Đề Xuất 1/2023 # Giá Trị Của Sự Im Lặng Trong Cuộc Sống Vội Vàng # Top 4 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 1/2023 # Giá Trị Của Sự Im Lặng Trong Cuộc Sống Vội Vàng # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giá Trị Của Sự Im Lặng Trong Cuộc Sống Vội Vàng mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Im lặng vẫn là âm thanh yêu thích của tôi. Khi tôi bỏ máy trợ thính ra khỏi tai, suy nghĩ của tôi dần trở nên rõ ràng hơn và cực kỳ yên bình. Tôi hy vọng một ngày, những người bình thường cũng sẽ có cơ hội được trải nghiệm sự im lặng thuần khiết đó” – Austin Chapman – một người đàn ông bị điếc bẩm sinh và phải dùng máy trợ thính.

Giá trị của sự im lặng

Tôi cực kỳ bận rộn: là một doanh nhân, có 3 con gái và diễn giả chuyên nghiệp và không thể nào trả lời tin nhắn của bạn cho tới 1 tuần sau đó. Tôi khóc trên đường về nhà bởi nỗi sợ hãi phải quay lại cuộc sống vội vàng của mình sau một ngày làm việc đầy căng thẳng. Cafe cho buổi sáng, rượu đỏ vào buổi tối và một nắm thuốc adrennalin là những lựa chọn của tôi, không còn gì khác. Chúng giúp tôi đủ tỉnh táo để tiếp tục hoàn thành nốt những việc cần làm. Tất nhiên, tôi không muốn sống như vậy nhưng tôi không biết cách nào để thay đổi nó cả.

Mọi thứ vẫn diễn ra như vậy cho tới một ngày tôi phải đến gặp bác sĩ. Ông ấy nói rằng dây thanh âm của tôi bị chảy máu và yêu cầu đầu tiên là tôi phải hạn chế nói chuyện. Đây là điều cực kỳ khó khăn khi công việc của tôi bắt buộc tôi phải nói liên tục, đó còn chưa kể đến việc phải quản thúc 3 cô con gái nghịch ngợm. Tôi đã cố gắng nhưng 5 tuần sau đó, mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Tôi cần phải phẫu thuật và để có thể phục hồi hoàn toàn, tôi tuyệt đối không được nói chuyện trong 3 tuần liên tục.

Tôi quyết định dành thời gian cho bản thân mình và một chuyến hành trình mang tên “im lặng” tới Park City (Utah) đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi.

Rachel Bolton

Khi cuộc sống hiện đại khiến sự im lặng thuần khiết dần biến mất

Ô nhiễm tiếng ồn là người bạn đồng hành của cuộc sống hiện đại: ách tắc giao thông, thông báo điện thoại, tiếng tivi, loa đài, tranh cãi… cùng nhau tạo nên bản nhạc nền đầy sống động nhưng cũng rất ồn ào cho cuộc sống.  

Đa phần chúng ta đều không thích im lặng bởi vì nó buộc chúng ta kháng cự lại chính bản thân mình. Đôi khi, chúng ta còn cho rằng im lặng thật trống rỗng.

Chúng ta cũng sợ im lặng bởi vì chúng ta đánh đồng sự im lặng là vô nghĩa. Chúng ta muốn được lắng nghe và nhìn thấy. Chúng ta muốn bản thân mình hiện diện ở khắp mọi nơi. Chúng ta muốn trở thành một ai đó trong mắt những người khác. Chúng ta khao khát được gắn kết và khao khát ấy mạnh mẽ xiết bao.

Thế nhưng, mong muốn được lắng nghe, được để ý và được người khác nghĩ tốt về mình thường sẽ khiến “tiếng nói nội tâm” (inner voice) của chúng ta bị lấn át. Vấn đề ở đây là liệu tiếng nói ấy có hẳn chỉ là “nạn nhân” hay chính nó cũng là nguyên nhân khiến tâm trí bạn luôn bị phiền nhiễu?

Mặt trái của tiếng nói nội tâm (Inner Voice)

Những cuộc trò chuyện này lấp đầy tâm trí chúng ta từ khoảnh khắc chúng ta thức dậy vào buổi sáng cho tới lúc chúng ta đi ngủ – một dòng chảy không ngừng những mơ mộng hão huyền, ký ức, cãi vã, tranh luận, thông báo, kế hoạch, lo lắng… – những thứ chúng ta không nắm quyền điều khiển và chúng thậm chí còn tiếp tục (dưới dạng những giấc mơ) khi chúng ta chìm vào giấc ngủ.

Sự chú ý của chúng ta luôn bị chiếm đoạt một phần bởi vì những suy nghĩ vẩn vơ của tâm trí. Thế nên, bất cứ khi nào như vậy và bất kể chúng ta có đang làm gì thì chúng ta cũng không bao giờ tập trung hoàn toàn.

Tiếng nói nội tâm ấy cũng có nhiều tác động tiêu cực tương tự như những âm thanh cơ học bên ngoài (tiếng xe máy, xe ô tô, tiếng còi,…). Nó gây ra hàng loạt vấn đề trong cuộc sống khi chúng ta bắt đầu cân, đo, đong, đếm thiệt hơn và hoài nghi về mọi thứ, kể cả những thứ nhỏ nhặt và không chắc chắn. Chúng ta dành quá nhiều sự chú ý vào chúng, và rồi không ngừng tưởng tượng tất cả những viễn cảnh có thể trong tương lai thay vì cứ để mọi thứ diễn ra theo trình tự của nó. Chúng ta rời xa hiện tại, bám víu lấy quá khứ hoặc đẩy mình về phía trước quá xa khiến tâm trí chơi vơi. Chúng ta cố gắng lên kế hoạch và dự đoán mọi thứ có thể xảy ra hoặc hồi tưởng về quá khứ “thẫn thờ trong những thời điểm không thuộc về chúng ta nhưng lại chẳng bao giờ nghĩ về những lúc chúng ta hiện diện cả”, giống như Blaise Pascal đã từng viết.

Con người thật của bạn (True self)

True self trong tiếng Anh là một từ rất khó dịch sát sang tiếng Việt. Một số website có dịch là chân ngã, nhất tâm nhưng để bạn dễ hiểu, tôi sẽ sử dụng từ “con người thật” thay thế.

Theo wikipedia, true self (hay còn được biết đến là real self, authentic self, original self, vulnerable self) được dùng để mô tả một cảm giác về bản thân mình (self) dựa trên trải nghiệm đích thực tự nhiên, không ép buộc và một cảm giác được tồn tại, được sống với bản chất thật sự của mình.

True self khác với false self (hay còn gọi là ideal self, fake self, perfect self…) ám chỉ những tình huống ở cấp độ cao khiến người sở hữu “false self” thiếu đi tính tự nhiên, bị ép buộc, cảm thấy trống rỗng, “chết dần chết mòn” trong khi tìm cách che giấu một diện mạo thật sự.

“True self” là cái cơ bản hoặc tất yếu của con người. Nó là sự nhận thức thuần khiết bên trong chúng ta, là bản thân cái nhận thức vẫn được duy trì ngay cả khi chúng ta không thực sự nhận thức bất cứ điều gì cả. Đó là thứ vẫn duy trì khi cảm giác và tâm trí của chúng ta dừng vận hành. Những ấn tượng thuộc về cảm giác mà chúng ta lĩnh hội từ thế giới và những suy nghĩ lướt qua tâm trí chúng ta giống như hình ảnh trên màn hình rạp chiếu phim nhưng “true self” là bản thân chiếc màn hình, nó vẫn ở đó ngay cả khi chẳng có gì được chiếu.

Khi ở trạng thái im lặng thuần khiết, chúng ta sẽ nhận ra được “true self” của mình.

Giá trị của sự im lặng trong cuộc sống hiện đại

Sau cùng, hậu quả nghiêm trọng nhất của những “cuộc tán gẫu” bên trong tâm trí, tiếng ồn và các hoạt động của thế giới hiện đại bên ngoài đó chính là việc chúng ta sẽ ngày càng xa rời con người thật của mình.

Chúng ta liên tục tìm kiếm mọi thứ nhưng không nhận ra rằng chúng ta đã có những thứ mà chúng ta thực sự cần. Sự yên bình đang tìm kiếm không nằm ở đâu đó ngoài kia. Nó ở đây và ngay lúc này, trong khoảnh khắc này, bên trong con người mỗi chúng ta.

Nếu bạn muốn hiểu chính mình, hãy tắt tivi, radio, Internet,.. và gạt bỏ những câu chuyện đang lởn vởn trong đầu bạn. Hãy đi tới một nơi yên bình và dành thời gian một mình. Đó là nơi mà bạn sẽ tìm thấy chính bạn và là nơi mà bạn sẽ hiểu được điều gì thực sự quan trọng với chính bạn.

Khi dành cho mình sự tĩnh lặng, chúng ta có thể nghe và nhìn thấy những thứ mà chúng ta đã vô tình phớt lờ hoặc không thể nhận ra khi hòa mình vào thế giới bên ngoài kia, đồng thời, những khao khát của chúng ta cũng trở nên cực kỳ nhỏ bé và đơn giản. Chúng ta tìm thấy giọng nói bên trong của sự thỏa mãn và nhận ra rằng chúng ta đã có tất cả mọi thứ chúng ta cần. Sự im lặng mang chúng ta quay trở về với không gian nghỉ ngơi, thanh tịnh, tránh xa khỏi sự ồn ã của thế giới bên ngoài.

Hãy bảo vệ không gian này và dành cho nó một khoảng thời gian nhất định trong lịch trình của bạn. Nó còn quan trọng hơn bất cứ điều gì bạn làm bởi vì từ đây, bạn sẽ tìm ra được sức mạnh, mục đích và sự tĩnh lặng để trở thành một con người tốt hơn cho chính bạn và cả cho những người khác.

Thực tập sự im lặng mỗi ngày

Giống như ngủ, đánh răng, ăn uống, đi làm và tập thể dục, chúng ta cũng cần thời gian cho sự im lặng mỗi ngày. Chúng ta cần dành thời gian phát triển sự im lặng để mang nó vào trong cuộc sống thường ngày và sống với cảm giác yên bình, ngay giữa những bộn bề, nhộn nhịp của cuộc sống đầy căng thẳng.

Dành ra 15 phút trong ngày không làm gì cả, tắt hết các thiết bị, ngắt kết nối Internet, và chỉ có một mình bạn. 15 phút là tất cả những gì bạn cần. Bạn có thể dùng khoảng thời gian này để thiền, tập yoga, dậy sớm ngắm hoàng hôn, ngắm bình mình hoặc đơn giản là ngồi một chỗ, nhắm mắt và tập trung vào hơi thở của bạn.

Hãy cố định thời gian cho sự im lặng. Bạn có thể lựa chọn 15 phút vào buổi sáng, buổi tối trước khi đi ngủ hoặc bất cứ một lúc nào đó trong ngày. Bằng cách này, dần dần, bạn sẽ biến nó trở thành thói quen hàng ngày của bạn.

Ngay khi đọc đến đây, trong đầu bạn chắc chắn sẽ xuất hiện những câu hỏi kiểu như “

tôi không có thời gian

”, “

tôi có quá nhiều việc phải làm mỗi ngày

”, “

làm sao tôi có thể tắt hết các thiết bị được khi tôi phải liên lạc với khách hàng, đối tác

” hay “

thật khó để ngày nào cũng im lặng 15 phút mà không nói gì được?

” Không sao cả. Đó là điều mà chúng ta không thể tránh được. Giải pháp ở đây là hãy lắng nghe tâm trí của bạn để xem thử nó muốn gì? Điều gì đang cản trở bạn dành cho mình sự tĩnh lặng, ghi ra giấy và ghép nối chúng lại để tìm ra giải pháp. 15 phút mỗi ngày dành cho chính bạn, một mình, không phải là quá khó.

Ngoài ra, hãy thực tập im lặng, không phản ứng khi nhận thấy có dấu hiệu tranh cãi với các thành viên trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, hàng xóm… Việc kiềm chế cảm xúc và hành động sẽ giúp bạn nhìn nhận điều gì đang xảy ra? Nguyên nhân của sự việc là gì? Và làm cách nào để xoa dịu tình huống.

Điều chú ý cuối cùng, im lặng không có nghĩa là tự cô lập mình, tách biệt hay rời xa hoàn toàn khỏi cuộc sống hiện tại. Im lặng nghĩa là bạn dành thời gian cho mình để thanh lọc tâm hồn và để hiểu chính mình hơn. Trong khi đó, tách biệt, cô lập (isolation) lại là một diễn biễn tâm lý khi bạn tạo ra một khoảng cách giữa nhận thức bị đe dọa hoặc không thỏa mãn với những cảm xúc xúc và suy nghĩ khác. Những người có thiên hướng tách biệt thường có tư tưởng tiêu cực về mọi thứ, đặc biệt là những thứ xảy ra không đúng ý của mình, không muốn giao du, ngại trò chuyện, tiếp xúc với người khác và thường phát triển những nét tính cách đặc biệt.

Bài viết có tham khảo thông tin từ các nguồn:

Like this:

Like

Loading…

Share

Pin

Pocket

93

Shares

6 Bài Học Giá Trị Về Sự Im Lặng

Nói hoặc im lặng đều phải đúng nơi, đúng lúc, đúng người và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Lời nói có thể là lưỡi gươm, mà gươm chưa dùng thì cứ để trong bao…

1. Khi người khác buồn phiền, đau khổ

Biết vui với người vui, buồn với người buồn. Đó là động thái của người có giáo dưỡng, tri thức, biết điều, biết cư xử và thấu cảm. Không gì vô duyên hơn khi người khác khóc mà mình lại cười – hoặc ngược lại. Sự “lệch pha” đó khả dĩ khiến chúng ta trở nên lố bịch, hợm hĩnh và kiêu ngạo.

2. Khi người khác suy tư, lao động trí óc

Sự im lặng là “vương quốc” của hoạt động trí óc. Nhờ đó mà có những kiệt tác, sự cao thượng, sự hiểu biết, sự trưởng thành, sự hồi tâm,… Văn hào W. Goethe xác định: “Tài năng được nuôi dưỡng trong cô tịch, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông tố cuộc đời”. Thấy người khác trầm tư mặc tưởng, đừng phá “khoảng riêng” của họ. Sự im lặng lúc đó thực sự cần thiết và có ý nghĩa.

3. Khi người khác không hiểu mình

Khi chưa được hiểu, chúng ta cần cởi mở và hòa đồng để người khác có thể hiểu mình hơn – dù không thể hiểu hết. Nhưng nếu bạn cảm thấy người ta thực sự không thể hiểu hoặc không muốn hiểu thì tốt nhất là im lặng. Nếu không, những gì bạn nói có thể gây “dị ứng” hoặc hiềm thù.

4. Khi người khác nói về vấn đề mình không am hiểu

Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Người khôn ngoan chỉ nói những điều mình biết rõ và hoàn toàn im lặng đối với những gì mình không biết hoặc mơ hồ. Đừng ảo tưởng mình là “bách khoa tự điển”. Bác học A. Edison nói: “Điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước, điều chúng ta không biết là cả đại dương”. Còn hiền triết Socrates thừa nhận: “Tôi không biết gì cả, đó là điều tôi biết rõ nhất”. Chỉ là người bình thường, chúng ta càng cần khiêm nhường mà biết im lặng.

5. Khi người khác khoe khoang, lý sự

Thùng rỗng kêu to. Càng hiểu biết người ta càng ít nói, thâm trầm và cảm thông. Trong 4 phép toán, phép trừ là… “dễ” nhất, nhưng lại đầy ý nghĩa. Chỉ vì ngu dốt nên mới độc đoán, khắt khe hoặc cố chấp. Khoe khoang và lý sự là “đặc điểm” của đầu óc nông cạn, thiển cận. Dốt thì hay nói chữ để cố che lấp khiếm khuyết của mình.

6. Khi người khác không cần mình góp ý kiến

Đừng bao giờ “xía” vào chuyện của người khác hoặc tò mò chuyện của họ. Vả lại, nói nhiều thì sai nhiều. Nói thiên lệch thì mất lẽ chính, nói huênh hoang rồi đến chỗ đuối, nói xiên xẹo rồi đến chỗ sai trái, nói giấu giếm sẽ đến chỗ cùng. Cibbon nói: “Đàm luận khiến người ta hiểu biết, nhưng im lặng là trường học của sự khôn ngoan”. Im lặng còn là yêu thương, tha thứ và là cuộc sống.

Tuân Tử dạy: “Im lặng, lắng nghe, ghi nhớ, hành động và khôn ngoan là 5 cung bậc khác nhau của trí tuệ”. Có thể coi đây là ngũ cung sống của cuộc đời. Tóm lại, im lặng là một nghệ thuật kỳ diệu và là cách thể hiện văn hóa cao cấp.

-ST-

Mời bạn cùng chia sẻ những tâm sự, bài viết cảm nhận về tình yêu và cuộc sống của chính bạn với bạn đọc chúng tôi bằng cách gửi về địa chỉ email tinhyeuvacuocsongoa@gmail.com

Những Câu Nói Hay Về Sự Im Lặng Trong Cuộc Sống Và Tình Yêu Đáng Suy Ngẫm

Những câu nói hay về im lặng trong cuộc sống đáng suy ngẫm

Những câu nói hay về sự im lặng trong cuộc sống là những câu nói ý nghĩa nhất mà bạn và tôi nên đọc ít nhất một lần để từ đó biết cách im lặng khi đang nổi giận, để không phải hối hận vì những câu nói và hành động trong lúc nóng giận. Im lặng cũng giúp chúng ta giải quyết được nhiều vấn đề, vướng mắt trong cuộc sống. Trong các cuộc tranh cãi thì im lặng là tốt nhất.

Im lặng là cách ứng xử thông minh của những người khôn ngoan nhất.

Im lặng là câu trả lời ý nghĩa nhất dành cho những kẻ khinh miệt bạn.

Khi vui hãy cười, khi buồn hãy khóc, khi mệt mỏi hãy im lặng. Đó là những gì tự nhiên nhất trong một con người

Yên tĩnh để suy ngẫm về mọi thứ là liều thuốc tinh thần hữu hiệu nhất giúp xoa dịu mọi nỗi đau.

Khi một người im lặng không có nghĩa là họ muốn trốn tránh. Đơn giản là vì họ đang học cách để đối mặt với mọi chuyện.

Thà im lặng còn hơn nói ra những lời khiến người khác đau lòng.

Đừng giận quá mất khôn để phải hối hận về những gì mình đã nói.

Sự im lặng đôi khi còn có giá trị hơn gấp nhiều lần những lời nói vô bổ.

Đằng sau sự yên tĩnh của tâm hồn là sự trổi dậy mạnh mẽ của lí trí và cảm xúc.

Im lặng không có nghĩa là hèn nhát hay yếu đuối. Mà im lặng là sự chuẩn bị cho việc đương đầu với mọi chuyện.

Hãy im lặng và đừng phí lời với những kẻ lúc nào cũng cho rằng mình đúng và bỏ ngoài tai tất cả mọi lời nói của người khác.

Tài năng thường đến với những người im lặng nhiều hơn với những kẻ hay to mồm.

Im lặng là cách tốt nhất để biết ta là ai, ta muốn gì và ai quan tâm đến ta.

Giữ yên tĩnh là một cách để thanh thản tâm hồn và học cách yêu thương.

Khi một ai đó im lặng với bạn, có thể họ đang gửi đến bạn một thông điệp rằng bạn không còn là gì trong họ.

Im lặng là một phần của cuộc sống nên nếu như bạn đang im lặng cũng có nghĩa là bạn đang sống.

Im lặng nhiều lúc còn quý giá hơn sự hơn thua nhau từng lời nói.

Những câu nói hay về sự im lặng trong tình yêu

Đôi khi bản thân im lặng để giải thoát cho chính bản thân mình, quá nhìu những muộn phiền bộn bề con người ai rùi cũng sẽ mệt…

Em sợ phải im lặng. Sợ cảm giác ấy. Rất sợ. Vì thế. Em luôn cố gắng thoát khỏi nó và mỉm cười thật tươi.

Im lặng để biết bản thân mình muốn gì? im lặng để kìm nén những nỗi đau đớn đến tột cùng, để ngăn những dòng nước mắt rơi vô thức, im lặng để không đánh mất mình vì những lời nói không đáng.

Khi yêu nhau thật lòng ko ai im lặng nhất là im lặng sẽ làm HIỂU Lầm đối phương khi trong lòng đối phương đang nghi ngờ ghen tuông đang suy nghĩ thì đừng làm cho người mình yêu cho điều đó là đúng.

Cuộc đời k điều gì là hoàn mỹ, yêu thương cần sự sẻ chia, thấu hiểu bao dung cho nhau, đặt vị trí của mình vào người khác để suy nghĩ, muốn được giải thích hãy hỏi, muốn được hiểu hãy mở lời, nhưng mấy ai hiểu, và mình rồi cũng tự hiểu đó là “cuộc đời ” vậy thôi…… Im lặng có nghĩa là không nghĩ đến nhau, không quan trọng đối với nhau nữa. Tình cảm rồi sẽ nhạt dần, kết quả là chia tay, lửa yêu thì giờ sẽ tắt, lửa đủ mạnh thì gió làm lửa cháy mạnh thêm.

Không phải vậy, im lặng là để suy nghĩ chín chắn hơn, cho một sự khỏi đầu nghiêm túc nếu có thể . Vẫn thương Em mà!.

Im lặng khi thời gian trôi hững hờ, im lặng khép mình bên những vầng thơ. Để 1 ngày tình cờ…..

Im lặng cũng là thử thách cho cả hai người. Vậy cứ để thời gian trả lời cho chúng ta biết có nên buông hay ở. Đâu phải im lặng là chấm hết đâu.

Sự Im Lặng Của Phụ Nữ

01/10/2020

Có bao giờ chị em tự hỏi: Mình sẽ làm gì khi chồng có “em gái mưa” hay “em gái nuôi”. Những cô em gái này có thể là mới quen hoặc cũng có thể là quen nhau từ khi hai người còn nhỏ, cũng có thể là những người bạn học ngày xưa. Hầu hết họ đều tỏ ra rất thân thiết và hiểu về chồng bạn hơn cả chính bạn. Đôi khi chính điều đó khiến cho người phụ nữ có cảm giác mình là người ngoài, thậm chí chẳng hiểu gì về chồng mình cả. Hãy cũng lắng nghe nhà ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ bày cách ứng xử cho chị em khi chồng có “em gái mưa”.

Thu gọn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giá Trị Của Sự Im Lặng Trong Cuộc Sống Vội Vàng trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!