Đề Xuất 3/2023 # Fibonacci Là Ai? Dãy Số Fibonacci Retracement Là Gì? Cách Vẽ Fibonacci Chính Xác Nhất? (Bài 1) # Top 3 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Fibonacci Là Ai? Dãy Số Fibonacci Retracement Là Gì? Cách Vẽ Fibonacci Chính Xác Nhất? (Bài 1) # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Fibonacci Là Ai? Dãy Số Fibonacci Retracement Là Gì? Cách Vẽ Fibonacci Chính Xác Nhất? (Bài 1) mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Fibonacci là ai? Dãy số Fibonacci retracement là gì? Cách vẽ Fibonacci chính xác nhất? (Bài 1)

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy ‘Vote’ bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

Muốn tìm hiểu và học hỏi thêm kiến thức giao dịch

Muốn tìm một sàn giao dịch uy tín

Muốn có người tư vấn và hỗ trợ trong giao dịch

Muốn tham gia nhóm tín hiệu giao dịch hiệu quả

Tham gia thị trường lâu nhưng vẫn thường xuyên cháy tài khoản

View Results

 Loading …

Loading …

Fibonacci là ai?

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của dãy số Fibonacci với tỷ lệ vàng của nó, chúng ta hãy tìm hiểu về Leonardo Fibonacci. Ông là một nhà toán học nổi tiếng của Ý, sống vào khoảng thế kỷ 12 sau công nguyên. Ông đã khám phá ra một chuỗi số đơn giản nhưng lại tạo ra tỷ lệ vàng của hầu hết mọi thứ trong vũ trụ. Dãy số này đơn giản chỉ bắt đầu bằng các con số: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144 …Quy tắc của dãy số này là bắt đầu bằng hai số là 0 và 1, rồi số liền kề sau sẽ được tạo ra bằng tổng 2 số liền kề trước. Ví dụ như 1 = 0 + 1, 2 = 1 + 1, 3 = 2 + 1, 5 = 3 + 2, 8 = 5 + 3… cứ như vậy cho đến vô cùng.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

Từ các con số trên, có thể thấy một số tỷ lệ được xuất hiện khi chia các con số trong dãy như: Tỷ lệ thường thấy và quan trọng nhất là tỷ lệ vàng 1.618 được xuất hiện bằng cách lấy số liền sau chia số liên trước (không áp  dụng  cho  vài  số  đầu  tiên  trong  dãy  Fibonacci). Ví dụ:

89 / 55 = 1.61818 ~ 1.618, 34 / 89 ~ 0.382, 1 / 2 = 0.5, 8/34 = 0.236

Nhìn chung, có thể kết luận về dãy số Fibonacci như sau:

Các mức Fibonacci hồi lại (Fibonacci Retracement Levels): 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786 (có nơi sử dụng 0.764).

Các mức Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension Levels): 0, 0.382, 0.618, 1.000, 1.382, 1.618.

Thực sự bạn không cần phải nắm hết cách tính ra các con số này vì phần mềm giao dịch của bạn sẽ tự làm điều đó rồi. Tuy nhiên, nắm những lý thuyết cơ bản về chỉ số này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ mình đang dùng.

Các nhà giao dịch (trader) sử dụng:

Fibonacci retracement  như là những vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.

Fibonacci Extension như là các mức chốt lời.

Để sử dụng được các Fibo này trên biểu đồ, bạn cần xác định giá thấp nhất và cao nhất. Tiếp theo chúng ta sẻ đi tìm hiểu sâu về Fibonacci hồi lại – Fibonacci retracement.

Fibonacci hồi lại (Fibonacci retracement)

Điều đầu tiên bạn cần biết là công cụ Fibonacci thường làm việc tốt nhất khi thị trường có xu hướng rõ ràng. Ý tưởng ở đây của chúng ta là:

Sẽ đặt lệnh Buy dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức hỗ trợ do Fibonacci tạo ra khi mà thị trường đang đi lên

Sẽ đặt lệnh Sell dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức kháng cự do Fibonacci tạo ra khi thị trường đang đi xuống

Để tìm ra các mức hồi lại này, chúng ta cần xác định được đỉnh và đáy gần nhất trên biểu đồ.

Đối với xu hướng giảm, bạn sẽ kéo Fibonacci retracement từ đỉnh xuống đáy.

Đối với hướng tăng thì kéo Fibonacci retracement từ đáy lên đỉnh.

Xu hướng tăng

Đây là biểu đồ ngày của USDJPY, khung thời gian ngày D1.

Chúng ta đặt Fibonacci retracement bằng cách bấm chọn điểm thấp nhất là 104.600 và kéo lên điểm cao nhất là 111.400. Việc vẽ này đã có phần mềm hỗ trợ,  bạn có thể thấy trên biểu đồ là các mức hồi lại như sau: 109.800  (23.6%), 108.800 (38.2%), 108.000 (50.0%), 107.200 (61.8%)

Bây giờ, chúng ta sẽ mong chờ rằng nếu giá USDJPY giảm từ đỉnh xuống, nó sẽ gặp hỗ trợ tại các mức Fibo đã nhắc ở trên bởi vì nhiều người giao dịch sẽ đặt lệnh mua tại các mức này khi mà giá hồi lại.

Chúng ta hãy xem điều gì xảy ra sau khi giá điều chỉnh giảm.

Giá phá mức hỗ trợ 23.6 và tiếp tục giảm trong vài tuần sau đó. Nó đã chạm vào mức 38.2% sau đó xuất hiện rất nhiều nến rút chân.

Sau đó, giá quay lại hướng tăng và còn phá vỡ cả đỉnh cao cũ. Rõ ràng là đặt lệnh mua ở Fibo 38.2 là một chiến lược giao dịch có lợi nhuận tốt.

Xu hướng giảm

Bây giờ xem ví dụ về việc sử dụng Fibonacci retracement với xu hướng giảm, ví dụ với biểu đồ khung thời gian ngày (D1) của USDCAD.

Như bạn thấy, đỉnh cao nhất là 1.36400 và đáy thấp nhất là 1.29900. Các mức hồi lại là 1.31500 (23.6%), 1.32400 (38.2%), 1.33200 (50.0%), 1.3400 (61.8%).

Kỳ vọng ở đây là việc xu hướng giảm sẽ có điều chỉnh tăng nhẹ trở lại và chạm vào 1 trong các mức Fibo nói trên trước khi quay lại xu hướng giảm tiếp. Hãy xem điều gì xảy ra tiếp.

Các mức Fibonacci có thể bị phá vỡ?

Chúng ta thấy rằng các mức Hỗ trợ và Kháng cự hoàn toàn có thể bị phá vỡ thì điều này cũng tương tự với Fibonacci mà thôi.

Hãy xem ví dụ bên dưới đối với biểu đồ H4 của AUDUSD.

Chúng ta có thể thấy cặp tiền này đang ở trong xu hướng tăng trước đó, nên quyết định dùng Fibonacci Retracement để tìm điểm đặt lệnh mua. Ta dùng đáy 0.66870 và đỉnh 0.68970 để kéo Fibo.

Sau đó giá lần lượt quay lại mức Fibo 23.6% , 50.0%, 61.8% . Quan sát vài cây nến và có vẽ các mức Fibo này đang hỗ trợ giá khá tốt. Sau đó chúng ta quyết định đặt lệnh Buy tại các mức này.

Giá giảm mạnh, phá vỡ đáy trước đó và thị trường bây giờ đã đi theo xu hướng giảm. Bài học rút ra ở đây là gì?

Mặc dù các mức Fibonacci có thể cho chúng ta khả năng thành công cao hơn nhưng nó cũng như những công cụ chỉ báo khác là không phải lúc nào cũng đúng.

Bạn sẽ không biết được rằng liệu giá có dừng lại ở 38.2 hay không? Có thể nó sẽ chạm 50 hoặc 61.8 trước khi quay đầu hoặc nhiều khi nó sẽ chẳng quay đầu sau khi đã chạm các mức này.

Một vấn đề khác của việc sử dụng Fibonacci là vấn đề chọn đỉnh nào và đáy nào để vẽ Fibo.

Mỗi nhà giao dịch (trader) đều có:

Một cách nhìn biểu đồ khác nhau.

Cách dùng khung thời gian giao dịch khác nhau.

Quan điểm về phân tích cơ bản khác nhau.

Vì vậy, đôi khi việc xác định được các điểm để vẽ Fibonacci retracement là khá phức tạp và không có một phương pháp chuẩn nào cho việc này, đặc biệt là khi biểu đồ cũng không mấy rõ ràng. Nó tùy thuộc kinh nghiệm mỗi người và đôi khi trở thành trò chơi “phán đoán”. Vì vậy, bạn cần rèn dũa liên tục kỹ năng của bạn và kết hợp Fibonacci với những công cụ khác nhằm có thể đem lại mức độ thành công cao hơn.

Những bài học tiếp theo, chúng ta sẽ học phương pháp kết hợp Fibonacci với những thứ khác như Hỗ trợ và Kháng cự , Đường xu hương hay Mô hình nến. Còn rất nhiều điều thú vị của Fibonacci được tôi đề cập đến trong những bài tới. Mời các bạn đón đọc!

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy ‘Vote’ bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

Muốn tìm hiểu và học hỏi thêm kiến thức giao dịch

Muốn tìm một sàn giao dịch uy tín

Muốn có người tư vấn và hỗ trợ trong giao dịch

Muốn tham gia nhóm tín hiệu giao dịch hiệu quả

Tham gia thị trường lâu nhưng vẫn thường xuyên cháy tài khoản

View Results

 Loading …

Loading …

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.

Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.

Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Fibonacci Là Gì? Cách Sử Dụng Dãy Fibonacci Để Chốt Lời Chủ Động

Chia sẻ trên: 12/06/2019 01:41 PM 51363

I. Tổng quan về Fibonacci

1. Fibonacci trong chứng khoán là gì

Fibonacci là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci sống ở thế kỷ 12. Theo lý thuyết này, Fibonacci là một chuỗi các chữ số, bắt đầu là 0 và 1, các số phía sau là tổng 2 số đứng liền trước.

Trông dãy số như thế này: 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610…

Từ dãy số này, nguời ta chia các số trong dãy số cho nhau và phát hiện ra các tỷ lệ: 161.8% (là tỷ lệ vàng), 23.6%, 28.2%, 61.8%. Các tỷ lệ này một cách tình cờ rất phổ biến trong tự nhiên và người ta nghĩ rằng nó là các mức nổi bật trong giao dịch & phân tích kỹ thuật. Về cơ bản, có 3 mức quan tọng được sử dụng là 23.6%, 38.2%, 61.8%. Mặc dù mức 50% không phải là một tỷ lệ được tìm thấy trong chuỗi Fibonacci nhưng nó rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi.

2. Các loại Fibonacci

Có 3 loại Fibonacci thường được dùng:

Fibonacci retracement (Fibonacci thoái lui)

Và còn một số loại Fibonacci nữa như fibonacci mở rộng, fibonacci vùng thời gian, fibonacci hình xoắn ốc…

Vì những lý do không thực sự rõ ràng, các tỷ lệ Fibonacci đóng vai trò quan trọng trong cách vận động của giá, cũng như cách nó xuất hiện trong tự nhiên và có thể được sử dụng để xác định các điểm quan trọng trong quá trình di chuyển của giá.

Fibonacci retracement được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại Fibonacci. Điều này một phần là do sự đơn giản và khả năng ứng dụng của nó vào hầu hết các tài sản. Chúng có thể được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ, kháng cự, đặt lệnh dừng lỗ hoặc xác định giá mục tiêu.

4. Nhược điểm của Fibonacci

Mặc dù các mức Fibonacci chỉ ra các điểm hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng, nhưng không có sự bảo đảm nào là giá sẽ phản ứng tốt với các mức đó. Đây là lý do tại sao người ta kết hợp Fibonacci với các tín hiệu khác.

Một trong những phản ánh tiêu cực khác với Fibonacci là có quá nhiều đường cản giá. Theo đó, giá sẽ thường xuyên đảo qua lại tại những đường này. Và điều này sẽ làm cho các trader không xác định được đâu là ngưỡng cản hiệu quả nhất để cân nhắc trong bài toán của họ.

II. Áp dụng thực tế công cụ Fibonacci để xác định điểm chốt lời

Điểm mạnh của công cụ Fibonacci chính là khả năng dự đoán các ngưỡng có thể xảy ra các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá. Chỉ cần 02 điểm, đỉnh và đáy việc xác lập một kịch bản vận động của xu hướng giá tương lại được xây dựng khá cụ thể và rõ ràng. Cách sử dụng công cụ Fibonacci cũng rất đơn giản bằng cách nhấp giữ chuột từ đỉnh cao và kéo thả tại vùng đáy được giả định là vùng giá sẽ hồi phục từ đây đi lên.

Trong trường hợp của cổ phiếu PPC, sau khi xác định vùng đỉnh tại giá 21k vào thời điểm đầu năm 2018 và dự đoán đáy đang hình thành tại vùng 15k thì một kịch bản với các ngưỡng kháng cự được thiết lập. Trong đó, các ngưỡng kháng cự tại các mức Fibo 38,2%, 50%, 61,8%, 100% là các mức giá mà tại đó khả năng đảo chiều giảm có thể sẽ xảy ra với giá của PPC.

Với kịch bản này, các ngưỡng Fibonacci được xác định như các ngưỡng kháng cự tiềm năng và dựa theo đó là các ngưỡng giá để có thể chốt lời. Quan sát diễn biến giá của cổ phiếu PPC, có thể thấy được sự vận động rất sát giữa đường giá và các ngưỡng Fibonacci. Như vậy, sau mỗi nhịp tăng, giá có thể đảo chiều giảm và hướng trở lại các ngưỡng kháng cự gần nhất mà vừa vượt qua và hiện trở thành ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Nếu tận dụng các nhịp điều chỉnh, nhà đầu tư sẽ rất chủ động với việc mua và chốt lời và tiếp tục chu kỳ này khi vùng đáy lại xuất hiện. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với nhóm nhà đầu tư có chiến lược giao dịch bám theo xu hướng.

Một quy luật được đúc kết cho thấy rằng, các ngưỡng Fibonacci càng lớn càng tiềm ẩn rủi ro đảo chiều mạnh hơn và thậm chí là khiến xu hướng giá tăng bị bẻ gẫy. Với đồ thị cập nhật cho PPC ngưỡng kháng cự tương lai tiếp theo sẽ là kháng cự tạo bởi Fibonacci 100%, tương đương vùng đỉnh cũ đầu năm 2018.

Theo đó, mức giá 21k có thể sẽ là vùng chốt lời mạnh tiếp theo của nhà đầu tư trong tương lai và chờ đón một nhịp điều chỉnh mới để đánh giá lại cơ hội cho nhịp đầu tư khác với PPC hoặc chuyển sang các cơ hội với cổ phiếu khác có dư địa tăng giá hấp dẫn hơn.

Như vậy, với công cụ Fibonacci nhà đầu tư hoàn toàn chủ động trong việc lên kế hoạch mua và bán chốt lời. Đây là lợi thế rất lớn khi tham gia đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đặc biệt là trong các giao dịch ngắn hạn với tần suất liên tục.

Nguyễn Văn Quý – Bộ phận chiến lược thị trường Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC

Dãy Số Fibonacci Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hiệu Quả

Bạn chưa biết forex là gì? Hãy tìm hiểu ngay:

Ai đã khám phá ra dãy số Fibonacci?

Leonardo Pisano Bogollo, một nhà toán học người Ý, là người đã phát hiện ra quy luật của dãy số này và đặt tên là Fibonacci. Theo wiki, Fibonacci được ghép từ chữ filius Bonacci mang ý nghĩa : con của Bonaccio cũng chính là cha đẻ của nhà toán học.

Nhờ có cha là 1 giám đốc cơ sở thương mại, trực thuộc 1 hải cảng ở phía đông Bắc Phi, nên ông đã đi tới đây để sinh sống và phụ việc cho cha ông. Tại đây, Fibonacci đã nhận ra số học bằng chữ Hindu đơn giản hơn chữ số La Mã, nên ông đã đi khắp Địa Trung Hải để học hỏi thêm từ các nhà toán học Ả Rập hàng đầu. Sau đó, tới năm 32 tuổi ông đã cho ra mắt cuốn sách Liber Abaci (Sách tính), cũng chính trong cuốn sách này có đưa ra 1 bài toán về các con thỏ, phép giải bài toán gồm 1 một chuỗi các con số, mà sau này ta quen gọi là dãy số Fibonacci.

Thực tế, dãy số Fibonacci đã được các nhà toán học Ấn Độ biết đến từ thế kỷ thứ 6, nhưng chỉ khi ông giới thiệu lại chúng trong cuốn Liber Abaci, thì dãy số Fibonacci mới được phương Tây biết đến và nổi tiếng đến ngày nay.

Dãy số Fibonacci là gì?

Đây là 1 dãy số vô hạn, được bắt đầu bởi số 0 và số 1, các số tiếp theo luôn bằng tổng của 2 số liền trước cộng lại.

Cụ thể dãy số Fibonacci sẽ là : 0,1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610…

Ngoài dãy số Fibonacci kể trên, tỷ lệ vàng hay số Pi (số Ф) là số “thần kỳ” tiếp theo được ông phát hiện ra.

Một số đặc điểm thú vị của dãy Fibonacci

Ngoại trừ 4 số đầu tiên, tỷ số của 1 số bất kỳ với số lớn hơn tiếp theo luôn xấp xỉ bằng.618 ví dụ : 3/5 = 0.6; 5/8 = 0.625; 8/13 = 0.615…

Tỷ số giữa hai số bất kỳ với số nhỏ hơn đều bằng 1.618 hoặc nghịch đảo của nó là 0.1618 ví dụ : 8/5 = 1.6; 13/8 = 1.625; 21/13 = 1.615…

Tỷ số giữa giữa các số xen kẽ cũng luôn xấp xỉ 2.618 hoặc nghịch đảo của nó là 0.382 ví dụ : 3/8 = 0.375; 8/21= 0.38; 55/21 = 2.619

Các bạn cũng để ý, các tỷ số tạo thành từ dãy Fibonacci như: 1.1618, 2.618, 0.382 chẳng hạn, đều được sử dụng trở thành các ngưỡng thoái lui hay các ngưỡng mở rộng để chốt lời, hoặc thoát lệnh khi tham gia giao dịch forex.

Tỷ lệ vàng là gì?

Vậy tỷ lệ vàng có mối quan hệ như thế nào với dãy số Fibonacci?

Đây quả thực là 1 sự trùng hợp vô cùng thú vị, khi trong dãy số Fibonacci, tỷ lệ giữa 2 số liên tiếp nhau luôn luôn gần bằng với 1,61803.

Ví dụ: 3/2=1,5; 5/3= 1,66; 8/5= 1,6; 13/8= 1,625…

Ngoài ra nếu các số trong dãy Fibonacci càng lớn thì tỉ số sẽ càng gần tỉ lệ vàng hơn.

Sở dĩ gọi là tỉ lệ vàng vì chúng được ứng dụng rất nhiều trong hội họa, nghệ thuật để tạo ra sự cân đối hài hòa, mang tính thẩm mỹ cao.

Ví dụ như tháp Eiffel dù trông cồng kềnh và to lớn đến như vậy, nhưng tỷ lệ giữa chiều cao phần thân chính với chiều ngang tháp cũng xấp xỉ 1,618!

Hay trong kích thước của cơ thể con người (chiều cao rốn, chiều cao toàn thân, chiều dài cẳng tay…) nếu đạt tỷ lệ vàng thì chắc chắn trông sẽ cân đối và đẹp mắt. Rất nhiều các ngôi sao lớn trên thế giới như Tom Cruise, George Clooney, Brad Pitt, Nicole Kidman… cũng đều sở hữu khuôn mặt chuẩn theo tỷ lệ vàng.

Có lẽ đến chính bản thân nhà toán học tài ba nhất thời trung cổ, cũng không thể ngờ rằng việc phát hiện ra quy luật của dãy số Fibonacci cùng tỷ lệ vàng đã tạo ra rất nhiều ứng dụng và cảm hứng gần như cho toàn bộ mọi lĩnh vực của đời sống.

Gần như chỗ nào cũng có dấu vết của dãy số Fibonacci từ hình xoắn ốc trong bông hoa hướng dương, cánh hoa (đã bao giờ bạn để ý rằng hầu hết cánh hoa đều chỉ có 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55 hoặc 89 chưa, tất cả các con số này đều nằm trong dãy số Fibonacci).

Hay thậm chí là dải ngân hà cũng đi theo đúng 1 đường xoắn ốc bằng với tỷ lệ vàng của Fibonacci!

Rất rất nhiều thứ có trên đời đều tuân thủ theo tỷ lệ thần thánh Fibonacci này một cách đáng kinh ngạc, như là 1 quy luật được sắp xếp đến từ chính vũ trụ vậy!

Có bao nhiêu loại Fibonacci trong giao dịch forex?

Nếu sử dụng Tradingview bạn sẽ thấy Fibonacci có tất cả 10 loại gồm : Fibonacci thoái lui, Fibonacci mở rộng dựa trên xu hướng, Fibonacci kháng cự dạng quạt, Fibonacci vùng thời gian …

Dãy Fibonacci được ứng dụng như thế nào trong forex?

Ngoài việc sử dụng Fibonacci như là 1 chỉ báo độc lập, thì dãy Fibonacci cũng là nền tảng toán học để tạo ra các nguyên lý sóng Elliott.

Không những vậy, các mẫu mô hình Harmonic cũng áp dụng theo dãy số Fibonacci.

Cụ thể trong giao dịch forex, chúng ta sẽ sử dụng các tỷ lệ gồm: 0 – 0.236 – 0.382 – 50 – 0.618 – 0.784 – 1-1.618 – 2.1618 – 3.618.

Tỷ lệ từ 0 đến 1 trong dãy số trên đều có tính đối xứng, khi cộng vào nhau luôn luôn bằng 1. Ví dụ : 0.236 + 0.784 = 1 hay 0.382 + 0.618 = 1.

Như trên chúng tôi có nói, bạn chỉ cần quan tâm 2 loại Fibonacci là Fibonacci Retracement (Fibo thoái lui) và Fibonacci Extension hay Fibonacci mở rộng dựa trên xu hướng. Với 2 dạng này các tỷ lệ sẽ được sử dụng cụ thể như sau:

Fibonacci Retracement hay Fibo thoái lui chúng ta sẽ chủ yếu sử dụng các tỷ lệ : 0 – 0.236 – 0.382 – 50 – 0.618 – 0.784 – 1.

Xét về mặt bản chất, Fibo thoái lui chỉ là các đường kháng cự và hỗ trợ nhưng được chia theo tỷ lệ của Fibonacci, trong số này các mức 0.382 – 50 – 0.618 là những mức thoái lui phổ biến nhất, với 1 thị trường có 1 xu hướng cấp 1 mạnh mẽ thì mức thoái lùi nhỏ nhất sẽ là 0.382 hay 38%, Trong một xu hướng yếu hơn, mức thoái lui tối đa sẽ là 0.618.

Với Fibonacci mở rộng dựa trên xu hướng, bạn sẽ chủ yếu sử dụng các tỷ lệ 0.618 – 0.784 – 1-1.618 – 2.1618 – 3.618.

Tại sao lại có các mức này, bởi trong 1 thị trường đôi khi giá giảm quá sâu, hoặc tăng quá mạnh, tiêu biểu như vàng ở thời điểm hiện tại, khi liên tiếp phá vỡ đỉnh cũ cách đây từ 10 năm trước, Vậy câu hỏi đặt ra, nếu vàng tiếp tục tăng, sẽ tăng đến mức nào?

Lúc này, Fibonacci mở rộng dựa trên xu hướng sẽ là công cụ giúp trả lời câu hỏi trên, để trader có thể tìm được các mức giá mà vàng hay bất kỳ sản phẩm nào có thể tăng hoặc giảm tiếp theo, nhằm phán đoán, giá có thể lên tới mới nào hay sẽ dừng cuộc chơi tại đâu.

Các bạn cũng lưu ý, không chỉ Tradingview mà ngay cả MT4 đều tích hợp sẵn công cụ vẽ Fibonacci, nên bạn chỉ cần làm sao hiểu thật rõ cách sử dụng chúng, không phải lo lắng làm sao có thể học thuộc hay biết cách tính toán để ra các tỷ lệ như tôi vừa kể trên.

Nhưng cho dù Fibonacci có thần thánh như thế nào đi chăng nữa cũng không thể đảm bảo được 100% thành công.

Cần phải kết hợp Fibonacci cùng với mô hình nến đảo chiều, các loại nến Nhật, đường trendline, đặc biệt là cần phải xác định đúng xu hướng để có thể sử dụng công cụ này hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn nên theo theo dõi các tin tức quan trọng thông qua lịch kinh tế trên forexfactory hoặc luôn cập nhật tin tức để tối ưu hóa lợi nhuận của bản thân!

Giới Thiệu Cách Vẽ Fibonacci Retracements

TRANSCRIPT

Gi i thi u cch v Fibonacci Retracements

I. Khi qut v Fibonacci Retracements: Fibonacci Retracements (T l hon l i theo Fibonacci) l m t cng c r t ph bi n trong phn tch k thu t, n d a trn dy s Fibonacci do nh ton h c Leonardo Fibonacci xy d ng vo th k 13. Fibonacci Retracements c t o ra b ng cch v ng th ng n i k t gi a hai i m gi cao nh t v th p nh t c a th gi trong giai o n phn tch v phn chia kho ng cch theo chi u d c theo cc t l Fibonacci quan tr ng nh 23.6%, 38.2%, 50.0%, 61.8% v 100.0%. (M t s ph n m m giao d ch hi n nay nh Metatrader t ng s d ng cc m c Fibonacci 0.0%, 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%, 100%, 161.8%, 261.8%, v 423.6% t ng ng v i chi u cao tnh t i m gi cao nh t n th p nh t). M t khi nh ng m c ny c nh n di n th cc ng n m ngang c v ra v c s d ng nh n di n cc m c h tr v cc m c khng c c th c. Dy s Fibonacci nh sau: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, – T l Fibonacci 61.8% c t o ra b ng cch chia m t s b t k trong dy s Fibonacci v i s li n sau n. V d : 8/13 = 0.6153; 55/89 = 0.6179. – T l 38.2% c t o ra b ng cch chia m t s b t k trong dy s Fibonacci v i s v tr th 2 v bn ph i c a n. V d : 55/144 = 0.3819. – T l 23.6% c t o ra b ng cch chia m t s b t k trong dy s Fibonacci v i s v tr th 3 v bn ph i c a n. V d 8/34 = 0.2352.

Nh ng t l ny ng vai tr quan tr ng trong th tr ng ch ng khon c ng nh cc th tr ng khc v c th cs d ng quy t nh nh ng i m quan tr ng m c th gy nn s o chi u xu h ng gi. H ng c a xu h ng tr c c th ti p t c m t khi gi hon l i v m t trong nh ng t l nu trn. Hay ni cch khc, gi i xu h ng khi n ch m cc m c h tr hay khng c . Ngoi nh ng t l ni trn th nhi u nh u t c ng thch s d ng cc t l 50.0% v 78.6%. T l 50.0% khng th c s l m t t l Fibonacci song n c s d ng b i v xu h ng gi ti p t c theo m t xu h ng no m t khi n hon thnh m c hon l i 50.0%. II. Cch v Fibonacci Retracements: – Trong m t xu h ng t ng gi, ta ko cng c Retracements t i m gi th p nh t (Low) ln i nh t (High) r i th cng c s hi n ra k t qu , t di n c cc vng h tr (Support) t i cc t 38.2%, 50.0% ho c 61.8%. Fibonacci m gi cao s nh n l 23.6%,

Trong m t xu h ng gi m gi, ta ko cng c Fibonacci Retracements t i m gi cao nh t (High) xu ng i m gi th p nh t (Low) r i th cng c s hi n ra k t qu , t s nh n di n c cc vng khng c (Resistance) t i cc t l 23.6%, 38.2%, 50.0% ho c 61.8%.

Ch m t s ph n m m trading tr c tuy n ch y trn tr Java nh ph n m m c a chúng tôi ch s d ng m c Fibonacci 32.8%, 50.0% v 61.8%. ph n m m chúng tôi v ph n m m Metatrader th chng ta c th sung b t k m c fibonacci retracement no ty thch. Ph n 3: FIBONACCI EXTENSIONS Bi 04: Gi i thi u cch v Fibonacci Extensions I. Khi qut v Fibonacci Extensions:

ng c3 c a b

Cc m c Fibonacci l cng c chu n o cc m c h tr v khng c trong th tr ng. Nh ng m c ny c tnh b ng

cch phn tch cc m c hon l i gi a 2 i m cao nh t v th p nh t trong m t khung giao d ch. V n t ra l i u g s x y ra khi gi v t qua 2 i m m ta s d ng tnh cc m c Fibonacci? T i i m no th chng ta k v ng thot tr ng thi? Cu tr l i chnh cho nh ng v n ny l Fibonacci Extensions (Fibonacci m r ng). Fibonacci Extensions cho cc m c tiu gi v t qua m c hon l i 100% c a xu h ng tr c. Cc m c Fibonacci Extensions c tnh b ng cch l y cc m c Fibonacci chu n c ng thm 100%. Do cc m c Fibonacci Extensions chu n nh sau: 138.2%, 150%, 161.8%, 231.8%, 261.8%, 361.8% v 423.6%. II. Cch v Fibonacci Extensions: B c u tin khi v Fibonacci Extensions l nh n di n 2 i m dao ng cao nh t (Swing High) v th p nh t (Swing Low). Nh ng i m ny lin quan n c khung th i gian hi n t i v chi u di c a xu h ng. Dng cng c Fibonacci Extensions ko t i m cao nh t xu ng i m th p nh t ho c ng c l i r i th cng c ra s cho k t qu v . Ch i v i ph n m m Metatrader th cng c Fibonacci Extensions c k t h p chung v i Fibonacci Retracements, i v i ph n m m c a chúng tôi th ta c th dng cng c Fibonacci Retracements r i b sung (Add) cc m c Fibonacci Extensions nh trn.

Thng th ng v l t ng th sau khi gi v t qua i m dao ng cao nh t ho c th p nh t trong khung dao d ch th gi c xu th i m t o n cho n khi ch m m c hon l i 261.8%. Khi v n d ng cng c Fibonacci Extensions th i u quan tr ng l ph i bi t lm g khi gi ch m m c tiu k v ng. Cch t t nh t l ng ngay tr ng thi t i m c Fibonacci k ti p.

Gi i thi u cch v Fibonacci Fans I. Khi qut v Fibonacci Fans: Fibonacci fans (Fibonacci hnh qu t) c t o ra b ng cch v m t ng xu h ng i qua 2 i m (th ng l i m cao nh t v i m th p nh t trong m t khung giao d ch xc nh) r i phn chia kho ng cch theo chi u d c gi a 2 i m theo cc t l Fibonacci quan tr ng nh 38.2%, 50.0% v 61.8%. K t qu cho th y 3 ng xu h ng hnh qu t ch ra t cng 1 i m v 3 ng Fan ny t ng ng v i 3 t l Fibonacci trn. Fibonacci fans s d ng t l Fibonacci d a trn th i gian v gi xy d ng cc ng xu h ng h tr v khng c ng th i n c s d ng ot c dao ng ln ho c xu ng c a m t xu h ng. Trong m t xu h ng uptrend, n u gi dao ng xu ng d i m t ng Fan Trendline th gi th ng c k v ng gi m thm cho n khi ch m ng Fan Trendline k ti p. Do cc ng Fan Trendline th ng c ch c n ng l vng h tr cho th tr ng theo xu h ng t ng gi. Ng c l i, trong m t xu h ng downtrend, n u gi t ng n m t ng Fan Trenline th ng xu h ng ny c ch c n ng l ng ng khng c . N u gi v t qua ng Fan Trendline ny th gi c k v ng t ng cao n ng Fan Trendline k ti p. II. Cch v Fibonacci Fans: – Trong m t xu h ng t ng gi, t i m t khung giao d ch xc nh, ta ko cng c Fibonacci Fans t i m gi th p nh t

(Swing Low) ln i m gi cao nh t (Swing High) r i th cng c s hi n ra k t qu , t s nh n di n c cc vng h tr (Support) t i cc t l 38.2%, 50.0% v 61.8%.

– Trong m t xu h ng gi m gi, t i m t khung giao d ch xc nh ta ko cng c Fibonacci Fans t i m gi cao nh t (Swing High) xu ng i m gi th p nh t (Swing Low) r i th cng c s hi n ra k t qu , t s nh n di n c cc vng khng c (Resistance) t i cc t l 38.2%, 50.0% v 61.8%.

Theo phn tch kinh nghi m cho th y m t khi dao ng gi v t qua ng Fan Trendline 61.8% th s o chi u xu h ng hi n t i c chnh th c xc nh n.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Fibonacci Là Ai? Dãy Số Fibonacci Retracement Là Gì? Cách Vẽ Fibonacci Chính Xác Nhất? (Bài 1) trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!