Đề Xuất 6/2023 # Cách Tạo Biểu Đồ Bump Chart (Đường Gấp Khúc) Động Trong Excel # Top 14 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Tạo Biểu Đồ Bump Chart (Đường Gấp Khúc) Động Trong Excel # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Tạo Biểu Đồ Bump Chart (Đường Gấp Khúc) Động Trong Excel mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn có muốn tạo một biểu đồ Bump chart động tuyệt đẹp trong Excel không?

Một biểu đồ Bump chart hay biểu đồ đường gấp khúc là một biến thể của biểu đồ đường, giúp bạn khám phá những thay đổi về thứ hạng theo thời gian. Bump chart cũng thường được sử dụng để so sánh vị trí hoặc hiệu suất của nhiều đối tượng quan sát khác nhau.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo biểu đồ Bump chart với những đường gấp khúc động như ở trên, sử dụng dữ liệu lịch sử của Giải Ngoại hạng Anh kể từ mùa giải 1992-93. Tệp dữ liệu được sử dụng trong ví dụ này được đính kèm ngay bên dưới, bạn có thể tải xuống để tiện thao tác.

Thu thập và làm sạch dữ liệu thô

Dữ liệu cho ví dụ này được tập hợp trên các trang Premier League của Wikipedia. Chúng tôi đã xếp tất cả các bảng cho mỗi mùa giải thành một bảng khổng lồ gồm 486 hàng, có tất cả dữ liệu 24 mùa. Chúng tôi cũng đã thêm một cột để xác định từng mùa, ví dụ: “1992-93”.

Tiếp theo, chúng ta cần làm sạch dữ liệu để chuẩn hóa các tên gọi, ví dụ như đổi Arsenal! Arsenal * (C) * thành Arsenal.

Đầu tiên, bạn hãy tạo một bản sao của cột tên nhóm, nhằm giúp kiểm tra dữ liệu gốc.

Sau đó, chúng ta chọn cột tên mới của mình và mở chức năng Tìm và Thay thế ( Ctrl + F). Sử dụng Replace All để thay đổi thống nhất tên cho các đội, như hình bên dưới.

Tìm *Arsenal* và thay thế bằng Arsenal .

Bằng cách thêm dấu * vào trước và sau chuỗi “Arsenal”, chúng ta có thể sửa tất cả các biến thể trong một lần tìm kiếm.

Các bước tạo biểu đồ Bump chart động trong Excel

Định dạng dữ liệu

2. Tạo bản sao dữ liệu bảng tổng hợp trong một tab mới. Chọn toàn bộ bảng ( Ctrl + A), sau đó điền vào tất cả các ô trống có giá trị 23, tức là đối với bất kỳ đội nào không thuộc Premier League mùa đó, hãy xếp họ ngoài top 22 (số đội Premier League tối đa trong đầu mùa). Sử dụng tính năng Tìm và Thay thế một lần nữa, lần này để trống hộp tìm kiếm (trống) và đặt 23 vào hộp Thay thế. Sau đó chọn Replace All.

3. Bên dưới bảng này, chúng ta sẽ thêm một dòng cho các giá trị thay đổi khi người dùng chọn một xem một đội khác.

Bây giờ, hãy lặp lại tên đội cuối cùng (Wolverhampton Wanderers) trong ô trống đầu tiên dưới tên đội (xem hình ảnh bên dưới). Sau đó, thêm công thức sau vào ô liền kề:

=VLOOKUP($AB51,$AB$4:$AZ$50,2,FALSE)

Bạn có thể sử dụng một phím tắt để lưu việc nhập số tham chiếu cột vào công thức VLOOKUP của mình. Nếu bạn đang ở một cột khác với AC, hãy điều chỉnh số 27 trong công thức để tính cho số cột trước bảng dữ liệu hiện tại của bạn (tức là từ A đến AA có 27 cột, trước khi bảng dữ liệu biểu đồ của chúng ta bắt đầu ở cột AB).

=VLOOKUP($AB51,$AB$4:$AZ$50,COLUMN(AC1)-27,FALSE)

thay đổi màu sắc

thay đổi đường viền và màu tô của các điểm đánh dấu

thêm nhãn dữ liệu và chỉ cần thay đổi “Tên chuỗi”

nhấp vào từng nhãn dữ liệu và xóa tất cả trừ nhãn cuối cùng.

Đánh dấu hàng cuối cùng này để phân biệt nó là dòng động. Tập dữ liệu bây giờ như sau:

Chúng ta sẽ thay đổi tên nhóm thành động trong các bước sau, sau đó dữ liệu sẽ thay đổi thành động theo công thức này.

Đã đến lúc chúng ta bắt tay vào vẽ biểu đồ rồi!

Vẽ biểu đồ Bump chart trong Excel

4. Đánh dấu toàn bộ bảng dữ liệu ( Ctrl + A) và chèn biểu đồ đường với các điểm đánh dấu. Thao tác này sẽ cung cấp cho bạn biểu đồ nhỏ xíu, trong không hề đẹp mắt chút nào.

Ctrl + 1 để hiển thị các tùy chọn định dạng.

Chọn ô Maximum axis value bên dưới mục Horizontal Axis Crosses.

Tick chọn vào ô Values in reverse order để cố định trục, sao cho số 1 luôn ở trên cùng.

Đặt các giới hạn trên trục y thành từ 0 đến 22.

Đặt Major Units thành 1,0 như hình bên dưới.

6. Mở rộng biểu đồ và xóa chú thích (nhấp vào biểu đồ để chọn, sau đó nhấn xóa) và bạn có thể bắt đầu thấy các đường biểu diễn đan xen vào nhau.

7. Bây giờ, chúng ta cần thay đổi màu của tất cả các đường kẻ và điểm đánh dấu này thành màu xám, đồng thời thêm nhãn dữ liệu cho tên các đội bóng. Bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công bằng cách lần lượt nhấp vào từng dòng và:

vạch màu xanh lam nhạt

độ dày vạch 2pt

điểm đánh dấu hình tròn có kích thước 20

điểm đánh dấu hình tròn màu xanh lam nhạt

Tất cả các bước trên thật tẻ nhạt. Vì vậy, chúng ta hãy sử dụng VBA, mọi thứ sẽ hoàn thiện trong chưa đầy 1 giây.

Trong cửa sổ nhập code, bạn hãy sao chép và dán đoạn code VBA sau:

Option ExplicitSub formatBumpChart() Dim mySrs As Series Dim nPts As Long For Each mySrs In ActiveChart.SeriesCollection With mySrs nPts = .Points.Count mySrs.Points(nPts).ApplyDataLabels _ Type:=xlDataLabelsShowValue, _ AutoText:=True, LegendKey:=False mySrs.Points(nPts).DataLabel.Text = mySrs.Name .MarkerStyle = xlMarkerStyleSquare .MarkerSize = 7 .MarkerForegroundColorIndex = 15 .MarkerBackgroundColorIndex = 15 chúng tôi = 14 End With With mySrs.Border .ColorIndex = 15 ' grey lines .Weight = xlThin .LineStyle = xlContinuous End With NextEnd Sub

Nhấp vào hộp nhập Source (số 5 trong hình bên dưới).

Đoạn code trên có chứa một vòng lặp chạy trên tất cả các dòng (chuỗi) trong biểu đồ và định dạng chúng thành các đường màu xám mảnh với tên đội được thêm vào dưới dạng nhãn dữ liệu:

Bây giờ tệp Excel của bạn đã chứa VBA, bạn sẽ cần Save As và chọn file hỗ trợ macro .xlsm.

Nhấp vào vùng biểu đồ và di chuyển để cung cấp thêm chỗ cho các nhãn dữ liệu.

8. Tiếp theo, chúng ta sẽ cần lật bảng đồ lên để hiển thị các đội xếp top đầu lên trên. Bạn hãy nhấp vào trục y, nhấp

Cuối cùng, trong bảng điều khiển này, hãy thay đổi định dạng số thành Custom với Type là #,##0;; mẹo này giúp chúng ta ẩn số 0

Chọn dòng bạn muốn thay đổi trong menu biểu đồ

Chọn Format

Chọn chuỗi tên nhóm chính xác (không phải nhãn dữ liệu).

Nhấn Ctrl + 1 để hiển thị menu định dạng và thay đổi định dạng dòng (màu đỏ đậm + 2pt + điểm đánh dấu lớn).

9. Đã đến lúc thu gọn trục X. Bạn hãy chọn trục x, sau đó trong hộp định dạng, check vào hộp Text Axis và Between tick marks.

10. Thêm một tab trống mới vào sổ làm việc của bạn. Cắt và dán biểu đồ vào tab mới này.

Chọn dòng động ở bước 13 (hãy xem lại bước 13 nếu bạn không nhớ dòng động ở đâu)

Thêm nhãn dữ liệu giá trị

Ctrl + 1 để hiển thị menu định dạng

Check vào hộp Value (đây là hộp duy nhất được chọn dưới menu này)

Trên menu chính, hãy thay đổi kích thước phông chữ thành 14pt và in đậm, để các giá trị này nổi bật.

11. Chúng ta sẽ thay đổi định dạng theo màu sắc của đội bóng đang đứng đầu bảng. Vậy nên, chúng ta sẽ chuyển biểu đồ thành màu xanh nhạt tương tự màu áo của đội Leicester City. Để làm điều này, hãy nhấp vào dòng chuỗi của Leicester (điểm dữ liệu trên cùng bên phải trong biểu đồ) và định dạng sao cho nó nổi bật. Trong ví dụ này, chúng tôi đã chọn:

Chúng ta cũng sẽ định dạng nhãn dữ liệu tên nhóm thành màu đậm và màu xanh lam nhạt:

Bạn có thể nhấp vào bất kỳ đường nào trong biểu đồ này và xóa chúng nếu muốn.

Định dạng và thêm hiệu ứng động cho biểu đồ Bump chart

12. Thêm phần tử dòng động.

Phía trên biểu đồ của bạn, hãy tạo một menu thả xuống cho phép người dùng chọn một đội bóng, thao tác như sau:

Sau đó, đánh dấu tên nhóm trong bảng dữ liệu biểu đồ của bạn, ngoại trừ tên động ở cuối danh sách, để chọn tất cả tên nhóm:

Quay lại ô nơi bạn đặt xác thực dữ liệu và bạn sẽ thấy một menu thả xuống (hình tam giác sẽ xuất hiện khi bạn di chuột qua ô):

13. Quay lại bảng dữ liệu biểu đồ, chuyển đến ô ở mà chúng ta nhập tất cả các công thức VLOOKUP trong Bước 3.

Nhấp vào ô tên nhóm cuối cùng (ô cuối cùng trong cột tên nhóm, ô mà chúng tôi đã nhập bên cạnh các VLOOKUP) và nhập “=”, sau đó nhấp vào ô xác thực dữ liệu, công thức của bạn lúc này sẽ có dạng:

=’EPL Chart’!J2

trong đó “EPL Char” là tên trang biểu đồ có xác thực dữ liệu. Bây giờ ô này sẽ được liên kết với menu thả xuống, vì vậy khi bạn chọn một đội bóng, giá trị ô này sẽ thay đổi và dữ liệu trong các ô VLOOKUP cũng sẽ thay đổi vì chúng ta đang sử dụng giá trị tra cứu khác. Bạn có thể kiểm tra bằng cách chọn một đội khác trong menu thả xuống.

14. Định dạng dòng động đại diện cho lựa chọn của người dùng.

Dòng này đã có trong biểu đồ dưới dạng bản sao của bất kỳ đội nào bạn đã chọn. Vì vậy, bạn chỉ cần chọn và định dạng để nó trở nên nổi bật hơn.

15. Định dạng các nhãn dữ liệu dòng động.

Bước này có đôi chút phức tạp. Trước tiên, bạn thực hiện tương tự như bước 13, chọn Nhãn dữ liệu nhóm cuối cùng trong menu Format chart. Nhấn vào nút Delete để xóa dòng đó, vì thật ra chúng ta không cần dòng này. Sau đó, chúng ta sẽ thêm nhãn dữ liệu khác vào để thay thế.

Các giá trị này nhằm thể hiện vị trí mà đội đã hoàn thành trong mùa giải đó. Bây giờ biểu đồ của bạn sẽ trông như sau:

16. Để biểu đồ đẹp mắt hơn, bạn có thể thêm các hiệu ứng khác như bóng mờ, thay đổi kiểu đường viền,… Sau đó, bạn có thể thêm tiêu đề bên trên biểu đồ và di chuyển menu thả xuống sang ô bên cạnh tiêu đề nếu thích.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã biết cách tạo biểu đồ Bump chart (biểu đồ đường gấp khúc) động trong Excel để dễ dàng so sánh hiệu suất, cũng như thứ hạng của nhiều đối tượng khác nhau theo thời gian.

Bên cạnh đó, để không bỏ lỡ các mẹo và thủ thuật tin học văn phòng hữu ích khác, hãy tham gia Gitiho ngay hôm nay.

Tài liệu kèm theo bài viết

Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ, Tạo Chart Trong Excel

Biểu đồ trong Excel là gì?

Biểu đồ là một hình ảnh trực quan của dữ liệu trong cả hàng và cột. Biểu đồ trong Excel thường được sử dụng để phân tích, đánh giá nhanh các dữ liệu quan trọng. Lấy ví dụ như bạn đã tổng hợp số liệu bán hàng trong ba năm qua bằng Excel, và với việc sử dụng biểu đồ, bạn sẽ có thể dễ dàng nhìn thấy được rằng năm nào có doanh thu cao nhất và năm nào có doanh thu thấp nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ biểu đồ để so sánh các mục tiêu đã đặt ra trước đó với những thành tích thực tế.

Lưu ý: Phiên bản Microsoft Excel mà chúng tôi dùng để thực hiện là Excel 2013. Nếu như bạn đang sử dụng phiên bản thấp hơn, có thể bạn sẽ không thể tìm thấy một số tính năng nâng cao.

Các loại biểu đồ trong Excel

Tùy theo thông tin mà bạn muốn truyền tải đến người đọc, bạn cần phải sử dụng các loại biểu đồ khác nhau. Microsoft Excel cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn biểu đồ khác nhau để bạn có thể trực quan hóa mọi thông tin dữ liệu của mình. Và đây là một vài dạng biểu đồ trong Excel mà bạn nên sử dụng:

Biểu đồ tròn (Pie Chart): Khi bạn muốn hiển thị các thông tin số liệu dưới dạng phần trăm.

Biểu đồ đường (Line chart) Khi bạn muốn hiển thị trực quan các số liệu, xu hướng trong mộ khoảng thời gian cụ thể (ngày, tháng, năm).

Biểu đồ kết hợp: Khi bạn muốn làm nổi bật nhiều thông tin khác nhau.

Tại sao bạn nên sử dụng biểu đồ trong Excel?

Cho phép bạn có thể biểu diễn trực quan các số liệu bằng đồ họa.

Giúp bạn dễ dàng theo dõi và phân tích số liệu hơn.

Hiển thị được nhiều thông tin hơn so với trình bày dạng văn bản.

Hướng dẫn cách tạo biểu đồ trong Excel

Bước 1: Mở ứng dụng Microsoft Excel.

Bước 2: Chọn bảng dữ liệu mà bạn cần để tạo biểu đồ.

Bước 3: Nhấp vào tab INSERT trên thanh Menu ngang.

Bước 4: Nhấp vào biểu tượng Column chart.

Có thể bạn muốn xem:

Hướng Dẫn Tạo Biểu Đồ Đường Kẻ Trong Excel

Lượt Xem:20103

Các mẹo excel hàng ngày sẽ dạy bạn cách tạo biểu đồ đường từ dữ liệu Excel. Bạn có thể thực hiện việc này trên cả hai phiên bản Excel và Mac của Windows.

cách vẽ biểu đồ nhiều đường trong excel 2007

cách vẽ biểu đồ đường trong excel 2016

cách vẽ biểu đồ 2 đường trong excel 2010

cách vẽ biểu đồ đường trong word 2010

các bước tạo biểu đồ trong excel

cách vẽ nhiều đường trên 1 đồ thị trong excel

cách vẽ biểu đồ trong excel 2013

cách vẽ biểu đồ cột và đường trong excel 2007

Bước 1: Mở Microsoft Excel. Nhấp đúp vào biểu tượng chương trình Excel, tương tự như chữ “X” màu trắng trên một thư mục màu xanh lục. Excel sẽ mở ra trang chủ của nó.

Nếu bạn đã có bảng tính Excel với dữ liệu đầu vào, hãy nhấp đúp vào bảng tính và bỏ qua hai bước tiếp theo.

Bước 2: Nhấp vào Blank Workbook . Nó nằm trên trang chủ của Excel. Làm như vậy sẽ mở một bảng tính mới cho dữ liệu của bạn.

Trên máy Mac, Excel có thể tự động mở một sổ làm việc trống tùy thuộc vào cài đặt của bạn. Nếu vậy, hãy bỏ qua bước này.

Bước 3: Nhập dữ liệu của bạn. Biểu đồ đường yêu cầu hai trục để hoạt động. Nhập dữ liệu của bạn vào hai cột. Để dễ sử dụng, hãy đặt dữ liệu trục X của bạn (thời gian) ở cột bên trái và các quan sát được ghi lại của bạn ở cột bên phải.

Ví dụ: theo dõi ngân sách của bạn trong năm sẽ có ngày ở cột bên trái và chi phí ở bên phải.

Bước 4: Chọn dữ liệu của bạn. Nhấp và kéo chuột từ ô trên cùng bên trái trong nhóm dữ liệu vào ô dưới cùng bên phải trong nhóm dữ liệu. Điều này sẽ làm nổi bật tất cả dữ liệu của bạn.

Đảm bảo bạn bao gồm tiêu đề cột nếu bạn có chúng.

cách vẽ biểu đồ đường trong excel 2003

Bước 5: Nhấp vào tab Chèn . Nó nằm ở phía bên trái của ruy-băng màu xanh lá cây ở phía trên cùng của cửa sổ Excel. Thao tác này sẽ mở thanh công cụ Chèn bên dưới dải màu xanh lục.

Bước 6: Nhấp vào biểu tượng “Biểu đồ đường kẻ“. Đó là hộp với một vài dòng vẽ trên nó trong Charts nhóm các tùy chọn. Một trình đơn thả xuống sẽ xuất hiện.

Bước 7: Chọn kiểu biểu đồ. Di con trỏ chuột lên mẫu biểu đồ đường kẻ trong trình đơn thả xuống để xem nó sẽ trông như thế nào với dữ liệu của bạn. Bạn sẽ thấy một cửa sổ đồ thị bật lên ở giữa cửa sổ Excel của bạn.

Bước 8 : Nhấp vào kiểu biểu đồ. Khi bạn quyết định một mẫu, việc nhấp vào nó sẽ tạo biểu đồ đường kẻ của bạn ở giữa cửa sổ Excel.

Cách Tạo Biểu Đồ Cột Trong Excel

Trong bài viết này, Excel Online sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một biểu đồ cột trong Excel và dữ liệu tự động được phân loại tăng lên hay giảm xuống, cũng như tạo biểu đồ cột với các dữ liệu âm, cách thay đổi độ rộng và màu sắc của cột…

Cùng với biểu đồ tròn, biểu đồ cột là một trong những loại biểu đồ được dùng nhiều nhất. Chúng đơn giản và dễ hiểu, có thể hiển thị bất cứ số liệu nào bạn muốn so sánh như số, phần trăm, nhiệt độ, tần số,… Nhìn chung, bạn có thể tạo biểu đồ cột để so sánh các giá trị riêng lẻ trong một loạt các loại số loại khác nhau. Một loại biểu đồ cột điển hình là biểu đồ Gantt thường được sử dụng trong các chương trình quản lý dự án.

Lý thuyết cơ bản về biểu đồ cột trong Excel

Biểu đồ cột là dạng biểu đồ hiển thị nhiều loại số liệu khác nhau bằng cột hình chữ nhật, độ dài của thanh sẽ biểu thị giá trị lớn nhỏ của số liệu. Có 2 loại biểu đồ cột là biểu đồ cột ngang và biển đồ cột dọc.

Nếu nguồn dữ liệu bạn chọn có nhiều hơn 2 cột, biểu đồ của bạn sẽ chứa nhiều trường dữ liệu và được hiển thị với màu sắc khác nhau:

Nếu bạn không vừa ý với thiết kế mặc định của biểu đồ cột trong file Excel của mình, bạn hãy chọn biểu đồ để kích hoạt tab Chart Tools, sau đó vào phần Design và thực hiện các bước sau:

Chọn thiết kế phù hợp với nhu cầu của bạn trong phần Chart Styles.

Hướng dẫn tự học Excel 2003

Các loại biểu đồ cột trong Excel

Biểu đồ cột ghép

Biểu đồ cột chồng chia phần

Biểu đồ cột chồng 100%

Thiết kế hình trụ, hình nón và hình kim tự tháp

Giống như biểu đồ với cột hình chữ nhật thông thường, các biểu đồ cột hình trụ, hình nón và hình kim tự tháp cũng có sẽ có 3 dạng khác biệt nêu trên, chỉ khác nhau ở hình dáng của cột.

Khi tạo biểu đồ cột trong Excel 2013 và Excel 2016, bạn sẽ không thấy các thiết kế cột trụ, cột nón và cột kim tự tháp trong phần Charts trên thanh công cụ nữa. Lý do mà Microsoft đưa ra cho việc “khai trừ” những thiết kế cột này là vì đã có quá nhiều lựa chọn biểu đồ cho người dùng ở những phiên bản Excel trước đó, khiến cho người dùng khó lựa chọn được loại biểu đồ chính xác nhất. Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn tạo ra những biểu đồ cột trụ, cột nón và cột kim tự tháp, nhưng chúng sẽ cần bạn thao tác thêm một vài bước.

Cách tạo ra những biểu đồ cột trụ, cột nón và cột kim tự tháp trong Excel 2013 và 2016

Để tạo ra những biểu đồ cột này trong phiên bản 2013 và 2016, bạn hãy tạo ra một trong 3 dạng biểu đồ kể trên (cột ghép, cột chồng chia phần và cột chồng 100%) ở dạng 3D, sau đó thay đổi hình dáng cột như sau:

Ở bảng Format Data Series, trong phần Series Options, bạn hãy chọn Column Shape mà mình muốn.

Thiết kế biểu đồ cột đặc biệt trong Excel

Cũng như nhiều loại biểu đồ khác trong Excel, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một biểu đồ mang dấu ấn riêng bằng cách thay đổi các trục, các nhãn số liệu, tên của biểu đồ.

Thay đổi độ rộng của cột và khoảng cách giữa các cột

Đối với biểu đồ 2D và 3D, để thay đổi độ rộng của cột và khoảng cách giữa các hạng mục dữ liệu, bạn hãy kéo thanh Gap Width hoặc điền các con số từ 0 đến 500. Mức càng thấp, khoảng cách giữa các cột và độ rộng của cột càng nhỏ.

Đối với biểu đồ 2D, để thay đổi khoảng cách giữa các trường dữ liệu trong một hạng mục dữ liệu, bạn hãy kéo thanh Series Overlap hoặc điền các con số từ -100 đến 100. Giá trị càng cao, các cột sẽ càng chồng lấn lên nhau. Khi bạn điền số âm, khoảng cách giữa các trường dữ liệu sẽ được hiển thị như sau:

Đối với biểu đồ 3D, để thay đổi khoảng cách giữa các trường dữ liệu, bạn hãy kéo thanh Gap Depth sang trái hoặc phải hoặc điền số từ 0 đến 500. Giá trị càng cao, khoảng cách giữa các thanh càng lớn. Thực tế, thay đổi giá trị Gap Depth sẽ rất rõ ràng trong hầu hết các biểu đồ cột của Excel, nhưng ta sẽ nhận ra sự thay đổi đáng kể nhất ở dạng biểu đồ 3D:

Khi bạn tạo biểu đồ cột trong Excel, các số liệu không cần thiết phải lớn hơn 0. Nhìn chung, Excel hoàn toàn có thể hiển thị số âm trong một biểu đồ cột thông thường nhưng định dạng cũng như thiết kế có thể sẽ không vừa mắt bạn.

Thay đổi vị trí trục Y

Nếu bạn muốn những cột có giá trị âm được nổi bật trong biểu đồ của mình, bạn nên cân nhắc việc thay đổi màu sắc của những cột này.

Nếu biểu đồ của bạn chỉ có 1 trường dữ liệu, bạn có thể đổi màu của các cột âm thành đỏ. Nếu có nhiều hơn một trường dữ liệu, bạn sẽ cần thay đổi màu sắc của các cột âm khác nhau theo từng trường dữ liệu. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể giữ màu sắc tự nhiên của các cột dương, và dùng màu sắc nhạt hơn cho các cột âm.

Sắp xếp dữ liệu trong biểu đồ cột

Khi bạn tạo một biểu đồ cột, các hạng mục dữ liệu sẽ bị đảo ngược thứ tự xuất hiện trong bảng dữ liệu. Nghĩa là, nếu bạn sắp xếp dữ liệu theo thứ tự A-Z trong bảng dữ liệu, biểu đồ sẽ hiển thị dữ liệu từ Z-A. Mặc dù chẳng ai hiểu được lý do của Microsoft khi sắp xếp như vậy, nhưng chúng ta sẽ có phương án cho bài toán này.

Cách đơn giản nhất là đảo ngược thứ tự của hạng mục dữ liệu khi bạn sắp xếp chúng trong bảng dữ liệu.

Sắp xếp dữ liệu tăng dần/giảm dần trong biểu đồ cột Excel mà không thay đổi thứ tự dữ liệu trong bảng tính

Trong phần Horizontal axis crosses, tick chọn At maximum category.

Thay đổi thứ tự của trường dữ liệu trong biểu đồ

Nếu biểu đồ của bạn có nhiều trường dữ liệu, chúng cũng sẽ được sắp xếp theo thứ tự ngược lại so với bảng dữ liệu. Bạn có thể hiểu rõ hơn thông qua hình ảnh sau:

Thay đổi thứ tự trường dữ liệu bằng hộp thoại Select Data Source

Cách này cho phép bạn thay đổi vị trí của từng trường dữ liệu riêng biệt và giữ lại thứ tự trong trang tính.

Vì mỗi trường dữ liệu trong biểu đồ Excel đều được xác định bằng một công thức, bạn có thể thay đổi trường dữ liệu bằng cách thay đổi công thức tương ứng. Trong bài viết này, ta sẽ chỉ quan tâm đến việc xác định thứ tự của trường dữ liệu thay vì cách thiết lập công thức cho trường dữ liệu đó.

Ví dụ, cột màu xám nằm ở vị trí thứ 3 trong biểu đồ:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Tạo Biểu Đồ Bump Chart (Đường Gấp Khúc) Động Trong Excel trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!