Đề Xuất 2/2023 # Cách Tạo Biểu Đồ Hình Tròn (Dạng 2D Và 3D) Trong Excel # Top 8 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Tạo Biểu Đồ Hình Tròn (Dạng 2D Và 3D) Trong Excel # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Tạo Biểu Đồ Hình Tròn (Dạng 2D Và 3D) Trong Excel mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không giống loại biểu đồ khác, biểu đồ hình tròn trong Excel đòi hỏi nguồn dữ liệu sắp xếp thành một cột hoặc một hàng. Vì vậy mỗi biểu đồ chỉ thể hiện một loại dữ liệu.

Chỉ có một chuỗi dữ liệu, nếu có nhiều hơn 1 chuỗi mà bạn vẫn muốn vẽ dạng biểu đồ tròn thì các bạn có thể chọn biểu đồ Doughnut.

Không giá trị nào trong dữ liệu mang giá trị âm.

Không có giá trị nào trong dữ liệu mang giá trị bằng không (hoặc rỗng), nếu có thì giá trị đó sẽ không được hiển thị trong biểu đồ tròn.

Không có nhiều hơn 7 – 9 dữ liệu thành phần, bởi vì quá nhiều phần sẽ khiến biểu đồ của bạn khó hiểu.

Ví dụ ta cần tạo biểu đồ hình tròn từ bảng sau:

Ta cần bôi đen cả bảng bao gồm cả 2 ô tiêu đề.

Bước 2: Tạo biểu đồ

Chọn thẻ Insert và chọn biểu tượng biểu đồ tròn và vành khuyên cắt ( Pie & Doughnut) và chọn kiểu biểu đồ tròn mà bạn muốn. Excel hỗ trợ các bạn các kiểu biểu đồ: 2-D Pie (biểu đồ tròn 2D), 3-D Pie (biểu đồ tròn 3D), Doughnut (biểu đồ vảnh khuyên cắt).

1. Biểu đồ tròn 2-D Pie

Nếu muốn vẽ biểu đồ hình tròn dạng 2D thông thường thì các bạn chọn biểu đồ trong phần 2-D Pie.

Trong biểu đồ 2D ngoài biểu đồ dạng thông thường thì các bạn sẽ có thêm kiểu biểu đồ miếng của biểu đồ tròn ( Pie of Pie chart) và thanh của biểu đồ hình tròn (Bar of Pie chart). Những kiểu biểu đồ tròn này sử dụng khi biểu đồ của bạn có quá nhiều phần nhỏ. Các phần này sẽ được hiển thị thêm ở bên ngoài biểu đồ tròn chính.

Khi sử dụng hai dạng biểu đồ này thì ba dữ liệu cuối trong bảng dữ liệu sẽ được xuất hiện ở biểu đồ phụ. Vì vậy các bạn cần sắp xếp dữ liệu hợp lý.

2. Biểu đồ tròn 3-D Pie.

Nếu các bạn muốn biểu đồ hình tròn dạng 3D (khối ba chiều) thì các bạn chọn kiểu biều đồ tròn trong phần 3-D Pie.

3. Biểu đồ Doughnut.

Nếu các bạn có nhiều hơn một loại dữ liệu mà các bạn vẫn muốn vẽ biểu đồ tròn thì các bạn có thể sử dụng biểu đồ Doughnut. Các bạn chỉ cần chọn kiểu biểu đồ trong phần Doughnut.

Bước 3: Tùy chỉnh biểu đồ tròn.

Sau khi đã vẽ xong biểu đồ tròn. Các bạn cần thực hiện một số tùy chỉnh để biểu đồ của bạn khoa học và ấn tượng hơn.

1. Chỉnh sửa tiêu đề của biểu đồ tròn.

Nhấp đúp chuột vào tiêu đề và chỉnh sửa tiêu đề phù hợp cho biểu đồ tròn.

2. Di chuyển và thay đổi kích thước biểu đồ tròn.

Nhấn giữ chuột trái vào biểu đồ tròn và kéo đến vị trí mà bạn muốn di chuyển biểu đồ đến.

Để thay đổi kích thước biểu đồ tròn các bạn đặt con trỏ chuột vào 8 nút nắm xung quanh viền biểu đồ. Xuất hiện mũi tên hai chiều các bạn nhấn giữ chuột trái và tùy chỉnh kích thước tùy ý.

3. Thêm nhãn dán dữ liệu vào biểu đồ tròn.

Nhấn chuột vào biểu tượng dấu + bên cạnh biểu đồ tròn. Sau đó tích chọn chuột vào Data Labels, như vậy nhãn dán dữ liệu sẽ xuất hiện.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tạo Bản Đồ 3D Trong Excel

Lý tưởng nhất là họ muốn tìm một văn phòng:

Gần giao thông công cộng

Giá cả phải chăng nhất có thể

Có đủ không gian cho đội ngũ nhân viên từ 10 – 15 người

Bắt đầu

Đầu tiên, chúng ta hãy xem dữ liệu bằng cách mở file excel được đính kèm ở cuối trang.

Đây là những địa chỉ và thông tin của các văn phòng tiềm năng cho thuê tại thành phố Seattle. Như bạn có thể thấy có thông tin về giá cho thuê, diện tích của các dãy phòng có sẵn, nếu có bãi đậu xe riêng trên trang web và đánh giá về cách văn phòng có thể tiếp cận với giao thông công cộng.

Bây giờ tất cả thông tin này có thể được hiển thị dưới dạng biểu đồ, đồ thị hoặc bảng Pivot trong excel, nhưng bằng cách đó, bạn sẽ mất bối cảnh nơi các văn phòng thực sự ở trong thành phố. May mắn thay, có một tính năng trong excel có thể cung cấp cho bạn khả năng hiển thị dữ liệu của biểu đồ, cùng với bối cảnh không gian của bản đồ. Các trực quan hóa excel này được gọi là 3D Map hoặc Power Map (Office 2013).

Tạo Biều đồ 3D

Đầu tiên hãy chuyển đến tab Insert ở trên và nhấp vào biểu tượng 3D Map trong nhóm Tours.

Điều này sẽ chọn dữ liệu của bạn và hiển thị nó trên bản đồ cơ sở do Bang cung cấp. Trong nhiều trường hợp, Bản đồ 3D sẽ tự động phát hiện các trường trong dữ liệu của bạn cung cấp thông tin tại chỗ. Trong ví dụ của chúng tôi, Addresses (addresses), City (thành phố), State (bang), và Zip Code (mã code). Nếu có các trường trong dữ liệu của bạn về vị trí không được phát hiện, bạn luôn có thể nhấp vào ” Add Field” và cung cấp tên của cột bạn muốn hiển thị.

Khi bạn có tất cả các trường vị trí được nhập vào bản đồ của bạn sẽ trông giống như thế này

Kiểm soát

Nhìn vào điều này cho thấy dữ liệu của chúng ta ở quy mô rất nhỏ, nhưng có các điều khiển ở góc dưới bên phải cho phép bạn thu phóng, nghiêng và xoay bản đồ để có cái nhìn rõ hơn về dữ liệu của bạn

Khi bạn phóng to đến một mức độ hiển thị tất cả dữ liệu được lập bảng của mình, bạn có thể bắt đầu các phương pháp hiển thị thông tin khác nhau cho tất cả các điểm của bạn trên bản đồ. Hãy bắt đầu bằng cách thay đổi một số thuộc tính ở hộp thoại “Layer Pane”, đây là tab trực tiếp bên phải bản đồ.

Các lớp dữ liệu (Layers)

Đầu tiên, bạn có thể chỉnh sửa tên của lớp dữ liệu bạn đã thêm vào một cái gì đó mô tả hơn. Nhấp vào biểu tượng bút chì bên cạnh Layer 1 và thêm tên mô tả. Điều này trở nên hữu ích hơn khi càng nhiều lớp dữ liệu bạn thêm vào bản đồ.

Tiếp theo, bạn có thể thêm các biến số của “Height” and “Category”.

Các biến

Biến số Height (chiều cao) sẽ biến các điểm trong bản đồ của bạn thành các cột. Chính xác như bạn thấy trên biểu đồ thanh, chiều cao của các thanh này là đại diện cho dữ liệu trong trường bạn chọn. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng biến này để so sánh với Rental Rate (giá cho thuê) của từng địa điểm.

Mặt khác, biến Category, sẽ áp dụng bảng màu dựa trên dữ liệu được chọn trong trường đó. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi sẽ tô màu từng điểm dựa trên trường Transit Rating (xếp hạng chuyển tuyến).

Kết quả cuối cùng của chúng tôi là chúng tôi sẽ có thể so sánh Giá cho thuê của các không gian văn phòng tiềm năng với khả năng các địa điểm có thể tiếp cận với phương tiện công cộng.

Mặc dù điều này làm cho dữ liệu trông khá tuyệt, nhưng thật khó để giải mã các giá trị của từng cột chỉ bằng cách nhìn vào bản đồ từ phối cảnh này. Để tạo thêm sự rõ ràng, hãy thêm biểu đồ vào bản đồ.

Thêm các biểu đồ

Bạn cũng có thể chỉnh sửa chế độ xem biểu đồ để có chế độ đọc khác nhau. Trong hình ảnh ví dụ ở trên, tôi đã thay đổi các vị trí để lọc theo Transit Rating là 2 và tôi sẽ thay đổi chế độ xem biểu đồ thanh để đọc theo chiều ngang thay vì theo chiều dọc. Kết quả sẽ như thế này.

Bây giờ như tôi đã nói phần đầu, nhược điểm của việc sử dụng biểu đồ một mình là bối cảnh của nơi mà các không gian văn phòng này nằm trong thành phố, bị mất. Vậy điều này có gì khác biệt khi các cột trong bản đồ không được dán nhãn? Làm thế nào để bạn biết cột thuộc về địa chỉ nào?

Vâng, đây là cách biểu đồ có thể hữu ích. Bằng cách nhấp vào một trong các thanh trong biểu đồ, bạn có thể đánh dấu các tính năng riêng lẻ để xem vị trí trên bản đồ đó là vị trí nào.

Chúng ta có thể thấy rằng không gian văn phòng được chọn cho 1621 S Jackson có giá cao hơn cho mức độ truy cập quá cảnh mà nó có, nhưng nó nằm gần trung tâm thành phố trong khi ở trong một khu dân cư nơi mọi người cần hỗ trợ nhà ở.

Làm cho nó bật

Giờ đây, chúng ta đã có các khái niệm và chức năng cơ bản của Bản đồ 3D trong Excel, hãy tiến xa hơn một bước. Tiếp theo, chúng tôi sẽ tạo một loạt bản đồ mà ai đó tại NPO hư cấu của chúng tôi có thể sử dụng để giúp thông báo quyết định của họ về trang web văn phòng nào là tốt nhất cho tổ chức của họ.

Hãy bắt đầu bằng cách thêm một số nhãn vào bản đồ cơ sở Bing. Đối với một đối tượng có thể không quen thuộc lắm với khu vực mà bản đồ của bạn đang hiển thị, điều này có thể rất hữu ích.

Bối cảnh mới

Bây giờ chúng ta có một cái nhìn độc đáo cho bản đồ của mình, hãy cho nó một phối cảnh độc đáo. Thay vì đặt North ở trên cùng của hình ảnh, thay vào đó, hãy đặt West ở trên cùng. Điều này có thể cho chúng ta cảm nhận tốt hơn về chiều cao của từng thuộc tính thanh mà chúng ta đang hiển thị. Điều này đặc biệt hữu ích trong bản đồ tĩnh mà chúng ta không thể thao tác trên máy tính. Ngoài ra, tôi đã thay đổi các cột vuông trong bản đồ thành các vòng tròn bằng cách thay đổi các tùy chọn trong trình đơn thả xuống của Shapes.

Thêm mũi tên chỉ hướng Bắc

Bất cứ khi nào bạn thay đổi phối cảnh của một bản đồ như thế này, bạn nên đặt một mũi tên phía bắc trong bản đồ của mình. Mọi người đều kỳ vọng North sẽ là đỉnh của hình ảnh nên khi không có, nó có thể gây nhầm lẫn. Để thêm điều này, hãy tạo một tính năng văn bản mới bằng cách nhấp vào Hộp văn bản của Haiti trong tab Chèn ở trên.

Khi hộp thoại mở ra, chúng tôi sẽ thêm văn bản vào trường Tiêu đề trực tuyến. Để thêm một mũi tên chỉ trái (North) giữ phím ALT trong khi gõ 17. Điều này sẽ tạo ra một mũi tên bên trái dưới dạng văn bản. Bên cạnh mũi tên đó, gõ một chữ N để đại diện cho Bắc.

Kết quả cuối cùng sẽ như thế này.

Khi bạn đã hoàn thành, nhấp vào Create. Bạn có thể đặt văn bản này bất cứ nơi nào trên bản đồ.

Để xóa một trường khỏi danh sách, nhấn X bên cạnh tên trường.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ tạo ba hình ảnh tĩnh trên bản đồ của chúng tôi dựa trên ba trường dữ liệu:

Giá cho thuê (Rental rate)

Diện tích có sẵn (SqFt Available)

Transit Rtaing (xếp hạng quá cảnh)

Để tạo các bản đồ này, tất cả những gì cần phải làm là thay thế trường trong cột Height để hiển thị dữ liệu muốn vẽ trên bản đồ. Giống như cách chúng tôi xóa Transit Rating khỏi trường Categories, ví dụ, chúng tôi sẽ xóa Rental Rate và thay thế chúng bằng các trường SqFt hoặc Transit Rating.

Sử dụng bản đồ

Khi bạn đã có bản đồ của mình ở trạng thái được đánh bóng mà bạn muốn sử dụng, hãy nhấp vào “Capture Screen” để sao chép bản đồ vào khay nhớ tạm của bạn. Sau đó, bạn có thể dán hình ảnh này vào báo cáo, trên PowerPoint hoặc bất kỳ nơi nào bạn muốn lưu nó dưới dạng hình ảnh. Ngay cả một cái gì đó đơn giản như MS Paint có thể lưu bản đồ được sao chép của bạn dưới dạng hình ảnh.

Bit cuối cùng

Bit cuối cùng

Bạn cũng có thể giữ Bản đồ 3D này bên trong bảng excel của mình để sử dụng sau hoặc thêm dữ liệu mới vào. Nó cũng tương tác nhiều hơn trong Excel, nơi bạn có thể cuộn qua từng cột để tìm hiểu tất cả các thuộc tính được liên kết với nó. Mặc dù bạn cũng có thể thêm các đối tượng văn bản hiển thị thanh nào tương ứng với địa chỉ nào hoặc tạo một mã định danh duy nhất để sử dụng, chẳng hạn như chữ cái hoặc số.

Tại thời điểm này, bạn có thể nghĩ, làm cách nào để lưu Bản đồ 3D để sử dụng sau này trong Excel? Tin tốt là nó tự động lưu bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện cho bạn. Ngoài ra, nó tạo một hộp văn bản trên bảng tính excel của bạn cho biết rằng có Bản đồ 3D cho dữ liệu đó. Điều này có thể có lợi nếu bạn không phải là người duy nhất sẽ quản lý bảng tính này.

Một tính năng hữu ích khác là bất cứ khi nào bạn cập nhật dữ liệu trong bảng tính của mình, bạn có thể nhấp vào nút làm mới dữ liệu trong Bản đồ 3D để cập nhật dữ liệu được trình bày trong bản đồ. Điều này làm cho việc cập nhật bản đồ của bạn đơn giản như nhập dữ liệu mới và nhấn vào “Refresh”.

Để mở lại bản đồ, hãy chuyển đến nút Bản đồ 3D tương tự mà chúng tôi đã bắt đầu và nhấn mũi tên thả xuống tới “Open Maps”. Bằng cách này bạn có thể tìm thấy bất kỳ bản đồ nào bạn đã tạo trong bảng tính của mình.

Tóm lại, biểu đồ và đồ thị hoạt động rất tốt để hiển thị thông tin nhưng một bản đồ tốt có thể hiển thị nhiều hơn trong khi vẫn dễ hiểu. Đây là những gì làm cho bản đồ trở thành một công cụ mạnh mẽ để thể hiện tác động và tầm quan trọng mà các tổ chức phi lợi nhuận có trong cộng đồng. Chưa kể là tiện dụng khi cố gắng tìm một địa điểm mới.

Điều cuối cùng

Có nhiều loại bản đồ khác bạn có thể thực hiện thông qua excel tùy thuộc vào loại dữ liệu bạn thu thập. Có các chức năng như, “HeatMap”, hiển thị mức độ tập trung của dữ liệu, “Bubble Dots”, thay đổi kích thước với dữ liệu và “Regions” có thể gán thuộc tính cho các khu vực địa lý. Sử dụng dữ liệu và Bản đồ 3D trong ví dụ này, hãy thử thay đổi lớp để hiển thị dữ liệu theo vùng bằng trường Mã Zip.

Theo roguegeographer

Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Excel: Biểu Đồ Cột, Hình Tròn

BIỂU ĐỒ CỘT

NHẬN DẠNG BIỂU ĐỒ

Với yêu cầu vẽ biểu đồ vừa bao gồm dữ liệu dạng số, vừa có dữ liệu dạng % thì bạn cần hình dung tới loại biểu đồ hỗn hợp. Trong môn địa lý chúng ta thường biết tới loại biểu đồ hỗn hợp giữa độ ẩm (%) với lượng mưa (mm – là dạng số). Dạng biểu đồ đó trong Excel nằm ở mục Combo Chart

Trong thẻ Insert, chọn tới nhóm Chart (biểu đồ) và chọn Combo Chart

Trong dạng này bạn thấy có gợi ý về dạng biểu đồ vừa cột, vừa có đường biểu diễn.

CÁCH VẼ BIỂU ĐỒ

Thực tế thì bạn hoàn toàn có thể vẽ biểu đồ này theo 2 cách:

Cách 1: Vẽ trực tiếp từ Combo Chart (dạng thứ 2). Chức năng này áp dụng từ Excel 2013 trở đi.

Cách 2: Vẽ từ dạng biểu đồ hình cột thông thường, sau đó chúng ta sẽ tùy biến nó về dạng Combo Chart. Áp dụng cho mọi phiên bản Excel.

Bắt đầu bằng công việc chọn bảng dữ liệu bạn cần vẽ (vùng D1:F10, không bao gồm dòng tổng cộng), trong thẻ Insert bạn chọn 1 biểu đồ hình cột thông thường:

Kết quả bạn có được 1 biểu đồ hình cột trong đó:

Phần tỷ lệ chiếm phần rất nhỏ, nên bạn gần như khó thấy được trên biểu đồ dạng cột này.

Khi đó bạn cần phải tiến hành thay đổi phương pháp biểu diễn phần tỷ lệ thành dạng đường biểu diễn theo %

THÊM TRỤC TỌA ĐỘ % VÀO BÊN PHẢI BIỂU ĐỒ

Việc này sẽ được hiểu là vẽ biểu đồ trong đó có 2 trục tung và 1 trục hoành. Trong đó 1 trục tung biểu diễn dạng số và 1 trục tung biểu diễn dạng %. Cách thực hiện thao tác như sau:

Bạn chọn một cột bất kỳ trên cột Doanh số, sau đó bạn bấm phím Ctrl + Mũi tên lên để chuyển sang chọn phần cột tỷ lệ

Trong bảng Change Chart Type, phần Tỷ lệ bạn chọn thiết lập như sau:

Chart Type được hiểu là dạng đường kẻ (Line with Markers = Đường nối các điểm trên mỗi cột)

Secondary Axis: được hiểu là đánh dấu tích. Mục này có nghĩa là tạo thêm 1 trục tung thứ 2 bên tay phải của biểu đồ.

Khi thiết lập bạn hoàn toàn có thể thấy mẫu biểu đồ thể hiện ngay phía trên. Khi đã thực hiện xong việc thiết lập, bạn bấm OK để hoàn tất biểu đồ:

BIỂU ĐỒ HÌNH TRÒN

Biểu đồ hình tròn 2D

Đây là tiêu chuẩn và là dạng phổ biến nhất hay sử dụng của biểu đồ tròn. Vào tab

Biểu đồ hình tròn 3D

Biểu đồ hình tròn 3D tương tự 2D, nhưng nó sẽ hiển thị theo dạng khối 3 chiều.

Miếng của biểu đồ hình tròn (Pie of Pie chart) và thanh của biểu đồ hình tròn (Bar of Pie chart)

Nếu biểu đồ của bạn có quá nhiều phần nhỏ, bạn hoàn toàn có thể muốn tạo Pie of Pie chart. Phần này được gộp từ nhiều phần nhỏ hơn và sẽ giúp bạn hiển thị phần thêm bên ngoài.

Bar of Pie chart tương tự như Pie of Pie chart, ngoại trừ phần được chọn sẽ được hiển thị thành cột (thay vì thành hình tròn).

Bạn chọn loại dữ liệu cho biểu đồ phụ.

Chọn loại dữ liệu cho biểu đồ phụ

Để tự chọn các loại dữ liệu tạo thành biểu đồ phụ, thực hiện các bước sau:

Bước 2: Trên bảng Format Data Series, trong Series Options, bạn chọn một trong các tùy chọn sau trong danh sách Split Series By:

Value – cho phép bạn chỉ định giá trị tối thiểu được chuyển sang biểu đồ bổ sung.

Percentage value – nó giống Value, nhưng ở đây bạn cần chỉ định tỷ lệ phần trăm tối thiểu.

Custom – cho phép bạn tự chọn bất kỳ phần nào trên biểu đồ hình tròn, sau đó chỉ định đặt nó vào biểu đồ chính hoặc phụ.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cấu hình các cài đặt sau:

Cài đặt thay đổi độ rộng cho mỗi phần biểu đồ. Gap Width đại diện cho độ rộng của một phần biểu đồ hình tròn tương ứng với 1% trong biểu đồ phụ. Để thay đổi độ rộng, bạn thực hiện kéo thanh trượt hoặc gõ con số chính xác vào hộp tỷ lệ phần trăm.

Cài đặt thay đổi kích thước của biểu đồ phụ. Những con số trong hộp Second Plot Size đại diện cho tỷ lệ trong biểu đồ phụ tương ứng với 1% trong biểu đồ chính. Bạn kéo thanh trượt để tăng hoặc giảm kích thước biểu đồ phụ, hoặc gõ con số chính xác vào hộp phần trăm.

Cách Vẽ Biểu Đồ Tròn Trong Excel

Biểu đồ tròn giúp các bạn biểu thị kích cỡ các mục trong một chuỗi dữ liệu, tỷ lệ với tổng các mục. Các điểm dữ liệu trong biểu đồ hình tròn được biểu thị dưới dạng phần trăm của toàn bộ hình tròn. Nếu dữ liệu của bạn được sắp xếp theo một cột hoặc một hàng trên trang tính thì các bạn có thể vẽ biểu đồ tròn trong Excel.

Bước 1: Mở file Excel chứa dữ liệu cần vẽ biểu đồ tròn.

Lưu ý về dữ liệu để vẽ biểu đồ tròn:

Chỉ có một chuỗi dữ liệu, nếu có nhiều hơn 1 chuỗi mà bạn vẫn muốn vẽ dạng biểu đồ tròn thì các bạn có thể chọn biểu đồ Doughnut.

Không giá trị nào trong dữ liệu mang giá trị âm.

Không có giá trị nào trong dữ liệu mang giá trị bằng không (hoặc rỗng), nếu có thì giá trị đó sẽ không được hiển thị trong biểu đồ tròn.

Không nên có quá bảy thể loại và tất cả các thể loại này đều biểu thị một phần giá trị của toàn bộ hình tròn.

Đầu tiên các bạn chọn (bôi đen) vùng chứa dữ liệu cần vẽ biểu đồ tròn, các bạn nên chọn cả các cột tiêu đề để biểu đồ chú thích và đặt tên biểu đồ.

Bước 2: Chọn thẻ Insert và chọn biểu tượng biểu đồ tròn và vành khuyên cắt ( Pie & Doughnut) và chọn kiểu biểu đồ tròn mà bạn muốn. Excel hỗ trợ các bạn các kiểu biểu đồ: 2-D Pie (biểu đồ tròn 2D), 3-D Pie (biểu đồ tròn 3D), Doughnut (biểu đồ vảnh khuyên cắt).

Nếu muốn vẽ biểu đồ hình tròn dạng 2D thông thường thì các bạn chọn biểu đồ trong phần 2-D Pie.

Trong biểu đồ 2D ngoài biểu đồ dạng thông thường thì các bạn sẽ có thêm kiểu biểu đồ miếng của biểu đồ tròn ( Pie of Pie chart) và thanh của biểu đồ hình tròn ( Bar of Pie chart). Những kiểu biểu đồ tròn này sử dụng khi biểu đồ của bạn có quá nhiều phần nhỏ, các phần này sẽ được hiển thị thêm ở bên ngoài biểu đồ tròn chính.

Lưu ý: khi sử dụng hai dạng biểu đồ này thì ba dữ liệu cuối trong bảng dữ liệu sẽ được xuất hiện ở biểu đồ phụ, nên các bạn cần sắp xếp dữ liệu hợp lý. 2. Biểu đồ tròn 3-D Pie.

Nếu các bạn muốn biểu đồ hình tròn dạng 3D (khối ba chiều) thì các bạn chọn kiểu biều đồ tròn trong phần 3-D Pie.

3. Biểu đồ Doughnut.

Nếu các bạn có nhiều hơn một loại dữ liệu mà các bạn vẫn muốn vẽ biểu đồ tròn thì các bạn có thể sử dụng biểu đồ Doughnut, các bạn chỉ cần chọn kiểu biểu đồ trong phần Doughnut.

Nhưng thông thường nếu có nhiều chuỗi dữ liệu thì các bạn nên sử dụng các dạng biểu đồ cột ngang hoặc biểu đồ cột dọc để dễ dàng so sánh tỷ lệ chứa các loại dữ liệu với nhau hơn.

Bước 3: Tùy chỉnh biểu đồ tròn.

Sau khi đã vẽ xong biểu đồ tròn, các bạn cần thực hiện một số tùy chỉnh để biểu đồ của bạn đặc biệt, khoa học và ấn tượng hơn.

1. Chỉnh sửa tiêu đề của biểu đồ tròn.

Nhấp đúp chuột vào tiêu đề và chỉnh sửa tiêu đề phù hợp cho biểu đồ tròn.

2. Di chuyển và thay đổi kích thước biểu đồ tròn.

Nhấn giữ chuột trái vào biểu đồ tròn và kéo đến vị trí mà bạn muốn di chuyển biểu đồ đến.

Để thay đổi kích thước biểu đồ tròn các bạn đặt con trỏ chuột vào 8 nút nắm xung quanh viền biểu đồ, xuất hiện mũi tên hai chiều các bạn nhấn giữ chuột trái và tùy chỉnh kích thước tùy ý.

3. Thêm nhãn dán dữ liệu vào biểu đồ tròn.

Nhấn chuột vào biểu tượng dấu + bên cạnh biểu đồ tròn, sau đó tích chọn chuột vào Data Labels, như vậy nhãn dán dữ liệu sẽ xuất hiện.

Để thay đổi vị trí hiển thị cho nhãn dán dữ liệu các bạn chọn biểu tượng tam giác màu đen bên cạnh Data Labels và tùy chọn vị trí hiển thị nhãn dán.

Xuất hiện phần Format Data Labels ở bên phải các bạn chọn thẻ Label Options và đánh dấu tích chọn Category Name.

4. Thêm chú thích vào biểu đồ tròn.

Để thêm chú thích cho biểu đồ các bạn chọn biểu tượng dấu + màu xanh phía bên phải biểu đồ, tiếp theo tích chọn trong ô vuông trước Legend. Để tùy chỉnh vị trí chú thích trên biểu đồ các bạn nhấn chuột vào biểu tượng tam giác đen cạnh Legend và chọn vị trí hiển thị chú thích.

Thay đổi màu sắc cho biểu đồ trong phần Color.

Hoặc các bạn có thể chọn Select Data và chọn lại vùng dữ liệu để vẽ biểu đồ.

8. Tách rời toàn bộ biểu đồ tròn.

Các bạn nhấn chuột trái chọn vào từng phần trong biểu đồ và kéo tách các phần ra khỏi biểu đồ.

Hoặc các bạn nhấn chuột phải vào bất kỳ phần nào trong biểu đồ và chọn Format Data Series.

Trong phần Format Data Series phía bên phải các bạn chọn Series Options, sau đó trong phần Pie Explosion các bạn kéo thanh trượt để tăng/giảm khoảng cách giữa các phần trong biểu đồ.

9. Tách một miếng riêng lẻ ra khỏi biểu đồ tròn.

Nhấn chọn một miếng cần tách ra khỏi biểu đồ và kéo ra vị trí mà bạn mong muốn.

Hoặc các bạn nhấp đúp chuột chọn vào miếng cần tách và nhấn chuột phải chọn Format Data Point.

Xuất hiện Format Data Point, phần Series Options các bạn kéo tăng/giảm thanh trượt trong phần Point Explosion để tăng/giảm khoảng cách của miếng bạn chọn ra khỏi biểu đồ tròn.

10. Xoay biểu đồ tròn

Nhấn chuột phải vào các phần của biểu đồ và chọn Format Data Series.

Xuất hiện Format Data Series phía bên phải các bạn kéo thanh trượt trong phần Angle of first slice để xoay biểu đồ.

Với biểu đồ 3D các bạn có thể sử dụng tính năng 3D-rotation bằng cách nhấn chuột phải chọn phần biểu đồ và chọn 3-D Rotation.

Xuất hiện phần Format Chart Area, các bạn tùy chỉnh trong phần 3D Rotations: X Rotation (xoay quanh theo trục ngang), Y Rotation (xoay quanh theo trục dọc), Perspective (độ nghiêng của biểu đồ).

11. Sắp xếp biểu đồ tròn theo kích thước

Cách đơn giản nhất đó chính là các bạn sắp xếp dữ liệu nguồn trước khi vẽ biểu đồ. Hoặc các bạn có thể tạo PivotTable từ bảng dữ liệu nguồn, các bạn sẽ được bảng dữ liệu mới như sau:

Trong hộp thoại Sort, các bạn chọn cách sắp xếp dữ liệu: Ascending (A to Z) – sắp xếp tăng dần, Descending (Z to A) – sắp xếp giảm dần. Sau đó lựa chọn sắp xếp trong cột dữ liệu và nhấn OK để sắp xếp.

Cuối cùng các bạn chọn PivotTable và vẽ biểu đồ tròn lần lượt từ các bước đầu tiên.

Xuất hiện phần Label Options của Format Data Labels các bạn tích chuột chọn trong ô vuông trước Percentage để hiển thị phần trăm của các phần.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Tạo Biểu Đồ Hình Tròn (Dạng 2D Và 3D) Trong Excel trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!