Đề Xuất 3/2023 # Cách Vẽ Màu Nước Loang Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 12 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Vẽ Màu Nước Loang Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Vẽ Màu Nước Loang Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách vẽ màu nước Loang cơ bản cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đã từng muốn vẽ những bông hoa màu nước xinh đẹp, và học cách vẽ màu nước loang thì bạn đang ở đúng nơi rồi đó! Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ học cách làm cho những bông hoa này nở rộ bằng một số thao tác dùng cọ màu nước đơn giản và kỹ thuật màu nước loang.

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND

VẬT LIỆU SỬ DỤNG:

Giấy vẽ màu nước Arches Aquarelle (140lb, size 10″ x 7″)

Palette cho màu nước

Bình đựng nước

Miếng giẻ hoặc khăn giấy.

SHINHAN PREMIUM WATERCOLORS

Permanent Rose

Opera

Permanent Magenta

Vermilion Hue

Bright Violet

Lemon Yellow

Sap Green

Peacock Green

CỌ

Cọ tròn (no. 18)

Cọ tròn (no. 8)

Bước 1: Làm ẩm bề mặt

Đầu tiên, không có.Dùng cọ trò số 18 và làm ướt bề mặt giấy màu nước của bạn bằng nước sạch. Ngoài ra, hãy dùng giấy ép lạnh thay vì giấy ép nóng, để phần nền của bức tranh của bạn có một kết cấu thú vị.

Trong khi giấy của bạn bị ướt, hãy nạp bàn chải của bạn bằng hỗn hợp Permanent Rose và Opera và đặt ba nét nhẹ ở góc trên bên phải của trang. Nét đầu tiên phải là hình chữ U nông, nhô ra. Đặt nó xuống bắt đầu với một bên của cọ và kết thúc bằng đầu cọ, đi từ trái sang phải. Nét thứ hai là hình dạng tương tự ngay phía trên đầu tiên, nhưng đi từ phải sang trái. Nét thứ ba phải là một đường ngắn, lượn sóng tiếp tục từ cuối nét thứ hai, cũng đi từ phải sang trái.

Giữ cho nét của bạn lớn, lỏng và ướt. Sẽ không sao nếu chúng đụng vào nhau vì bạn đang sử dụng kỹ thuật màu nước loang- ướt – ướt, điều đó có nghĩa là bạn đang thêm màu ướt vào một bề mặt đã ướt. Đừng lo lắng về sự hòa trộn với nhau – đó là vẻ đẹp đằng sau kỹ thuật này!

Bước 2: Tạo hình bông hoa đầu tiên.

Trong một vài nét, bạn đã tạo ra góc trên bên phải của bông hoa đầu tiên. Trong bước này, chúng tôi sẽ điền vào phần còn lại của nó.

Đầu tiên,dùng màu Permanent Magenta pha loãng và bắt đầu ở phía bên phải của bông hoa. Với cạnh của cọ, vẽ một đường lượn sóng ngắn, đầu tiên từ trên xuống dưới rồi từ phải sang trái, ngay bên dưới các nét màu hồng đỏ.

Tiếp theo, dùng Vermilion Hue và thêm các nét ngắn dọc theo đỉnh. Sử dụng đầu cọ và chuyển động từ dưới lên trên để bạn có thể kéo một số sắc tố màu hồng. Sau đó, thêm một số nét ngắn ở bên trái của bông hoa.

Để vẽvào phía dưới bên trái của bông hoa, rửa sạch bàn chải và rửa sạch màu cam ngay bên dưới các nét ngắn. Bắt đầu ánh sáng và thêm một chút sắc tố về phía dưới. Như trước đây, cố gắng không quá quý giá với các nét của bạn. Giữ nó lỏng lẻo và đừng sợ để màu chảy tự do trên trang!

Bước 3: Hoàn thiện lớp nền

Để làm tròn lớp nền cho bông hoa đầu tiên, hãy lấy một vài Màu tím sáng và thêm một nét chéo xiên xuống từ trung tâm về phía bên phải. Hãy để màu loang tạo hiệu uwngsngaaux nhiên đẹp mắt.

Thêm một chút Lemon Yellow vào đỉnh của màu tím, sau đó kết thúc nó bằng cách thêm ba vệt màu vàng bắt đầu dọc theo đường chéo màu tím và cong ra phía ngoài.

Bước 4: Bông hoa thứ 2

Trộn lẫn màu Lemon Yellow, Bright Violet, và Permanent Magenta, sau đó bắt đầu vẽ phần thứ hai của những bông hoa màu nước của bạn ở góc dưới bên phải của tờ giấy.

Bước 5: Vẽ Cách hoa

Bước 6: Vẽ cuống hoa

Sử dụng hỗn hợp màu vàng từ trước để tìm ra một phần ba thân của bông hoa đầu tiên. Với đầu cọ của bạn, vẽ một đường mỏng, đẹp bắt đầu từ gốc và dừng lại ở nơi có bông hoa màu nước thứ hai.

Lấy hỗn hợp Sap Green và Lemon Yellow và tiếp tục vẽ vào phần còn lại của thân, chúng sẽ cong xuống phía dưới của tờ giấy.

Để tạo lá dọc theo thân, bắt đầu bằng đầu cọ, nhấn xuống để làm dày nét, sau đó thả ra. Xử lý cọ theo cách này tạo ra một nét vẽ ở cả hai đầu. Dùng với kỹ thuật này để làm 3-4 lá có kích cỡ khác nhau.

Bước 7: Thêm chi tiết

Bây giờ các lớp cơ sở cho hoa màu nước đã được thực hiện xong, các bước tiếp theo sẽ tập trung vào việc đưa ra các chi tiết.

Pha Permanent Magenta và reddish pink và thả ba chấm vào giữa bông hoa đầu tiên để làm tối nó. Sử dụng mặt của cọ để trải ra các chấm, nhưng giữ cho màu tập trung ở giữa.

Tiếp theo, thêm một cánh hoa vào dưới cùng của hoa với màu sắc tương tự và để nó tỏa ra từ trung tâm. Thả thêm một vài chấm màu vào đầu cánh hoa để thêm phần thú vị.

Bước 8: Làm tối trung tâm

Làm tối trung tâm cho phần thứ hai của những bông hoa màu nước với những giọt Permanent và Bright Violet. Thoa các chấm của hỗn hợp màu tím, sau đó sử dụng mặt của cọ để đẩy sơn sang bên trái, giữ cho tông màu tím đậm tập trung ở giữa và làm việc ướt trong ẩm ướt.

Tiếp theo, thêm bóng cho thân cây bằng cách thả những gợi ý của màu tím ngay dưới bông hoa đầu tiên, và một lần nữa dưới lá. Sử dụng Sap Green và Lemon Yellow để trộn các bóng màu tím vào phần còn lại của thân và lá.

Tham khảo: watercolortraining.com

Bước 9: Dùng cọ để thêm chi tiết

Chuyển sang cọ tròn số 8và đảm bảo rằng cọ khô. Chấm bàn chải vào trung tâm của bông hoa đầu tiên để hút sơn và tạo ra các nét cong, nhạt dần, sẽ đóng vai trò là thân cho nhị hoa. Tập trung các nét xung quanh giữa bông hoa và áp dụng chúng theo phương ngang.

Làm tương tự cho bông hoa thứ hai, nhưng tập trung vào hút sơn xung quanh các cạnh bên ngoài của cánh hoa.

Bước 10: Thêm xanh

 Hãy để thêm một số màu xanh lá cây để cân bằng tất cả những màu đỏ và màu tím.

Bước 11: Vẽ nhị hoa

Một khi hoa đã khô, bây giờ chúng ta có thể hoàn thành nhị hoa!

Dùng cọ số 8 với Permanent Violet  và thêm các chấm vào trung tâm của bông hoa đầu tiên, làm việc với kỹ thuật ướt-khô-khô (nghĩa là thêm màu ướt vào bề mặt khô). Tiếp theo, lấy một Verm Verm Hue pha loãng trộn với hỗn hợp màu hồng đỏ và thêm một vài chấm và nét ngắn cong ra từ trung tâm của bông hoa.

Làm tương tự cho bông hoa thứ hai với Vermilion Hue trộn với tông màu tím. Bắt đầu bằng cách thêm các dấu chấm ở trung tâm và kết thúc bằng các nét ngắn pha loãng uốn cong ra bên ngoài.

Với hỗn hợp màu tím pha loãng, tạo ra những cánh hoa ngắn hơn bằng cách vẽ những nét ngắn tỏa ra từ trung tâm của mỗi bông hoa. Cho phép những nét dài hơn trong suốt hơn để tạo sự nổi bật.

Bước 12: Hoàn thiện

Chúng ta ở giai đoạn hoàn thiện! Phần này là tất cả về tăng cường độ tương phản trong bức tranh hoa dễ dàng này. Cố gắng không làm việc trong quá nhiều màu trong giai đoạn này, nếu không những bông hoa màu nước có thể trông lầy lội.

Đầu tiên, trộn Peacock Green với Bright Magenta và một chútcủa Sap Green, và làm sâu các bóng trên thân cây, kỹ thuật ướt trên khô. Thêm các nét ngắn dọc theo các cạnh của chiếc lá lớn nhất để cung cấp cho nó một số chi tiết, sau đó làm sâu hơn bóng tối hơn với một chút màu tím. Cuối cùng, thả gợi ý của hỗn hợp màu tím vào trung tâm của những bông hoa để tăng thêm độ tương phản cho nhị hoa.

Khi bức tranh của bạn đã khô hoàn toàn, bạn có thể đóng khung và treo nó lên bất cứ nơi nào bạn muốn.

Và bạn có nó rồi đấy! Bạn đã vẽ thành công cho mình một số bông hoa màu nước loang!

NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

Bài Viết Liên Quan:

cách vẽ màu nước loang, cách sử dụng màu nước khô, học vẽ màu nước online, giấy vẽ màu nước, cách pha màu nước, học vẽ màu nước tphcm, tranh màu nước, dụng cụ vẽ màu nước

Cách Pha Màu Nước Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Giới thiệu về màu nước

Màu nước là một chất liệu vẽ trong suốt như nước. Thường được dùng với bút pháp rộng rãi, xây dựng bố cục bằng những mảng lớn nhưng lại sâu sắc. Mượt mà về sắc điệu gây một cảm giác rung động khó tả. Khả năng và phương tiện sử dụng màu nước về mặt kỹ thuật là không có giới hạn. Nhưng là một loại chất liệu khó sử dụng nên phụ thuộc rất nhiều vào tài năng sáng tạo và khí chất của họa sĩ. “Cứ vẽ đi vẽ lại một trăm lần thì bức tranh sẽ đơn giản đi”.

Những thuộc tính cơ bản của màu nước đó là tính trong suốt và nhẹ nhàng. Cũng như tính thuần khiết và tính cường độ của các chất màu. Những thuộc tính kỹ thuật của màu nước đã tạo ra cho nó một đặc điểm riêng. Và một sự hấp dẫn về những âm hưởng màu sắc.

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND

* Trộn lẫn một màu trong suốt với một chất màu không trong suốt sẽ tạo ra một thứ màu tái nhợt sau khi khô. * Trộn lẫn các chất màu trong suốt, ta thu được một hỗn hợp màu trong suốt. * Trộn lẫn các chất màu không trong suốt, sẽ cho ra hỗn hợp cùng loại. Chỉ kém những hổn hợp các chất màu trong suốt ở độ bảo hòa.

Cách pha màu nước cơ bản

Mỗi chi tiết được bắt đầu và kết thúc trong một lượt vẽ. Sau đó do đã nhìn thấy cái chung, thì chuyển sang chi tiết tiếp theo và cứ tiếp tục như vậy. Tất cả các màu đều được pha giống ngay hiện vật theo cường độ cần thiết.

Khi pha màu không nên dùng nhiều chất màu. Cần tạo bằng ba màu trở xuống. Khi muốn có một màu sắc mạnh. Và bảo hòa cũng cần đến những chất màu có một độ màu mạnh. Còn khi tạo ra những màu không bảo hòa. Người ta thường dùng những chất màu hổn hợp có một độ bảo hòa yếu hơn. Chẳng hạn dùng màu đất hoặc thêm một chút màu không trong suốt (nâu hoặc đen) vào một chất màu bảo hòa trong suốt.

Nên ghi ngay những tương phản chủ yếu trong đối tượng vẽ. Nền trắng trên giấy cũng đóng vai trò màu trắng, khi cần phải giữ lại một vài chổ giấy trắng. Giấy trắng sáng có thể dội lên như một màu sắc có sắc thái ấm hoặc lạnh, thích hợp trong sự tương phản với chung quanh.

NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

PINTEREST: 86 BÀI VẼ MÀU NƯỚC TĨNH VẬT ĐẸP

Dụng Cụ Vẽ Màu Nước Cho Người Mới Bắt Đầu

Màu nước là chất liệu dễ tiếp cận, dễ sử dụng đối với các bạn đang trong quá trình đầu tiên tiếp cận với hội họa. PICS không muốn cản trở sự hào hứng ban đầu của mọi người, thế nhưng: Là người mới bắt đầu học màu nước thì nên mua dụng cụ vẽ như thế nào cho phù hợp? Chỗ mua dụng cụ vẽ màu nước ở đâu? Giá của từng món dụng cụ vẽ màu nước ra sao?

Không phải giáo viên nào cũng chỉ dẫn tận tình cho các bạn cách mua dụng cụ sao cho đúng!

“Hướng dẫn sơ sài” là từ không có trong phương pháp dạy học của PICS. Nếu các bạn vô tình đọc được bài viết hướng dẫn này của PICS thì quả thực chúng ta rất có duyên với nhau! Và thực sự PICS rất trân trọng điều đó!

BẬT MÍ CÁC DỤNG CỤ VẼ MÀU NƯỚC MÀ PICS KHUYÊN CÁC BẠN NÊN MUA

Các món đồ mà PICS chia “nhóm”

(mọi người nên mua đúng những món mà PICS gợi ý nha vì chúng rất cần thiết)

Tổng cộng chi phí mà các bạn phải bỏ ra như sau:

Hơn nhau đến cả triệu luôn kìaaaaaa! Các bạn có thể suy nghĩ kỹ gợi ý của PICS rồi chọn set họa cụ phù hợp với hầu bao của mình nha :((((

Giờ đến phần đánh giá sơ qua các họa cụ!

SET DỤNG CỤ VẼ MÀU NƯỚC – SIÊU TIẾT KIỆM TIỀN

BỘ CỌ PHOENIX 3 CÂY LÔNG CHỒN – Giá như trong hình là khoảng 135k/bộ – Mua trên Shopee

Để thực hiện các kỹ thuật vẽ màu nước cơ bản tốt, lông của cây cọ nên được làm từ lông động vật. Nhưng không phải lông con nào cũng phù hợp cho các bạn mới học tập luyện đâu nè.

Một số loại cọ làm từ lông dê, lông sóc hay lông chồn là những loại cọ tốt (nhất là lông chồn). Các bạn có thể sờ nhẹ vào phần đầu cây cọ sẽ thấy phần lông rất mềm. Khi vẽ cọ ngậm được rất nhiều nước, đặc biệt hơn, cọ được sản xuất bởi các hãng nổi tiếng sẽ không bị rụng lông theo thời gian và cán của cây cọ thường được làm rất chắc chắn.

PICS đã tham khảo nhiều loại cọ với các mức giá khác nhau để gợi ý cho các bạn mới học bộ cọ Phoenix lông chồn như hình kế bên với mức giá tốt nhất có thể rồi.

Nhược điểm duy nhất của bộ cọ này chỉ là nguyên bộ không có một cây cọ dẹt cỡ nhỏ thôi, hơi uổng một chút. Rất phù hợp cho các bạn yêu màu nước đang còn độ tuổi học sinh không có tiền nhiều.

GIẤY BAOHONG COLD PRESS 300g (27cm x 38cm) – Giá như trong hình là khoảng 80k/tập/5 tờ – Mua trên Shopee

Giấy Baohong là loại giấy chuyên dùng để vẽ màu nước được sản xuất tại Trung Quốc, một trong những quốc gia rất giỏi vẽ màu nước.

Đối với các bạn mới học, việc chọn giấy là điều hết sức khó khăn vì các bạn chưa có kinh nghiệm. Thực ra, để cho ra đời một bức tranh màu nước đẹp, yếu tố quan trọng bậc nhất chính là đây: một tờ giấy tốt.

Vậy thì thế nào là một tờ giấy tốt? PICS xin trả lời mọi người dựa trên kinh nghiệm mang tính khách quan nhất rằng: một tờ giấy tốt sẽ được quyết định bởi 2 yếu tố đó là thành phần của tờ giấy và hãng sản xuất tờ giấy đó.

Chắc các bạn sẽ tự hỏi rằng nếu giấy 300g của Trung Quốc không tốt thì sao PICS lại tư vấn cho mọi người mua loại giấy này? Thực ra nếu so chất lượng giấy này với tầm giá như vầy thì rất ổn đấy các bạn, giấy có thành phần 100% cotton lận mà. Giấy chỉ hơi kỵ tẩy nhè nhẹ chút đỉnh, độ ngậm nước chỉ ở mức khá, nhưng bù lại khả năng loang màu phê lắm lắm.

MÀU NƯỚC MÀU NƯỚC WINDSOR & NEWTON COTMAN HALFPAN 12 MÀU – Giá như trong hình là khoảng 360k/hộp – Mua trên Shopee

Màu này hạng sinh viên nhưng lại được sản xuất bởi hãng màu nước danh tiếng Windsor & Newton nên chất lượng màu không có gì để bàn cãi, giá lại rẻ, dùng ngon vl thật đó các bạn. Đã thế lại còn được tặng kèm cọ và hộp nhựa đựng màu dùng thay cho khay pha màu nữa chứ. Công nhận hãng sản xuất rất biết cách chiều lòng khách hàng.

ĐỪNG BỎ LỠ:

SET DỤNG CỤ VẼ MÀU NƯỚC – CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH

Giá như trong hình tổng cộng khoảng BỘ CỌ ART SECRET LÔNG SÓC, LÔNG CHỒN – 490k/4 cây – Mua trên Shopee

Khác với set dụng cụ tiết kiệm tiền, khi hầu bao của các bạn dư dả, các bạn có thể tùy ý chọn riêng cho mình những cây cọ phù hợp với bản thân hơn là phải sử dụng một bộ cọ mua để xài-tạm-một-cách-miễn-cưỡng.

Chỉ cần các bạn lưu ý một điều khi mua cọ lẻ là phải đảm bảo cọ mà các bạn mua có phần lông cọ được làm từ lông động vật (cách nhận biết cọ tốt PICS đã nói ở trên rồi) và nên sắm tối thiểu 4 cây. Trong đó:

Một cây cọ đầu dẹt bản to (vẽ mảng lớn)

Một cây cọ đầu dẹt bản trung bình (vẽ mảng vừa)

Một cây cọ đầu tròn bản trung bình (vẽ mảng nhỏ)

Một cây cọ đầu nhọn bản nhỏ (vẽ chi tiết)

Cọ Art Secret là loại cọ khá nổi tiếng và phổ biến tại Việt Nam, được sản xuất tại Hàn Quốc (cũng là một trong những quốc gia ở Châu Á vẽ màu nước rất đẹp). Với khả năng giữ nước rất tốt, ngoại hình nhìn đẹp và chắc chắn, giá cả lại phải chăng. Có thể nói đây là lựa chọn hàng đầu PICS muốn gợi ý cho các bạn mới học.

GIẤY CANSON MONTVAL COLD PRESS 300g (20cm x 30cm) – Giá như trong hình là khoảng 78k/10 tờ – Mua trên Shopee

Giấy Canson Montval là một thương hiệu giấy vẽ màu nước lâu đời có xuất xứ từ Pháp, vốn quá quen thuộc với dân vẽ màu nước từ nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp.

Giấy Canson Montval không kỵ tẩy như giấy Baohong do giấy Canson được nhà sản xuất tráng 1 lớp keo lên bề mặt giấy, do đó trước khi vẽ các bạn phải chịu khó bồi giấy. Hơi cực một chút, nhưng sau khi bồi giấy thì kết quả thật tuyệt vời.

Giấy có độ loang màu tốt, các bạn mới học vẽ sẽ rất dễ dàng chỉnh sửa khi vẽ sai, ngoài ra giấy còn có khả năng đắp màu chồng lớp khá cao, rất phù hợp với các bạn thích style vẽ nhẹ nhàng từng lớp màu mỏng.

Giá mà các bạn thấy trong hình thấp hơn giấy Baohong mà PICS gợi ý ở set tiết kiện tiền bởi vì khổ giấy Canson mà shop bán là khổ giấy a4 (giá của giấy Baohong trong set tiết kiệm tiền là khổ a3 lỡ).

MÀU NƯỚC MÀU NƯỚC HOLBEIN 24 MÀU – Giá như trong hình là khoảng 1.080k/hộp – Mua trên Shopee

Màu Holbein là màu hạng họa sỹ có xuất xứ từ Nhật Bản. Set 24 màu này có bảng màu khá phong phú, ngoài ra nhà sản xuất còn có bán lẻ nhiều màu lạ và hiếm, màu vẽ xong khi khô nhìn rất mịn.

Tuy nhiên, màu Holbein có một nhược điểm là màu có độ tươi hơi rực . Đại đa số cái gu của dân Châu Á thích màu rực, nhưng không phải ai cũng thích điều này.

Có thể nói đây là lựa chọn tốt nhất trong tầm giá khoảng trên dưới 1tr. Nếu chọn màu hạng họa sỹ có độ tươi chính xác với thực tế bắt buộc các bạn phải chi tiền nhiều hơn, PICS thấy không đáng khi các bạn chỉ đang là người mới học.

Đối với khay pha màu có nhiều ngăn như thế này, các bạn có thể lấy màu và pha màu vào từng ngăn mà không sợ chảy màu lem nhem sang chỗ khác do mỗi ngăn cách nhau bằng một cái vành cao tầm 2cm, rất tiện lợi đúng không?

Chưa kể cái khay này còn có thể gấp lại được, trên một mặt còn có lỗ xỏ ngón tay vào để cầm, bạn nào máu đi ký họa ngoài trời thì thôi, đây đúng là cái khay dành cho bạn rồi đấy!

Bảng vẽ đen khổ A3 – Giá như trong hình là khoảng 12k/bảng – Mua trên Shopee

Các bạn mua bảng để vẽ màu nước cần lưu ý nên mua bảng vẽ màu đen mà PICS đề nghị. Bảng vẽ đen này có một mặt được dán nhựa nhám màu đen, một mặt không dán.

Lý do tại sao lại phải mua bảng đen như thế này? Đó là vì trước khi vẽ các bạn phải bồi giấy cho thật căng để vẽ, nếu mua trúng cái bảng không có mặt được dán nhựa nhám thì các bạn sẽ không quét nước lên được đâu, lớp nhựa mục đích là để ngăn không cho nước thấm vô bảng vẽ mà. Bảng vẽ khi dính nước sẽ bị sùi và gãy ngay.

Băng keo giấy khổ 50 – Giá như trong hình là khoảng 39k/6 cuộn – Mua trên Shopee

Để vẽ màu nước trơn tru từ đầu tới cuối, các bạn không nên dùng kẹp để kẹp giấy vô bảng vẽ rồi vẽ khơi khơi được mà phải thực hiện thao tác bồi giấy trước khi vẽ. Có thể nói, bồi giấy là kỹ năng cơ bản nhất mà bất kỳ họa sỹ vẽ màu nước chuyên nghiệp nào cũng phải biết làm. Nếu các bạn chưa biết bồi giấy là gì thì hãy tìm hiểu và tập làm ngay đi nếu các bạn thực sự nghiêm túc với chất liệu này. Sau khi bồi giấy, các bạn cần phải có băng keo giấy để dán cố định các cạnh của bức tranh vào mặt bảng vẽ.

Để phác họa bản sketch vẽ màu nước, các bạn nên ưu tiên sử dụng bút chì bấm hơn là bút chì gỗ. Các bạn mua hiệu nào cũng được, miễn cứ là bút chì bấm là được (trong hình PICS lấy ví dụ đại cây chì hiệu PENTEL thôi nha).

Tại sao lại như vậy? Vì chì gỗ khi vẽ sẽ rơi ra bột chì nhiều hơn chì bấm nên dễ làm dơ bài vẽ hơn. Chưa tính đến trường hợp các bạn mới học vẽ hay dùng chì gỗ bị cùn để phác họa các chi tiết trong bài khiến cho nét phác bị bể, bài vẽ không được sắc nét. Do đó, các bạn nên sắm cho mình một cây bút chì bấm đi!

Nếu trong trường hợp bí quá chưa mua hoặc không mua được bút chì bấm (các bạn ở xa không có điều kiện mua đầy đủ dụng cụ) thì các bạn sử dụng chì gỗ cũng được, nhưng phải chịu khó chuốt chì thường xuyên và dùng chì nhạt để phác họa thôi, HB chẳng hạn.

Thường thì các dạng gôm trắng như thế này đều được sử dụng cho việc vẽ kỹ thuật chứ không phải dùng cho việc vẽ mỹ thuật.

Gôm trắng được dùng để tẩy xóa các bức vẽ có diện tích nhỏ, ít sắc độ phải nói là rất sạch, sạch hơn nhiều so với gôm đen của bên vẽ mỹ thuật. Đặc biệt, gôm trắng không làm xước mặt giấy nhiều như gôm đen, mà giấy vẽ màu nước thì đa số hơi kỵ tẩy :((

Rất may, để phác thảo bản sketch cho một bức tranh màu nước ta cần sử dụng đến việc vẽ nét nhiều hơn nên các bạn có thể dùng gôm trắng để tẩy xóa nhằm giữ cho bài vẽ sạch sẽ, hạn chế làm dơ giấy hết sức có thể.

“Màu nước mà cũng dùng màu trắng sao?”, “Màu trắng này sử dụng như thế nào hả PICS?”… CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT? Nhưng trong tranh màu nước đôi khi cũng có sử dụng màu trắng nữa đó, quan trọng là việc bạn sử dụng màu trắng này như thế nào mới là vấn đề chính nè!

Các bạn thấy sao nè?

Thực chất công dụng của mực trắng là giúp các bạn chủ động móc sáng những chỗ mà các bạn lỡ tay làm cho nó bị đen hay bị dơ. Thông thường trong tranh màu nước, những chỗ sáng nhất sẽ được dân vẽ chuyên nghiệp tính toán để chừa giấy trắng ngay từ đầu vì màu trắng của tờ giấy nhìn sẽ tự nhiên hơn nhiều so với việc dùng mực vẽ lên, nhưng không phải lúc nào mọi việc cũng hoàn hảo như mình dự tính :(((( Lúc đó mực trắng sẽ là “vị cứu tinh” cứu vớt bức tranh của các bạn!

BÚT KEO CHẶN MÀU VÀ MIẾNG BỌT BIỂN PAUL RUBENS

Như bên trên vừa tức thì luôn, PICS có nói đến vụ những họa sỹ vẽ màu nước chuyên nghiệp á, việc họ tính toán những chỗ sáng nhất trong bức vẽ để chừa trắng giấy ra ngay từ đầu sẽ làm cho bức tranh trông tự nhiên hơn hẳn so với việc dùng mực trắng vẽ đè lên. Đó là đối với những chỗ có diện tích lớn, còn để chừa trắng những chỗ có diện tích nhỏ thì các họa sỹ phải dùng đến một công cụ hỗ trợ để làm điều này, đó là dùng bút keo chặn màu.

Cách sử dụng bút này cũng đơn giản à: các bạn bóp nhẹ cây bút để keo xịt ra kín chỗ bạn cần chừa trắng, chờ khoảng 1-2 phút cho keo khô là xong. Sau đó các bạn cứ thoải mái vẽ màu nước chồng lên thôi, sau khi bức tranh hoàn thiện thì các bạn lột phần keo ra.

LƯU Ý: tùy loại keo mà các bạn mua của hãng nào. Có một số hãng, keo chặn màu rất dính, khi lột phần keo nếu không cẩn thận giấy của các bạn sẽ bị rách.

Bạn nào mới lần đầu dùng keo chặn màu phải lưu ý: không nên lấy cọ vẽ màu nước đem đi lấy keo chặn màu nhe. Keo chặn màu thực chất là cao su, đã dính lại còn khô rất nhanh, bạn nào lỡ dùng cọ lấy keo rồi thì xin chia buồn, bạn nên mua một cây cọ khác đi.

Khăn này PICS nhớ hồi bé học mẫu giáo được mẹ mua cho xài nhiều lắm nè. Nói chứ khi pha màu hay rửa cọ, các bạn cần phải chuẩn bị một cái khăn loại nhỏ để bên cạnh nhằm thấm bớt nước hay lau lại cọ sau khi sử dụng.

Khăn càng mềm và làm bằng chất liệu thấm nước tốt, càng dễ vệ sinh sẽ làm tăng tuổi thọ của cây cọ lên, điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được kha khá tiền mua cọ mới đó.

KHĂN GIẤY LỤA VINATISSUE

Khăn giấy dùng để tạo hiệu ứng cho bức tranh bằng cách thấm bớt nước trong bức vẽ, và cũng để thấm bớt nước cho cây cọ mà bạn đang cầm nữa.

Vẽ màu nước nôm na là dùng nước để vẽ tranh, phải học cách kiểm soát lượng nước, điều khiển dòng nước mới có thể cho ra đời một bức tranh đẹp được… Woww, nghe như pháp thuật trong phim Harry Potter ấy nhỉ? :)))

Ý QUÊN MẤT, NGOÀI CÁC DỤNG CỤ VẼ MÀU NƯỚC MÀ PICS VỪA NÊU, CÁC BẠN CŨNG CẦN PHẢI CHUẨN BỊ:

LY TRÀ SỮA “SIÊU TO KHỔNG LỒ”

Đừng ngạc nhiên khi PICS yêu cầu các bạn chuẩn bị 2 ly trà như thế này :)) Đó chẳng qua là một chút “quà ra mắt” lớp thôi mà!!!

Thực ra, mục đích chính của việc PICS yêu cầu các bạn chuẩn bị 2 ly trà là cái này cơ:

Để đăng ký học vẽ, vui lòng liên hệ:HOTLINE: 070 592 1147 (Ms. Nhi) hoặc 085 850 7273 (Mr.Long) để được tư vấn miễn phí.Địa chỉ: 4/12 đường số 2, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức

Chọn Mua Màu Nước Cho Người Mới Bắt Đầu

Trước khi bắt đầu chọn mua màu nước cho người mới bắt đầu; chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua các đặc tính của màu nước.

Các đặc tính của màu nước.

Màu nước có gốc nước nên dễ sử dụng. Màu có đặc tính khô nhanh, tiện lợi , dễ sử dụng. Màu nước dễ chùi rửa dụng cụ, không bám khó rửa như acrylic. Hoạ cụ chỉ cần lau chùi với nước. Vì chỉ sử dụng với nước nên ít gây kích ứng da như các loại chất liệu dùng dầu hay hoá chất.

Tính chất của màu nước là dễ loang, tạo hiệu ứng mềm mại cho tranh. Có nhiều kỹ thuật để sử dụng hiệu quả đặc tính trên của màu nước. Tham khảo Kỹ thuật cơ bản sử dụng màu nước cho người mới bắt đầu.

Cấu tạo của màu nước

Màu nước được cấu tạo từ pigment (sắc tố) trôn với gum arabic. Gum arabic là chất tự nhiên, không gây kích ứng da, hoà tan trong nước, có tính kết dính yếu.

Phân loại màu nước

Qua những cấu tạo cơ bản của màu nước; thông thường nhà sản xuất chia sản phẩm màu nước ra thành 2 loại Artist grade và student grade

Student grade (màu dành cho học sinh sinh viên) là loại màu nước phổ thông dành cho người mới bắt đầu. Dù là màu nước phổ thông nhưng cũng có rất nhiều mức giá khác nhau, phong phú về chủng loại.

Artist grade (màu dành cho hoạ sĩ) là màu dành cho người có ít nhiều kinh nghiệm với màu nước. Phổ màu phong phú hơn, màu bền và trong trẻo hơn. Tất nhiên vì là màu chuyên nghiệp nên giá thành không hề rẻ. Nhiều loại màu hiếm còn được làm từ bột đá quý. Vì thế để không phung phí, cần tham khảo thông tin kỹ trước khi mua màu chuyên nghiệp.

Màu nước Pentel đang giới thiệu là loại màu dành cho học sinh, sinh viên. Có giá thành khá rẻ; giá tham khảo cho hộp màu 12 màu là 120 ngàn, và 200 ngàn cho hộp 18 màu. Vì là màu phổ thông nên chất liệu thành phần có ít pigment từ tự nhiên và có sử dụng nhiều thành phần hoá học mô phỏng. Màu vẫn có những tính chất của màu nước thông thường. Lời khuyên cho nhiều bạn mới bắt đầu dùng màu nước có thể thử qua màu Pentel.

Màu Pentel rất phổ biến, bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng hoạ phẩm đối diện trường ĐH Kiến Trúc; hoặc trên các trang thương mại điện tử. Màu Pentel xuất xứ từ Đài Loan.

Nếu bạn là người muốn thử dùng màu nước, Màu Pentel là lựa chọn phù hợp. màu có dạng tube.

Mỗi tuýp chỉ 5ml, nhưng theo kinh nghiệm cá nhân; màu dùng rất lâu mới hết nếu biết cách sử dụng.

Vì là màu sinh viên nên màu dễ đục nếu dùng nhiều lớp. Khi chồng nhiều lớp, tranh dễ bị xỉn màu, không còn độ trong mong muốn.

Màu Gansai Tambi (cách chọn mua màu nước cho người mới bắt đầu)

Màu Gansai Tambi xuất sứ từ Nhật Bản, thiên đường của màu nước. Màu nước Gansai Tambi có giá khoảng 400 ngàn cho bộ 18 màu.

Màu được xếp vào hạng Student grade nhưng cao cấp hơn. màu có độ trong trẻo sử dụng tốt hơn Pentel. Màu hơi có độ bóng sau khi khô và có thể vẽ được lên cả nền giấy tối màu. Do màu khá đậm đặc nên cần pha nhiều nước hơn nếu bạn cần độ màu trong suốt.

Màu có dạng bánh (Pan). Khi sử dụng ta lấy màu bằng cỏ ẩm. Màu dạng bánh dễ sử dụng ngoài trời, tiện cho các bạn thích vẽ thực tế, phong cảnh. Tuy nhiên màu dễ nứt khi để lâu không sử dụng. Màu cũng dễ bị bẩn khi lấy màu bằng cọ không sạch.

Nếu bạn đã biết một ít về màu nước, hoặc xác định từ đầu sẽ dùng màu nước thường xuyên; bạn có thể đầu tư từ đầu một bộ Gansai Tambi. Lời khuyên là bạn có thể mua bộ 24 màu hay 36 màu để tiện sử dụng có giá trong khoảng 700 ngàn.

Khi dùng thường xuyên và có kinh nghiệm với màu nước; biết cách pha màu, kiểm soát độ loang màu; chúng ta có thể tiếp xúc đến màu cấp cao hơn.

Màu Winsor Newton (cách chọn mua màu nước cho người mới bắt đầu)

Winsor Newton là nhãn hiệu màu cao cấp dành cho hoạ sĩ đến từ nước Anh. Winsor Newton có hai dòng chính là Cotma và Professional.

Winsor&Newton Cotman được xếp vào dạng màu phổ thông nhưng giá thành cũng là cao hơn so với các sản phẩm cùng dòng. Giá thành khoảng 120 ngàn 1 tuýp 10 ml.

Winsor&Newton Professional là dòng cao cấp giá thành có thể trong khoảng 180 ngàn 1 tuýp 10ml

Winsor Newton có cả màu nước dạng bánh và dạng tuýp. Tuỳ vào sở thích mà chúng ta lựa chọn. Ngay bản thân trong một hãng cũng có nhiều dòng màu nước khác nhau. Nó được phân cấp dựa theo độ hiếm của pigment được sử dụng. Có những pigment làm từ đá quý có giá hơn 500 ngàn 1 tuýp 10ml. Vì vậy nên các cửa hàng thường bán màu theo tuýp lẻ. Mỗi nghệ sĩ sẽ có một bảng màu yêu thích riêng.

Màu White Night – Màu Leningrad (cách chọn mua màu nước cho người mới bắt đầu)

Màu White nights – sản phẩm thuộc hãng Nevskaya Palitra của Nga Sản xuất tại Nga.

Màu White nights được thiết kế dạng viên nén (thỏi) và trọn bộ trong khây đựng gồm cả vĩ pha màu (Palette).

Màu sắc sáng, độ bám tốt , nhanh khô, dùng với cọ tô dễ dàng

Màu White nights – 36 màu có giá khoảng 700 ngàn.

Màu Leningrad – màu bánh đựng trong hộp gỗ có giá khoảng 525 ngàn cho bộ 24 màu

Màu Leningrad nổi tiếng vì được nhiều hoạ sĩ thời trươc tin dùng; sau đó theo kinh nghiệm mà giới thiệu cho các học sinh sinh viên ngành mỹ thuật kiến trúc.

Hai loại màu trên thuộc phân khúc trung cao trong dạng màu phổ thông. Giá thành hợp túi tiền của sinh viên, màu sắc cũng có độ trong trẻo nhất định.

Màu Daniel Smith

Daniel Smith Extra Fine Watercolor là thương hiệu màu nước nổi tiếng toàn thế giới bởi bảng màu lên tới 238 màu.

Sản phẩm hoàn toàn thủ công tại Mỹ, với nhiều màu gốc quinacridones tươi sáng và độc đáo nhất từ trước tới nay.

Màu có lượng pigment nhiều và độ mịn thuộc loại cao nhất trên thị trường màu nước.

Màu cực bền, có màu được phân loại LR I hoặc II.

Ngoài các dòng màu mang tính tiêu chuẩn, màu nước Daniel Smith rât nổi tiếng bởi các dòng màu được sáng tạo riêng như sau:

+ Dòng nhũ quang (luminescent) sử dụng các hạt nhỏ của mica phủ titan để đạt được các đặc tính rực rỡ nhất của chúng. Sử dụng chúng riêng lẻ hoặc trộn chúng với các màu tiêu chuẩn để cho ra nhiều hiệu ứng nổi bật.

+ Dòng PrimaTek của Daniel Smit h mang tới những màu cổ thuộc hạng quý giá nhất; như Hematite, Tiger’s Eye, Rhodonite và Lapis Lazuli, được làm từ đá quý và khoáng chất hiếm; là những chất liệu đã thu hút trí sáng tạo của nhiều nghệ sĩ qua hàng ngàn năm qua. Những màu này mang tới các hiệu ứng màu sắc tuyệt vời và đa dạng.

+ Dòng màu Iridescent / Pearlescent thoạt nhìn như không sắc khi bóp ra từ tuýp màu, nhưng khi phủ trên nền giấy đạm màu, nó sẽ tạo ra một cảm giác hấp dẫn về chiều sâu, cùng với màu sắc thay đổi tùy theo hướng tán sắc ánh sáng.

Màu Holbein

Holbein Artists’ Watercolor – 24 Colors (5ml) Giá tham khảo 1 triệu đồng.

Màu Holbein xuất xứ từ Nhật Bản. Holbein có truyền thống lâu đời trong việc sản xuất màu nước. Ngoài màu nước cơ bản, Holbein còn có các bảng màu nước mang đậm chất châu Á. Nhiều bạn trẻ rất yêu thích các bảng màu custom theo phong cách Manga của Holbein.

Nhật Bản còn rất nổi tiếng với các hoạ sĩ nổi tiếng; vì thế Holbein cũng có sản xuất các set màu theo bảng màu ưa chượng của các hoạ sĩ nổi tiếng.

Cũng giống như Daniel Smith, Holbein cũng có những dòng màu đá quý có giá rất cao.

Kết luận (Cách chọn mua màu nước cho người mới bắt đầu)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Vẽ Màu Nước Loang Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!