Đề Xuất 3/2023 # Học Bảng Chữ Cái Tiếng Trung Dễ Như Ăn Kẹo # Top 9 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Học Bảng Chữ Cái Tiếng Trung Dễ Như Ăn Kẹo # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Học Bảng Chữ Cái Tiếng Trung Dễ Như Ăn Kẹo mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bảng chữ cái tiếng Trung là tập hợp các chữ cái Latinh. Để thể hiện cách phát âm của chữ Hán.

Bài viết hôm nay, mình sẽ giúp các bạn phát âm được tiếng Trung một cách dễ nhất. Một số thuật ngữ bạn cần biết:

Phiên âm (pinyin): Cách phát âm

Vận mẫu: nguyên âm

Thanh mẫu: phụ âm

Thanh điệu: dấu

Ví dụ: Chữ Nhân (người) được viết là 人 và đọc là rén. Vậy rén là cách phát âm, còn 人 là cách viết.

Chú ý: Bảng chữ cái tiếng Trung Quốc gồm: Cách phát âm của nét chữ Hán

Tiếng việt thì cách viết và cách đọc là một. Vì từ nhỏ chúng ta đã được làm quen với các ký tự Latinh. Còn trong tiếng Trung, cách viết và cách đọc hoàn toàn khác nhau. Chúng ta phải học thật kỹ, mới có thể vận dụng tốt được.

1. Cách phát âm trong tiếng Trung

Cách phát âm tiếng Trung bằng hệ thống chữ La Tinh. Gồm: Nguyên âm, Phụ âm và dấu.

1.1. Nguyên âm

Trong tiếng trong gồm 35 vận mẫu (nguyên âm). Nguyên âm thì tiếng việt có: a, e, o, i, an, em… Còn tiếng Trung sẽ hơi khác, có những nguyên âm là: a, o, e, i, u, ü, ai, ao, an, ang, ou, ong, ei, en, eng, er, ia, iao, ian, iang, ie, iu, in, ing, iong, ua, uai, uan, uang, uo, ui, un, üe, üan, ün.

1.2. Phụ âm

Thanh mẫu (phụ âm) trong tiếng Trung gồm có 23 ký tự. Tiếng việt thì có b, c, d, g, h, ch, tr… Còn tiếng Trung gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x.

1.3. Dấu

Thanh điệu trong tiếng Trung giống với dấu trong tiếng Việt. Nếu tiếng việt có các dấu: Huyền ( ` ), Sắc ( ´ ), Ngã ( ~ ), Nặng ( . ), Hỏi ( ? ). Thì trong tiếng Trung chỉ có 4 dấu đó là thanh ngang ( – ), thanh sắc ( ´ ), thanh hỏi ( v ) và thanh huyền ( ` ).

Vậy là xong phần cách đọc tiếng Trung. Tiếp theo ta sang phần các nét chữ trong bảng chữ cái Trung Quốc. Hay, cách viết bảng chữ cái tiếng trung.

Trong tiếng Việt, ta cần phải luyện viết từng chữ cái một. Tiếng Trung cũng như vậy, nhưng có phần phức tạp hơn. Tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản, đó là: Ngang, sổ, chấm, hất, phẩy, mác, gập và móc.

Bộ thủ là tập hợp 1 hay nhiều nét cơ bản phía trên. Một chữ Hán thì lại bao gồm 1 hay nhiều bộ.

Ví dụ: Chữ vô (không) được viết là 无 gồm 1 bộ thủ cùng tên (无). Bộ thủ này gồm 4 nét.

TỔNG HỢP LẠI

Bảng chữ cái tiếng Trung: Học Cách đọc (cách phát âm) + Cách viết

Cách đọc: Học vận mẫu (nguyên âm) + Học thanh mẫu (phụ âm) + Học thanh điệu (dấu)

Cách viết: Học nét chữ + Học bộ thủ + Học các chữ cơ bản

Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Trung

Trung Quốc là một quốc gia láng giềng của Việt Nam. Từ nhiều đời nay việc thông thương buôn bán giữa hai nước rất thuận lợi qua các cửa khẩu được mở ra vùng biên giới. Không chỉ có vậy mà rất nhiều người Việt Nam sang Trung Quốc định cư và người bên họ chuyển sang nước ta sinh sống. Hiện nay ngôn ngữ Trung hoa cũng được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Chính vì vậy mà nhu cầu học tiếng Trung ngày càng nhiều. Không chỉ người lớn có nhu cầu học tiếng Trung để giao tiếp, phục vụ cho việc làm ăn, kinh doanh, buôn bán mà hiện nay cũng có rất nhiều các bậc phụ huynh muốn con em mình học, tiếp xúc với tiếng Trung ngay từ khi còn nhỏ. Học tiếng Trung không hề đơn giản, đây là ngôn ngữ được nhận xét là khó nhất thế giới cả về cách phát âm cũng như chữ viết. Để học tốt tiếng Trung việc đầu tiên bạn cần học là làm quen với bảng chữ cái tiếng Trung.

1. Những điều cơ bản bạn cần biết về tiếng Trung Quốc

1.1. Đưa ra quyết định về ngôn ngữ bạn đang muốn học

Bạn nên học tiếng quan thoại khi bạn đang cần đi du lịch hay đi du học, làm kinh doanh tại hai quốc gia là Trung Quốc và Đài Loan. Bởi tại hai đất nước này thì tiếng quan thoại được sử dụng chính.

Tiếng Quảng Đông cũng là một trong những phương ngữ của Trung Quốc nhưng được sử dụng ở tỉnh Quảng Đông, Hồng Kông. Thế nên nếu bạn đang cần đến những tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc thì nên lựa chọn tiếng Quảng Đông để học.

Ngoài ra bạn có thêm phương ngữ nữa đó là tiếng phổ thông dễ học có các cấu trúc ngữ pháp thuận lợi cho việc áp dụng ghép câu. Còn hai phương ngữ trên chủ yếu đã bị thay đổi tiếng nóng và tông giọng.

1.2. Cách học và viết tiếng Trung với bảng chữ cái tiếng Trung

Bảng chữ cái tiếng Trung Quốc hoàn toàn không dựa trên ngữ âm. Chính vì vậy mà nó không giúp người học nói được ngôn ngữ này nếu bạn đang học viết chúng. Chính vì thế dựa vào mục đích cá nhân bạn nên chọn cách học tiếng Trung sao cho hiệu quả. Nếu bạn đang cần đi du lịch thì bạn nên học ngôn ngữ giao tiếp tiếng Trung. Còn mục đích của bạn đi du học hay sang bên Trung Quốc sinh sống thì nên học cả cách viết và giao tiếp. Nếu bạn không thể tự học hoàn toàn có thể thuê gia sư về dạy kèm tại nhà chắc chắn trong vòng 3 – 6 tháng khả năng nói, viết, nghe và đọc lưu loát như người bản ngữ.

2. Bảng chữ cái tiếng Trung với những điều cần biết

2.1. Tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Trung Quốc

Trong bảng chữ cái tiếng Trung gồm có 26 chữ cái Latinh. Ở tiếng Hán ngữ có hai cách phát âm đó là phồn thể – bính âm, trung thể – phanh âm.

Bảng chữ cái tiếng Trung Quốc (bao gồm cả phần giản thể và phồn thể. Phần Hán Việt có bính âm: pīnyīn và Hán ngữ bính âm phương án). Bính âm được Trung Quốc phê chuẩn năm 1958 và được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chính thức thi hành năm 1979 tại. Sự ra đời của ngôn ngữ này đã thay thế các hệ thống ngôn ngữ tiếng Latinh hóa cũ hơn như Wade-Giles và năm 1859 và được sửa đổi vào năm 1912 và hệ thống phiên âm bưu điện, và thay thế hệ thống chú âm trong việc dạy cách đọc chữ Hán tại Trung Quốc lục địa.

Cho đến hiện tại thì bảng chữ cái tiếng Trung đã được phê duyệt và đưa vào sử dụng chính thức như một hệ thống chính quy chuyển tự Latinh chữ Hán trong việc dạy và học tiếng quan thoại. Và bảng chữ các tiếng Trung đã được giảng dạy tại nhiều nước như CHND Trung Hoa, Hồng Kông, Ma Cao, Singgapo, Malaysia. Vào năm 1979, hiệp hội tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (ISO) đã lấy bảng chữ cái tiếng trung làm hệ thống latinh hóa chuẩn dành cho Hán ngữ. Chính vì vậy cho đến ngày nay, bảng chữ cái Trung Quốc trở thành công cụ hữu hiệu trong việc học tiếng Trung.

Vào cuối những năm 90 của thập niên 1990, Đài Loan hay còn được gọi là Trung Hoa Dân quốc đã lập ra bảng những từ tiếng Trung cơ bản thông dụng dựa trên bính âm. Ở bảng chữ cái mới này có 1 vài điểm khác biệt so với phiên âm Hán ngữ cũ trước đấy. Bảng chữ cái mới được chính thức sử dụng tại Đài Loan ngay sau khi được chính phủ thông qua. Từ 01/01/2009, Bính âm Hán ngữ chính thức trở thành hệ chuyển tự Latinh tiếng Trung chuẩn của Đài Loan.

2.2. Cách học tốt bảng chữ cái tiếng Trung

– Bạn cần phải thuộc hết được các phần trong bảng chữ cái bao gồm: vận mẫu đơn, vận mẫu kép, thanh mẫu, thanh điệu trong tiếng Trung Quốc.

– Học tốt chữ cái bằng cách nghe phát âm chuẩn với giọng đọc của người bản ngữ. Mới đầu khi mới nghe sẽ thấy rất khó do cách phát âm dùng nhiều vần kết hợp với cuốn lưỡi giống như giọng của người Bắc Kinh. Sau một thời gian dài khả năng nghe sẽ được cải thiện. Người Cáp Nhĩ Tân nói tiếng phổ thông Trung Quốc chuẩn nhất hiện tại.

– Nếu có điều kiện các bạn nên đến các trung tâm tiếng Trung hay các lớp học tiếng Trung để được hướng dẫn đọc và phát âm chuẩn ngay từ đầu. Tránh cho việc khi phát âm sai lúc mới học dẫn đến tạo thành thói quen sau rất khó sửa.

– Để học tốt được bảng chữ cái tiếng Trung, chính bản thân bạn cần phải nỗ lực rèn luyện học và luyện cách phát âm mỗi ngày. Không được lười biếng, như vậy sẽ không có hiệu quả cho việc học tiếng Trung.

– Khoảng thời gian tuyệt vời nhất để luyện phát âm tốt nhất là buổi sáng. Hàng ngày bạn nên dành ra khoảng một tiếng nghe băng về cách phiên âm và một tiếng thực hành đọc lại những gì đã nghe. Kết hợp giữa việc nói theo và nghe. Khi bạn thực hiện được những điều trên bạn đã có thể học tiếng Trung một cách tốt nhất mà không cần tốn nhiều thời gian, đem lại hiệu quả cao.

2.3. Các nguyên âm đơn và cách phát âm

Nguyên âm đơn trong bảng chữ cái tiếng Trung

ai – “ai”: Phát âm “a” trước rồi mới chuyển dần sang chữ “i”.

ei – “ây”: Phát âm “e” trước rồi mới chuyển dần sang chữ “i”.

ao – “ao”: Phát âm “a” trước rồi mới chuyển dần sang chữ “o”.

ou – “âu”: Phát âm “o” trước rồi mới chuyển dần sang chữ “u”.

üe – “uê”: Phát âm “ü” trước rồi mới chuyển dần sang chữ “e”.

iao – “eo”: Phát âm “i” trước rồi mới chuyển dần sang chữ “ao”.

iou – “yêu”: Phát âm “i” trước rồi mới chuyển dần sang chữ “ou”.

uai – “oai”: Phát âm “u” trước rồi mới chuyển dần sang chữ “ai”.

uei – “uây”: Phát âm “u” trước rồi mới chuyển dần sang chữ “ei”.

2.4. Các phụ âm tiếng Trung và cách phát âm

2.5. Video hướng dẫn phát âm bảng chữ cái tiếng Trung (Nguồn: Sưu tầm)

 

Cách Nhớ 1000 Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Như Ăn Kẹo

Tại sao bạn cần phải học 1000 cụm từ và câu này?

Con ơi, đằng kia là một chiếc tàu thuỷ khổng lồ.

Đó là câu nói mà tôi tin chắc 99,9% người lớn sẽ dùng để giới thiệu chiếc tàu thuỷ cho đứa trẻ. Điều đó sẽ khiến chúng được tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên. Và chúng có thể bắt chước lại câu nói đó để nói với mọi người xung quanh.

Đó chính là phương pháp để tiếp cận ngôn ngữ tự nhiên nhất. Và đến đây thì bạn đã hiểu tại sao bạn cần phải học 1000 cụm từ và câu phổ biến trong tiếng Anh rồi chứ! Con đường nhanh nhất để bạn đạt đến trình độ nói tiếng Anh đỉnh của đỉnh đó chính là việc học tiếng Anh thông qua các cụm từ và câu phổ biến.

Vậy, cách để học 1000 cụm từ và câu này ra sao?

Tiêu chí để chọn ra 5 câu hoặc cụm này cần phải thoả mãn đó là:

Chọn những câu bạn chưa biết

Chọn ra những câu hoặc cụm ngắn

Chọn ra câu hoặc cụm gần gũi với đời sống

Tôi sẽ lấy ra 5 câu và cụm để làm ví dụ cho bạn:

How’s work going? – Công việc sao rồi?

I’ll take it – Tôi sẽ mua nó.

Just a moment. – Chờ một chút.

Never mind – Đừng bận tâm.

This doesn’t work – Nó không hoạt động.

Và tôi sẽ giúp bạn thuộc ngay 5 cụm từ, ngay khi bạn đọc xong bài viết này luôn. Mình phải chơi như vậy thì bài viết này mới có sức thuyết phục đối với các bạn chứ, đúng không?

How’s work going?. How’s work going?. How’s work going?. How’s work going?. How’s work going?. I’ll take it. I’ll take it. I’ll take it. I’ll take it. I’ll take it. Just a moment. Just a moment. Just a moment. Just a moment. Just a moment. This doesn’t work. This doesn’t work. This doesn’t work. This doesn’t work. This doesn’t work.

Nhìn cứ như là chép phạt thời còn đi học ấy nhỉ? Nhưng đây là chép phạt thời buổi công nghệ 4.0. Và chúng ta đã kết thúc bước số 1.

Các bạn hãy truy cập vào thì các bạn sẽ được dẫn đến cái trang như thế này.

Phần Select Voice, các bạn có thể chọn bất cứ mục nào cũng được, miễn mở đầu của nó là English. Sau đó các bạn bấm Convert.

Lưu ý hãy lưu theo cấu trúc: 1 – 1x

Tiếp theo, các bạn giữ nguyên, chỉ có điều thay đổi Voice Speed xuống 0.6 và cũng Convert. Sau đó lưu lại thành tên file 1 – 0.6x.

Trong lần nghe đầu tiên, máy đọc tới đâu, bạn hãy nhẩm nghĩa tiếng Việt tới đó (Có thể nhìn nghĩa trong note).

Lần này chỉ có 26s thôi nên nhớ tập trung hết sức nha các bạn. Nghe lần đầu tiên bạn có thể tạm dừng lại để nhớ lại nghĩa, máy đọc cụm lần thứ 2 trở đi là bạn cứ thế nhẩm nghĩa theo thôi.

Lần nghe thứ 3, nghe lại file 0.6x. Lần này chúng ta không nhẩm nghĩa nữa, hãy bắt chước cách máy đọc.

Đến đây, nhiều bạn sẽ hỏi là tại sao cần phải nghe máy đọc lặp lại đến 5 lần? Thông thường ở 1 bài nghe, bạn sẽ nghe được vài từ khi họ nói một câu, lúc đó bạn sẽ cố gắng hiểu xem họ đang nói gì. Trong lúc bạn đang suy nghĩ, họ đã nói sang câu thứ 2, thứ 3 rồi. Và khi đó, bạn sẽ bị mất luôn các câu sau đó, và mất luôn toàn bộ bài nghe. Tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ mà chúng ta suy nghĩ. Do đó, khi lặp lại 5 lần, nếu bạn chưa hiểu được nghĩa ở lần nghe đầu tiên thì sẽ còn có lần thứ 2, thứ 3… để bạn kịp định hình lại.

Các bạn hãy áp dụng chiến lược 5 – 5 – 50:

5 – Mỗi ngày nghe 5 cụm thôi.

Những thắc mắc mà các bạn thường đặt ra?

Chỉ 5 từ/ngày thì học đến bao giờ mới xong? – Thực ra con số 5 ở đây tôi chỉ để tương đối thôi. Nếu các bạn là sinh viên, học sinh, nhân viên công chức có nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể đặt 10 từ/ngày, tuỳ vào khả năng của bạn. 10 – 15 – 20 là tuỳ vào lực của bạn.

Vừa rồi là những hướng dẫn của tôi về phương pháp học 1000 cụm từ và câu phổ biến nhất trong tiếng Anh, không cần phải quá nỗ lực, cố gắng, ép mình vào việc học. Bạn cũng không cần phải quá thông minh, kể cả bạn đang mất căn bản, mất gốc tiếng Anh, bạn vẫn có thể áp dụng được phương pháp này.

Nếu bạn thấy phương pháp này khó quá, phức tạp quá, thì không sao! Tôi có một phương pháp khác cho bạn: Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực

Nếu bạn mong muốn có được khả năng phát âm và ngữ điệu chuẩn bản ngữ, các bạn có thể đăng ký khoá học tiếng Anh tại Halo Smart. Trung tâm ngoại ngữ Halo Smart có các chương trình tiếng Anh phù hợp với từng độ tuổi, từng nhu cầu. Ngoài khả năng nói trôi chảy, việc phát âm chuẩn và đúng ngữ điệu sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm việc trong môi trường quốc tế.

Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Hướng Dẫn Tách Nền Trong Corel “Dễ Như Ăn Kẹo”

Cách tách nền trong Corel

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn vào menu Bitmap, rồi chọn Edit Bitmap, để thao tác nhanh hơn bạn có thể nhấn và nút Edit Bitmap trên thanh Property. Trong bài hướng dẫn này Unica sẽ hướng dẫn bạn tách đối tượng cô gái ra khỏi hình nền trong Corel.

Mở chương trình PHOTO – PAINT để chuẩn bị tách nền trong Corel

Bước 2:

– Với cách tách nền trong Corel này, bạn chọn công cụ Highlighter Tool (F5) để tô màu vào vùng biên của hình ảnh cần tách.

– Khi thực hiện thao tác này bạn cần phải đảm bảo vùng được tô phải chứa một nửa chi tiết cần giữ lại và một nửa chi tiết cần loại bỏ.

– Để thay đổi nhanh độ lớn công cụ, bạn nhấn và giữ phím Shift, nhấn chuột trái, đồng thời di chuyển chuột.

– Để xóa vùng tô sai thì bạn hãy giữ phím Ctrl và quét chuột vào vùng cần xóa.

– Bạn có thể thu phóng hình ảnh nhanh hơn bằng cách đẩy nút cuộn giữa của chuột. Để di chuyển hình ảnh bạn nhấn phím H và nhấn F5 để tiếp tục tô màu biên.

Tô màu biên để tách nền trong Corel

Bước 3:

– Khi đã hoàn tất việc tô vùng biên, bạn chọn công cụ inside Fill Tool (phím tắt F). Sau đó, nhấn chuột vào vùng ảnh cần giữ lại.

Hoàn tất tô vùng biên

Bước 4:

– Bạn có thể xem trước kết quả bằng cách nhấn Preview. Trong mục Background, hãy chọn để xem được rõ các chi tiết vừa tách.

Bước 5:

Bạn chọn các công cụ sau:

– Add Detail Tool: Để lấy lại chi tiết đã bị công cụ cắt phạm vào vùng biên.

– Remove Detail Tool: Để làm sạch vùng biên, loại bớt các chi tiết còn thừa quanh biên.

Tách nền trong Corel cho đối tượng

Bước 6:

Tách nền trong Corel trong quá trình thao tác, bạn có thể thực hiện các thao tác chưa chính xác. Sẽ có 3 tùy chọn trả về cho kết quả, cụ thể như sau:

– Cut out: Loại bỏ các chi tiết đã cắt.

– Cut out and original image: Loại bỏ các chi tiết và đặt đối tượng được tách vào một lớp mới, đồng thời giữ nguyên lớp gốc.

– Cut out as clip mask: Loại bỏ các chi tiết bằng một lớp mặt nạ.

Xác nhận kết quả

– Bạn nhấn OK để xác nhận kết quả. Sau đó, đóng file này và nhấn Yes khi hộp thoại hỏi ý kiến như hình bên dưới.

Hoàn thành tách nền trong CorelDRAW

– Sau khi kết thúc, kết quả của bạn sẽ xuất hiện trong Coreldraw, bạn có thể sử dụng theo nhu cầu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Học Bảng Chữ Cái Tiếng Trung Dễ Như Ăn Kẹo trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!