Đề Xuất 11/2022 # Cách Viết Văn Hay Cho Người Không Giỏi Văn / 2023 # Top 15 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Viết Văn Hay Cho Người Không Giỏi Văn / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Viết Văn Hay Cho Người Không Giỏi Văn / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách viết văn hay đơn giản, dễ thực hiện và áp dụng cho cả những người không có năng khiếu viết văn. Khi viết văn tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và cuộc sống của bạn!

Lợi ích tuyệt vời từ việc viết văn hay

Xin chào! Tôi là Nguyễn Nga. Tôi yêu thích công việc viết lách, đặc biệt là viết truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết. Bạn có thể đọc truyện của tôi dễ dàng trên Google Play.

Nhưng bạn đừng nghĩ rằng việc luyện viết lách để viết hay, viết hấp dẫn chỉ dành cho những người làm nghề viết như nhà văn, nhà báo, nhà phê bình, dịch giả…

Thật ra ngày nay, bất cứ ai viết tốt đều giúp ích rất nhiều cho bản thân và nghề nghiệp của họ.

Ngoài ra, việc rèn luyện viết lách mỗi ngày còn giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng sự minh mẫn, kiến thức mở rộng, nói năng hoạt bát, duyên dáng, tăng vốn từ, cách diễn đạt, luôn nhắc nhở bạn thực hiện giấc mơ của mình, giải tỏa tâm trạng, cân bằng cuộc sống…

Khi bạn chia sẻ những câu chuyện mình viết ra trên các trang mạng xã hội bằng chính suy nghĩ của mình. Bạn sẽ ghi điểm rất nhiều với người yêu, người thân, bạn bè, bạn hàng, đối tác… vì ai chẳng thích người có chính kiến, lập trường riêng, hiểu biết rộng, có chiều sâu nội tâm….

1.Tập quan sát cuộc sống

Trước khi chọn viết một câu chuyện nào đó, điều đầu tiên, bạn nên làm đó là tập thói quen quan sát thế giới quanh bạn.

Tập thói quen quan sát cử chỉ, lời nói, hành động của những người bạn gặp mỗi ngày 

Ví dụ có lần tôi đi uống cà phê với cô bạn học cũ. Khi chạy xe đến trước quán, một ông già tóc bạc chừng 70 tuổi, nhắc cô bạn tôi đá chống xe để ông dẫn xe lên lề. Nhưng cô bạn tôi đã từ chối và nói: “Ông lớn tuổi rồi, thôi để con tự dắt xe”. Ngay tối hôm ấy, tôi đã nghĩ ra một bài viết “Dấu hiệu một người tử tế”, từ việc quan sát cách ứng xử của cô bạn mình.

Bạn thấy không, việc quan sát những chuyện đời thường đơn giản không chỉ giúp bạn trở nên tinh tế mà còn giúp bạn có thêm đề tài để viết văn. Đây chính là cách giúp bạn cải thiện việc viết văn hay hơn.

2.Tập viết những điều đơn giản

Bạn hãy tập diễn đạt thành những câu chữ thật đơn giản. Càng đơn giản càng hay. Đừng cố viết một cách “cao siêu”, “đao to búa lớn”, không chỉ làm người khác khó hiểu, không thiện cảm mà còn tự làm khó bản thân mình.

Bạn hãy bắt đầu viết theo kiểu “nghĩ gì viết đó”. Sau khi viết xong, bạn đọc và sửa lại bằng cách thêm thoại, thêm động từ, tính từ để câu chuyện bạn viết ra hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

Viết những điều giản dị diễn ra hằng ngày quanh bạn và diễn đạt bằng những câu đơn giản

Ví dụ bạn viết một câu chuyện theo lối kể: “Sáng nay, tôi dậy sớm đi làm thì thấy một ông già bị cụt chân đi bán vé số. Tôi lấy 5 ngàn ra cho. Ông già không chịu lấy tiền mà cứ nói tôi đi bán vé số chứ không đi xin tiền….bla…bla…

Sửa lại: “Sáng nay, trên đường đi làm, tôi gặp một ông già bán vé số dạo, đôi chân cụt đến tận đầu gối. Tôi rút bóp, lấy 5 ngàn đưa cho ông. Ông già xua tay, lắc đầu từ chối. Ông nói, vẻ giận dữ: “Tôi bán vé số chứ đâu phải ăn xin”….bla…bla…Nghe có vẻ hấp dẫn hơn phải không?

Và viết những điều “đơn giản” ở đây tôi cũng muốn nói đến là những câu chuyện gần gũi, thiết thực hằng ngày xảy ra quanh bạn, không nặng kiến thức chuyên môn, sách vở. Ai đọc cũng dễ hiểu, dễ áp dụng, dễ chia sẻ.

3.Viết thông minh thay vì chăm chỉ

Bạn cứ nghĩ nên ngồi ghì vào ghế cả ngày lẫn đêm để luyện viết lách theo kiểu “cần cù bù năng khiếu” thì không nên, có khi còn bị trĩ là nhẹ, nặng thì “tẩu hỏa nhập ma”.

Ngày xưa khi mới vào nghề viết, tôi cũng đã sai lầm khi bỏ qua rất nhiều niềm vui của cuộc đời bằng việc ngày ngày “mài đũng quần trên ghế” để dồi mài con chữ.

Đừng ngồi mọc rễ trên ghế cả ngày để rèn luyện viết lách. Hãy viết khi nào bạn thấy tập trung và thoải mái nhất 

Sau này tôi mới nhận ra việc chọn thời điểm viết quan trọng hơn lượng thời gian dành để viết. Chẳng hạn nếu bạn tập trung tốt nhất vào sáng sớm thì bạn hãy nhanh chóng ngồi vào bàn viết ngay.

4.Đừng đợi cảm xúc đến mới viết

Viết ngay khi có thể tập trung nhất, đừng ngồi chờ cảm xúc thăng hoa 

5.Hãy viết về những thứ bạn yêu thích

Ở đây tôi muốn nói đến những điều mà bạn thích thú, quan tâm thật sự trong cuộc sống.

Nếu bạn là người yêu động vật như chó, mèo hãy viết những câu chuyện về động vật. Nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy động vậy dạy con người chúng ta rất nhiều bài học hay và ý nghĩa.

Nếu bạn yêu mèo hãy viết bài về loài mèo siêu đáng yêu này 

Một ví dụ cụ thể là tôi rất yêu mèo. Và điều tôi thích ở tính cách mèo đó là luôn “sống thật với cảm xúc của chính mình”. Nếu nó đang cáu, bạn đụng vô, nó xực liền. Còn khi nó hạnh phúc, sẽ giụi vô bạn, cào móng hoặc thậm chí liếm tay cho bạn…

6.Bài viết thể hiện tính cách của bạn

Nếu bạn là người hài hước, đừng ngại thể hiện điều đó ở những bài viết của mình.

Còn nếu bạn là người lãng mạn, không sao, cứ viết theo kiểu romatic ấy đi, sẽ có khối fan ngôn tình theo đuổi bạn.

Hãy viết như chính tính cách con người thật của bạn để lôi cuốn người đọc 

Còn nếu bạn rất ngầu, cá tính, cứ thẳng thừng thể hiện quan điểm của mình trong những bài viết. Bạn sẽ trở nên rất lôi cuốn và quyến rũ.

7.Xem video hướng dẫn 4 bước cơ bản luyện viết văn trên Youtube

Trong video, Nguyễn Nga rút gọn lại còn 4 bước cơ bản để các bạn dễ dàng áp dụng rèn luyện kỹ năng viết

Làm Sao Giỏi Văn, Giỏi Viết Lẫn Lách… / 2023

Thật buồn cười khi một người từng đạt 4 điểm Văn tốt nghiệp tiểu học, lại chia sẻ cách làm sao giỏi văn. Dù sao đi nữa, thì sau đó, tôi đã đạt 8 điểm Văn khi học phổ thông (hồi đó, chẳng bao giờ có điểm 10 Văn, 9 thì hiếm vô cùng) và sau này là xuất bản tận 6 cuốn sách!

Làm sao giỏi Văn #1 – Hãy tự tin lên, và nhớ sự thật này về điểm số.

Bí quyết đầu tiên để giỏi bất cứ thứ gì là bạn phải tự tin. Song làm sao giỏi văn, làm sao để để tự tin trong môn văn? Trong khi điểm số lẹt đẹt. Bạn cần nắm được sự thật này: Đó là nếu cho các tác giả nổi tiếng làm bài kiểm tra Văn vừa rồi của bạn, chưa chắc điểm họ đã cao, thậm chí lẹt đẹt. Vì sao?

Thứ nhất, thế mạnh của các nhà Văn là sáng tác, mà Văn ở trường càng học lên cao bạn lại càng chú trọng tới phân tích tác phẩm. Điều đó cũng giải thích tại sao ngày bé, chúng ta thường đạt điểm cao môn Văn, vì hồi đó hầu hết là Văn miêu tả sáng tác. Dạng Văn này giúp đánh thức hạt giống sáng tạo có sẵn bên trong bạn.

Thứ hai, hiếm có tác phẩm nào xuất sắc từ đầu. Ngay cả Harry Potter, trước khi nổi tiếng toàn thế giới, J.K Rowling bị từ chối bởi tận 12 nhà xuất bản. Nhiều tác giả dành cả chục năm viết đi viết lại mới ra lò tác phẩm hay, huống chi là những bài kiểm tra bạn chỉ được viết duy nhất một lần? (Nếu thầy cô cho nộp bài qua email, chắc là điểm số sẽ khác)

Làm sao giỏi Văn #2 – Rất ít nhà văn viết vì tiền mà hay, bạn cũng hãy dừng lại việc viết vì điểm.

“Đừng học vì điểm!” Ngày bé, ai cũng khuyên tôi như thế. Nhưng rồi cuối kỳ không hiểu sao ai cũng hỏi “Được mấy điểm?” chứ chẳng thấy ai hỏi “Bạn học được gì từ môn Văn?” Làm sao giỏi văn ư? Nếu không có một lý do để làm, sẽ có sẵn hàng trăm lý do để không làm!” do đó bạn cần một lý do trở nên để giỏi Văn, tốt đẹp hơn là chuyện điểm số.

Với tôi, học Văn là học cách sống. Một tác phẩm Văn học, là một câu chuyện, mà ở đó bạn được tiếp xúc với cuộc sống của các nhân vật, cách họ phản ứng với hoàn cảnh. Học hỏi từ họ giúp ta tránh nhiều sai lầm trong cuộc sống. Thật tuyệt, nhưng nếu thế thì sách giáo khoa Văn phải là Best-Seller chứ? Vì toàn trích đoạn những tác phẩm hay kinh điển cơ mà?

Làm sao giỏi văn? Cách vượt ải chị Lủng họ củng, diễn đạt trôi chảy

Sự thật là càng viết nhiều, bạn sẽ càng viết siêu. Càng chơi chữ nhiều, cách bạn dùng từ sẽ càng vần điệu. Nhưng chẳng ai cho bạn cơ hội làm lại bài thi của mình đâu. Do đó bạn cần phải dành thời gian luyện tập, nhưng một bài văn rất dài, làm sao luyện viết nhiều lần được?

Có thể bạn không đủ thời gian để tập viết một bài Văn thêm lần nữa, nhưng bạn luôn có đủ thời gian để viết phần Mở bài và Kết bài vài lần. Nếu sắp thi, hãy lấy tất cả các đề thi năm trước, luyện viết phần mở bài kết bài. Nếu rảnh rỗi, hãy lấy tất cả các bài kiểm tra văn của bạn trước đây, viết lại phần mở bài kết bài.

Môn Văn, hay bất cứ môn nào cũng thế, phòng thi là nơi thể hiện kỹ năng đã hoàn thiện sau bao tháng ngày rèn luyện, nhưng nhiều người lại cứ biến nó thành nơi… luyện tập, để rồi tự hỏi không hiểu sao điểm mình lại thấp. Nếu bạn viết mở bài, kết bài thường xuyên, bạn sẽ thấy vào phòng thi mình có thể bắt tay vào viết ngay mà không cần nghĩ suy.

Bên cạnh đó, nhiều bạn cũng hay gặp em họ của chị Lủng Củng là cô Rườm Rà. Để xử lý, hãy dùng kỹ thuật “Ngắn dài ngược xuôi”. Ví dụ cùng một ý “Hôm qua mẹ em đi ra chợ”, bạn hãy viết ra ba câu:

Một câu ngắn hơn nhưng vẫn đủ ý, vd. Hôm qua mẹ đi chợ;

Một câu dài hơn, vd. “Hôm qua trời đẹp mẹ em xách giỏ đi ra chợ huyện”;

Một câu đảo các ngược lại, “Hôm qua chợ đông, mẹ em đi ra mua đồ.”

Khi bạn có thể viết ngắn dài ngược xuôi một cách thành thục, bạn sẽ diễn đạt được ý mình muốn với lượng từ tuỳ thích.

Tóm lại làm sao Giỏi Văn?

Tôi nghĩ quan trọng nhất không phải là bạn đạt điểm cao môn Văn, mà là trong quá trình học Văn bạn đã trưởng thành hơn như thế nào, khả năng diễn đạt của bạn được cải thiện ra sao. Bởi vì những thứ ấy sẽ là thứ đi theo, giúp ích cho đời, cho người, thậm chí mang lại thu nhập nếu bạn trở thành nhà văn hay một người viết lách chuyên nghiệp.

Cách Viết Bài Văn Tả Người Hay Học Sinh Chưa Biết! / 2023

Cô Thu Hoa giáo viên Tiếng Việt tại chúng tôi chia sẻ 3 lưu ý để viết hay bài văn tả người là: Kết hợp “kể” trong miêu tả, chọn lọc chi tiết và mở rộng vốn từ miêu tả.

Tập làm văn luôn là phần chiếm nhiều thời gian và gây khó khăn nhất với học sinh. Đặc biệt trong bài tập làm văn tả người, con rất dễ lúng túng vì không biết miêu tả thế nào cho hay và chân thực. Cô Thu Hoa (Hocmai.vn) sẽ chỉ ra các yếu tố cần có trong một bài văn tả người hay. Đó là những gì? Tìm hiểu ngay nào!

1. Cấu tạo bài văn tả người

Dàn ý chung cho bài văn tả người

+ Giới thiệu chung về người định tả (tuổi tác, công việc,…) – Có thể chuyển lên phần mở bài. + Tả ngoại hình: Vóc dáng, chiều cao, nước da, khuôn mặt, mái tóc, cách ăn mặc… + Tả các hoạt động, tính cách, sở thích,… + Kể về kỉ niệm, ấn tượng với người đó (yếu tố gây hấp dẫn cho bài viết).

(Lưu ý: Nếu yêu cầu đề bài là tả cụ thể chân dung hay hoạt động, ta sẽ tập chung trọng tâm ở nội dung đó).

Lưu ý để viết bài văn tả người hay

1, Kết hợp yếu tố “kể” – kể về kỉ niệm với nhân vật: Đây là phần không bắt buộc trong bài văn tả người, tuy nhiên bài viết sẽ được đánh giá rất cao khi học sinh kết hợp kể và tả qua mẩu chuyện nhỏ, vừa làm bài văn hấp dẫn, vừa thể hiện chân dung nhân vật chân thực hơn.

Mời phụ huynh và học sinh tham khảo video bài giảng tại: https://hocmai.vn/bai-giang-truc-tuyen/65994/tap-lam-van-cau-tao-cua-bai-van-ta-nguoi-va-luyen-tap-ta-nguoi-quan-sat-va-chon-loc-chi-tiet.html

2. Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho bài văn tả người

A. Dàn ý sơ lược

B. Dàn ý tham khảo chi tiết bài văn tả “mẹ”.

“Những ngôi sao thức ngoài kiaChẳng bằng mẹ đã thức vì chúng conĐêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời”.

Mỗi khi đọc những câu thơ ấy của nhà thơ Trần Quốc Minh, lòng con lại bồi hồi nhớ về hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng tảo tần sớm hôm – đó là “mẹ”! Với con, mẹ như bà tiên phúc hậu trong cổ tích, luôn yêu thương và dành cho con những điều tuyệt vời nhất.

– Năm nay mẹ đã gần bốn mươi, nhưng nụ cười tươi tắn luôn khiến mẹ thật đẹp và trẻ trung. – Khuôn mặt chữ điền nhỏ nhắn của mẹ vương những sợi tóc mây đen óng cứ khẽ bay mỗi khi gió lùa. – Nước da mẹ trầm, chẳng trắng hồng như con, nhưng ấy là bởi vì mẹ lúc nào cũng vươn mình ra che chở con, bảo vệ con.

Tả hoạt động – Dù nắng hay mưa, váy áo con luôn sạch sẽ vì mẹ luôn chăm chỉ giặt rũ, quét dọn, để con được sống trong mái ấm sạch sẽ và yêu thương. – Mẹ vừa là người nội trợ giỏi, vừa là một cán bộ chăm chỉ ở cơ quan. – Mẹ không chỉ chăm lo thật tốt cho gia đình, mẹ còn thích giúp đỡ và hòa đồng với mọi người. – Mỗi cuối tuần, mẹ hay dẫn con đi chơi, đi thăm sở thú, hay du lịch những nơi thật đẹp.

Tuần vừa qua, con không đạt được điểm giỏi như đã hứa với bố mẹ. Con đã buồn và khóc rất nhiều vì thất vọng với bản thân.Mẹ đã dẫn tôi đi mua chiếc cặp sách mới, đó là món quà bất ngờ mẹ dành tặng, mẹ nói rằng mẹ tin ở con – và con hãy tin ở chính mình, lần sau con sẽ làm tốt hơn!

Con rất tự hào về mẹ, mẹ là động lực để con cố gắng hơn mỗi ngày. Mẹ luôn nói con là mặt trời xinh đẹp nhất của mẹ, nhưng con sẽ chẳng thể tỏa sáng nếu không được âu yếm trong lòng trời xanh yên bình kia. Mẹ – chính là bầu trời của con!

“Vì con, mẹ khổ đủ điều Quanh , đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn… Rồi ra đọc sách, cấy càyMẹ là đất nước, tháng ngày của con…” (Trần Đăng Khoa)

Tạo Thói Quen “Nhà Văn” Để Luyện Cách Viết Văn Hay / 2023

Bất cứ ngành nghề lĩnh vực gì cũng cần sự rèn luyện để cứng cáp và sống được với nghề. Viết văn và viết văn hay cũng cần sự rèn luyện hằng ngày để tạo thành thói quen, phản xạ khi viết. Nếu bạn đang nhen nhóm ý định trở thành nhà văn hay đơn giản là học để viết văn tốt, thì hãy bắt đầu bằng việc tạo lập những thói quen tốt sau đây.

Đó là lời khuyên của đại đa số các nhà văn hay những người làm trong lĩnh vực viết lách. Vì thế giới rộng lớn vô cùng, đọc để học hỏi, thu nạp thêm kiến thức hay thu nạp thêm cảm xúc không bao giờ là thừa.

Đọc sách là một việc rất cá nhân. Chẳng có chuẩn mực nào cho việc đọc sách, một cuốn sách có thể hay với người này nhưng lại dở với người kia, đó là chuyện bình thường. Sách được xuất bản với nhiều mục đích khác nhau, có những cuốn đơn thuần là giải trí nhưng cũng có rất nhiều sách chuyên ngành, vấn đề là phải xác định lĩnh vực mà bạn đang quan tâm, muốn đào sâu tìm hiểu hay lắng nghe những chia sẻ, nghiền ngẫm tư duy của người trong ngành nghề đó.

Đọc như thế nào?

Nhiều người chọn việc đọc sách theo một cách ngẫu nhiên, lúc nào có hứng đọc sách sẽ chọn đại một cuốn để đọc, hay nếu có chút đầu tư thì đọc phần tóm tắt ngắn cuối hay đầu sách. Việc đọc sách như thế sẽ không tạo được thói quen và không hiệu quả. Đừng chạy theo đám đông

Hãy phân bổ thời gian theo tháng hoặc tuần nếu bạn siêng đọc hoặc đọc sách theo tác giả yêu thích, lĩnh vực bạn đang nghiên cứu. Nhiều bạn đọc rất lăn tăn chuyện đọc sách nên nhanh hay chậm. Một lời khuyên cho bạn là “Dục tốc bất đạt” thay vì tập trung số lượng hay để ý đến chất lượng. Đọc nghiền ngẫm, tự rút ra bài học cho mình mới là điều nên làm.

Có một câu nói thế này: “Biết mình đang phản đối thì dễ nhưng biết tại sao mình lại phản đối nó thì khó” Cũng như viết, viết làm sao để bày tỏ một quan điểm, để cắt nghĩa thấu đáo, để xâu chuỗi câu thành đoạn, đoạn thành bài vô cùng khó, cần một sự khổ luyện nghiêm túc.

Vậy viết ở đâu? Viết về cái gì?

Đừng tự làm khó mình! Với những bạn mới bắt đầu, hãy tập viết bằng những đoạn văn ngắn, hay nếu bạn thích kể chuyện, hãy kể, ghi lại những chuyện đời thường. Bạn có thể luyện viết bằng việc viết nhật ký hay đăng status trên mạng xã hội hằng ngày. Sau những trang nhật ký, hãy thử sức bằng việc viết về những vấn đề bạn hứng thú, những câu chuyện xã hội mang tính thời sự để nói lên quan điểm của bạn. Hay đơn giản là review cuốn sách mới đọc, bộ phim mới xem, trao đổi với bạn bè. Đây là một cách rèn luyện cách lập luận rất hiệu quả.

Ghi lại những câu văn hay, những cảm xúc hay là điều quan trọng, nhưng quan trọng nữa là thuộc. Thuộc để biến tấu, “chôm chỉa” những lời hay ý đẹp ấy thành của mình, để vận dụng những câu từ hay cách viết sáng tạo, cảm xúc.

Cũng như đọc, hề có thời gian, hãy nhẩm để thuộc những gì vừa nghe thấy, hay thường xuyên đọc lại những câu, đoạn hay mà bạn đã ghi. Nhớ cũng là một kỹ năng, tập thành thạo kỹ năng này thì việc học thuộc sẽ rất nhanh. Thuộc càng nhiều, kiến thức càng nhiều, lời văn sẽ tự nhiên mà tới.

Có người từng nói nhà văn thì cái gì cũng nên trải qua, có trải thì cảm xúc nó mới thật, mới viết ra thế giới, lách vào cuộc đời.

Nhìn và nghĩ mới là quan sát. Quan sát là một cách thu lượm vốn sống, kiến thức thực tế. Đừng hờ hững với mọi sự quanh mình. Mọi thứ bạn thấy, mọi người bạn gặp, mọi chi tiết bạn biết đều có thể là chất liệu cho bài viết của bạn. Hãy tích cực và chủ động “Thế giới này là mảnh đất diệu kỳ còn bạn chính là cô bé Alice”

Nếu bạn có ý định viết lách, hãy luôn nhớ rằng:

Ai cũng có thể viết và ai cũng nên viết, viết là một cách rèn luyện tư duy hiệu quả

Bắt đầu viết dù bạn đang đứng ở đâu, dù ở trình độ, vị trí nào, bạn cũng có thể viết

Bạn sẽ viết tốt nếu bạn viết nhiều và viết với tâm huyết.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Viết Văn Hay Cho Người Không Giỏi Văn / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!