Đề Xuất 12/2022 # Dạy Trẻ Xem Giờ Đúng Trên Đồng Hồ: 5 Bước Cơ Bản Bố Mẹ Nào Cũng Nên Biết! / 2023 # Top 12 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Dạy Trẻ Xem Giờ Đúng Trên Đồng Hồ: 5 Bước Cơ Bản Bố Mẹ Nào Cũng Nên Biết! / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dạy Trẻ Xem Giờ Đúng Trên Đồng Hồ: 5 Bước Cơ Bản Bố Mẹ Nào Cũng Nên Biết! / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trí não & Nhận thức – 01/06/2020

Dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ cần rất nhiều sự kiên nhẫn cũng như thời gian của bố mẹ vì trẻ còn nhỏ nên khái niệm thời gian vẫn còn khá mơ hồ.

Thời gian là một khái niệm trừu tượng, không có hình thù cụ thể như đồ chơi hay có thể nếm được như đồ ăn để trẻ có thể dễ dàng nắm bắt và cảm thấy hứng thú. Do đó việc dạy trẻ hiểu về khái niệm thời gian hay dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ là việc đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn của bố mẹ.

Trẻ nhỏ có thể nhận biết và phân biệt được giữa ban ngày và ban đêm nhờ điều kiện ánh sáng, thế nhưng trẻ chưa thể hiểu được một hoạt động bình thường sẽ diễn ra trong bao lâu hay cần bao nhiêu thời gian để di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác, do đó trẻ sẽ chưa hình thành được thói quen đúng giờ.

1. Đếm số

Khi trẻ đã có thể đếm và nhận biết mặt số thành thạo thì bố mẹ có thể bắt đầu việc dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ bằng cách học đếm liền tù tì từ 1 đến 60. Việc này sẽ mất một thời gian để trẻ có thể ghi nhớ, đếm chuẩn thứ tự của số mà không bị vấp. Do đó, bố mẹ nên áp dụng việc đếm số vào những công việc thường ngày như nhờ trẻ xếp 10 trái nho với 20 trái anh đào ra đĩa, và tăng dần con số lên khi trẻ đã cảm thấy quen thuộc hơn.

Khi trẻ đã thành thạo việc đếm số từ 1 đến 60, bố mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ đếm 5 số một lần (để tiện cho việc tính số giây và số phút sau này). Việc chia 60 ra thành 12 phần nhỏ với 5 đơn vị cho trẻ tập đếm sẽ giúp cho trẻ quen được với hệ thống và quy luật số trên đồng hồ.

2. Dạy trẻ về các khoảng thời gian lớn trong ngày

Thay vì lập tức nhắc đến những mốc thời gian cụ thể, bố mẹ hãy dạy cho trẻ ý thức về những khoảng thời gian rộng hơn trong ngày và được sử dụng nhiều trong các cuộc hội thoại hằng ngày như “ban ngày” và “ban đêm”. Sau đó, mở rộng dần khái niệm thời gian ra thành 4 buổi: sáng, trưa, chiều, tối. Để trẻ có thể dễ dàng phân biệt các buổi trong ngày, bố mẹ có thể nêu các ví dụ về hoạt động trong ngày diễn ra trong các buổi này, như:

Buổi sáng bé thức dậy đánh răng rửa mặt.

Buổi trưa bé cùng ăn trưa với gia đình.

Buổi chiều bé cùng bố mẹ đi công viên.

Buổi tối bé đánh răng rửa mặt xong lên giường đi ngủ.

Dần dần bố mẹ có thể chia nhỏ các khoảng thời gian trong ngày để có thể dạy cho bé chi tiết hơn trước khi tiến tới dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ với các đơn vị thời gian chính xác.

3. Tự làm đồng hồ thủ công để giúp trẻ hiểu rõ hơn về cấu tạo

Thay vì mua cho trẻ một chiếc đồng hồ kim, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ luyện tập khả năng làm đồ thủ công bằng cách làm một chiếc đồng hồ bằng giấy. Sau khi cắt giấy bìa thành một hình tròn đủ lớn, bố mẹ hãy giúp bé chia đều đồng hồ thành 12 phần, và điền số 1, các số còn lại để bé tự điền đến số 12. Tiếp đó, bố mẹ nhắc lại cho trẻ nhớ bài tập đếm từ 1 đến 60 theo 5 đơn vị/lần và để bé chia các khía nhỏ biểu tượng cho số giây trên mặt đồng hồ, đồng thời cho trẻ thấy rằng cứ đến đơn vị thứ 5 thì cũng chính là khía lớn trong bộ số từ 1-12 trước đó. Nhờ vậy, bé có thể hiểu được cấu tạo cơ bản của một chiếc đồng hồ.

4. Lấy ví dụ mốc thời gian quen thuộc với trẻ

Với mặt đồng hồ thủ công đã làm trước đó, bố mẹ hãy lấy 2 dải giấy, 1 ngắn 1 dài để biểu thị kim giờ và kim phút của đồng hồ. Sau đó, để dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ, bố mẹ có thể lấy ví dụ về các mốc thời gian diễn ra những sự kiện yêu thích của trẻ. Giữ nguyên kim phút ở số 12, và thay đổi kim giờ ở các mốc thời gian mà bố mẹ muốn cho trẻ luyện tập đọc giờ. Ví dụ: Bố mẹ có thể yêu trẻ điều chỉnh kim giờ để hiển thị thời gian chiếu bộ phim hoạt hình yêu thích của trẻ vào lúc 7 giờ tối.

5. Dạy trẻ về đơn vị giây và phút

Sau một thời gian dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ và trẻ có thể xem giờ thành thục thì bố mẹ có thể bắt đầu dạy cho trẻ về các đơn vị thời gian nhỏ hơn như giây, phút.

Trước hết, bố mẹ hãy dạy trẻ quan sát và phân biệt được các loại kim, kim giây chạy nhanh nhất, kim dài là kim phút, kim ngắn là kim giờ. Sau đó, hãy giải thích cho trẻ hiểu về mối quan hệ giữa 3 loại kim chỉ thời gian này. Cấu tạo thông thường của đồng hồ đó là có 60 vạch nhỏ và 12 vạch lớn. Khi kim giây chạy hết một vòng 60 giây thì sẽ khiến cho kim phút nhích lên 1 vạch nhỏ, và khi kim phút chạy hết 1 vòng 60 vạch thì sẽ khiến kim giờ nhích lên 1 vạch lớn.

Dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ là một việc đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của bố mẹ để không chỉ cho trẻ biết cách xem giờ, mà còn là dạy cho trẻ cách quản lý quỹ thời gian của chính mình và biết trân trọng cuộc sống hơn.

Hướng Dẫn Cha Mẹ Cách Dạy Trẻ Xem Đồng Hồ / 2023

Dạy trẻ nhận biết khoảng thời gian giờ và phút

Dạy trẻ học đếm và nhận diện các con số

Dạy trẻ xem đồng hồ bằng cách tập đếm nhóm 5

Một khi con bạn đã bắt đầu thành thục với những con số, bé đã sẵn sàng tiếp tục làm quen với chiếc đồng hồ rồi. Có thể sử dụng chính đồng hồ trong nhà bạn, hoặc cùng con trổ tài khéo léo làm một chiếc đồng hồ thủ công, dù thế nào đi nữa thì cũng đều có thể cho con nhận biết kim giờ, kim phút, kim giây và xem chúng khác nhau thế nào.

Hãy giải thích cho trẻ kim ngắn hơn là kim giờ. Xoay kim phút chỉ về số 12, di chuyển kim giờ tới các vị trí khác nhau trên đồng hồ. Giải thích với trẻ rằng mỗi khi kim phút chỉ tới số 12, lúc đó sẽ được 1giờ. Để trẻ tự di chuyển kim giờ vòng quanh cho đến khi trẻ đọc giờ dễ dàng hơn.

Chỉ cho trẻ ở đồng hồ đâu là kim phút?

Giải thích rằng kim dài hơn là kim phút. Giữ cho kim giờ cố định, di chuyển kim phút xung quanh và giải thích với trẻ mỗi vị trí kim phút sẽ gọi là gì? Bắt đầu với việc di chuyển kim phút ở các vị trí 5 phút 1, khi trẻ đã hiểu được điều này, hãy tiếp túc với các con số khác như 12 hay 37. Cho phép trẻ di chuyển kim phút vòng quanh và luyện đọc cho tới khi trẻ thuộc và nhận diện nhanh chóng hơn.

Bạn nên khuyến khích và để trẻ thoải mái hỏi bạn. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin hơn và có cảm giác làm chủ (một hình thức khác của việc luyện tập)

Hãy kiên nhẫn nếu ban đầu trẻ dường như bị lẫn lộn hết cả lên. Thường thì các con chuẩn bị vào lớp 1 đã có thể xem giờ và mỗi nửa giờ (ví dụ như 7 giờ, 7 rưỡi, 8 giờ…) Nhưng nếu con bạn vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc xem đồng hồ thì cũng đừng ép con, vào lớp 1 tiếp tục học cũng được mà.

Nguồn: nuoicondungcach

Cách Dạy Bé Học Chữ Cái Hiệu Quả Không Phải Bố Mẹ Nào Cũng Biết / 2023

Việc dạy bé học chữ cái từ sớm sẽ giúp con hình thành nền tảng vững chắc hơn, phục vụ cho việc học tập sau này. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cách dạy bảng chữ cái cho con hiệu quả.

Thời điểm tốt nhất để dạy bé học chữ cái

Theo các chuyên gia về Ngôn ngữ và Trị liệu ngôn ngữ cho trẻ em, bố mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề dạy chữ cái cho bé ở độ tuổi mầm non. Đừng nên ép bé phải học bảng chữ cái từ quá sớm nếu con tỏ vẻ không quan tâm.

Khi bé ở giai đoạn 2-5 tuổi, bố mẹ có thể tạo điều kiện cho bé tiếp cận và làm quen dần với bảng chữ cái một cách nhẹ nhàng. Hãy để cho bé vừa chơi vừa học một cách thoải mái. Nếu không, việc dạy bé học chữ cái không những không hiệu quả mà còn tạo áp lực lên con và lên chính bố mẹ.

Như vậy, không quan trọng là bố mẹ dạy bé học bảng chữ cái vào thời điểm nào, mà là dạy con học như thế nào.

“Bí kíp” dạy bé học chữ cái hiệu quả

Không dạy quá dồn dập

Bố mẹ có thể cho bé dần làm quen với các chữ cái khi con được khoảng 3 tuổi. Tuy nhiên, hãy cho con học từng chút một, không quá dồn dập. Hãy bắt đầu bằng một chữ cái mỗi ngày, sau đó tăng lên 2 rồi dần dần tăng số chữ cái lên theo thời gian, khi con đã có vẻ ghi nhớ tốt những chữ ái mà mình đã học.

Đến khi bé được 5 tuổi, bố mẹ có thể dạy bé bảng chữ cái hoàn chỉnh, bao gồm cả chữ thường và chữ in hoa. Thông thường, bé ở giai đoạn 5-6 tuổi có khả năng ghi nhớ chữ cái rất tốt.

Bố mẹ hãy chuẩn bị cho bé một góc học tập nho nhỏ, trong đó có các dụng cụ học tập như sách vở, giấy, bút… với hình trang trí dễ thương để tạo cho bé cảm giác hứng thú hơn khi học. Thời gian học mỗi ngày của bé không nên kéo dài quá 30 phút để con không bị chán nản, mệt mỏi và tiếp thu hiệu quả.

Ngoài ra, trong lúc dạy bé học chữ cái, bố mẹ cũng nên tắt hết các thiết bị điện tử gây xao nhãng như tivi, điện thoại, máy tính bảng…

Hướng dẫn bé tự tập viết các chữ cái

Bé sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu có thể tự mình viết các chữ cái. Với bé trên 5 tuổi, khi con mới bắt đầu tập viết, bố mẹ có thể cho con viết tự do trên giấy bằng cách sử dụng các loại bút to, dễ cầm như bút sáp màu. Dần dần, khi bé đã quen với cách cầm bút, bố mẹ mới bắt đầu yêu cầu con viết chậm lại, nắt nót và chính xác hơn.

Thường xuyên đọc sách cùng bé

Việc đọc sách cùng bé có thể đem lại rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển con, đặc biệt là giúp bé có cơ hội làm quen với chữ cái. Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với sách truyện càng sớm càng tốt. Hãy đọc sách cùng con trước khi đi ngủ hoặc khi bố mẹ rảnh rỗi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Cho bé vừa học vừa chơi

Bé sẽ có thể tiếp thu kiến thức rất hiệu quả nếu vừa học vừa chơi. Bố mẹ có thể cùng bé tham gia vào các trò chơi giúp ích cho việc học chữ của con, ví dụ như lắp chữ cái vào bảng, hát những bài về bảng chữ cái, tìm chữ cái theo yêu cầu… Bố mẹ có thể mua hoặc tự làm thẻ chữ để phục vụ cho những trò chơi này của bé.

Dán các chữ cái ở những nơi bé dễ thấy trong nhà

Bé hẳn sẽ cảm thấy rất thích thú khi thường xuyên được nhìn thấy nhiều chữ cái với những hình dáng và màu sắc khác nhau xuất hiện ở khắp mọi nơi trong nhà. Bố mẹ có thể viết hoặc tô chữ cái lên các tờ giấy và dán chúng ở nhiều nơi, đặc biệt là những vị trí bé dễ nhìn thấy và hay đi tới nhất.

Đôi khi, bố mẹ có thể yêu cầu bé đi tìm chữ cái theo chỉ dẫn, hoặc mỗi khi bắt gặp chữ cái nào đó, bố mẹ hãy hỏi con đó là chữ gì. Đây là cách dạy bé học chữ cái vừa đơn giản vừa thú vị và hiệu quả được nhiều bố mẹ áp dụng.

Liên hệ chữ cái với môi trường xung quanh bé

ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ sẽ chọn ra cho mình cách dạy bé học chữ cái phù hợp và hiệu quả nhất với con mình.

7 Tuyệt Chiêu Giúp Trẻ Nhớ Lâu, Nhanh Thuộc Bài Mẹ Nào Cũng Nên Biết / 2023

5

stars – based on

1

reviews

Và cũng có đôi lúc tình trạng học tập của con không khả quan mấy khiến cho các phụ huynh hay trách con sao lãng hoặc không tập trung. Vậy nên nguyên đó chính là tình trạng các bé thường học trước quên sau đang diễn ra rất nhiều. Điều đó thật sự khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và âu lo đặt ra câu hỏi: “Làm cách nào để con mình nhớ lâu và nhớ sâu nhỉ?“.

1. Nắm chắc các tên gọi đầy đủ

Hiện nay các bé thường được dạy những phương pháp nhớ các công thức hay thứ tự các nguyên tố hóa học bằng cách lấy những chữ cái đầu biến nó thành một từ hay một câu nói quen thuộc có tính chất hài hước sẽ giúp trẻ dễ ghi nhớ hơn. Ví dụ như là khi bé học tên nguyên tố hóa học như “K, Na, Ba, Ca, Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb, H, Cu, Hg, Ag, Pt, Au” thì chúng sẽ được chuyển thể thành câu “Khi Nào Bạn Cần Mua Áo Giáp Phải Nhớ Sang Phố Hỏi Cửa Hàng Áo Phục Âu“.

2. Lặp lại, lặp lại và nhớ lặp lại

Ông bà ta ngày xưa thường hay nói rằng: “Trăm hay không bằng tay quen”, nghĩa là càng luyện tập nhiều thì chắc chắn con sẽ càng nhớ bài lâu hơn. Khi thấy con đang viết một công thức hay giải một bài toán nhiều lần, lúc đó các mẹ biết não của con sẽ được thực hành và nhanh chóng gợi lại ký ức quen thuộc mỗi khi bé gặp những bài toán có dạng bài tập tương tự như thế.

3. Kết nối cảm xúc cho bé

Đối với những sự việc hiện tượng hoặc bài học có mối liên hệ với cảm xúc, nhất là những cảm xúc tích cực, các bé thường dễ nhớ hơn. Dĩ nhiên không phải lúc nào cha mẹ cũng tìm ra được những cảm nhận gắn liền với các bài học của con để mà chia sẻ cho đúng. Những lúc như vậy, cha mẹ có thể giúp các con kết nối bài học với một vài kinh nghiệm hoặc sự vật, sự việc mà bé từng nhìn thấy trong quá khứ.

4. Giải lao thư giãn giữa giờ

5. Tránh cho con bị xao lãng bởi tác động bên ngoài

6. Cho trẻ ngủ đủ giấc 7-8h

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng giúp não bé củng cố lại tất cả những gì đã học trong ngày và đó cũng chính là thời gian não bộ và cơ thể của bé cần được nhỉ ngơi để nạp đầy năng lượng sau những lúc học tập mệt mỏi.

7. Lập thời gian biểu ôn tập

Thời điểm tốt nhất để cho con ôn tập là ngay khi cha mẹ cảm thấy con bắt đầu có những dấu hiệu quên đi những gì mình đã học trước đó. Cha mẹ có thể giúp cho con rèn luyện não bộ để giúp con nhớ bài tốt hơn dựa trên một thời gian biểu phù hợp với con.

Ví dụ lần ôn tập đầu tiên sẽ bắt đầu sau khi bé tiếp thu một kiến thức mới khoảng vài phút, lần ôn nhắc tiếp theo cách lần đầu vài giờ, sau đó cách một ngày và rồi vài ngày ôn lại một lần cho con…

Não bộ của bé sẽ loại bỏ dần những thứ mà bé học gạo, học nhanh hay học vẹt chỉ trong một tuần sau kỳ thi và bé sẽ quên đi tất cả mọi thứ trong vài tuần sau đó. Vì vậy nên việc ôn tập thường xuyên rất cần thiết điều đó giúp các bé củng cố lại những kiến thức mà mình đã học để não lưu trữ đè lại thông tin tốt hơn.

Nguồn: MarryBaby

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dạy Trẻ Xem Giờ Đúng Trên Đồng Hồ: 5 Bước Cơ Bản Bố Mẹ Nào Cũng Nên Biết! / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!