành nên một câu có nghĩa, bao gồm Danh từ (Noun), Động từ (Verb), Tính từ (Adjective), Trạng từ (Adverb), Đại từ (Pronoun), Giới từ (Preposition), Liên từ (Conjunction), Thán từ (Interjection). Các bạn nên bắt đầu học tập trung 4 loại từ đầu tiên trước, sau đó dần dần tìm hiểu 4 loại từ còn lại.

Với người học tiếng Anh, các thì là một vấn đề rất lớn vì tiếng Việt của chúng ta không thay đổi từ vựng hay cấu trúc khi miêu tả sự việc diễn ra ở các mốc thời gian khác nhau. Mặc dù tiếng Anh có đến 12 thì khác nhau, trong bài thi IELTS hay thậm chí trong giao tiếp hằng ngày, chúng ta không cần đến cả 12 thì đó, chỉ có khoảng 6 thì mà chúng ta sử dụng nhiều nhất, và các bạn chỉ cần học 6 thì này ở giai đoạn đầu tiên này:

(1) Hiện tại đơn

(2) Hiện tại tiếp diễn

(3) Hiện tại hoàn thành

(4) Quá khứ đơn

(5) Quá khứ tiếp diễn

(6) Tương lai đơn

Subject – Verb Agreement (Sự hoà hợp Chủ ngữ – Động từ):

Câu bị động hay thể bị động là 1 trong những chủ điểm ngữ pháp rất thú vị trong tiếng Anh. Câu bị động không hề khó như nhiều bạn nghĩ, ngược lại, cấu trúc và cách thành lập, cách dùng câu bị động khá là đơn giản và dễ hiểu nếu bạn chịu bỏ thời gian ra học và nghiên cứu. Đây là một công cụ hữu hiệu để bạn chứng minh cho sự đa dạng và linh hoạt trong khả năng sử dụng ngữ pháp, giúp tăng điểm cho tiêu chí Grammatical Range and Accuracy trong bài thi IELTS đối với 2 kỹ năng Viết và Nói.

So sánh là một phần ngữ pháp được sử dụng rất phổ biến và quan trọng trong tiếng Anh

giao tiếp hằng ngày và đặc biệt là trong kỳ thi IELTS. Các bạn nên nghiên cứu kỹ cả 3 dạng so sánh trong tiếng Anh: so sánh bằng, so sánh hơn, và so sánh nhất.

★ Cambridge – Grammar for IELTS

Cuốn sách này phù hợp cho tất cả các bạn ở mọi trình độ đang ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bản thân tốt nhất. Mặc dù vậy, cuốn sách viết bằng tiếng Anh nên nếu là người mới bắt đầu, mất gốc, các bạn cần kiên trì đọc – hiểu.

★ 30 ngày xây gốc IELTS – Aland English

Cuốn sách bao gồm 25 unit, tương đương với 25 chủ điểm ngữ pháp chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS. Mỗi bài gồm 4 phần: Context Listening (Nghe hiểu tình huống), Grammar (Ngữ pháp), Grammar Exercise (Bài tập ngữ pháp) và Test Practice (Bài luyện tập). Các bạn chỉ cần học hai phần là Grammar – lý thuyết và Grammar Exercise – bài tập, nên tập trung sâu hơn vào các chủ điểm như các thì trong tiếng Anh (tenses), chức năng và vị trí của danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ (relative clause), câu bị động (passive voice), các cấu trúc câu so sánh. Trước khi bắt đầu học sách, bạn sẽ phải thực hiện một bài test nho nhỏ. Tùy theo trình độ và lỗi sai của bạn ở đâu nhiều nhất, bạn sẽ biết được mình cần chú trọng học gì sách đó.

Nếu gặp khó khăn với việc đọc sách viết bằng tiếng Anh, các bạn nên tham khảo cuốn 30 ngày xây gốc IELTS do Ms. Mai Linh 8.5 IELTS của đội ngũ chuyên gia tại Aland English biên soạn. Cuốn sách gồm 2 phần:

Phần 1: 20 chủ điểm ngữ pháp trọng tâm trong IELTS

Phần 2: 10 chủ điểm từ vựng band 7.5 IELTS

Điều đặc biệt của cuốn sách này đó chính là toàn bộ các bài học đều được biên soạn theo ví dụ bài thi IELTS. Các phần lý thuyết, bài tập, ví dụ… đều sử dụng các bài thi IELTS để minh chứng và diễn giải. Với cách biên soạn như vậy, Aland English hi vọng sẽ giúp các bạn nắm vững các chủ điểm ngữ pháp quan trọng và trau dồi vốn từ vựng tốt, tạo nền tảng vững chắc để chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi IELTS một cách hiệu quả.

#TỪ VỰNG

★ Cambridge – Vocabulary for IELTS ★ Collins – Vocabulary for IELTS: ★ Enrich your IELTS vocabulary (trình độ khó, dành cho các bạn aim 7.0 trở lên):

Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên ghi chép từ mới vào một quyển sổ nhỏ, liên tục mở ra và ôn tập lại thường xuyên. Các bạn nên học từ vựng trong mối liên kết với các từ vựng khác, và phải chú trọng học song song với Phát âm.

Đối với người mới bắt đầu, nên ưu tiên học theo những chủ điểm phổ biến, thường xuất hiện trong bài thi IELTS như: Family & Friends, Hobbies, Work, Study, Environment, Culture, Technology…

Cuốn sách này phù hợp với các bạn band 5.0 trở lên và đặt mục tiêu 6.5 IELTS trở lên. Sách phân chia từ vựng khó theo các topics thường gặp theo đủ 4 kỹ năng để các bạn ôn luyện, tự nâng cao vốn từ vựng của bản thân, thực hiện các bài thi dễ dàng hơn. Cuốn sách có cả CD giúp bạn luyện nghe, đồng thời học phát âm các từ vựng một cách chính xác nhất.

#PHÁT ÂM

Khi nói đến Phát âm, người học chắc hẳn sẽ nghĩ đầu tiên đến Bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet chart).

Rất nhiều bạn đã chọn cách học thuộc lòng bảng âm trước, rồi mới học các kỹ năng khác. Việc này tuy hiện quả nhưng cũng sẽ mất khá nhiều thời gian để luyện và rất dễ khiến các bạn nản. Vì vậy, Aland English khuyên các bạn nên học Phát âm thông qua phương pháp Shadowing, kết hợp việc nghe băng và nói nhại lại theo băng, để nắm vững các pronunciation features (đặc trưng về phát âm) của người bản xứ, và quan trọng nhất là học từ nào nắm vững cách phát âm của từ đó. Bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình khi học theo phương pháp này. Ngoài ra, nên ghi âm giọng mình để so sánh với file nghe và xác định lỗi phát âm mình hay mắc phải.

Mặc dù accent (giọng) không phải là một tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS, nhưng khi học phát âm, ta nên chọn cho mình 1 giọng cụ thể để làm “kim chỉ nam”. Bài thi chủ yếu dùng giọng Anh-Anh, nhưng nếu đã quen với giọng Anh-Mỹ cũng không ảnh hưởng. Các bạn có thể tham khảo các nguồn nói tiếng Anh theo accent như sau

Bộ sách này dành cho hai lộ trình học là sơ cấp và trung cấp, phù hợp với các bạn học tiếng Anh thông thường và cả ôn thi IELTS. Các cuốn được phân chia theo các cặp âm riêng để các bạn luyện dần. Bản CD cung cấp từ cách đọc, hướng dẫn phát âm đến đọc từ, những câu, đoạn hội thoại sử dụng âm đó để bạn hình dung rõ ràng hơn các nguyên âm, phụ âm. Ngoài ra, hiện tượng và quy luật nối âm, nhấn trọng âm như thế nào cũng được giải thích cụ thể. Ngoài kiến thức lý thuyết, cuốn sách có phần thực hành đi kèm với mỗi âm, từ, cụm từ và câu khác nhau theo ngữ cảnh, giúp bạn rèn luyện phát âm và kiến thức tốt hơn. Cuốn sách theo chuẩn tiếng Anh – Anh nên bạn chỉ cần luyện tập phát âm như sách là chính xác.

★ Basic IELTS Listening ★ Collins – Listening for IELTS ★ Get Ready for IELTS Listening

Cuốn sách bao gồm 36 unit về nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh, trong đó có mục “What am I doing wrong?” để bạn có thể nắm được các lỗi mà người học ở các nước khác nhau có thể mắc phải. Cuốn sách cũng đưa ra những mẹo phát âm rất có ích về ngữ âm, ngữ điệu, trọng âm câu, ngắt nghỉ, nhịp điệu câu thông qua hình ảnh, tranh vẽ, video và file nghe.

Làm quen với các dạng bài quen thuộc trong 4 kỹ năng IELTS

Band 5.0 IELTS

#LISTENING

Trước khi bắt đầu vào ôn, chúng ta nên tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Listening:

Sau khi đã nắm vững về cấu trúc đề thi và dạng câu hỏi thường xuất hiện, ta sẽ sử dụng phương pháp Nghe chép (transcribe) đối với kỹ năng Nghe. Với phương pháp này, chúng ta sẽ nghe file nghe làm nhiều lần, mỗi lần tập trung vào một yếu tố đơn lẻ như là nắm chắc keywords (từ khóa), micro keywords (từ khóa phụ)… và chép lại những gì mình nghe được. Mục tiêu của các bạn ở giai đoạn này là hiểu được 60% nội dung của file nghe. Sau khi nghe chép xong, các bạn hãy mở phần Tapescript của file nghe và kiểm tra đối chiếu với phần mình chép được.

Sách phân chia bài học theo topics, dạng bài cũng là cách hệ thống từ vựng, ngữ pháp, cách làm bài theo dạng dành riêng cho mỗi topics. Bên cạnh bài học là những tips đi kèm giúp bạn tự làm bài được hiệu quả hơn. Phần Audio đi kèm bài tập, có đáp án là phần giúp người học tự kiểm tra năng lực.

Khi đã tải sách về, điều trước tiên bạn cần kết hợp một từ điển (sách hoặc app) để tra từ khi gặp khó. Vì không phải lúc nào từ vựng họ cung cấp bạn cũng biết hết được.

★ Sách: Collins – Get Ready for IELTS Writing.

Mặc dù có từ điển nhưng bạn đừng vội tra từ vì bạn sẽ không được tra từ khi làm bài thi đâu. Bạn hãy thử tập trung đoán từ và nghĩa dựa vào ngữ cảnh trước để tăng thêm khả năng nhạy bén khi làm bài thi.

Theo hệ thống bài học, bạn hãy chắc chắn mình học tốt hai phần Part 1-2 trước khi chuyển sang Part 3 làm bài tập. Cố gắng ứng dụng các tips được chia sẻ kèm theo một cách tốt nhất để đạt điểm cao.

Với phần Part 3, luyện tập nghe một lần audio rồi làm bài. Sau đó thì nghe lại lần nữa xem đã đúng đáp án chưa. Ở cuối sách có Audio Scrip và đáp án nhưng đừng xem vội mà hãy chắc chắn mình làm bài đầy đủ rồi mới check.

Check lại Audio Script và kiểm tra xem mình đã nghe đúng đoạn nào, sai đoạn nào để xác định xem mình đã nghe chuẩn hay chưa đồng thời biết được các phần mình hay nhầm lẫn.

#READING

★ Collins – Writing for IELTS.

Trước khi bắt đầu vào ôn, chúng ta nên tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Reading:

Một bài Reading passage IELTS rất dài, được trích ra từ các bài báo, bài nghiên cứu trên thế giới. Vì vậy, nó đòi hỏi có một nền tảng kiến thức rất vững mới có thể đọc hiểu hết trong một khoảng thời gian ngắn, và điều này là không thể đối với người mới bắt đầu tìm hiểu IELTS. Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ sử dụng bộ kỹ thuật Skimming & Scanning để rèn luyện khả năng đọc hiểu của mình.

là kỹ thuật đọc nhanh để tìm thông tin cụ thể mà không nhất thiết phải nắm nội dung của cả bài/đoạn văn. Với kỹ thuật này, từ khoá là quan trọng nhất, cụ thể: danh từ riêng, ngày tháng, con số, hoặc là những từ nối để thể hiện mối liên hệ giữa các thông tin. Lưu ý, khi thực hiện kỹ thuật Scanning phải đọc thật kỹ câu hỏi trước để chắc chắn tìm đúng đối tượng.

Cuốn sách có 12 bài học được phân loại rất cẩn thận và kĩ lưỡng cho học viên ở trình độ trung cấp có thể dễ học nhất và có thể tự học được bởi nó được minh họa bởi các ví dụ rất rõ ràng. Những phần ngữ pháp và phần từ vựng then chốt được cung cấp trong từng bài học. Theo từng cuốn, bạn sẽ có được những kiến thức phục vụ riêng cho việc ôn luyện kỹ năng đó, phân tích tỉ mỉ và chi tiết. Cuốn sách cung cấp các gợi ý, những mẹo nhỏ để làm bài nhanh đối với các dạng bài thường xuyên sẽ được đưa ra ở từng bài thi của từng kỹ năng. Đây là phần quan trọng giúp bạn học IELTS hiệu quả hơn. Thêm vào đó, trong từng phần từng bài học còn làm sáng tỏ những lỗi sai hay gặp đối với các thí sinh dự thi IELTS khi tham gia thi thật. Cuối mỗi bài học đều có bài tập để các bạn thực hành theo những kiến thức đã học. Sau mỗi một phần học thì bạn còn có bài test để tự ôn lại toàn bộ kiến thức theo từng dạng bài trước đó. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn học gì nhớ nấy. 4 bài Review cuối sách là những dạng bài tập sẽ giúp bạn kiểm tra lại kiến thức và giúp bạn thực sự hiểu vững chắc những kĩ năng và cách cảm nhận ngôn ngữ cho bài thi IELTS. Có đầy đủ các bài để luyện tập và kèm theo đáp án trả lời được cung cấp sau mỗi phần. Phần answer keys cuối sách giúp bạn check lại đáp án bài tập để củng cố và kiểm tra trình độ của bản thân. Đặc biệt, ngân hàng từ vựng cho từng bài tập cũng sẽ được cung cấp ở cuối mỗi quyển sách.

Trước khi bắt đầu vào ôn, chúng ta nên tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Writing:

Cuốn sách bao gồm 12 units, được trình bày một cách khoa học, giúp các bạn nắm được những phần cơ bản nhất của IELTS Writing. Cuốn sách này được trình bày thành ba phần là:

Language development

Skills development

Exam practice

Đặc biệt trong phần Skills Practice, các bạn sẽ làm quen với các dạng bài trong IELTS qua hướng dẫn các bước làm bài, bài tập được chia thành các mục nhỏ giúp các bạn dễ làm quen hơn với IELTS Writing cùng với đó là các phần Exam information, cung cấp thông tin cần biết về bài thi, Exam tip, đưa ra các chiến thuật và kỹ năng làm bài, và phần Watch out, nơi các bạn có thể nắm được những lỗi sai thường gặp trong khi làm bài.

#SPEAKING

Trước khi bắt đầu vào ôn, chúng ta nên tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Speaking.

Cuốn sách bao gồm 12 units, tập trung vào Part 1. Với mỗi một unit, các bạn sẽ được tập trung cải thiện một phần kiến thức cụ thể, chứ không bị dàn trải kiến thức nên sẽ rất dễ dàng để theo dõi. Những phần ngữ pháp và từ vựng then chốt được minh hoạ bởi các ví dụ rất rõ ràng, phân tích tỉ mỉ và chi tiết, và đi kèm với đó là những gợi ý, mẹo nhỏ để làm bài nhanh. Cuối mỗi bài học đều có bài tập để thực hành, và cuối sách là 4 bài Review để giúp chúng ta kiểm tra lại kiến thức.

Lời kết:

Wow! Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về Lộ trình học IELTS 5.0 dành cho những bạn mất gốc. Chắc hẳn các bạn đã thấy việc học IELTS dễ dàng hơn đúng không? Aland tin rằng, chỉ cần quyết tâm và kiên trì làm việc mỗi ngày, các bạn sẽ sớm chinh phục được IELTS 5.0 mà thôi.

Mách Bạn Lộ Trình Tự Học Ielts 5.0 Toàn Diện Cho Người Mất Gốc / 2023

Với những ai bắt đầu học, dù tiếng Anh hay bất kể ngoại ngữ nào thì chắc chắn sẽ bị “choáng ngợp” với vô vàn những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Vì vậy các bạn nên chọn lọc những chủ điểm ngữ pháp thường thấy trong bài thi Ielts. Kể đến như:

Hình ảnh: Mách bạn lộ trình tự học Ielts 5.0 toàn diện cho người mất gốc

Parts of Speech (Từ loại): Trong tiếng Anh, có 8 loại từ hình thành nên một câu có nghĩa, bao gồm Danh từ (Noun), Động từ (Verb), Tính từ (Adjective), Trạng từ (Adverb), Đại từ (Pronoun), Giới từ (Preposition), Liên từ (Conjunction), Thán từ (Interjection)

Tenses (Thì): Trong tiếng Anh có đến 12 thì khác nhau, nhưng trong bài thi IELTS thì chỉ có khoảng 6 thì mà chúng ta sử dụng nhiều nhất đó là hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn

Passive Voice (Thể bị động):là 1 trong những chủ điểm ngữ pháp rất thú vị trong tiếng Anh và chúng không hề khó như nhiều bạn nghĩ, ngược lại, cấu trúc và cách thành lập, cách dùng câu bị động khá là đơn giản và dễ hiểu nếu bạn chịu bỏ thời gian ra học và nghiên cứu.

Comparison (Cấu trúc so sánh): So sánh là một phần ngữ pháp được sử dụng rất phổ biến và quan trọng trong tiếng Anh

Từ vựng:

Hình ảnh: Mách bạn lộ trình tự học Ielts 5.0 toàn diện cho người mất gốc

Song song với học thuộc từ vừng thì bạn cũng cần chú trọng phần phát âm và có nhiều bạn lại chọn học cách phát âm trước sau đó mới đến các kỹ năng khác. Việc này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn và dễ bị chán nản.

Hình ảnh: Mách bạn lộ trình tự học Ielts 5.0 toàn diện cho người mất gốc

Khi học phát âm hãy học cùng người bản xứ để cải thiện phát âm, trọng âm và ngữ điệu. Ngoài ra, nên ghi âm giọng mình để so sánh với file nghe và xác định lỗi phát âm mình hay mắc phải.

Lộ Trình Tự Học Ielts Từ Con Số 0 Đến 5.0 Trong Vòng 6 Tháng / 2023

Vậy làm sao học IELTS từ con số 0, đơn giản search Google có hàng tá bài viết, tham gia vào hội nhóm IETLS trên Facebook có hàng dài những status chia sẻ về quá trình tự học IELTS. Đó, thông tin về tự học IELTS thực sự rất nhiều nhưng phương pháp nào mới thực sự là phù hợp với bạn?

Để biết trước tiên mình nên bắt đầu từ đâu bạn hãy tự hỏi bản thân những câu như sau:

Mục tiêu điểm của bạn là bao nhiêu?

Thời gian nào thì bạn cần lấy bằng?

Bạn có bao nhiêu thời gian học trong 1 ngày?

Trình độ Tiếng Anh của bạn như thế nào?

Đối với câu 1 – 2 – 3 – 4 Panda nghĩ các bạn có thể tự chủ động được riêng phần kiểm tra trình độ bạn có thể lên trang web của chúng tôi Hoặc bạn có thể đến Anh ngữ Panda tại 1/ 52 Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng để làm bài test. Hàng tuần tại Anh ngữ Panda tổ chức các buổi test IELTS miễn phí đánh giá trình độ cả 4 kĩ năng. Các bạn được nhận kết quả ngay lập tức từ đó có thể xác định xem trình độ của mình ở đâu và bản thân đang yếu kĩ năng nào trong 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để từ đó theo lựa chọn phương pháp phù hợp cho bản thân.

Tiếp đến hay học phát âm bằng bảng IPA (International Phonetic Alphabet) học và bắt chước cách phát âm của người nước ngoài. Bạn có thể học ở các kênh sau:

BBC (Anh – Anh): https://www.youtube.com/watch?v=G4Z5qngn-48

Crown Academy of English (Anh/ Anh – Mỹ: https://www.youtube.com/watch?v=o8KppNXfx2k

Rachel’s English (Anh – Mỹ): https://www.youtube.com/watch?v=4cU9fqpCqBA

Đây là một số kênh mà Anh Ngữ Panda thấy chất lượng. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm trên nền tảng youtube với cụm từ IPA sẽ có một loạt các video hướng dẫn bạn cách đọc các âm trong Tiếng Anh từ giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc.

Việc học IPA giúp bạn biết cách đọc khi nhìn vào phiên âm của từ, việc này giúp bạn phát âm và nói Tiếng Anh tốt hơn và trôi chảy đây cũng là 1 trong những tiêu chí đánh giá cho phần thi Speaking trong IELTS. Hãy học IPA ngay để phát âm sang chảnh như người bản ngữ. Ngoài ra, bạn nên học song song giữa IPA và phần kĩ năng nghe, bắt đầu từ cuốn “Basic IELTS Listening” hoặc Listening Strategies for IELTS test 2 cuốn sách này phù hợp với những bạn mới bắt đầu học nghe hoặc còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình nghe. Cuốn sách còn cung cấp các dạng bài, nội dung và mục tiêu trong phần thi Nghe của IETLS.

Bạn cần phải bổ sung từ vựng trong quá trình học IELTS đừng chỉ chăm chăm học thuộc. Học mỗi từ bạn cần phải hiểu ngữ cảnh và ý nghĩa chính xác. Việc không hiểu chính xác ngữ cảnh hay ý nghĩa sẽ làm giảm điểm số của bạn.

Vậy làm sao để học từ vựng một cách hiệu quả nhất trong IELTS?

“Nhìn nhiều, gặp nhiều thì sẽ nhớ.” Hãy áp dụng nguyên lý này trong việc học từ vựng. Đồng thời, cố gắng áp dụng từ vụng vào trong quá trình học Tiếng Anh hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Khi quên từ, hãy luôn nhớ lại các ví dụ, đừng vội tra từ điển. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn hiều ngữ cảnh và ý nghĩa chính xác của từ. Điều này giúp ích bạn trong quá trình nâng cao điểm trong IELTS.

Ở mức điểm này bạn cần khoảng 3 tháng học liên tục, mỗi ngày tối thiểu là 2 tiếng phân chia đề mỗi kĩ năng 1 tiếng bạn có thể gom lại như sau: Listening – Speaking vào 1 ngày, Writing – Reading vào một ngày.

Ở giai đoạn này Anh Ngữ Panda khuyên bạn nên sử dụng bộ ” Collins Get ready for IELTS ” 4 cuốn sách trong bộ sách được viết theo một format giống nhau, phân chia theo kiến thức của 4 kỹ năng trong bài thi IELTS là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Mỗi cuốn có 12 bài học được phân loại rất cẩn thận và kĩ lưỡng cho học viên ở trình độ trung cấp có thể dễ học nhất và có thể tự học được bởi nó được minh họa bởi các ví dụ rất rõ ràng. Những kiến thức được cung cấp mang độ cơ bản, không khó để người học làm quen với IELTS dần dần.

Đối với phần thi Nghe thì cách hiệu quả nhất vẫn là nghe chép chính tả. Hãy chọn 1 video hoặc audio kèm phụ đề hoặc bản ghi. Hãy nghe một lượt nhưng đừng nhìn phụ đề hay bản ghi. Đến lần thứ 2 thì lúc này bạn bắt đầu nghe khoảng 5 – 10 giây thì chép, nghe đi nghe lại cho đến khi chép được gần hết thì thôi, đối với những từ quá khó thì để lại. Cứ lặp lại chu trình như vậy cho đến khi nghe hết video hoặc audio. Sau đó kiểm tra lại bản ghi hoặc phụ đề, ghi chú lại những từ không nghe được bằng bút đỏ, dịch bài, ghi chú những từ mới. Sau đó nghe lại lần thứ 3 lúc này bạn tăng tốc độ nghe lên 1.25 hoặc 1.5 xem khả năng nắm bắt đến đâu. Đây chính là chu trình nghe và chép chính tả, nếu bạn kiên trì thực hiện việc nghe chép chính tả Anh ngữ Panda đảm bảo khả năng nghe của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Đây là một website dùng để nghe và chép chính tả có giao diện vô cùng thân thiện dễ sử dung. Website cho phép bạn chép chính tả, đối với những từ bạn ghi sai, website sẽ note lại ghi chú để học thuộc thông qua Flashcard. Đây là trang web mà anh ngữ Panda thấy rất hay và dễ sử dụng.

Thi IELTS Speaking sẽ có phần trước tiên bạn cần tập trung vào phần 1 và phần 2

Bạn sẽ có từ 1 phút để chuẩn bị và 1 – 2 phút để trình bày. Với phần thi Speaking bạn có thể tìm được người học chung Speaking với mình càng tốt hoặc tìm đến giáo viên hoặc trung tâm anh ngữ. Bên cạnh đó, Anh ngữ Panda cung cấp cho bạn 1 trang web cực hay ho để bạn học Speaking:

Voicetube: https://www.voicetube.com/?ref=logo

Đây là một trang web cực kì hay ho cho phép bạn chép chính tả và cho phép bạn ghi âm từng câu một trong đoạn video sau đó so sánh với bản gốc. Điều này giúp bạn nhận ra lỗi sai trong quá trình nói cùng với bắt chước học theo cách nhấn nhá, luyến láy phát âm theo người bản ngữ.

Việc sử dụng các mẹo sẽ giúp bạn lên điểm khá nhiều trong phần thi Reading. Vì vậy, ngoài việc chịu khó đọc Tiếng Anh từ các nguồn như BBC, CNN hay từ blog như Medium các bạn có thể tham khảo lời khuyên của thầy Simon. Bạn có thể truy cập vào website chúng tôi

Bạn cần phải làm quen với task 1 bào gồm các phần như sau:

Đây là những dạng bài xuất hiện thường xuyên trong task 1 bạn có thể tham khảo cuốn Basic Ielst Writing và cuốn Colin Get Ready For Writing. Ngoài ra bạn có tham khảo từ trang web của thầy Simon để cập nhật những thông tin hữu ích cho phần thi Writing.

Tổng hợp các cuốn sách dùng cho tự học IELTS

Bộ Basic IELTS Speaking – Listening – Reading – Writing

Bộ Strategies for IELTS

Bộ Colin – Reading/Speaking for IELTS

Ngữ Pháp: Cambridge – Grammar for IELTS, Advance Grammar In Use

Sách Cambrige English – Complete Ielts band 4 -5

Để nhận sách hãy like và share bài viết ngay. Sau khi like và share hãy chụp ảnh và inbox vào Fanpage, Anh ngữ Panda sẽ gửi đường link để bạn dowload sách.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Học Ielts 5.0 Mất Bao Lâu? Tiêu Chí Và Lộ Trình Chinh Phục Band 5.0 / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!