Đề Xuất 6/2023 # Cách Nén Và Giải Nén File Rar Trên Ubuntu Linux # Top 7 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Nén Và Giải Nén File Rar Trên Ubuntu Linux # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nén Và Giải Nén File Rar Trên Ubuntu Linux mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

data-full-width-responsive=”true”

Nén tập tin là việc gộp nhiều tập tin có dung lượng lớn thành một file nén có dụng lượng nhỏ hơn nhiều, thuận tiện cho việc quản lý, di chuyển và chia sẻ. Việc nén dữ liệu chắc có lẽ đã quá quen thuộc trên hệ điều hành Windows rồi, ngoài việc làm nhỏ dung lượng của file ra thì nén còn giúp bảo vệ dữ liệu khỏi virus phá hoại rất hiệu quả.

Và chắc có lẽ bạn cũng đã biết *.RAR và *.ZIP là những định dạng tập tin nén phổ biến hàng đầu hiện nay, và trên tất cả các hệ điều hành từ Windows, Ubuntu cho đến macOs, Android,….

Mặc định thì tất cả các hệ điều hành đều không hỗ trợ RAR, nên thường thì sau khi cài Win xong thì chúng ta sẽ phải cài đặt thêm một phần mềm hỗ trợ nén và giải nén để tiện hơn trong quá trình làm việc.

Nén và giải nén tập tin RAR trong Ubuntu

Như mình đã nói ở trên, mặc định Linux cũng không hỗ trợ định dạng nén *.RAR, mặc dù là bạn vẫn có thể mở được bằng Archive Manager nhưng bạn chỉ có mở dưới chế độ Read-Only (chỉ đọc), mà không thể giải nén.

Và tương tự thì bạn cũng không thể tạo tập tin nén *.RAR nếu không có phần mềm hỗ trợ.

data-full-width-responsive=”true”

Thực hiện:

+ Bước 1: Mở Terminal lên bằng tổ hợp phím CTRL + Alt + T, gõ lệnh dưới và nhấn Enter:

sudo apt-get install rar unrar -y

Lệnh apt-get hoặc apt yêu cầu phải có khi cài đặt hay gỡ phần mềm ra khỏi hệ thống.

Để giải nén tận tin .RAR nào đó, bạn hãy dùng lệnh:

Tập tin RAR sẽ được giải nén vào thư mục cùng tên với file RAR đó.

Bạn cũng có thể đặt mật khẩu cho tập tin trong ô Other Options với các lựa chọn mã hóa tập tin.

Lệnh:

unrar l chúng tôi : Lệnh này sẽ liệt kê tập tin, thư mục có trong file nén rar.

unrar x chúng tôi : Lệnh này sẽ bung file rar với đường dẫn file đầy đủ.

unrar t chúng tôi : Lệnh này sẽ kiểm tra tính nguyên vẹn của file rar đó.

Nói chung là cũng khá đơn giản và không có gì phức tạp phải không các bạn, chỉ cần bạn thực hiện nhiều là sẽ quen thôi.

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Lời kết

Cách Giải Nén File Tar Trên Linux

Lênh tar trên Linux thường được sử dụng để tạo các file lưu trữ chúng tôi hoặc .tgz, hay còn được gọi là tarballs. Lệnh này chứa một loạt các tùy chọn, tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ một số tùy chọn để tạo file lưu trữ nhanh chóng với tar. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng lệnh tar để giải nén các file lưu trữ. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giải nén file Tar trên Linux.

tar -czvf chúng tôi /usr/local/something Nén nhiều thư mục hoặc file cùng một lúc

Thường thì lệnh tar được sử dụng để nén một thư mục duy nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng lệnh này để nén nhiều thư mục, file cá nhân hoặc cả 2. Chỉ cần cung cấp danh sách các file hoặc thư mục thay vì một file, thư mục.

Loại bỏ các thư mục hoặc file cụ thể

Trong trường hợp nếu muốn nén toàn bộ thư mục, nhưng không muốn nén một vài file và thư mục cụ thể trong thư mục đó. Bạn có thể làm được điều này bằng cách nối thêm –exclude vào mỗi thư mục hoặc file mà bạn muốn loại bỏ.

tar -czvf chúng tôi /home/ubuntu –exclude=*.mp4 Sử dụng nén Bzip2 thay thế

Mặc dù nén gzip được sử dụng thường xuyên để tạo các file chúng tôi hoặc .tgz, lệnh tar cũng hỗ trợ nén Bzip2. Điều này cho phép bạn tạo các file nén bzip2, thường được gọi là các file .tar.bz2, chúng tôi hoặc .tbz. Để làm được điều này, chỉ cần thay thế -z cho gzip trong các lệnh ở trên bằng -j cho bzip2.

Gzip nhanh hơn, nhưng nén ít hơn nên các file nén của bạn có kích thước lớn. Bzip2 nén chậm hơn nhưng nén sâu hơn, vì vậy các file nén có kích thước nhỏ hơn. Gzip cũng phổ biến hơn, một số hệ thống hỗ trợ gzip theo mặc định, nhưng không hỗ trợ bzip2. Nhưng nói chung là cả gzip và bzip2 đều hoạt động giống nhau.

tar -xzvf chúng tôi

Cũng giống như lệnh để nén file được sử dụng ở trên, ngoại trừ thay thế -x bằng -c, cho phép bạn giải nén file lưu trữ.

tar -xzvf chúng tôi -C /tmp

Nếu file được nén bằng bzip2, thay thế ” z” bằng ” j ” trong các lệnh trên.

Bước 1: Mở Terminal, bạn có thể thực hiện một số cách truy cập Terminal nhanh để mở cửa sổ này nhanh hơn.

Bước 2: Nhập tar vào cửa sổ Terminal.

Bước 3: Gõ dấu cách.

Bước 5: Nếu file tar được nén bằng gzip (có phần đuôi mở rộng là chúng tôi hoặc .tgz), nhập z vào đó.

Bước 7: Gõ dấu cách.

Bước 8: Nhập tên file mà bạn muốn giải nén.

Mặc dù lệnh tar bao gồm nhiều tùy chọn bổ sung khác nhau, tuy nhiên chúng tôi chỉ giới thiệu cho bạn một số tính năng cơ bản để nén và giải nén các file Tar. Để biết thêm thông tin chi tiết của lệnh Tar, bạn chạy lệnh info tar. Nhấn phím q để thoát khỏi trang thông tin sau khi hoàn tất, hoặc ngoài ra bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng lệnh tar trực tuyến.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-giai-nen-file-tar-tren-linux-30308n.aspx Bài viết trên chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách giải nén file Tar trên Linux. Ngoài ra nếu máy tính của bạn đang chạy trong môi trường đồ họa Deskop Linux, bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích nén file hoặc trình quản lý file để tạo hoặc giải nén các file .tar. Trên Windows, bạn có thể nén và giải nén các file bằng tiện ích 7 Zip , WinRAR miễn phí.

Cách Giải Nén File Rar Trên Macbook

Khi gửi một file dữ liệu chúng ta thường định dạng chũng dưới dạng một file RAR. ZIP, 7ZIP HAY TAR… đây là những định dạng phổ biến nhất mà chúng ta thường dùng. Vậy khi sử dụng một tập tin có định dạng như vậy chúng ta phải giải nén. Để giúp các bạn mới sử dụng Macbook, Macbook Việt xin chia sẻ cách giải nén file RAR trên Macbook.

Để giúp Macbook có thể đọc được tập tin từ file RAR chúng ta cần sử dụng đến ứng dụng giải nén file RAR. Trong thời buổi công nghệ hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp định dạng giải nén file RAR nhưng phổ biến nhất như là:

IZIP là một úng dụng miễn phí bạn có thể tải về máy để giúp giải nén và định dạng file RAR.

The Unarchiver For Mac là ứng dụng miến phú cũng cấp để giúp đinh dạng giải nén file RAR, ZIP, 7ZIP và TAR… trên macbook.

Hình ảnh ứng dụng iZip hỗ trợ giải nén file RAR trên máy Macbook

UnRarX một úng dụng miễn phí hoàn toàn trên Macbook giúp chúng ta giải nén các file.

Trong thời buổi bùng nổ của công nghệ ứng dụng, có rất nhiều úng dụng để giúp bạn giải nén file một cách hiệu quả trên Macbook. Ở đây Macbook Việt giới thiệu và chia sẻ với các bạn một vào ứng dụng nổi bật nhất khi sử dung giải nén file trên Macbook.

Đối với UnRarX bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trước khi cài đặt bạn cần tải UnRarX về bạn cần mở giao diện ứng dụng của UnRarX lên. Bạn chọn Browse trên góc phải tiếp đó bạn chọn đến thư mục có chưa file RAR cần giải nén và chọn Open như hình bên dưới.

Bước 2: Khi hoàn thành chon tập tin đinh dạng file RAR, trên màn góc phải của giao diện bạn chọn nut Extract để tiến hành giải nén tập tin.

Nhấn chọn nút Extract để tiến hành giải nén cho tập tin

Sau khi chọn Extract hệ thống ssex tự giải nén file RAR bạn chỉ cần chờ đợi. Khi tập tin được giải nến xong sẽ được lưu lại tại thư mục chứ file RAR. Khi sử dụng bạn chỉ cần vào thư mục chứa file thư mục gốc và là bạn sẽ có một file sử dụng có tên file giống tên file thư mục gốc và đó là bạn vùa thực hiện cách giaair nén file RAR bằng ứng dụng UnRarX.​

Ngoài ứng dụng UnRarX thì còn nững ứng dụng mình đã nêu ở trên, cách sử dụng và cài đặt cũng giống như UnRarX mình đa hướng dẫn. Qua hướng dẫn mình đã trình bày, các bạn có thể tiến hành giải nén file RAR trên Macbook một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết.

Hướng Dẫn Cách Nén Và Giải Nén File Rar

Hiện nay nhu cầu lưu trữ và chia sẻ các tập tin (file) là khá lớn nên người ta đã nghĩ ra các nén file để đáp ứng nhu cầu này. Khi đó, nén file sẽ giúp giảm bớt dung lượng của file giúp tiết kiệm bộ nhớ khi lưu trữ hay băng thông khi chia sẻ qua internet. Ngoài ra, nén file còn giúp chúng ta gộp nhiều file và nhiều thư mục thành một file nén duy nhất nên cũng rất tiện khi chúng ta chia sẽ file đó cho người khác.

Cách nén file

Bước 1. Chọn 1 hoặc nhiều file cần nén, nếu nhiều file bạn nên cho nó vào 1 thư mục (Folder) cho gọn gàng và khi cần giải nén sẽ dễ tìm kiếm và quản lý các file hơn.

Bước 2. Tiến hành nén File

Nhấn chuột phải tại Folder hoặc File mà bạn muốn nén, rồi chọn Add to archiver hoặc Add to “tên Thư mục/File.rar”

Với Add to “tên Thư mục/File.rar”, nó sẽ nhanh chóng nén file cho bạn cũng như tự động đặt tên cho file nén theo tên của thư mục hoặc tập tin mà bạn đã lựa chọn.

Add to archiver, bạn sẽ có thể cài đặt cho file nén này, ví dụ như đặt tên theo ý muốn, đặt mật khẩu,…

Browse…: Lựa chọn nơi để lưu file nén.

Compression method: chọn Best nếu bạn muốn giảm dung lượng nhỏ nhất cho file RAR. File RAR càng nhỏ sẽ khiến thời gian nén và giải nén càng chậm.

Split to volumes, size: nén RAR thành nhiều phần nhỏ (chương trình sẽ tự động chia file RAR thành nhiều partphần và mỗi phần là một file), số file sẽ phụ thuộc vào kích thước mỗi phần mà bạn nhập.

Set password…: đặt mật khẩu cho file nén RAR. Bạn không được quên mật khẩu vì điều này đồng nghĩ với việc bạn không thể giải nén file này được nữa. Bạn có thể đặt mật khẩu dài và khó để tránh phá mật khẩu.

. Sau khi lựa chọn cài đặt cho file nén xong thì nhấn OK để bắt đầu nén file. Sau khi nén thành công, file nén sẽ hiển thị ở thư mục bạn lựa chọn.

Bước 1. Nhấn chuột phải ở file nén cần giải, chọn Extract files… hoặc Extract Here

Extract Here sẽ giải nén tập tin ra ngay tại thư mục hiện tại đang lưu trữ file nén

Extract files… sẽ hiển thị ra bảng lựa chọn để giải nén file với các cài đặt khác và có thể chọn nơi để giải nén

Hướng dẫn cách nén và giải nén file ZIP nhanh nhất10 cách tăng tương tác 100% trên Facebook 2019 hay nhấteSIM là gì? – Hướng dẫn cách cài đặt eSIM và sử dụng trên iPhone Xr, Xs và Xs Max

#Hướng #dẫn #cách #nén #và #giải #nén #file #RAR.

Nguồn: atpsoftware.vn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nén Và Giải Nén File Rar Trên Ubuntu Linux trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!