Đề Xuất 6/2023 # Gợi Ý 9 Cách Để Học Thuộc Nhanh Và Nhớ Lâu Các Môn Xã Hội # Top 10 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 6/2023 # Gợi Ý 9 Cách Để Học Thuộc Nhanh Và Nhớ Lâu Các Môn Xã Hội # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gợi Ý 9 Cách Để Học Thuộc Nhanh Và Nhớ Lâu Các Môn Xã Hội mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1/ Xác định nội dung cần học thuộc

Thay vì đọc vẹt, đọc tràn lan cả 1 cuốn sách dày, thì bạn nên tóm tắt lại nội dung chính trong từng bài học.

Ghi nhớ lại lời giảng giải và hướng dẫn trên lớp của giáo viên, sau đó vạch ra các ý chính, ý trọng tâm của bài học theo từng mục lớn và ý nhỏ bổ trợ.

Đặc biệt, chỗ nào không hiểu, phải hỏi lại thầy cô hoặc bạn bè để được giải đáp ngay.

2/ Chia nhỏ nội dung để học

Chia nội dung học theo mức độ ưu tiên cái nào quan trọng học trước, độ khó tăng hoặc giảm dần.

Việc chia nhỏ nội dung sẽ giúp cho học sinh giảm bớt áp lực. Không bị quá tải kiến thức và học thuộc nhanh hơn.

Bí quyết thực hiện tốt cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu này, học sinh cần tranh thủ học thuộc ngay sau bài giảng, tránh để dồn quá nhiều bài cũ.

3/ Rèn luyện khả năng tưởng tượng

Rèn luyện khả năng tưởng tượng cũng là một trong những cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu được áp dụng nhiều.

Một trong những cách rèn luyện khả năng tưởng tượng tốt đó là ghi nhớ kiến thức bằng hình ảnh. Những kiến thức bằng chữ học sinh nên đưa về dạng hình ảnh để liên tưởng và ghi nhớ lâu hơn.

Xây dựng một sơ đồ tư duy với những ý trọng tâm nhất rồi triển khai dần thành các ý cụ thể hơn theo cách hiểu riêng với các màu sắc và hình ảnh mà bạn thấy phù hợp nhất. Bằng những cách này, học sinh có thể ghi nhớ bài học nhanh và lâu hơn.

4/ Vừa học vừa liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức

Một trong những bí quyết để học thuộc nhanh và nhớ lâu là việc biết ứng dụng vào thực tế. Chính vì vậy, để áp dụng tốt cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu này, học sinh luôn phải liên hệ với thực tế.

Đặc biệt là những sự kiện, ngày tháng năm trong các môn lịch sử hay những đặc trưng cơ bản của các vùng địa lý.

Bạn có thể liên tưởng các sự kiện lịch sử gắn với những sự kiện mà bản thân bạn đã thuộc nằm lòng. Trong toán học, các em có thể liên hệ đến việc tính toán khi đi mua đồ, tư duy hình ảnh qua các hiện tượng xung quanh…

5/ Kết hợp vừa học vừa ghi

Đây là cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung.

6/ Học cách đọc bằng mắt

Trong quá trình bạn đọc bằng mắt sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn rất nhiều khi đọc một nội dung kiến thức nào đó, phương pháp này giúp bạn học bài mau thuộc hơn rất nhiều, quan sát một cách toàn diện bao trùm hình ảnh của bài học một cách dể dàng. Ghi nhớ kiến thức bằng mắt khác rất nhiều so với các phương pháp khác, các bạn sẽ không bị làm phiền, chi phối bởi những âm thanh khác. Vì vậy dễ tập trung, mau nhớ bài, tưởng tượng sâu hơn về kiến thức sự nghiền ngẫm được đánh giá cao trong trường hợp này.

7/ Không gian và thời gian hợp lý

Việc học nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm và thời gian bắt đầu học.

Còn tùy thuộc vào mỗi bạn. Hãy chọn thời gian phù hợp với cơ thể mình và cố định để tạo thành một thói quen. Có nhiều người cho rằng buổi sáng học bài nhanh thuộc nhất, nên thường chờ tới sáng của ngày thi mới lôi ra học. Nhưng có nhiều bạn lại học vào buổi tối. Buổi tối thì có thể mất thời gian một chút nhưng nó sẽ nhớ rất kĩ và thời gian nhớ kéo dài hơn.

– Không gian:

Nên chọn nơi trong lành, sạch sẽ và tĩnh lặng để tập trung tốt hơn. Nhưng đừng chọn nơi quá im lặng vì có thể tạo sự căng thẳng và dễ gây buồn ngủ. Bạn có thể học trong phòng riêng, vườn cây hoặc công viên gần nhà. Ở đâu cũng được, miễn nó có thể tạo cảm hứng học tập tốt nhất.

8/ Tinh thần thoải mái

Giữ tinh thần thoải mái là 1 trong những cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu. Trước khi bắt tay vào học, hãy để cho tinh thần mình thoải mái tuyệt đối. Vì càng áp lực hay lo lắng thì càng khó đưa kiến thức vào đầu.

Khi dành toàn bộ tâm trí cho việc học, hiệu quả sẽ nhân lên gấp bội đấy. Không nên vừa học vừa xem tivi hay nghe nhạc nếu bạn không muốn bị “tẩu hỏa” và việc học cứ lê thê mà không vô đầu được chữ nào.

Hãy tẩm bổ cho cơ thể một chút gì đó trước khi bắt tay vào học cũng là một cách để nâng cao độ tiếp thu. Chuẩn bị 1 ly cam hoặc vài cái bánh quy, kèm với 1 dĩa trái cây chẳng hạn sẽ giúp nâng cao sức khỏe để học tập tốt hơn.

9/ Ghi nhớ lại 1 lần kiến thức trước khi ngủ

Hãy nhắm mắt lại và nhớ lại tất cả những nội dung mà bạn vừa học thuộc. Vẫn là quy tắc nhớ theo hạng mục ý lớn, nhỏ.

Mường tượng lại kiến thức vừa học và bằng việc xây dựng hệ thống ý trong trí nhớ, bạn sẽ lưu lại kiến thức 1 cách rất lâu. Vì trong lúc ngủ, bộ não vẫn làm việc tiếp tục và thu thập lại những gì mình đọc trước khi ngủ.

Mẹo Hay Để Học Thuộc Lòng Các Môn Xã Hội

Ví dụ khi học môn Địa Lý, khi nói đến một vùng, bạn cần lập dàn ý theo các ý như: vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên (khí hậu, địa hình, sông ngòi, khoáng sản…) và điều kiện kinh tế xã hội (dân số, cơ cấu kinh tế, nguồn lao động…) liệt kê theo dàn ý chắc chắn giúp việc học của bạn dễ dàng hơn.

Bạn có thể liên tục thực hiện phương pháp này cho đến khi hoàn toàn thuộc bài học rồi mới chuyển sang bài tiếp theo. Mách nhỏ là bạn nên chuẩn bị trước giấy, bút (có thể dùng bút chì) hoặc bảng viết để có thể sử dụng nhiều lần.

Bí quyết học nhanh nhớ lâu 3: Vẽ bản đồ tư duy

Vẽ bản đồ tư duy hay chính là sơ đồ hóa mối quan hệ giữa các kiến thức trong bài học. Người học sẽ vận dụng khả năng tư duy, sáng tạo nhằm xác lập mối quan hệ cũng như tương quan của các đơn vị kiến thức trong bài học để thể hiện các mối quan hệ như nhóm, đối tương; liên hệ đặc điểm, tác dụng, ứng dụng, ý nghĩa… Để tránh các đối tượng bị chồng chéo lên nhau, bạn có thể thể hiện rõ ràng hơn bằng cách sử dụng các loại bút màu khác nhau.

Cũng tương tự như bí quyết lập dàn ý, ở cách này, bạn cần xác lập mối quan hệ giữa các yếu tố. Ví dụ như: điều kiện tự nhiên như vậy thì ảnh hưởng như thế nào đến cơ cấu kinh tế và đặc điểm dân số của vùng đó…

Nắm rõ 3 “tuyệt chiêu” học nhanh nhớ lâu trên, những môn xã hội chắc chắn không còn là “nỗi ám ảnh” của bạn. Ngoài tự học, bạn cũng có thể tìm nhưđể giúp hoàn thiện kiến thức tốt hơn.

Ghi danh và học tại:

Điểm 10+ Quang Trung: 656/15 Quang Trung, P.11, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Điểm 10+ Thống Nhất: 08 Đường số 1, P.16, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Điểm 10+ Lê Văn Sỹ: 121 Lê Văn Sỹ, P.13, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

Điểm 10+ Luỹ Bán Bích: 539 Lũy Bán Bích, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Hotline : 0933 39 87 87 – ĐT 028 3895 6006

Cách Học Nhanh Thuộc Và Nhớ Lâu

Cách học nhanh thuộc và nhớ lâu

Nhiều bạn gặp khó khăn trong việc học thuộc, khi học xong thì lại bị mau quên. Kể cả khi thức khuya dậy sớm hay dùng đủ mọi cách vẫn không thể nào nhớ được. Những bài học thuộc lòng trên lớp, những công thức cần thiết cho làm bài tập.

Bí quyết học thuộc bài

Đọc hiểu bài trước khi học thuộc:

Khi hiểu được bản chất của vấn đề hãy xem vấn đề đó nói gì. Chỗ nào không hiểu thì phải hỏi lại ngay và ghi chép cẩn thận.

Cách này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được khoảng thời gian học bài lại. Mà lại vừa giúp bạn học thuộc bài nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Cần tóm tắt lấy ra các ý chính:

Hãy cố gắng hiểu bản chất của vấn đề từ đó tóm tắt lại nội dung chính.

Viết tựa của bài viết sau đó viết các ý theo diễn biến nội dung bài học để có thể nắm được toàn bộ chương trình một cách ngắn gọn nhất! Sau đó hãy gạch những ý chính, ý quan trọng của bài cần diễn đạt ra.

Nội dung bài học cần chia nhỏ:

Việc phân bài học thành những mục nhỏ tương ứng với nội dung cụ thể sẽ giúp bạn học thuộc bài nhanh hơn. Hãy tập trung nhiều thời gian cho những phần khó thuộc, khó nhớ.

Phương pháp này chính là phương pháp học “chia nhỏ mục tiêu. Khi học thuộc được một đoạn, một ý. Bạn sẽ có thêm động lực sự hào hứng để học tiếp những phần khác.

Chia nhỏ phần để học sẽ giúp bạn học dễ vào hơn!

Lấy ví dụ trong thực tế:

Khi hiểu và nắm được nội dung bài, bạn hãy lấy những ví dụ thực thực tế. Bởi những điều thực tế và gần gũi sẽ giúp ta nhớ lâu hơn.

Đặc biệt là khi phải học thuộc sự kiện, ngày tháng năm trong các môn lịch sử hay những đặc trưng cơ bản của các vùng địa lý.

Hãy sử dụng trí tưởng tượng của mình để liên tưởng các sự kiện lịch sử gắn với những sự kiện mà bản thân bạn đã thuộc nằm lòng. Ví dụ như nhớ về những chuyến du lịch, những ấn tượng mạnh mẽ của bạn về một vùng đất nào đó.

Nếu bạn đã đi du lịch ở một số nơi thì đặc điểm về khí hậu, kinh tế, con người của vùng đó như thế nào? Như vậy, sẽ quá đơn giản để bạn có thể học thuộc.

Khi biết cách vận dụng thực tế vào trong bài học sẽ giúp bạn có thể giúp bạn đạt được những điểm số cao hơn.

Vừa học vừa kết hợp ghi chép:

Học thuộc kết hợp ghi chép lại. Đây là phương pháp giúp bạn nhớ bài vừa nhanh,vừa có hệ thống, vừa có chiều sâu, vừa tăng cường khả năng tập trung.

Đọc nhẩm bài:

Đây là cách học phổ biến nhất khá nhiều thời gian cho bạn. Nhưng hãy thật sự chú tâm vào việc học vì nếu trong lúc đọc nhẩm bài mà bạn nghĩ ngợi mông lung sẽ rất khó lòng mà học thuộc được.

Khi đọc nhẩm bài, bạn hãy cố gắng nhớ lại nội dung đã học. Lúc nào cố gắng mà cũng không nhớ được thì hãy mở sách ra xem. Lần lượt nhẩm từng đoạn một cho đến khi hết bài!

Luôn giữ cho tinh thần thoải mái khi học bài:

Điều quan trọng nhất khi học bài đó chính là tạo tinh thần thoải mái. Hạn chế lo lắng hay nghĩ ngợi mông lung về vấn đề gì đó đến mức tối đa.

Cần có không gian học tốt:

Hãy tạo một không gian yên tĩnh thoáng mát. Với lượng ánh sáng tự nhiên đủ để có thể học tập không hại đến sức khỏe. Nhưng cũng đừng quá im lặng sẽ tạo cho bạn cảm giác căng thẳng và rất dễ buồn ngủ.

Hãy tạo thói quen sắp xếp các đồ đạc được gọn gàng.

Khi học bài bạn có thể đứng, ngồi, nằm hay đi qua đi lại. Miễn sao giúp bạn có cảm giác thoải mái nhất. Nhưng tránh trường hợp đổi tư thế liên tục. Bởi nó sẽ làm cho bạn có cảm giác mệt mỏi, mất tập trung.

Để học bài nhanh thuộc ta cần có sự tập trung vào bài học. Vậy nên tránh học ở không gian có người ra vào liên tục, học quá ồn ào, thiếu ánh sáng. Như vậy bạn sẽ mất tập trung nên sẽ rất khó học thuộc bài.

Lưu ý những điều nên tránh khi học thuộc:

Trong lúc học tuyệt đối không được học môn này lại nhảy sang môn kia học liền. Bạn cần học môn nào thì dứt điểm môn đó.

Nếu giữ thói quen nhảy từ môn này sang môn kia học như thế . Sẽ không những làm mất thời gian của bạn mà còn làm bạn khó có thể nhớ được nội dung mình đã học.

Không nên vừa ăn vừa học vì việc này sẽ làm bạn mất tập trung.

Hãy cố gắng tập trung và bỏ qua những chuyện bên ngoài. Để bạn có thể học bài đạt hiệu quả tốt hơn!

Học Thuộc Lòng Nhanh Và Nhớ Lâu

1. Như thế nào là sơ đồ tư duy?

Phương pháp sơ đồ tư duy được Tony Buzan và Peter Russell phát triển vào giữa thập niên 70 như một cách “ghi lại bài giảng” mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh.

Sơ đồ tư duy là phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích, giải quyết vấn đề một cách tối ưu. Thay vì dùng chữ viết để miêu tả quan hệ giữa các nội dung, sơ đồ tư duy dùng giản đồ ý, tổng thể của vấn đề được chỉ ra dưới dạng một hình trong đó các đối tượng thì liên hệ với nhau bằng các đường nối. Với cách thức đó, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2. Tác dụng của sơ đồ tư duy đối với việc ghi nhớ

Tóm tắt các ý chính

Mục đích ban đầu khi phát triển phương pháp sơ đồ tư duy của “cha đẻ” Tony Buzan là nhằm giúp cho việc ghi chép nhanh hơn, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn. Khi sử dụng sơ đồ tư duy, bạn chỉ ghi chép và ghi nhớ những từ khóa chính, từ những từ khóa chính này sẽ triển khai rộng ra. Việc giản lược từ ngữ và xác định ý chính rõ ràng sẽ giúp cho quá trình học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu trở nên đơn giản hơn.

Liên kết kiến thức

Sơ đồ tư duy có thể mô tả chi tiết cấu trúc đối tượng hay sự kiện mà chúng chứa các mối liên hệ phức tạp hay chằng chéo. Chính nhờ vậy mà bí quyết học thuộc lòng dựa vào sơ đồ tư duy đã vẽ, các em học sinh có thể liên kết kiến thức một cách hiệu quả, thay vì phải nhớ chúng qua những câu chữ máy móc, dài dòng.

Bao quát toàn bộ kiến thức

Sơ đồ tư duy sẽ giúp các em học sinh tổng hợp được dữ liệu, hợp nhất thông tin từ các nguồn nghiên cứu khác nhau. Như vậy, thông qua phương pháp sơ đồ tư duy, thay vì phải học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu hàng trang giấy và cố gắng liên kết chúng với nhau thì thông qua các nét vẽ, các em có thể bao quát toàn bộ kiến thức mà lại tránh bỏ sót nội dung.

Phát huy khả năng sáng tạo

Trong quá trình sử dụng sơ đồ tư duy, các em có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều hình ảnh và màu sắc đa dạng, sinh động. Màu sắc không chỉ kích thích tinh thần học tập mà còn giúp vận dụng óc sáng tạo phong phú của mình. Cấu trúc lan toả của sơ đồ tư duy cho phép phát triển ý tưởng, các em chỉ việc viết ra, sắp xếp theo ý chính.

Phát huy tối đa tiềm năng ghi nhớ của não bộ

Ưu điểm của sơ đồ tư duy là tận dụng những từ khóa và hình ảnh sáng tạo, từ đó cô đọng kiến thức trong một trang giấy nhưng vẫn đầy đủ thông tin. Khi dùng sơ đồ tư duy, não sẽ kết hợp thông tin dưới cả dạng chữ viết, con số, hình ảnh và màu sắc, từ đó mà khiến cả não trái lẫn não phải cùng được kích thích và hoạt động, tăng công suất toàn bộ sức mạnh của cả bộ não.

3. Sử dụng sơ đồ tư duy để học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu?

Các bước để vẽ một sơ đồ tư duy đơn giản:

Bước 2: Vẽ các tiêu đề phụ

Các tiêu đề phụ thường là các nội dung, đề mục lớn như I, II, III,…Với mỗi tiêu đề phụ, vẽ một đường phân nhánh từ trung tâm tới mỗi ý phụ.

Bước 3: Vẽ thêm các nhánh cấp 2, 3

Tùy từng bài học sẽ có các nhánh cấp 2, 3 hoặc 4. Từ mỗi ý quan trọng, lại vẽ các phân nhánh mới các ý phụ bổ sung cho ý đó. Từ các ý phụ này lại, mở ra các phân nhánh chi tiết cho mỗi ý. Tiếp tục vẽ hình phân nhánh các ý cho đến khi đạt được giản đồ chi tiết nhất.

KOM EDU PARK sở hữu phương pháp phát triển trí tuệ đặc biệt, giúp não bộ của trẻ phát triển toàn diện. Thêm vào đó, tại KOM EDU PARK, các em sẽ được tập luyện để não bộ khỏe mạnh hơn, đây chính là điều kiện thiết yếu để trẻ có thể học tập hiệu quả và ghi nhớ tốt hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gợi Ý 9 Cách Để Học Thuộc Nhanh Và Nhớ Lâu Các Môn Xã Hội trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!