Đề Xuất 1/2023 # Cách Tính Chu Vi Và Diện Tích Của Một Hình Bát Giác # Top 8 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 1/2023 # Cách Tính Chu Vi Và Diện Tích Của Một Hình Bát Giác # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Tính Chu Vi Và Diện Tích Của Một Hình Bát Giác mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hình dạng hình học của tám cạnh, được gọi là bát giác hoặc bát giác, thường được biểu thị theo hai chiều là hình vẽ hoặc vật thể phẳng, một ví dụ phổ biến là tín hiệu giao thông. Diện tích của một hình bát giác được tính toán dễ dàng với toán học cơ bản. Tính cạnh, cạnh hoặc chu vi của một hình bát giác, là một vấn đề đơn giản để thêm chiều dài của các cạnh. Mặc dù hiếm, các vật thể ba chiều cũng có thể được hình thành với tám cạnh và diện tích bên được tính theo cùng một công thức như hình vuông hoặc hình chữ nhật. Chúng tôi muốn làm cho bạn dễ dàng và chúng tôi giải thích cách tính chu vi và diện tích của một hình bát giác.

Bạn sẽ cần: Các bước để làm theo:

1

Điều đầu tiên bạn phải làm là đo chiều dài mỗi cạnh của hình bát giác ; Cần lưu ý rằng đa giác này có thể đều đặn, nghĩa là tất cả các cạnh của nó giống hệt nhau và đo giống nhau, hoặc không đều trong trường hợp các mặt khác nhau.

2

Để biết chu vi của một hình bát giác đều – giống như chu vi bạn nhìn thấy trong hình vẽ bên dưới-, bạn phải nhân chiều dài của một cạnh của hình bát giác với số cạnh của hình bát giác là 8. Vì vậy, công thức toán học nói rằng P = l · 8

Ví dụ: nếu tám cạnh của hình bát giác có chiều dài giống hệt nhau năm centimet thì chu vi của hình bát giác được tính:

5 cm x 8 cạnh = chu vi 40 cm

3

Trong trường hợp các hình bát giác không đều, bạn phải xác định chu vi bằng cách tính riêng từng mặt và tổng của các số liệu này .

Ví dụ: nếu bên thứ nhất là 5 cm, bên thứ hai là 4 cm, bên thứ ba là 7 cm, bên thứ tư là 3 cm và các bên năm, sáu, bảy và tám là 10 cm, chu vi của hình bát giác sẽ bằng 60 cm

Chu vi = 5 + 4 + 7 + 3 + 10 + 10 + 10 + 10 = 60 cm.

4

Nếu chúng ta muốn tính bề mặt hoặc diện tích của một hình bát giác đều, chúng ta phải áp dụng công thức toán học nói rằng diện tích đó bằng với phép nhân của chu vi với apothem chia cho hai.

Vì vậy, chúng ta đã biết làm thế nào để tính chu vi của một hình bát giác, nhưng apothem là gì? Đó là khoảng cách ngăn cách tâm của đa giác với điểm trung tâm của mỗi bên của hình bát giác; Nếu bạn nhìn vào hình ảnh, chúng tôi đã chỉ ra nó bằng màu xanh lá cây.

Theo ví dụ, nếu mỗi cạnh là 5 cm và apothem là 10 cm, chúng ta tính toán bề mặt của hình bát giác bằng cách nhân cạnh đó với 8 và bằng apothem và chia kết quả cho hai:

S = (5 cm · 8 cm) · 10/2 = 40 · 10/2 = 200 cm²

5

Một tùy chọn khác có giá trị tương đương để tính bề mặt của một hình bát giác thông thường là chia đa giác thành tám hình tam giác bằng nhau, tính diện tích của nó và sau đó nhân nó với tám. Theo cách này, apothem của hình bát giác đều sẽ bằng chiều cao của mỗi hình tam giác này và cạnh bằng với đáy, là hai yếu tố chúng ta cần tính diện tích của một hình tam giác.

Do đó, bề mặt của một hình tam giác thu được bằng cách áp dụng công thức nói rằng nó bằng với phép nhân của cơ sở với chiều cao và chia kết quả của nó cho hai:

S = (5 · 10) / 2 = 50/2 = 25 cm²

Một khi điều này được thực hiện, chúng ta sẽ chỉ cần nhân bề mặt hoặc diện tích của tam giác với 8, đó là số lượng tam giác thông thường tạo nên đa giác với tám cạnh:

S = 25 · 8 = = 200 cm²

Như chúng ta thấy, kết quả là như nhau mặc dù áp dụng hai phương pháp khác nhau.

6

Những bài viết khác của:

Cách tìm chu vi hình tứ giác

Cách tìm chu vi hình vuông

Cách xác định diện tích hình bầu dục

Làm thế nào để tìm chiều cao của một hình tam giác xiên với diện tích

Mẹo

Hãy nhớ rằng bất cứ khi nào bạn tính toán khoảng cách, bề mặt, góc, v.v., bạn phải nói các đơn vị trong kết quả.

Cách Tính Diện Tích Hình Vuông, Chu Vi Hình Vuông, Công Thức Tính, Ví

Công thức tính chu vi và diện tích hình vuông cũng giống như nhiều công thức tính chu vi và diện tích hình chữ nhật, công thức tính diện tích hình tròn, hình bình hành, hình thang,…đều có tính chất khá dễ nhớ và dễ áp dụng.

Cách tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông, công thức tính, ví dụ minh họa

Cách tính và công thức tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông

1. Công thức tính chu vi hình vuông

– Khái niệm tính chu vi hình vuông: Chu vi hình vuông là tổng độ dài bốn cạnh của nó hay gấp bốn lần độ dài của một cạnh.

– Công thức tính chu vi hình vuông: P = a x 4

Trong đó:

+ a : độ cài của một cạnh bất kỳ trong hình vuông+ P: Chu vi hình vuông

– Ví dụ: Có một hình vuông ABCD có chiều dài các cạnh bằng nhau và bằng 5cm. Yêu cầu tính chu vi hình vuông ABCD?

Giải: Áp dụng theo công thức tính chu vi hình vuông ở trên, ta có các cạnh a=b=c=d =5 cm. Như vậy khi đưa vào công thức tính chu vi hình vuông, ta có:

P = 5 x 4 = 20 cm

2. Công thức tính diện tích hình hình vuông

– Khái niệm tính diện tích hình vuông: Là bình phương độ dài của cạnh trong hình vuông.

– Công thức tính diện tích hình vuông: S = a x a hoặc S = a2

+ a : Độ cài của một cạnh bất kỳ trong hình vuông+ S: Diện tích hình vuông

Giống như cách tính chu vi hình vuông, bài toán áp dụng công thức tính diện tích hình vuông cũng khá dễ thực hiện khi người giải biết được các con số cần thiết.

– Ví dụ: Cho một hình vuông ABCD chiều dài các cạnh bằng nhau và bằng 4 cm. Hỏi diện tích của hình vuông ABCD bằng bao nhiêu?

Theo công thức tính diện tích hình vuông ở trên, bạn đọc có thể áp dụng để tính diện tích hình vuông ABCD trong bài toán dễ dàng.

Có chiều dài các cạnh a=b=c=d= 4cm. Như vậy khi ứng dụng vào công thức tính diện tích hình vuông, ta có:

3. Tất tần tật về Hình vuông

Hình vuông là một hình tứ giác có 4 góc bằng nhau và bằng 90 độ, có các cạnh bằng nhau. Tính chất của hình thoi, hình chữ nhật, hình thang đều có ở hình vuông.

Tính chất hình vuông:

– Hình vuông có đủ tính chất của các hình chữ nhật, hình thoi …

Dấu hiệu nhận biết hình vuông:

– Hình thoi có 1 góc vuông – Hình thoi có hai đường chéo bằng nhau– Hình chữ nhật có một đường chéo là phân giác của góc hình chữ nhật– Hình chữ nhật có hai đường chéo vuông góc với nhau– Hình chữ nhật có hai cạnh kề bằng nhau

4. Lưu ý về diện tích, chu vi của hình vuông

Để không bị mất điểm khi làm bài kiểm tra, bài thi cũng như làm bài tập chính xác, bên cạnh áp dụng cách tính, công thức tnihs diện tích, chu vi, bạn nên chú ý tới đơn vị đo.

– Với diện tích, đơn vị đo lường mũ 2– Với chu vi, đơn vị đo lường như bình thường theo đề bài đưa ra.

5. Bài tập về diện tích, chu vi hình vuông

Bài 1: Cho hình vuông ABCD có chu vi bằng 28cm. Tính diện tích hình vuông ABCD.

Giải:

– Ta có, cạnh AB = BC = CD = DA = 28 : 4 = 7 cm– Diện tích hình vuông ABCD = 7 x 7 = 49 cm2

Bài 2: Một miếng đất hình vuông được mở rộng về 1 phía là 5cm thì ta có được chu vi hình chữ nhật là 110m. Sau khi mở rộng diện tích, tính miếng đất có diện tích.

Chu vi của miếng đất của hình vuông là 110 – 5 x 2 = 100 cm

Cạnh miếng đất hình vuông là 100 : 4 = 25 cm

Chiều dài miếng đất của hình chữ nhật là: 25 + 8 = 33 cm

Sau khi mở rộng thì diện tích miếng đất là 25 x 33 = 825cm2

Cách tính diện tích hình thang là một trong những công thức khá khó nhớ đối với các em học sinh khi học về phần nội dung này, bởi vậy em cần lựa chọn cho mình phương pháp ghi nhớ hiệu quả nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-dien-tich-hinh-vuong-chu-vi-hinh-vuong-cong-thuc-tinh-nhu-the-nao-22971n.aspx

Công Thức Tính Chu Vi Ngũ Giác

Cách tính chu vi ngũ giác là gì?

Chu vi ngũ giác được tính như thế nào?

– Công thức tổng quát:

P = 5.aVới:P: Kí hiệu chu via: Các cạnh của ngũ giác

– Phát biểu bằng lời: Chu vi của ngũ giác bằng tích của 5 với độ dài một cạnh của nó.

* Vận dụng : Tính chu vi của hình ngũ giác, biết độ dài cạnh:

* Hướng dẫn giải bài tập : Các em chỉ cần áp dụng công thức tính chu vi ngũ giác tổng quát, thay số và tính toán cẩn thận là tìm ra đáp án.

a) Chu vi của ngũ giác là: P = 5 x 5 = 25 (cm)b) Chu vi của ngũ giác là: P = 5 x 14,2 = 71 (cm)c) Chu vi của ngũ giác là: P = 5 x 19 = 95 (cm)d) Chu vi của ngũ giác là: P = 5 x 6,7 = 33,5 (cm)

Hướng dẫn cách vẽ ngũ giác đều nhanh và đẹp nhất

– Công cụ vẽ ngũ giác: Thước thẳng, compa

– Các bước tiến hành vẽ:

Bước 1: Trên đường tròn tâm O, ta vẽ đường kính MN bất kìBước 2: Vẽ đường kính PQ vuông góc với MNBước 3: Vẽ 1 đường tròn có tâm là M, bán kính là MO, đường tròn này cắt đường tròn tâm O tại R và SBước 4: Nối R với S ta được đường thẳng RS, đường thẳng này cắt MN tại HBước 5: Vẽ đường tròn tâm H, bán kính HP, cắt MN tại I và JBước 6: Vẽ đường tròn tâm P, bán kính PI, cắt đường tròn tâm O tại A và BBước 7: Vẽ đường tròn tâm P, bán kính PJ, cắt đường tròn tâm O tại C và DBước 8: Nối các điểm A, P, B, C, D, ta sẽ được một ngũ giác đều.

Chắc hẳn qua bài viết trên, các bạn đã biết cách vẽ một ngũ giác đều đơn giản bằng thước, compa và biết cách tính chu vi ngũ giác đúng không? Bạn cũng có thể tham khảo công thức tính diện tích ngũ giác để bổ sung kiến thức của mình cho hoàn thiện, phong phú hơn.

Tính Chu Vi Tam Giác Vuông, Công Thức Và Ví Dụ Minh Họa

Các bạn đã được học rất nhiều các công thức về tính chu vi, diện tích của các hình như hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông,… vậy có bao giờ bạn băn khoăn cách tính chu vi tam giác vuông hay chưa? Nếu bạn còn chưa biết cách tính chu vi hình tam giác vuông, mời bạn đón đọc bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Tam giác vuông là một khái niệm hình học rất quen thuộc với những ai đã gắn bó với bộ môn Toán học và cách tính chu vi tam giác vuông cũng có sự khác biệt so với cách tính chu vi tam giác khác. Đây cũng là kiến thức khá cần thiết mà chúng ta cần biết để áp dụng vào cuộc sống.

Tính chu vi tam giác vuông

Chu vi là gì và chu vi tam giác vuông là gì?

– Chu vi được định nghĩa là độ dài đường bao quanh của một hình hai chiều.

+ Kí hiệu chu vi là: P.

– Chu vi tam giác vuông chính là tổng độ dài của các đường bao quanh hình tam giác vuông đó.

Công thức tính chu vi tam giác vuông

Nếu như chu vi tam giác được tính bằng độ dài các cạnh của hình tam giác thì chu vi tam giác vuông được tính bằng công thức như sau:

P = a + b + h

Trong đó: P là chu vi

a, b là các cạnh bên tạo thành góc vuông

h là cạnh huyền

– Cạnh huyền là cạnh đối diện với góc vuông.

– Hai cạnh còn lại được gọi là cạnh kề (cạnh góc vuông) của tam giác vuông.

Các bài toán về tính chu vi tam giác vuông

Bài toán 1 : Nếu đề bài đã cho sẵn độ dài của ba cạnh trong tam giác vuông, ta chỉ việc áp dụng công thức: P = a + b + h rồi thay các dữ kiện đã biết vào là tính xong.

Bài toán 2 : Để tính được chu vi tam giác vuông khi chỉ biết độ dài hai cạnh, ta buộc phải sử dụng Định lí Py-ta-go. Định lí này do nhà Toán học người Hi Lạp – Py-ta-go sáng tạo ra, dựa trên mối quan hệ cơ bản của ba cạnh trong một tam giác vuông, được phát biểu như sau: Bình phương cạnh huyền (cạnh đối diện với góc vuông) bằng tổng bình phương của hai cạnh còn lại (cạnh kề).

Trong đó: a, b là độ dài hai cạnh góc vuông (cạnh kề)

c là độ dài cạnh huyền.

Như vậy, trong bài toán dạng này, ta thực hiện theo hai bước:

– Bước 1: Áp dụng định lý Py-ta-go để tính cạnh chưa biết.

– Bước 2: Áp dụng công thức tính chu vi tam giác vuông để tìm ra đáp án chính xác nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Tính Chu Vi Và Diện Tích Của Một Hình Bát Giác trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!