Đề Xuất 6/2023 # Hiểu Thêm Về “Nói Bậy” Khi “Yêu” # Top 9 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 6/2023 # Hiểu Thêm Về “Nói Bậy” Khi “Yêu” # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hiểu Thêm Về “Nói Bậy” Khi “Yêu” mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có không ít người gặp phải trường hợp tương tự chị Hồng đã bày tỏ bức xúc của mình với các chuyên gia về tình dục học. Thật ra, nói tục khi “yêu” đôi lúc cũng giống như một thứ gia vị “lạ miệng” giúp cuộc yêu thăng hoa một cách không ngờ. Lý giải của người trong cuộc, đặc biệt là các quý ông hết sức đơn giản: Phải xem bạn tình (đặc biệt là vợ) là người gần gũi, tin cậy đến mức không có gì để giấu giếm nữa thì họ mới dám dùng những lời lẽ suồng sã như thế! Chốn phòng the đâu phải chốn… hàn lâm mà phải giữ vẻ nghiêm trang, bóng bẩy, mềm mượt từng lời ăn tiếng nói.

Chỉ sốc chứ không hứng thú

Các quý ông thường quan niệm rằng phòng the là nơi để bản năng được “tháo cũi sổ lồng”. Vì vậy, đôi ba câu nói “thô tục” ấy, chẳng những giúp vợ chồng hiểu cảm xúc của nhau hơn, mà còn giúp việc “lên đỉnh” dễ dàng hơn. Nhưng sự đời không đơn giản như các quý ông đã tưởng. Trong khi có rất nhiều người bị mê hoặc với những lời có phần tục tĩu chốn phòng the, thì không ít người (đặc biệt là những cô vợ trẻ hãy còn yêu thích cuộc sống lãng mạn và quen nếp gia đình chỉn chu rất dễ… sốc nặng khi nghe được những lời này!

Nhiều cô, trước ngày cưới kính trọng, ngưỡng mộ chồng vô cùng. Chỉ sau vài tuần chung sống đã đòi… bỏ của chạy lấy người. Bạn bè thân thiết xúm xít vào hỏi han, vợ mới tỉ tê được rằng: Chịu không nổi những câu… kinh khủng của chồng! Tự dưng cô thấy chồng tầm thường như kẻ “hồn Trương Ba, da Hàng Thịt”, lại thêm nỗi nghi ngờ anh ấy hẳn phải là dân ăn chơi sành sỏi, gần gũi riết với các em “bia ôm” nên mới có kiểu nói chuyện dựng tóc gáy thế kia. Thế mới biết, gia vị nêm nếm vừa phải sẽ làm món ăn ngon, nhưng chỉ cần một chút quá tay, lập tức sẽ khiến bữa ăn hỏng bét.

Phụ nữ bản lĩnh hơn

Thông thường, nam giới là đối tượng thích nói tục khi gối chăn hơn phụ nữ. Tuy nhiên, điều thú vị là hầu hết phụ nữ lại… thành công rực rỡ với việc sử dụng ngôn ngữ “tục” này để làm giây phút chăn gối thăng hoa. Tại sao vậy? Vì phụ nữ thường nhạy cảm và tinh tế hơn. Vì vốn liếng ngôn từ để diễn tả cảm xúc của phụ nữ bao giờ cũng phong phú hơn nam giới. “Đẳng cấp” nằm ở chỗ đó! Họ nói đến chuyện tục mà nghe vẫn rất … thanh. Nói những câu luôn làm các đức lang quân… rạo rực hết cỡ nhưng lại bóng gió, duyên dáng và “kín mở” trêu ngươi một cách ngoạn mục. Còn các quý ông thì… thường là không được thế! Những câu nói tục của chàng, nếu không khéo có thể khiến vợ nổi khùng cấm vận như chơi.

Có thể là bệnh lý

Có một bí mật mà phụ nữ cần biết: Một số trường hợp quý ông chủ động “yêu tục” để tạo nên cảm giác thăng hoa hơn cho cả hai, nhưng có một số trường hợp khác, việc sử dụng thường xuyên và không kiềm chế được các từ ngữ tục tĩu chốn phòng the lại chính là một hiện tượng được gọi là “khẩu dâm”.

Đây là hiện tượng thường gặp ở những người có trục trặc về tính dục mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ tâm lý. Người mắc bệnh “khẩu dâm” thường bị ám ảnh về khả năng tình dục của mình. Họ luôn cảm thấy không tự tin ở chốn phòng the nên phải tự kích thích tinh thần bằng cách nói ra những lời thô tục như phim sex hạng nặng. Lúc đó, những lời nói tục giống như một cách giải tỏa ức chế rất bản năng. Muốn “chữa trị” được chuyện này, cần có sự hiểu biết, cảm thông và giúp đỡ từ người vợ (khuyến khích để chàng dần tự tin hơn mà không cần… nói tục) hoặc cần đến gặp chuyên gia tâm lý.

Cuối cùng, nói gì thì nói, các đức lang quân cần nỗ lực ý thức rằng với đa số phụ nữ, phương pháp tục mà vẫn thanh vẫn tốt hơn nhiều so với những câu sống sượng, thẳng thừng, chỉ dễ khiến người ta cảm thấy chồng mình sao mà “xôi thịt” thế. Nếu bạn muốn “yêu tục”? Được thôi, không sao cả! Nhưng hãy đảm bảo mình làm chủ được tình hình, bắt đầu bằng đôi ba câu nhẹ nhàng và để ý lắng nghe, quan sát những phản ứng của vợ. Khi thấy vợ tỏ ra không thích “văn hóa tình dục” này, nên chọn cách khéo léo hơn. Vì nếu không, những câu suồng sã sẽ thành trò”vạ miệng”, khiến người nghe cảm thấy bị xúc phạm hơn là được thăng hoa.

Theo Thế giới gia đình

Thực hiện: depweb

Hiểu Thêm Về Tiên Học Lễ

Sau ngày miền hoàn toàn giải phóng, câu khẩu hiệu ấy biến mất cùng với việc xóa bỏ vết tích văn hóa nô dịch, đồi trụy của chế độ cũ để lại. Gần đây, câu”Tiên học lễ, hậu học văn” được chỉ đạo treo lên trong các trường học. Vì sao khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” khi thì được treo lên, khi lại hạ xuống? Có lẽ có nhiều lý do và phải tốn nhiều giấy mực để bàn đến vấn đề này. Tuy nhiên theo nhận định của chúng tôi, câu khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” cần có trong tình hình đạo đức xã hội xuống cấp, đạo lý trong nhà trường cũng có phần sa sút như hiện nay.

Không rõ câu khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” có từ bao giờ, nhưng chắc chắn nó có mặt trong thời kỳ Nho học ở nước ta, và chúng ta, ai cũng hiểu được ý nghĩa đơn giản của câu khẩu hiệu trên là “Trước học lễ, sau học văn”. Nhưng từ cội nguồn ý nghĩa thì “lễ” và “văn” có ý nghĩa rất phức tạp và nó được hiểu cụ thể tùy theo thời đại và ý nghĩa của nó vô cùng quan trọng đối với cuộc sống xã hội.

“Lễ” từ xa xưa là những quy định, những nghi thức giao tiếp của con người với thần linh, rồi nó biểu thị mối quan hệ của con người với con người, được viết thành văn và bất thành văn, được người ta chấp nhận một cách nghiêm chỉnh vì nó thể hiện nếp sống, nhân cách văn minh của thời đại ấy. Và nó cũng đã trở thành công cụ để giai cấp thống trị lợi dụng để quản lý xã hội. Chúng ta thường thấy “lễ” biến thành lễ vật và nó có sức mạnh làm mòn giá trị con người. Như vậy, “lễ” có mặt tích cực cụ thể.

“Văn” là cái đẹp của phẩm chất bộc lộ ra bên ngoài, là tri thức nói chung. “Văn” trước hết là đạo lý ở đời, còn “lễ” là đạo lý làm người. Giữa “lễ” và “văn” có mối quan hệ gắn bó với nhau.

Ngày nay, hiểu đơn giản,”lễ” là đạo đức, là phẩm hạnh tốt đẹp của con người, còn “văn” bao gồm các tri thức tự nhiên, xã hội, nghề nghiệp.

Nhưng vì sao phải học lễ trước, văn sau?

Hàng ngàn năm Nho học, câu khẩu hiệu ấy được áp dụng đúng đắn. Khổng Tử, vạn thế sư biểu khuyên các đệ tử: “Đệ tử nhập tắc hiếu, xuất tắc đễ, cẩn nhi tín, phiếm ái chúng nhi thân nhân, hành hữu dư lực tắc dĩ học văn – tiên học lễ, hậu học văn” (Người học trò ở nhà phải có hiếu, ra xã hội phải là người hòa thuận, thân thiện, cẩn thận tin người, rộng yêu mọi người nhưng gần với người có lòng nhân, làm được điều ấy mới có sức để học văn – trước học lễ, sau học văn) (Minh Tâm bảo giám).

Khổng Tử lựa học trò có đạo đức tốt mới thu nhận làm đệ tử để dạy văn. Từ cửa Khổng bước ra, những người học trò hiển đạt trở thành quan lại. Cho nên muốn làm quan, trước hết phải là người có đạo đức tốt, sau đó mới nói đến tài năng. Trường giáo dục của Khổng là đào tạo nhân tài. Giáo dục của ta mang tính đại chúng, đặt trên nền đạo lý dân tộc, đạo đức truyền thống – lễ, đạo đức được xem là gốc để tạo nền phát triển tài năng và tài năng ấy lại phục vụ xã hội. Nhiệm vụ giáo dục của ta ngày nay là “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” chứ không đơn thuần là bồi dưỡng nhân tài. Mọi người đều có quyền học tập, chứ không phải chỉ có học sinh ngoan mới được học. Chúng ta không làm cái việc đơn thuần là dạy lễ rồi mới dạy văn.

Từ xưa, ông cha ta đã nói “văn dĩ tải đạo” – dùng văn để chở đạo, chúng ta hôm nay cũng thông qua văn để giáo dục đạo đức. Đây là quá trình song song tác động vào cùng một đối tượng chứ không tách bạch. Học văn tốt tức là trong đó có cả học lễ tốt rồi. Dạy văn tốt tức là giáo dục lễ tốt.

Như trên đã nói về “lễ” và “văn” có mối quan hệ gắn bó mật thiết nhằm vào phục vụ con người.

Câu “Tiên học lễ, hậu học văn” không chỉ được treo ở các nhà trường phổ thông mà nó phải có mặt ở tất cả các cơ sở đào tạo. Ngay trong gia đình, cha mẹ cũng hình thành thói quen hành vi đạo đức cho con trong quá trình giúp con học hỏi những tri thức xung quanh.

Chúng ta không nên hiểu một cách máy móc hình thức đơn giản câu chữ là phải dạy lễ trước rồi mới dạy văn. Không có trường nào làm như vậy và không thể làm như vậy được. Bởi lẽ nói “trước”, “sau” chỉ là cách nói nhấn mạnh việc học “lễ” vì đó là cái đích quan trọng của việc đào tạo – Dạy chữ là để dạy người – chứ không phải học lễ xong rồi mới học văn vì lễ nằm ngay trong văn, phải học lễ thông qua học văn.

Góp Thêm Một Cách Hiểu Về Câu Thơ

Góp thêm một cách hiểu câu thơ

“Lá trúc che ngang mặt chữ điền” trong bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử

Như chúng ta đã biết, Hàn Mặc Tử sinh ở Quảng Bình nhưng sống chủ yếu ở Quy Nhơn, có thời gian ra Huế học hai năm sau đó vào Bình Định làm ở Sở Đạc Điền rồi vào Sài Gòn làm báo. Từ nằm 1936 ông bị bệnh phong, từ đó ông sống trong trại phong Quy Hòa – Quy Nhơn.

Nhân việc Hoàng Cúc gửi thư, thiếp thăm hỏi, Hàn Mặc Tử đã trải lòng mình, đã trút bầu tâm sự vào bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ.

Nhan đề bài thơ lấy thôn Vĩ Dạ làm không gian nghệ thuật, mọi chi tiết nghệ thuật đều triển khai từ không gian này và thuộc không gian này với đặc trưng phong cảnh nhà vườn soi bóng dòng Hương. Vào năm 1937 đối với Hàn Mặc Tử thì thôn Vĩ không thuần túy mang tính chất không gian địa lí mà là không gian tâm lý, có tính khái quát là cõi ngoài kia: Cõi đời thơm tho, tràn trề hạnh phúc non tơ quyến rũ (Trái ngược với cõi trong này: Là hồn, là máu, điên cuồng thét gào tuyệt vọng). Tâm sự này rất rõ ở nhiều bài khác:

Ngoài kia xuân đã thắm duyên chưa

Anh đứng cách xa hàng thế giới

Lặng nhìn trong mộng miệng em cười

Năm dòng thơ tiếp theo miêu tả cảnh thôn Vĩ đẹp tươi đầy sức sống, trong trẻo, long lanh và ấm áp với những nắng mới, hàng cau, vườn mướt, xanh như ngọc, lá trúc, gió, mây, dòng nước…Câu thơ “Lá trúc che ngang mặt chữ điền” nằm trong đoạn này. Sở dĩ tôi cho rằng nên hiểu đây là câu thơ tả cảnh thôn Vĩ còn vì: Năm 1996 tôi cùng đoàn cán bộ quản lý của Yên Bái đi thực tế trong Huế, tôi có tới Vĩ Dạ (Tất nhiên bây giờ đã khác nhiều) và qua gặp gỡ một số đồng nghiệp, nhân nói đến câu thơ này mọi người cho biết Vĩ Dạ thời đó là một thôn với những nhà vườn xinh xắn thơ mộng bên dòng Hương, nơi này chủ yếu các quan triều đình về già được vua ban đất và nhà để nghỉ ngơi. Ở Vĩ Dạ lúc đó trồng nhiều trúc bên lối đi, cổng nhà trường có tấm “Chấn Phong” để chắn gió, trên đó thường đắp nổi hoặc viết một chữ điền (bằng chữ Hán) vừa cho đẹp vừa hàm ơn là đất vua ban khi tuổi già xế bóng. Gặp một vài người già ở Huế hỏi điều này, họ xác nhận như vậy nhưng quan trọng nhất là đặt trong mạch thơ đầy lưu luyến hồi tưởng về thôn Vĩ, về cuộc sống bên ngoài, tôi thấy hợp lý.

Mọi người đều thống nhất rằng bài thơ rất giầu chất hội họa bởi đó chính là bức tranh thôn Vĩ được tái hiện từ một tâm hồn cô đơn đau đớn phấp phỏng lo âu trước số phận phũ phàng. “Lá trúc che ngang mặt chữ điền” là một nét phác thảo đẹp trong bức tranh ấy, cái tĩnh của mặt chữ điền, cái động của ngọn trúc nhẹ lay trước gió làm cho cảnh sắc thêm sống động biết bao.

Nhân đọc những bài viết trao đổi của các thầy, cô giáo và các em học sinh, tôi mạo muội nêu thêm cách hiểu trên để bạn đọc cùng tham khảo và góp ý

Soạn Đọc Thêm: Dọn Về Làng Siêu Ngắn

Nội dung

– Miêu tả chân thực nỗi đau khổ của người dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

– Tố cáo tội ác, sự tàn bạo dã man của thực dân Pháp đối với nhân dân ta.

Trả lời câu 1 trang 141 SGK Ngữ văn 12, tập 1

– Nhân dân phải bỏ bản làng để chạy trốn ( Chạy hết núi khe, cay đắng đủ mùi/…/…bám đầy chân) nhưng giặc Pháp vẫn lùng sục, truy đuổi, đẩy dân ta vào con đường cùng ( Từng cái lán nó đốt đi trơ trụi/Nó vét hết áo quần trong túi).

– Hình ảnh chạy giặc thương tâm: người mẹ miền núi vừa địu em, vẫy con sau lưng vừa dắt theo người bà mù lòa, vai đeo đầy tay nải

–Đẩy dân ta vào cảnh chết chóc, li biệt, mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha: Giặc đã bắt cha con đi, nó đánh/…/Không ai chống gậy khi bà cụ qua đời.

– Cảnh chôn cất tang thương, khốn khổ: Không ván, không người đưa cha đi chôn cất/…/Máu đầy tay, nước tràn đầy mặt.

Câu 2 Trả lời câu 2 trang 141 SGK Ngữ văn 12, tập 1

– Kể lại cảnh giải phóng quê hương một cách giản dị, cụ thể, tự nhiên với hình thức tâm tình với mẹ: Mẹ! Cao -Lạng hoàn toàn giải phóng/…/…súng đầy như củi.

– Với niềm hạnh phúc lớn lao, nhà thơ hình dung về việc quay trở lại với nếp sống hàng ngày bình dị, quen thuộc mà ý nghĩa, sung sướng biết bao: Sáng mai về làng, sửa nhà phát cỏ/Cày ruộng vườn trồng lúa ngô khoai.

– Miêu tả khung cảnh dọn về làng xiết bao vui vẻ, phấn chấn và cảnh phục sinh cuộc sống tự do, tự chủ trên quê hương: Hôm nay Cao – Bắc – Lạng cười vang/…/Mờ mờ khói bếp bay trên mái nhà lá.

– Niềm xúc động, hạnh phúc khi từ nay bản làng sẽ lại đầm ấm như xưa, không còn chịu cảnh hoang tàn, vắng lặng: Từ nay không ngập cỏ lối đi/…/…máu chảy từng vũng.

Câu 3 Trả lời câu 3 trang 141 SGK Ngữ văn 12, tập 1

– Lối nói giàu hình ảnh: bắt sống hàng đàn, người đông như kiến, súng đầy như củi,…

– Từ ngữ mộc mạc, tự nhiên, lối biểu đạt thể hiện rõ tâm hồn chất phác và tấm lòng yêu bản làng sâu nặng của người dân miền núi: Không ai chống gậy khi bà cụ qua đời, Băm xương thịt mày, tao mới hả!, Từ nay không ngập cỏ lối đi/…/Ruộng sẽ không thành nơi máu chảy từng vũng, Đuổi hết nó đi con sẽ về trông mẹ.

chúng tôi

Soạn Bài Đọc Thêm: Dọn Về Làng (Chi Tiết)

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Câu 1 (trang 141 SGK Ngữ văn 12 tập 1) Cuộc sống gian khổ của nhân dân Cao Bắc Lạng và tội ác của giặc Pháp được diễn tả như thế nào? Lời giải chi tiết:

Cuộc sống gian khổ của người dân Cao Bắc Lạng được thể hiện qua các hình ảnh:

+ Mấy năm: thời gian kéo dài

+ Quên tết… quên rằm …

+ Chạy hết núi khe, cay đắng …

+ Lán sụp; nát cửa; vắt bám

+ Mẹ địu em chạy; con sau lưng tay dắt bà; vai đầy tay nải…

+ Cuộc sống yên ấm bị đảo lộn, nhà cửa tan hoang, gia đình li tán, cơ cực.

– Tội ác của giặc Pháp:

+ Lán đốt trơ trụi, súng nổ, Tây lùng.

+ Áo quần bị vơ vét.

+ Cha bị bắt, bị đánh chết.

+ Chôn cất cha; bằng khăn của mẹ; liệm bằng áo của con

+ Máu đầy tay, nước tràn đầy mặt …

Câu 2 Câu 2 (trang 141 SGK Ngữ văn 10 tập 1) Nét độc đáo trong cách thể hiện niềm vui Cao – Bắc – Lạng được giải phóng qua đoạn đầu và đoạn cuối tác phẩm? Lời giải chi tiết:

– Nằm trong kết cấu trình tự: hiện tại – quá khứ – hiện tại, hai đoạn thơ thể hiện niềm vui Cao – Bắc – Lạng được giải phóng là hai đoạn đứng ở thời điểm hiện tại. Mở đầu là những câu thơ tràn đầy niềm vui chiến thắng khi quê hương hoàn toàn giải phóng. Kết thúc là bức tranh đẹp của ngày dọn về làng.

– Niềm vui của nhân dân khi quê hương được giải phóng được diễn tả độc đóa qua hình ảnh, từ ngữ: Cười vang, Xuống làng, Người nói cỏ lay, Ô tô kêu vang đường cái, Ríu rít tiếng cười con trẻ …. Mật độ động từ dày đặc diễn tả xúc cảm mừng vui, hân hoan khi quê hương đã trở lại cuộc sống thanh bình.

– Nét độc đáo trong cách thể hiện niềm vui là các hình ảnh, cách so sánh, cách diễn đạt… mang đậm chất miền núi: hồn hậu, chân thực, chất phác, tự nhiên.

– Giọng điệu thơ tươi vui, sung sướng (đối lập với uất hận, căm thù, buồn tủi ở đoạn giữa).

Câu 3 Câu 3 (trang 141 SGK Ngữ văn 12 tập 1) Màu sắc dân tộc thể hiện như thế nào qua cách sử dụng hình ảnh của tác giả? Lời giải chi tiết:

Hình ảnh giản dị, gần gũi với cuộc sống hằng ngày, lối diễn đạt tự nhiên, giàu hình ảnh, không cầu kì, hoa mĩ, trau chuốt. Dù miêu tả trực tiếp hay gián tiếp đều thể hiện cách cảm, cách nghĩ của đồng bào các dân tộc thiểu số:

– Hình ánh so sánh: Người đông như kiến, súng đầy như củi; Người nói cỏ lay trong rừng rậm; Hổ không dám đến đẻ con trong vườn chuối; …

– Từ ngữ: hàng đàn; quên tết tháng giêng, quên rằm tháng bảy; mày; tao …

– Cách diễn tả nỗi đau, niềm vui tự do, độc lập của tác giả thật gần gũi, thân thuộc, hồn nhiên như chính tấm lòng người dân miền núi.

ND chính

– Miêu tả chân thực nỗi đau khổ của người dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

– Tố cáo tội ác, sự tàn bạo dã man của thực dân Pháp đối với nhân dân ta.

chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hiểu Thêm Về “Nói Bậy” Khi “Yêu” trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!