Đề Xuất 11/2022 # Cách Luyện Tập Im Lặng: Im Lặng Và Lắng Nghe Cẩn Thận / 2023 # Top 12 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Luyện Tập Im Lặng: Im Lặng Và Lắng Nghe Cẩn Thận / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Luyện Tập Im Lặng: Im Lặng Và Lắng Nghe Cẩn Thận / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách luyện tập im lặng: Im lặng và lắng nghe cẩn thận

Cái thực trong chúng ta là im lặng; việc mua lại là nói nhiều.                                                                 – Kahlil Gibran

Từ TV và radio cho đến còi báo động, máy bay phản lực, còi và tiếng rít liên tục của quá nhiều người với quá nhiều điều để nói, thế giới của chúng ta tràn ngập tiếng ồn. Khi chúng ta không tham gia vào việc lắng nghe một cái gì đó hoặc ai đó, chúng ta thường tự đánh bay mình, bên ngoài hoặc ít nhất là trong đầu của chúng ta. Kết quả là rất ít người đã trải nghiệm sự yên tĩnh thực sự. Hãy tưởng tượng một sự im lặng rất phong phú và chạm sâu vào tâm trí bạn đến mức nó mở rộng ra để bao bọc các điểm tham quan và âm thanh và mọi người xung quanh bạn. Đây là một sự im lặng hoàn toàn xa lạ với thế giới công việc và cuộc sống của chúng ta trong đó. Tuy nhiên, sự im lặng này là một cái gì đó chúng ta có thể học hỏi để trải nghiệm và đánh giá cao.

Đúng là chúng ta không thể làm cho thế giới im lặng, nhiều như chúng ta đôi khi muốn tát một dải băng keo trên miệng tuyệt vời của nó. Đây là một trong những lý do tôi thích thể hiện ý tưởng của mình thông qua văn bản; nếu bạn không thích những gì tôi đang nói, bạn luôn có thể khiến tôi im lặng – chỉ cần đóng cuốn sách lại. Nhưng mặc dù chúng ta không thể tắt tiếng ồn, chúng ta có thể học cách nghe nó khác đi.

Phát triển sự im lặng bên trong

Bằng cách phát triển sự im lặng bên trong, chúng ta đang xây dựng một cái hang có mái che trong chính mình, một nơi ổn định khỏi tất cả sự bận rộn diễn ra xung quanh chúng ta. Có thể nhìn thế giới hòa bình khi chúng ta đang quan sát nó thông qua tâm trí im lặng của chính chúng ta. Đây là sức mạnh của sự im lặng: sức mạnh để vẽ toàn bộ thế giới vào một nơi yên tĩnh thông qua sự bình yên trong tâm trí của chính chúng ta.

Hãy nhớ rằng, trong tâm trí của chúng ta, chúng ta có quyền kiểm soát. Chúng ta không thể làm cho thế giới im lặng, nhưng chúng ta có thể học cách im lặng và lần lượt thấy rằng thế giới phản ánh trạng thái im lặng của chính chúng ta.

Ngay bây giờ có vẻ như bạn không thể trải nghiệm kiểu im lặng này. Nhưng tôi yêu cầu bạn xem xét rằng bản chất của tâm trí tự nhiên là một trong những khoảng lặng. Nó cần năng lượng để liên tục suy nghĩ. Suy nghĩ là một hành động, một cái gì đó chúng ta làm. Sự im lặng, mặt khác, là trạng thái của tâm trí lúc nghỉ ngơi, tâm trí không tập trung. Vì vậy, hãy thử nghĩ về nó theo cách này: im lặng giống như ngồi lặng lẽ, và suy nghĩ giống như đứng lên và đi – chỉ về mặt tinh thần. Nếu bạn ở trên đôi chân của mình cả ngày, bước trên sàn nhà như một người cha lo lắng, bạn sẽ không bị kiệt sức về thể chất chứ? Tuy nhiên, đây là những gì chúng ta làm trong tâm trí của chúng ta cả ngày, mỗi ngày.

Im lặng bên ngoài

Nhiều người đã dành phần lớn cuộc đời của họ để thực hành im lặng. Những người khác thường xuyên dành một ngày cho sự im lặng. Tôi đã nghe nói rằng Gandhi, ví dụ, thực hành một ngày im lặng mỗi tuần một lần trong những năm cuối đời. Tuy nhiên, hiện tại, tôi khuyên bạn nên thử một lần. Mặc dù nó sẽ không phải là trải nghiệm cuối cùng của sự im lặng – bởi vì, như bạn sẽ thấy, tâm trí của bạn sẽ không dừng lại chỉ vì miệng bạn – thực tế có thể khá lộ liễu, nếu không nói là hoàn toàn giật mình. Nó có thể giúp bạn hiểu bản chất không ngừng của những suy nghĩ của bạn và xem cách chúng cản trở những suy ngẫm của bạn.

Sau khi tất cả được nói và làm, im lặng là bình yên; một tâm trí im lặng lúc bình yên cũng là một tâm trí tĩnh lặng, đó là tất cả những gì về thiền. Tất cả những gì chúng ta cần làm để mở ra nhận thức tâm linh là im lặng và yên lặng một chút. Tất cả những gì chúng ta cần là ngừng nói và vẫn còn trong cơ thể và tâm trí, mà chúng ta thực sự không cần phải làm gì cả.

Trong thực tế, để trải nghiệm các trạng thái thiền sâu hơn, chúng ta phải không làm gì cả. Chỉ trong chốc lát chúng tôi dừng lại; không có nỗ lực, không có tập thể dục, không có thiền định, không có thần học, không có hành động, không có lời nói. Thông qua sự im lặng và tĩnh lặng hoàn hảo, chúng ta trải nghiệm một nhận thức về sự hợp nhất ngoài cơ thể và những suy nghĩ. Đây là thiền cuối cùng và sâu sắc nhất.

Dừng lại và thực hành

Sức mạnh của sự tĩnh lặng: Học Thiền trong những ngày 30 bởi Tobin Blake.

Sức mạnh của sự tĩnh lặng đến gần như bất kỳ cuốn sách nào có thể có một giáo viên ở bên cạnh bạn khi bạn học thiền, ngồi bên bạn mỗi ngày và nhẹ nhàng hướng dẫn bạn qua từng lần thiền. Cuốn sách cung cấp một chương trình theo dõi 30 dễ dàng để tìm hiểu thiền là gì, nó có thể giúp bạn như thế nào và quan trọng nhất là làm thế nào để thực hiện nó.

Thông tin / Đặt hàng cuốn sách này. Cũng có sẵn dưới dạng phiên bản Kindle.

Lưu ý

{amazonWS: searchindex = Books; Keywords = tobin blake; maxresults = 3}

Làm Người Nên Học Cách Im Lặng, Im Lặng Để Trưởng Thành / 2023

Biết cách lắng nghe là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn trở thành một người giao tiếp giỏi. Tuy nhiên, lắng nghe thôi chưa đủ, bạn cũng cần học cách im lặng.

Ta nên học cách lắng nghe để hiểu, dừng lại để thương và biết buông bỏ ngạo mạn để thấy đời sống này là vô thường bất chợt…

Im lặng không có nghĩa là không nói gì khi ai đó đang trò chuyện với bạn. Im lặng không có nghĩa là thụ động, dửng dưng với mọi thứ xung quanh. Im lặng chính là lúc bạn cảm nhận nhiều hơn về các sự việc, hiểu rõ hơn về nguyên nhân – hậu quả và quan trọng hơn, im lặng cũng là cách để bạn thể hiện cảm xúc của mình với người đối diện.

Đôi khi, im lặng còn mạnh mẽ hơn rất nhiều so với một lời nói hoa mỹ, có cánh.

Nói hay im lặng đều phải đúng nơi, đúng lúc, đúng người và chỉ sử dụng khi cần thiết. Lời nói có thể là lưỡi gươm, gươm chưa dùng thì để trong bao. Im lặng là diệu kế khi lời nói không có tác dụng hoặc phản tác dụng. Nếu dùng sai thì im lặng có thể là tai họa. Đó chính là giá trị của sự im lặng và “nghệ thuật” im lặng.

Khi im lặng là vàng:

Giữ im lặng có thể có sức mạnh ngang bằng với những lời bạn muốn nói, giống như là khi một cái ôm có giá trị hơn rất nhiều so với câu “Chia buồn cho sự mất mát của bạn”.

Biết vui với người vui, buồn với người buồn. Đó là cách cư xử của người hiểu biết, lễ độ và thấu cảm. Không gì vô duyên hơn khi người khác khóc mà mình lại cười hoặc ngược lại. Sự “lệch pha” đó khả dĩ khiến chúng ta trở nên lố bịch, hợm hĩnh và kiêu ngạo.

Một thời điểm khác khi bạn không chắc chắn phải nói điều gì. Nếu cảm thấy bối rối khi cảm xúc của riêng bạn đang hướng tới một vấn đề nào đó, tốt nhất là hãy im lặng cho tới khi bạn cảm thấy chắc chắn hơn bởi vì có nhiều rủi ro xảy ra hơn khi bộc lộ những cái sai hoặc những cảm xúc thái quá.

Hãy chọn im lặng thay vì thốt ra những cảm xúc nhất thời mà nó thì có thể làm người khác đau lòng và đó cũng thực sự không phải là cảm xúc của bạn. Khi bạn có cảm giác thôi thúc muốn nói một điều gì đó không hay, hãy hít vài hơi thở sâu và nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra sau đó.

Một thời điểm khác mà bạn tốt nhất nên im lặng là khi có ai đó chia sẻ một câu chuyện có ý nghĩa. Hãy để cho họ cảm thấy được lắng nghe bằng cử chỉ gật đầu im lặng và ánh mắt chia sẻ.

Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Người khôn ngoan chỉ nói những điều mình biết rõ và hoàn toàn im lặng đối với những gì mình không biết hoặc mơ hồ. Nhà bác học Thomas Edison từng nói: “Điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước, điều chúng ta không biết là cả đại dương”. Còn hiền triết Socrates thừa nhận: “Tôi không biết gì cả, đó là điều tôi biết rõ nhất”.

Đôi khi im lặng là cách giải quyết tốt nhất và đúng lúc nhất bởi vì đối phương không ở trong vị trí lắng nghe điều bạn nói. Chẳng hạn, khi một người bạn cần bạn lắng nghe vấn đề cá nhân nhưng cô ấy lại không thể chấp nhận lời khuyên của bạn vào lúc đó. Vả lại, nói nhiều thì sai nhiều. Nói thiên lệch thì mất lẽ chính, nói huênh hoang rồi đến chỗ đuối, nói xiên xẹo rồi đến chỗ sai trái, nói giấu giếm sẽ đến chỗ cùng.

Hãy luyện tập thói quen giữ yên lặng ở nơi làm việc khi bạn không có điều gì ý nghĩa để đóng góp. Trừ khi bạn có thể nâng tầm cuộc đối thoại lên bằng cách đưa ra ý tưởng nào đó thú vị, thiếu sót hoặc có lợi, còn không thì tốt nhất bạn chỉ nên ngồi quan sát và học hỏi.

Im lặng đôi khi là lúc mà con người ta đang lao động trí óc. Nhờ đó mà có những kiệt tác, sự cao thượng, hiểu biết, trưởng thành, hồi tâm, giác ngộ… Văn hào W. Goethe từng nói: “Tài năng được nuôi dưỡng trong cô tịch, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông tố cuộc đời”. Thấy người khác trầm tư mặc tưởng thì đừng phá “khoảng riêng” của họ. Sự im lặng lúc đó thực sự cần thiết và có ý nghĩa.

Cuối cùng, im lặng là vàng khi bạn không muốn dính vào một cuộc tranh cãi ngớ ngẩn. Vì những chuyện cãi nhau sẽ không bao giờ được giải quyết, một người phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Học Cách Im Lặng Đúng Lúc / 2023

Người ta chỉ mất 3 năm để học nói nhưng phải mất cả cuộc đời để học cách im lặng bởi im lặng không đơn thuần chỉ là không nói gì mà đó là cả một nghệ thuật kiểm soát cảm xúc mà bạn phải trải qua rất nhiều sai lầm và rất nhiều lần “vạ miệng” mới có thể học được. Bạn cũng biết đấy, lời nói còn khó giữ hơn tiền bạc, hết tiền bạn vẫn có thể có khả năng kiếm lại được, nhưng một khi lời nói đã phát ra thì bạn không có cách nào để thu lại được. Chính vì thế, trong những cuộc giao tiếp hằng ngày với bạn bè, người thân và công việc bạn cần học cách kiểm soát lời nói và im lặng trong những lúc cần thiết để trở thành một người biết cách ứng xử tinh tế và nhã nhặn trong giao tiếp hay thậm chí đơn giản chỉ là không phải “chuốc họa vào thân”.

Trong một vài trường hợp, có thể do vô tình hay cố ý, do bất đồng quan điểm với người khác hay chỉ vì muốn chiến thắn người khác trong một cuộc tranh luận, bạn sẽ có xu hướng nói những lời mỉa mai, bong đùa hay động chạm vào những khuyết điểm hay những tổn thương của người khác trong quá khứ để sướng miệng của mình nhưng không hề để ý gì đến cảm xúc của người đối diện. Không có gì làm lạ, khi gần đây bạn đọc được rất nhiều bài báo nói về sức mạnh của thị phi, dư luận có thể giết chết cả người khác. Có thể khi nói ra bạn không hề có ý xấu nhưng người khác có thể chỉ vì một lời nói sát thương vô tình của bạn mà tổn thương hay thất vọng về chính họ, thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm. Chính vì thế, cho dù họ là ai, họ có từng tổn thương bạn bằng những lời nói sát thương tương tự như vậy hay không, hãy đừng rơi vào vết xe đổ của những tấm gương xấu đó, hãy học cách im lặng và tử tế với những người từng tổn thương bạn vì tử tế chính là sự trả thù hữu hiệu nhất!

Đây là một lỗi xuất hiện rất thường xuyên trong giới trẻ chúng ta, và mình cũng không ngoại lệ, những năm 17, 18 tuổi mình đã từng mắc phải lỗi ăn nói “miệng nhanh hơn não” này rất nhiều. Đôi khi, chỉ vì muốn chứng tỏ mình hiểu biết nhiều hay mình là người luôn bắt kịp xu hướng mà chúng ta nói ra những thông tin chưa được xác thực với những người khác. Sẽ không có gì đáng nói nếu những người bạn nói chuyện cũng không biết gì giống bạn, nhưng nếu bạn gặp phải những người hiểu biết bạn sẽ dễ dàng trở thành một chiếc “thùng rỗng kêu to” hồi nào không biết. Chính vì thế, nếu chưa biết rõ về bất cứ vấn đề gì, hãy học cách im lặng và lắng nghe chứ đừng cố gắng “tạo nét” có hiểu biết nếu không muốn trở thành trò cười cho người khác xem.

“Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe.”

Có lẽ bạn cũng không còn gì xa lạ với câu “giận quá mất khôn” rồi đúng không? Trong 100 lần bạn giận dữ với người khác thì có đến 99 lần bạn nói ra những lời nói mà sau này nghĩ lại hối hận cũng không kịp. Cho dù bạn có hiểu biết nhiều đến mức nào thì khi cảm xúc của bạn bị mất kiểm soát thì bạn cũng sẽ không thể nào kiểm soát được lời nói của mình. Bây giờ, bạn hãy nghĩ lại xem trong những lần tranh cãi với người yêu, bạn bè với người thân,… khi bạn cố chứng minh quan điểm của mình mới là đúng thì có lời lẽ nào là tốt đẹp được phát ra hay không hay toàn những lời nặng nề, khó chịu? Vì lẽ đó, khi vô tình rơi vào một cuộc tranh cãi khiến ta nóng giận hãy cố gắng im lặng và rời khỏi cuộc cãi vã đó càng nhanh càng tốt và chỉ nói chuyện và giải thích với nhau khi bạn đã suy nghĩ thấu đáo và lấy lại bình tĩnh.

Đồng ý, con người chúng ta có nhu cầu được công nhận và được người khác ngưỡng mộ về thành công của mình. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bạn nên học cách im lặng vì rất có thể những chia sẻ đơn thuần về những cố gắng, những thành tích mà bạn cố gắng đạt được sẽ dễ dàng biến thành những lời khoe khoang đối với những người “ghen ăn tức ở”. Thực tế, mình đã từng gặp những người rất kì lạ, họ “thao thao bất tuyệt” về thành tích của họ thì được nhưng khi nghe chúng ta nói về thành tích của mình cao hơn những gì họ đạt được họ lại trở mặt ghen ăn tức ở. Lắm lúc bạn không biết người đối diện là bạn hay là thù vì thế thà phòng bệnh hơn là chữa bệnh đúng không?

“Tài năng thường được tỏa sáng trong im lặng. Kém cỏi thường tự lan tỏa bằng âm thanh.”

Đây là một tình trạng thường xuyên xảy ra khi bạn làm việc trong nhóm và một vài thành viên có xu hướng tranh giành thành tích về họ. Đây là một lời khuyên chân thành của mình, cho dù đó là công sức bạn bỏ ra hay ý tưởng bạn nghĩ ra để đóng góp vào mục tiêu chung của nhóm, nếu không ảnh hưởng quá nhiều tới vấn đề lợi ích và tiền bạc thì bạn đừng cố gắng tranh một cái danh “ảo” với những người không hiểu chuyện. Đó có phải là công sức của bạn hay không thì chính bạn là người biết, dù sao đi chăng nữa vẫn nên “vĩ hòa vi quý” miễn sao đạt mục tiêu chung của nhóm.

Còn đối với những việc nhỏ nhặt có thể tha thứ của người khác, dù bạn có biết thì cũng đừng bới móc không cần thiết vì cái lúc bạn cố gắng tỏ ra hơn người cũng chính là lúc bạn đã thua chính bản thân mình.

“Đôi khi bạn cần im lặng, nuốt cái tôi vào trong và chấp nhận bạn sai. Đó không phải bỏ cuộc, đó là TRƯỞNG THÀNH.”

Như mình đã đề cập, dư luận có thể đè chết bạn bất cứ lúc nào nếu bạn không có khả năng kiềm chế cảm xúc của mình đặc biệt khi bị rơi vào cái bẫy tâm lý bởi những lời nói thiếu tế nhị và mỉa mai từ người khác. Trường hợp tệ hơn là những lời nói này xuất phát từ người thân và bạn bè của chính chúng ta. Nếu bạn liên tục bị tấn công bởi những lời nói này thì cách tốt nhất là im lặng và rời khỏi những mối quan hệ độc hại như thế cùng với một nụ cười “tử tế” dành cho họ.

“Im lặng và mỉm cười là hai thứ vũ khí uy lực. Mỉm cười là cách giải quyết nhiều vấn đề và im lặng là cách tránh né nhiều vấn đề.”

Như mình đã nói “thùng rỗng” thì sẽ kêu rất to, và đó chính là những hình ảnh tượng trưng cho những người thiếu hiểu biết. Sự thật thì, bạn không thể nào cãi thắng một người ngang ngược với những lý lẽ không thể nào vô lý hơn. Chính vì thế, ngay khi bạn nhận thấy mình đang rơi vào một cuộc tranh cãi không có lối thoát này, cách tốt nhất là im lặng và đừng dài dòng lôi thôi với những người như thế vì cho dù bạn có nói phải trái cỡ nào họ cũng không có khả năng thấu cảm với bạn.

“Silence doesn’t mean that person quits, it simply means one doesn’t want to argue with people who just don’t want to understand.”

“Silence is better than unnecessary drama.”

Trong một cuộc trò chuyện chúng ta có xu hướng kể nhiều chuyện của mình thay vì lắng nghe và chia sẻ với người khác. Không phải ngẫu nhiên mà tạo hóa sinh ta ra có một cái miệng và hai cái tai, chính là muốn chúng ta im lặng và lắng nghe nhiều hơn. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất ngột ngạt khi chỉ nghe mà không được bày tỏ cảm xúc, nhưng đừng cố gắng chen ngang, hãy đợi đến khi người đối diện kết thúc câu chuyện của mình thì bạn nói cũng không muộn mà. Hãy học cách ứng xử tinh tế và chia sẻ với người khác chứ đừng cố gắng thể hiện mình, bạn không thể nào tạo ấn tượng tốt với người khác nếu bạn chỉ tập trung vào mỗi bạn thân mình trong một cuộc giao tiếp.

“Trưởng thành là khi bạn nghe những thứ không vui và biết tự im lặng.”

Hãy nhớ rằng nếu lời nói của bạn không khiến mọi thứ tốt đẹp hơn trong một cuộc giao tiếp nào đó thì tốt nhất hãy im lặng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì thế mà im lặng một cách thờ ơ, bạn cần phân biệt và cân nhắc điều gì đáng nói và nên im lặng trong những trường hợp khác nhau. Mỗi chúng ta đều có thiếu sót những nhất định trong trí thông minh cảm xúc và kỹ năng giao tiếp với người khác và nếu bạn đã nhận ra những khuyết điểm mà mình từng mắc phải thì từ bây giờ hãy học cách im lặng khi cần thiết và cư xử đúng mực với người khác để trở thành một người tinh tế hơn.

“A fool is known by his speech and a wise man by silence.” (Pythagoras)

Tại Sao Chúng Ta Nên Học Cách Im Lặng Nhiều Hơn Và Khi Nào Thì Cần Im Lặng? / 2023

Biết cách lắng nghe là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn trở thành một người giao tiếp giỏi. Tuy nhiên, lắng nghe thôi chưa đủ, bạn cũng cần học cách im lặng.

Ta nên học cách lắng nghe để hiểu, dừng lại để thương và biết buông bỏ ngạo mạn để thấy đời sống này là vô thường bất chợt…

Im lặng không có nghĩa là không nói gì khi ai đó đang trò chuyện với bạn. Im lặng không có nghĩa là thụ động, dửng dưng với mọi thứ xung quanh. Im lặng chính là lúc bạn cảm nhận nhiều hơn về các sự việc, hiểu rõ hơn về nguyên nhân – hậu quả và quan trọng hơn, im lặng cũng là cách để bạn thể hiện cảm xúc của mình với người đối diện.

Đôi khi, im lặng còn mạnh mẽ hơn rất nhiều so với một lời nói hoa mỹ, có cánh.

Nói hay im lặng đều phải đúng nơi, đúng lúc, đúng người và chỉ sử dụng khi cần thiết. Lời nói có thể là lưỡi gươm, gươm chưa dùng thì để trong bao. Im lặng là diệu kế khi lời nói không có tác dụng hoặc phản tác dụng. Nếu dùng sai thì im lặng có thể là tai họa. Đó chính là giá trị của sự im lặng và “nghệ thuật” im lặng.

Khi im lặng là vàng:

♥ Giữ im lặng có thể có sức mạnh ngang bằng với những lời bạn muốn nói, giống như là khi một cái ôm có giá trị hơn rất nhiều so với câu “Chia buồn cho sự mất mát của bạn”.

♥ Biết vui với người vui, buồn với người buồn. Đó là cách cư xử của người hiểu biết, lễ độ và thấu cảm. Không gì vô duyên hơn khi người khác khóc mà mình lại cười hoặc ngược lại. Sự “lệch pha” đó khả dĩ khiến chúng ta trở nên lố bịch, hợm hĩnh và kiêu ngạo.

♥ Một thời điểm khác khi bạn không chắc chắn phải nói điều gì. Nếu cảm thấy bối rối khi cảm xúc của riêng bạn đang hướng tới một vấn đề nào đó, tốt nhất là hãy im lặng cho tới khi bạn cảm thấy chắc chắn hơn bởi vì có nhiều rủi ro xảy ra hơn khi bộc lộ những cái sai hoặc những cảm xúc thái quá.

♥ Hãy chọn im lặng thay vì thốt ra những cảm xúc nhất thời mà nó thì có thể làm người khác đau lòng và đó cũng thực sự không phải là cảm xúc của bạn. Khi bạn có cảm giác thôi thúc muốn nói một điều gì đó không hay, hãy hít vài hơi thở sâu và nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra sau đó.

♥ Một thời điểm khác mà bạn tốt nhất nên im lặng là khi có ai đó chia sẻ một câu chuyện có ý nghĩa. Hãy để cho họ cảm thấy được lắng nghe bằng cử chỉ gật đầu im lặng và ánh mắt chia sẻ.

♥ Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Người khôn ngoan chỉ nói những điều mình biết rõ và hoàn toàn im lặng đối với những gì mình không biết hoặc mơ hồ. Nhà bác học Thomas Edison từng nói: “Điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước, điều chúng ta không biết là cả đại dương”. Còn hiền triết Socrates thừa nhận: “Tôi không biết gì cả, đó là điều tôi biết rõ nhất”.

♥ Sự im lặng có thể là người bạn tốt trong những cuộc đàm phán. Nói phần của bạn, sau đó, im lặng để người khác đi tới kết luận của riêng họ. Sự im lặng của bạn cho thấy bạn tự tin về những gì bạn đã nói và bạn đủ tôn trọng người đối diện để nghe những điều họ nói.

♥ Khi chưa được hiểu, chúng ta cần cởi mở và hòa đồng để người khác có thể hiểu mình hơn – dù không thể hiểu hết. Tuy nhiên, nếu cảm thấy họ thực sự không thể hiểu hoặc không muốn hiểu thì tốt nhất là im lặng. Nếu không, những gì bạn nói có thể tạo ra sự khó chịu và hiềm thù.

♥ Đôi khi im lặng là cách giải quyết tốt nhất và đúng lúc nhất bởi vì đối phương không ở trong vị trí lắng nghe điều bạn nói. Chẳng hạn, khi một người bạn cần bạn lắng nghe vấn đề cá nhân nhưng cô ấy lại không thể chấp nhận lời khuyên của bạn vào lúc đó. Vả lại, nói nhiều thì sai nhiều. Nói thiên lệch thì mất lẽ chính, nói huênh hoang rồi đến chỗ đuối, nói xiên xẹo rồi đến chỗ sai trái, nói giấu giếm sẽ đến chỗ cùng.

♥ Hãy luyện tập thói quen giữ yên lặng ở nơi làm việc khi bạn không có điều gì ý nghĩa để đóng góp. Trừ khi bạn có thể nâng tầm cuộc đối thoại lên bằng cách đưa ra ý tưởng nào đó thú vị, thiếu sót hoặc có lợi, còn không thì tốt nhất bạn chỉ nên ngồi quan sát và học hỏi.

♥ Im lặng đôi khi là lúc mà con người ta đang lao động trí óc. Nhờ đó mà có những kiệt tác, sự cao thượng, hiểu biết, trưởng thành, hồi tâm, giác ngộ… Văn hào W. Goethe từng nói: “Tài năng được nuôi dưỡng trong cô tịch, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông tố cuộc đời”. Thấy người khác trầm tư mặc tưởng thì đừng phá “khoảng riêng” của họ. Sự im lặng lúc đó thực sự cần thiết và có ý nghĩa.

♥ Cuối cùng, im lặng là vàng khi bạn không muốn dính vào một cuộc tranh cãi ngớ ngẩn. Vì những chuyện cãi nhau sẽ không bao giờ được giải quyết, một người phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Khi nào nên nói và nói thật to:

♣ Sẽ có những thời điểm trong cuộc đời bạn cần tới sức mạnh của giọng nói của bạn. Tiếng nói bên trong bạn cần được tôn trọng và biết ơn.

♣ Sử dụng giọng nói của bạn và nói ra khi cảm xúc của bạn đang bị chà đạp. Có nhiều chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng điểu khiển câu chữ và cảm xúc muốn truyền tải tới người khác thì hoàn toàn nằm trong quyền hạn của chúng ta.

♣ Thể hiện những cảm xúc của bạn một cách rõ ràng và để mọi người biết rằng bạn coi trọng quyền lợi của hai bên.

♣ Nói giùm người khác khi họ không có tiếng nói hoặc họ không thể tự nói lên được vì lý do nào đó. Tiếng nói của bạn có thể là điều duy nhất giải cứu và bảo vệ họ khỏi sự tổn hại.

♣ Nói ra khi bạn thấy một điều sai được thực hiện vì im lặng có thể bị xem là đồng lõa với sai trái.

♣ Nói ra khi bạn được hỏi về quan điểm của mình vì người hỏi rất coi trọng nó.

♣ Cuối cùng, nói ra khi bạn muốn được nghe. Cho dù ở nơi làm việc hay là trong mối quan hệ, nếu bạn tin rằng những điều bạn nói là có giá trị, đừng e ngại mở miệng ra.

Tuân Tử dạy: “Im lặng, lắng nghe, ghi nhớ, hành động và khôn ngoan là 5 cung bậc khác nhau của trí tuệ”. Thế nên, đừng bỏ qua việc học cách im lặng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Luyện Tập Im Lặng: Im Lặng Và Lắng Nghe Cẩn Thận / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!