Đề Xuất 12/2022 # Cuộc Thi Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật Dự Án “Hệ Thống … / 2023 # Top 19 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Cuộc Thi Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật Dự Án “Hệ Thống … / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cuộc Thi Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật Dự Án “Hệ Thống … / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT

DỰ ÁN “HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT BÁN TỰ ĐỘNG CHO CÂY TRỒNG”

I/ LÝ DO NGHIÊN CỨU – Ý TƯỞNG NGHIÊN CỨU

– Để tích cực hưởng ứng cuộc thi khoa học kỹ thuật mà Bộ, Sở, Phòng Giáo dục Đào tạo và nhà trường phát động.

– Trước thực trạng người nông dân trồng cây hoa màu, cây ăn trái, cây cảnh…còn gặp rất nhiều khó khăn đối với việc chăm sóc cây như: tưới nước, tưới phân cho cây hàng ngày , định kỳ.

– Từ những lý do đó việc nghiên cứu để tạo ra một hệ thống tưới nhỏ giọt bán tự động cho cây trồng thường xuyên hàng ngày với số lượng, diện tích lớn mà mất ít thời gian, chi phí thấp mang lại hiệu quả cao là ý tưởng nghiên cứu của chúng em.

II/ CÂU HỔI NGHIÊN CỨU

1/ Hệ thống tưới nhỏ giọt bán tự động có cấu trúc như thế nào để giúp người nông dân tiết kiệm được thời gian và công sức khi chăm sóc cây?

2/ Vật liệu và các phụ kiện để lắp đặt sao cho phải dễ kiếm, dễ lắp đặt, chi phí thấp?

3/ Hoạt động của hệ thống sao cho hiệu quả, ổn định?

III/ NHỮNG LỢI ÍCH MÀ DỰ ÁN MANG LẠI

  Giúp người nông dân chăm sóc cây trồng với diện tích lớn mà mất ít thời gian và công sức nhất nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

IV/ CÔNG VIỆC CHÍNH ĐÃ THỰC HIỆN

1/ Xác định nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới nước nhỏ dọt bán tự động:

Dựa trên những kiến thức về áp lực và áp suất của nước do động cơ hay sông, suối tạo ra… để lắp đặt hệ thống .

2/ Vật liệu, thiết bị lắp đặt .

– Nguồn nước tưới cho cây.

– Máy bơm nước.

– Bình chứa phân bón  (dung tích chứa phù hợp với diện tích cây trồng)

– Van (khóa), nên sử dụng khóa nhựa.

– Ống nhựa dẫn nước (PE)

– các bép nước nhỏ dọt

– Đường dẫn nước bằng ống nhựa Ф21 hoặc Ф 34

3/ Tiến hành lắp đặt

      Phần lắp đặt chúng ta dùng ống nhựa Ф 34 kết nối với giỏ bơm, khóa 1, khóa 2 và (T) chia đường hút nước với đầu hút của máy bơm. Tiếp theo ta dùng ống Ф 21 nối từ đầu xả của máy bơm với giỏ lọc nước chuyên dụng với (T) chia nhánh xả áp và đường ống dẫn nước tới toàn bộ khu vườn. Sau đó nối ống nhựa PE vào đường dẫn nước và các bép nhỏ giọt đến từng gốc cây, chậu cây trồng…v..v

4/ Kết quả

  Mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt bán tự động cho cây trồng được thiết kế và lắp đặt về cơ bản đã đạt được các yêu cầu và ý tưởng đã đặt ra. Các bép nước nhỏ giọt đều từ bép 1- bép 15.

5/ Hạn chế và rủi ro

 Chúng ta phải thường xuyên vệ sinh giỏ lọc nước tránh làm tắc các bép nhỏ giọt dẫn đến việc tưới 1 số cây không được đều và đủ lượng nước theo yêu cầu.

V/ KẾT LUẬN

Hệ thống tưới nhỏ giọt bán tự động cho cây trồng do nhóm học sinh chúng em nghiên cứu, thực hiện bước đầu đã có những thành công. Mô hình đã được thực nghiệm trong thực tế hoạt động rất tốt. Tuy nhiên vì điều kiện kinh tế của nhiều hộ nông dân có hạn nên chưa thể áp dụng rộng rãi trong cộng đồng người dân trồng cây nông nghiệp, cũng như thời gian sử dụng chưa được dài nên chưa thể đánh giá được hết những ưu nhược điểm và hiệu quả của dự án nghiên cứu. Chúng em rất mong được sự quan tâm góp ý của ban giám khảo và các thầy cô giáo để dự án nghiên cứu của chúng em được hoàn thiện hơn và sớm được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các hộ trồng cây.

Thăng Long, ngày 20 tháng 06 năm 2020

Nhóm nghiên cứu

    Nhóm trưởng

                                                                                Phạm Nam Khánh

Cách Để Có Được Ý Tưởng Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật / 2023

Mục đích của Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật nhằm đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, khai thác và phát hiện các tiềm năng sáng tạo của quần chúng, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng vững mạnh.

Hồ Chủ Tịch-người thầy vĩ đại của dân tộc từng dạy: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung cho cả dân tộc. Chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào thêm và lan rộng mãi. Không biết quý trọng sáng kiến và phổ biến kinh nghiệm tức là lãng phí của cải của dân tộc”.

Vì vậy mỗi chúng ta hãy làm giàu thêm kho tàng sáng kiến của dân tộc bằng chính mỗi sáng tạo khoa học kỹ thuật (STKHKT) của chúng ta. Để thực hiện thành công một giải pháp dự thi sáng tạo kỹ thuật, trước hết chúng ta phải có được ý tưởng STKHKT về vấn đề chúng ta đang theo đuổi. Vậy thì làm cách nào để có được ý tưởng “STKHKT”. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải đi tìm lời giải đáp cho 2 câu hỏi.

Câu hỏi thứ nhất, chúng ta có làm được “STKHKT” không? Như chúng ta biết STKHKT không chỉ là những việc quá lớn mà còn là những việc rất nhỏ, rất đời thường, rất gần gũi với chúng ta. STKHKT không phải là khoảng trời riêng của những con người uyên bác, mà là ngôi nhà chung của mọi người, của cả nhân loại. Thomas Edison, người mang lại ánh sáng đèn điện cho loài người, người có hơn 10.000 phát minh hữu ích chỉ là một người bình thường. Vậy chúng ta phải tin tưởng là chúng ta hoàn toàn thực hiện được STKHKT. Có khẳng định được điều này, chúng ta mới có thể hình thành được Ý tưởng STKHKT.

Câu hỏi thứ hai, ý tưởng “STKHKT” ở đâu? Như trên đã nói, STKHKT ở rất gần gũi với chúng ta, hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta. Đó là những việc làm từ đời sống hằng ngày, từ thực tế học tập, nghiên cứu, lao động và sản xuất của chúng ta. Hãy nghĩ làm một việc gì đó để công việc được thực hiện dễ dàng hơn, hoàn hảo hơn, để mọi người hưởng nhiều lợi ích hơn, chúng ta sẽ có được ý tưởng STKHKT.

Ngày 13/11/2015, tại thành phố Bà Rịa, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ VIII, năm 2014-2015 đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng của hội thi. Hội thi STKT bao gồm 6 lĩnh vực, với 99 giải pháp dự thi, trong đó 45 giải pháp đoạt giải. Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu có 7 giải pháp dự thi, thì có 6 giải pháp đạt giải, riêng khoa Hoá học và Công nghệ Thực phẩm đạt 3 giải thưởng bao gồm 1 giải nhì (Giải pháp: “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất thạch cacao từ dịch ép cơm nhầy cacao nhờ vi khuẩn Acetobacter xylinum” do Ths. Trần Thị Duyên làm chủ nhiệm đề tài, hai giải khuyến khích (Giải pháp: “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo màng lipoprotein trong quy trình sản xuất tàu hũ ky” do nhóm tác giả: ThS. Trần Thị Duyên, KS. Lại Thị Tươi và giải pháp: “Xây dựng quy trình chế biến các dòng sản phẩm chocolate chất lượng cao từ nguồn nguyên liệu trái cao” do nhóm tác giả: ThS. Phạm Thị Hữu Hạnh, ThS. Phan Văn Mẫn, KS. Nguyễn Văn Tới).

Ban Tổ chức trao phần thưởng cho các tác giả có giải pháp đạt giải nhì

Hướng Dẫn Về Cuộc Thi Sáng Tạo Kh / 2023

Được viết ngày Thứ năm, 11 Tháng 9 2014 08:18 Viết bởi Nguyễn Duy Quốc Lượt xem: 21685

SỞ GD – ĐT KON TUM CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THPT KON TUM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc KẾ HOẠCH

V/V Tổ chức Cuộc thi “Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật”

(International Science and Engineering Fair – Intel ISEF)

của trường THPT Kon Tum lần thứ nhất – năm học 2014- 2015

Căn cứ Thông tư số 38/2012/TT-BGDĐT ngày 02/11/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông; Căn cứ Công văn số 674/SGDĐT – GDTrH của Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum về việc phát động cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2014 – 2015; trường THPT Kon Tum triển khai cho học sinh toàn trường tham gia Cuộc thi “Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật” cấp trường với những nội dung như sau:

1. Khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kĩ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống;

2. Góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học;

3. Tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kĩ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Học sinh 3 khối 10, 11, 12. Mỗi lớp có ít nhất 1 đề tài, mỗi đề tài do 01 hoặc một nhóm nghiên cứu tối đa 03 học sinh tham gia.

Gồm 18 lĩnh vực nghiên cứu khoa học:

Khoa học Động vật, Khoa học Xã hội và Hành vi, Hoá sinh, Sinh học Tế bào và Phân tử, Hoá học, Công nghệ Thông tin, Khoa học Trái đất, Kỹ thuật: Điện và Cơ khí, Kỹ thuật: Vật liệu và Công nghệ Sinh học, Năng lượng và Vận tải, Quản lý Môi trường, Phân tích Môi trường, Toán học, Y khoa và Khoa học Sức khoẻ, Vi trùng học, Vật lý và Thiên văn học, Khoa học Thực vật.

– Trưởng ban: Thầy Lưu Công Trừng

– Thư ký: Thầy Nguyễn Thanh Phong, Cô Lê Thị Phượng

V. Tổ chức, hình thức và thời gian dự thi

Học sinh tham dự Cuộc thi theo 02 giai đoạn:

– (từ 25/8/2014 đến 25/9/2014): Thi “Ý tưởng sáng tạo”

+ Học sinh nộp ý tưởng dự thi theo các lĩnh vực nêu trên và trình bày bản thuyết minh ý tưởng trên giấy theo mẫu.

+ Ban tổ chức (thư ký) nhận ý tưởng dự thi, hạn cuối nộp bài vào ngày 25/9/2014.

+ Hội đồng thẩm định Trường phân công độc lập cho ít nhất 02 giám khảo có chuyên môn thuộc lĩnh vực nghiên cứu chấm ý tưởng sáng tạo dự thi ở giai đoạn 1, chọn ra những ý tưởng hay và có tính khả thi để tham gia giai đoạn 2.

– (từ 01/10/2014 đến 30/10/2014): Thi “Sản phẩm sáng tạo”

+ Học sinh nộp sản phẩm dự thi, các báo cáo nghiên cứu, đĩa CD trình chiếu…

+ Ban tổ chức (thư ký) nhận đề tài dự thi, gồm: các báo cáo nghiên cứu, đĩa CD trình chiếu, sản phẩm…

+ Ban tổ chức chấm tập trung. Học sinh tham gia dự thi báo cáo, trả lời phỏng vấn về đề tài, quá trình nghiên cứu, …

Kết thúc Cuộc thi Ban tổ chức công bố kết quả, viết báo cáo đánh giá về cuộc thi cấp trường. Lập danh sách các đề tài đạt yêu cầu (kèm bảng điểm) tham gia dự thi cấp tỉnh gửi về Sở GD&ĐT. Các đề tài dự thi cấp Tỉnh phải viết báo cáo và trình bày bằng tiếng Anh.

+ 01 giải nhất: 500.000đ

+ 01 giải nhì: 300.000đ

+ 02 giải ba: 200.000đ

+ 01 giải nhất: 1.000.000đ

+ 01 giải nhì: 700.000đ

+ 02 giải ba: 300.000đ

Ngoài ra kết quả cuộc thi còn được xét xếp thi đua cho lớp và những học sinh đạt giải các cấp đều được ghi tên vào bảng vàng truyền thống của trường kể từ năm học 2014-2015.

thi và xem đây là một trong những hoạt động trọng tâm của năm học 2014-2015.

Các bản vẽ, biểu đồ minh họa phải được đánh số thư tự kèm theo chú thích rõ ràng.

b) Nội dung:

– Đặt vấn đề: nêu rõ mục đích, ý nghĩa của ý tưởng.

– Nội dung của ý tưởng

– Giải pháp thực hiện

– Hiệu quả kinh tế – xã hội;

– Kết luận.

Ý tưởng đưa ra phải đáp ứng được tính phù hợp, tính sáng tạo, độc đáo, tính mới, ý nghĩa khoa học, tính khả thi và khả năng ứng dụng vào thực tiễn.

c) Trình bày đề tài: Trình bày một cách khoa học, hợp lý, rõ ràng, mạch lạc; văn phong dễ hiểu, sinh động, hấp dẫn.

Điểm quan trọng được khuyến khích là tính thực tiễn của ý tưởng và giải pháp đưa ra trên cơ sở thực nghiệm khoa học, tính khả thi và có thể áp dụng được trong thực tiễn sản xuất và đời sống.

Các quy định khác:

Nội dung đưa ra hoàn toàn là những ý tưởng mới, không sao chép của người khác và chưa từng tham gia bất kỳ kỳ thi nào. Không nhận những ý tưởng là bộ phận của công trình nghiên cứu, đề tài NCKH hay luận án, khóa luận tốt nghiệp đã được công bố, hoặc đánh giá. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm với những bài dự thi bị thất lạc trong quá trình tham gia cuộc thi. Ban Giám khảo có quyền quyết định cuối cùng về lựa chọn ý tưởng đề tài đoạt giải. Ban Tổ chức không trả lại bài dự thi, kể cả bài đoạt giải và được quyền sử dụng các bài dự thi cho mục đích tuyên truyền.

2. Hồ sơ dự thi

– Phiếu đăng ký dự thi của tác giả hay nhóm tác giả có mẫu đính kèm.

3. Nơi nhận hồ sơ

Hồ sơ gửi đến địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 09/9/2014 đến hết ngày 25/9/2014.

BAN TỔ CHỨC

CUỘC THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT

Kính gửi: Ban Tổ chức cuộc thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật trường THPT Kon Tum lần thứ nhất, năm học 2014-2015

1. Tên tác giả ( nếu là nhóm thì ghi tên trưởng nhóm):

…………………………………………………………………………………….

2. Ngày tháng năm sinh:…………….3. Lớp đang theo học:……….

4. Địa chỉ liên hệ ( gồm địa chỉ, số điện thoại, Email):

……………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………..

5. Tên ý tưởng tham gia cuộc thi:………………………………………………

………………………………………………………………………………….

6. Phần thông tin về thành viên nhóm ( tối đa 3 người) :

– Họ và tên: ………………………………………………………………….

– Ngày tháng năm sinh:…………………. Lớp đang theo học:……

– Họ và tên: ………………………………………………………………….

– Ngày tháng năm sinh:…………………. Lớp đang theo học:……

Xác nhận của Tác giả

Giáo viên chủ nhiệm (cá nhân hoặc đại diện ký tên, ghi rõ họ tên)

MẪU HƯỚNG DẪN TRÌNH BÀY Ý TƯỞNG (Đây là mẫu trình bày ý tưởng chung, quý vị có thể thêm hoặc lược bỏ những phần mà không phù hợp với tính chất của ý tưởng hoặc những phần chưa thực hiện được)

LƯU Ý: Ý tưởng trình bày cần phải đáp ứng đầy đủ 8 tiêu chí: tính sáng tạo và cơ sở khoa học; tính thực tiễn và khả thi; tính an toàn cho môi trường; khả năngphổ biến; khả năng duy trì; tính pháp lý và hình thức thể hiện;và được thể hiện dưới dạng một đề án bằng tiếng Việt với văn phong mạch lạc, dễ hiểu.

Đặt tên ý tưởng dễ hiểu, đi thẳng vào vấn đề

– Giới thiệu về hoàn cảnh, điều kiện mà trong đó cần phải có giải pháp mới

– Giới thiệu sơ lược về ý tưởng

– Giới thiệu ý nghĩa về kinh tế của ý tưởng

– Giới thiệu ý nghĩa về xã hội của ý tưởng

– Giới thiệu ý nghĩa về môi trường của ý tưởng

– Giới thiệu những ý nghĩa khác của ý tưởng

III- MÔ TẢ Ý TƯỞNG

1. Ý tưởng có tính mới, tính sáng tạo như thế nào so với những sản phẩm, dịch vụ cùng thể loại hiện có (so sánh về tính năng, về hiệu quả sử dụng, về giá thành)

2. Ý tưởng có tính khả thi hay không? Có thể trở thành hiện thực ở điều kiện hiện nay hay không?

3. Ý tưởng có bản vẽ, sơ đồ mô tả hoặc công thức hay không? Nếu có bản vẽ, sơ đồ mô tả hoặc công thức thì những tài liệu này gồm bao nhiêu trang, bao nhiêu chi tiết? Xem qua bản vẽ có thể nắm bắt được nguyên lý hoạt động, vận hành hay không?

– Ý tưởng nằm trong lĩnh vực nào?

– Sản phẩm, dịch vụ phát xuất từ ý tưởng sẽ phục vụ cho đối tượng nào? Để làm gì?

– Sản phẩm, dịch vụ từ ý tưởng có khả năng tiêu thụ hay không? Tiêu thụ bao nhiêu một năm (tính theo số lượng hoặc doanh thu)

– Ý tưởng đã được nghiên cứu, thăm dò trên thị trường hay chưa? Nếu có do ai thực hiện (tự thực hiện hoặc nhờ đơn vị tư vấn thực hiện)? Việc nghiên cứu thăm dò được thực hiện ở đâu? Đối tượng nghiên cứu thị trường? Phạm vi nghiên cứu thị trường? Phương pháp nghiên cứu thị trường? Kết quả nghiên cứu thị trường?

V- NHỮNG NHU CẦU VỀ NGUỒN LỰC ĐỂ THỰC HIỆN Ý TƯỞNG

1. Tài chính: Cần đầu tư bao nhiêu?

2. Nhân sự: Cần bao nhiêu người, điều kiện như thế nào?

3. Công nghệ: cần có những công nghệ thiết bị, máy móc nào để thực hiện?

Các sản phẩm, dịch vụ từ ý tưởng sẽ được chuyển giao qua những kênh nào?

– Ý tưởng sẽ gặp những rủi ro nào trong quá trình được hiện thực hóa (rủi ro tài chính, rủi ro công nghệ, rủi ro môi trường, các rủi ro khác…)

– Cần phải làm gì để ngăn chặn, xử lý và hạn chế những rủi ro đó?

VIII- NHU CẦU GIAO DỊCH

Cần hợp tác phát triển với các tập thể, cá nhân….

VÍ DỤ MINH HỌA

I- TÊN Ý TƯỞNG

Ý tưởng biến năng lượng sóng thành điện năng.

II- GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

– Nước ta có bờ biển dài, và hệ thống sông ngòi rộng năng lượng do sóng rất dồi dào và phong phú việc khai thác năng lượng sóng hiện nay ở nước ta chưa được chú ý nhiều.

– Giới thiệu sơ lược về ý tưởng : dựa trên nguyên tắc Vật lý về lực đẩy Ác si mét của chất lỏng lên 1 vật tôi có ý tưởng biến năng lượng sóng thành điện năng . như sau:

1. Tạo những vật rỗng A chóan thể tích trong nước bằng các bong bóng cao su hay chai nhựa rỗng 2. Khi thủy triều lên bong bóng cao su ngập trong nước. Lực đẩy Acsimet sẽ tạo ra lực đẩy máy bơm khí nén 4. Sử dụng nguồn chênh áp suất khí nén (Y-X) để chạy máy bơm B bơm nước lên hồ chứa C trên cao để dự trữ thế năng. 5. Dùng nguồn thế năng này để chạy máy phát điện và các mục đích khác.

– Giới thiệu ý nghĩa về kinh tế của ý tưởng: Giảm tiêu hao lượng xăng dầu cho các nhà náy nhiệt điện….

– Ý nghĩa xã hội: cung cấp điện cho các vùng sâu, vùng xa, các hải đảo…

– Giới thiệu ý nghĩa về môi trường của ý tưởng giảm lượng Co2 thải vào không khí….

– Giới thiệu những ý nghĩa khác của ý tưởng có thể dùng máy bơm trong hệ thống để bơm nước phục vụ các mục đích khác

1. Ý tưởng có tính mới, tính sáng tạo như thế nào so với những sản phẩm, dịch vụ cùng thể loại hiện có (so sánh về tính năng, về hiệu quả sử dụng, về giá thành)

Tính tóan năng lượng cho 01 Bong bóng cao su ( Am 3) – Nếu sóng làm chìm bóng cao su trong 1 chu kỳ là v (m 3) trong một chu kỳ, tần số của sóng là T (giờ) thì thể tích nước bị chiếm là A= x 24 tính tương đương thủy triều dâng cao lên cho 1m thì năng lượng tích tụ cho 01 Bong bóng cao su tương đương với thế năng Φ = mgh = Ag (tấn mét/s 2) = 1000 x A x 9.8 x 1 (jule) – Trung bình 1 ngày đêm(24h) thủy triều lên xuống 2 lần. vậy công suất tương đương cho 1 bong bóng cao su là W = Φ/12h = 1000 x A x 9.8 x 1 / 24h x 60 x 60 (oát) = 0.113 A (W) Cụ thể nếu Bong bóng cao su có thể tích 20m x 20 m x 1 m = 400 m 3 Thủy triều dâng cao 01 met Tần suất thủy triều lên xuống 1 lần trong 12 h thì một ngày đêm có thể thắp sáng được

2x 0.113 x 400 / 100 x 60 x 60 = 1627 bóng đèn 100w liên tục trong 24 h (với điều kiện hiệu xuất chuyển đổi năng lượng 100%)

2. Ý tưởng có tính khả thi vì các thiết bị mô tả trong sơ đồ ở hình 1 :

– Có thể chế tạo được: bong bóng cao su A có thể dùng nhiều thùng rỗng ghép lại nếu dùng thùng nhựa thì độ bền của bóng là rất lơn

– Các máy nén khí, máy bơm chạy bằng khí nén, máy phát điện chạy bằng thế năng… hiện nay đều có bán trên thị trường hồ chứa nước trên cao cũng có thể thiết kế và xây dựng được Nên ý tưởng này thể trở thành hiện thực ở điều kiện hiện nay

3. Ý tưởng có bản vẽ, sơ đồ mô tả hoặc công thức gồm bao 12 trang ở phần phụ lục khi xem qua bản vẽ có thể nắm bắt được nguyên lý hoạt động, vận hành của hệ thống.

IV- THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

– Ý tưởng nằm trong lĩnh vực điện cơ khí

– Sản phẩm, dịch vụ phát xuất từ ý tưởng sẽ phục vụ cho các dự án phát điện cở vừa và nhỏ, các cộng trình thủy lợi cung cấp nước tưới cho nông nghiệp cụng như bơm nước chống úng cho các vùng có đê bao khép kín

– Ý tưởng này chưa được nghiên cứu, thăm dò trên thị trường

V- NHỮNG NHU CẦU VỀ NGUỒN LỰC ĐỂ THỰC HIỆN Ý TƯỞNG

1. Tài chính: Cần đầu tư 123.456.000

2. Nhân sự: Cần 1 kỹ sư và 9 công nhân về xây dựng, 1 kỹ sư và 4 công nhân cơ khí, lắp máy

3. Công nghệ: cần có 1 máy bơm chạy bằng khí nén YAMADA NDP-25 BAV (40 triệu ), Máy phát điện chạy bằng thế năng, máy nén khí, khung thép có định hệ thống…

VI- CHIẾN LƯỢC THỰC HIỆN

Các sản phẩm, dịch vụ từ ý tưởng sẽ được chuyển giao qua liên lạc với tác giả qua số điện thoại 090123456 trong ngày thứ 7 và chúa nhật hàng tuần

VII, VIII…

THANG ĐIỂM CHẤM Ý TƯỞNG SÁNG TẠO

THANG ĐIỂM 100

Đặt tên ý tưởng dễ hiểu, đi thẳng vào vấn đề

II- GIỚI THIỆU TỔNG QUAN (20 điểm)

– Giới thiệu về hoàn cảnh, điều kiện mà trong đó cần phải có giải pháp mới

– Giới thiệu sơ lược về ý tưởng

– Giới thiệu ý nghĩa về kinh tế của ý tưởng

– Giới thiệu ý nghĩa về xã hội của ý tưởng

– Giới thiệu ý nghĩa về môi trường của ý tưởng

– Giới thiệu những ý nghĩa khác của ý tưởng

III- MÔ TẢ Ý TƯỞNG ( 30 điểm)

1. Ý tưởng có tính mới, tính sáng tạo như thế nào so với những sản phẩm, dịch vụ cùng thể loại hiện có (so sánh về tính năng, về hiệu quả sử dụng, về giá thành)

2. Ý tưởng có tính khả thi hay không? Có thể trở thành hiện thực ở điều kiện hiện nay hay không?

3. Ý tưởng có bản vẽ, sơ đồ mô tả hoặc công thức hay không? Nếu có bản vẽ, sơ đồ mô tả hoặc công thức thì những tài liệu này gồm bao nhiêu trang, bao nhiêu chi tiết? Xem qua bản vẽ có thể nắm bắt được nguyên lý hoạt động, vận hành hay không?

IV- THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU (15 điểm)

– Ý tưởng nằm trong lĩnh vực nào?

– Sản phẩm, dịch vụ phát xuất từ ý tưởng sẽ phục vụ cho đối tượng nào? Để làm gì?

– Sản phẩm, dịch vụ từ ý tưởng có khả năng tiêu thụ hay không?

– Ý tưởng đã được nghiên cứu, thăm dò trên thị trường hay chưa? Nếu có do ai thực hiện (tự thực hiện hoặc nhờ đơn vị tư vấn thực hiện)? Việc nghiên cứu thăm dò được thực hiện ở đâu? Đối tượng nghiên cứu thị trường? Phạm vi nghiên cứu thị trường? Phương pháp nghiên cứu thị trường? Kết quả nghiên cứu thị trường?

V- NHỮNG NHU CẦU VỀ NGUỒN LỰC ĐỂ THỰC HIỆN Ý TƯỞNG (10 điểm)

1. Tài chính: Cần đầu tư bao nhiêu?

2. Nhân sự: Cần bao nhiêu người, điều kiện như thế nào?

3. Công nghệ: cần có những công nghệ thiết bị, máy móc nào để thực hiện?

Các sản phẩm, dịch vụ từ ý tưởng sẽ được chuyển giao qua những kênh nào?

VII- QUẢN LÝ RỦI RO (10 điểm)

– Ý tưởng sẽ gặp những rủi ro nào trong quá trình được hiện thực hóa (rủi ro tài chính, rủi ro công nghệ, rủi ro môi trường, các rủi ro khác…)

– Cần phải làm gì để ngăn chặn, xử lý và hạn chế những rủi ro đó?

VIII- NHU CẦU GIAO DỊCH

Cần hợp tác phát triển với các tập thể, cá nhân….

Mục VI và VIII nếu có được tối đa 5 điểm

PHIẾU CHẤM ĐIỂM Ý TƯỞNG SÁNG TẠO:

Tên giám khảo: …………………………………………………………………………….

Tên ý tưởng……………………………………………………………………………………

Lớp …………………… tác giả …………………………………………………………….

Tìm Hiểu Về Cuộc Thi Sáng Tạo Vẽ Tranh Ý Tưởng Trẻ Thơ / 2023

Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động và tổ chức dành cho học sinh tiểu học trên phạm vi cả nước. Đối tượng tham gia vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ là 02 nhóm học sinh tiểu học là lớp 1-2-3 và lớp 4-5.

Cuộc thi được khởi nguồn từ Nhật Bản vào năm 2002, sau đó được mở rộng triển khai tại Thái Lan vào năm 2006 và Việt Nam là quốc gia thứ ba tổ chức vào năm 2008. Qua 11 năm tổ chức, sân chơi Ý tưởng trẻ thơ đã trở nên quen thuộc với các em học sinh tiểu học cả nước, góp phần tìm kiếm những “nhà phát minh tí hon” trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Tham dự cuộc thi, các bạn nhỏ tuổi có thể tự do đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh về các sản phẩm mang tính chuyển động để có cuộc sống tốt đẹp hơn, gắn liền với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông.

Đây là sân chơi hấp dẫn giúp các em có hứng thú để học tốt các môn học, từ đó phát triển năng lực và nhân cách cho học sinh một cách hiệu quả. Tại sân chơi này, các em nhỏ được thỏa sức thể hiện đam mê của chính mình, tạo ra những trải nghiệm và giá trị cho bản thân, đóng góp một phần vào sự phát triển của xã hội văn minh.

Cuộc thi vẽ tranh đề tài Ý tưởng trẻ thơ khuyến khích học sinh tiểu học bằng trí tưởng tượng cùng quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh để đưa ra những ý tưởng, phát minh độc đáo, mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống. Đặc biệt, các em sẽ có cơ hội thể hiện những ý tưởng đó trên tranh vẽ bằng khả năng và sức sáng tạo của mình.

Sau 11 năm triển khai tại Việt Nam, ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 3,2 triệu bức tranh, riêng trong năm 2018 đã đạt con số kỷ lục với 537.766 bức tranh tham dự. Sự gia tăng về số lượng của các bài dự thi qua mỗi năm càng chứng tỏ được sức hút và giá trị nhân văn mà sân chơi mang lại cho các bạn nhỏ.

Điều này cũng là minh chứng cho cam kết của Công ty Honda Việt Nam luôn đồng hành cùng sự phát triển của xã hội trong việc ươm mầm và nuôi dưỡng các tài năng “nhí” đất nước, đúng như tôn chỉ “Sức mạnh của những ước mơ” mà công ty luôn theo đuổi.

Thể lệ cuộc thi vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ

Cuộc thi được chính thức khởi động từ ngày 12/09/2019 với chuỗi hoạt động tập huấn tại 10 tỉnh thành cả nước. Tham gia sân chơi, các em học sinh sẽ trải qua 3 vòng thử thách bao gồm: Hình thành và Thể hiện ý tưởng trên tranh vẽ; Thực hiện và đánh giá mô hình; Thuyết trình và Trao giải.

Sau đó, 60 ý tưởng độc đáo nhất được ban tổ chức đánh giá cao ở vòng 1 sẽ tiếp tục tham gia vào vòng 2 với việc hiện thực hóa ý tưởng bằng mô hình. Tại vòng này, các em sẽ sử dụng các vật liệu sẵn có để tạo hình mô phỏng trên chính ý tưởng của mình. Ban tổ chức sẽ đánh giá và lựa chọn ra 30 mô hình tốt nhất để đưa vào vòng 3 diễn ra vào tháng 1/2020.

Tiếp đến Vòng Thuyết trình và trao giải, chủ nhân của 30 mô hình tốt nhất sẽ có cơ hội trình bày về ý tưởng của mình trước Ban giám khảo và chọn ra 10 ý tưởng xuất sắc để trao giải Nhất – Nhì – Ba – Honda.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ năm nay gồm: 2 giải nhất – học bổng trị giá 20 triệu đồng; 2 giải nhì – học bổng trị giá 14 triệu đồng, 2 giải ba – học bổng trị giá 8 triệu đồng; 4 giải Honda – học bổng trị giá 4 triệu đồng; 20 giải khuyến khích – học bổng trị giá 2 triệu đồng.

Điều đặc biệt của cuộc thi này là những chất liệu mà các em sử dụng để làm mô hình đều là những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày hay những vật liệu tái chế như bình xịt, ống nước nhựa cũ, giấy bìa, vỏ chai lọ, vải, xốp, đồ chơi cũ, đất nặn hay thậm chí cả những động cơ mini tận dụng sẵn có trong nhà để tạo tính chuyển động cho mô hình. Bằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú, những tác phẩm của các “nhà phát minh nhí” vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận, từ những chi tiết lớn đến những chi tiết nhỏ nhất.

Tổng hợp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cuộc Thi Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật Dự Án “Hệ Thống … / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!