Đề Xuất 12/2022 # Giải Bài Thực Hành 6 Trang 20, 21 Sgk Sinh Học Lớp 9 / 2023 # Top 21 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Giải Bài Thực Hành 6 Trang 20, 21 Sgk Sinh Học Lớp 9 / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Bài Thực Hành 6 Trang 20, 21 Sgk Sinh Học Lớp 9 / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giải bài thực hành 6 Trang 20, 21 SGK Sinh học lớp 9, phần bài tập Bài 6: Thực hành: Tính xác suất xuất hiện các mặt của đồng kim loại.

Đề bài thực hành 6 Trang 20, 21 SGK Sinh học 9: 1. Gieo một đồng kim loại

Lấy đồng lim loại , cầm đứng cạnh và thả rơi tự do từ một độ cao xác định . Khi rơi xuống mặt bàn thì mặt trên của đồng kim loại có thể là mặt sấp (S) hay ngửa (N) . Mắt sấp và mặt ngửa của đồng kim loại được quy định trước dựa theo đặc điểm của mỗi mặt .

Thống kê kết quả mỗi lần rơi vào bảng 6.1 và so sánh tỉ lệ % số lần gặp mỗi mặt nói trên qua 25 , 50 , 100, 200 lần rơi . Liên hệ kết quả này với tỉ lệ các giao tử được sinh ra từ con lai F1 Aa

Bảng 6.1: Thống kê kết quả gieo một đồng kim loại 2. Gieo hai đồng kim loại

Lấy hai đồng lim loại , cầm đứng cạnh và thả rơi tự do từ một độ cao xác định . Khi rơi xuống mặt bàn thì mặt trên của 2 đồng kim loại có thể là một trong ba trường hợp : hai đồng sấp (SS) , 1 đồng sấp và 1 đồng ngửa (SN) , 2 đồng ngửa (NN) .

Thống kê kết quả mỗi lần rơi và so sánh tỉ lệ % số lần gặp mỗi khả năng nói trên vào mẫu bảng 6.2 và liên hệ kết quả này với tỉ lệ kiểu gen F2 trong lai một cặp tính trạng , giải thích sự tương đồng đó

Bảng 6.2. Thống kê kết quả gieo hai đồng kim loại

Lời giải bài tập thực hành 6 Trang 20, 21 SGK Sinh học lớp 9:

1. Gieo một đồng kim loại

(HS tự thống kê theo kết quả thí nghiệm mình tiến hành)

Nhận xét:

– Tỉ lệ xuất hiện mặt sấp: mặt ngửa khi gieo đồng kim loại là xấp xỉ 1:1

– Khi số lần gieo đồng kim loại càng tăng thì tỉ lệ đó càng gần tới 1:1

– Khi cơ thể lai F có kiểu gen Aa giảm phân cho hai loại giao tử mang gen A và a với xác suất ngang nhau.

– Công thức tính xác suất: P(A) = P(a) = 1/2 hay 1A : 1a

2. Gieo hai đồng kim loại

(HS tự thống kê theo kết quả thí nghiệm mình tiến hành)

Nhận xét:

– Tỉ lệ xuất hiện khi gieo 2 đồng kim loại là xấp xỉ 1:2:1

– Khi số lần gieo đồng kim loại càng tăng thì tỉ lệ đó càng gần tới 1:2:1 hoặc 1/4 : 1/2 : 1/4

– Giải thích theo công thức tính sác xuất:

– Tỉ lệ kiểu hình ở F2 được xác định bởi sự kết hợp giữa 4 loại giao tử đực và 4 loại giao tử cái có tỉ lệ ngang nhau.

Giải Bài Tập C2: Trang 21 Sgk Vật Lý Lớp 9 / 2023

Chương I: Điện Học – Vật Lý Lớp 9

Giải Bài Tập SGK: Bài 7 Sự Phụ Thuộc Của Điện Trở Vào Chiều Dài Dây Dẫn

Bài Tập C2 Trang 21 SGK Vật Lý Lớp 9

Mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn ngắn thì đèn sáng bình thường, nhưng nếu thay bằng dây dẫn khá dài có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu thì đèn sáng yếu hơn. Hãy giải thích tại sao.

Lời Giải Bài Tập C2 Trang 21 SGK Vật Lý Lớp 9 Giải:

Theo định luật Ôm ()(I = frac{U}{R}) ⇒ Hiệu điện thế U không đổi; R càng lớn thì I càng nhỏ.

Hai dây có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu, dây có chiều dài lớn hơn thì điện trở của nó lớn hơn.

⇒ Nếu mắc bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn càng dài thì điện trở của đoạn mạch càng lớn ⇒ cường độ dòng điện chạy qua đèn càng nhỏ nên đèn sáng yếu hơn.

Cách giải khác

Nếu mắc bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn càng dài thì điện trở của đoạn mạch càng lớn. Mặt khác dây dẫn đến bóng đèn giống như một điện trở phụ ghép nối tiếp với đèn nên điện trở của mạch điện tăng thêm. Theo định luật Ôm thì cường độ dòng điện chạy qua đèn càng nhỏ nên đèn càng sáng yếu hơn hoặc có thể không sáng.

Cách giải khác

Mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn ngắn thì đèn sáng bình thường, nhưng nếu thay bằng dây dẫn khá dài có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu thì đèn sáng yếu hơn. Vì dây dẫn khá dài ấy có điện trở lớn hơn dây kia.

Cách giải khác

Khi giữ hiệu điện thế không đổi, nếu mắc bóng đèn vào hiệu điện thế này bằng dây dẫn càng dài thì điện trở của toàn mạch càng lớn. Theo định luật Ôm, cường độ dòng điện chạy qua đèn nhỏ và đèn càng sáng yếu hơn hoặc có thể không sáng.

Hướng dẫn làm bài tập c2 trang 21 sgk vật lý lớp 9 bài 7 sự phụ thuộc của điện trở vào chiều dài dây dẫn chương I. Mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn ngắn thì đèn sáng bình thường, nhưng nếu thay bằng dây dẫn khá dài có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu thì đèn sáng yếu hơn. Hãy giải thích tại sao.

Các bạn đang xem Bài Tập C2 Trang 21 SGK Vật Lý Lớp 9 thuộc Bài 7: Sự Phụ Thuộc Của Điện Trở Vào Chiều Dài Dây Dẫn tại Vật Lý Lớp 9 môn Vật Lý Lớp 9 của chúng tôi Hãy Nhấn Đăng Ký Nhận Tin Của Website Để Cập Nhật Những Thông Tin Về Học Tập Mới Nhất Nhé.

Giải Bài Tập Trang 107 Sgk Sinh Lớp 9: Các Phương Pháp Chọn Lọc Giải Bài Tập Môn Sinh Học Lớp 9 / 2023

Giải bài tập trang 107 SGK Sinh lớp 9: Các phương pháp chọn lọc Giải bài tập môn Sinh học lớp 9

Giải bài tập trang 107 SGK Sinh lớp 9: Các phương pháp chọn lọc

Giải bài tập trang 107 SGK Sinh lớp 9: Các phương pháp chọn lọc được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về các phương pháp chọn lọc trong chương trình học môn Sinh học 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập trang 101 SGK Sinh lớp 9: Thoái hóa do tự thụ phấn và do giao phối gần Giải bài tập trang 104 SGK Sinh lớp 9: Ưu thế lai

A. Tóm tắt lý thuyết: Các phương pháp chọn lọc

Chọn lọc hàng loạt là dựa trên kiểu hình chọn ra một nhóm cá thể phù hợp nhất với mục tiêu chọn lọc để làm giống. Chọn lọc cá thể là chọn lấy một số ít cá thể tốt, nhân lên một cách riêng rẽ theo từng dòng. Do đó, có thể kiểm tra được kiểu gen của mỗi cá thể.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 107 Sinh học lớp 9: Các phương pháp chọn lọc

Bài 1: (trang 107 SGK Sinh 9)

Phương pháp chọn lọc hàng loạt một lần và nhiều lần được tiến hành như thế nào, có ưu nhược điểm gì và thích hợp với loại đối tượng nào?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Phương pháp chọn lọc hàng loạt một lần tiến hành như sau:

Năm thứ nhất (năm I) người ta gieo trồng giống ban đầu để chọn lọc các cây ưu tú, phù hợp với mục đích chọn lọc. Hạt của các cây ưu tú được thu hoạch chung để làm giống cho vụ sau (năm II).

Ở năm II so sánh giống tạo ra bằng chọn lọc hàng loạt, được gọi là “giống chọn hàng loạt” với giống ban đầu và giống đối chứng (giống tốt đang được sử dụng đại trà trong sản xuất).

Qua đánh giá so sánh, nếu giống chọn hàng loạt đã đạt yêu cầu đặt ra, hơn hẳn giống ban đầu thì không cần chọn lần 2.

Nếu giống mang chọn lọc thoái hóa nghiêm trọng, không đồng nhất về chiều cao và khả năng sinh trưởng,… thì tiếp tục chọn lọc lần 2, cho đến khi nào vượt được giống ban đầu.

Chọn lọc hàng loạt có ưu điểm là đơn giản, dễ làm, ít tốn kém, có thể áp dụng rộng rãi.

Hình thức chọn lọc hàng loạt có nhược điểm là chỉ dựa vào kiểu hình nên dễ nhầm với thường biến phát sinh do khí hậu và địa hình.

Bài 2: (trang 107 SGK Sinh 9)

Phương pháp chọn lọc cá thể được tiến hành thế như nào? Có ưu, nhược điểm gì so với phương pháp chọn lọc hàng loạt và tích hợp với đối tượng nào?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Phương pháp chọn lọc cá thể được tiến hành như sau:

Ở năm I, trên ruộng chọn giống khởi đầu, người ta chọn ra những cá thể tốt nhất. Hạt của mỗi cây được gieo riêng từng dòng để so sánh (năm II)

Ở năm II, người ta so sánh các dòng với nhau, so với giống gốc và giống đối chứng để chọn dòng tốt nhất, đáp ứng mục tiêu đặt ra. Trường hợp còn chưa đạt yêu cầu thì tiến hành chọn lọc cá thể lần 2.

Chọn lọc cá thể phối hợp được chọn lọc dựa trên kiểu hình với kiểm tra kiểu gen. Chọn lọc cá thể thích hợp với cây tự thụ phấn.

Bài 7 Trang 32 Sgk Sinh Học 11: Thực Hành Thí Nghiệm Thoát Hơi Nước… / 2023

Hướng dẫn làm bài thu hoạch tiết thực hành thí nghiệm thoát hơi nước và thí nghiệm về vai trò của phân bón

Hướng dẫn làm bài thu hoạch tiết thí nghiệm về thoát hơi nước và thí nghiệm về vai trò của phân bón của Đọc tài liệu biên soạn, mời các em cùng tham khảo!

Yêu cầu bài 7 trang 32 SGK Sinh học 11

I. Cách tiến hành thí nghiệm 1. Thí nghiệm 1: So sánh tốc độ thoát hơi nước ở 2 mặt lá

– Dùng hai miếng giấy lọc tẩm cooban clorua đã sấy khô có màu xanh da trời , đặt đối xứng nhau qua hai mặt của lá .

– Tiếp theo , dùng cặp gỗ hoặc cặp nhựa kẹp ép 2 bản kính vào 2 miếng giấy lọc này ở cả 2 mặt lá tạo thành hệ thống kín

– Bấm giây đồng hồ để so sánh thời gian giấy chuyển từ màu xanh da trời sang màu hồng và diện tích giấy có màu hồng ở mặt trên và mặt dưới lá trong cùng thời gian

2. Thí nghiệm 2: Nghiên cứu vai trò của phân bón NPK

Mỗi nhóm thực hiện một lần nhắc lại thí nghiệm gồm 1 chạu đối chứng ( chỉ có nước sạch ) và một chậu thí nghiệm ( chứa dung dịch NPK) như sau

– Pha một chai phân NPK có nồng độ 1g/1l như đã nêu ở trên

Cách pha cân 1g phân NPK (nếu bình có dung tích 1 lít) hoặc 0,5 g phân NPK (nếu bình có dung tích 0,5 lít) rồi cho vào đáy bình. Tiếp theo đậy nắp chai lại lắc đều hoặc dùng que sạch để khuấy cho phân hòa tan hết

– Rót dung dịch NPK vừa pha vào chậu thí nghiệm và đặt miếng xốp vào chậu trồng cây đã có trong môi trường nuôi cấy

– Chọn các hạt nảy mầm có kích thước tương đương nhau. Số lượng hạt đã nảy mầm tùy thuộc vào số lỗ trong tấm xốp

Xếp các hạt đã được vào các lỗ trong tấm xốp, cho rễ chui vào lỗ hướng xuống dung dịch dưỡng trong chậu. Mỗi lỗ chỉ xếp một hạt . Cần thao tác nhẹ nhàng để không bị gẫy mầm

Đặt các chậu vào góc thực nghiệm trong phòng có ánh sáng hoặc đưa ra vườn trường . Cần đặt các chậu sao cho ánh sáng chiếu đồng đều nên mỗi chậu . Tiếp theo , cần chăm sóc để cây được chiếu sáng hàng ngày cho đến khi thấy được sự khác biệt giữa cây thí nghiệm và cây đối chứng

II. Thu hoạch

Các nhóm báo cáo kết quả thực hành trước lớp

– Mỗi học sinh phải :

+ Làm bài tường trình về thí nghiệm , xác định tố độ thoát hơi nước ở hai mặt lá và ghi kết quả thí nghiệm vào vở

+ Về nhà mỗi học sinh làm tường trình thí nghiệm và nộp báo cáo cho giáo viên.

Hướng dẫn làm bài thu hoạch thí nghiệm bài 7 trang 32 SGK Sinh học 11:

Chú ý :

Bài thí nghiệm ở dạng thực nghiệm nên sẽ không có kết quả chính xác giống nhau giữa các học sinh. Kết quả thí nghiệm phụ thuộc vào đối tượng được sử dụng để thí nghiệm, quá trình làm thí nghiệm và sự hợp tác giữa các thành viên nhóm thí nghiệm.

Tuyệt đối trung thành với kết quả làm thí nghiệm của bản thân.

Tham khảo bản tường trình thí nghiệm thoát hơi nước và thí nghiệm về vai trò của phân bón

Bảng ghi tốc độ thoát hơi nước của lá tính theo thời gian

– Hiện tượng:

· + Mặt dưới lá làm giấy lọc tẩm côban clorua chuyển từ xanh da trời sang màu hồng nhanh hơn mặt trên lá

· + Mặt dưới lá làm giấy lọc tẩm côban clorua xuất hiện màu hồng nhiều hơn mặt trên lá

– Giải thích:

· Cây thoát hơi nước chủ yếu qua khí khổng

· Số lượng khí khổng ở mặt dưới lá nhiều hơn mặt trên lá

→Thoát hơi nước ở mặt dưới lá xảy ra nhanh hơn và nhiều hơn mặt trên lá

2.Thí nghiệm

Kết quả thí nghiệm

Tên cây

Công thức thí nghiệm

Chiều cao trung bình(cm/cây)

Nhận xét

Mạ lúa

Đối chứng

15cm/ 1 cây

Cây thấp , chậm phát triển , thân mản mai , có màu vàng úa

Thí nghiệm

18 – 20 cm / 1 cây

Cây phát triển hình thường

Kết quả : Cây ở chậu thí nghiệm phát triển và cao hơn cây ở chậu đối chứng

– Giải thích: vì các nguyên tố khoáng có vai trò rất quan trọng đối với sinh triển và phát triển ở thực vật

+ Cây ở chậu đối chứng chỉ dược cung cấp nước , thiếu chất dinh dưỡng cung cấp cho cây, quá trình chuyển hóa trong cây diễn ra yếu ( quang hợp yếu ..) → cây chậm phát triển , có màu vàng thân mảnh mai thiếu sức sống

+ Cây ở chậu thí nghiệm được cung cấp đủ NPK cây sinh trưởng và phát triển bình thường

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Bài Thực Hành 6 Trang 20, 21 Sgk Sinh Học Lớp 9 / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!