Đề Xuất 1/2023 # Hãy Ngưng Phán Xét “It Helpdesk Mà Không Biết Làm Cái Này À?” # Top 9 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 1/2023 # Hãy Ngưng Phán Xét “It Helpdesk Mà Không Biết Làm Cái Này À?” # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hãy Ngưng Phán Xét “It Helpdesk Mà Không Biết Làm Cái Này À?” mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Người làm IT HelpDesk có thể nhận được mức lương cao nhất khoảng 30 triệu/tháng mà không cần phải quá lo lắng về vấn đề bằng cấp. Đây là con đường đáng cân nhắc cho những bạn muốn chuyển hướng sang ngành IT nhưng lại không đủ kiên nhẫn với việc học lập trình.

Đọc bài phỏng vấn của ITviec với anh Vũ Anh Tuấn – người có hơn 13 năm kinh nghiệm làm IT HelpDesk để biết:

IT HelpDesk là gì? Công việc của IT HelpDesk?

Kỹ năng và tố chất cần thiết để trở thành IT HelpDesk?

Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của IT HelpDesk

Nỗi khổ của những người làm IT HelpDesk

Tiểu sử: Anh Tuấn tốt nghiệp ngành Quản trị mạng trường ĐH Saigontech. Gần 14 năm kể từ khi ra trường, anh vẫn đang tiếp tục theo đuổi con đường sự nghiệp của một IT HelpDesk. Hiện tại, anh đang làm việc cho công ty Manulife Vietnam.

Chào anh Tuấn. Vì sao anh lại chọn theo đuổi nghề IT HelpDesk?

Thật ra cũng là cơ duyên. Sau khi anh học quản trị mạng ra thì trường có ngỏ lời giữ anh ở lại làm ở vị trí Technical Support. Anh đồng ý và làm việc ở đó trong khoảng 3 năm, sau đó tiếp tục theo đuổi nghề này cho đến tận bây giờ.

Theo anh định nghĩa thì IT HelpDesk là gì?

Công việc của một người làm IT Helpdesk?

Cái này còn tùy thuộc vào sản phẩm/dịch vụ của từng công ty và quy mô công ty nữa.

Chẳng hạn, ngày xưa lúc anh làm ở trường Saigontech thì công việc của anh sẽ bao gồm: cài máy, bảo trì máy cho các phòng lab sau mỗi học kỳ, hỗ trợ máy in, kết nối mạng cho nhân viên.

Chuyển qua làm cho công ty ACACIA IT Việt Nam thì anh chủ yếu cài đặt phần cứng, phần mềm cho doanh nghiệp và lắp đặt mạng.

Còn ở Manulife thì anh làm theo dự án. Mỗi khi Manulife chuẩn bị mở thêm văn phòng mới, anh sẽ phụ trách việc:

đề xuất các thiết bị cần mua cho dự án

quản lý kho thiết bị

xử lý các sự cố mà user báo về như: máy không in được, mạng không vào được, ứng dụng này không đăng nhập được…

Anh Tuấn đang trao đổi với đồng nghiệp

IT HelpDesk và IT Support có giống nhau không anh?

Thật ra môi trường và văn hóa của từng tổ chức khác nhau thì cách gọi khác nhau nhưng về bản chất công việc thì 2 vị trí này là một.

Sai lầm đáng nhớ trong sự nghiệp làm IT HelpDesk và bài học anh rút ra được?

Trước đây khi còn làm ở công ty cũ, bên anh có nhận viết hệ thống quản trị doanh nghiệp cho công ty Chilai. Sau khi hoàn thành, phải chuẩn bị thêm các file hướng dẫn sử dụng (user-guide) để diễn giải cho họ từng bước một.

Cũng như khi em mua một cái tivi, đi kèm với tivi sẽ là cuốn sách hướng dẫn sử dụng. Thay vì anh viết cuốn sách hướng dẫn dưới dạng file cứng, anh sẽ thực hiện nó bằng file mềm. Nó sẽ được trình bày dưới dạng video, hướng dẫn chức năng của từng nút, cách sử dụng các nút, nó liên kết như thế nào… 

Lần đó công ty anh không có chính sách cấp máy cho nhân viên nên anh phải dùng laptop cá nhân để viết các hướng dẫn này, mất khoảng 1 tháng để hoàn thành. Sau khi nhận được file, khách hàng phản hồi là có một số bước họ không hiểu và yêu cầu chỉnh sửa chi tiết hơn.

Anh nghĩ là cũng đơn giản, chỉ cần thêm một vài bước là được nhưng không ngờ cái laptop của anh lại bị hư ổ cứng ngay lúc đó.

Vì trước đó anh không sao lưu (backup) nên tất cả những dữ liệu đã làm trước kia mất hết và anh phải làm lại từ đầu.

Công sức của anh coi như lãng phí một cách vô ích. Và anh phải tốn thêm cả tháng để thực hiện lại.

Sau sự cố ấy, anh bị sếp la dù khách hàng không phàn nàn gì. Và anh rút ra bài học cho mình là nhất định phải backup dữ liệu mỗi ngày. 

Anh quyết định trả tiền để sử dụng Azure – dịch vụ điện toán đám mây (Cloud) của Microsoft. Sau khi làm xong công việc, những thông tin và file quan trọng anh sẽ tải lên đó và lưu lại. VD như: file Excel, Word hay file cài đặt.

Khi nào cần làm, anh chỉ cần lên đó lấy xuống là được.

Cần những kỹ năng, tố chất gì để trở thành IT HelpDesk?

Thứ nhất, anh làm việc và tiếp xúc với nhiều người, anh thấy quan trọng nhất vẫn là thái độ. Chỉ cần có thái độ tốt thì sẽ dễ phát triển. Không nhất thiết phải có bằng cấp xịn hoặc nhiều kỹ năng cao siêu.

Anh lấy ví dụ về bản thân mình. Lúc trước còn làm ở trường, anh nhận được rất nhiều đề xuất giải pháp từ cấp trên để cải tiến chất lượng công việc. Anh rất yêu thích công nghệ nên thấy rất hứng thú với việc tìm hiểu về chúng.

Anh chủ động hỏi những người giỏi mà anh biết, hỏi các thầy và các bạn vì thời đó thông tin chưa được đăng tải công khai trên Internet nhiều như bây giờ.

Thứ hai, anh khuyến khích bạn nào có ý định theo đuổi nghề này nên trau dồi khả năng ăn nói, ngoại giao.

Giải pháp tạm thời mà mình đưa ra có thể chưa giải quyết được vấn đề của user nhưng mình cũng nên khéo léo trong ăn nói, phải biết cách khiến người ta vui vẻ chấp nhận.

Chẳng hạn anh sẽ nói: “thời điểm này em chưa tìm được giải pháp, anh/chị có thể chờ thêm 1-2 ngày để em tìm giải pháp tốt nhất xử lý vấn đề cho anh/chị được không”

Thật ra, bản thân anh không có khiếu ăn nói nhưng bù lại anh rất hòa đồng và vui vẻ nên mới theo nghề được lâu đến vậy.

Anh nhớ có một lần khi anh cài máy cho khách hàng xong thì họ nhờ anh sửa giúp cái bóng điện bị hư. Vì đó không phải là chuyên môn của anh nên anh cũng nói rõ là không biết và đề nghị họ gọi kỹ thuật tòa nhà lên kiểm tra. Thế đấy mà họ lại trách anh, bảo anh làm IT HelpDesk mà không biết cái này, cái kia…

Gặp trường hợp này mà mình không vui vẻ hoặc không có khả năng chịu đựng thì sao có thể khiến họ hài lòng được.

Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái) và các đồng nghiệp tại Manulife Vietnam

Anh thấy nhu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển sự nghiệp của IT HelpDesk như thế nào?

Anh nghĩ một bạn mới ra trường không khó để kiếm được việc làm IT HelpDesk. Yêu cầu tuyển dụng bây giờ đã thoáng hơn xưa và cũng không quá chú trọng vào bằng cấp. 

Ví dụ: bạn chỉ cần tham gia khóa học Đào tạo quản trị mạng Cisco CCNA hay CCNP tại chúng tôi và lấy chứng chỉ là đã có thể đi làm được rồi, không cần phải có bằng Đại học trường này, trường kia.

Tuy nhiên, anh thấy nghề này khó thăng tiến. Chỉ khi may mắn gặp được môi trường tốt thì mới có thể thăng tiến được. Bắt đầu sẽ là Leader, sau đó lên Supervisor và cuối cùng là Head of IT.

Mức lương cho IT HelpDesk cũng khó nói lắm vì có sự khác biệt giữa công ty Việt Nam với công ty nước ngoài. Mức cao nhất mà bạn có thể nhận được sẽ rơi vào khoảng 30 triệu/tháng.

Tài liệu anh thường xuyên tham khảo trong suốt sự nghiệp của mình?

Thật ra hầu hết các kiến thức căn bản áp dụng trong công việc anh đều đã học trong trường. Khi đi làm, gặp vấn đề gì mới, chưa rõ anh mới lên Google để tìm kiếm thêm.

Và đừng quên tham khảo việc làm IT HelpDesk/ IT Support trên ITviec

It Helpdesk Là Gì? Cơ Hội Việc Làm It Helpdesk Tại Việt Nam

IT Helpdesk là gì?

IT Helpdesk vs IT Support

Phần này hoàn toàn phụ thuộc vào quy mô tổ chức, loại hình dịch vụ/ sản phẩm cung như quy mô của đội IT – Technical của mỗi công ty. Thật ra không có một định nghĩa đúng hay sai về sự khác nhau của 2 vị trí này, do bản chất nó đều giống nhau. Bài viết này TopDev xin nêu tổng quát công việc và vai trò của IT Helpdesk như IT Support tại đa số mô hình các doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Công việc của IT Helpdesk là gì?

Đây cũng không phải ngoại lệ: mỗi tổ chức công ty sẽ có một scope of work – công việc cho IT Helpdesk hoàn toàn khác nhau. Chưa kể là internal IT helpdesk (helpdesk nội bộ) hay IT Helpdesk cho end-user.

IT Helpdesk thường sẽ giải quyết troubleshooting các vấn đề IT và kỹ thuật nói chung. Vị trí sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo track và phát hiện kịp thời các vấn đề tiềm ẩn của sản phẩm/ dịch vụ. Nó cũng đảm bảo được hiệu suất và chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ nói chung.

Nhân viên IT Helpdesk có nhiệm vụ chẩn đoán và giải quyết vấn đề phần mềm và phần cứng cho người dùng. Một số vai trò và trách nhiệm của IT Helpdesk bao gồm việc thuyết trình giải pháp đến cho khách hàng doanh nghiệp – cổ đông nhà đầu tư bằng các dữ liệu họ thu thập và xử lý được về một vấn đề cụ thể, từ đó có thể đưa ra các quyết định kinh doanh, đầu tư quan trọng như phân phối, sắp xếp, lên budget và các quy trình khác.

Nhiệm vụ chính của IT Helpdesk là tạo điều kiện và hỗ trợ quy trình doanh nghiệp được vận hành mượt mà và hiệu quả thông qua sự hỗ trợ toàn diện về cả phần cứng và phần mềm. Mức độ hỗ trợ này có thể linh hoạt tùy vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. IT Helpdesk là cầu nối giao tiếp và trải nghiệm giữa doanh nghiệp và end-user.

Bên dưới là một Job Description của IT Helpdesk tiêu biểu của một IT Helpdesk tại doanh nghiệp Việt Nam:

Hỗ trợ khách hàng và end-user gặp trục trặc về kỹ thuật với sản phẩm. Thường 2 bên sẽ giao tiếp qua điện thoại hoặc email. 

Áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán và giải quyết vấn đề để xử lý sự cố qua phone, video call, live chat hoặc gặp mặt trực tiếp. 

Nói chuyện với khách hàng trực tiếp về sự cố và làm việc nội bộ/ team để cùng xử lý vấn đề 

Xác định giải pháp hiệu quả và trình bày / thuyết trình giải pháp cho user cũng như nội bộ để xử lý 

Thu thập và ghi lại tiến độ xử lý, tình hình và chất lượng, và để làm việc nội bộ và cập nhật các phần xử lý và fix vấn đề 

Thu thập và ghi lại các phản hồi cũng như phàn nàn từ khách hàng 

Đề xuất giải pháp pháp và cách xử lý vấn đề trong tương lai 

Hướng dẫn end-user sử dụng hệ thống và chương trình thành thạo 

Back-up dữ liệu, cập nhật và duy trì network 

v.v.

Cơ hội việc làm và mức lương IT Helpdesk

Thu thập thông tin và các đóng góp phản hồi của khách hàng là công việc khá quan trọng, qua những thông tin nhận xét về sản phẩm dịch vụ công ty sẽ dễ dàng hơn trong việc rà soát, cải tiến và nâng cao chất lượng của sản phẩm dịch vụ hơn đồng thời phải thường xuyên chăm sóc và quan tâm tới khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty. Mức lương của một IT Helpdesk hiện tại sẽ dao động trong khoảng: 360$/tháng.

Trở thành IT Helpdesk là một chuyện, để một bạn fresher mới ra trường có được vị trí Helpdesk ổn cũng không dễ. Nhưng đừng bi quan quá, vì có một fact nhỏ: Trong khi làm nghề IT Helpdesk, khi bạn phải tiếp cận, học hiểu và xử lý nhiều thứ vấn đề khác nhau thì cũng có thể xem là cơ hội để tìm hiểu kĩ hơn về khả năng và công việc mình thật sự thích trong mảng là gì hoặc một ngách để xây dựng sự nghiệp. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc inhouse cho một công ty, hoặc làm remote, điều này có thể thúc đẩy bạn khám phá các lựa chọn nghề nghiệp như:

Network Administration:

Khi bạn đã có kiến thức kinh nghiệm cộng với sự nâng cấp bản thân với các bằng cấp về network như CCNA, CCNP… thì không khó để bạn chuyển sang vị trí này.

Database Administrators:

Hiện tại trên thị trường công ty công nghệ Việt Nam không ít Database administrators đi lên từ kinh nghiệm IT Helpdesk và học hỏi thêm sâu về database.

Helpdesk Technician Manager:

Sau khi đã có lượng kinh nghiệm đủ lâu kèm với khả năng leadership và lên chiến lược, bạn có thể tiến lên vị trí Manage.

Tìm kiếm các vị trí tuyển dụng IT Helpdesk tại TopDev.vn

Những hiểu sai về IT Helpdesk  

Có rất nhiều quan điểm sai lầm về IT Helpdesk. Nhiều người thậm chí không biết được nhiệm vụ chính của một IT Helpdesk là gì và nghĩ họ là superman, làm được mọi thứ. Các sai lầm có thể kể đến:

Không có cơ hội phát triển: như trên đã đề cập, rất nhiều cơ hội phát triển cho người làm IT Helpdesk, miễn là có ý cầu tiến và luôn tìm mọi cơ hội để học hỏi

Không tìm được việc gì khác mới làm IT Helpdesk: làm gì cũng cần kỹ năng, kinh nghiệm và Helpdesk cũng vậy. IT Helpdesk là bộ phận vô cùng quan trọng trong IT.

IT Helpdesk đụng đâu xử lý đó, không cần quy trình tiêu chuẩn gì: điều này hoàn toàn sai. Helpdesk hay support team là một bộ phận của IT và có những quy tắc, tiêu chuẩn hay framework cần phải tuân theo như ITIL (Information Technology Infrastructure Library) cùng các tiêu chuẩn khác.

Làm Helpdesk là sửa cả điện nước, điện thoại các kiểu: chuyện này là khá phổ biến trong các công ty nhỏ. Thực tế IT Helpdesk không có chức năng như vậy và việc nhờ họ làm thì cũng giống bạn nhờ ai đó trong công ty làm việc gì đó ngoài chuyên môn. Họ có thể giúp nhưng đó không phải là nhiệm vụ của họ.

Để trở thành một IT Helpdesk

Chuyên môn phải giỏi!

Công nghệ thông tin luôn cập nhật và thay đổi từng ngày. Nên để trở thành một nhân viên IT Helpdesk giỏi, bạn phải không ngừng học hỏi, sáng tạo, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và làm mới mình để có thể trụ vững với nghề này.

Có kiến thức và am hiểu về hệ thống mạng network server và phần cứng máy tính.

Giải quyết các vấn đề nội bộ của công ty như hỗ trợ nhân viên, xử lý các lỗi về bảo mật.

Theo khảo sát về các kỹ năng IT Helpdesk đang được săn đón của Zippia 2020

Có kinh nghiệm quản trị server như Windows, CentOS,…

Luôn cập nhật những thông tin, kiến thức, xu hướng mới cũng như chia sẻ chúng với khách hàng và đồng nghiệp.

Chăm chỉ, cẩn thận và không ngại tranh luận, đưa ra những chính kiến của mình để tìm ra giải pháp khắc phục hậu quả hữu ích nhất, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, công sức.

“Soft-skill is key” – Một vị trí IT yêu cầu nhiều Kỹ năng mềm 

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Một nhân viên IT Helpdesk cần có khả năng giao tiếp tốt hơn so với các vị trí IT thông thường khác. IT Helpdesk là người xử lý vấn đề nội bộ, hoặc là người truyền tải thông tin giải pháp đến khách hàng. Nghe khá giống tư vấn viên bảo hiểm, nhưng nghĩa đen mà nói thì IT Helpdesk sẽ cần có phong thái như thế: lắng nghe vấn đề, cung cấp giải pháp xử lý – theo một cách dễ theo nhất. Nhiều IT Helpdesk giỏi về chuyên môn, xử lý vấn đề nhưng lại thất bại ở khâu truyền tải đến khách hàng / đồng đội. Phần này bạn cũng cần phải khéo léo, kỹ năng giao tiếp ở đây là truyền đạt minh bạch đầy đủ nhưng cũng theo một cách dễ nghe – dễ chấp nhận, thì khách hàng / đồng đội mới follow giải pháp của bạn được. 

Có cách tiếp cận vấn đề đa chiều 

Công việc support này có thể khá khó với nhiều bạn, do cần nhiều sự kiên nhẫn và “bình tĩnh” nhìn nhận vấn đề, tuy nhiên, bạn không được có cái nhìn quá tiêu cực/ xấu về khách hàng hoặc đồng đội. Dù cho tình hình có trở xấu hay không thể đồng thuận, thì người nắm vị trí này phải là người tỉnh táo – phải giữ logic và tập trung vào việc giải quyết được vấn đề mới là quan trọng nhất. Khi có gió đừng nản lòng – Đừng than thở vấn đề trở nên quá tay, mà hãy vững vàng tìm giải pháp trước – đó là mục đích tại sao bạn ở vị trí này.

Tinh thần đồng đội – teamwork cao

IT Helpdesk sẽ không chỉ thực hiện mọi thứ một mình, đồng đội và các ban nội bộ cũng là một phần trong công việc của bạn. Workload và tình hình làm việc của teammate là cái đáng lưu tâm, bạn cần hiểu rõ họ đang làm gì và tốn bao nhiêu thời gian, và khi nào thì có thể hỏi nhờ support khi cần. Vì biết đâu có những trường hợp gấp rút ngẫu nhiên bạn chưa kịp chuẩn bị, thì teammate của bạn có thể hỗ trợ cùng bạn xử lý hay không. 

Kỹ năng thuyết trình

Với tư cách là một nhân viên IT Helpdesk chuyên nghiệp, bạn phải trang bị cho mình kỹ năng thuyết trình để có thể trình bày, giải thích cho khách hàng hiểu những sự cố, vấn đề mà họ đang gặp phải và hướng dẫn cách khắc phục chúng. Ngoài ra bạn cũng có thể thuyết trình, báo cáo một cách độc lập trong buổi họp mà không gặp phải những va vấp nào.

Có niềm tin vào sản phẩm

Một IT Helpdesk giỏi là phải hiểu sâu và tường tận về sản phẩm của bạn đang support. Bạn cũng cần rèn dũa cho mình Mindset của một Product Owner thì mới nhanh tác chiến khi có sự cố xảy ra. Hãy luôn tò mò, đặt câu hỏi về những thứ nhỏ, và hiểu rõ cách thức hoạt động của product, chứ không chỉ cách fix nó khi có vấn đề. Chính việc bạn tin và hiểu rõ sản phẩm cũng sẽ thể hiện rõ và mang lại cảm giác tích cực khi bạn giao tiếp và nói chuyện với khách hàng / đồng đội. 

“Chất hơn lượng” 

Khi bạn có một danh sách nhiều thứ cần làm, và biết rằng sẽ có nhiều thứ khác sắp tới nữa, thường sẽ có xu hướng giải quyết càng nhiều càng tốt chứ không thật sự giải quyết việc ngay. Quan trọng là phải tập trung xử lý tốt và chất lượng vấn đề, hơn là giả quyết cho đủ số lượng mới đảm bảo được hiệu suất công việc và trải nghiệm khách hàng tốt.

Chăm sóc và tôn trọng khách hàng/ end-user

Đây là vị trí để hiểu được khó khăn của khách hàng và tận dụng những nguồn lực, kiến thức và kinh nghiệm của họ để cung cấp những giải pháp tối ưu nhất cho end-user. Cần có tầm nhìn xa hơn chỉ là các tương tác 1:1 thông thường với khách hàng để giải quyết các vấn đề và từ đó giúp được nhiều khách hàng hơn nữa. 

Website và Sách 

Khóa học (cả miễn phí & có phí)

Course từ

LinkedIn

(có phí): Học và practice liên tục để trở thành một IT Helpdesk 

Udemy course

IT HelpDesk Professional

: Khoá học toàn diện về Chuyên môn cho Helpdesk

Lynda course

IT Help Desk Training and Tutorials

miễn phí cho tháng họ đầu tiên, liên kết giáo trình Linkedin

Google IT Automation with Python Professional Certificate

(Platform) chuyên sâu về platform và Python cho các bạn làm về phần mềm và app

HelpDesk Certificat

e: Networking Essentials by Microsoft (edX)

Kháo học được thiết kế để giới thiệu các thiết lập mạng cho người mới vào ngành IT HelpDesk

TopDev tổng hợp.

Tìm kiếm vị trí tuyển lập trình IT Helpdesk tại TopDev.vn

Muốn Học Tốt Toán 10 Không Thể Không Biết Những Điều Này

10 Tháng 10, 2017

Ở phần Đại số – Giải tích có bao gồm kiến thức về các chuyên đề như: Bất đẳng thức, bất phương trình , phương trình, lượng giác…

Đặc thù của các chuyên đề này là phải nhớ công thức và tính toán cẩn thận với các con số. Vì thế việc cần làm trước tiên nếu muốn học tốt phần này các em cần nắm vững công thức từ đó vận dụng linh hoạt vào các bài tập và tính toán chính xác.

Phần Hình học: trong phạm vi kiến thức lớp 10 các em sẽ học về Vecto, Tích vô hướng của 2 vecto và ứng dụng, Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng. Các nội dung này thiên nhiều về tư duy trừu tượng và khả năng tưởng tượng nhạy bén của học sinh.

Để có thể học tốt phần này, trước tiên các em cần rèn luyện khả năng nhìn hình và vẽ hình của mình sao cho tốt. Và dĩ nhiên để đạt được điều đó em cần có thời gian rèn luyện và thực hành thường xuyên.

Chủ động trang bị các kĩ năng

Như đã nói ở phần trên, với từng phần nội dung, các em sẽ cần chủ động ghi nhớ các kĩ năng cụ thể. Chằng hạn như với Đại số, kĩ năng cần là tính toán để tránh nhầm lẫn, còn với hình học đó là kĩ năng vẽ và nhìn hình.

Tuy nhiên, cụ thể với từng nội dung chúng ta sẽ cần biết đến những kĩ năng khác cụ thể hơn.

Đặc biệt hơn, khi Bộ đã chính thức thực hiện hình thức thi trắc nghiệm với môn Toán trong bài thi THPT Quốc gia, tưởng rằng việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên lại là ngược lại. vì nếu muốn làm tốt trắc nghiệm, các em cần có tốc độ nhanh thì mới có thể làm kịp hết số lượng là 60 câu trong vòng 90 phút.

Và đề làm được điều đó, trước tiên các em cần nắm vững bản chất tự luận, các bước giải tự luận của một bài toán thì mới có thể tư duy nhanh ra cách giải và áp dụng với các đề bài kiểm tra trắc nghiệm.

Vì thế, đây cũng sẽ là điều mà các em cần lưu ý khi chọn mua sách tham khảo Toán 10. Hãy chọn sách có viết kết hợp tự luận và trắc nghiệm để chắc chắn rằng mình vừa hiểu sâu bản chất từng dạng bài vừa được rèn luyện kĩ năng giải nhanh trắc nghiệm Toán

6 Cách Dạy Con Học Bảng Chữ Cái Nhanh Thuộc Mà Bố Mẹ Nên Biết

Dạy trẻ học chữ cái không chỉ đơn thuần là dạy bằng việc đọc mà có thể kết hợp bằng nhiều hình thức khác nhau. Một số bé sẽ học rất nhanh nếu như cha mẹ dạy con đúng cách lặp đi lặp lại để nhớ.

incoll4.edu.vn cập nhật đến các cha mẹ một số cách dạy học bảng chữ cái cho bé hiệu quả

Hát theo bảng chữ cái là một cách học giúp trẻ nhanh nhớ mặt chữ. Học chữ cái bằng bài hát mẹ có thể hát bài hát chữ cái cho bé nghe. Đây là cách học vui nhộn và hiệu quả. Bằng cách học này con sẽ không bị áp lực, và nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên nhất. Đó là cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc

Bé có thể học thuộc bảng chữ cái bắt đầu từ khoảng 3 tuổi. Mẹ có thể cho trẻ làm quen với bảng chữ cái tuy nhiên bé sẽ chưa nhớ được nhiều. Lúc bé lên 5 tuổi mẹ nên hệ thống lại toàn bộ bảng chữ cái để giúp bé học thuộc lòng. Tuy nhiên, mẹ không nên bắt con học quá lâu. Khi nào thấy bé không hợp tác nữa thì mẹ ngừng và hôm sau bắt đầu dạy lại. Mẹ có thể dạy tất cả các chữ cái cả chữ thường và chữ in hoa. Mỗi ngày mẹ chỉ nên dạy bé vài chữ cái, thời gian học tối đa mỗi ngày không kéo dài quá 30 phút.

Cha mẹ có thể chuẩn bị cho con một bảng chữ cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào sẽ phát ra âm thanh. Bé sẽ thích khám phá và chạm vào bảng chữ cái như một cách để vui chơi. Trong quá trình đó đó thì bé đã tự học và tự ghi nhớ các mặt chữ.

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm yêu thích với trẻ. Cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc thực tế không thể giúp con bạn biết đọc nhưng trong khi đọc truyện cho con lại và hứng khởi với sách và các chữ cái. Hãy cố gắng tạo sự tương tác, hỏi con những nội dung mà con yêu thích trong sách. Điều này giúp con hiểu hơn những gì con được nghe mẹ đọc.

Đọc sách là một hoạt động bổ ích mẹ nên rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Mẹ có thể sử dụng hiệu ứng âm thanh riêng để giúp bé hứng thú hơn với câu chuyện. Trẻ 5 tuổi có trí tưởng tượng khá tốt. Hãy tập cho bé thói quyen đọc sách trước khi đi ngủ.

Dù bận rộn nhưng hãy luôn để con thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. Trẻ em thấy mẹ đọc sách hàng ngày sẽ từ đó noi theo. Mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết…

Mặt khác, trẻ thường ham chơi và khó có khả năng tập trung lâu dài, Mẹ nên kiên nhẫn khi dạy con tập đọc. Đọc đi đọc lại nhiều lần con sẽ dần nhớ. Các mẹ cũng nên chú ý truyền được sự hứng khởi và đam mê cho con. “Học mà chơi, chơi mà học” chính là cách dạy trẻ học bảng chữ cái nhanh thuộc nhất.

Trong quá trình dạy bé học bảng chữ cái. Cha mẹ nên dùng ngón tay chỉ vào chữ cho bé đọc bé sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

Cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc là học với các trò chơi sẽ khiến bé thích thú hơn. Vừa để củng cố kiến thức vừa là một cách không làm trẻ cảm thấy khô khan hay chán nản. Trong quá trình dạy bé nhận biết mặt chữ, nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Vừa học vừa thực hành, áp dụng việc học với các trò chơi vừa để củng cố kiến thức. Xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không.

Cha mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc thú vị, vui vẻ để bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn.

6.Dạy bé ghép các chữ lại với nhau

Trò chơi này giúp con biết các chữ cái và bắt đầu làm quen với ghép các từ với nhau. Một ví dụ nho nhỏ như trò chơi ghép chữ, ba mẹ có thể nói với bé “Mẹ muốn mua quả CAM” hoặc “DẠY CON NGOAN” Khi nghe mẹ đọc rõ ràng như vậy, bé sẽ tìm các chữ cái để ghép vào đúng món mẹ cần.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hãy Ngưng Phán Xét “It Helpdesk Mà Không Biết Làm Cái Này À?” trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!