Đề Xuất 2/2023 # Điều Trị Bằng Y Học Cổ Truyền # Top 5 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Điều Trị Bằng Y Học Cổ Truyền # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Điều Trị Bằng Y Học Cổ Truyền mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

ĐIỀU TRỊ BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN

Ngày nay, mặc dù y học hiện đại phát triển mạnh mẽ, song y học cổ truyền vẫn giữ vai trò quan trọng, là một trong các phương thức chữa bệnh được nhiều người lựa chọn.

Phương pháp điều trị của y học cổ truyền có thể dùng thuốc hoặc không dùng thuốc ( châm cứu, mãng châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi…).

Từ đầu năm 2017, Bệnh viện Than – Khoáng sản đã  thực hiện khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng bằng phương pháp y học cổ truyền  kết hợp y học hiện đại, mang lại hiệu quả cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo niềm tin cho người bệnh.

Châm cứu, bấm huyệt… là một biện pháp điều trị truyền thống của người phương Đông và có thể được phối hợp với các phương pháp điều trị hiện đại.

Châm cứulà một phương pháp điều trị không dùng thuốc, được coi là một trong những thành công tuyệt diệu của nền y học cổ truyền phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc… từ hàng nghìn năm qua.

Lý thuyết Y học cổ truyền phương Đông cho rằng, con người có một hệ thống kinh mạch chạy khắp cơ thể, các đường kinh này chạy rất gần với hệ thống các dây thần kinh theo tây y và được coi là nơi để các dòng năng lượng lưu thông. Các huyệt đạo nằm trên các đường kinh, mạch này và có những tác dụng nhất định đối với những hoạt động của cơ thể cũng như với 1 số bệnh nào đó.

Các chuyên gia châm cứu sẽ sử dụng những cây kim châm cứu châm vào các huyệt nằm dọc theo các đường kinh mạch để kích thích dòng năng lượng chảy khắp cơ thể. Việc này hướng đến tạo ra sự cân bằng và tuần hoàn tốt hơn của khí, huyết, và nguồn năng lượng trong cơ thể.

Khi sự cân bằng này đạt được và được duy trì, con người sẽ trở nên khỏe mạnh hơn về cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc nói chung.

Hiện nay, châm cứuđược sử dụng phối hợp với các phương pháp điều trị và thuốc tây y, chế độ ăn và luyện tập để mang lại hiệu quả toàn diện cho người bệnh.

Để được tư vấn cụ thể, chi tiết về phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền, hãy liên hệ với chúng tôi:

BỆNH VIỆN THAN – KHOÁNG SẢN

Điện thoại: 024.36641765

Website: www.benhvienthankhoangsan.vn

                                                                                                        (Tổng hợp tin bài: Bác sỹ Hải Anh )

Y Học Cổ Truyền: Các Phương Pháp Điều Trị Chính

Bên cạnh sự phát triển của kỹ thuật hiện đại và ngành Tây y, y học cổ truyền vẫn đã và đang giữ được cho mình những giá trị riêng biệt trong việc chữa trị và phục hồi sức khoẻ cho người bệnh. Các phương pháp điều trị chính của y học cổ truyền hầu hết đều không xâm lấn, dựa trên thăm khám từ các y sĩ giàu chuyên môn, từ đó đưa ra liệu trình phù hợp. Việc chữa trị bằng Đông y giúp cân bằng khí huyết, âm dương, từ đó làm cho cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền (hay còn được gọi là Đông y) là phương pháp điều trị có nguồn gốc từ xa xưa, chữa bệnh dựa trên nền tảng là Âm Dương – Ngũ Hành kết hợp với các loại thảo dược tự nhiên. Đông y có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc và Việt Nam. Các thầy thuốc được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam bao gồm: Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh đã được nhiều sử sách ghi lại. Dựa trên nền tảng điều hoà của Âm Dương – Ngũ Hành, y học cổ truyền Việt Nam có lịch sử lâu đời trước khi nền y học phương Tây xuất hiện.

Các phương pháp điều trị chính

Châm cứu

Đây là kỹ thuật phổ biến trong ngành y học cổ truyền, sử dụng đầu kim cực mỏng để đâm qua da tại các điểm chính yếu (huyệt vị) trên cơ thể nhằm mục đích giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh.

Châm là dùng loại kim đặc biệt có độ dài ngắn, kích thước khác nhau để châm vào các huyệt vị trên cơ thể. Khi kim được châm vào cơ thể, tùy vào loại bệnh cần điều trị và mục đích của thầy thuốc mà có thể sử dụng các kỹ thuật nhất định để đạt được mục tiêu: đả thông kinh mạch, khí huyết, xua tan bệnh tật, nâng cao sức khỏe.

Cứu là sử dụng lá ngải khô chế thành ngải nhung, rồi từ đó tạo thành điếu ngải để đốt rồi hơ hoặc đạt trực tiếp lên những vị trí nhất định trên cơ thể, qua đó tạo ra kích thích bằng nhiệt độ nóng lên huyệt vị nhằm đạt được mục đích chữa bệnh của thầy thuốc.

Bấm huyệt (ấn huyệt) là một quy trình trị liệu nhằm mục đích thư giãn, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, cơ thể con người được cấu thành từ hàng trăm huyệt đạo kết nối não bộ với các bộ phận khác. Hệ thống huyệt đạo đóng vai trò truyền dẫn năng lượng, giúp chúng ta tồn tại và hoạt động. Nếu một trong những huyệt này bị trục trặc, cơ thể sẽ suy yếu và phát sinh bệnh tật. Do đó, xoa bóp bấm huyệt tác động lên các vị trí huyệt đạo này, góp phần lưu thông khí huyết, tạo điều kiện cho cơ thể tự hồi phục.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chủ yếu dùng lực của đôi bàn tay tác động vừa đủ lên các huyệt hay các phần được xác định của cơ thể, kích thích khả năng tự phục hồi và chữa lành của cơ thể.

Trong Đông y, người ta thường sẽ chia ra làm hai loại thuốc đó là thuốc Nam và thuốc Bắc. Thuốc bắc là các loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc được các lương y ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển phù hợp với người Việt. Bên cạnh đó, thuốc Nam là các loại thuốc được thầy thuốc Việt Nam nghiên cứu ra các vị thuốc trên đất nước Việt Nam, được chắt lọc và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng được thăm khám cẩn trọng, các thầy thuốc sẽ chọn lựa những bài thuốc phù hợp với thể trạng từng người. Thuốc bốc xong thường được sắc theo từng thang để uống, và phải tuân thủ thời gian cũng như cách sắc sao cho đúng cách và hợp lý. 

An toàn, không xâm lấn

Những phương pháp điều trị cùng các dược liệu sử dụng trong Đông y đều được đúc kết và trải qua nhiều thời gian sử dụng nên có độ an toàn cao. Lành tính và không xâm lấn, các dược liệu hầu hết được chiết xuất hay bào chế từ thiên nhiên như rễ cây, thân cây, lá, hoa, quả…

Mang đến hiệu quả với sức khỏe

Trải qua hàng ngàn năm, y học cổ truyền được chứng nhận mang đến hiệu quả đối với việc chăm sóc sức khoẻ và chữa trị người bệnh. Ngoài việc chữa trị dứt điểm được nhiều loại bệnh khác nhau, Đông y còn được biết đến với khả năng hỗ trợ phục hồi sức khoẻ cho con người thông qua các bài thuốc đả thông kinh lạc, vượng khí. 

Các phòng khám y học cổ truyền uy tín ở đâu?

Ứng Dụng Y Học Cổ Truyền Trong Chăm Sóc Và Điều Trị Ung Thư

Hiện nay việc điều trị ung thư đã có rất nhiều tiến bộ với nhiều phương pháp mang lại kết quả khả quan, tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những thế mạnh nhất định. Để giúp cho bệnh nhân điều trị được tốt hơn, tỉ lệ thành công cao bên cạnh việc phẫu trị, xạ trị, hóa trị bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã ứng dụng Y học cổ truyền vào chăm sóc và điều trị để phục vụ tốt nhất cho người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các vùng lân cận.

I. Ung thư là gì?

Căn bệnh ung thư gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của chính bản thân bệnh nhân cũng như gia đình của họ. Hiện nay với tiến bộ của Y học thế giới chúng ta có nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này như  hóa trị, xạ trị, phương pháp tế bào miễn dịch, sử dụng bức xạ ion…Tuy nhiên, những phương pháp này thường gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn cho người bệnh như làm suy yếu sức khỏe và cũng như tâm lí của bệnh nhân.

Chính vì vậy, việc ứng dụng Y học cổ truyền sẽ giúp giảm tác hại của hóa xạ trị, tăng cường thể trạng, tăng cường miễn dịch, hạn chế di căn xa, kiểm soát khối u. Sau khi lựa chọn phương pháp của y học hiện đại để khống chế bệnh, bệnh nhân có thể tìm đến Y học cổ truyền để  điều trị tăng cường sức khỏe.

II. Y học cổ truyền trong điều trị ung thư

Ung thư theo Y học cổ truyền còn được gọi là chứng nan. Theo y học cổ truyền cơ chế bệnh ung thư phát sinh là do khí trệ, huyết ứ, đàm kết, tà độc, kinh lạc bế tắc, công năng tạng phủ mất điều hòa và khí huyết hư tổn.

Y học thường căn cứ vào triệu chứng các chứng trạng và nguyên nhân bệnh hoặc vào vị trí bệnh mà gọi tên. Chẳng hạn Y học hiện đại gọi ung thư lưỡi, thì Y học cổ truyền gọi là thiệt khuẩn, ung thư môi – kén thần, ung thư vòm họng – hầu bạch diệp, ung thư tuyến giáp – thạch anh, ung thư môn vị, hang vị – phản vị…

Nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh là do ngoại nhân và nội nhân. Nội nhân chỉ chính khí suy nhược, âm dương rối loạn, khí huyết vận hành bất thường, công năng tạng phủ suy yếu. Ngoài ra nguyên nhân ăn uống cũng gây nên sự uất đọng trong kinh lạc và tạng phủ. Y học cổ truyền nhấn mạnh do yếu tố bên trong gây ra các chứng lựu, chính khí suy nhược, ngoại tà thừa cơ xâm nhập vào kinh lạc và tạng phủ ảnh hưởng đến tà khí và lưu thông khí huyết, điều hòa âm dương mà gây ra khí trệ, huyết ứ, đàm ngưng. Độc tích lâu ngày hình thành u cục. Bên cạnh đó tình trạng tinh thần căng thẳng kéo dài, thói quen ăn uống không điều độ đều là những yếu tố thuận lợi, phối hợp với nhau gây nên bệnh lý u bướu. Chính khí hư tổn là yếu tố chính phát sinh ra u cục: sự xâm nhập của ngoại tà là điều kiện để u cục phát triển. Bệnh lý u cục biểu hiện tại chỗ khiến người ta chú ý, tại đó có các triệu chứng thuộc nhóm thực chứng. Còn biểu hiện toàn thân là sự suy yếu của chính khí. Vì thế nguyên tắc điều trị bệnh u bướu thường đề cập tới hai mặt: phù chính (bổ khí, huyết, tư âm, ôn dương) và Khứ tà (giải độc tức là hành khí, hoạt huyết, hóa ứ, hóa đàm, thanh nhiệt, giải độc, nhuyễn kiên làm mềm và tan biến các u cục).

Hiện nay tại khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã và đang triển khai những phương pháp điều trị bổ trợ đối với các bệnh nhân ung thư sau hóa, xạ trị…. nhằm làm giảm tác hại của hóa xạ trị tăng cường thể trạng, tăng cường miễn dịch, hạn chế di căn xa, kiểm soát khối u.

Tại đây, các bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp dùng thuốc y học cổ truyền và các phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu, xoa bóp, tập vận động, dưỡng sinh, khí công…

Điều trị bằng phương pháp dùng thuốc:

Hiện nay khoa đã xây dựng được các phác đồ cơ bản hỗ trợ điều trị cho những mặt bệnh ung thư thường gặp nhất tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Nhằm nâng cao thể trạng, tăng cường hệ thống miễn dịch cho người bệnh ung thư. Điều trị một số tác dụng phụ sau các phương pháp của y học hiện đại. ví dụ:

Điều trị giảm tác dụng phụ của bệnh nhân ung thư sau điều trị hóa chất, tia xạ: viêm gan, suy tủy giảm hồng cầu bạch cầu, suy kiệt, táo bón, điều trị chảy máu trực tràng ở những bệnh nhân sau xạ trị vùng tiểu khung.

Điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn không có chỉ định điều trị y học hiện đại triệt để.

Nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch, điều trị triệu chứng cho 100% các bệnh nhân ung thư sau điều trị đủ phác đồ y học hiện đại.

Điều trị các bệnh lý lành tính: mất ngủ, viêm đại tràng, trĩ nội, viêm đa khớp, viêm xơ tuyến vú, suy nhược cơ thể, viêm gan, xơ gan cổ trướng, phục hồi các chứng liệt, di chứng tai biến mạch máu não…

2. Điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc: a. Châm cứu

Châm cứu điều trị nấc trên bệnh nhân ung thư  do kích thích dây thần kinh quặt ngược và hệ thần kinh thực vật.

Châm cứu điều trị tổn thương thần kinh ngoại vi sau điều trị hóa xạ trị và phẫu thuật.

Điều trị bí đái cho bệnh nhân sau phẫu thuật vùng tiểu khung.

Các chứng liệt: liệt dây 7 hoặc tai biến mạch máu não trên bệnh nhân ung thư hoặc lành tính.

Châm cứu giảm đau, giảm phù nề do tắc mạch.

b. Tập phục hồi chức năng

c. Xoa bóp bấm huyệt, tập vận động đoạn chi, toàn thân.

Là một trong những phương pháp giúp cho khí huyết lưu thông tại chỗ cũng như toàn thân, tạo điều kiện cho các tạng phủ, cơ quan được nuôi dưỡng đầy đủ, góp phần phục hồi sức khỏe, giảm đau hiệu quả.

 

Y Học Cổ Truyền Hà Nội

Covid – 19: học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền được miễn 100% học phí năm 2020 dành cho tất cả đối tượng học sinh tốt nghiệp THPT Quốc gia có nguyện vọng đăng ký và hoàn tất thủ tục nhập học hệ chính quy trước ngày 10/10/2020.

Vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh);

Văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân);

Thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Học Y sĩ YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur có thể điều trị bệnh bằng y thuật châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và kết hợp dùng các bài thuốc cổ phương được cha ông ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời sau.

02 Bản sao công chứng Bằng THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp đối với học sinh vừa tốt nghiệp năm 2020. (Bắt buộc).

02 Bản sao công chứng Bảng điểm Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có)

Bản sao giấy khai sinh + Bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng.

02 ảnh (3×4) + 01 ảnh (2×3) + phong bì dán sẵn tem thư ghi rõ số điện thoại của người học để Nhà trường liên hệ khi cần thiết.

Giấy tờ ưu tiên khác (nếu có)

Lưu ý: Nhà trường liên tục khai giảng các lớp Trung cấp Y học cổ truyền nhiều đợt học trong và ngoài giờ hành chính. Những thí sinh nhập học sau ngày 10/10/2020 không được hưởng chính sách miễn giảm học phí và phải đóng đủ học phí khi làm thủ tục nhập học.

Địa chỉ nộp hồ sơ tuyển sinh tại Hà Nội: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Tp. Hà Nội (Cơ sở đào tạo thực hành bên trong Bệnh viện Châm Cứu Trung Ương).

☎ Hotline: 09.8258.8258 – 09.8259.8259. Zalo tư vấn: 09.8258.8258

Địa chỉ nộp hồ sơ tuyển sinh tại Sài Gòn: Số 217 Nơ Trang Long, phường 12, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 – 09.6881.6981. Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Bạn đang đọc nội dung bài viết Điều Trị Bằng Y Học Cổ Truyền trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!